Nguyên nhân khiến mèo bị liệt và cách chăm sóc mèo bị liệt 2 chân sau dễ dàng hơn

Mèo bị liệt một phần hoặc tạm thời, luôn là dấu hiệu của một tình trạng hoặc thương tích tiềm ẩn. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật nghiêm trọng, vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu mèo bị liệt 2 chân sau và chúng không thể nào đi đứng bình thường được nữa, hãy học cách sống và chăm sóc mèo bị liệt. Điều này là không dễ dàng, nhưng một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc chúng tốt hơn.

1. Mèo bị liệt là gì?

Khả năng di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày của mèo phụ thuộc vào khả năng phối hợp song song của não, cột sống, dây thần kinh và cơ. Bản thân cột sống bao gồm một tập hợp 24 xương gọi là đốt sống, chúng được ngăn cách với nhau bằng các đệm nhỏ gọi là đĩa đệm.

Các đốt sống và đĩa đệm cùng nhau bảo vệ cột sống khỏi bị tổn thương. Chấn thương đốt sống hoặc đĩa đệm có thể tạo ra lỗ hổng cho các dây thần kinh bên trong tủy sống, dẫn đến chấn thương thêm cho đường dẫn thần kinh.

Mèo con bị liệt 2 chân sau

Khi mèo bị liệt, thường là do liên lạc giữa tủy sống và não bị gián đoạn. Trong một số trường hợp, mèo bị liệt 2 chân sau hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể (liệt hoàn toàn). Nhưng trong một số trường hợp khác, vẫn có thể có một số liên lạc giữa não và cột sống, con mèo sẽ chỉ yếu hoặc gặp khó khăn khi cử động chân của nó (liệt một phần).

Cũng có trường hợp mèo bị liệt tứ chi (4 chân), hoặc mèo có thể điều khiển cử động ở một số chân nhưng không phải tất cả. Mèo bị liệt một chân thường do tổn thương các dây thần kinh cột sống ngoại biên. Tê liệt chân trước thường liên quan đến chấn thương các rễ thần kinh ở cổ hoặc vai, hoặc tổn thương dây thần kinh cơ, xuyên tâm, trung gian hoặc cơ ở chân. Mèo bị liệt chân sau thường liên quan đến chấn thương rễ thần kinh ở lưng dưới hoặc xương cụt, hoặc dây thần kinh xương đùi, thần kinh tọa, xương chày hoặc xương chày ở chân.

Mèo bị liệt 1 chân sau

2. Các dấu hiệu mèo bị liệt

Các dấu hiệu mèo bị liệt có thể từ mơ hồ đến rõ ràng tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Các dấu hiệu có thể xảy ra đột ngột (tê liệt cấp tính) hoặc diễn ra trong một thời gian dài. Các dấu hiệu cần lưu ý bao gồm:

 • Không có khả năng sử dụng hoặc di chuyển các phần của cơ thể bao gồm cổ, đầu, lưỡi, chân, lưng, mèo bị liệt đuôi
 • Dáng đi không đúng hoặc vấp ngã
 • Không thể di chuyển cả bốn chân (liệt nửa người)
 • Mèo bị liệt 2 chân sau (liệt nửa người)
 • Đi bộ bằng chân trước trong khi kéo lê hai chân sau
 • Có thể bị đau ở cổ, cột sống hoặc chân
 • Không thể đi tiểu: triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau, ví dụ như viêm đường tiết niệu ở mèo. Để biết mèo không thể đi vệ sinh do đâu, chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm các triệu chứng bệnh về đường tiết niệu ở mèo.
 • Mèo táo bón
 • Không kiểm soát được việc đi tiểu, nước tiểu nhỏ giọt
 • Không thể kiểm soát việc đại tiện

Video biểu hiện mèo bị liệt 2 chân sau

3. Tại sao mèo bị liệt

Tại sao mèo bị liệt chân? Nguyên nhân mèo bị liệt có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng cryptococcus, toxoplasmosis
 • Chấn thương (do tai nạn…)
 • Nhiễm trùng trong xương hoặc mô gần cột sống
 • Đĩa đệm bị trượt ở phía sau chèn ép hoặc làm tổn thương các dây thần kinh gần đó (có thể xảy ra khi mèo nhảy từ độ cao)
 • Viêm các cơ xung quanh cột sống gây áp lực lên các dây thần kinh lân cận
 • Mèo bị liệt do bọ ve cắn
 • Các khối u ở cột sống hoặc não gây áp lực lên các dây thần kinh
 • Dị dạng cột sống hoặc đốt sống
 • Ngộ độc thịt (độc tố Botulism)
 • Thuyên tắc động mạch chủ, ức chế lưu lượng máu thích hợp đến chi bị ảnh hưởng
 • Viêm phúc mạc ở mèo FIP

