Bật mí 2 cách trị bọ chét ở thỏ an toàn tại nhà

Giống như nhiều vật nuôi khác, thỏ hoàn toàn có thể bị nhiễm bọ chét. Đây là một trong những căn bệnh ngoài da thường gặp nhất ở thỏ. Tuy nhiên, khác với chó mèo, bạn không thể áp dụng các biện pháp trị thỏ bị bọ chét thông thường được vì chúng không an toàn. Để bảo vệ thỏ, bạn có thể thực hiện một số biện pháp trị bọ chét ở thỏ của Tả Pí Lù chúng tôi sau đây.

1. Cách phát hiện thỏ bị bọ chét

Thỏ có thể nhiễm bọ chét khi chơi đùa bên ngoài hoặc từ những vật nuôi khác trong nhà của bạn. Nhưng bọ chét cũng là những kẻ quá giang tuyệt vời. Chúng có thể nhảy lên ống quần của bạn khi bạn vô tình tiếp xúc với chúng ở bên ngoài, sau đó vào nhà và tìm đường lên thỏ cưng của bạn. Bọ chét thậm chí có thể nhảy vào nhà của bạn thông quan cửa sổ.

Những dấu hiệu thỏ bị bọ chét gần như tương tự với các dấu hiệu khi mèo bị bọ chét. Bạn có thể tham khảo thêm “Cách nhận biết và chữa trị rận mèo“. Nhưng nhìn chung, bọ chét ở thỏ sẽ có các biểu hiện sau:

– Trên lông thỏ có những hạt nhỏ, sẫm màu, trông giống như những hạt bụi bẩn. Những đốm nhỏ này thực chất là phân của bọ chét. Để chắc chắn, bạn có thể đặt những hạt chất bẩn này lên khăn giấy và nhỏ lên đó một giọt nước. Nếu đó là phân của bọ chét, một vòng màu đỏ (máu) sẽ xuất hiện trong vòng vài phút xung quanh nó.

Các bệnh thường gặp ở chó
Hình ảnh con rận

– Một dấu hiệu khác cho thấy thỏ bị bọ chét là ngứa. Một số con thỏ sẽ rất ngứa và đôi khi thậm chí có thể tạo ra vết loét hoặc vết hói trên lông do gãi. Bọ chét ở thỏ sẽ cắn chúng và tạo ra những vết cắn nhỏ màu đỏ trên khắp da thỏ.

– Ngay cả khi bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu bọ chét ở thỏ nào, điều đó không có nghĩa là chúng không có bọ chét. Một số con thỏ giỏi chải chuốt đến nỗi chúng bắt và ăn sạch bọ chét trước khi bạn có thể phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề.

Nếu bạn không chắc chắn, bác sĩ thú y sẽ có thể xác nhận xem thỏ cưng của bạn có bọ chét hay không. Phần lớn, bọ chét ở thỏ sẽ không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Thỏ của bạn có thể tự ngứa đến mức gây ra các vết xước trên da và có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra nếu thỏ của bạn được điều trị nhanh chóng.

Bọ chét ở thỏ thường gây ngứa ngáy khó chịu

Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện các bước để loại bỏ bọ chét ở thỏ, nó có thể dẫn đến sự lây nhiễm nghiêm trọng. Với rất nhiều bọ chét cắn và hút máu thỏ của bạn, nó có thể khiến thỏ bị thiếu máu. Trong trường hợp này, thỏ của bạn sẽ có nướu răng nhợt nhạt, nhịp tim tăng và thiếu năng lượng. Nếu các triệu chứng đã đến mức này, hãy đến bác sĩ thú y địa phương để được chăm sóc y tế chuyên nghiệp cho thỏ của bạn.

Nếu bạn sống trong khu vực có vi rút myxomatosis (chủ yếu ở Châu Âu hoặc Úc), bọ chét có thể truyền bệnh. Nếu thỏ của bạn không được tiêm phòng, đây là một căn bệnh gây tử vong cao. Để biết thêm thông tin về bệnh myxomatosis, bạn có thể đọc thêm hướng dẫn sau.

