7 lý do vì sao mèo kêu liên tục không ngừng

Mèo của bạn có đang kêu rất nhiều không? Tại sao mèo kêu liên tục như vậy? Đây có phải là dấu hiệu bệnh lý hay là chuyện bình thường? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết nhé!

1. Tại sao mèo kêu nhiều?

a. Mèo động dục

Mèo kêu nhiều là dấu hiệu gì? Nếu con mèo kêu nhiều mà chúng chưa bị thiến/triệt sản thì rất có thể là nó đang đến mùa động dục. Thông thường, mèo kêu nhiều ban đêm để gọi bạn tình của mình vì chúng là loài động vật sống về đêm.

Tới mùa động dục, mèo kêu đực kêu nhiều thường xuyên

Khi đến mùa động dục, mèo kêu liên tục ban đêm với âm thanh gọi bạn tình phát ra thường rất to và lớn. mèo đực kêu liên tục với các tiếng kêu to hơn, trong khi mèo cái kêu liên tục với các âm thanh rên rỉ, não nề hơn. Bên cạnh đó, chúng sẽ nũng nịu, dựa dẫm vào bạn nhiều hơn bình thường, chúng sẽ cọ quanh mắt chân của bạn, cọ xát má và cằm vào khung cửa. Để biết chính xác liệu mèo của bạn kêu nhiều có phải do đang động dục hay không, bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu mèo tới mùa động dục để biết thêm chi tiết.

b. Dấu hiệu của bệnh tật

Hiện tượng mèo kêu liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Bạn hãy quan sát mèo để xem thêm các dấu hiệu khác để đưa ra kết luận chính xác hơn và đem chúng đi chữa trị sớm hơn.
Bệnh cường giáp

Mèo là loài động vật dễ bị bệnh cường giáp, nên khi mèo kêu nhiều hơn bình thường, bạn nên đưa chúng đi khám kịp thời. Mèo bị bệnh cường giáp thường có những dấu hiệu sau:

 • Mèo kêu nhiều bỏ ăn.
 • Tăng động, chạy nhảy quá mức.

Mất thị lực/ thính lực

mèo kêu nhiều

Nếu mèo kêu liên tục vào ban đêm khi bạn tắt đèn đi ngủ, thì đó có thể chúng bị mù hoặc điếc. Khi bóng tối và sự yên lặng bao quanh, chúng sẽ cảm thấy lạc lõng, không có cảm giác an toàn. Khi mèo bị mù 1 phần hoặc bị điếc, chúng sẽ không tự di chuyển hay tìm đường đến chỗ của bạn, vì vậy chúng sẽ kêu nhiều. Đa phần những chú mèo như thế này luôn cần được âu yếm, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn.

Hội chứng tăng sản

Mèo kêu liên tục cũng là dấu hiệu của hội chứng tăng sản. Em mèo sẽ có những triệu chứng sau đây:

 • Đôi mắt hoang dã.
 • Dễ cau có, gắt gỏng.
 • Bị ảo giác.
 • Mèo tự nhiên kêu nhiều.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường.
 • Chải chuốt quá mức dẫn đến rụng lông.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y uy tín để được xét nghiệm.

Mèo kêu ngao ngao liên tục có thể đang bị đau

Một khi mèo của bạn bị đau, chúng sẽ kêu nhiều hơn bình thường. Ví dụ khi một con mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng sẽ không thể đi vệ sinh được và cảm thấy rất đau đớn. Vì thế mèo kêu khi đi vệ sinh như muốn khóc. Mèo con kêu nhiều hơn so với mèo trưởng thành vì sức khỏe chúng còn yếu.

c. Mèo già kêu nhiều

Khi hoàng thượng của bạn trở nên già và yếu hơn cũng là lúc chúng kêu nhiều hơn.Tình trạng này là do rối loạn chức năng nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ; làm cho những chú mèo cảm thấy sợ hãi và mất phương hướng. Một khi bị rối loạn chức năng nhận thức, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh hơn, ngủ nhiều hơn hoặc chu kỳ giấc ngủ bị thay đổi, mất khả năng phối hợp, hoặc thậm chí không kiểm soát được việc đi vệ sinh của chính bản thân mình.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu tiếng lạ

Để xoa dịu và làm cho mèo già cảm thấy an toàn và thoải mái, bạn có thể làm theo các bước của chúng tôi trên website.

d. Cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán

Những chú mèo được nuôi một mình sau một thời gian sẽ có một mối liên hệ chặt chẽ với người chăm sóc cho chúng. Chúng thích quấn quýt đi theo sau bạn, dù bạn chỉ đi sang phòng khác, hay chúng sẽ nằm ở cửa đợi bạn đi làm về.

