Đuôi mèo có thể cho bạn biết lũ mòe đang nghĩ gì trong đầu

Mặc dù mắt và tai của mèo có thể cho chúng ta biết cảm xúc của chúng, nhưng nhìn đuôi mèo lại cho chúng ta biết rõ hơn về tậm trạng và những gì đang diễn ra trong tâm trí tò mò của chúng.

1. Những điều thú vị về đuôi mèo

a. Đuôi mèo giúp giữ thăng bằng

Đuôi mèo có tác dụng gì? Nó có tác dụng giữ thăng bằng cho mèo. Đuôi có tác dụng như một đối trọng khi mèo đi trên không gian hẹp như hàng rào hoặc kệ. Đuôi cũng hỗ trợ cân bằng khi một mèo đang chạy theo hoặc nhảy lên con mồi, và đổi hướng cực kỳ nhanh nhẹn mà không bị vấp ngã.

b. Đuôi mèo có xương không?

Có, đuôi mèo có xương. Xương đuôi (đốt sống) sẽ lớn hơn ở gốc và nhỏ dần về phía chóp đuôi. Một cái đuôi mèo có 19 đến 23 đốt sống, khoảng 10% tổng số xương trong cơ thể chúng. Một nhóm lớn các cơ, dây chằng và gân giữ đuôi với nhau và cung cấp khả năng di chuyển tuyệt vời cho mèo. Chiều dài đuôi mèo tapilu trung bình đối với con đực là 11 inch (28cm), và đối với con cái là 9,9 inch (25cm).

đuôi của mèo

c. Có thể hỏng vĩnh viễn

Kéo đuôi mèo có sao không? Đuôi chứa các dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến cơ đuôi đuôi cũng như kiểm soát đi tiểu và đại tiện. Việc nắm đuôi mèo và giật/kéo có thể gây tổn thương thần kinh. Tổn thương thần kinh có thể lành theo thời gian, nhưng những tổn thương này thường tồn tại là vĩnh viễn.

Có hai vấn đề chính thường xảy ra nếu bạn kéo và giật đuôi mèo: đuôi bị lệch, liệt hoặc cả hai.

– Trật khớp: Một trong những vấn đề phổ biến nhất xảy ra khi đuôi mèo bị kéo là nó bị lệch. Đuôi bị trật là cực kỳ đau đớn đối với mèo và không thể tự chữa lành. Khi đuôi mèo bị lệch, rất có thể nó sẽ buông thõng sau một điểm nhất định. Đuôi tapilu cũng có thể sưng lên và rất có thể sẽ gây đau khi chạm vào.

đuôi mèo
Tuyệt đối không để em bé nghịch, kéo giật đuôi của mèo

– Tê liệt: Kéo đuôi mèo thực sự có thể khiến mèo bị tê liệt. Thông thường, khi đuôi mèo bị hỏng, nó sẽ dẫn đến việc cơ thể bị tê liệt phía sau. Việc cắt đứt kết nối giữa đuôi với phần còn lại của cơ thể có nghĩa là não không thể gửi tín hiệu qua đuôi đến phần còn lại của cơ thể. Đuôi mèo bị gãy có thể khiến mèo bị tê liệt ở đuôi, mèo bị liệt 2 chân sau và đôi khi là cả ruột, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tự tay giúp mèo đi lại và vệ sinh hàng ngày.

Đừng bao giờ nhượng bộ trước sự cám dỗ và kéo đuôi mèo, và nhớ để những đứa trẻ tiếp xúc với mèo của bạn không bao giờ làm điều đó. Hãy dạy trẻ cách đối xử với một con mèo. Một cú ngoạm có chủ đích có thể khiến mèo của bạn khốn khổ, vì vậy hãy để nguyên đuôi mèo. Nếu mèo bị thương ở đuôi, hãy đến bệnh viện thú y địa phương để được giúp đỡ.

d. Mèo có thể sống mà không cần đuôi

Một con mèo bị mất đuôi trong một vụ tai nạn, hoặc tai nạn giao thông, chắc chắn là bị tàn tật. Nó sẽ không thể cân bằng tốt như trước hoặc phát ra những tín hiệu giật đuôi như bình thường. Mặc dù mèo sử dụng đuôi để giữ thăng bằng, nhưng nếu đuôi mèo cần phải cắt bỏ do chấn thương, mèo sẽ sớm học cách bù đắp cho việc mất đuôi. Trên thực tế, giống mèo Manx được sinh ra không có đuôi và không hề kém nhanh nhẹn hơn những người bạn có đuôi của chúng.

e. Đuôi mèo rất đa dạng về độ dài

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp những con mèo đuôi dài, như giống mèo đuôi dài Maine Coon. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng có đuôi dài như vậy. Cũng có những giống mèo đuôi ngắn như Mekong Bobtail hay giống Highlander. Giống mèo đuôi ngắn nhất là Manx- đây là loài mèo cụt đuôi.

