Đuôi mèo có thể cho bạn biết lũ mòe đang nghĩ gì trong đầu

Mặc dù mắt và tai của mèo có thể cho chúng ta biết cảm xúc của chúng, nhưng nhìn đuôi mèo lại cho chúng ta biết rõ hơn về tậm trạng và những gì đang diễn ra trong tâm trí tò mò của chúng.

1. Những điều thú vị về đuôi mèo

a. Đuôi mèo giúp giữ thăng bằng

Đuôi mèo có tác dụng gì? Nó có tác dụng giữ thăng bằng cho mèo. Đuôi có tác dụng như một đối trọng khi mèo đi trên không gian hẹp như hàng rào hoặc kệ. Đuôi cũng hỗ trợ cân bằng khi một mèo đang chạy theo hoặc nhảy lên con mồi, và đổi hướng cực kỳ nhanh nhẹn mà không bị vấp ngã.

b. Đuôi mèo có xương không?

Có, đuôi mèo có xương. Xương đuôi (đốt sống) sẽ lớn hơn ở gốc và nhỏ dần về phía chóp đuôi. Một cái đuôi mèo có 19 đến 23 đốt sống, khoảng 10% tổng số xương trong cơ thể chúng. Một nhóm lớn các cơ, dây chằng và gân giữ đuôi với nhau và cung cấp khả năng di chuyển tuyệt vời cho mèo. Chiều dài đuôi mèo trung bình đối với con đực là 11 inch (28cm), và đối với con cái là 9,9 inch (25cm).

đuôi của mèo

c. Có thể hỏng vĩnh viễn

Kéo đuôi mèo có sao không? Đuôi chứa các dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến cơ đuôi đuôi cũng như kiểm soát đi tiểu và đại tiện. Việc nắm đuôi mèo và giật/kéo có thể gây tổn thương thần kinh. Tổn thương thần kinh có thể lành theo thời gian, nhưng những tổn thương này thường tồn tại là vĩnh viễn.

Có hai vấn đề chính thường xảy ra nếu bạn kéo và giật đuôi mèo: đuôi bị lệch, liệt hoặc cả hai.

– Trật khớp: Một trong những vấn đề phổ biến nhất xảy ra khi đuôi mèo bị kéo là nó bị lệch. Đuôi bị trật là cực kỳ đau đớn đối với mèo và không thể tự chữa lành. Khi đuôi mèo bị lệch, rất có thể nó sẽ buông thõng sau một điểm nhất định. Đuôi cũng có thể sưng lên và rất có thể sẽ gây đau khi chạm vào.

– Tê liệt: Kéo đuôi mèo thực sự có thể khiến mèo bị tê liệt. Thông thường, khi đuôi mèo bị hỏng, nó sẽ dẫn đến việc cơ thể bị tê liệt phía sau. Việc cắt đứt kết nối giữa đuôi với phần còn lại của cơ thể có nghĩa là não không thể gửi tín hiệu qua đuôi đến phần còn lại của cơ thể. Đuôi mèo bị gãy có thể khiến mèo bị tê liệt ở đuôi, mèo bị liệt 2 chân sau và đôi khi là cả ruột, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tự tay giúp mèo đi lại và vệ sinh hàng ngày.

Tuyệt đối không để em bé nghịch, kéo giật đuôi của mèo

Chăm mèo bị liệt là cả một công việc khó khăn. Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc mèo bị liệt trên website của chúng tôi để có thể chăm mèo bị liệt tốt hơn.

Đừng bao giờ nhượng bộ trước sự cám dỗ và kéo đuôi mèo, và nhớ để những đứa trẻ tiếp xúc với mèo của bạn không bao giờ làm điều đó. Hãy dạy trẻ cách đối xử với một con mèo, điều này sẽ khá khó khăn nếu trẻ còn quá nhỏ. Bạn có thể hướng dẫn trẻ cách chơi với mèo theo các bước sau của chúng tôi.