Những chú mèo này đặc biệt dễ cảm thấy cô đơn, buồn chán. Mèo kêu liên tục không ngừng cho đến khi nào mệt lả người đi hoặc đến khi bạn trả lời hay phản ứng lại thì mới thôi. Những lúc như thế này bạn có thể cân nhắc đến việc nuôi một em cún hay một em mèo khác để làm bạn với chúng. Như vậy chúng sẽ không cảm thấy cô đơn và có người chơi cùng.

e. Đòi ăn

Một số con mèo kêu meo meo liên tục mỗi khi ai đó bước vào bếp, hy vọng sẽ được ăn. Và nhiều con mèo kêu liên tục khi gần thời gian ăn của chúng. Nếu đây là vấn đề khiến mèo kêu nhiều, đừng cho mèo ăn khi chúng kêu như vậy.

Chờ cho đến khi chúng yên lặng mới đặt thức ăn xuống và không cho chúng ăn khi mèo kêu ngao ngao. Nếu cách này không hiệu quả, hãy dùng máy cho ăn tự động mở vào những thời điểm đã định. Bây giờ mèo kêu meo meo ở máy cho ăn chứ không phải bạn.

f. Tìm kiếm sự chú ý

Bất chấp những gì người ta nghĩ, mèo không thích ở một mình quá nhiều. Mèo thường kêu meo meo để bắt đầu chơi đùa, vuốt ve, mèo kêu liên tục để yêu cầu bạn vuốt ve và chơi với chúng.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu trong đêm

Nếu bạn không muốn mèo kêu nhiều để kêu gọi sự chú ý của bạn, hãy ngừng phản hồi khi nó kêu. Chỉ dành cho chúng sự chú ý khi nó yên lặng. Nếu mèo bắt đầu kêu lần nữa, hãy nhìn hoặc bỏ đi. Nhưng đừng bỏ qua chúng quá nhiều, hãy dành thời gian mỗi ngày với chúng, chơi đùa, chải chuốt và nói chuyện với chúng.

g. Căng thẳng

Khi mèo kêu nhiều, rất có thể chúng đang bị căng thẳng. Việc chuyển nhà hay xuất hiện một thành viên mới trong nhà, đặc biệt là khi mất đi người thân, mất đi một người bạn đồng hành,…có thể khiến mèo kêu như em bé khóc.

Cố gắng khám phá điều khiến mèo bị căng thẳng và giúp chúng thích nghi với sự thay đổi đó. Chúng tôi khyến khích bạn đọc bài viết “Nguyên nhân mèo bị stress và cách giúp đỡ” để biết rõ hơn về vấn đề.. Nếu điều đó không thể thực hiện được, hãy quan tâm nhiều hơn đến mèo để xoa dịu chúng.

h. Lý do khác

Ngoài ra còn một số lý do khác như:

– Mèo kêu nhiều vào sáng sớm để đánh thức bạn dậy cho chúng ăn.

– Mèo kêu nhiều khi người chủ của chúng về nhà. Đây là một thói quen khó bỏ, nhưng hãy xem nó như một chú mèo con đang nói rằng chúng rất vui khi gặp bạn.

– Thông thường, mèo kêu liên tục khi về nhà mới; đặc biệt là mèo con. Điều này là bình thường, vì chúng khá lạ lẫm với môi trường xung quanh. Bạn hãy kiên nhẫn và chờ một vài ngày, mèo sẽ hết kêu.

– Đôi khi mèo kêu không ra tiếng để gây sự chú ý của bạn.

– Và một số lý do đặc biệt, mèo chỉ kêu liên tục khi bạn trong phòng tắm

2. Tại sao mèo kêu liên tục khi bạn tắm?

Ắt hẳn bạn đã rơi vào trường hợp con mèo kêu liên tục trong khi bạn tắm. Nó liên tục kêu gào cào cửa khi bạn đang tắm. Vậy khi bạn tắm, mèo kêu liên tục là bị gì?

