FIP ở mèo – căn bệnh viêm phúc mạc gây tử vong 98%

Bệnh FIP ở mèo là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó lường nhất. Tuy không quá phổ biến nhưng một khi đã mắc bệnh, 98% mèo sẽ tử vong.

1. Bệnh FIP ở mèo là gì?

Mèo bị FIP là gì? Viêm phúc mạc ở mèo là gì? FIP, hay còn gọi là bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo, là căn bệnh gây ra bởi virus Corona. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm ý của Tả Pí Lù nhé! Đây không phải là loại Corona 2019nCoV đang gây bão hiện giờ đâu, mà là loại virus Corona của mèo FCoV (Feline Corona).

Đây không phải là căn bệnh đặc biệt phổ biến. Nhưng một khi mèo nhiễm FIP, 98% là mèo sẽ tử vong.

 

FIP ở mèo

FCoV là một loại vi rút phổ biến và truyền nhiễm được truyền qua phân của mèo. Nó thường được tìm thấy trong nơi có nhiều mèo. Vi rút này không ảnh hưởng đến động vật khác hoặc người. Hai loại FCoV sinh học thường được biết đến là:

 • Vi rút Corona đường ruột (FECV): gây nhiễm trùng ruột mèo
 • Vi rút viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIPV): khi các lỗi ngẫu nhiên xảy ra, vi rút biến đổi từ FECV thành FIPV. FIPV gây ra căn bệnh nguy hiểm không thể cứu chữa FIP.

2. Đối tượng dễ bị bệnh FIP

– Mèo con hoặc mèo già: những con có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm virus hơn những con mèo trưởng thành và khỏe mạnh.

– Môi trường có nhiều mèo (nhà nuôi 3,4 con mèo hoặc nơi foster mèo): theo nghiên cứu mà Tả Pí Lù đọc được thì trong môi trường có nhiều mèo, khả năng chúng mắc vi rút Corona FIPV sẽ cao hơn và dễ lây lan hơn.

virus Corona
Càng nuôi nhiều mèo, nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao

Theo Tả Pí Lù tìm hiểu thì người ta vẫn chưa biết được chính xác tại sao FCoV lại xảy ra lỗi đột biến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì một số tác nhân dưới đây có thể gia tăng sự biến đổi của vi rút Corona:

– Tuổi tác: mèo già và trẻ dễ mắc bệnh hơn

– Mèo có hệ thống miễn dịch kém hoặc mặc nhiều bệnh cùng lúc

– Một số giống mèo nhất định có nhiều khả năng bị FIP hơn các giống khác. Những giống này bao gồm Abyssinian, Bengal, Birman, Himalayan, Ragdoll và Devon Rex.

fip ở mèo
Giống mèo Abyssinian dễ bị FIP

– Những con mèo bị căng thẳng do nhốt chuồng, vừa mới phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng đồng thời (nhiều hơn một lần nhiễm trùng) cũng có thể dễ bị FIP hơn.

– Các yếu tố di truyền cũng được cho là đóng góp vào sự phát triển của FIP (khá hiếm).

3. Mèo bị viêm phúc mạc như thế nào

Virus Corona mèo được lây lan qua:

– Phân: những con mèo hay đi vệ sinh chung thau cát hoặc thường xuyên liếm láp nhau dễ bị lây lan

– Chất gây ô nhiễm trong không khí: mèo có thể bị nhiễm loại virus này do hít phải các chất gây ô nhiễm trong không khí của 1 số chủng Corona

Như đã giải thích ở trên, hầu hết các trường hợp nhiễm corona ở mèo tương đối vô hại. Thật không may, nhiễm trùng lành tính ban đầu này sau đó có thể đột biến để gây ra bệnh viêm phúc mạc trên mèo (FIP). Virus có thể ở trạng thái không hoạt động hoặc không hoạt động trong cơ thể mèo từ vài tháng đến nhiều năm trước khi chúng phát bệnh.

4. Triệu chứng viêm phúc mạc ở mèo

– Virus corona hiện tại là nguyên nhân gây nhiễm trùng các tế bào biểu mô đường tiêu hóa. Hầu hết mèo sẽ không thể hiện 1 dấu hiệu nào của việc bị nhiễm vi rút này. Tuy nhiên, một số mèo con có thể bị tiêu chảy vài ngày, thậm chí là nôn mửa (rất ít con bị).

FIP ở mèo

Bệnh FIP mèo triệu chứng có thể rất mơ hồ:

 • tình trạng thờ ơ,
 • chán hoặc bỏ ăn
 • sụt cân và sốt dao động

– Sau khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần, các triệu chứng khác thường bắt đầu xảy ra. Ở giai đoạn này, mèo bị bệnh sẽ phát triển thành 2 dạng FIP:

 • FIP ướt: chất lỏng sẽ tích tụ trong các khoang cở thể của mèo. Chất lỏng có thể tích tụ trong ổ bụng, dẫn đến bụng sưng lên; hoặc trong khoang ngực, dẫn đến khó thở.Chất lỏng tích tụ thường có hàm lượng protein rất cao và thường có màu vàng trong. Tuy nhiên, các bệnh khác (bệnh gan và ung thư) cũng có thể gây ra tình trạng tích nước tương tự.
FIP ở mèo
Viêm phúc mạc thứ phát
 • FIP khô: gây ra các tổn thương viêm mãn tính phát triển xung quanh các mạch máu ở nhiều cơ quan và vị trí khác nhau trong cơ thể. Tình trạng viêm này đa số ảnh hưởng đến mắt (30%) và não (30%). Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hầu hết các mô trong cơ thể bao gồm gan, thận, phổi và da.Do đó, mèo bị FIP khô có thể có các dấu hiệu bao gồm bệnh thần kinh (như dáng đi loạng choạng và không vững), chảy máu trong mắt và các dấu hiệu bệnh mơ hồ khác có thể xảy ra với các tổn thương ở gan hoặc các cơ quan nội tạng khác.

