4 cách cho thỏ uống nước dễ dàng bạn nên biết

Hầu hết thỏ đều có thể tự điều chỉnh lượng nước uống vào mà không cần sự can thiệp của chúng ta. Thỏ uống nước khi khát và lấy một ít nước từ chế độ ăn uống thông thường của chúng (rau xanh). Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy một con thỏ hơi kén ăn. Chúng sẽ không uống đủ nước và do đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trong những trường hợp này, bạn có thể làm nhiều cách để giúp thỏ uống nước nhiều hơn.

1. Thỏ có uống nước không?

Giống như tất cả các sinh vật sống, thỏ cần nước. Nước chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ thể thỏ. Ngoài ra, uống đủ nước cũng rất quan trọng đối với một số chức năng hữu cơ:

 • Nước giữ cho máu của thỏ chảy với tốc độ và độ đặc thích hợp. Điều này đảm bảo rằng các cơ quan của thỏ tiếp tục hoạt động tối ưu.
 • Nước giúp đường tiêu hóa của thỏ xử lý và di chuyển thức ăn, cuối cùng dẫn đến đào thải.
 • Nước làm trôi nhiều canxi khỏi máu thỏ. Điều này ngăn ngừa chứng són tiểu và các vấn đề sức khỏe liên quan, bao gồm cả sỏi bàng quang.

Nếu bạn không cho thỏ uống nước, hoặc nếu thỏ không uống nước, chúng sẽ bị mất nước, gặp khó khăn khi đi tiểu và đại tiện, dẫn đến tắc ruột. Điều này nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Thỏ uống nước bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động và kích thước của thỏ, nhiệt độ và độ ẩm môi trường, độ tuổi của thỏ cũng như chế độ ăn của chúng.

 • Các giống thỏ lớn cần nhiều nước hơn giống thỏ nhỏ
 • Thỏ vận động nhiều hơn sẽ uống nhiều nước hơn
 • Thỏ uống nhiều hơn vào mùa hè và ít hơn vào mùa đông.
 • Những con thỏ non, đang phát triển cần nhiều nước hơn những con thỏ già.
 • Những con thỏ lười biếng sẽ hoạt động ít cảm thấy khát hơn những con hay vận động
 • Nếu thỏ chỉ ăn cỏ khô và thức ăn viên, chúng sẽ cần nhiều nước hơn.

Về cơ bản, một con thỏ khỏe mạnh và vui vẻ nên uống lượng nước khoảng 10% trọng lượng cơ thể của nó. Nếu thỏ của bạn nặng 1800 g, chúng nên uống tối thiểu 180ml nước mỗi ngày.

2. Dấu hiệu thỏ không uống đủ nước

Thông thường, thỏ uống nước một cách tự nhiên khi khát. Uống đủ nước có thể hỗ trợ tiêu hóa của thỏ và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong thận và đường tiết niệu. Nếu thỏ uống ít hoặc không uống nước, chúng có thể bị mất nước. Tuy nhiên, nếu thỏ không uống nhiều nước như bình thường, điều đó không có nghĩa là chúng bị mất nước. Thỏ lấy nước từ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Các loại lá xanh tươi có hàm lượng nước cao giúp giữ đủ nước cho thỏ.

Bạn có thể nhận biết các triệu chứng mất nước ở thỏ dưới đây:

– Nhiệt độ cơ thể cao. Nếu không có nước để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thỏ có thể bị quá nóng.

– Nước tiểu đặc, sẫm màu. Nước tiểu thỏ bình thường thường có màu vàng vàng đến cam sáng. Nếu chúng bị mất nước, nó sẽ đi tiểu ít hơn, và nước tiểu sẽ sẫm màu hơn và có mùi nặng hơn. Có đủ chất lỏng là điều cần thiết để thỏ thải bỏ chất thải và nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu rõ ràng của việc thỏ mất nước.

–  Phân nhỏ, sẫm màu so với kích thước và màu sắc bình thường của viên phân thỏ.