Một cú giật mạnh có chủ đích có thể khiến mèo của bạn khốn khổ, vì vậy hãy để nguyên đuôi mèo. Nếu mèo bị thương ở đuôi, hãy đến bệnh viện thú y để được giúp đỡ.

d. Mèo có thể sống mà không cần đuôi

Một con mèo bị mất đuôi trong một vụ tai nạn, hoặc tai nạn giao thông, chắc chắn là bị tàn tật. Nó sẽ không thể cân bằng tốt như trước hoặc phát ra những tín hiệu giật đuôi như bình thường. Mặc dù mèo sử dụng đuôi để giữ thăng bằng, nhưng nếu đuôi mèo cần phải cắt bỏ do chấn thương, mèo sẽ sớm học cách bù đắp cho việc mất đuôi. Trên thực tế, giống mèo Manx được sinh ra không có đuôi và không hề kém nhanh nhẹn hơn những người bạn có đuôi của chúng.

e. Đuôi mèo rất đa dạng về độ dài

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp những con mèo đuôi dài, như giống mèo đuôi dài Maine Coon. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng có đuôi dài như vậy. Cũng có những giống mèo đuôi ngắn như Mekong Bobtail hay giống Highlander. Giống mèo đuôi ngắn nhất là Manx- đây là loài mèo cụt đuôi.

f. Không thể lai 2 gen mèo cụt đuôi

Gen không đuôi là gen trội nhưng cần một gen có đuôi lặn. Khi nhân giống mèo Manx, các nhà lai tạo sẽ nhân giống một con mèo không đuôi với một con mèo có đuôi. Hai con mèo Manx cụt đuôi không bao giờ được phép sinh sản, vì sự kết hợp của hai gen trội sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mèo con, thậm chí thai sẽ bị hư một cách tự nhiên.

g. Đuôi mèo cũng bị bệnh

Nếu mèo cảm thấy không khỏe, bạn thường có thể nhìn thấy các dấu hiệu ở đuôi của nó. Nó sẽ không được giữ thẳng đứng hoặc co giật một cách thích thú như trước. Nếu bạn nhận thấy hành vi ở đuôi của thú cưng đã thay đổi, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy chúng cần được kiểm tra sức khỏe.

Một số con mèo dễ bị viêm da, đôi khi do bọ chét rận mèo. Điều này thường có thể được nhìn thấy ở các khu vực bị viêm ở vùng đuôi nối với sụn. Một số vấn đề về nội tiết tố cũng có thể dẫn đến viêm ở đuôi. Mèo cũng có thể bị rụng lông ở đuôi, đây có thể là dấu hiệu mèo bị nấm. Bạn cần xác định đúng tình trạng của mèo để chữa trị cho chúng phù hợp: cách điều trị bọ chét ở mèo hoặc cách trị mèo bị nấm.

h. Tư thế đuôi của mèo

Mèo nhà là loài mèo duy nhất có thể giữ đuôi ở tư thế thẳng đứng trong khi đi bộ. Trong khi đó, tất cả các thành viên khác của gia đình mèo đều đi bộ với đuôi cụp xuống, nằm ngang hoặc kẹp vào giữa hai chân một cách an toàn.

i. Đuôi mèo giơ lên để mời con khác đến ngửi

Mèo giơ đuôi lên để cho chúng ta biết chúng đang hạnh phúc và thoải mái. Nhưng khi mèo ở xung quanh những con mèo khác, tín hiệu đuôi nhô cao thì đây được xem như một lời mời con mèo khác ngửi đuôi và ngửi đít của nó. Tại sao lại như vậy? Bạn có thể tìm hiểu lý do vì sao mèo lại ngửi đít nhau tại đây.

Tác dụng của đuôi mèo

j. Mèo dùng đuôi để giao tiếp

Như với hầu hết các loài động vật, mèo giao tiếp chủ yếu thông qua ngôn ngữ cơ thể. Tư thế đuôi của mèo là một chỉ báo tuyệt vời cho tâm trạng của mèo. Khi mèo vẫy đuôi, mèo quẫy đuôi liên tục, đuôi mèo rung, đuôi mèo cụp xuống, đuôi mèo xù lông hay giật giật,…tất cả đều thể hiện tâm trạng và suy nghĩ của chúng. Cùng tìm hiểu tâm trạng mèo qua đuôi cùng ở phần dưới đây cùng Tả Pí Lù nhé!

2. Ngôn ngữ đuôi mèo

Đuôi mèo có tác dụng gì? Ngoài việc giữ thăng bằng, mèo cũng sử dụng đuôi để giao tiếp với con người và các loài động vật khác. Dưới đây là tổng quan về ngôn ngữ đuôi mèo:

– Đuôi mèo dựng đứng

Đây có thể là dấu hiệu đơn giản dễ hiểu nhất trong ngôn ngữ đuôi mèo. Một chú mèo thân thiện sẽ giương cao đuôi trên không đầy tự tin và thoải mái khi có mặt bạn. Đầu đuôi có thể cong về phía trước hoặc rung lên khi cảm thấy đặc biệt vui vẻ, hạnh phúc và không cảm thấy bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào.

