Mèo bị rụng lông từng mảng có thể là biểu hiện của cơn đau và nhiễm trùng

Mèo bị rụng lông là một việc hết sức tự nhiên, nhưng đôi khi đây lại là dấu hiệu của bệnh tật. Vì vậy, đừng lơ là nếu mèo rụng lông từng mảng và có các dấu hiệu đi kèm khác.

1. Mèo bị rụng lông có bình thường không?

Rụng là một phần tự nhiên của chu kỳ vòng đời của lông. Mèo rụng lông cũng tương tự như cách chúng ta rụng tóc. Mèo tới mùa rụng lông phổ biến hơn với mèo trong tự nhiên và những con dành nhiều thời gian ngoài trời.

Mèo rụng lông khi nào? Mèo rụng lông vào mùa nào? mèo rụng lông nhiều vào mùa xuân để mất đi lớp lông nặng nề (dùng để giữ ấm vào mùa đông) để làm mát vào mùa hè. Vào mùa thu, chúng sẽ mọc một lớp lông mới để chuẩn bị cho mùa đông.

mèo bị rụng lông
Mèo anh lông dài có rụng lông không?

Những con mèo trong nhà sống với ánh sáng nhân tạo sẽ bị nhầm lẫn nhịp sinh học. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mèo rụng lông quanh năm 1 cách ổn định thay vì rụng theo mùa. Điều này cũng hoàn toàn bình thường. Hiện tượng mèo rụng lông là bình thường. Nhưng nếu mèo bị ngứa và rụng lông, mèo bỏ ăn rụng lông hoặc mèo bị rụng lông từng mảng, bị mất đi ở một số chỗ hoặc toàn bộ trên cơ thể thì rất có thể mèo của bạn đang bị bệnh.

2. Triệu chứng kèm rụng lông ở mèo

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh rụng lông là mèo bị rụng lông theo mảng hoặc toàn thân. Mèo bị rụng lông ban đầu có thể không để lại những mảng hói có thể quan sát được, nhưng có thể bắt đầu với những thay đổi trên bộ lông, bao gồm lông tơ, rụng nhiều hoặc lông xù xì.

Tùy thuộc vào nguyên nhân mèo bị rụng lông, có thể có nhiều triệu chứng khác được quan sát thấy, bao gồm cả những triệu chứng xuất hiện không liên quan đến việc rụng lông. Các triệu chứng bao gồm:

 • Rụng lông
 • Da đỏ
 • Bướu hoặc phồng rộp
 • Có vảy
 • Diện tích rụng lông ngày càng nhiều
 • Bong da
 • Mèo ngứa và gãi
 • Có khối u hoặc nốt sần
 • Chải chuốt quá mức
 • Rụng râu mèo
 • Dễ bầm tím
 • Loét hoặc vết loét hở
 • Tăng sắc tố hoặc các mảng da sẫm màu
 • Mùi hôi
 • Hôn mê
 • Hành vi bất thường
 • Phiền muộn

3. Tại sao mèo rụng lông nhiều?

Có rất nhiều nguyên nhân ì sao mèo rụng lông nhiều. Dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất.

a. Liếm láp quá nhiều

Mèo là động vật ưa sạch sẽ, mèo liếm láp suốt cả ngày vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nếu mèo liếm quá mức một phần nào đó trên cơ thể thì phần lông ở đó sẽ rụng ra. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo liếm đến mức bị rụng lông.

– Dị ứng: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến mèo bị rụng lông. Giống như con người, mèo của bạn có thể bị dị ứng với thức ăn, côn trùng cắn, thuốc, bụi hoặc phấn hoa. Để giảm cơn ngứa ngáy, chúng sẽ liếm lông cho đến khi lông ở chỗ đó rụng ra.

Mèo rụng lông thì phải làm sao? Cách xử lý mèo rụng lông

– Ký sinh trùng: Bọ chét, ve, rận mèo cũng có thể khiến mèo hay rụng lông do gãi và liếm quá nhiều. Chúng có thể gây ra các vết hói và thậm chí là vết loét. Việc điều trị thường bọ chét và rận mèo thường nhanh chóng và dễ dàng.