–  Độ đàn hồi của da: Khi thỏ uống đủ nước, da của chúng sẽ căng và đàn hồi , chứ không lỏng lẻo. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách kéo nhẹ gáy thỏ lên. Nếu da của chúng không nhanh chóng trở lại vị trí cũ và để lại nếp gấp thì đây là dấu hiệu thỏ bị mất nước.

–  Hôn mê, lười biếng, thờ ơ, nhất là khi tình trạng này đột ngột trở nên tồi tệ hơn. Thỏ sẽ thiếu năng lượng và có thể mất thăng bằng.

– Bỏ ăn: Khi thỏ ngừng uống, chúng cũng sẽ cảm thấy không thể ăn được. Nhưng dấu hiệu này không phải lúc nào cũng biểu hiện cho việc thỏ bị mất nước. Bạn nên tìm hiểu thêm các nguyên nhân thỏ bỏ ăn để có thể phân biệt các dấu hiệu này.

Nếu thỏ của bạn hoàn toàn không uống nước trong vòng 24 giờ, chúng khó có thể sống sót được. Nếu thời tiết đặc biệt nóng, khoảng thời gian này thậm chí còn ngắn hơn.

3. Cách khuyến khích thỏ uống nước

Có rất nhiều lý do cho việc tại sao thỏ không uống nước. Nó có thể là do dụng cụ cho thỏ uống nước, nguồn nước hoặc thỏ bị bệnh. Điều quan trọng là bạn phải giải quyết các vấn đề này càng sớm càng tốt.

a. Thay đổi dụng cụ cho thỏ uống nước

– Cho thỏ một cái bát và một cái bình uống nước cho thỏ

Nhiều người hay cho thỏ uống nước bằng chai thông qua van uống nước cho thỏ, nhưng uống trong bát là cách tự nhiên hơn để thỏ uống nước. Vì vậy cho thỏ uống một cái bát thay vì thông qua một cái vòi cho thỏ uống nước sẽ giúp chúng uống nước nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn nên dùng cả bát và bình nước cho thỏ. Bằng cách này, thỏ sẽ chọn cách uống nước mà chúng muốn. Bạn thậm chí có thể mua một cái đài uống nước tự động cho thỏ để ngăn nước bị hôi, nhất là với những con thỏ đặc biệt kén ăn.

Bạn có thể cho thỏ uống nước bằng đài phun nước, giống như mèo

Nếu thỏ của bạn có xu hướng lật úp bát đựng thức ăn và bát nước của chúng, bạn nên mua những chiếc đĩa sứ nặng. Bạn cũng có thể cố gắng gắn những chiếc bát này vào một cạnh của chuồng hoặc lồng thỏ để ngăn thỏ di chuyển chúng.

– Thay nước thường xuyên: Để khuyến khích thỏ uống nước, bạn nên thay nước hàng ngày cho chúng. Nước bị ôi thiu, dơ hoặc đóng cặn có thể là lý do tại sao thỏ lại không uống nước.

– Thường xuyên rửa sạch tất cả các đĩa đựng nước và chai nước cùng vòi uống nước cho thỏ. Sự tích tụ của tảo hoặc vi khuẩn trong các bình nước uống sẽ khiến thỏ không muốn uống nước.

b. Thay đổi vị nước

– Thêm một vài giọt nước trái cây không đường vào nước: Nếu bạn lo lắng rằng thỏ của bạn không uống đủ. Hãy thử thêm nửa thìa nước ép trái cây hoặc rau quả không đường. 100% nước ép táo, nước ép cà rốt hoặc nước ép dứa có thể là những lựa chọn tốt để thử. Điều này sẽ tạo thêm một chút hương vị ngọt ngào cho nước của thỏ và khuyến khích chúng uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên thêm quá nhiều thứ này vào chế độ ăn của thỏ vì về cơ bản chúng có nhiều đường. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ và pha loãng trong nước là bạn có thể khuyến khích thỏ uống nước nhiều hơn mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

Cho thỏ uống nước bằng cách đổi vị nước

– Cho thảo mộc vào bát nước

Thêm các loại thảo mộc có hương vị mạnh, chẳng hạn như húng quế hoặc bạc hà, vào bát nước có thể khuyến khích thỏ uống nhiều nước hơn. Các loại thảo mộc sẽ tạo hương vị cho nước và khiến thỏ của bạn thấy bát nước trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể chọn các loại thảo mộc như húng quế, thì là, bồ công anh, bạc hà, mùi tây, ngò, cây hương thảo, cỏ xạ hương.

