9 lý do thỏ bị nghiêng đầu và cách giúp thỏ hồi phục

Nếu thỏ bị nghiêng đầu, rất có thể là tai hoặc não của chúng có vấn đề. Có một vài nguyên nhân khiến thỏ bi nghiêng đầu sang một bên, nhưng bất kể nguyên nhân là gì, thỏ của bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

1. Thỏ bị nghiêng đầu là gì?

Thỏ bị nghiêng đầu còn được gọi là chứng vẹo cổ. Thuật ngữ y tế cho tình trạng này là torticollis. Đây là tình trạng cổ của thỏ bị nghiêng sang một bên và chúng không thể thẳng đầu được nữa. Vì vậy, thỏ sẽ cố gắng đứng dậy và nhảy xung quanh với cái đầu nghiêng. Nếu tình trạng nghiêm trọng, thỏ có thể không thể đứng dậy được và thậm chí có thể bị liệt.

Thỏ bị nghiêng đầu sẽ không còn có thể nhảy nhót và tận hưởng cuộc sống một cách dễ dàng như trước nữa. Vì đầu của thỏ bị kẹt ở vị trí uốn cong, chúng thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nhảy xung quanh và giữ thăng bằng. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tất cả thỏ mà không có khuynh hướng nào về giới tính, tuổi tác hoặc giống. Đây là một tình trạng không lây nhiễm có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột vì một số lý do khác nhau.

Thỏ nghiêng đầu thường là dấu hiệu của bệnh tật

Thông thường, thỏ bị nghiêng đầu không phải là bệnh mà nó là triệu chứng của mọt căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng bên trong hoặc phần giữa. Thỏ bị nghiêng đầu là một trong những tình trạng khó khăn và đau khổ nhất mà ​​thỏ phải trải qua. Nhưng nếu con thỏ của bạn được chữa trị sớm, nó có thể sống sót và có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Trong nhiều trường hợp, thỏ sẽ hồi phục sau khi điều trị nhiễm trùng, nhưng đôi khi tình trạng nghiêng đầu vẫn còn ngay cả sau khi thỏ hồi phục và cần phải tự xử lý. Do tính chất nghiêm trọng và tiến triển của chứng nghiêng đầu ở thỏ, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu nhận thấy thỏ có biểu hiện khó giữ thăng bằng hoặc phối hợp.

2. Triệu chứng nghiêng đầu ở thỏ

Khi một con thỏ bị nghiêng đầu, hầu như bạn sẽ luôn nhìn thấy nó cùng với các tình trạng khác. Tùy thuộc vào thời gian tình trạng bệnh đã xuất hiện, mức độ nghiêm trọng và lý do tại sao thỏ bị nghiêng đầu, bạn có thể quan sát thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Đầu nghiêng: Thỏ bị nghiêng đầu nhẹ hoặc bị nghiêng hoàn toàn với cái đầu luôn ở gần 90º.
 • Mất thăng bằng, chóng mặt: Bạn có thể nhận thấy thỏ đang phải vật lộn để đứng hoặc liên tục ngã hoặc lăn lộn.
 • Chán ăn, gãi tai
 • Đi vòng quanh: Nếu thỏ của bạn có thể nhảy xung quanh, chúng sẽ đi vòng tròn về phía mà đầu của chúng được xoay.
 • Co giật: Vì nghiêng đầu có liên quan đến rối loạn thần kinh, bạn có thể xem co giật như một tình trạng đồng thời xảy ra.
 • Tê liệt hoặc yếu ở chân sau
 • Rung giật nhãn cầu: chuyển động nhanh của mắt từ bên này sang bên kia.
 • Các triệu chứng giống như cảm lạnh: Nghiêng đầu do nhiễm trùng do vi khuẩn thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ khiến thỏ của bạn có các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Trong một số trường hợp, các dấu hiệu lâm sàng có thể rất mơ hồ, hoặc thậm chí không tồn tại. Nếu thỏ của bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Nguyên nhân thỏ bị nghiêng đầu?

