Mèo bị liệt 2 chân sau do chấn thương, ve bọ cắn…, không phải do thiếu canxi

Mèo bị liệt một phần hoặc tạm thời, luôn là dấu hiệu của một tình trạng hoặc thương tích tiềm ẩn. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật nghiêm trọng, vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

1. Mèo bị liệt là gì?

Khả năng di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày của mèo phụ thuộc vào khả năng phối hợp song song của não, cột sống, dây thần kinh và cơ. Bản thân cột sống bao gồm một tập hợp 24 xương gọi là đốt sống, chúng được ngăn cách với nhau bằng các đệm nhỏ gọi là đĩa đệm.

Các đốt sống và đĩa đệm cùng nhau bảo vệ cột sống khỏi bị tổn thương. Chấn thương đốt sống hoặc đĩa đệm có thể tạo ra lỗ hổng tapilu cho các dây thần kinh bên trong tủy sống, dẫn đến chấn thương thêm cho đường dẫn thần kinh.

mèo bị liệt
Mèo con bị liệt 2 chân sau

Khi mèo bị liệt, thường là do liên lạc giữa tủy sống và não bị gián đoạn. Trong một số trường hợp, mèo bị liệt 2 chân sau hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể (liệt hoàn toàn). Nhưng trong một số trường hợp khác, vẫn có thể có một số liên lạc giữa não và cột sống, con mèo sẽ chỉ yếu hoặc gặp khó khăn khi cử động chân của nó (liệt một phần).

Cũng có trường hợp mèo bị liệt tứ chi (4 chân), hoặc mèo có thể điều khiển cử động ở một số chân nhưng không phải tất cả. Mèo bị liệt một chân thường do tổn thương các dây thần kinh cột sống ngoại biên. Tê liệt chân trước tapilu thường liên quan đến chấn thương các rễ thần kinh ở cổ hoặc vai, hoặc tổn thương dây thần kinh cơ, xuyên tâm, trung gian hoặc cơ ở chân. Mèo bị liệt 2 chân sau thường liên quan đến chấn thương rễ thần kinh ở lưng dưới hoặc xương cụt, hoặc dây thần kinh xương đùi, thần kinh tọa, xương chày hoặc xương chày ở chân.

mèo bị liệt
mèo bị liệt 1 chân sau

2. Các triệu chứng khi mèo bị liệt

Các dấu hiệu mèo bị liệt có thể từ mơ hồ đến rõ ràng tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Các dấu hiệu có thể xảy ra đột ngột (tê liệt cấp tính) hoặc diễn ra trong một thời gian dài. Các dấu hiệu cần lưu ý bao gồm:

 • Không có khả năng sử dụng hoặc di chuyển các phần của cơ thể bao gồm cổ, đầu, lưỡi, chân, lưng, mèo bị liệt đuôi
 • Dáng đi không đúng hoặc vấp ngã
 • Không thể di chuyển cả bốn chân (liệt nửa người)
 • Mèo bị liệt 2 chân sau (liệt nửa người)
 • Đi bộ bằng chân trước trong khi kéo lê hai chân sau
 • Có thể bị đau ở cổ, cột sống hoặc chân
 • Không thể đi tiểu
 • Mèo táo bón
 • Không kiểm soát được việc đi tiểu, nước tiểu nhỏ giọt
 • Không thể kiểm soát việc đại tiện

Video biểu hiện mèo bị liệt 2 chân sau

3. Tại sao mèo bị liệt

Tại sao mèo bị liệt chân? Nguyên nhân mèo bị liệt có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng cryptococcus, toxoplasmosis
 • Chấn thương (do tai nạn…)
 • Nhiễm trùng trong xương hoặc mô gần cột sống
 • Đĩa đệm bị trượt ở phía sau chèn ép hoặc làm tổn thương các dây thần kinh gần đó (có thể xảy ra khi mèo nhảy từ độ cao)
 • Viêm các cơ xung quanh cột sống gây áp lực lên các dây thần kinh lân cận
 • Mèo bị liệt do bọ ve cắn
 • Các khối u ở cột sống hoặc não gây áp lực lên các dây thần kinh
 • Dị dạng cột sống hoặc đốt sống
 • Ngộ độc thịt (độc tố Botulism)
 • Thuyên tắc động mạch chủ, ức chế lưu lượng máu thích hợp đến chi bị ảnh hưởng
 • Viêm phúc mạc ở mèo

4. Làm gì khi mèo tự nhiên bị liệt

Khi bạn phát hiện mèo bị liệt từ thắt lưng trở xuống (hoặc nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của chúng bị liệt), hãy đem mèo tới thú y ngay lập tức. Ngay cả khi mèo kêu meo meo hoặc có vẻ đau đớn, đừng bế chúng lên. Bạn nên vận chuyển mèo cẩn thận nhất có thể để không làm trầm trọng thêm bất kỳ tổn thương nào.

