Thỏ ngủ mở mắt hay nhắm mắt? 6 cách để biết thỏ có đang ngủ hay không

Bạn có bao giờ cảm nhận rằng dường như bé thỏ của mình không bao giờ đi ngủ không? Chúng thỉnh thoảng nằm ườn ra hoặc đi loanh quanh, nhưng chúng không thực sự đang ngủ. Nhưng thực ra thỏ ngủ và chúng ngủ rất nhiều, ngay cả khi chúng đang nhìn rất tỉnh.

Là động vật bị săn, thỏ buộc phải thích nghi với thói quen ngủ để chúng dễ dàng nhận thức được nguy hiểm nhanh chóng hơn. Điều này có nghĩa là rất khó để biết khi nào một con thỏ đang ngủ. Bạn thậm chí có thể không biết thỏ ngủ. Hãy xem thói quen ngủ của thỏ và tìm hiểu cách nhận biết khi nào thỏ ngủ dựa trên một số dấu hiệu rất nhỏ nhé!

1. Thỏ có ngủ không?

Thỏ cũng cần ngủ như chúng ta. Trung bình thỏ sẽ ngủ khoảng 8 tiếng rưỡi mỗi ngày. Tuy nhiên, một con thỏ cảm thấy rất an toàn và thoải mái trong môi trường sống thường sẽ ngủ nhiều hơn (gần 12 giờ một ngày). Thỏ không phải là động vật sống về hoặc hoạt động ban ngày.

Thay vào đó, chúng được phân loại là crepuscular. Điều này có nghĩa là thỏ thực sự hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian của hoàng hôn và bình minh. Trong môi trường hoang dã, điều này mang lại cho thỏ một lợi thế nhỏ so với một số loài săn mồi chính của chúng.

Động vật sống về đêm, chẳng hạn như cú, khó nhìn thấy mọi thứ vào ban ngày. Và các loài động vật hoạt động ban ngày, chẳng hạn như diều hâu, cũng không thể nhìn thấy vào ban đêm. Thỏ có thể hạn chế bị săn bởi cả hai loại động vật ăn thịt bằng cách hoạt động tích cực nhất vào khoảng thời gian này. Vì vậy, thỏ ngủ vào ban đêm và ban ngày.

Thỏ ngủ mở mắt hay nhắm mắt

Nhiều người chủ tin rằng thỏ của họ không ngủ hoặc họ chưa bao giờ chứng kiến ​​điều đó. Một số con thỏ dường như luôn luôn thức. Chúng chạy xung quanh và chơi đùa hoặc ngồi yên với đôi mắt mở.

Trong thực tế, tất cả các con thỏ đều ngủ. Thỏ ngủ trong hai khoảng thời gian lớn (từ sáng muộn đến chiều và vào giữa đêm), cũng như chợp mắt vài giấc ngủ ngắn suốt cả ngày. Thỏ thích ngủ thành từng đợt ngắn hơn là ngủ cùng một lúc.

Trong những giai đoạn ngủ ngắn này, thỏ có thể tỉnh lại rất nhanh. Chúng có thể nhận biết và chạy chỉ trong một vài giây. Các giác quan của thỏ có thể truyền tín hiệu đến não của chúng để chúng có thể nhanh chóng bắt đầu hoạt động trở lại.

Rất dễ nhầm một con thỏ đang ngủ với một con thỏ đang thức và nằm trong một tư thế thoải mái. Để thêm phần khiến bạn bối rối, thỏ thường ngủ với đôi mắt mở to.