– Căng thẳng và lo lắng: Khi mèo bị căng thẳng, chúng thường liếm láp cơ thể và điều này có thể trở thành hành động ám ảnh cưỡng chế khiến mèo liếm liên tục. Điều này khiến mèo bị rụng lông nhiều hơn.

Các bác sĩ thú y gọi đây là “chứng rụng lông do tâm lý”. Những con mèo này có xu hướng rụng lông ở bụng, hai bên người và chân của chúng. Điều quan trọng là cần phải giữ cho mèo bớt căng thằng trong mọi tình huống.

Tần suất và tốc độ liếm lông của mèo nhiều  khiến cho việc lông mọc trở lại khó khăn hơn.

b. Bị đau

Đôi khi, một chú mèo liếm một khu vực nào đó trên cơ thể quá nhiều không phải do ngứa mà bởi vì các mô dưới da của chúng đang bị tổn thương. Chẳng hạn, một con mèo bị viêm khớp có thể liếm khớp đau nhức thường xuyên vì việc liếm giúp giảm bớt sự khó chịu.

c. Nhiễm trùng

Những con mèo mắc bệnh nhiễm khuẩn tụ cầu và nhiễm nấm có thể rụng lông ở những khu vực bị ảnh hưởng. Dấu hiệu mèo bị nấm da rụng lông thành từng mảng. Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết chắc chắn và kê đơn các loại kem hoặc thuốc mỡ chống nấm, thuốc tắm hoặc thậm chí thuốc uống.

mèo bị rụng lông ở cổ

d. Rối loạn nội tiết tố

Nghe có vẻ vô lý nhưng thật sự là như vậy. Một con mèo bị rối loạn nội tiết tố thường dễ rụng lông hơn so với những chú khác. Rối loạn nội tiết là do tuyến giáp hoạt động quá mức, gây giảm cân và các triệu chứng khác. Nếu mèo bị mất cân bằng nội tiết tố và tăng nồng độ steroid trong cơ thể, các nang lông có thể chết và với mức độ hormone bất thường, lông không thể mọc trở lại.

e. Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc cho mèo của bạn, bạn nên để ý xem mèo của bạn một cách cẩn thận. Vì một số loại thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ khiến mèo bị rụng lông.

f. Ung thư

Nhưng khối u cũng có thể làm cho mèo rụng lông. Nhưng ung thư hiếm khi là lý do khiến lông mèo rụng.

4. Chẩn đoán rụng lông ở mèo

Việc xác định nguyên nhân vì sao mèo bị rụng lông có thể cần xét nghiệm chẩn đoán rộng rãi vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này. Hãy cung cấp thông tin cho bác sỹ về tiền sử bệnh của thú cưng của bạn, bất kỳ loại thuốc hoặc chất độc nào chúng có thể đã ăn phải và bất kỳ triệu chứng nào bạn đã quan sát thấy.

mèo bị rụng lông ở mắt

Bác sĩ thú y của bạn sẽ khám sức khỏe toàn diện đồng thời đặc biệt chú ý đến các điểm bị rụng lông và tình trạng của da. Có thể cần phết tế bào, nuôi cấy hoặc sinh thiết vùng bị ảnh hưởng để phân tích. Chải lông mèo để xác định chấy, ve, hoặc bọ chét và kiểm tra lông ở cấp độ hiển vi có thể cung cấp thông tin về nguyên nhân.

Mèo của bạn có thể cần phải xét nghiệm máu để tìm các bệnh nhiễm trùng thông thường. Phân tích nước tiểu, phân hoặc bất kỳ chất lỏng nào cũng có thể được yêu cầu. Chụp X-quang hoặc các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác có thể được sử dụng để tìm các nguyên nhân bên trong như ung thư.