– Nếu mèo thường đi theo bạn quanh nhà, thì mèo kêu liên tục vì nó muốn tham gia cùng bạn nhưng không thể vì không muốn bị ướt. Vì vậy, về cơ bản nó đang nói với bạn rằng hãy ra khỏi bồn tắm đi.

– Mèo kêu liên tục vì chúng muốn sự chú ý của bạn

– Nếu bạn thường cho mèo ăn sau khi hoàn thành thói quen buổi sáng, thì mèo kêu gào liên tục nhằm hối thúc bạn tắm nhanh lên để nó có thể được ăn sớm hơn.

mèo kêu liên tục

– Mũi của mèo đóng một vai trò quan trọng trong đó để phân biệt mùi giữa mọi người. Vì vậy, khi bạn đi tắm, mèo sẽ không thể ngửi thấy mùi của bạn vì mùi xà phòng và dầu gội đầu đã lấn át rồi. Và điều này khiến nó trở nên lo lắng, dẫn đến việc mèo kêu meo meo liên tục để nói với bạn rằng nó đang rất khó chịu.

– Con mèo của bạn có thể sợ hãi khi bạn đi tắm vì nó có thể nghĩ rằng bạn vừa biến mất sau tấm rèm. Nó không biết bạn đang ở đâu và vì vậy mèo kêu liên tục để gọi bạn, xem bạn có ổn không.

– Con mèo kêu nhiều khi bạn tắm có thể sợ hơi nước và mọi tiếng ồn do nước tạo ra.

– Một số con mèo cảm thấy rằng chủ của chúng đang gặp nguy hiểm và vì vậy mèo kêu liên tục để có thể gọi bạn để đưa bạn ra khỏi bồn tắm, tránh tình trạng bị ướt hoặc chết đuối.

– Mèo kêu to trong khi bạn tắm có thể muốn bạn chơi với nó trong khi tắm.

Đây chỉ là một hành vi bình thường của loài mèo và bạn không cần phải lo lắng vì điều đó. Nhưng có một số cách để ngăn mèo kêu liên tục khi bạn đang tắm.

Video mèo kêu khóc cứu chủ ra khỏi bồn tắm

3. Làm gì khi mèo kêu nhiều?

– Hầu hết khi mèo kêu liên tục, đó không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn thấy mèo có những dấu hiệu sau, thì có thể nó đang cố báo cho bạn chuyện gì đó không hay:

 • Thay đổi kiểu meo, mèo kêu tiếng lạ hoặc mèo kêu thảm thiết, dữ dội hơn.
 • Thay đổi âm thanh meo meo, mèo kêu như em bé khóc.
 • Thay đổi hành vi.
 • Thay đổi giọng nói.
Có thể có vấn đề y tế với mèo của bạn nếu nó có những dấu hiệu này. Có thể có một căn bệnh hoặc nhiễm trùng bên trong mà mèo của bạn đang mắc phải, đó là lý do khiến mèo kêu nhiều. Đối với vấn đề này, hãy cân nhắc đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra sức khỏe. Điều này không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho mèo mà còn giúp bạn yên tâm và đảm bảo rằng mèo vẫn ổn. Bạn có thể

– Đừng phớt lờ việc mèo kêu nhiều mà không xác định lý do. Hãy nhớ rằng có điều gì đó khiến mèo kêu liên tục. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con mèo của bạn chỉ kêu meo meo chỉ vì buồn chán hoặc để thu hút sự chú ý, hãy cố gắng xác định lý do.

Đôi khi mèo kêu to meo meo vì lý do chính đáng: chúng không thể với tới hộp vệ sinh của mình, bị mắc kẹt trong phòng, bát nước trống rỗng…. Hãy kiểm tra chúng khi chúng kêu meo meo để xác định xem đó có phải là điều bạn có thể bỏ qua hay là một vấn đề phải được khắc phục ngay lập tức.

– Đừng trừng phạt mèo vì hành động kêu meo meo. Đánh, la hét và phun nước vào mèo hiếm khi có tác dụng làm mèo im lặng về lâu dài. Nhưng tất cả những hành động đó sẽ khiến mèo mất lòng tin hoặc thậm chí không thích bạn. Giải quyết tận gốc vấn đề luôn là cách hành động tốt nhất.