2. Thỏ ngủ mở mắt hay nhắm mắt?

Thông thường, thỏ ngủ mở mắt. Chúng cũng có nhắm mắt khi ngủ, nhưng thường thì thỏ sẽ chỉ nhắm mắt khi ngủ nếu chúng cảm thấy rất an toàn và thoải mái. Thỏ học cách ngủ mở mắt như một cơ chế tự vệ. Trong môi trường hoang dã, việc mở mắt ngủ mang lại cho thỏ hai lợi thế:

  • Gây ảo tưởng: Những kẻ săn mồi có nhiều khả năng tấn công thỏ đang ngủ vì chúng kém cảnh giác hơn và không thể trốn thoát.
  • Phòng vệ tốt hơn: Các cơ quan cảm thụ ánh sáng của chúng sẽ tiếp tục hoạt động và gửi tín hiệu đến não khi thỏ ngủ. Nếu một kẻ săn mồi đến gần, các tín hiệu sẽ vẫn truyền đến não thỏ. Chúng sẽ bắt kịp chuyển động nhanh hơn nhiều so với khi nhắm mắt. Đó là một trong những cách mà thỏ trở thành loài sinh tồn đáng kinh ngạc.

Vì thỏ là động vật săn mồi nên chúng có xu hướng duy trì cảnh giác trong hầu hết các môi trường. Bản năng mách bảo rằng một kẻ săn mồi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Những chú thỏ cưng trong nhà có thường sẽ gật đầu với đôi mắt nhắm hờ hoặc thậm chí nhắm hoàn toàn. Đây là dấu hiệu cho thấy thỏ cảm thấy an toàn và vui vẻ khi ở nhà. Tuy nhiên, một số thỏ vẫn thích ngủ với đôi mắt mở to.

Thỏ ngủ mở mắt trong thời gian dài như vậy là do chúng có một lớp màng mỏng, trong suốt, được gọi là mí thứ ba, ở trên mỗi mắt của chúng. Mí mắt thứ ba này thực hiện công việc giữ ẩm cho mắt thỏ và che chắn nó khỏi bụi và mảnh vụn. Thỏ của bạn không phải chớp mắt thường xuyên vì màng của mí mắt thứ ba thực hiện hầu hết công việc. Bạn có thể đọc thêm “Những điều đặc biệt về mắt thỏ” để biết chúng kỳ diệu như thế nào.

3. Làm thế nào để biết thỏ ngủ hay thức?

Vì thỏ ngủ mở mắt ngủ nên rất khó nhận biết khi nào thỏ đang ngủ hay đang thức. Một con thỏ đang thư giãn, tỉnh táo và lanh lợi, có thể trông tương tự như một con thỏ đang ngủ sâu. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu tinh tế mà bạn có thể nhận biết khi nào thỏ ngủ.

Mũi ngừng co giật

Mũi của thỏ thường không co giật khi ngủ. Thỏ càng cảnh giác thì mũi càng co giật nhanh. Khi thỏ bắt đầu buồn ngủ, động tác giật mũi sẽ chậm lại. Nó có thể dừng lại hoàn toàn khi thỏ ngủ, nhưng nó vẫn có thể ngọ nguậy với tốc độ rất chậm.

Mũi thỏ co giật nhiều hơn như một cách để kích thích tuyến mùi của chúng và đánh hơi thế giới xung quanh. Khi thỏ đi ngủ, chúng không thể chú ý nhiều đến thế giới xung quanh. Chúng không còn cần phải tiêu hao thêm năng lượng cần thiết để giữ cho chiếc mũi nhỏ của mình hoạt động.

Đôi tai thư giãn

Khi thỏ ngủ, tai của chúng sẽ thả lỏng xuống lưng. Bất kể tai thỏ ở vị trí nào, chúng sẽ không di chuyển khi thỏ đang ngủ. Nếu bạn nhận thấy tai thỏ của bạn xoay xung quanh theo âm thanh trong phòng, thì rất có thể chúng đang thức. Thông qua tai thỏ, bạn cũng có thể biết được tâm trạng của chúng. Để hiểu được ngôn ngữ tai thỏ, bạn có thể đọc thêm theo hướng dẫn sau.