5. Chẩn đoán bệnh fip của mèo

FIP là một căn bệnh rất khó chẩn đoán vì không có dấu hiệu lâm sàng đặc hiệu để chẩn đoán FIP, và không có xét nghiệm máu đơn giản để xác định chẩn đoán. FIP có thể được coi là có nhiều khả năng hơn khi:

– Mèo có dấu hiệu lâm sàng tương thích với FIP

– Mèo thuộc loại có nguy cơ cao hơn (mèo có hệ miễn dịch kém, mèo sống trong nhóm đông, …)

– Có những thay đổi trong các xét nghiệm máu định kỳ, gồm:

 • Giảm bạch huyết
 • Tăng bạch cầu trung tính
 • Thiếu máu
 • Nồng độ globulin tăng cao
 • Tăng men gan (ví dụ, ALT, ALP)
 • Bilirubin tăng cao (và vàng da hoặc vàng ở nướu và mắt)

FIP ở mèo


Tuy nhiên, các thay đổi này cũng xảy ra với các bệnh khác. Nhưng nếu chúng thay đổi kết hợp với các dấu hiệu thích hợp khác thì khả năng chẩn đoán FIP sẽ cao hơn.
Những thay đổi này có thể không xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh, nhưng sẽ trở nên rõ ràng khi bệnh tiến triển. Vì vậy một số xét nghiệm cho kết quả bình thường có thể phải thực hiện lại sau đó.

– Với viêm phúc mạc mèo, chất dịch lỏng trong khoang bụng/ngực luôn có hàm lượng protein cao (lớn hơn 35 g / l) và ít nhất 50% protein là globulin. Bởi vì xét nghiệm này rất hữu ích và vì một số bệnh khác gây ra loại tích tụ chất lỏng này. Khi nghi ngờ FIP, bác sĩ thú y thường chụp X-quang hoặc kiểm tra siêu âm để xem có chất lỏng hay không để có thể lấy mẫu phân tích.

calicivirus ở mèo

– Việc lấy mô ở mèo và đánh giá bằng kính hiển vi vẫn là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh viêm phúc mạc ở mèo.

– Việc test máu bằng que thử cũng chưa chắc ra kết quả chính xác.

Như bạn có thể thấy, FIP là một trong những căn bệnh chẩn đoán khó nhất đối với bác sĩ thú y vì mức độ phức tạp của bệnh và những hạn chế của các xét nghiệm hiện tại.

6. Cách điều trị viêm phúc mạc mèo

– Với những con mèo bị nhiễm FCoV thông thường thì không cần điều trị , vì hệ thống miễn dịch của mèo sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Những con sẽ bị nhiễm có thể tự lành, nhưng bệnh có khả năng tái phát, thường trong vòng vài tuần. Một số con mèo không bao giờ lành, và giai đoạn bài tiết có chứa virus vẫn còn vĩnh viễn. Một số con mèo kháng vi-rút và có thể tránh nhiễm trùng.

– Một số con mèo bị tái lại và chủng vi rút này (FCoV) có thể đột biến thành FIPV và dẫn đến căn bệnh FIP, nhất là trong môi trường có đông mèo. Những nơi mà có nhiều mèo sống chung với nhau (như chỗ foster mèo) thì khả năng FCoV đột biến sẽ cao hơn.

virus Corona
Mèo mắc căn bệnh FIP

Và rất tiếc là theo Tả Pí Lù được biết thì căn bệnh này hiện nay không có thuốc đặc trị và không thể chữa. 98% những con mèo mắc bệnh này sẽ chết, tất cả những biện pháp chỉ để giảm thiểu triệu chứng và sự đau đớn. Thuốc chống viêm như corticosteroid (ví dụ: prednisolone) kết hợp với một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (ví dụ: cyclophosphamide), có thể tạm thời làm giảm viêm và cải thiện tình trạng của mèo.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc mới. Hy vọng trong tương lai gần nhất sẽ có thuốc chữa trị bệnh FIP ở mèo.

7. Cách phòng tránh FIP ở mèo

Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất đã phát triển vaccine phòng ngừa FIP mèo. Tuy nhiên vì các nguyên nhân khác nhau mà sự thành công của việc tiêm chủng là không chắc chắn. Hiện tại, các loại vaccine FIP không được khuyến khích sử dụng.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo thì Tả Pí Lù nghĩ bạn có thể giảm thiểu sự lây lan virus Corona bằng cách:

 • rửa sạch sẽ tô thức ăn và nước uống của từng con
 • làm sạch không gian sống
 • có ít nhất một cát cho mỗi hai con mèo, đặt ở những khu vực dễ làm sạch và khử trùng
 • để hộp cát xa bát đựng thức ăn và nước uống, đồng thời làm sạch / khử trùng chúng thường xuyên (ít nhất là hàng ngày)

fip ở mèo

– Tránh căng thẳng, duy trì vệ sinh tốt và chăm sóc sức khỏe phòng ngừa cho tất cả mèo của bạn. Hạn chế nuôi quá nhiều mèo trong một không gian quá bé.

– Nếu mèo bị FIP, hãy cách ly chúng với những con khác trong nhà. Nếu nó không may qua đời, hãy chờ ít nhất 3 tháng xem những con mèo khác có phát bệnh hay không. Và chờ thêm 1 tháng nữa trước khi bạn mang bé mèo mới vào nhà.

– Không để mèo đi hoang.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!