– Đừng nhượng bộ. Nếu mèo của bạn đã quen với những gì chúng muốn từ tiếng kêu meo meo, chúng sẽ kêu nhiều hơn và to hơn. Bạn chỉ cần tiếp tục khen thưởng khi mèo im lặng và bỏ qua tiếng kêu, cuối cùng chúng sẽ hiểu được ý của bạn.

– Nếu bạn không thể tìm ra những gì mèo của bạn cần hoặc muốn, đã đến lúc trò chuyện với bác sĩ thú y. Con mèo của bạn có thể có một mối lo ngại về sức khỏe cần được giải quyết. Mèo rất giỏi trong việc che giấu bệnh tật, vì vậy nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

4. Cách ngăn mèo kêu khi bạn tắm

a. Đóng cửa

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần đóng cửa phòng tắm trong khi bạn đang tắm. Con mèo của bạn sẽ không nhìn thấy bạn, vì vậy nó sẽ không thể kêu meo meo với bạn vì nó muốn tham gia cùng bạn hoặc chỉ muốn sự chú ý.

Nhưng điều này có thể dẫn đến một số vấn đề khác. Con mèo của bạn có thể sợ hãi và bắt đầu cào cửa. Nó sẽ không thể nhìn thấy bạn vì vậy nó sẽ nghĩ rằng bạn đang gặp nguy hiểm.

mèo kêu liên tục

b. Để mèo nhìn thấy bạn

Nếu việc đóng cửa không khả thi và mèo kêu liên tục, thì bạn nên để cửa mở. Điều này sẽ giúp mèo yên tâm hơn khi nhìn thấy bạn, tất nhiên là mèo sẽ không vào phòng tắm vì chúng ghét nước. Nếu phòng tắm bạn có rèm thì hãy thò đầu từ sau rèm để mèo biết rằng bạn vẫn ở đó. Hoặc bạn có thể vỗ đầu mèo khi mèo kêu rất nhiều. Nó sẽ giúp mèo bình tĩnh khi bạn tắm.

Ngoài hai cách này, bạn có thể ngó lơ việc mèo kêu liên tục. Khi việc kêu gào không có phản ứng một lúc lâu, mèo sẽ tự động bỏ cuộc.

c. Huấn luyện

Nếu mèo kêu liên tục vì thức ăn nhưng chưa đến lúc cho nó ăn, bạn chỉ cần làm những việc sau:

– Cho mèo ăn theo một quy trình nhất định

Chỉ cho mèo ăn khi đến giờ. Nếu bạn cho mèo ăn mà không có bất kỳ thói quen thích hợp nào thì điều này có thể khiến mèo trở nên đòi hỏi và mè nheo. Điều này có nghĩa là con mèo kêu meo meo bất cứ khi nào nó muốn ăn thứ gì đó, điều này sẽ làm phiền bạn. Vì vậy, những gì bạn cần làm là tạo thói quen cho ăn đúng giờ và tuân thủ nó. Chỉ cho mèo ăn theo thói quen đó.

– Làm lơ tiếng mèo kêu liên tục

Nếu tình trạng mèo kêu liên tục trước giờ cho ăn vẫn xảy ra, bạn chỉ cần bỏ qua nó. Đừng chú ý đến việc mèo kêu ngao ngao hay là mèo kêu ngoao ngoao vì nó sẽ khuyến khích nó tiếp tục kêu la để kiếm thức ăn. Bạn có thể chuyển sang phòng khác để phớt lờ việc mèo kêu bạn, van xin nài nỉ. Sau đó quay lại cho nó ăn khi đến giờ.

Bằng cách này, mèo sẽ biết rằng việc meo meo là không hiệu quả và nó sẽ chỉ nhận thức ăn khi đến giờ, vì vậy nó sẽ không kêu la kể từ thời điểm đó trở đi.

– Thưởng khi mèo có hành vi tốt

Hãy nhớ luôn đánh giá cao những hành vi tốt của mèo. Cho mèo ăn một số đồ ăn nhẹ yêu thích bất cứ khi nào nó nghe lời bạn. Bằng cách này, mèo sẽ biết điều gì khiến bạn khó chịu, vì vậy nó sẽ không làm bất cứ điều gì bạn không thích.

Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là đừng quá lạm dụng các món ăn vặt. Điều này là do cho ăn quá nhiều đồ ăn vặt có thể khiến mèo bị béo phì và thừa cân. Và một con mèo thừa cân có thể phát triển rất nhiều bệnh theo thời gian.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!