Nếu thỏ ngủ, chúng có thể co giật bàn chân, tai, miệng, mí mắt hoặc đuôi một cách thất thường. Đây là lúc bạn biết thỏ đang ngủ rất sâu. Miệng thỏ sẽ bắt đầu co giật và chúng sẽ nghiến răng một chút, gần giống như chúng đang cố gắng ăn một thứ gì đó ngon. Nếu chúng nằm dài hoặc nằm sấp, chân chúng đá hoặc làm động tác đào một chút.

Thở chậm: Bình thường, thỏ thở rất nhanh. Nhưng khi thỏ ngủ, nhịp thở của chúng sẽ chậm lại. Những chú thỏ không cần hấp thụ nhiều oxy khi chúng đang ngủ, vì vậy toàn bộ cơ thể chúng có thể thư giãn trong khi nhịp thở chậm lại. Khi thỏ nằm sấp và ngủ, nhịp thở của chúng sẽ rất chậm đến mức bạn khó nhận thấy.

Ngáy:

Không phải tất cả thỏ đều ngáy, nhưng nhiều con thì có. Chúng có thể phát ra những tiếng gầm gừ nhẹ nhàng hoặc những tiếng gầm gừ trong khi ngủ. Giống như con người, một số con thỏ ngáy ngay cả khi sức khỏe của chúng không có gì bất thường. Nhưng đối với những con khác, đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang gặp một số vấn đề về đường hô hấp. Nếu thỏ ngáy, nhất là khi chúng mới bắt đầu ngáy khi chưa từng ngáy trước đây, thì bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

4. Tư thế ngủ của thỏ

Một cách khác để biết liệu thỏ của bạn đã ngủ hay chưa là để ý các tư thế ngủ phổ biến của thỏ. Có 3 tư thế ngủ chính mà thỏ thường chọn. Vị trí ngủ nào được ưu tiên hơn sẽ phụ thuộc vào cả tính cách và cảm giác an toàn của nó. Ba tư thế ngủ phổ biến nhất của thỏ như sau:

a. Tư thế ổ bánh mì

Bạn có thể nhìn thấy thỏ ngủ ở tư thế này khá thường xuyên. Đó là khi chúng kẹp hai bàn chân bên dưới cơ thể và cúi xuống ở tư thế khiến thỏ trông giống như một ổ bánh mì. Đây là một vị trí rất an toàn cho thỏ. Chúng giữ tất cả các bộ phận quan trọng ở bên dưới và với tư thế này, chúng có thể đứng dậy và chạy nhanh hơn nhiều so với các tư thế ngủ khác.

Thỏ ngủ ở tư thế ổ bánh mì

Rất nhiều loại động vật khác, như mèo chẳng hạn, cũng ngủ ở tư thế này. Với mèo, tư thế này có ý nghĩa khá giống với thỏ. Bạn có thể xem thêm các tư thế mèo ngủ và ý nghĩa của chúng tại đây.

Khi thỏ cảm thấy thoải mái và buồn ngủ, chúng thường nằm ở tư thế này và úp tai vào lưng bắt đầu ngủ. Chúng cũng có khả năng ngủ với đôi tai dựng đứng. Đây là vị trí khó nhận biết thỏ thực sự đang ngủ hay chỉ đang ngồi thoải mái.

b. Tư thế tấm thảm

Thỏ của bạn sẽ nằm duỗi thẳng ra phía trước, bàn chân sau và đuôi duỗi ra phía sau. Các bàn chân trước có thể để thẳng ra phía trước hoặc có thể được thu gọn lại. Con thỏ sẽ giữ đầu thẳng đứng hoặc đè lên bàn chân trước.

Giống với tư thế ổ bánh mì, thỏ thường sẽ cố định tai dọc theo lưng khi chúng bắt đầu buồn ngủ, nhưng chúng cũng có thể ngủ với tai ở tư thế hướng lên trên. Một con thỏ nằm ở thư thế này luôn trông rất thoải mái. Nếu chúng nằm ở tư thế này cạnh bạn, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chúng rất tin tưởng bạn.

c. Tư thế nằm nghiêng

Nếu thỏ ngủ ở tư thế nằm nghiêng, điều này có nghĩa là chúng cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong môi trường của mình. Chúng thường ít phản ứng với các kích thích bên ngoài ở vị trí này và đi vào giấc ngủ sâu hơn. Thông thường, thỏ ngủ nhắm mắt ở tư thế này.