2. Cách điều trị thỏ bị bọ chét

Vì cấu trúc giải phẫu của thỏ rất khác với mèo và chó, nên nhiều phương pháp điều trị dành cho vật nuôi khác không an toàn cho thỏ. Các nhà sản xuất thuốc trị bọ chét và ve không cho ra bất kỳ sản phẩm nào dành riêng cho thỏ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có thuốc an toàn để trị bọ chét ở thỏ. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận hơn nhiều trong việc lựa chọn một sản phẩm an toàn cho thỏ cũng như tìm ra liều lượng thích hợp.

a. Thuốc trị bọ chét ở thỏ an toàn

Thỏ có hệ thống rất nhạy cảm. Sử dụng sai thuốc điều trị bọ chét có thể gây hại cho chú thỏ của bạn; nó có thể khiến chúng bị ốm, hoặc – trong trường hợp xấu nhất – nó thậm chí có thể gây tử vong cho thỏ. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y có kinh nghiệm về thỏ. Họ sẽ có thể giới thiệu sản phẩm an toàn cho thỏ cũng như cung cấp cho bạn thông tin về liều lượng chính xác.

Trường hợp bạn không thể tìm thấy bác sĩ thú y chuyên về thỏ ở chỗ mình, bạn có thể dùng thuốc trị bọ chét cho chó mèo. Theo nguyên tắc chung, thuốc trị bọ chét cho mèo sẽ an toàn hơn thuốc trị bọ chét cho chó, nhưng có rất ít thuốc được thử nghiệm về độ an toàn với thỏ. Loại thuốc trị bọ chét ở thỏ an toàn nhất được biết đến là Advantage (của Bayer) và Revolution.

  • Thuốc trị bỏ chét cho thỏ và mèo Advantage 80 Spot on: điều trị và phòng ngừa bọ chét ở thỏ và mèo. Sản phẩm được dùng cho thỏ và mèo trên 8 tuần tuổi. Tuy an toàn nhưng nó vẫn có thể có một số tác dụng phụ nhỏ đối với những con thỏ nhạy cảm hoặc thỏ già. Tùy thuộc vào số ký mà bạn sẽ chọn loại thuốc phù hợp. Bạn cũng sẽ cần giảm liều lượng thuốc để giảm nguy cơ gây kích ứng da.
Thuốc trị thỏ bị bọ chét Advantage
  • Thuốc nhỏ gáy trị rận ở thỏ và mèo Revolution: ngoài việc trị bọ chét, thuốc còn có khả năng điều trị các loại ký sinh trùng khác như ve tai, đây cũng có thể là một vấn đề phổ biến với chú thỏ của bạn. Thuốc an toàn và hiệu quả trên thỏ từ 8 tuần tuổi. Bạn nên dùng thuốc nhỏ gáy Revolution hàng tháng  để ngăn ngừa bọ chét và ve rận, bao gồm cả ve tai.
Dùng cho thỏ nặng trên 2,3kg
Dùng cho thỏ nặng dưới 2,3kg

Thuốc nhỏ gáy có chứa Selamectin thường được dùng nhiều hơn do có hướng dẫn liều lượng thuốc cho cân nặng cụ thể hơn. Thông thường, liều lượng dùng Revolution với nồng độ 60 mg/ml để trị bọ chét ở thỏ sẽ là 18mg/kg.

Ví dụ: Thỏ của bạn nặng 3kg thì liều lượng thuốc của chúng sẽ cần là: (18 mg/kg x 3 kg) ÷ 60 mg/ml = 0,9 ml (0,9cc). Do thỏ của bạn nặng hơn 2,3kg nên chúng phải dùng loại thuốc màu xanh (45 mg).