đuôi mèo

– Đuôi mèo bị cong hình dấu hỏi, đôi khi ngoe nguẩy

Ngôn ngữ đuôi mèo này chỉ ra rằng mèo của bạn đang vui vẻ và thân thiện. Nếu nhìn thấy đuôi mèo ở vị trí này, bạn có thể tiếp cận và vuốt ve chúng. Tuy nhiên, bạn đừng nên cưng nựng cái đuôi xoăn tít đó, hầu hết mèo thích được cưng nựng xung quanh các tuyến trên khuôn mặt trên má, dưới cằm và bên cạnh tai của chúng. Bạn có thể tham khảo cách vuốt ve và làm mèo đê mê của chúng tôi theo hướng dẫn.

đuôi của mèo
Đuôi mèo dùng để làm gì

– Mèo giật giật đuôi: Nếu con mèo của bạn tập trung vào một vật thể, đuôi của chúng có thể giật giật ở cuối hoặc ngoáy từ bên này sang bên kia ngay trước khi vồ. Lý do mà mèo ngoắc đuôi khi ở chế độ thợ săn vì đây là cách để chúng thôi miên con mồi đấy! Nếu chúng không chơi hoặc đang rình rập điều gì đó, thì cử động đuôi co giật có thể có nghĩa là mèo đang khó chịu.

– Mèo quất đuôi

Khi mèo hạ đuôi xuống và quất đuôi qua lại, hoặc đập mạnh đuôi xuống đất, điều này cho thấy có điều gì đó đang làm phiền con mèo của bạn. Mèo đang tỏ ra bực bội, khó chịu hoặc tức giận. Đây là một chỉ báo rằng chúng đã sẵn sàng để tấn công.

Nếu bạn đang vuốt ve con mèo của mình và bắt đầu quất đuôi, chúng đang cố gắng bảo bạn dừng lại. Nếu bạn không làm vậy, thì theo sau cái đuôi đang quất có thể là tiếng rít, gầm gừ, mèo có thể cào và cắn bạn.

– Quấn đuôi quanh cơ thể

Tư thế đuôi của mèo quấn quanh cơ thể cho thấy chúng đang sợ hãi, phòng thủ, đau đớn hoặc cảm thấy không khỏe. Và việc quấn đuôi như một cách khiến chúng cảm thấy an toàn và được an ủi. Nếu con mèo của bạn thường xuyên cúi người xuống với đuôi cuộn chặt quanh cơ thể trong hơn một vài ngày, thì bạn nên đem mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra.

đuôi mèo
Đuôi mèo tâm trạng, cảm xúc

– Đuôi mèo cụp xuống

Nếu bạn từng thấy một con mèo chỉ thẳng đuôi xuống, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng bị kích động và rất có thể là hung dữ. Hãy cho em ấy một không gian đầy đủ và không cố gắng thể hiện hoặc tìm kiếm tình cảm với chúng trong thời gian này. Một con mèo có đuôi chỉ thẳng xuống sẵn sàng tấn công cả con người lẫn thú cưng quen thuộc hoặc kể cả bất kỳ động vật nào mà chúng không biết.

Tuy nhiên, một số giống mèo chẳng hạn như mèo Ba Tư và mèo Scottish tai cụp, có xu hướng thấp đuôi ngay cả khi chúng ở trong tâm trạng vui tươi.

– Quấn đuôi quanh một con mèo khác

Khi bạn chứng kiến mèo của mình làm điều này với một bé mèo khác, nó giống như việc mèo của bạn đang ôm một con mèo đó vậy! Đây là biểu tượng của tình bạn giữa loài mèo. Nó giống như chúng ta chào nhau bằng những cái bắt tay hoặc ôm vậy.

Điều này cũng tương tự khi mèo quấn đuôi xung quanh bạn. Việc mèo quấn đuôi quanh chân hoặc tay bạn để thể hiện tình cảm của chúng đối với bạn.

đuôi của mèo
Cảm xúc của mèo qua đuôi

– Giấu đuôi đi: Nếu mèo giấu và nhét đuôi bên dưới cơ thể, đây là dấu hiệu của sự sợ hãi và đang chịu đựng mối đe dọa áp đặt.

