5 nguyên nhân thỏ bỏ ăn và cách khắc phục tại nhà bạn nên biết

Thỏ thường nhai bất cứ thứ gì chúng có thể cho được vào miệng. Đó là lý do tại sao một con thỏ bỏ ăn đột ngột là một vấn đề khá nghiêm trọng.

Nếu chó hoặc mèo của bạn bỏ ăn 1, 2 bữa, đó có thể là một việc khá bình thường. Nhưng nếu thỏ làm vậy, đó có thể là dấu hiệu của một tình huống khẩn cấp. Bạn có thể giúp bé thỏ của mình cảm thấy tốt hơn với một vài biện pháp tại nhà. Nhưng nếu thỏ bỏ ăn hơn 10 giờ đồng hồ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

1. Nguyên nhân thỏ bỏ ăn

Thỏ bỏ ăn có thể là một tình trạng rất nghiêm trọng. Vì hệ tiêu hóa của chúng rất nhạy cảm nên chán ăn là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh khác nhau. Tương tự như mèo, thỏ rất giỏi che giấu khi cảm thấy không khỏe, vì vậy đây có thể là một triệu chứng tinh tế cho bạn biết sức khỏe tổng thể của chúng.

Vậy thỏ bỏ ăn là bệnh gì? Có rất nhiều nguyên nhân khiến thỏ tự nhiên bỏ ăn, chán ăn.

a. Tắc nghẽn tiêu hóa

Lý do phổ biến nhất khiến thỏ bỏ ăn trong một thời gian dài là tình trạng tắc nghẽn tiêu hóa. Tắc nghẽn tiêu hóa xảy ra khi đường tiêu hóa của thỏ bị chậm lại và cuối cùng dừng hoàn toàn. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể khiến thỏ bỏ ăn và chết nếu không được điều trị. Đây có thể là một căn bệnh tự phát, hoặc nó có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác, bao gồm:

 • Áp xe trong hoặc xung quanh cơ thể
 • Răng mọc quá mức
 • Bệnh răng miệng
 • E. cuniculi và các bệnh thần kinh khác
 • Ký sinh trùng đường ruột
 • Ký sinh trùng bên ngoài, như chấy và bọ chét
 • Viêm xương khớp hoặc bệnh khớp
 • Thay đổi môi trường và căng thẳng
 • Bệnh đường tiết niệu
 • Suy cơ quan hoặc bệnh tật
 • Bệnh truyền nhiễm
 • Không đủ chất xơ
 • Bệnh đường hô hấp trên
 • Khối u
 • Ngộ độc

Các dấu hiệu thỏ bị ứ trệ tiêu hóa thường là:

 • Trên người thỏ có khối u hoặc áp xe
 • Tiết nhiều dịch mũi hoặc mắt. Thỏ có thể dành nhiều thời gian để lau mặt bằng bàn chân trước, dẫn đến chân trước bị bẩn
 • Thỏ bị nghẹt mũi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa một chiếc gương lên mũi thỏ để xem cả hai lỗ mũi có thông thoáng và có tạo hơi nước hay không.

b. Vấn đề nha khoa

Răng mọc quá mức là một vấn đề phổ biến khác ở thỏ có thể khiến chúng bỏ ăn. Răng của thỏ mọc liên tục, điều này phù hợp cho việc ăn cỏ của chúng. Tuy nhiên, nếu thỏ ăn sai loại thức ăn, nhai sai cách hoặc bẩm sinh có vấn đề, chúng có thể mọc răng quá mức. Điều này gây đau hàm và loét trên lưỡi hoặc má, đau mỗi khi nhai. Và không có gì ngạc nhiên khi chúng bắt đầu bỏ ăn.