Nhiễm trùng tai hoặc nhiễm ký sinh trùng lên não hoặc hệ thần kinh là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến thỏ bị nghiêng đầu. Các nguyên nhân khác gây nghiêng đầu ở thỏ có thể là:

Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai giữa hoặc tai trong có thể gây viêm ở khu vực chịu trách nhiệm giữ thăng bằng. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến thỏ bị nghiêng đầu. Nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, nấm men, hoặc đôi khi là hỗn hợp của cả hai. Nếu tình trạng nhiễm trùng tai thực sự nặng hoặc không được điều trị trong một thời gian dài, tình trạng thỏ bị nghiêng đầu có thể kéo dài ngay cả khi bệnh viêm tai đã được điều trị.

Nhiễm ký sinh trùng: E. cuniculi là một loại ký sinh trùng đơn bào có thể gây tổn thương não và tê liệt ở thỏ. Nó thường chỉ là vấn đề ở những con thỏ già hoặc bị suy giảm miễn dịch, chúng cũng thường gặp nhiều con thỏ khỏe mạnh đã tiếp xúc với ký sinh trùng, nhất là giống thỏ lùn. Trong khi đó, ký sính trùng Pasteurella multocida thường thấy ở thỏ giống tiêu chuẩn.

Biểu hiện của thọ bị ký sinh trùng e.cuniculi

Chấn thương đầu: Nếu thỏ đập mạnh vào đầu, nó có thể gây tổn thương não hoặc thần kinh, dẫn đến nghiêng đầu.

Đột quỵ: Tai biến mạch máu não có thể gây tổn thương dây thần kinh và gây tê liệt một bên cơ thể hoặc một bên mặt của thỏ, khiến thỏ bị xệ xuống.

Áp xe: Thỏ có thể bị áp xe ở mọi nơi trên cơ thể, và nếu áp xe ở khu vực ống tai, chúng có thể khiến thỏ bị nghiêng đầu. Áp xe răng, áp xe sau mắt hoặc áp xe dưới da cạnh tai đều có thể gây áp lực lên ống tai, làm mất trạng thái cân bằng của thỏ và khiến chúng nghiêng đầu. Tùy thuộc vào nơi bắt nguồn của áp xe, nó có thể yêu cầu thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.

Độc tố: Nếu thỏ của bạn ăn phải thứ gì đó có độc, nó có thể dẫn đến tổn thương não và nghiêng đầu.

Ve tai: thường trú ngụ trong ống tai của nhiều loại động vật. Thỏ rất dễ bị bệnh này, và khi ve tai ăn ráy tai trong tai thỏ, chúng có thể gây đau và gây khó chịu cho thỏ. Những tác dụng phụ này của bọ ve tai có thể khiến thỏ nghiêng đầu, lắc đầu, ngoáy tai và dụi đầu xuống đất để cố gắng hết đau và khó chịu.

Ve tai ở thỏ
Tình trạng thỏ bị ve tai

Ve tai thường khá dễ loại bỏ, nhưng bạn cần đảm bảo sử dụng loại thuốc an toàn cho thỏ. Nếu sử dụng sai loại thuốc, bạn có thể gây ra những tác hại như điếc, đau và thậm chí tử vong cho thỏ. Thông thường khi ve tai được loại bỏ thì tình trạng thỏ bị nghiêng đầu sẽ biến mất.

Cách thức điều trị ve tai cho thỏ tương tự như cách trị bọ chét ở thỏ. Bạn có thể xem cách trị ký sinh trùng ở thỏ theo hướng dẫn tại đây.

Khối u: phát triển gần não hoặc hệ thần kinh trung ương có thể gây nghiêng đầu.

Tinh thể canxi từ tai thỏ: Những tinh thể hoặc đá này được gọi là otoconia và không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể phát triển trong ống tai của thỏ và làm thỏ bị nghiêng đầu. Tình trạng này có thể nghiêm trọng đến mức thỏ không thể đứng dậy và có thể chỉ nằm trên mặt đất hoặc thậm chí lăn.

