Cách cho mèo uống thuốc và một số điều quan trọng cần lưu ý

Mèo thường khó tính và không dễ chiều như chó. Vì vậy việc cho mèo uống thuốc khá khó khăn; chúng nhè thuốc ra và khạc nhổ không chịu uống. Dưới đây là một số cách cho mèo uống thuốc dễ dàng hơn.

cách cho mèo uống thuốc

1. Một số lưu ý trước khi cho mèo uống thuốc

– Đọc kỹ hướng dẫn của bác sỹ: liều lượng, thời gian uống thuốc (trước, sau ăn)

– Một số người có thói quen nghiền thuốc ra để cho mèo uống dễ hơn. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Một số thuốc được điều chết để làm chậm quá trình giải phóng hoạt chất trong một vài giờ. Vì vậy, hãy giữ nguyên tình trạng của thuốc khi cho mèo uống.

– Một số thuốc sẽ bị mất tác dụng khi trộn chung với thức ăn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho mèo uống thuốc kiểu này

2. Làm sao để cho mèo uống thuốc?

a. Giấu trong đồ ăn

– Phương pháp chỉ áp dụng khi cho mèo ăn đồ ăn ướt. Hãy dùng loại thức ăn ưa thích của chúng.

– Cho mèo nhịn đói vài tiếng trước khi cho uống thuốc. Cho mèo 1/4 lượng đồ ăn bình thường và giấu thuốc ở trỏng. Sau khi chúng ăn hết thì cho nốt phần còn lại. Tả Pí Lù

cách cho mèo uống thuốc

b. Hướng dẫn cho mèo uống thuốc trực tiếp

*** Giữ mèo cố định: đây là một trong các bước quan trọng khi cho mèo uống thuốc kháng sinh/giảm đau…

– Mèo thường khó giữ yên hơn chó, chúng thường phản ứng giơ tay chân lạng quạng khi cho uống thuốc. Cách tốt nhất là hãy nhờ một người nữa giúp đỡ để có thể đút thuốc vào miệng mèo.

Đặt mèo xuống bàn, nhờ người giữ yên thân của nó và hướng đầu mèo về phía bạn. Bạn cũng có thể cho mèo uống thuốc trong tư thế nằm ngửa bồng em bé.

cách cho mèo uống thuốc
Quấn mèo theo kiểu burrito

– Nếu bạn có không có 2 người hoặc không thể vửa giữ yên mèo vừa cho nó uống thuốc thì hãy dùng miếng vải hoặc khăn lớn để quấn chặt mèo – quấn burrito.

Trải khăn ra mặt phẳng và cho mèo ngồi ở giữa, quấn khăn xung quanh người nó sao cho tứ chi áp sát ở bên trong và đầu lòi ra ngoài. Kiểu quấn nãy sẽ giữ chặt cơ thể mèo không cho chúng cựa quậy. Tả Pí Lù

b.1. Cách cho mèo uống thuốc nước

– Để mở miệng mèo đưa thuốc vào, bạn cần rảnh cả 2 tay. Một tay dùng để nâng đầu mèo và giữ lại, tay thuận hơn sẽ dùng để đút thuốc vào mồm mèo.

– Dùng ngón trỏ và ngón cái tách mồm mèo ra. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy dùng ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ U ngược và đặt lên đầu nó. Hai ngón tay tì vào 2 bên mặt, 2 đầu ngón tay đặt trên môi.

cách cho mèo uống thuốc

Khi nâng đầu mèo lên cao, miệng của mèo sẽ tự động mở. Lúc này, lấy 2 ngón tay tách mồm mèo sao cho răng của chúng mở ra.

– Dùng tay thuận đặt ông bơm thuốc vào góc miệng của mèo. Nhẹ nhàng bơm thuốc vào từ từ, mèo sẽ tự động chuyển động lưỡi và nuốt thuốc. Dừng lại thường xuyên để mèo có thể uống thuốc thoải mái. Tả Pí Lù

– Lưu ý:

  • Không bơm quá nhanh hoặc bơm hết thuốc vào miệng mèo 1 lần. Thuốc sẽ tràn ra ngoài, nguy hiểm hơn, mèo có nguy cơ hít phải thuốc vào trong phổi, dẫn tới viêm phổi.
  • Không ngửa đầu mèo ra sau, thuốc có thể chảy vào khí quản của chúng

cách cho mèo uống thuốc

b.2. Cách cho mèo uống thuốc viên

– Khác với thuốc nước, bạn cần mở mồm mèo rộng hơn để uống thuốc viên. Để ngón trỏ lên cằm của mèo, dùng lực ấn ngón trỏ vào giữa hai răng nanh dưới. Đè nhẹ xuống là mèo sẽ tự động mở miệng ra.

– Dùng tay thuận bỏ thuốc vào miệng mèo, tốt nhất là thả ở cuối lưỡi mèo. Mèo sẽ cố gẳng nhả ra, nhưng nếu thả thuốc đủ sâu, phản xạ co thắt ở lưỡi sẽ đẩy thuốc ngược trở lại vào trong họng.

cách cho mèo uống thuốc

– Nếu không thể thả ở cuối lưỡi, hãy giữ chặt mồm mèo cho tới khi chúng nuốt xuống. Nếu bạn lỡ thả thuốc ở đầu lưỡi, hãy để mèo nhè thuốc ra và bỏ lại trong mồm của chúng. Hoặc bạn có thể giữ chặt mồm nó và dùng tay đẩy thuốc sâu vào trong.

– Một số con mèo lì lợm không chịu nuốt thuốc, hãy kích thích phản xạ nuốt của chúng bằng cách thổi nhẹ lên mũi chúng. Mèo sẽ tự động nuốt xuống. Tả Pí Lù

– Nếu bạn sợ mèo cắn, không dám đưa tay vào thì hãy dùng dụng cụ cho mèo uống thuốc. Đặt thuốc vào cây gắp, tách mồm mèo ra và đưa cây vào sâu trong miệng mèo, sau đó đẩy pít-tông để thuốc rơi vào cổ họng mèo.

cách cho mèo uống thuốc

b.3. Cách cho mèo uống thuốc bột

– Để ngón trỏ lên cằm của mèo, dùng lực ấn ngón trỏ vào giữa hai răng nanh dưới. Đè nhẹ xuống là mèo sẽ tự động mở miệng ra.

– Dùng tay thuận đổ thuốc vào miệng mèo. Mèo sẽ cố gẳng nhè ra, nhưng bột sẽ dễ dính vào lưỡi mèo và theo phản xạ co thắt ở lưỡi, bột sẽ được đẩy vào trong miệng trở lại.

– Thuốc dạng bột sẽ uống dễ hơn so với dạng viên do kết cấu của thuốc dễ bám vào lưỡi mèo. Ngoài ra, đối với dạng thuốc bột, bạn cũng có thể pha bột vào nước và cho mèo uống theo kiểu uống thuốc nước ở trên.

c. Dùng thực phẩm vỏ thuốc

Giống như bánh có nhân, đây là loại thực phẩm có lỗ ở bên trong để nhét thuốc vào. Với mùi vị hấp dẫn, vỏ thuốc này dễ dàng lấn át mùi vị của thuốc và đánh lừa mèo.

cách cho mèo uống thuốc

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!