Cả hai loại thuốc này đều tiêu diệt ký sinh trùng trong suốt vòng đời của chúng, bao gồm bọ chét trưởng thành, ấu trùng và trứng. Nó cũng sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập tái phát trên thỏ của bạn trong 2-4 tuần. Trong thời gian này, bạn cần dọn dẹp nhà cửa để ngăn bọ chét quay trở lại sau khoảng thời gian này.

Nếu có nhiều thỏ, bạn có thể tạm thời phải tách chúng ra để ngăn chúng chải lông cho nhau trong vài giờ sau khi bôi thuốc. Cả hai đều là phương pháp điều trị tại chỗ nhỏ sau gáy và cần một thời gian để thấm vào da của của thỏ.

b. Lược chải bọ chét

Lược chải bọ chét có thể giúp bắt bọ chét trưởng thành và giảm số lượng bọ chét làm phiền thỏ của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này không có khả năng giải quyết được sự lây nhiễm nghiêm trọng của bọ chét ở thỏ, nhưng nó có thể giúp giảm bớt phần nào sự khó chịu cho thỏ của bạn, giúp chúng không bị bọ chét cắn cả ngày. Bạn có thể dùng loại lược chải bọ chét cho mèo để dùng cho thỏ.

Để sử dụng lược chải bọ chét cho thỏ, bạn cần:

  • Chuẩn bị sẵn một xô nước xà phòng (bạn có thể dùng xà phòng rửa bát)
  • Giúp thỏ thoải mái và bắt đầu chải lông cho thỏ để loại bỏ bọ chét, trứng và phân của chúng
  • Khi dùng lược để chải bọ chét, hãy ngâm nó trong nước xà phòng để diệt bọ chét.
  • Lặp lại quy trình hai lần một ngày trong một tuần để xem tình hình có được cải thiện hay không. Nếu vẫn còn nhiều bọ chét ở thỏ, có thể bạn sẽ phải dùng đến phương pháp dùng thuốc ở trên.

Phương pháp này cũng có thể khó khăn với những con thỏ rất nhạy cảm với việc chải lông. Nhiều thỏ ghét cảm giác được chải lông và sẽ rất căng thẳng nếu bạn phải chải lông hàng giờ cho chúng mỗi ngày. Nếu đúng như vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thuốc trị rận ở thỏ.

c. Vệ sinh chuồng thỏ và nhà của bạn

Nếu thỏ bị bọ chét, thì sẽ có bọ chét và trứng trong môi trường sống và lồng của chúng. Bạn cần phải làm sạch và khử trùng mọi thứ xung quanh thỏ của bạn, bao gồm cả thảm và đồ nội thất. Nếu bạn không làm sạch môi trường, thỏ của bạn sẽ bị tái nhiễm khi thuốc hết tác dụng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dọn dẹp kỹ lưỡng chuồng nuôi thỏ và tất cả các khu vực trong nhà.

Điều đầu tiên bạn muốn làm là giặt sạch mọi thứ có thể. Giặt giũ khăn tắm và chăn của thỏ, cả quần áo, bộ đồ giường và rèm của riêng bạn. Bọ chét có thể dễ dàng lây lan từ khu vực này sang khu vực khác trên quần áo của bạn, ngay cả khi thỏ chỉ được vào một phòng. Nếu được, bạn cũng nên hút bụi toàn bộ nhà hàng ngày để loại bỏ trứng bọ chét, ấu trùng và bọ chét trưởng thành. Đảm bảo đặc biệt chú ý đến các góc và khu vực bên dưới có ít người qua lại.

Để kiểm tra xem có nhiều bọ chét xung quanh hay không, hãy thử đi lại với tất trắng sáng. Bọ chét bị thu hút bởi những màu sáng, vì vậy nếu còn nhiều bọ chét, chúng sẽ bị thu hút bởi tất của bạn khi bạn đi lại. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình còn nhiều bọ chét hay không.