Các tinh thể canxi này có thể bị bật ra khi thỏ di chuyển đầu có chủ đích hoặc chúng có thể tự di chuyển theo thời gian. Khi các tinh thể rớt ra ngoài, tình trạng nghiêng đầu của thỏ có thể đột ngột biến mất.

4. Chẩn đoán và điều trị thỏ bị nghiêng đầu

a. Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, điều này sẽ cho phép loại trừ các tình trạng khác có thể xuất hiện tương tự như chứng nghiêng đầu. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Công thức máu đầy đủ và bảng máu sinh hóa
 • Kiểm tra thần kinh
 • Xét nghiệm E. cuniculi cũng như vi sinh
 • X quang sọ, CT scan, MRI và nội soi

Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để xác minh chấn thương, tổn thương hệ thần kinh trung ương hoặc các vấn đề với tai trong. Hãy cung cấp cho bác sĩ các thông tin tiền sử sức khỏe gần đây của thỏ, nó có tiếp xúc với những con thỏ khác, chế độ ăn uống hiện tại và chấn thương gần đây nếu có.

b. Cách điều trị

Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thú y của thỏ để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị thích hợp. Như thường lệ, bạn có thể giúp đỡ thỏ càng sớm thì khả năng chúng phục hồi nhanh càng cao. Cách điều trị chứng thỏ bị nghiêng đầu hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

 • Thuốc kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng (chẳng hạn như trong tai trong)
 • Truyền dịch
 • Hỗ trợ dinh dưỡng
 • Vật lý trị liệu
 • Chăm sóc hỗ trợ dưới dạng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm
 • Phẫu thuật

Truyền dịch là một trong những biện pháp giúp thỏ đỡ bị mất nước khi thỏ bị tắc nghẽn tiêu hóa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng nghiêng đầu có thể trở thành một phần vĩnh viễn trong cuộc sống của thỏ.

Để giảm nguy cơ thỏ bị nghiêng đầu, bạn hãy giữ cho chúng khỏe mạnh và không bị căng thẳng. Nhiều thỏ có ký sinh trùng e. cuniculi trong người nhưng ở dạng “ngủ đông”, căng thẳng có thể kích hoạt thỏ bị nhiễm bệnh. Bằng cách giúp thỏ cảm thấy an toàn và khỏe mạnh, bạn có thể giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng của thỏ.

Bạn cũng nên đưa thỏ đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào giống như cảm lạnh. Mặc dù nó có vẻ giống như một bệnh nhẹ, nhưng thỏ “cảm lạnh” thực sự rất nguy hiểm. Nhiễm trùng đường hô hấp trên cuối cùng có thể lây lan sang nhiễm trùng tai trong và làm thỏ bị nghiêng đầu.

5. Khả năng phục hồi

Thỏ có thể phục hồi sau khi bị nghiêng đầu, thông thường từ ​​1 tuần đến 3 tháng. Trong hầu hết các trường hợp, khi tình trạng ban đầu gây ra nghiêng đầu được điều trị, đầu của thỏ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp tình trạng thỏ bị nghiêng đầu hoặc vấn đề thăng bằng nhẹ sẽ vẫn còn. Những con thỏ gặp vấn đề về phối hợp có thể cần được trợ giúp thêm về cho ăn, chải chuốt và các nhu cầu cơ bản hàng ngày khi chúng hồi phục.

Thỏ bị nghiêng đầu có tiên lượng phục hồi tốt

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng nghiêng đầu có thể không bao giờ biến mất, nhưng thỏ sẽ học cách đi lại và sống một cuộc sống hạnh phúc bất chấp tình trạng của chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi đi lại, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi đối với môi trường sống của chúng, chẳng hạn như bọc đệm các cạnh của chuồng và cho chúng một hộp khay cát vệ sinh thật thấp.

Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật để giúp thỏ phục hồi và không có kỹ thuật nào trong số này có thể giúp thỏ của bạn lành lại sau một đêm. Có thể mất nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng áp dụng trước khi thỏ của bạn có thể phục hồi và tự đi lại. Hãy nhớ là bạn chỉ nên áp dụng sau khi đã chữa trị nguyên nhân gốc khiến thỏ bị nghiêng đầu.

a. Dùng đệm sưởi

Nghiêng đầu có thể rất mệt mỏi đối với cơ cổ của thỏ, vì vậy, chườm nóng lên vùng này có thể giúp thả lỏng cơ và giảm cảm giác đau nhức.

– Hãy mua một tấm sưởi nhỏ tiện dụng và làm nóng nó lên. Đảm bảo tấm sưởi ấm và không quá nóng để thỏ không bị bỏng.

– Hãy bế thỏ lên và đặt chúng trên mặt bàn hoặc trong hoặc lòng của bạn.

Cách chữa thỏ bị nghiêng đầu

– Quấn lỏng đệm sưởi quanh lưng và hai bên cổ thỏ (giống như gối ngủ du lịch chữ U).

– Sau 5-10 phút lấy túi ra. Lặp lại quy trình này mỗi ngày một lần cho đến khi bạn bắt đầu thấy thỏ hồi phục.

 

b. Liệu pháp cân bằng

Đối với kỹ thuật này, bạn cần nhẹ nhàng đung đưa thỏ qua lại để giúp chúng học cách lấy lại thăng bằng.

– Sử dụng giỏ tre hoặc nhựa và đặt một miếng thảm hoặc tấm thảm dưới đáy để chân thỏ có lực kéo.

– Đặt thỏ vào giỏ và đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái.

– Nhấc rổ lên và từ từ xoay sang một bên, chờ thỏ lấy lại thăng bằng.

– Sau đó, từ từ xoay giỏ về phía bên kia của chúng và chờ chúng lấy lại thăng bằng.

– Lặp lại quá trình này trong 10 phút hai lần một ngày. Khi thỏ của bạn trở nên cân bằng tốt hơn, bạn có thể xoay giỏ nhanh hơn và theo các hướng khác nhau.

Bạn có thể ngừng việc luyện tập hàng ngày sau khi thỏ có thể dễ dàng nhảy xung quanh mà không bị chóng mặt hoặc ngã.

c. Phương pháp đồ ăn vặt

Đối với những con thỏ rất thích ăn bánh thưởng hoặc trái cây, bạn có thể thuyết phục chúng vận động cơ cổ bằng cách dụ chúng bằng một món ăn ngon.

– Lấy đồ ăn vặt như trái cây và cắt nó thành những miếng nhỏ. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không cho thỏ ăn quá nhiều đồ ngọt.

– Giữ món ăn trước mũi thỏ, sau đó dụ đầu thỏ xoay trở lại vị trí bình thường. Hãy để chúng đi theo món ăn bằng mũi của chúng.

Bạn có thể hiểu kỹ hướng dẫn trong video dưới đây:

6. Chăm sóc thỏ bị nghiêng đầu tại nhà

Miễn là thỏ không mắc các bệnh khác, chúng có thể sống bình thường với tình trạng nghiêng đầu. Nếu hầu như chúng đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn hơi quay đầu, thì hầu hết thỏ cuối cùng có thể tìm ra cách để đi lại mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu độ nghiêng đầu quá lớn khiến thỏ gặp khó khăn khi ăn, uống hoặc di chuyển xung quanh, chúng sẽ cần được hỗ trợ nhiều hơn và có thể không sống được lâu. Nghiêng đầu chắc chắn làm thỏ mất phương hướng và có thể gây chóng mặt ở một số mức độ.