Thỏ ngủ ở tư thế nào?

Hầu hết thỏ chọn ngủ ở tư thế ổ bánh mì. Điều này giúp nó an tâm hơn vì nó có thể nhanh chóng đứng dậy và chạy trong trường hợp nguy hiểm. Điều đó không có nghĩa là thỏ sợ hãi bạn mà chỉ là nó đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Một con thỏ ngủ ở tư thế tấm thảm hoặc nằm nghiêng sẽ thư giãn hơn. Đây là những vị trí mà thỏ của bạn có thể sẽ nhắm mắt hoàn toàn khi ngủ.

Nhiệt độ trong phòng cũng đóng một vai trò trong việc thỏ ngủ ở tư thế nào. Khi trời nóng, thỏ có nhiều khả năng nằm nghiêng hoặc nằm sấp xuống bề mặt mát (chẳng hạn như lát đá cẩm thạch), để giúp giữ hạ nhiệt nhanh hơn. Tương tự như vậy, vào mùa đông khi trời lạnh, bạn sẽ thấy thỏ ngủ kiểu ổ bánh mì. Tư thế này làm cho diện tích bề mặt ít hơn để thoát nhiệt và duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn.

Thỏ không nằm ngừa khi ngù. Bạn đừng bao giờ đặt thỏ nằm ngửa vì điều này sẽ khiến thỏ hoảng sợ và nghĩ rằng nó đang bị tấn công.

Một số con thỏ không ngủ nhiều khi có con người ở xung quanh. Đôi khi, thỏ cưng có thể mất vài tháng hoặc vài năm mới đủ thoải mái để ngủ xung quanh bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn đảm bảo thỏ của bạn có một nơi nào đó riêng tư và an toàn để lui tới.

5. Cách huấn luyện thỏ ngủ vào ban đêm

Trong môi trường hoang dã, thỏ dành phần lớn thời gian của chúng trong các hang dưới lòng đất. Chúng không hoàn toàn tối vào ban ngày khi ánh sáng lọt qua các lỗ hang. Thỏ dựa vào hình thái ánh sáng mặt trời để cho chúng biết thời điểm ngủ và thức dậy. Họ sẽ ngủ qua phần tối nhất của đêm và phần sáng nhất trong ngày. Khi mặt trời mọc hoặc lặn, chúng sẽ hoạt động nhiều hơn.

Bạn không cần phải bật đèn ngủ cho thỏ vào ban đêm. Tuy nhiên, bạn không nên chặn ánh sáng chiếu vào chỗ ngủ của chúng vào ban ngày. Cho thỏ tiếp xúc với quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng đều gây căng thẳng và bối rối. Tốt nhất, hãy để thỏ tự quyết định đi ngủ khi nào và ở đâu. Nếu có thể, hãy cho thỏ ở trong một căn phòng nhận được ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp thỏ tiếp cận với tia UVB giúp chúng không bị thiếu Vitamin D.

Bởi vì thỏ không hoạt động ban ngày như con người chúng ta, chúng thường có một số thời điểm hoạt động vào ban đêm. Và thỏ ồn ào khi chúng thức. Chúng thích đào bới, chơi đùa, chạy xung quanh và gặm nhấm mọi thứ, bao gồm cả song sắt trong lồng của chúng. Điều này sẽ khiến bạn mất ngủ. Sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu một con thỏ có thể học cách ngủ suốt đêm như con người.