Tình trạng răng mọc quá mức ở thỏ

Trong nhiều trường hợp, thỏ có vấn đề về răng miệng sẽ chỉ tránh ăn một số loại thức ăn khó ăn hơn là bỏ toàn bộ thức ăn. Ví dụ, thỏ có thể tránh ăn cỏ khô cứng hơn và thay vào đó chỉ ăn thức ăn viên. Bạn cũng có thể thấy thỏ ăn thức ăn, nhưng sau đó chúng chỉ nhai được một nửa. Nếu răng của chúng tiếp tục phát triển mà không nhận được bất kỳ sự chăm sóc y tế nào, thì thỏ có thể bỏ ăn hoàn toàn.

c. Đau đớn

Nếu thỏ bị đau, chúng có thể từ chối ăn. Cho dù cơn đau là do bệnh lý có từ trước hay do vết cắt hoặc vết xước trên cơ thể, nó có thể khiến thỏ kém ăn và thường rất yên lặng. Cơn đau không được giải quyết có thể khiến thỏ bỏ ăn trong thời gian dài, sau đó khiến chúng rơi vào tình trạng ứ máu đường ruột. Các tình trạng gây đau, chẳng hạn như viêm khớp, có thể được giải quyết bằng thuốc giảm đau do bác sĩ thú y kê đơn.

d. Căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể khiến thỏ chán ăn và nó là lý do phổ biến nhất khiến thỏ chán ăn tạm thời. Nếu bạn nhận thấy thỏ bỏ ăn không rõ nguyên nhân trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là nếu có tiếng ồn lớn hoặc mùi đáng sợ trong khu vực, thì có thể là do căng thẳng. Bạn cũng có thể nhận thấy phân của chúng tạm thời nhỏ hơn trong khoảng thời gian này.

Thỏ bị stress có thể bỏ ăn

Một con thỏ mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm mãn tính có thể chán ăn trong thời gian dài hơn, có nguy cơ phát triển chứng tắc nghẽn đường ruột. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là tạo môi trường cho thỏ để giúp chúng cảm thấy an toàn và vui vẻ.

e. Thay đổi chế độ ăn uống

Sự thay đổi trong chế độ ăn của thỏ cũng có thể khiến chúng chán ăn. Đôi khi thỏ bỏ ăn vì chúng không tin tưởng thức ăn mới, nhưng đôi khi là do đồ ăn cho thỏ loại mới gây ra các vấn đề với hệ tiêu hóa của chúng. Ví dụ như thức ăn mới khiến thỏ bị tiêu chảy bỏ ăn. Điều quan trọng là thay đổi chế độ ăn của thỏ từ từ trong vài tuần để tránh gây rối loạn hệ tiêu hóa nhạy cảm của chúng.

2. Dấu hiệu thỏ bỏ ăn

Khi thỏ của bạn để nguyên thức ăn, đó rõ ràng là dấu hiệu cho thấy nó đã chán ăn. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, các thay đổi có thể rất nhỏ. Nếu bạn không chắc liệu thỏ của bạn có đang bỏ ăn hay không, hãy tìm các dấu hiệu như:

 • Giảm hoặc không có phân
 • Giảm kích thước của phân
 • Thay đổi kết cấu của phân (dính, nhão, khô…)

Thỏ đi ị khoảng 300 lần mỗi ngày và điều quan trọng là bạn phải nắm rõ lịch đi ị của thỏ. Giảm phân hoặc thay đổi độ đặc của phân là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn. Những viên phân nhỏ hơn và cứng hơn bình thường chắc chắn là dấu hiệu cho thấy thỏ không nhận đủ thức ăn qua đường ruột.

Như bạn đã biết thỏ ăn phân của mình, để biết rõ lý do, bạn có thể tham khảo bài viết “Vì sao thỏ ăn phân của chính mình?” của chúng tôi. Nhìn chung phân lớn và ướt có thể cho thấy thỏ ăn phân không đúng cách, đây thường là dấu hiệu ban đầu của điều gì đó không ổn.

Các dấu hiệu khác gồm:

 • Từ chối ăn một món ăn yêu thích
 • Sụt cân (sử dụng cân để theo dõi cân nặng của thỏ)
 • Dư thừa nhiều thức ăn
 • Giảm mức độ hoạt động
 • Giảm lượng nước tiêu thụ
 • Nghiến răng

Bạn cũng nên kiểm tra các dấu hiệu bệnh khác của thỏ. Bằng cách này, bạn sẽ biết rõ hơn về mức độ bệnh của chúng và liệu bạn có nên đưa chúng đến bác sĩ thú y sớm hơn không. Một số dấu hiệu thỏ bị bệnh bao gồm:

 • Thay đổi thói quen ăn uống
 • Thay đổi thói quen đi tiêu và đi tiểu
 • Mức năng lượng thấp
 • Ngồi ở tư thế khom lưng
 • Thiếu sự cân bằng
 • Chảy nước mũi
 • Hành vi hung hăng bất thường

3. Làm gì khi thỏ bỏ ăn?

Thỏ bỏ ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thỏ có thể nhịn ăn khoảng 3 – 4 ngày trước khi chết, tuy nhiên chúng sẽ mắc bệnh tắc nghẽn đường ruột. Tốt nhất là bạn không nên để thỏ nhịn ăn quá 10 tiếng đồng hồ.