Nếu bạn đang sống với một con thỏ bị nghiêng đầu, bạn sẽ cần thay đổi đối với môi trường của chúng để đảm bảo chúng có thể an toàn. Nếu thỏ của bạn gặp phải trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ phải thực hiện một số thay đổi lớn đối với môi trường sống của chúng để chúng có thể khỏe mạnh. Trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, cung cấp thêm đệm lót có thể đủ để giữ cho thỏ của bạn thoải mái.

– Đảm bảo rằng thỏ của bạn có thể ăn và uống. Bạn có thể cho chúng ăn trong bát ăn nông hơn để thỏ có thể dễ dàng tiếp cận thức ăn. Trong một số trường hợp, bạn cần đút thức ăn cho thỏ nếu chúng từ chối thức ăn hoặc không thèm ăn.

– Dùng thuốc mỡ: Đôi khi thỏ không thể chớp mắt khi mắt chúng ở gần mặt đất hơn và nó có thể bị khô và trầy xước. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về thuốc mỡ để bảo vệ mắt của chúng.

– Bọc đệm các cạnh của lồng thỏ hoặc chuồng quây: Dùng khăn và gối để lót hai bên trong khu vực thỏ ở để chúng không bị thương khi chóng mặt.

Tạo chỗ dựa và lót chăn quanh chỗ nằm của thỏ

– Nếu thỏ của bạn đang cố gắng đi vòng quanh và liên tục bị ngã và lăn lộn, hãy cho chúng một khoảng không gian nhỏ hơn để giữ chúng an toàn. Một cái giỏ lớn có lót khăn tắm là đủ, cho thỏ ở trong này đến khi chúng có thể tự đi lại.

– Cho thỏ dùng khay cát vệ sinh thấp. Thỏ sẽ khó nhảy qua đồ vật hơn khi chúng nghiêng đầu, vì vậy, hãy tìm một khay cát có thành thấp để giúp thỏ chui vào đó dễ dàng hơn.

-Cho thỏ một nơi an toàn để tập thể dục. Khi thỏ bắt đầu đi lại, chúng sẽ không vững và khó đi theo đường thẳng. Đặt nhiều gối và chăn xung quanh để tạo đệm lót cho thỏ.

– Giữ môi trường không căng thẳng sẽ giúp thỏ cảm thấy an toàn và được yêu thương, giúp chúng tự tin hơn và giúp hồi phục nhanh chóng. Đảm bảo xung quanh không có tiếng động lớn hoặc các vật nuôi khác trong nhà (như chó) để thỏ không bị lo lắng.

Tổng kết

Thỏ bị nghiêng đầu là một tình trạng hay gặp ở thỏ. Nó thường là triệu chứng của các bệnh như nhiễm trùng tai, nhiễm ký sinh trùng, ve tai, chấn thương đầu, áp xe, khối u hay do đột quỵ. Tùy vào nguyên nhân căn bản của vấn đề mà thỏ của bạn có trở lại bình thường hay không. Phần lớn thỏ có thể hồi phục sau khi được điều trị, nhưng cũng có một số trường hợp thỏ của bạn sẽ bị nghiên đầu vĩnh viễn.

Nếu thỏ của bạn bị nghiêng đầu, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật để giúp chúng hồi phục trở lại như liệu pháp cân bằng, dùng đệm sưởi hoặc phương pháp dụ dỗ bằng đồ ăn vặt. Bạn cũng nên thay đổi môi trường sống của thỏ để chúng sinh hoạt thuận tiện hơn.

Để chăm sóc thỏ bị nghiêng đầu, bạn có thể cho chúng ăn trong một cái dĩa nông hơn, đi vệ sinh trong một khay cát thấp hơn, cho chúng ở trong không gian nhỏ hơn và được bọc đệm nhiều hơn. Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ cho thỏ một môi trường thoải mái, không có căng thẳng.

Nguồn:

 • Head Tilt in Rabbits” Wag
 • Why is Your Rabbit’s Head Tilted Sideways?” The bunny Lady
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!