6 Nhu cầu dinh dưỡng cho mèo con và mèo trưởng thành bạn cần biết

Nhu cầu dinh dưỡng cho mèo là gì? Mèo cần một số loại chất dinh dưỡng khác nhau để tồn tại: axit amin từ protein, axit béo và carbohydrate, vitamin, khoáng chất và nước.

Nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt của chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước và giai đoạn trong cuộc đời của mèo, cùng với các yếu tố khác. Hiểu rõ hơn về cách mèo sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau trong thức ăn và lượng chúng cần có thể giúp bạn chọn một chế độ ăn uống lành mạnh cho chúng.

1. Chế độ dinh dưỡng cho mèo

a. Protein

Protein là chất thiết yếu trong nhu cầu dinh dưỡng cho mèo. Protein là khối xây dựng cơ bản cho tế bào, mô, cơ quan, enzym, hormone và kháng thể, và rất cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì, sinh sản và sửa chữa. Protein có trong cả động vật và thực vật. Tuy nhiên, do mèo là loài ăn thịt; chúng sẽ cần loại protein có cấu hình axit amin hoàn chỉnh trong động vật. Protein cũng có trong rau, ngũ cốc và đậu nành, nhưng chúng được coi là protein không hoàn chỉnh.

thức ăn cho mèo già

Axit amin là thành phần cấu tạo của protein, và được chia thành các axit amin thiết yếu và không thiết yếu:

Các axit amin thiết yếu không thể được tổng hợp bởi động vật với số lượng đủ và PHẢI được cung cấp trong khẩu phần ăn cho mèo. Các axit amin thiết yếu bao gồm arginine, methionine, histidine, phenylalanine, isoleucine, threonine, leucine, tryptophan, lysine, valine và taurine.
(Taurine cần thiết để ngăn ngừa bệnh về mắt và tim, cũng như sự sinh sản, sự phát triển và tồn tại của bào thai. Axit amin thiết yếu này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, trứng và cá.)

Các axit amin không thiết yếu có thể được tổng hợp bởi vật nuôi của bạn và không cần thiết trong chế độ ăn uống.

Lưu ý:
Quá nhiều protein, đặc biệt là protein chất lượng thấp, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh thận ở mèo.

b. Chất béo

Tiếp theo trong chế độ ăn dinh dưỡng cho mèo là chất béo. Khác với suy nghĩ của nhiều người, chất béo rất cần thiết trong thức ăn cho mèo. Chúng cung cấp cho thú cưng của bạn gấp đôi năng lượng so với protein hoặc carbohydrate.

Chất béo:

 • cần thiết trong cấu trúc của tế bào và cần thiết cho việc sản xuất một số hormone.
 • cần thiết để hấp thụ và sử dụng các vitamin tan trong chất béo.
 • giúp cơ thể cách nhiệt và bảo vệ các cơ quan nội tạng.
 • thiết yếu trong thức ăn của thú cưng vì mèo không thể tổng hợp đủ chúng.

Axit linoleic là một axit béo cần thiết cho mèo. Axit arachidonic, một axit béo omega-6, cũng cần thiết cho mèo để duy trì da và để lông mượt, cho chức năng thận và sinh sản. Axit béo omega-3 có thể làm giảm phản ứng viêm như dị ứng da, viêm khớp, viêm ruột hoặc thậm chí khỏi suy thận tiến triển.

c. Carbohydrate

Carbohydrate không quá cần thiết trong nhu cầu dinh dưỡng cho mèo, nhưng chúng cung cấp năng lượng cho các mô của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe của ruột và quá trình sinh sản. Tuy nhiên, mèo chỉ nên ăn một lượng nhỏ carbohydrate vì chúng là động vật ăn thịt.

Nếu mèo ăn một chế độ ăn uống chứa một lượng lớn carbohydrate không tự nhiên (như việc ăn cơm chẳng hạn), chúng có thể tăng cân, béo phì và gặp các vấn đề sức khỏe liên quan như bệnh tiểu đường. Carbohydrate chỉ nên chiếm 2-5% trong chế độ ăn của mèo thôi. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về mức phổ biến và sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường ở mèo.

d. Vitamin

Nhu cầu dinh dưỡng cho mèo không thể thiếu được vitamin. Đây là chất xúc tác cho các phản ứng của enzyme. Một lượng nhỏ vitamin là vô cùng cần thiết cho mèo để hoạt động trao đổi chất bình thường. Hầu hết các vitamin không thể được tổng hợp trong cơ thể mèo, và do đó chúng cần phải có trong đồ ăn cho mèo.

Mèo cần những loại vitamin nào? Theo AAFCO, thức ăn của mèo nên chứa các loại vitamin sau:

 • Vitamin A: Quan trọng đối với thị lực, sự phát triển của xương và răng, sinh sản và duy trì da và màng nhầy
 • Vitamin D: Tăng lượng canxi và phốt pho trong máu để hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương
 • Vitamin E: Chống oxy hóa
 • Vitamin K: Cần thiết cho quá trình đông máu
 • Thiamin: Đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa carbohydrate
 • Riboflavin: Giải phóng năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein
Các bước cần thiết cho mèo ăn raw
 • Axit pantothenic: Cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và một số axit amin
 • Niacin: Cần thiết để xử lý chất béo, carbohydrate và protein
 • Pyridoxine: Giúp chuyển hóa axit amin, glucose và axit béo
 • Axit folic: Cần thiết để tổng hợp DNA và axit amin methionine
 • Biotin: Giúp tạo ra các axit béo, một số axit amin và DNA / RNA
 • Vitamin B12: Cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate và dẫn truyền thần kinh
 • Choline: Cần thiết như một chất dẫn truyền thần kinh, như một phần của màng tế bào và vận chuyển lipid

Miễn là mèo của bạn khỏe mạnh và chúng có 1 chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng cho mèo, thì việc bổ sung vitamin là không cần thiết. Trong một số trường hợp, việc bổ sung quá mức có thể dẫn đến ngộ độc một số vitamin và gây nguy hiểm.

e. Khoáng chất

Khoáng chất là những hợp chất vô cơ không được chuyển hóa và không mang lại năng lượng. Các chất dinh dưỡng cho mèo này không thể được tổng hợp bởi mèo và phải được cung cấp trong đồ ăn.