Nếu chỉ một khoảng thời gian ngắn mà thỏ không ăn thì tình hình có thể không nghiêm trọng. Đôi khi chúng sẽ tự phục hồi và cư xử hoàn toàn bình thường trong vòng vài giờ. Bạn có thể theo dõi các triệu chứng khác của chúng để xác định xem đây có phải là trường hợp khẩn cấp cần chú ý ngay lập tức hay không. Bất kỳ thay đổi nào trong hành vi ăn uống của thỏ đều cần phải xem xét thật kỹ.

Xem xét các nguyên nhân khiến thỏ không chịu ăn

Tuy nhiên, nếu thỏ của bạn không ăn trong hơn 10 giờ, điều quan trọng là phải đưa chúng đi cấp cứu. Sức khỏe của thỏ phụ thuộc vào sự chuyển động liên tục của quá trình tiêu hóa của chúng. Nếu chúng ngừng ăn, quá trình tiêu hóa của chúng sẽ ngừng lại và thỏ sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dễ dẫn đến tử vong ở thỏ. Chúng cần đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để có thể nhận được thuốc giúp tiêu hóa hoạt động trở lại. Bạn cũng có thể sẽ phải dùng ống tiêm cho chúng ăn công thức thức ăn dành cho thỏ cho đến khi chúng sẵn sàng tự ăn đủ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Trong trường hợp không có dấu hiệu rõ ràng của tắc ruột, trước tiên hãy xem xét bất kỳ thay đổi môi trường nào mà bạn có thể đã thực hiện có thể gây căng thẳng cho thỏ của bạn. Hãy sửa những điều này bằng cách đảo ngược bất cứ điều gì bạn đã thay đổi; sau đó xem liệu con thỏ của bạn có ăn một món gì đó hay không.

Bạn có thể thử các biện pháp điều trị tại nhà trong vài giờ đầu tiên sau khi nhận thấy thỏ bỏ ăn, để giúp chúng trước khi nó trở thành trường hợp khẩn cấp.

– Nếu nhận thấy thỏ có biểu hiện bất thường và không chịu ăn thức ăn của chúng, bạn hãy lấy một phần thức ăn yêu thích của thỏ và cho thỏ ăn. Nếu chú thỏ của bạn ngay lập tức đứng dậy, lấy đồ ăn và ăn như bình thường, thì không có gì phải lo lắng.

Dụ thỏ ăn thức ăn

– Nếu thỏ của bạn do dự ăn món ăn, nhưng không phải với cảm giác thích thú bình thường của nó, thì hãy theo dõi nó trong vài giờ tới để xem sự thèm ăn và hành vi của nó có được cải thiện hay không. Bạn có thể dụ chúng bằng các loại rau xanh có nhiều nước, tránh cho thỏ ăn thức ăn viên vào lúc này.

– Nếu thỏ của bạn hoàn toàn không chịu ăn thức ăn, bạn có thể cần phải ép chúng ăn. Điều này sẽ ngăn ngừa chúng phát triển bất kỳ biến chứng nào như mất nước, ứ trệ đường ruột hoặc bệnh gan. Hãy bắt đầu với một ít hỗn hợp rau xanh, bạn có thể xay chúng ra để cho vào ống tiêm. Sau đó hãy bơm vào miệng thỏ để kích thích đường tiêu hóa của nó. Nếu thỏ của bạn quá lâu mà không ăn, ruột của nó sẽ chứa đầy khí vì nhu động bình thường đã giảm hoặc ngừng lại.

Sau khi ép ăn, hãy khuyến khích thỏ vận động và xoa bóp bụng của chúng để khuyến khích nhu động ruột (chuyển động của các cơ đường tiêu hóa cần thiết để thải độc). Cho thỏ uống nước nhiều hơn bằng cách đổ đầy cả bát nước sạch và bình nước để thỏ uống. Bạn có thể cho thỏ uống dung dịch điện giải (chẳng hạn như Pedialyte không vị) cho đến khi chúng đi đại tiện bình thường.