– Đuôi mèo thư giãn

Nếu đuôi của lũ mèo đang trong tư thế thoải mái và thẳng, hầu như khi chúng đang ngồi hoặc nghỉ ngơi (nằm nghiêng). Đây là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự thoải mái tại thời điểm này. Nhưng như chúng ta đã biết, mèo thay đổi rất nhanh chóng. Vì vậy, một cái đuôi thư giãn có thể biến đổi thành một tư thế khác hoàn toàn chỉ trong một khoảnh khắc. Tốt nhất bạn hãy ở trong tư thế phòng thủ đề phòng khi chúng “trở mặt” với bạn.

đuôi mèo

– Mèo vẫy đuôi sang hai bên

Nếu mèo vẫy đuôi từ bên này sang bên kia, chúng có thể đang chăm chú vào một thứ gì đó như đồ chơi, một con vật khác trong nhà hoặc một thứ gì đó bên ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo có thể sắp sửa tấn công! Tham gia vào các hành vi săn mồi như rình rập và vồ mồi sẽ tốt cho mèo của bạn, vì vậy hãy để mèo tiếp tục tham gia vào bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của chúng.

– Đuôi mèo xù lông

Bạn có thể dễ dáng bắt gặp hình ảnh này trong những tấm hình vẽ mèo dịp lễ Halloween với cái đuôi phồng và cong ra sau. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo giật mình, kích động hoặc sợ hãi trước một mối đe dọa nghiêm trọng và đột ngột. Mèo đuôi xù lên như một cách để làm cho cơ thể của chúng có vẻ lớn hơn.  Đây là một phản ứng phòng thủ cho thấy rằng mèo của bạn muốn được ở một mình.

Vị trí đuôi này thường được kích hoạt bởi cảm giác bị đe dọa bởi các yếu tố như có một con chó đến gần, khách đến thăm nhà hoặc tiếng động đột ngột. Nếu bạn cố gắng tương tác với mèo trong tình huống này, chúng có thể coi cách tiếp cận của bạn là một mối đe dọa và trở nên hung dữ.

Đuôi mèo rung lên: Con mèo của bạn có thể rung đuôi khi chúng đặc biệt thích thú khi nhìn thấy bạn hoặc một con mèo khác. Đôi khi, khi mèo rung đuôi trong khi giữ thẳng người và lùi vào mặt phẳng thẳng đứng, đây có thể là dấu hiệu của hành động mèo đánh dấu bằng nước tiểu.

Tại Sao Mèo Lại Đuổi Theo Và Cắn Đuôi Của Nó?​

Đây là một hành vi phổ biến và dễ thương ở mèo con khi chúng nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh, khi chúng nhận ra cả thứ mờ nhạt luôn theo sát chúng xung quanh. Khi mèo con trưởng thành thành, hành vi này trở nên ít phổ biến hơn.

Nếu mèo trưởng thành liên tục đuổi theo, tấn công hoặc cắn đuôi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. “Các cuộc tấn công đuôi” thường xuyên có thể là dấu hiệu mèo bị dị ứng, nhiễm trùng, chấn thương hoặc thậm chí là một tình trạng thần kinh chẳng hạn như chứng mê sảng. Nếu bạn lo lắng về kiểu hành vi đuôi mèo này, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ thú y.

Tổng kết

Đuôi mèo nói lên rất nhiều thứ. Ngoài tác dụng giữ thăng bằng, đuôi còn là cách để mèo giao tiếp với các con mèo khác và cả bạn nữa. Tư thế của đuôi tiết lộ cho chúng ta biết tâm trạng của mèo tại thời điểm đó. Mèo đang cảm thấy vui, buồn, sợ sệt, tò mò hay hung dữ, tất cả đều thể hiện thông qua đuôi của chúng.

Đuôi đóng vai trò rất quan trọng, nhưng nếu mèo của bạn không có đuôi thì sao? Mèo vẫn có thể sống tốt nếu không có đuôi. Chúng có thể biểu hiện tâm trạng và cảm xúc của mình thông qua các bộ phận khác như tai, râu. Bạn có thể đọc tâm trạng mèo qua ngôn ngữ cơ thể khác của chúng. Hãy lưu lại cho mình những thông tin trên để có thể hiểu hơn về thế giới của con mèo của bạn nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!