Các mẹo khác để dọn dẹp nhà cửa của bạn bao gồm:

  • Sử dụng máy hút ẩm: bọ chét phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt
  • Đổ sạch bụi bẩn và rác trong máy hút sau mỗi lần sử dụng, và bỏ vào thùng rác ở ngoài nhà, nhớ đạy nắp thật kỹ
  • Giặt quần áo bằng giấm để giúp diệt bọ chét.
  • Rắc muối ăn lên thảm hoặc đồ nội thất để diệt trứng bọ chét.

Khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ bọ chét trong nhà sẽ phụ thuộc vào thời gian trong năm. Trong những tháng lạnh hơn, có thể mất vài tháng để loại bỏ bọ chét. Vào mùa hè, quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều vì trứng và nhộng cần ít thời gian để nở hơn khi thời tiết ấm hơn.

3. Cách trị bọ chét ở thỏ KHÔNG an toàn

Bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn phương pháp điều trị bọ chét cho thỏ của mình.

a. Bột trị bọ chét

Có một số loại bột trị bọ chét an toàn cho thỏ, nhưng hầu hết chúng đều chứa các thành phần không nên sử dụng. Bạn hãy tránh bất kỳ loại bột bọ chét nào có chứa các thành phần pennyroyal, khuynh diệp và pyrethrin (bao gồm các loại bột bọ chét được bán trên thị trường là ‘giải pháp tự nhiên’).

Những thành phần này gây độc cho thỏ nếu ăn phải và thỏ chắc chắn sẽ liếm một ít bột. Tả Pí Lù chúng tôi khuyên bạn nên tránh dùng bất kỳ loại bột bọ chét trừ khi bạn có thể xác nhận với bác sĩ thú y chuyên về thỏ rằng tất cả các thành phần của sản phẩm đều an toàn cho thỏ.

b. Sữa tắm trị bọ chét

Không như chó mèo, bạn không thể dùng các loại nước tắm trị bọ chét ở thỏ. Giống như các loại bột trị bọ chét, nhiều sản phẩm sữa tắm diệt rận có chứa các thành phần không an toàn cho thỏ. Ngay cả khi bạn tìm thấy loại có thành phần an toàn, bạn cũng không nên tắm cho thỏ vì chúng có thể chết vì sợ. Nói chung, không nên cho thỏ tắm nếu bạn không biết mình đang làm gì vì nó rất căng thẳng và có khả năng nguy hiểm. Nếu thỏ của bạn dơ, bạn có thể áp dụng các cách làm sạch cho thỏ sau đây.

Tuyệt đối không dùng sữa tắm diệt bọ chét cho thỏ

c. Vòng cổ trị bọ chét

Vòng cổ bọ chét hoàn toàn không an toàn cho thỏ vì hai lý do:

–  Bạn không nên quấn bất cứ thứ gì quanh cổ thỏ. Thỏ có cấu tạo giải phẫu khác với mèo và chó và có thể dễ dàng tự làm mình bị thương khi bị vật gì đó quấn quanh cổ. Đây là lý do tại sao bác sĩ thú y cũng không sử dụng các loại vòng cổ Elizabeth cho thỏ sau phẫu thuật hoặc bôi thuốc.

–  Liều lượng thuốc trị bọ chét trên vòng cổ quá cao đối với thỏ. Thỏ cần một liều lượng thuốc trị bọ chét ít hơn so với mèo hoặc chó. Vì bạn không thể điều chỉnh liều lượng trên loại vòng cổ này, nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cho thỏ.

d. Các loại thuốc diệt bọ chét không an toàn

Bạn thực sự nên tránh bất kỳ loại thuốc trị bọ chét nào không được đề cập trong phần trước 2a. Theo chúng tôi được biết, hiện chỉ có Advantage và Revolution được coi là an toàn trong việc chữa trị bọ chét ở thỏ. Điều này có nghĩa là bạn cũng nên tránh bất kỳ loại phương pháp điều trị bọ chét nào được cho là có tác dụng tương tự. Hầu hết các sản phẩm không có thương hiệu này đều có chứa permethrin, có thể gây co giật ở thỏ. Vì vậy đừng cố tiết kiệm tiền bằng cách mua một sản phẩm khác.