4. Làm gì khi mèo tự nhiên bị liệt

Mèo bị liệt phải làm sao? Khi bạn phát hiện mèo bị liệt từ thắt lưng trở xuống (hoặc nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của chúng bị liệt), hãy đem mèo tới thú y ngay lập tức. Ngay cả khi mèo kêu meo meo hoặc có vẻ đau đớn, đừng bế chúng lên. Bạn nên vận chuyển mèo cẩn thận nhất có thể để không làm trầm trọng thêm bất kỳ tổn thương nào.

Cẩn thận đặt mèo lên một bề mặt ổn định (như một cuốn sách lớn hoặc một miếng bìa cứng phẳng) để vận chuyển đến bác sĩ thú y. Nếu có thể, hãy nhờ người thứ hai giúp giữ mèo trên đường đến đó. Cố gắng hết sức để xoa dịu con mèo của bạn và giữ cho chúng bình tĩnh.

5. Chẩn đoán bệnh tê liệt ở mèo

– Để chẩn đoán tình trạng mèo bị liệt chân, bác sĩ thú y sẽ cần có tiền sử kỹ lưỡng về sức khỏe của mèo. Đặc biệt quan trọng sẽ là bất kỳ chấn thương, ngã hoặc các sự kiện tác động mạnh khác gần đây có thể gây tổn thương tủy sống của mèo.

Điều quan trọng là phải ghi lại thời gian bắt đầu gần đúng của các dấu hiệu, liệu tình trạng tê liệt xảy ra dần dần hay tất cả cùng một lúc, và liệu có bất kỳ biến động nào về mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu theo thời gian hay không.

– Bác sĩ sẽ chú ý đến khả năng cử động chân của mèo và khả năng phản ứng với các bài kiểm tra phản xạ như thế nào. Kiểm tra khả năng cảm thấy đau ở cả bốn chân của mèo, kiểm tra đầu, cột sống và chân để tìm dấu hiệu đau và sự tỉnh táo của chúng.

Mèo tự nhiên bị liệt 2 chân sau

– Các xét nghiệm chẩn đoán cơ bản như xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn xác định xem mèo của bạn có bị nhiễm trùng – do vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố – can thiệp vào đường thần kinh hay không. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy mẫu dịch tủy sống, nếu nghi ngờ nhiễm trùng.

– Hình ảnh chụp X-quang cột sống của mèo có thể cho thấy bằng chứng về nhiễm trùng hoặc dị dạng đốt sống hoặc đĩa đệm bị trượt đè lên tủy sống. Các tình trạng khác có thể dẫn đến gián đoạn các đường dẫn thần kinh có thể rõ ràng trên phim chụp X-quang, chẳng hạn như khối u, tắc nghẽn hoặc dây thần kinh bị viêm.

– Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang đặc biệt gọi là chụp tủy đồ. Quá trình này sử dụng việc tiêm chất cản quang (thuốc nhuộm) vào cột sống, sau đó là hình ảnh X-quang sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy tủy sống và đốt sống chi tiết hơn.

– Nếu những kỹ thuật hình ảnh này không hữu ích, mèo của bạn có thể phải chụp (CT) hoặc hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) não và cột sống của mèo, cả hai đều cho hình ảnh cực kỳ chi tiết về não và cột sống của mèo.

– Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể lấy mẫu chất lỏng từ xung quanh cột sống của mèo để phân tích, hoặc mẫu từ cơ hoặc sợi thần kinh để sinh thiết. Những phân tích này có thể xác định sự hiện diện của nhiễm trùng trong não hoặc cột sống.

6. Cách chữa mèo bị liệt

Mèo bị liệt có chữa được không? Chấn thương dây thần kinh càng gần cơ thì triển vọng phục hồi càng tốt, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chính xác vị trí của chấn thương.

