Cách cho mèo uống thuốc dễ dàng, đơn giản và an toàn

Mèo thường khó tính và không dễ chiều như chó. Vì vậy cách cho mèo uống thuốc khá khó khăn; chúng nhè thuốc ra và khạc nhổ không chịu uống. Dưới đây là một số cách làm sao cho mèo uống thuốc dễ dàng hơn.

1. Một số lưu ý trước khi cho mèo uống thuốc

– Đọc kỹ hướng dẫn của bác sỹ: liều lượng, thời gian cho mèo uống thuốc khi nào (trước, sau ăn).

– Một số người có thói quen nghiền thuốc ra để cho mèo uống dễ hơn. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Một số thuốc được điều chết để làm chậm quá trình giải phóng hoạt chất trong một vài giờ. Vì vậy, hãy giữ nguyên tình trạng của thuốc khi cho mèo uống.

– Một số thuốc sẽ bị mất tác dụng khi trộn chung với thức ăn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cách cho mèo uống thuốc kiểu này.

Hướng dẫn cho mèo uống thuốc

2. Cách cho mèo uống thuốc

a. Giấu trong đồ ăn

Cách cho mèo uống thuốc đơn giản nhất là trộn thuốc với một số thức ăn ướt. Cho mèo nhịn đói vài tiếng trước khi cho uống thuốc. Cho mèo 1/4 lượng đồ ăn bình thường và giấu thuốc ở trỏng. Sau khi chúng ăn hết thì cho nốt phần còn lại.

Tuy nhiên, một số con mèo có thể không muốn ăn thức ăn có mùi lạ của thuốc. Kể cả mèo ăn một ít thức ăn, chúng vẫn chưa nhận được liều lượng thích hợp. Chưa kể, việc trộn thuốc vào thức ăn có thể khiến mèo có ác cảm với thức ăn. Ngay cả khi bạn ngừng cho thuốc vào bát, mèo vẫn có thể tránh món ăn trong vài ngày.

Trong trường hợp mèo không chịu uống thuốc, bạn sẽ phải cho mèo uống thuốc trực tiếp

b. Cách cho mèo uống thuốc trực tiếp

*** GIỮ MÈO CỐ ĐỊNH: đây là một trong các bước quan trọng trong cách cho mèo uống thuốc sổ giun, kháng sinh…

– Mèo thường khó giữ yên hơn chó, chúng thường phản ứng giơ tay chân lạng quạng khi cho uống thuốc. Cách cho mèo uống thuốc tốt nhất là hãy nhờ một người nữa giúp đỡ để có thể đút thuốc vào miệng mèo. Đặt mèo xuống bàn, nhờ người giữ yên thân của nó và hướng đầu mèo về phía bạn. Bạn cũng có thể cho mèo uống thuốc trong tư thế nằm ngửa bồng em bé.

Cách cho mèo uống thuốc theo kiểu burrito

– Nếu bạn có không có 2 người hoặc không thể vửa giữ yên mèo vừa cho nó uống thuốc thì bạn có thể quấn burrito mèo.

Quấn Burrito Mèo là gì?

Quấn Burrito mèo là kỹ thuật dùng khăn để quấn mèo. Đây là một cách khá dễ dàng để kiềm chế một con mèo trong khi giảm bớt căng thẳng và cho phép mọi người xử lý con mèo một cách an toàn hơn.

Cách quấn Burrito Mèo

Tất cả những gì bạn cần để làm để quấn Burrito cho mèo là một chiếc khăn. Chọn một chiếc khăn tắm không quá dày hoặc xịn. Một chiếc khăn tắm biển lớn là lý tưởng, đặc biệt là đối với những con mèo lớn. Ngoài ra, hãy thu thập bất kỳ dụng cụ nào bạn có thể cần, chẳng hạn như thuốc và dụng cụ cắt móng tay.

– Trải khăn lên một mặt phẳng lớn như trên bàn. Bạn cũng có thể sử dụng sàn, nhưng điều này có thể khó hơn đối với bạn vì bạn phải khom lưng và quỳ gối.

– Nhẹ nhàng bế mèo lên trong khi nói với nó bằng giọng điệu nhẹ nhàng. Bạn có thể cho nó một ít bánh thưởng để khích lệ và xoa dịu. Đặt mèo lên một mặt của khăn cách mép bên một khoảng bằng 2 bàn chân.