Frontline có thể an toàn cho chó mèo nhưng lại rất nguy hiểm ở thỏ. Bạn không nên dùng để trĩ rận cho thỏ

Frontline đã được biết đến là nguyên nhân gây co giật nghiêm trọng ở thỏ và dẫn đến tử vong. Frontline không dùng cho thỏ hoặc bất kỳ động vật nhỏ nào khác. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức và rửa sạch thuốc bôi bằng nước xà phòng ấm.

4. Cách ngăn ngừa bọ chét ở thỏ

Tất nhiên, cách tốt nhất để đối phó với bọ chét ở thỏ là không bị nhiễm chúng ngay từ đầu. Nguy cơ thỏ bị bọ chét là rất nhỏ nếu bạn không có vật nuôi nào khác được ra ngoài trời, đặc biệt là chó, loài động vật có tính xã hội cao hơn. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện:

– Giữ thỏ của bạn trong nhà. Thỏ nhà ít có khả năng nhiễm bọ chét vì chúng không tiếp xúc với trứng hoặc ký sinh trùng trong cỏ.

– Sử dụng phương pháp điều trị phòng ngừa bọ chét cho các vật nuôi khác trong nhà. Bất kỳ vật nuôi nào đi ra ngoài thường xuyên đều có thể được phòng ngừa từ thuốc chống bọ chét như Revolution.

– Không để thỏ tiếp xúc với các động vật khác. Bọ chét thường di chuyển từ vật nuôi này sang vật nuôi khác, vì vậy, cách dễ nhất là tránh bọ chét bằng cách tránh tiếp xúc với các động vật khác.

Dọn dẹp sân vườn để ngăn ngừa bọ chét

– Rửa tay và quần áo sau khi về nhà. Nếu bạn trở về nhà từ nơi có nuôi thú cưng (đặc biệt là chó), tốt nhất bạn nên thay quần áo ngay và rửa tay thật kỹ.

– Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là hút bụi để phòng ngừa bọ chét.

– Sử dụng đất tảo cát xung quanh các khu vui chơi ngoài trời. Đất tảo cát là một chất tự nhiên có tác dụng diệt bọ chét và an toàn để sử dụng xung quanh thỏ và người.

Tổng kết

Giống như chó mèo, thỏ cũng có thể bị bọ chét. Và khi thỏ bị bọ chét, chúng có thể lây lan cho các vật nuôi khác trong nhà và cả bạn. Bọ chét thường không sống trên người, nhưng chúng có thể cắn bạn và bám vào quần áo của bạn.

Để trị bọ chét ở thỏ, bạn có thể dùng các loại thuốc an toàn cho chúng như thuốc Advantage hoặc Revolution; nhớ là hãy dùng đúng liều lượng để không gây nguy hiểm cho thỏ. Bạn cũng có thể dùng cách thủ công hơn như dùng lược chải bọ chét cho chúng, nhưng cách này không hiệu quả cho lắm.

Ngoài 2 cách trên, bạn tuyệt đối không nên trị bọ chét cho thỏ bằng các phương pháp khác, kể cả dùng bột trị bọ chét, nước tắm, vòng cổ hay các loại thuốc trị rận khác. Các cách này có thể khiến thỏ bị tổn thương, thậm chí là gây tử vong cho chúng. Ngoài việc trị bọ chét cho thỏ, bạn cũng nên diệt bọ chét trong nhà.

Để phòng ngừa thỏ bị bọ chét, bạn có thể dùng thuốc phòng ngừa cho chúng, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, nuôi thỏ trong nhà, không cho chúng tiếp xúc với vật nuôi khác hoặc sử dụng đất tảo.

Nguồn: “How to Treat Rabbit Fleas” The Bunny Lady

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!