Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng?

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày là câu hỏi thường gặp của những người nuôi mèo? Ở mỗi độ tuổi nhất định, nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi. Vì vậy, xác định tần suất cho mèo ăn là điều quan trọng. Vậy nên cho mèo ăn mấy bữa trong một ngày và liệu việc cho ăn tự do có phù hợp cho em mèo hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Các cách cho mèo ăn

a. Cho mèo ăn tự do

Nếu cảm thấy mèo luôn đói, bạn có thể cân nhắc cho mèo ăn tự do, có nghĩa là bạn luôn đổ đầy bát thức ăn của chúng. Phương pháp này cho phép thú cưng của bạn ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày khi chúng quyết định rằng chúng đói. Và cách này chỉ phù hợp với thức ăn khô (hạt) vì thức ăn ướt có thể bị hỏng.

Cho mèo ăn tự do cũng khiến bạn khó nhận thấy những thay đổi trong thói quen ăn uống của mèo, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật tapilu. Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, việc cân nhắc lượng thức ăn bạn cho mèo ăn hàng ngày vẫn rất quan trọng. Nếu bạn chọn cho ăn tự do, hãy nhớ rằng có thể khó chuyển sang cho ăn theo lịch trình nếu nhu cầu phát sinh.

b. Cho mèo ăn theo lịch hoặc theo bữa

Bạn có thể cho mèo ăn theo từng bữa, bắt đầu từ khi mèo còn nhỏ. Cho mèo ăn thức ăn vào một thời điểm nhất định trong ngày là cách tốt nhất để theo dõi chặt chẽ lượng ăn của chúng. Điều này đặc biệt hữu ích trong các hộ gia đình nhiều mèo. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mèo của mình kêu gào đòi ăn giữa các bữa ăn. Lúc này bạn nên cương quyết để tránh hình thành thói quen xấu cho chúng.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày
Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

c. Cho mèo ăn kết hợp

Tất nhiên, bạn có thể chọn tập trung vào sự kết hợp của hai tùy chọn cho ăn. Đây là một cách tuyệt vời để cho mèo ăn thức ăn ướt vào những thời điểm đã định và thức ăn khô suốt cả ngày. Tuy nhiên bạn phải cân đong đo đếm đúng liều lượng nếu không mèo sẽ rất dễ bị béo phì.

2. Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

a. Tùy thuộc vào mèo ở các độ tuổi khác nhau

– Mèo con: Nên cho mèo con ăn mấy bữa? Mèo con có dạ dày nhỏ và nhu cầu năng lượng cao. Chúng cần nhiều thức ăn hơn cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ sự phát triển. Do đó, bạn nên cho mèo con ăn thường xuyên hơn trong ngày. Mèo con có thể cần 3 – 4 bữa ăn mỗi ngày. Mèo con cần phải ăn thức ăn riêng, giàu calo và protein để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mèo trưởng thành: Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Với mèo từ 1 – 8 tuổi, bạn có thể cho mèo ăn một hoặc hai lần một ngày. Lúc này, bạn nên cho chúng ăn đồ ăn của mèo trưởng thành vì thức ăn cho mèo con là không cần thiết; chúng quá nhiều calo và có thể khiến mèo của bạn béo phì.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày
Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Cho mèo ăn ngày mấy bữa?

– Mèo già: Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Mèo trên tám tuổi được coi là mèo già. Tương tự như mèo trưởng thành, bạn có thể cho mèo ăn một đến hai bữa một ngày. Khi mèo già đi, nhu cầu dinh dưỡng của chúng thay đổi và bạn có thể mua các loại thức ăn đặc biệt để phục vụ cho mèo già. Những thực phẩm này có thể có ít protein hơn và cân bằng các khoáng chất và vitamin để giữ cho chúng có sức khỏe tốt.

b. Sức khỏe của mèo

Việc nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày còn tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng bệnh tật của chúng.

– Nếu mèo bị bệnh tiểu đường, bạn có thể cần cho mèo ăn tùy vào thời điểm chúng được tiêm insulin, tùy thuộc vào loại. Tất nhiên là bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y.

– Nếu mèo bị cường giáp, chúng có thể muốn ăn mọi lúc. Lúc này hãy điều trị bệnh cho mèo, hãy điều trị và sau đó cho mèo ăn bình thường.

c. Xem xét lịch trình của bạn

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Nếu bạn mèo đang có bữa ăn theo lịch trình cố định, thì ít nhất nên là 2-3 bữa một ngày. Trong tự nhiên, mèo có thể ăn thậm chí tới 10 bữa mỗi ngày nếu chúng bắt được nhiều con mồi. Điểm chính ở đây là mèo tapilu đã tiến hóa tự nhiên thành động vật ăn nhiều bữa nhỏ.