– Cố gắng để mèo nằm xuống: Nhẹ nhàng đặt một bàn tay lên sau cổ mèo, sau đó đặt cẳng tay lên cơ thể chúng và nhẹ nhàng ấn xuống. Nếu mèo không chịu nằm xuống, đừng thúc ép nó. Bạn có thể tiếp tục quấn Burrito mèo nhưng có thể cần phải sửa đổi cách quấn.

– Quấn khăn ngắn hơn đầu mèo: Lấy phần ngắn hơn của chiếc khăn và quấn chắc chắn qua lưng mèo, chỉ để hở phần đầu. Nhét đuôi vào phía bên của con mèo để nó nằm trong khăn. Quấn nhẹ nhàng phần góc trên của mặt này quanh cổ, đảm bảo các chân của mèo nằm bên trong khăn.

– Đổi tay và duy trì áp lực nhẹ nhàng trên lưng mèo. Quấn chặt đầu còn lại của chiếc khăn lên lưng mèo.

– Nâng mèo lên và quấn khăn còn lại: Nhẹ nhàng nhấc mèo lên và quấn chiếc khăn còn lại dưới cơ thể mèo.

– Dùng một tay để giữ con mèo đã quấn Burrito vào người bạn trong khi bạn cho uống thuốc, vệ sinh tai hoặc làm bất cứ điều gì khác cần thiết cho đầu mèo. Không được thả mèo ra nếu không mèo sẽ thoát khỏi khăn quấn.

Video cách quấn Burrito cho mèo

CẢNH BÁO
Đừng cố gắng xử lý mèo nếu chúng đang cực kỳ căng thẳng hoặc tức giận. Cả bạn và mèo đều có thể bị thương. Nếu mèo kêu, cắn hoặc cào một cách hung hăng, chúng đã quá căng thẳng để bạn làm bất cứ điều gì. Nếu mèo bắt đầu thở hổn hển, hãy dừng mọi việc bạn đang làm và quan sát mèo từ xa.Cho mèo cơ hội bình tĩnh lại và thử xử lý vào ngày khác. Nếu mèo tiếp tục cực kỳ căng thẳng, tốt nhất bạn nên đưa mèo đến thú y để các chuyên gia có thể kiềm chế. Một số con mèo không thể được xử lý và sẽ cần được tiêm thuốc an thần vì sự an toàn của chúng và sự an toàn của những con khác.

+ Cách cho mèo uống thuốc viên

– Khác với thuốc nước, bạn cần mở mồm mèo rộng hơn để uống thuốc viên. Giữ đầu mèo từ trên xuống bằng tay trái nếu bạn thuận tay phải. Điều này sẽ không gây khó chịu cho mèo.

Cách cho mèo uống thuốc: cố định đầu mèo

– Ngửa đầu mèo ra sau – hàm dưới của mèo thường sẽ mở ra khi bạn làm điều này.

Cách cho mèo uống thuốc: ngửa đầu mèo lên để hàm mở ra

– Giữ viên thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay thuận. Bạn có thể đặt một trong những ngón tay còn lại của bàn tay phải lên răng cửa hàm dưới để giữ cho hàm dưới luôn mở. Giữ ngón tay của bạn trên răng cửa nhỏ của mèo, KHÔNG qua răng nanh sắc nhọn vì mèo có thể cắn bạn.

Cách cho mèo uống thuốc
Cách cho mèo uống thuốc: giữ thuốc bằng tay thuận

– Thả viên thuốc về phía sau càng xa lưỡi mèo càng tốt, tốt nhất là thả ở cuối lưỡi mèo. Mèo sẽ cố gẳng nhả ra, nhưng nếu thả thuốc đủ sâu, phản xạ co thắt ở lưỡi sẽ đẩy thuốc ngược trở lại vào trong họng.

cách cho mèo uống thuốc

– Nếu không thể thả ở cuối lưỡi, hãy giữ chặt mồm mèo cho tới khi chúng nuốt xuống. Nếu bạn lỡ thả thuốc ở đầu lưỡi, hãy để mèo nhè thuốc ra và bỏ lại trong mồm của chúng. Hoặc bạn có thể giữ chặt mồm nó và dùng tay đẩy thuốc sâu vào trong.

– Một số con mèo lì lợm không chịu nuốt thuốc, hãy kích thích phản xạ nuốt của chúng bằng cách thổi nhẹ lên mũi chúng. Mèo sẽ tự động nuốt xuống.