Mèo cần những khoáng chất nào?

 • Canxi: Rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương và răng và như một chất truyền tin nội bào
 • Phốt pho: Cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương, răng và quan trọng đối với sự trao đổi chất bình thường
 • Kali: Một chất điện giải quan trọng đối với chức năng thần kinh, co cơ và nhịp tim
 • Natri và Clorua: Chất điện giải giúp hydrat hóa, cân bằng axit-bazơ, truyền các xung thần kinh và co cơ
 • Magiê: Quan trọng đối với chức năng của enzym và chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo
 • Sắt: Cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể
Nhu cầu dinh dưỡng cho mèo cần có các loại khoáng chất
 • Đồng: Đóng vai trò trong việc hấp thụ và vận chuyển sắt, sắc tố da và tăng trưởng hệ xương
 • Mangan: Quan trọng đối với sự trao đổi chất, chức năng miễn dịch và hình thành xương, cũng như hoạt động như một chất chống oxy hóa
 • Kẽm: Cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid, protein và axit nucleic
 • Iốt: Cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp
 • Selen: Một chất chống oxy hóa quan trọng hoạt động cùng với vitamin E

f. Nước

Nước là thành phần quan trọng trong  nhu cầu dinh dưỡng cho mèo. Nước tạo nên phần lớn cơ thể mèo và cần thiết cho hầu hết mọi chức năng trao đổi chất. Mèo lấy hầu hết nước từ thức ăn của chúng chứ không phải từ bát nước.

Mặc dù thức ăn raw hay pate có thể giúp đáp ứng một số nhu cầu về nước, nhưng bạn hãy luôn để một bát nước sạch để mèo có thể uống khi chúng cần. Thiếu nước có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Mèo thường để mất nước nhiều hơn (8%) so với chó (4%) trước khi tìm cách uống nước.

Điều này càng nguy hiểm hơn nữa khi chế độ ăn của mèo là hạt. Không lấy gì làm lạ khi ngày càng có nhiều con mèo mắc các vấn đề về thận và đường tiết niệu. Vì vậy, bạn hãy nhớ luôn cung cấp đủ nước cho mèo. Để mèo uống nước nhiều hơn, bạn có thể áp dụng các cách tại bài Mẹo khuyến khích mèo uống nước của chúng tôi.

2. Lượng chất dinh dưỡng mà mèo cần

Nhu cầu vi chất dinh dưỡng cho mèo con và mèo trưởng thành là khác nhau. Mèo con có nhu cầu về axit amin, chất béo, vitamin và khoáng chất cao hơn so với mèo trưởng thành. Do đó, phải cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của chúng.

Hội đồng Nghiên cứu Dinh dưỡng (NRC) cung cấp nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RA) sau đây cho mèo trưởng thành từ 12 tháng tuổi trở lên và mèo con sau khi cai sữa, trên mỗi 1000 calo mà chúng tiêu thụ:

Các chất dinh dưỡng cần thiếtMèo trưởng thànhMèo con
Protein
Chất béo
Carbonhydrate
Linoleic Acid
50 g
22,5 g

1,4 g
56,3 g
22,5 g

1,4
Vitamin A
Vitamin D
Vitamin E
250 mcg (microgram)
1,8 mcg
10 mg (milligram)
250 mcg
1,4 mcg
9,4 mg
Vitamin B1
Vitamin B2
Vitamin B3
Vitamin B5
Vitamin B6
Vitamin B9
Vitamin B12
Biotin
Choline
1,4 mg
1 mg
10 mg
1,4 mg
0,6 mg
188 mcg
5,6 mcg
18,8 mcg
637 mg
1,4 mg
1 mg
10 mg
1,43 mg
0,625 mg
188 mcg
5,6 mcg
18,75 mcg
637 mg
Canxi
Phốt pho
Magie
Natri
Kali
Clorua
0,7 g
0,6 g
100 mg
170 g
1,3 g
240 mg
2 g
1,8 g
100 mg
350 mg
1 g
225 mg
Sắt
Đồng
Kẽm
Mangan
Selen
Iodine (I-ốt)
20 mg
1,2 mg
18,5 mg
1,2 mg
75 mcg
450 mcg
20 mg
2,1 mg
18,5 mg
1,2 mg
75 mcg
450 mcg

  Đối với người và chó, carbohydrate là một nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể glucose. Tuy nhiên, mèo là loài ăn thịt bắt buộc và không nên cho mèo con ăn carbohydrate. Bạn có thể bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho mèo con về glucose thông qua các chất dinh dưỡng tiền chất, axit amin glycogenic hoặc glycerol từ chất béo, thông qua quá trình tạo gluconeogenesis. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) không đưa ra khuyến nghị về carbohydrate cho mèo con.

– Nước chiếm một phần lớn trong tổng lượng thực phẩm ăn vào trong một chế độ ăn thô bình thường. Nước không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, nước là chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe và dinh dưỡng cho mèo.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!