Tìm một lịch trình phù hợp với bạn và mèo của bạn và sau đó giữ cho nó nhất quán. Mèo nên ăn ít nhất 2 bữa mỗi ngày, cách nhau khoảng 12 giờ. Nhưng lịch trình ăn sáng, trưa, chiều, tối và ngay trước khi đi ngủ cũng là một lựa chọn tuyệt vời không kém. Nếu mèo không ăn gì trong vòng 12 giờ, dạ dày có thể bị tăng tiết dịch khiến mèo buồn nôn. 2 lần là con số tối thiểu, tốt nhất là 3 lần đều đặn.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày
Cho mèo ăn mấy lần một ngày?

3. Cho mèo ăn 3 bữa có phải quá nhiều?

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Nhiều người lo ngại về việc đề xuất 3 bữa ăn là có thể quá khó để các con sen có thể thực hiện. Mọi người thường đi làm cả ngày và bữa trưa và không thể quay về nhà chỉ để cho mèo ăn. Sự thật là bạn không nhất thiết phải cho mèo ăn 3 bữa sáng – trưa – tối như con người. Em mèo vẫn khỏe mạnh kể cả không ăn trưa. Và một lịch trình ăn uống tốt cho một em mèo ăn ba bữa hàng ngày sẽ là:

  • Vào buổi sáng, trước khi bạn rời khỏi nhà
  • Vào buổi tối, khi bạn trở về
  • Vào ban đêm, ngay trước khi bạn đi ngủ

Nếu bạn ở nhà, bạn có thể cho mèo ăn thêm bữa trưa. Nếu bạn đi sớm và về muộn, thì rõ ràng lịch trình 3 buổi ăn không phù hợp với lịch trình của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì quá bận mà cho mèo ăn có đúng một bữa.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?
Một ngày cho mèo ăn mấy bữa? Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Mèo có giải phẫu dạ dày đơn giản – giống như con người. Vì mèo có cấu tạo dạ dày đơn giản nên một khi đã chứa đầy thức ăn, dạ dày sẽ rỗng trong vòng vài giờ khi thức ăn di chuyển xuống ruột non. Sau 8 – 10 giờ, dạ dày trống rỗng bắt đầu gửi tín hiệu đến não kích thích phản ứng đói. Vì lý do này, ít nhất hai bữa ăn mỗi ngày là tốt nhất cho mèo của bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ ăn sáng mỗi ngày, và chỉ có thế!

3. Mỗi bữa ăn mèo ăn bao nhiêu?

Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tham khảo trên bao bì thức ăn cho mèo để biết hướng dẫn cho ăn. Bạn có thể thấy là lượng thức ăn cần thiết hàng ngày cho một em mèo sẽ tùy thuộc vào trọng lượng của nó.

Hãy bắt đầu với lượng thức ăn nhỏ nhất được đề xuất trên gói, sau đó chỉnh sửa dần dần cho phù hợp với nhu cầu của em mèo. Nếu em mèo của bạn giảm cân, hoặc có dấu hiệu đói, hãy tăng số lượng lên một chút, và ngược lại.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?
Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ?

Chia lượng thức ăn hàng ngày được đề nghị thành 3 (hoặc 2) phần và cho mèo ăn vào mỗi. Sẽ thuận tiện hơn cho bạn nếu bạn phân sẵn lượng thức ăn vào mỗi sáng, và sử dụng cốc thức ăn có vạch đo. Như vậy sẽ phân bổ lượng thức ăn nhanh và đều hơn.

Lưu ý: Nếu em mèo bị thừa cân, hãy xem bài viết của chúng tôi về bệnh béo phì ở mèo. Trong đó bạn sẽ học cách nhận biết em mèo của bạn có bị béo phì hay không; Làm thế nào để xác định trọng lượng bình thường cho em mèo tapilu của bạn; làm thế nào để thực hiện chế độ ăn kiêng cho mèo, …

4. Cho mèo ăn tự do, nên hay không?

Bạn sẽ không quá đau đầu với câu hỏi 1 ngày cho mèo ăn mấy bữa với chế độ ăn này. Nhưng có nên đặt một bát đầy hạt và để em mèo của bạn tự chọn khi nào nên ăn? Có phải mèo sẽ tự thiết lập việc ăn uống một cách tự nhiên bất cứ khi nào chúng muốn và với lượng ăn mà chúng có thể ăn?

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày
Mèo con ăn mấy bữa 1 ngày? Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Trong thế giới hoàn hảo thì đúng là vậy! Bạn có thể cho mèo ăn tự do. Một số nghiên cứu cho thấy mèo và chó có thể tự đo lường lượng thức ăn của chúng trong một số trường hợp. Đó là khi thú cưng có tình trạng sức khỏe tốt, có mức độ hoạt động cao hơn nhiều so với mức trung bình của những em mèo nuôi trong nhà hiện nay.