– Nếu bạn tin rằng thỏ của bạn không ăn vì chúng có quá nhiều khí gas trong bụng (bạn có thể thấy chúng ấn bụng xuống đất), hãy cho chúng uống một ít thuốc giảm ga dành cho trẻ em như simethicone và một nắm rau xanh để dụ chúng ăn.

Simethicone chỉ đơn giản là thuốc giảm ga trẻ em. Nó giúp thỏ thải khi tương tự như đối với trẻ sơ sinh. Khí gas có thể gây đau đớn, nhưng nó gần như không nguy hiểm. Hãy cho thỏ uống 1ml simethicone mỗi giờ trong 3 giờ. Nếu tình hình của chúng không cải thiện sau đó, thì đó có thể là tình trạng nghiêm trọng hơn và thỏ của bạn cần đi khám bác sĩ thú y có chuyên môn.

Thuốc giảm ga cho thỏ

4. Làm gì nếu thỏ bỏ ăn một số loại thức ăn?

Đôi khi, vấn đề không phải là thỏ của bạn không ăn bất kỳ thức ăn nào của chúng mà chỉ là chúng không ăn một số loại thức ăn nhất định. Có thể chúng từ chối ăn cỏ khô mặc dù chúng rất tốt cho sức khỏe. Hoặc có thể chúng đột ngột ngừng ăn thức ăn viên. Nhiều khi những hành vi này chỉ đơn giản là dấu hiệu của một chú thỏ kén ăn, nhưng đôi khi bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y đề phòng có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thỏ không ăn cỏ khô

Cỏ khô là thức ăn chính của thỏ. Nó rất quan trọng đối với chế độ ăn của thỏ, vì vậy hãy cho thỏ ăn cỏ khô càng nhiều càng tốt. Để biết cách cho thỏ ăn như thế nào để cân bằng, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau. Nhưng một số con thỏ có thể khá kén chọn cỏ khô. Chúng thích ăn thức ăn viên mềm hơn, ngon hơn, nhưng quá nhiều thức ăn viên sẽ gây mất cân bằng tiêu hóa và góp phần làm tăng cân nhanh chóng.

Thỏ ăn gì
Thỏ ăn gì uống gì?

Một số mẹo giúp thỏ ăn cỏ khô:

 • Trộn các loại cỏ khô khác nhau với cỏ khô timothy (chẳng hạn như cỏ khô alfalfa hoặc cỏ yến mạch)
 • Tránh cho ăn quá nhiều thức ăn viên. Chỉ nên cho thỏ ăn khoảng ¼ -½ cốc thức ăn viên mỗi ngày.
 • Đặt thùng cỏ khô bên cạnh thau cát đi vệ sinh. Thỏ thích gặm và ị cùng một lúc.

Nếu con thỏ của bạn đã từng ăn cỏ khô, nhưng bây giờ đột nhiên từ chối, thì đó có thể là kết quả của vấn đề sức khỏe. Răng mọc quá mức có thể là một thủ phạm vì thỏ thường khó ăn cỏ khô hơn thức ăn viên. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong thói quen ăn uống của thỏ, thì bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y.

Thỏ không ăn thức ăn viên

Một số thỏ cũng sẽ từ chối ăn thức ăn viên. Đây là một vấn đề ít nghiêm trọng hơn vì thức ăn viên không cần thiết 100% trong chế độ ăn của thỏ. Chúng cung cấp cho thỏ một số loại vitamin và chất dinh dưỡng mà chúng có thể không có trong chế độ ăn thông thường, nhưng cho thỏ ăn nhiều loại rau xanh có thể giúp chúng nhận được các chất dinh dưỡng mà chúng thiếu từ thức ăn viên.

Nếu thỏ của bạn đã từng ăn thức ăn viên nhưng đột nhiên ngừng ăn, thì bạn nên đưa chúng đi kiểm tra thú y. Sự thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn chứ không chỉ là một con thỏ kén ăn.

Thỏ ngừng uống nước, bạn có thể thực hiện một số bước để khuyến khích chúng.