Việc chữa mèo liệt 2 chân sau, mèo bị liệt 2 hoặc 1 chân trước, mèo bị liệt toàn thân…sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, mèo sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Một số chấn thương thần kinh có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng; tuy nhiên, khi đứt toàn bộ dây thần kinh, cần phải phẫu thuật gắn lại để tái tạo.

Mèo bị liệt 2 chân sau có thể phải dùng bỉm suốt đời

– Sử dụng kháng huyết thanh để chống lại độc tố thần kinh do bọ chét tiết ra. Các trường hợp nhiễm toxoplasmosis nghiêm trọng có thể phải dùng kháng sinh để tiêu diệt ký sinh trùng gây rối loạn thần kinh trung ương.

– Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán mèo bị liệt do chấn thương nhưng sẽ lành theo thời gian, họ có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm áp lực ở vùng cột sống.

– Nếu con mèo của bạn không thể tự đi lại, đi tiểu hoặc đại tiện, rất có thể nó sẽ phải nhập viện trong khi bác sĩ thú y của bạn làm việc để chẩn đoán. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình hồi phục và tiến triển của mèo.

– Nếu mèo bị đau, nó sẽ được cho uống thuốc để giúp kiểm soát cơn đau, bàng quang của nó sẽ được làm rỗng nhiều lần mỗi ngày bằng ống thông và nó sẽ được điều chỉnh thể chất trong suốt cả ngày để đảm bảo rằng nó không bị lở loét khi nằm quá lâu.

FIV mèo

– Nếu nguyên nhân gây mèo bị liệt là nhiễm trùng hoặc đĩa đệm bị trượt, tình trạng này sẽ được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc liệu pháp.

– Nếu mèo có các khối u hoặc bị tắc nghẽn nguồn cung cấp máu có thể được phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của vị trí. Một số con mèo bị liệt hồi phục rất nhanh.

– Huyết khối có thể được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông và thuốc giảm đau nhưng tiên lượng khá xấu. Trong những trường hợp mèo bị liệt do FIP gây ra, có tiên lượng xấu và người chủ sẽ được chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mèo bị liệt, mèo của bạn có thể được giữ lại bệnh viện cho đến khi nó có thể đi lại được hoặc bác sĩ thú y có thể gửi mèo về nhà cùng với hướng dẫn chăm sóc mèo bị liệt thích hợp tại nhà.

– Trong một số trường hợp, miếng đệm nóng và xoa bóp nhẹ có thể khuyến khích lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng, điều này có thể thúc đẩy quá trình chữa lành. Xoa bóp nhẹ nhàng các cơ cũng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng teo cơ, giúp mèo đi đứng lại nhanh hơn khi chúng đã lành.

– Một số tình trạng mèo bị liệt có thể được chữa trị bằng biện pháp châm cứu. Bạn có thể tìm đến những bác sĩ có chuyên môn về châm cứu cho mèo bị liệt để thăm khám.

– Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lập kế hoạch cách chăm sóc mèo tại nhà. Đôi khi mèo có thể chống lại sự chăm sóc của bạn vì đau, nhưng sự chăm sóc nhẹ nhàng và kiên quyết sẽ giúp xua tan phản ứng sợ hãi. Nếu có thể, hãy nhờ người thứ hai giúp giữ mèo bị liệt trong khi bạn đang chăm sóc, hoặc quấn mèo để mèo không thể cào hoặc bỏ chạy.

7. Tiên lượng khả năng phục hồi mèo bị liệt

– Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc mèo đúng cách để nó có thể hồi phục hoàn toàn. Làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn một cách cẩn thận. Nếu bác sĩ thú y của bạn đã kê đơn thuốc, hãy đảm bảo sử dụng đủ liệu trình, ngay cả sau khi mèo của bạn dường như đã hồi phục hoàn toàn.

– Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào khi chăm sóc mèo, hãy nhờ bác sĩ thú y giúp đỡ và không cho mèo uống thuốc giảm đau hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước vì một số loại thuốc dành cho người có thể gây độc cho động vật.

Xe lăn cho mèo bị liệt

– Tiên lượng về khả năng hồi phục ở mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân khiến mèo bị liệt hai chân sau / trước / toàn thân. Thông thường, bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện trong quá trình 1-2 tháng. Hãy theo dõi sức khỏe của mèo thường xuyên để trao đổi với bác sĩ về thuốc và liệu trình.