Tuy nhiên, với những con mèo được nuôi trong nhà, bạn không nên để chúng ăn một cách tùy ý. Việc này sẽ khiến mèo của bạn ăn một cách mất kiểm soát và dẫn đến tình trạng thừa cân tiểu đường ở mèo. Ăn quá no trong một bữa ăn cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày và đầy hơi khiến tiêu hóa chậm hơn. Việc tăng trưởng chậm hơn, có kiểm soát ở mèo con giúp tối ưu hóa tình trạng cơ thể khi trưởng thành.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày
Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Bạn cũng có thể kiểm soát lượng thức ăn của mèo bằng cách chỉ thêm lượng thực phẩm cần thiết vừa đủ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm điều này nếu bạn cho ăn thức ăn khô và bạn chỉ nuôi 1 em mèo duy nhất. Nếu bạn có nhiều em mèo, con ăn mạnh hơn sẽ giành ăn nhiều hơn, do đó thức ăn không được chia sẻ đồng đều cho các thú cưng.

Những con mèo quá khổ dễ có nguy cơ bệnh tật nhiều hơn:

– Những con mèo thừa cân, bao gồm cả những con được coi là “nặng” và “béo phì”, có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp bốn lần rưỡi so với những con mèo có trọng lượng tối ưu.

– Mèo béo phì có nguy cơ phải chăm sóc thú y vì bệnh gãy chân, do các bệnh khớp như viêm khớp hoặc chấn thương cơ cao hơn gấp bảy lần so với mèo có trọng lượng tối ưu. Những con mèo nặng có nguy cơ bị gãy chân gấp ba lần.

– Mèo béo phì có nguy cơ được đưa đến bác sĩ thú y gấp ba lần vì tình trạng da, có thể là do mèo không thể tiếp cận tất cả các bộ phận của cơ thể để tự chải chuốt đúng cách.

– Mèo béo phì có nguy cơ tử vong ở tuổi trung niên cao gấp đôi, đối với mèo là từ 6 đến 12 năm.

5. Lợi ích của việc cho mèo ăn theo lịch cố định

a. Dễ đối phó với sự thay đổi

Mèo là sinh vật có thói quen. Chúng ta có thể tận dụng thực tế này để làm lợi thế của mình bằng cách tạo ra một lịch trình cho ăn thường xuyên và tuân thủ nó. Cho mèo ăn theo lịch trình cung cấp sự an toàn và khả năng dự đoán của một thói quen. Thói quen cho ăn giúp mèo của bạn đối phó khi có những thay đổi trong nhà (ví dụ: một thành viên trong gia đình rời đi, một em bé mới đến hoặc một kỳ nghỉ mà có người tới trông mèo). Điều này sẽ hạn chế tình trạng mèo bị stress.

b. Thay đổi thức ăn dễ hơn

Thói quen cho ăn giúp việc thay đổi thức ăn cần thiết trở nên dễ dàng hơn. Khi mèo đã quen với việc ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể chúng sẽ có điều kiện để mong đợi thức ăn vào những thời điểm đó. Đói có thể là một động lực tuyệt vời! Nếu giai đoạn được thiết lập để tăng cảm giác đói, sau đó là các bữa ăn vào thời điểm bình thường, thì việc chuyển đổi sang một loại thức ăn mới thường sẽ liền mạch và dễ dàng hơn.

c. Giúp nhận biết bệnh tật

Việc phá vỡ thói quen ăn uống có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bạn về bệnh tật của mèo. Khi mèo ăn theo lịch trình đều đặn, thói quen đó sẽ trở nên mạnh mẽ. Có thể dễ dàng nhận ra trong nháy mắt nếu tất cả thực phẩm trong một bữa ăn đã được tiêu thụ hết chưa. Nếu thức ăn còn sót lại, cho dù tất cả hay một phần của bữa ăn, thì đó là một tín hiệu quan trọng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mèo không ăn hết thức ăn cùng một lúc đang bị bệnh. Không phải tự nhiên mà ông bà ta có câu “ăn như mèo”. Một số con mèo có thói quen “nhấm nháp” ăn từng tí thức ăn một, bỏ đi chơi, sau đó lại quay lại ăn tiếp. Hoặc một số con mèo chừa lại nước tapilu khi ăn. Điều quan trọng là bạn cần lưu ý xem các dấu hiệu cảnh bac1o sức khỏe khác của mèo nữa.

d. Các lợi ích khác

– Kiểm soát lượng thức ăn cho mèo.

– Đảm bảo mèo không bị tăng cân do ăn quá đà.

– Bạn có thể dùng thức ăn là một phần thưởng hoặc công cụ để huấn luyện em mèo.

– Khiến cho em mèo quen mới nhịp sống đều đặn theo lịch trình, tạo niềm vui cho các hoạt động hàng ngày.

– Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt theo lịch trình cố định.

– Cho ăn theo lịch trình là cách duy nhất để cho mèo ăn thức ăn ướt.

Kết

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Nên cho mèo ăn tự ho hay theo lịch trình cố định? Sẽ không có câu trả lời cụ thể cho trường hợp này. Hãy trả lời mục đích và lý do đằng sau mỗi sự lựa chọn của bạn để xem phương pháp nào là phù hợp với tình hình của bạn, và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của em mèo nhé! Hy vọng chủ đề nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày bên trên sẽ giúp bạn thiết lập chế độ ăn uống phù hợp cho em mèo của mình!

Nguồn: TỔng hợp
Người viết: Elsa Yến + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!