– Tránh nước ấm: Thỏ thường thích uống nước ở nhiệt độ phòng. Chúng không thích nước quá ấm hoặc nước lạnh.

– Thử nước tinh khiết hoặc nước đóng chai: Mặc dù nước máy an toàn cho thỏ uống miễn là nó cũng an toàn cho con người, nhưng một con thỏ có thể không thích uống nước máy, vì nước máy có mùi vị khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sốn. Nó cũng có thể chứa một lượng lớn hóa chất không an toàn, chẳng hạn như chì, mà bạn không hề hay biết.

Bạn có thể thử lọc sạch nước từ vòi trước khi cho thỏ uống. Ngoài ra, bạn có thể cho chúng uống nước đóng chai. Nó có thể giúp thỏ tin tưởng vào nước hơn, hoặc ít nhất là cho chúng một hương vị khác.

c. Tương tác với thỏ

Một số chủ sở hữu có thể bỏ qua phương pháp này vì thỏ không tỏ ra phản ứng quá mức với hành động của chúng ta, nhưng trên thực tế, thỏ có thể hiểu bạn giống như chó hoặc mèo. Bạn có thể khuyến khích thỏ uống nước bằng cách vuốt ve chúng, thể hiện tình cảm và thưởng cho chúng khi chúng làm như vậy.

d. Thay đổi cách cho thỏ uống nước

– Để nước trên rau của chúng: Khi cho thỏ ăn rau xanh hàng ngày, bạn cần đảm bảo rửa sạch chúng trước. Sau khi rửa, bạn có thể để lại những giọt nước thừa đó trên rau. Bằng cách này, thỏ của bạn sẽ được cung cấp thêm một ít nước khi chúng ăn rau, đặc biệt là rau diếp (lettuce). Bạn có thể lừa thỏ uống nước bằng cách này. Nước sẽ có hương vị của rau xanh, thay vì hương vị thông thường của nước máy mà thỏ của bạn đang tránh né.

– Cho thỏ ăn các loại rau củ nhiều nước sẽ giúp chúng nhận được chất lỏng cần thiết, mặc dù thỏ vẫn cần uống nước. Một số loại rau củ như rau chân vịt, rau diếp, dưa leo, rau cần tây, ớt chuông.

Thỏ ăn gì

– Cho thỏ uống nước nhiều lần trong ngày: Thay vì đổ đầy nước vào bát nước của thỏ mỗi ngày một lần hoặc chỉ sau khi chúng cạn nước, hãy thử bổ sung nước nhiều lần trong ngày. Điều này có thể ngăn thỏ nghĩ rằng nước đã bị ôi thiu. Nếu bạn nhận thấy thỏ luôn có xu hướng uống nhiều ngay khi bạn cho chúng uống nước mới, đây có thể là mẹo để bạn thử.

– Ép thỏ uống nước bằng xi lanh: Vào những trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ cần phải ép thỏ uống nước để đảm bảo chúng được cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, nếu thỏ của bạn không có phản ứng và vẫn từ chối nước khi bạn nhỏ nước lên môi, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng cần được thăm khám thú y. Bác sĩ có thể sẽ cho thỏ của bạn tiêm tĩnh mạch để cung cấp nước cho chúng.

Bạn nên đưa thỏ đi thú y trong vòng vài giờ nếu nỗ lực cho thỏ uống không thành công. Phát hiện các dấu hiệu sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng của bạn.