Cẩn thận đặt mèo lên một bề mặt ổn định (như một cuốn sách lớn hoặc một miếng bìa cứng phẳng) để vận chuyển đến bác sĩ thú y. Nếu có thể, hãy nhờ người thứ hai giúp giữ mèo trên đường đến đó. Cố gắng hết sức để xoa dịu con mèo của bạn và giữ cho chúng bình tĩnh.

5. Chẩn đoán bệnh tê liệt ở mèo

– Để chẩn đoán tình trạng mèo bị liệt chân, bác sĩ thú y sẽ cần có tiền sử kỹ lưỡng về sức khỏe của mèo. Đặc biệt quan trọng sẽ là bất kỳ chấn thương, ngã hoặc các sự kiện tác động mạnh tapilu khác gần đây có thể gây tổn thương tủy sống của mèo.

Điều quan trọng là phải ghi lại thời gian bắt đầu gần đúng của các dấu hiệu, liệu tình trạng tê liệt xảy ra dần dần hay tất cả cùng một lúc, và liệu có bất kỳ biến động nào về mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu theo thời gian hay không.

– Bác sĩ sẽ chú ý đến khả năng cử động chân của mèo và khả năng phản ứng với các bài kiểm tra phản xạ như thế nào. Kiểm tra khả năng cảm thấy đau ở cả bốn chân của mèo, kiểm tra đầu, cột sống và chân để tìm dấu hiệu đau và sự tỉnh táo của chúng.

mèo bị liệt
Mèo tự nhiên bị liệt 2 chân sau

– Các xét nghiệm chẩn đoán cơ bản như xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn xác định xem mèo của bạn có bị nhiễm trùng – do vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố – can thiệp vào đường thần kinh hay không. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy mẫu dịch tủy sống, nếu nghi ngờ nhiễm trùng.

– Hình ảnh chụp X-quang cột sống của mèo có thể cho thấy bằng chứng về nhiễm trùng hoặc dị dạng đốt sống hoặc đĩa đệm bị trượt đè lên tủy sống. Các tình trạng khác có thể dẫn đến gián đoạn các đường dẫn thần kinh tapilu có thể rõ ràng trên phim chụp X-quang, chẳng hạn như khối u, tắc nghẽn hoặc dây thần kinh bị viêm.

– Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang đặc biệt gọi là chụp tủy đồ. Quá trình này sử dụng việc tiêm chất cản quang (thuốc nhuộm) vào cột sống, sau đó là hình ảnh X-quang sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy tủy sống và đốt sống chi tiết hơn.

mèo bị liệt

– Nếu những kỹ thuật hình ảnh này không hữu ích, mèo của bạn có thể phải chụp (CT) hoặc hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) não và cột sống của mèo, cả hai đều cho hình ảnh cực kỳ chi tiết về não và cột sống của mèo.

– Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể lấy mẫu chất lỏng từ xung quanh cột sống của mèo để phân tích, hoặc mẫu từ cơ hoặc sợi thần kinh để sinh thiết. Những phân tích này có thể xác định sự hiện diện của nhiễm trùng trong não hoặc cột sống.

6. Cách chữa mèo bị bại liệt

Cách chữa mèo bị liệt 2 chân sau, mèo bị liệt có chữa được không? Chấn thương dây thần kinh càng gần cơ thì triển vọng phục hồi càng tốt, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chính xác vị trí của chấn thương.

Việc chữa mèo bị liệt chân sau, mèo bị liệt 2 chân trước, mèo bị liệt toàn thân…sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng tapilu, mèo sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Một số chấn thương thần kinh có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng; tuy nhiên, khi đứt toàn bộ dây thần kinh, cần phải phẫu thuật gắn lại để tái tạo.

mèo bị liệt 2 chân sau

– Sử dụng kháng huyết thanh để chống lại độc tố thần kinh do bọ chét tiết ra. Các trường hợp nhiễm toxoplasmosis nghiêm trọng có thể phải dùng kháng sinh để tiêu diệt ký sinh trùng gây rối loạn thần kinh trung ương.

– Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán mèo bị liệt do chấn thương nhưng sẽ lành theo thời gian, họ có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm áp lực ở vùng cột sống.

– Nếu con mèo của bạn không thể tự đi lại, đi tiểu hoặc đại tiện, rất có thể nó sẽ phải nhập viện trong khi bác sĩ thú y của bạn làm việc để chẩn đoán. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình hồi phục và tiến triển của mèo.

– Nếu mèo bị đau, nó sẽ được cho uống thuốc để giúp kiểm soát cơn đau, bàng quang của nó sẽ được làm rỗng nhiều lần mỗi ngày bằng ống thông và nó sẽ được điều chỉnh thể chất trong suốt cả ngày để đảm bảo rằng nó không bị lở loét khi nằm quá lâu.

FIV mèo

– Nếu nguyên nhân gây mèo bị liệt là nhiễm trùng hoặc đĩa đệm bị trượt, tình trạng này sẽ được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc liệu pháp.

– Nếu mèo có các khối u hoặc bị tắc nghẽn nguồn cung cấp máu có thể được phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của vị trí. Một số con mèo bị liệt hồi phục rất nhanh.

– Huyết khối có thể được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông và thuốc giảm đau nhưng tiên lượng khá xấu. Trong những trường hợp mèo bị liệt do FIP gây ra, có tiên lượng xấu và người chủ sẽ được chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mèo bị liệt, mèo của bạn có thể được giữ lại bệnh viện cho đến khi nó có thể đi lại được hoặc bác sĩ thú y có thể gửi mèo về nhà cùng với hướng dẫn chăm sóc mèo bị liệt thích hợp tại nhà.

mèo bị liệt
Mèo con bị liệt chân sau

– Trong một số trường hợp, miếng đệm nóng và xoa bóp nhẹ có thể khuyến khích lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng, điều này có thể thúc đẩy quá trình chữa lành. Xoa bóp nhẹ nhàng các cơ tapilu cũng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng teo cơ, giúp mèo đi đứng lại nhanh hơn khi chúng đã lành.

– Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc mèo tại nhà. Đôi khi mèo có thể chống lại sự chăm sóc của bạn vì đau, nhưng sự chăm sóc nhẹ nhàng và kiên quyết sẽ giúp xua tan phản ứng sợ hãi. Nếu có thể, hãy nhờ người thứ hai giúp giữ mèo bị liệt trong khi bạn đang chăm sóc, hoặc quấn mèo để mèo không thể cào hoặc bỏ chạy.

7. Phục hồi mèo bị liệt

– Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc mèo đúng cách để nó có thể hồi phục hoàn toàn. Làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn một cách cẩn thận. Nếu bác sĩ thú y của bạn đã kê đơn thuốc, hãy đảm bảo sử dụng đủ liệu trình, ngay cả sau khi mèo của bạn dường như đã hồi phục hoàn toàn.

– Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào khi chăm sóc mèo, hãy nhờ bác sĩ thú y giúp đỡ và không cho mèo uống thuốc giảm đau hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước vì một số loại thuốc dành cho người có thể gây độc cho động vật.

mèo bị liệt
Xe lăn cho mèo bị liệt

– Tiên lượng về khả năng hồi phục ở mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân khiến mèo bị liệt hai chân sau / trước / toàn thân. Thông thường, bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện trong quá trình 1-2 tháng. Hãy theo dõi sức khỏe tapilu của mèo thường xuyên để trao đổi với bác sĩ về thuốc và liệu trình.

– Trong một số tình huống mèo bị thương nặng hoặc mèo đột nhiên bị liệt 2 chân sau, chúng có thể khó hoặc không thể chữa lành được. Nếu mèo bị liệt và không thể điều trị được nhưng chúng vẫn khỏe mạnh, bạn có thể trang bị cho mèo một chiếc xe lăn cho mèo bị liệt để giúp chúng đi lại. Hầu hết những con mèo có xe đều điều chỉnh tốt và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của chúng.

Video mèo bị liệt lần đầu đi lại bằng xe lăn

– Nếu mèo của bạn đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng tê liệt, chúng nên được triệt sản/thiến để không có nguy cơ bị thương thêm khi giao phối.

Nguồn: Tổng hợp
người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!