– Nếu mèo của bạn đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng tê liệt, chúng nên được triệt sản/thiến để không có nguy cơ bị thương thêm khi giao phối. Đây là thủ thuật rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo quá trình triệt sản cho mèo và những điều cần lưu ý theo hướng dẫn.

– Trong một số tình huống mèo bị thương nặng hoặc mèo đột nhiên bị liệt 2 chân sau, chúng có thể khó hoặc không thể chữa lành được. Mèo bị liệt và không thể điều trị được gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các cách chăm sóc mèo bị liệt 2 chân sau để chúng sống hạnh phúc và dễ dàng hơn.

8. Cách chăm sóc mèo bị liệt

a. Tạo môi trường trong nhà phù hợp

– Chuẩn bị giường cho mèo

Điều quan trọng là mèo bị liệt 2 chân sau của bạn phải có một chiếc giường êm ái, có đệm tốt. Hãy tìm một chiếc giường có hình dạng giống ghế sofa, với lưng cao và hai bên và lối vào thấp phía trước. Phần lưng và hai bên cao sẽ giúp đỡ nếu mèo của bạn cúi xuống và ngã, trong khi phần lối đi phía trước thấp sẽ giúp việc ra vào giường dễ dàng hơn.

Giường nằm cho mèo bị liệt

Dưới đây là các loại nệm và giường nằm cho mèo bị liệt được khuyến khích dùng:

– Dùng cầu thang và đường dốc

Nếu trong nhà bạn có các bậc thang hoặc bề mặt cao mà mèo của bạn cần tiếp cận, hãy mua một đoạn đường dốc hoặc một bộ cầu thang nông dành cho thú cưng. Đường dốc có thể giúp mèo bị liệt chân sau tiếp cận những nơi yêu thích của chúng, chẳng hạn như ghế dài, giường hoặc ngưỡng cửa sổ và thậm chí là khay vệ sinh. Đường dốc có thể đặc biệt hữu ích nếu mèo của bạn dùng xe lăn cho mèo bị liệt.

Cầu thang và đường dốc cho mèo bị liệt 2 chân sau

Bạn có thể dùng các bậc cầu thang cho mèo bị liệt dưới đây:

– Điều chỉnh nhà vệ sinh cho mèo phù hợp

Sử dụng hộp vệ sinh có thể là một thách thức lớn đối với mèo bị liệt 2 chân sau. Nếu mèo vẫn còn khả năng vận động và có thể đi vệ sinh mà không cần sự trợ giúp, bạn có thể dùng các loại thau cát mèo truyền thống, không có nắp đậy và các cạnh bên thấp. Điều này sẽ giúp mèo bị liệt hai chân sau dễ dàng ra vào hơn. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chọn nhà vệ sinh cho mèo phù hợp theo hướng dẫn trên website.

Những con mèo bị liệt nặng hơn, không thể đứng trong khi sử dụng khay cát, hãy cân nhắc sử dụng tấm lót huấn luyện chó con đi vệ sinh dùng một lần và khay giữ. Hoặc bạn có thể dùng miếng lót bằng vải có thể tái sử dụng. Dưới đây là các loại khay vệ sinh phù hợp với mèo bị liệt.

– Giúp mèo ăn và uống

Đối với nhiều vật nuôi khuyết tật, hoặc thậm chí chỉ là những vật nuôi nhỏ hơn, việc cúi xuống để ăn có thể là một vấn đề khó khăn. Những động vật mắc bệnh thần kinh có thể mất thăng bằng và ngã vào bát.

Đảm bảo rằng bát thức ăn cho mèo nằm đủ cao để thú cưng của bạn không phải cúi xuống để tiếp cận. Lưu ý là hãy để thức ăn lên kệ có các cạnh tròn để mèo không ngã vào bất cứ thứ gì sắc nhọn. Dùng vòi nước uống tự động cho mèo để chúng có thể tiếp cận thức ăn và đồ uống dễ dàng mà không có nguy cơ lật đổ.

Dưới đây là các khay thức ăn và nước uống cho mèo bị liệt được khuyến khích dùng:

– Để thức ăn và thau cát gần khu vực của mèo

Nếu mèo bị liệt 2 chân không thể đi lại dễ dàng, hãy giúp chúng bằng cách để chúng gần thức ăn và nhà vệ sinh cho mèo. Bằng cách đó, bạn có thể giảm bớt tình trạng lộn xộn và đảm bảo chúng không bị đói trong ngày. Một tấm lót khay vệ sinh và một tấm lót bát thức ăn chống trượt cũng sẽ giúp giảm tình trạng lộn xộn.