đuôi mèo
Đuôi mèo ve vẫy

f. Không thể lai 2 gen mèo cụt đuôi

Gen không đuôi là gen trội nhưng cần một gen có đuôi lặn. Khi nhân giống mèo Manx, các nhà lai tạo sẽ nhân giống một con mèo không đuôi với một con mèo có đuôi. Hai con mèo Manx cụt đuôi không bao giờ được phép sinh sản, vì sự kết hợp của hai gen trội sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mèo con tapilu, thậm chí thai nhi sẽ bị hư một cách tự nhiên.

đuôi mèo

g. Đuôi mèo cũng bị bệnh

Nếu mèo cảm thấy không khỏe, bạn thường có thể nhìn thấy các dấu hiệu ở đuôi của nó. Nó sẽ không được giữ thẳng đứng hoặc co giật một cách thích thú như trước. Nếu bạn nhận thấy hành vi ở đuôi của thú cưng đã thay đổi, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy chúng cần được kiểm tra sức khỏe. Một số con mèo dễ bị viêm da, đôi khi do bọ chét rận mèo. Điều này thường có thể được nhìn thấy ở các khu vực bị viêm ở vùng đuôi nối với sụn. Một số vấn đề về nội tiết tố cũng có thể dẫn đến viêm ở đuôi.

h. Đuôi mèo giơ lên để mời con khác đến ngửi

Mèo giơ đuôi lên để cho chúng ta biết chúng đang hạnh phúc và thoải mái. Nhưng khi mèo ở xung quanh những con mèo khác, tín hiệu đuôi nhô cao thì đây được xem như một lời mời con mèo khác ngửi đuôi và ngửi đít của nó. Vì sao mèo lại ngửi đít nhau?

đuôi mèo
Tác dụng của đuôi mèo

i. Tư thế đuôi của mèo

Mèo nhà là loài mèo duy nhất có thể giữ đuôi ở tư thế thẳng đứng trong khi đi bộ. Trong khi đó, tất cả các thành viên khác của gia đình mèo đều đi bộ với đuôi cụp xuống, nằm ngang hoặc kẹp vào giữa hai chân một cách an toàn.

 

j. Mèo dùng đuôi để giao tiếp

Như với hầu hết các loài động vật, mèo giao tiếp chủ yếu thông qua ngôn ngữ cơ thể. Tư thế đuôi của mèo là một chỉ báo tuyệt vời cho tâm trạng của mèo. Khi mèo vẫy đuôi, mèo quẫy đuôi liên tục, đuôi mèo rung, đuôi mèo cụp xuống, đuôi mèo xù lông hay giật giật, tapilu…tất cả đều thể hiện tâm trạng và suy nghĩ của chúng. Cùng tìm hiểu tâm trạng mèo qua đuôi cùng ở phần dưới đây cùng Tả Pí Lù nhé!

2. Ngôn ngữ đuôi mèo

a. Đuôi mèo dựng đứng

Đây có thể là dấu hiệu đơn giản dễ hiểu nhất trong ngôn ngữ đuôi. Khi một em mèo dựng thẳng đứng đuôi lên, nghĩa là boss của bạn cảm thấy thân thiện và thoải mái khi có mặt bạn. Khi đuôi mèo dựng lên, có nghĩa là chúng đang cảm thấy hạnh phúc, tự tin và không cảm thấy bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào.

đuôi mèo
Đuôi mèo có tác dụng gì

b. Đuôi mèo bị cong hình dấu hỏi

Tư thế này là một biểu hiện khác của sự thân thiện. Khi đuôi mèo có hình dấu hỏi, điều này có nghĩa là chúng đang tò mò về một điều gì đó. Nếu chúng nhìn thấy một vật gì hoặc ai đó nổi bật thu hút sự quan tâm của chúng, bạn có thể thấy đuôi của chúng trông giống như thế này.

đuôi của mèo
Đuôi mèo dùng để làm gì

c. Mèo quất đuôi? Hãy cẩn thận!

Nếu một em mòe quất mạnh cái đuôi, đây là một chỉ báo rằng chúng đã sẵn sàng để tấn công. Dấu hiệu xâm lược này cho chúng ta biết em mèo đang trở nên hung dữ và cảm thấy bị đe dọa.

d. Quấn đuôi quanh cơ thể

Tư thế đuôi của mèo thế này cho thấy chúng đang thấy lo lắng về môi trường xung quanh. Và việc quấn đuôi quanh cơ thể như một cách khiến chúng cảm thấy an toàn và được an ủi. Nếu em mèo của bạn ngồi với tư thế này, hãy cho phép em ấy đến với bạn khi chúng muốn. Mèo cũng làm điều này khi bị lạnh như một cách để làm ấm ngón chân nhỏ tapilu của chúng!