4. Làm gì khi thỏ bị mất nước?

Việc bù nước cho thỏ là rất quan trọng, vì vậy bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y. Đừng chỉ cung cấp một bát nước lớn và cho rằng mọi thứ đã xong xuôi. Ngay cả khi thỏ của bạn uống nước, nó sẽ không giải quyết được vấn đề. Việc bù nước cần phải là một quá trình chậm và ổn định. Các giải pháp hiệu quả nhất là cho uống bằng xi lanh và truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Bác sĩ có thể cho thỏ bị đi ngoài cho uống thuốc

Để thỏ uống nước bằng xi lanh, hãy đặt xi lanh vào góc miệng của thỏ. Bơm nước theo từng đợt nhỏ, có kiểm soát. Để thỏ của bạn nuốt và nghỉ ngơi giữa các lần uống. Nếu thỏ vẫn miễn cưỡng uống hoặc không thể nuốt, hãy đưa thỏ đến bác sĩ thú y. Thú cưng của bạn sẽ cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Đến giai đoạn này, tình hình sẽ rất khẩn cấp, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó được chăm sóc y tế ngay lập tức.

5. Thỏ uống nhiều nước có sao không?

a. Thỏ uống nhiều nước là bị gì?

Thỏ uống quá nhiều nước thường là triệu chứng của của một vấn đề tiềm ẩn, do môi trường hoặc hành vi. Triệu chứng này thường đi kèm với việc thỏ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Một con thỏ thường sẽ đi 120 đến 130 ml nước tiểu trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tất nhiên là bạn sẽ không thể đo lường được lượng nước tiểu của chúng. Thay vào đó, hãy để ý đến tần suất đi vệ sinh của chúng hoặc thời gian đi lâu hơn bình thường. Thỏ của bạn cũng có thể mắc chứng tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, thỏ uống nước nhiều sẽ đi kèm theo các các triệu chứng đáng lo ngại hơn, chẳng hạn như:

 • Tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn
 • Uể oải và trầm cảm
 • Sốt
 • Giảm cân
 • Đi đại tiện ít hơn bình thường hoặc tiêu chảy
 • Dấu hiệu đau, ví dụ, nghiến răng
 • Các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như gây hấn
 • Các vấn đề thần kinh, chẳng hạn như lú lẫn hoặc co giật

b. Nguyên nhân thỏ uống nhiều nước

Thỏ uống nước nhiều có thể là kết quả của việc thay đổi lối sống. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, thỏ khát quá mức có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tật.

Do bệnh tật

– Mất nước: Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất nước ở thỏ. Để chữa trị và phòng ngừa thỏ bị tiêu chảy, cũng như mất nước, bạn có thể xem thêm hướng dẫn sau.

– Thay đổi chế độ ăn uống:

 • Dư muối: Quá nhiều muối có thể làm mất nước của các tế bào trong cơ thể thỏ bằng cách hút nước từ chúng. Điều này có thể khiến thỏ cực kỳ khát nước.
 • Không đủ rau: Thỏ lấy rất nhiều nước từ món rau hàng ngày, vì vậy nếu thiếu rau có thể gây ra cơn khát.
Thời tiết nóng nực có thể khiến thỏ uống nhiều nước

– Quá nóng: Nếu thỏ của bạn ở trong khu vực có nắng hoặc ấm áp, chúng có thể nhanh chóng bị nóng lên do lớp lông dày của chúng. Và việc uống nước giúp làm mát cơ thể thỏ từ bên trong. Ngoài việc khát nước, thỏ quá nóng có thể nóng tai, bơ phờ, nằm duỗi thẳng cơ thể, mũi ướt, thở nông, nhanh, đặc biệt khi há miệng, hất đầu ra sau, mũi co giật nhanh chóng

– Nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang và cặn bàng quang: Thỏ bị nhiễm trùng tiểu thường uống nhiều hơn vì nó giúp làm loãng nước tiểu và làm dịu cơn đau.