– Dùng thảm

Nhiều con mèo bị liệt chân phải vật lộn với việc đi lại trên các bề mặt trơn bóng như sàn gạch hoặc sàn gỗ cứng. Vì vậy hãy giúp chúng có thêm lực kéo bằng cách sử dụng thảm bám. Nếu mèo bị liệt một phần (mèo bị liệt 2 chân sau), hãy trải thảm ở những vị trí mà mèo dành nhiều thời gian, chẳng hạn như gần giường của chúng.

Lót thảm giúp mèo bị liệt di chuyển dễ dàng hơn

Bạn có thể chọn một trong các loại thảm sau:

– Sắp xếp đồ đạc trong nhà

Nuôi một con vật cưng khuyết tật cũng giống như sống với một đứa trẻ mới biết đi. Hầu hết đồ đạc trong nhà nên được sắp xếp lại để tránh gây thương tổn cho chúng. Nếu thú cưng của bạn dễ bị ngã hoặc va vào đồ vật, hãy cân nhắc đệm các góc nhọn lại. Nếu mèo con bị liệt của bạn sử dụng xe lăn, hãy đảm bảo rằng đường đi ở nhà bạn thông thoáng đủ cho mèo di chuyển.

Nếu bạn lo lắng về việc mèo thiếu phối hợp hoặc di chuyển dẫn đến chấn thương, hãy cân nhắc ngăn cách các khu vực trong nhà. Bạn có thể sử dụng cổng trẻ em để chặn các khu vực có vấn đề hoặc chỉ cần đóng cửa phòng mà bạn không muốn mèo vào mà không có sự giám sát.

– Sử dụng túi kéo

Xe lăn cho mèo bị liệt là một sự lựa chọn tuyệt vời nhưng bạn không thể gắn mèo cả ngày với chiếc xe lăn. Sau khi được tháo xe, mèo bị liệt thường lê mình xung quanh nhà, và điều này gây ra các vết loét do tì đè. Túi kéo sẽ giúp bảo vệ chân sau của mèo khỏi tình trạng lở loét.

Túi kéo cho mèo bị liệt 2 chân sau không bị lở loét

– Chọn đồ chơi phù hợp

Bác sĩ thần kinh nói rằng đồ chơi la-de hoặc cây đồ chơi mèo có gắn lông vũ là rất tốt để giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa mắt và chân của mèo. Đối với mèo mù, hãy xem xét những đồ chơi gây tiếng ồn, chẳng hạn như một quả bóng có chuông. Dưới đây là các loại đồ cho mèo bị liệt bạn nên dùng:

b. Chăm sóc mèo bị liệt 2 chân sau

– Tắm cho mèo

Một con mèo bị liệt 2 chân sau có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chải chuốt. Nhiều con mèo bị liệt 2 chân sau không thể tự chủ trong việc đi vệ sinh. Vì vậy mèo của bạn có thể cần thêm sự trợ giúp trong việc giữ vệ sinh.

Tắm cho mèo của bạn mỗi khi nó đi vệ sinh thiếu tự chủ để tránh bị bỏng nước tiểu và lở loét. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn tắm cho mèo đúng cách của chúng tôi. Đối với mèo không bị vấn đề này, hãy vệ sinh chúng vài ngày một lần (hoặc thường xuyên hơn, nếu cần) để giữ cho da và lông của chúng khỏe mạnh và sạch sẽ.

– Chải lông cho mèo

Nhiều con mèo bị liệt 2 chân sau sẽ gặp khó khăn khi tự chải chuốt. Bạn hãy chải lông cho mèo và cắt tỉa lông xù hoặc rối của chúng. Cắt móng cho mèo, đánh răng và làm sạch tai cho mèo là những việc cần thiết. Trước khi bắt đầu, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu cách cắt móng cho mèo để tránh xảy ra những sự cố làm đau mèo hay khiến chúng khó chịu.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không chắc chắn về cách hoàn thành những công việc này, bạn có thể đưa mèo đến spa.

– Giúp mèo sử dụng hộp vệ sinh

Một số con mèo bị liệt 2 chân sau không đi vệ sinh được và chúng cần sự giúp đỡ của bạn. Khi mèo của bạn muốn đi vệ sinh, chúng sẽ cho bạn biết, nên bạn có thể nhấc chúng vào khay và ổn định để nó đi vệ sinh. Tuy nhiên, khi bạn không có ở nhà, mèo có thể đi đến chỗ đi vệ sinh, nằm nghiêng và đi vệ sinh trên tấm lót.