 • Cung cấp cho thỏ một cái bát thay vì một cái chai. Đây là cách uống tự nhiên hơn cho thỏ, vì vậy nó khuyến khích thỏ uống nước tốt hơn.
 • Nhỏ vài giọt nước ép táo, cà rốt hoặc dứa không đường vào nước. Điều này cung cấp cho nó một chút hương vị ngọt ngào để làm cho nó hấp dẫn hơn.
 • Để thêm những giọt nước trên rau xanh để thỏ tiêu thụ nhiều nước hơn khi chúng đang ăn.

5. Cách điều trị thỏ bỏ ăn và phòng ngừa

a. Điều trị thú y

Nếu thỏ bỏ ăn quá 10 giờ đồng hồ, hoặc có các dấu hiệu bất ổn khác, bạn nên đưa chúng đến thú y ngay lập tức.

– Để đưa ngay thứ gì đó vào hệ thống của thỏ, bác sĩ thú y có thể đề nghị truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc một dạng hydrat hóa khác. Thuốc giảm đau, tạo khí, tăng nhu động dạ dày và các vấn đề khác cũng có thể được kê đơn.

– Đồng thời, bác sĩ thú y sẽ tìm hiểu lý do tại sao thỏ bỏ ăn. Đôi khi điều này không dễ thực hiện và có một số xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Cùng với việc khám sức khỏe toàn diện, bác sĩ có thể đề nghị khám răng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm phân, chụp X quang và các chẩn đoán khác.

Thỏ bỏ ăn cần phải được ép ăn bằng xi lanh

Việc xét nghiệm có thể bị hạn chế hoặc không thực tế, do sức khỏe của thỏ kém hoặc do hạn chế về tài chính. Trong những trường hợp này, các triệu chứng có thể được điều trị tích cực bằng truyền dịch và thuốc nhưng, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ, việc thỏ bỏ ăn có thể quay trở lại.

– Việc cho thỏ ăn một chế độ ăn phục hồi từ ống xi lanh thực sự quan trọng. Lượng thức ăn này nhắc nhở ruột tiếp tục hoạt động trở lại. Chế độ ăn này sẽ cần cho ăn 2 giờ một lần trong ngày, vì vậy nó có thể khá vất vả. Hầu hết thỏ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa sẽ bắt đầu ăn trở lại trong vòng một ngày hoặc lâu hơn.

b. Cách phòng ngừa thỏ bỏ ăn

Bạn có thể ngăn ngừa thỏ bỏ ăn bằng cách chăm sóc cho chúng thật tốt. Ví dụ, răng mọc quá mức hoặc tình trạng áp xe thường có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc răng miệng cho chúng thường xuyên. Tương tự như vậy, việc giữ cho chuồng thỏ của bạn sạch sẽ có thể giúp ngăn ngừa thỏ bị nhiễm trùng hay mắc các ký sinh trùng.

Bạn cũng có thể thực hiện các bước đơn giản để thúc đẩy cảm giác thèm ăn lành mạnh ở thỏ. Đảm bảo rằng bạn cung cấp càng nhiều cỏ khô càng tốt (hạn chế cỏ linh lăng), rau xanh và nước uống mới vào bát. Thỏ của bạn cũng cần một môi trường ổn định, không có nhiệt độ dao động và các tác nhân gây căng thẳng.

Tổng kết

Nghe có vẻ không quan trọng lắm nhưng thỏ bỏ ăn là vấn đề bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Có rất nhiều nguyên nhân khiến thỏ bỏ ăn. Đó có thể là do căng thẳng, bệnh tắc ruột, vấn đề răng miệng, thỏ bị đau, và chế độ ăn uống. Khi thỏ bỏ ăn, ruột của chúng sẽ ngừng chuyển hóa đúng cách, và thỏ sẽ bị đầy hơi. Điều này cực kỳ đau đớn và gây ra vấn đề, vì cơn đau khiến thỏ thậm chí ăn ít hơn. Nó nhanh chóng trở thành một vòng luẩn quẩn và cần được chữa trị sớm.

Nếu thỏ bị nhẹ, bạn có thể áp dụng các cách chữa trị tại nhà như ép chúng ăn hoặc dùng thuốc giảm ga cho chúng. Tuy nhiên, nếu thỏ bỏ ăn hơn 10 tiếng, hãy đưa chúng đến thú y chuyên khoa ngay lập tức. Đừng bao giờ để thỏ bỏ ăn nhiều ngày vì điều này có thể khiến mắc các căn bệnh nguy hiểm hoặc tử vong.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!