– Bệnh tiểu đường

– Suy thận, suy gan

Do hành vi

– Sự nhàm chán: Thỏ là sinh vật thông minh phát triển mạnh nhờ sự kích thích về tinh thần và thể chất. Nếu thỏ của bạn không thể làm gì khác thì việc uống quá nhiều có thể được coi như một trò tiêu khiển. Chúng có thể liên tục liếm chai nước của mình như một trò chơi.

– Sự lo lắng: Thỏ có xu hướng uống nhiều hơn khi chúng ở trong môi trường căng thẳng.

c. Làm gì khi thỏ uống nước quá nhiều?

Nếu thỏ uống quá nhiều, ưu tiên của bạn là tìm ra nguyên nhân.

– Kiểm tra chế độ ăn của thỏ: Thỏ có ăn đúng lượng cỏ khô và rau không? Chúng đang tiêu thụ bao nhiêu muối? Hãy thử thực hiện một số thay đổi đơn giản và lưu ý bất kỳ hiệu ứng nào mà chúng có.

– Chú ý đến nhiệt độ và mùa: Nếu thỏ của bạn sống ngoài trời, hoặc trong nhà không có máy lạnh, chúng có thể quá nóng. Di chuyển thỏ của bạn đến một khu vực mát mẻ hơn và xem phản ứng của chúng.

 

– Theo dõi việc uống nước của thỏ trong hai đến ba ngày. Sử dụng một đĩa nước hoặc chai nước được đánh dấu để bạn có thể biết thỏ đã uống bao nhiêu nước. Đừng hạn chế nguồn cung cấp nước của thỏ; để chúng uống bao nhiêu tùy thích.

– Để ý những dấu hiệu cho thấy thỏ của bạn có thể có vấn đề nghiêm trọng:

 • Thỏ uống nước và không ăn
 • Sụt cân
 • Bơ phờ, mệt mỏi
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Thỏ không đi tiểu hoặc đại tiện

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào ở trên, hãy đưa thỏ đến bác sĩ thú y khẩn cấp. Họ sẽ tiến hành các xét nghiệm, chẳng hạn như phân tích nước tiểu và máu, để tìm ra vấn đề. Ngay cả khi không có các triệu chứng như trên, bạn vẫn nên đưa thỏ đi khám thú y để đề phòng.

Tổng kết

Nước rất quan trọng đối với thỏ, chúng sẽ không tồn tại nếu không uống nước trong 24 giờ – thậm chí còn ít hơn đối với thỏ nhỏ hoặc con non. Thông thường, thỏ sẽ tự điều chỉnh lượng nước uống của mình. Nhưng nếu thỏ của bạn ngừng uống vì một lý do nào đó, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân tại sao thỏ ít uống nước và dụ thỏ uống nước nhiều hơn.

Để khuyến khích thỏ uống nước, bạn có thể cho chúng uống một cái bát lớn, thay nước thường xuyên cho chúng, lau rửa đồ uống nước cho thỏ thường xuyên. Nếu cách này không hiệu quả, bạn cũng có thể thay đổi vị nước uống của chúng bằng cách cho thêm một lượng nhỏ hương liệu vào bát nước của chúng. Tương tác với thỏ hoặc thay đổi cách thỏ uống nước cũng là một cách hay.

Có rất nhiều thủ thuật khác nhau mà bạn có thể thử để khuyến khích thỏ uống nhiều hơn. Uống đủ nước là điều quan trọng để thỏ ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như ứ GI và cặn bàng quang, bằng cách giữ cho hệ thống của chúng hoạt động trơn tru. Nếu thỏ của bạn thường xuyên uống nước quá ít, đó có thể là triệu chứng của một số bệnh tiềm ẩn khác. Mặt khác, thỏ uống quá nhiều nước cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Nguồn:

 • Ways to Encourage Your Rabbit to Drink More Water” The bunny lady
 • Why Is My Rabbit Drinking a Lot of Water?” Rabbit care tips
 • How to Get Your Rabbit to Drink Water” Rabbit care tips
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!