Video cách cho mèo uống thuốc tẩy giun

Nếu mèo không há miệng khi bạn ngửa đầu ra sau, hãy giữ viên thuốc như trước giữa ngón cái và ngón trỏ, sử dụng ngón giữa của cùng một bàn tay đang giữ viên thuốc để cạy hàm dưới. Đặt ngón tay giữa của bạn trên răng cửa nhỏ của mèo, KHÔNG đặt trên răng nanh, và kéo mở hàm dưới.

Cách cho mèo uống thuốc: dùng ngón giữa cạy hàm dưới của mèo

Giữ nguyên vị trí ngón tay giữa để giữ hàm dưới mở ra, sau đó thả viên thuốc hoặc viên nang xuống lưỡi càng xa càng tốt, hoặc ngón trỏ và ngón cái có thể được sử dụng để đẩy viên thuốc trên mặt sau của lưỡi. Ngậm miệng mèo và vuốt cổ mèo hoặc thổi mạnh vào mũi để khuyến khích mèo nuốt.

Cách cho mèo uống thuốc: kéo mở hàm dưới của chúng

– Lưu ý về Cách cho mèo uống thuốc viên:

  • Nếu bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ để đẩy viên thuốc qua gốc lưỡi, các ngón tay của bạn sẽ ở bên trong miệng mèo và bạn phải thao tác nhanh chóng để tránh bị mèo cắn.
  • Không bao giờ tiếp cận con mèo thẳng về phía trước. Mèo không thích được tiếp cận theo cách này. Thay vì quay mặt về phía trước, hãy ôm mèo vào lòng hoặc tiếp cận từ phía sau.
  • Nếu bạn sợ mèo cắn, không dám đưa tay vào thì hãy thử cách cho mèo uống thuốc bằng dùng dụng cụ. Đặt thuốc vào cây gắp, tách mồm mèo ra và đưa cây vào sâu trong miệng mèo, sau đó đẩy pít-tông để thuốc rơi vào cổ họng mèo.
Dụng cụ cho mèo uống thuốc

Một vấn đề có thể xảy ra khi thực hiện cách cho mèo uống thuốc viên là tình trạng Hẹp thực quản.

Thuốc viên có thể dễ dàng mắc kẹt trong thực quản của mèo và gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Thực quản là ống thoát ra khỏi miệng và đưa thức ăn và thuốc vào dạ dày. Mèo có nguy cơ cao bị thuốc mắc kẹt trong thực quản và không di chuyển được.

Khi một viên thuốc mắc kẹt trong thực quản của mèo, nó sẽ bắt đầu gây kích ứng. Sự kích ứng đó có thể tiếp tục tạo ra một loại sẹo (gọi là vết nứt) thu hẹp thực quản và có thể dẫn đến việc mèo không thể đưa thức ăn qua thực quản vào dạ dày.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như doxycycline, một loại thuốc quan trọng và thường được kê toa cho mèo, đặc biệt độc đối với thực quản. Hầu hết các bác sĩ thú y chỉ phân phối một loại thuốc như doxycycline ở dạng lỏng.

Các nghiên cứu gần đây về việc thắt chặt thực quản ở mèo đã khuyến cáo rằng bạn nên cho mèo uống khoảng 5 ml (1 thìa cà phê) nước sau khi cho mèo uống thuốc.

+ Cách cho mèo uống thuốc nước

Trước khi cho thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ nhãn thuốc và hiểu hướng dẫn dùng thuốc. Lắc nhẹ hoặc trộn thuốc dạng lỏng trước khi rút thuốc vào ống tiêm định lượng. Nếu thuốc được để trong tủ lạnh, bạn có thể muốn làm ấm thuốc bằng cách giữ chặt ống tiêm trong tay trong một hoặc hai phút hoặc bằng cách đặt thuốc vào bồn nước ấm. Tuyệt đối không được làm nóng thuốc bằng lò vi sóng.

Cách để mèo uống thuốc

– Cách cho mèo uống thuốc nước: Giữ ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt có chứa thuốc bằng tay thuận của bạn. Đầu tiên, cho phép mèo liếm thuốc từ đầu ống tiêm khi bạn từ từ nhấn pít-tông (nhiều mèo chấp nhận thuốc dễ dàng hơn nếu nó được làm ấm từ trước).