đuôi mèo
Đuôi mèo tâm trạng, cảm xúc

e. Hướng lên, lật qua lật lại

Rõ ràng như Tả Pí Lù đã đề cập ở trên, đuôi hướng lên là một dấu hiệu tốt. Nhưng nếu đuôi hướng lên và tinh nghịch mèo lắc đuôi qua lại, có nghĩa là hoàng thường nhà bạn đang cảm thấy phấn khích! Đến đây có thể bạn sẽ ước có một cái đuôi để búng ra mỗi khi phấn khích đấy!

đuôi mèo
Mèo quẫy đuôi liên tục

f. Đuôi mèo cụp xuống

Nếu bạn từng thấy một con mèo chỉ thẳng đuôi xuống, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng bị kích động và rất có thể là hung dữ. Hãy cho em ấy một không gian đầy đủ và không cố gắng thể hiện hoặc tìm kiếm tình cảm với chúng trong thời gian này. Một con mòe có đuôi chỉ thẳng xuống sẵn sàng tấn công cả con người lẫn thú cưng quen thuộc hoặc kể cả bất kỳ động vật nào mà chúng không biết.

Tuy nhiên, một số giống mèo chẳng hạn như mèo Ba Tư và mèo Scottish tai cụp, có xu hướng thấp đuôi ngay cả khi chúng ở trong tâm trạng vui tươi.

g. Đuôi mèo thư giãn

Nếu đuôi của lũ mòe đang trong tư thế thoải mái và thẳng, hầu như khi chúng đang ngồi hoặc nghỉ ngơi (nằm nghiêng). Đây là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự thoải mái tại thời điểm này. Nhưng như chúng ta đã biết, mèo thay đổi rất nhanh chóng. Vì vậy, một cái đuôi thư giãn có thể biến đổi thành một tư thế khác hoàn toàn chỉ trong một khoảnh khắc. Tốt nhất bạn tapilu hãy ở trong tư thế phòng thủ đề phòng khi chúng “trở mặt” với bạn.

đuôi mèo

h. Mèo vẫy đuôi sang hai bên

Chúng ta biết rằng chó vẫy đuôi khi chúng hạnh phúc, nhưng điều này không tương tự với mèo. Trên thực tế, việc vẫy đuôi ở mèo trong những tình huống khiến chúng khó chịu.

i. Giấu đuôi đi

Nếu mèo giấu và nhét đuôi bên dưới cơ thể, đây là dấu hiệu của sự sợ hãi và đang chịu đựng mối đe dọa áp đặt.

j. Đuôi mèo xù lông

Bạn có thể dễ dáng bắt gặp hình ảnh này trong những tấm hình vẽ mèo trong dịp lễ Halloween. Và hình ảnh này thể hiện một điều duy nhất: sợ hãi. Mèo đuôi xù lên như một cách để làm cho cơ thể của chúng có vẻ lớn hơn với những gì đã kích hoạt nỗi sợ hãi đó, và tốt nhất bạn nên cho chúng không gian và giữ khoảng cách với chúng.

đuôi mèo

Đừng vì bất kỳ lý do nào cố gắng tương tác với một em mèo ở tư thế này, nó sẽ chỉ khiến chúng thêm căng thẳng. Nhiều chú mèo con làm điều này khi chúng tìm hiểu về thế giới xung quanh, điều hướng giữa các mối đe dọa thực sự và những điều mà chúng không sợ hãi nữa khi trưởng thành.

k. Quấn đuôi quanh một con mòe khác

Khi bạn chứng kiến em mèo làm điều này với một bé mèo khác, nó giống như việc mèo của bạn đang ôm một con mèo khác! Đây là biểu tượng của tình bạn giữa loài mèo.

đuôi của mèo
Cảm xúc của mèo qua đuôi

l. Quấn đuôi xung quanh bạn

Nếu bạn thắc mắc đuôi mèo dùng để làm gì, thì đây là một trong những công dụng: mèo dùng đuôi để thể hiện tình cảm, sự thân thiện và yêu thích quấn quýt của em ấy. Việc chúng quấn đuôi quanh chân hoặc tay bạn để thể hiện tình cảm của mình.

đuôi mèo

m. Đuôi mèo ngoe nguẩy

Lũ mòe thường chuyển động đuôi thế này khi chúng tập trung vào thứ gì đó. Đuôi mèo giật giật khi chúng đang khoanh vùng con mồi, cho dù đó là một con vật sống hay đồ chơi catnip trong phòng. Và lý do mà em ấy làm điều này? Mèo ngoắc đuôi khi ở chế độ thợ săn như một cách để thôi miên con mồi đấy

Đuôi mèo nói lên điều gì? Nó biểu hiện rất nhiều thứ. Tư thế của đuôi tiết lộ cho chúng ta biết tâm trạng của các hoàng thượng tại thời điểm đó. Ngoài đuôi, bạn cũng có thể đọc tâm trạng mèo qua ngôn ngữ cơ thể khác của chúng. Hãy lưu lại cho mình những thông tin tapilu trên để có thể hiểu hơn về thế giới của em mèo nhà mình nhé các sen.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo la Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!