5. Cách chữa mèo bị rụng lông

Mèo rụng lông nhiều phải làm sao? Làm gì khi mèo rụng lông? Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ đằng sau chứng rụng lông của mèo. Sự thành công của các biện pháp khắc phục sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc chẩn đoán chính xác lý do mèo bị rụng lông. Trong một số trường hợp, như những trường hợp liên quan đến rụng lông bẩm sinh hoặc di truyền, không có phương pháp điều trị nào.

– Nếu mèo bị bọ chét, ký sinh trùng hoặc nấm, bạn hãy dùng các biện pháp để điều trị rận và nấm cho mèo. Ngoài ra, bạn cũng cần dọn dẹp nhà cửa, bao gồm cả bộ đồ giường, đồ chơi và đồ dùng cho mèo khác. 

– Nếu hoàng thượng nhà bạn bị dị ứng da do thực phẩm và môi trường, việc điều trị có thể lâu hơn một chút. Bạn nên tham vấn bác sĩ thú y để cho kết quả tốt nhất. Nếu mèo bị rụng lông do dị ứng, chúng sẽ được dùng thuốc kháng histamine.

Loại thuốc này sẽ được sử dụng để giảm phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Phương pháp điều trị này được coi là rủi ro thấp và có thể được kết hợp với các liệu pháp khác được sử dụng để điều trị chứng rụng lông ngay cả khi phản ứng dị ứng chưa được chẩn đoán.

mèo bị rụng lông
Mèo bị rụng lông ở tai

– Nếu mèo bị ghẻ rụng lông hoặc mèo bị viêm da rụng lông, bác sỹ sẽ cho dùng một loại kem bôi. Trong một số trường hợp, kem bôi có thể điều trị nguyên nhân gây rụng lông ở mèo, nhưng cũng thường được sử dụng để khắc phục các triệu chứng như kích ứng da.

– Nếu nghi ngờ mèo chải chuốt quá mức là do căng thẳng, bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia hành vi thú y. Chuyên gia sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng và rụng lông mèo cũng như cách điều trị như thuốc.

Bình xịt pheromone tổng hợp cho mèo hoặc các chất hỗ trợ làm dịu khác cũng có thể hữu ích trong trường hợp này. Điều chỉnh hành vi và loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường thường được sử dụng cùng với loại liệu pháp này.

– Nếu con mèo của bạn chải chuốt quá mức vì đau ở khớp hoặc bàng quang, bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh đó trước. Khi cơn đau dừng lại, mèo cũng sẽ bớt rụng lông.

Mèo con bị rụng lông ở mũi

Lưu ý:

Ngoài việc dùng thuốc phù hợp, bạn nên quan sát tình trạng của mèo để đảm bảo tình trạng rụng lông không trở nên trầm trọng hơn. Nếu không có cách chữa trị, chăm sóc mèo bị rụng lông đúng cách sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa ngứa, đau và nhiễm trùng thứ phát.

Giảm căng thẳng trong môi trường sống của mèo và cho chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng hồi phục. Tránh thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào cho đến khi thú cưng của bạn đang trên đà hồi phục tốt. Nếu mèo bị rụng lông vĩnh viễn, thú cưng của bạn vẫn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ môi trường sống của chúng trong những trường hợp này.

Kết

Nếu bạn quan sát thấy mèo cắn và giật lông, hãy kiểm tra kỹ da và lông của chúng ít nhất một lần một tuần. Dùng lược có răng thưa và chải từng phần lông để bạn có thể kiểm tra từng phần riêng biệt. Nếu bạn nhận thấy mèo cào dứt vùng này nhiều hơn vùng khác, hãy đặc biệt chú ý đến vùng đó.

Yêu cầu bác sĩ thú y giới thiệu phương pháp điều trị tại chỗ an toàn để giảm đau và ngứa. Nếu bạn có thể phá vỡ chu kỳ gãi và cắn vùng da bị viêm, mèo sẽ có cơ hội chữa lành vết thương cao hơn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.