– Nếu mèo không thích liếm chất lỏng, hãy mở miệng mèo để đưa thuốc vào. Để mở miệng mèo đưa thuốc vào, bạn cần rảnh cả 2 tay. Một tay dùng để nâng đầu mèo và giữ lại, tay thuận hơn sẽ dùng để đút thuốc vào mồm mèo.

– Dùng ngón trỏ và ngón cái tách mồm mèo ra. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy dùng ngón trỏ và ngón cái của tay không thuận tạo thành hình chữ U ngược và đặt lên đầu nó. Hai ngón tay tì vào 2 bên mặt, 2 đầu ngón tay đặt trên môi.

Khi nâng đầu mèo lên cao, miệng của mèo sẽ tự động mở. Lúc này, lấy 2 ngón tay tách mồm mèo sao cho răng của chúng mở ra.

Cách cho mèo uống thuốc đắng

– Đặt đầu ống tiêm vào miệng, ngay sau một trong các răng, và đưa đầu ống vào sao cho nó nằm trong khoảng trống nhỏ giữa răng nanh và răng hàm trước sau răng nanh. Đảm bảo nghiêng ống tiêm một chút sang một bên để đầu ống tiêm lắng thuốc vào lưỡi.

Nhẹ nhàng bơm thuốc vào từ từ, mèo sẽ tự động chuyển động lưỡi và nuốt thuốc. Dừng lại thường xuyên để mèo có thể uống thuốc thoải mái và thở.

– Lưu ý về cách cho mèo uống thuốc:

  • Không bơm quá nhanh hoặc bơm hết thuốc vào miệng mèo 1 lần. Thuốc sẽ tràn ra ngoài, nguy hiểm hơn, mèo có nguy cơ hít phải thuốc vào trong phổi, dẫn tới viêm phổi.
  • Không ngửa đầu mèo ra sau, thuốc có thể chảy vào khí quản của chúng
  • Hầu hết mèo sẽ phun ra một ít thuốc. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cho chúng uống thêm thuốc vào. Bác sĩ thú y sẽ tính toán một lượng nhỏ tổn thất khi tính toán liều lượng thuốc cần thiết cho mèo của bạn. Trừ khi bạn chắc chắn rằng mèo đã không uống một miếng thuốc nào.
  • Sau mỗi lần sử dụng, rửa kỹ ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm bằng nước và để thuốc còn lại trong tủ lạnh (nếu cần).
cách cho mèo uống thuốc
Cách cho mèo uống thuốc nước

+ Cách cho mèo uống thuốc bột

– Để ngón trỏ lên cằm của mèo, dùng lực ấn ngón trỏ vào giữa hai răng nanh dưới. Đè nhẹ xuống là mèo sẽ tự động mở miệng ra.

– Dùng tay thuận đổ thuốc vào miệng mèo. Mèo sẽ cố gẳng nhè ra, nhưng bột sẽ dễ dính vào lưỡi mèo và theo phản xạ co thắt ở lưỡi, bột sẽ được đẩy vào trong miệng trở lại.

– Thuốc dạng bột sẽ uống dễ hơn so với dạng viên do kết cấu của thuốc dễ bám vào lưỡi mèo. Ngoài ra, đối với dạng thuốc bột, bạn cũng có thể pha bột vào nước và cho mèo uống theo cách cho mèo uống thuốc nước ở trên.

c. Dùng thực phẩm vỏ thuốc

Cách cho mèo uống thuốc bằng thực phẩm vỏ thuốc: Giống như bánh có nhân, đây là loại thực phẩm có lỗ ở bên trong để nhét thuốc vào. Với mùi vị hấp dẫn, vỏ thuốc này dễ dàng lấn át mùi vị của thuốc và đánh lừa mèo.

Cách dụ mèo uống thuốc

Kết

Cách cho mèo uống thuốc không hề dễ dàng gì nếu như bạn làm điều này lần đầu tiên, nhất là với những con mèo khó uống thuốc. Tuy nhiên, nếu làm đúng cách, bạn sẽ thấy nó không khó như bạn nghĩ.

Hãy đảm bảo rằng bạn dành nhiều lời khen ngợi cho mèo trong suốt quá trình và cho chúng một phần thưởng nhỏ sau khi uống thuốc. Điều này tạo ra trải nghiệm tích cực hơn cho mèo và có thể giúp bạn dễ dàng cho mèo thuốc vào lần tiếp theo.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.