Rất tiếc, thỏ không phải lúc nào cũng ngủ khi chúng ta muốn. Không có cách nào ghi đè sinh học tự nhiên của thỏ và buộc chúng phải ngủ vào ban đêm. Thỏ ngủ và thức khi cơ thể của chúng yêu cầu. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để giúp thỏ bớt ồn ào hơn vào ban đêm:

Duy trì thói quen: Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp thỏ không đánh thức bạn quá sớm là giữ cho chúng theo một lịch trình nhất quán. Khi thỏ biết chính xác thời gian bạn dậy và cho chúng ăn, chúng sẽ bắt đầu trở nên năng động và hào hứng vào cùng thời điểm đó mỗi ngày.

Cho thỏ tập thể dục trong ngày: Để thỏ không bị bồn chồn qua đêm, bạn cần đảm bảo cho chúng tập thể dục đầy đủ trong ngày. Cố gắng cho thỏ tập thể dục vài giờ trước khi đi ngủ. Nếu nó chơi mệt vào buổi tối, thì nhiều khả năng nó sẽ thư giãn vào ban đêm.

Loại bỏ đồ chơi ồn ào: Thỏ có thể dễ cảm thấy buồn chán, vì vậy bạn muốn cho chúng một số đồ chơi để giải trí trong khi bạn đang ngủ. Nhưng nếu bất kỳ đồ chơi nào của thỏ phát ra tiếng ồn đặc biệt, hãy cất chúng đi vào buổi tối. Thay vào đó, bạn có thể cho chúng đồ chơi bằng gỗ, bìa cứng hoặc tự nhiên có thể khiến thỏ thích thú khi gặm và ném xung quanh.

Đừng nhốt thỏ trong lồng: Nhiều hành vi ồn ào, chẳng hạn như đào bới và nhai, là do thỏ buồn chán. Nếu thỏ của bạn có không gian để tập thể dục vào ban đêm, nó sẽ ít có khả năng tham gia vào các hoạt động này hơn. Nếu không thể để thỏ ra ngoài, hãy đảm bảo rằng chuồng thỏ có chiều dài gấp 3 đến 4 lần chiều dài của thỏ khi nằm dài ra để chúng có đủ không gian vui vẻ ngay cả khi không thể ra ngoài.

Phủ chăn lên lồng thỏ: Một tấm chăn phủ lên lồng có thể giúp thỏ giữ bình tĩnh. Nó có thể giúp thỏ hiểu rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi.

Tổng kết

Thỏ cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Nếu thỏ của bạn không ngủ đủ, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Thỏ ngủ nhiều cũng là một vấn đề và bạn cần đưa chúng đến thú y. Thỏ ngủ nhắm mắt và mở mắt, nhưng thông thường, chúng sẽ ngủ với đôi mắt mở to, vì vậy rất khó để biết chúng đang thức hay đang ngủ.

Bạn có thể nhận biết các dấu hiệu thỏ ngủ thông qua ngôn ngữ cơ thể của chúng, như hơi thở của nó sẽ chậm lại, và mũi sẽ không giật, tai của nó sẽ thư giãn và thỏ có thể ngáy. Chúng cũng có thể nằm nghiêng, nằm sấp để ngủ hoặc ngủ ở tư thế ổ bánh mì. Thỏ thường ngủ sâu vào khoảng giữa trưa và nửa đêm.

Thông thường thỏ sẽ ngủ khi bạn thức và thức khi bạn ngủ. Và khi thỏ thức, chúng sẽ rất ồn ào và gây ra nhiều tiếng động. Và điều này có thể khiến cho bạn mất ngủ. Bạn không thể ép thỏ ngủ vào ban đêm vì nó đi ngược lại với cơ chế sinh học của chúng. Điều duy nhất bạn có thể làm là hạn chế tiếng ồn mà chúng gây ra, bằng các cách như cho thỏ chơi trước khi ngủ, cất hết các loại đồ chơi gây ra tiếng ồn, không nhốt thỏ trong lồng và duy trì thói quen cho chúng.

Nguồn:

  • How to Know Your Rabbit is Sleeping” The Bunny Lady
  • How Do You Know When a Rabbit Is Sleeping?” Rabbit Care tips
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!