Nếu bạn nuôi những con mèo khỏe mạnh chung với những con bị tật khác, hãy đặt miếng lót và khay bên cạnh nhà vệ sinh cho mèo. Con mèo bị tật sẽ nhìn thấy những con mèo khác sử dụng hộp và liên kết khay huấn luyện và giá đỡ là một khu vực để chúng đi vệ sinh.

– Dùng xe lăn cho mèo bị liệt

Tham khảo bác sĩ thú y về việc mua xe lăn hoặc thiết bị di chuyển khác cho mèo bị liệt 2 chân sau. Bạn có thể cho mèo đi xe lăn hoặc xe đẩy để giúp chúng đi lại. Xe lăn cho mèo thường bao gồm một cặp bánh xe được đặt ở hai bên chân sau của mèo, cùng với một cặp dây nịt hỗ trợ hông và vai của mèo. Nếu bạn nuôi mèo bị liệt 2 chân sau, xe lăn hoặc xe đẩy có thể giúp khôi phục phần lớn khả năng vận động của mèo.

Chúng tôi khuyến khích bạn dùng loại xe lăn cho chó mèo có đệm ngồi và có thể điều chỉnh chiều cao.


– Kiểm tra cơ thể mèo bị liệt

Kiểm tra vết loét và các vết thương khác của mèo con bị liệt chân sau. Động vật bị liệt dễ bị nhiều loại chấn thương và trầy xước, có thể do chúng dành quá nhiều thời gian ở cùng một vị trí (nằm trên giường), kéo lê các chi bị liệt của chúng hoặc đơn giản là do thiếu phối hợp khi cố gắng đi lại. Theo dõi chặt chẽ mèo của bạn và tìm bất kỳ dấu hiệu nào của vết loét, vết xước và các vết thương khác.

Các chấn thương thường xảy ra xung quanh các khớp, đặc biệt là khuỷu tay, cổ chân và hông. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp băng hoặc túi kéo để bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương.

Nếu mèo không thể lật hoặc thay đổi tư thế dễ dàng, hãy giúp mèo trở mình vài giờ một lần để ngăn ngừa vết loét trên giường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết thương nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Để ý tới các triệu chứng

Chú ý đến các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng có tình trạng xấu đi. Nếu tình trạng tê liệt của mèo có vẻ trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn nhận thấy các triệu chứng mới xuất hiện, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức hoặc đưa mèo đến bác sĩ thú y khẩn cấp.

– Đừng để mèo một mình quá lâu

Mèo bị liệt, mèo khuyết tật có thể đặc biệt thiếu thốn tình cảm vì vậy việc để chúng ở một mình quá lâu có thể khiến chúng căng thẳng. Giữ chúng bên cạnh bạn để chúng luôn thư thái.

Tổng kết

Nhiều người hay nghĩ mèo bị liệt là do thiếu canxi. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến mèo bị liệt phức tạp hơn nhiều, chúng có thể do mèo:

 • Bị tai nạn
 • Bị nhiễm trùng
 • Viêm cơ xung quanh cột sống
 • Bị ngộ độc thịt
 • Bị ve bọ cắn
 • Bị FIP
Khi thấy các triệu chứng mèo bị liệt, bạn nên đưa chúng đi thăm khám thú y càng sớm càng tốt. Tiên lượng phục hồi của mèo phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của chúng. Nếu mèo của bạn bị liệt hoàn toàn và không thể đi lại được nữa, hãy chăm sóc cho bé thay vì bỏ đi. Để chăm sóc một con mèo bị liệt, bạn cần tạo dựng một môi trường trong nhà phù hợp và chăm sóc chúng thật tốt (tắm rửa, chải lông, kiểm tra cơ thể, dành thời gian cho mèo, giúp chúng đi vệ sinh…)
Nuôi nấng và chăm sóc mèo bị liệt không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức ra gấp 2, 3 lần khi nuôi một con mèo bình thường. Tuy nhiên, khi bạn thấy bé mèo của mình vẫn có thể sống, vẫn vui vẻ chạy nhảy bình thường, thì đó là là một món quà vô giá.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!