Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng?

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày là câu hỏi thường gặp của những người nuôi mèo? Ở mỗi độ tuổi nhất định, nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi. Vì vậy, xác định tần suất cho mèo ăn là điều quan trọng. Vậy nên cho mèo ăn mấy bữa trong một ngày và liệu việc cho ăn tự do có phù hợp cho mèo hay không?

1. Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

a. Tùy thuộc vào độ tuổi

– Mèo con: Nên cho mèo con ăn mấy bữa? Mèo con có dạ dày nhỏ và nhu cầu năng lượng cao. Chúng cần nhiều thức ăn hơn cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ sự phát triển. Do đó, bạn nên cho mèo con ăn thường xuyên hơn trong ngày. Nếu không đủ dưỡng chất và calo, nó có thể ức chế sự phát triển của chúng và gây ra các vấn đề sau này.

Mèo con dưới 6 tháng tuổi có thể cần 4 – 5 bữa ăn mỗi ngày; trong khi mèo con trên 6 tháng tuổi có thể được cho ăn khoảng 3 lần mỗi ngày. Và bạn nên cho mèo ăn thức ăn riêng của chúng, giàu calo và protein để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Mèo trưởng thành: Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Với mèo từ 1 – 8 tuổi, bạn có thể cho mèo ăn một hoặc hai lần một ngày. Điều này khá phù hợp với hầu hết những con mèo khỏe mạnh và sẽ đảm bảo một chế độ ăn uống tốt cho chúng. Lúc này, bạn nên cho chúng ăn đồ ăn của mèo trưởng thành vì thức ăn cho mèo con là không cần thiết; chúng quá nhiều calo và có thể khiến mèo bị béo phì.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày? Cho mèo ăn ngày mấy bữa?

– Mèo già: Mèo trên tám tuổi được coi là mèo già. Khi mèo già đi, răng và nướu của chúng trở nên mỏng manh và nhạy cảm hơn. Một cách để khắc phục vấn đề này là cho mèo ăn thức ăn mềm và ướt. Không những thế, thức ăn phải phù hợp với nhu cầu của chúng. Để biết rõ hơn về nhu cầu này, bạn có thể tham khảo bài viết Thức ăn dành cho mèo già của chúng tôi.

Thức ăn cho mèo già rất quan trọng, tuy nhiên, tần suất bạn cho chúng ăn còn quan trọng hơn. Hãy cho mèo già ăn một hoặc hai lần một ngày. Điều này giúp giới hạn thời gian nhai thức ăn và cho chúng có một lịch trình nhất quán; đây là chìa khóa khi cho mèo già ăn. Hệ tiêu hóa của chúng rất nhạy cảm và bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến dạ dày của chúng khó chịu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cho mèo già ăn đều đặn hàng ngày theo lịch.

Các giai đoạn khác nhau của cuộc đời yêu cầu cách cho ăn khác nhau để đảm bảo mèo của bạn nhận đủ chất dinh dưỡng và calo. Bất kể bạn cho mèo ăn 2 lần một ngày hay cho mèo con 4 lần một ngày, hãy luôn đảm bảo thời gian phù hợp để thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

b. Sức khỏe của mèo

Việc nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày còn tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng bệnh tật của chúng.

– Nếu mèo bị bệnh tiểu đường, bạn có thể cần cho mèo ăn tùy vào thời điểm chúng được tiêm insulin, tùy thuộc vào loại. Một số insulin cần được dùng chung với thức ăn, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xây dựng lịch trình cho ăn của mèo gần với tần suất và thời gian cần thiết để tiêm insulin. Tất nhiên là bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y trước khi làm.

– Nếu mèo bị cường giáp, chúng có thể muốn ăn mọi lúc. Tuyến giáp hoạt động quá mức khuyến khích cảm giác đói và thèm ăn. Điều quan trọng là cố gắng điều trị bệnh này cho mèo. Cho đến khi điều trị, bạn có thể giữ cho mèo thoải mái và đầy đủ bằng các bữa ăn nhỏ thường xuyên. Điều quan trọng là không nên cho mèo ăn quá no, nhưng đồ ăn vặt và các bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và ăn ngon miệng hơn.

c. Xem xét lịch trình của bạn

Nếu bạn mèo đang có bữa ăn theo lịch trình cố định, thì ít nhất nên là 2-3 bữa một ngày. Trong tự nhiên, mèo có thể ăn thậm chí tới 10 bữa mỗi ngày nếu chúng bắt được nhiều con mồi. Điểm chính ở đây là mèo đã tiến hóa tự nhiên thành động vật ăn nhiều bữa nhỏ.

Tìm một lịch trình phù hợp với bạn và mèo của bạn và sau đó giữ cho nó nhất quán. Vậy bao lâu cho mèo ăn 1 lần? Mèo nên ăn ít nhất 2 bữa mỗi ngày, cách nhau khoảng 12 giờ. Nhưng lịch trình ăn sáng, trưa, chiều, tối và ngay trước khi đi ngủ cũng là một lựa chọn tuyệt vời không kém. Nếu mèo không ăn gì trong vòng 12 giờ, dạ dày có thể bị tăng tiết dịch khiến mèo buồn nôn. 2 lần là con số tối thiểu, tốt nhất là 3 lần đều đặn.

Mèo đang ăn pate trong dĩa
Cho mèo ăn mấy lần một ngày?

Cho mèo ăn bao nhiêu bữa một ngày là một phần của Hướng dẫn cách cho mèo ăn, bạn có thể xem thêm các hướng dẫn liên quan dưới đây:

  1. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?
  2. Cho mèo ăn gì để mập?
  3. Những sai lầm khi cho mèo ăn
  4. Không nên cho mèo ăn gì?
  5. Có nên cho mèo ăn cơm?

3. Cho mèo ăn 3 bữa có phải quá nhiều?

Nhiều người lo ngại về việc cho mèo ăn 3 bữa 1 ngày là có thể quá khó để các con sen có thể thực hiện. Mọi người thường đi làm cả ngày và bữa trưa và không thể quay về nhà chỉ để cho mèo ăn.

Sự thật là bạn không nhất thiết phải cho mèo ăn 3 bữa sáng – trưa – tối như con người. Em mèo vẫn khỏe mạnh kể cả không ăn trưa. Và một lịch trình ăn uống tốt cho một em mèo ăn ba bữa hàng ngày sẽ là:

  • Vào buổi sáng, trước khi bạn rời khỏi nhà
  • Vào buổi tối, khi bạn trở về
  • Vào ban đêm, ngay trước khi bạn đi ngủ

Nếu bạn ở nhà, bạn có thể cho mèo ăn thêm bữa trưa. Nếu bạn đi sớm và về muộn, thì rõ ràng lịch trình 3 buổi ăn không phù hợp với lịch trình của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì quá bận mà cho mèo ăn có đúng một bữa.

Mèo nhìn chủ đòi ăn
Một ngày cho mèo ăn mấy bữa? Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Mèo có giải phẫu dạ dày đơn giản – giống như con người. Vì mèo có cấu tạo dạ dày đơn giản nên một khi đã chứa đầy thức ăn, dạ dày sẽ rỗng trong vòng vài giờ khi thức ăn di chuyển xuống ruột non. Sau 8 – 10 giờ, dạ dày trống rỗng bắt đầu gửi tín hiệu đến não kích thích phản ứng đói. Vì lý do này, ít nhất hai bữa ăn mỗi ngày là tốt nhất cho mèo của bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ ăn sáng mỗi ngày, và chỉ có thế!

3. Mỗi bữa ăn mèo ăn bao nhiêu?

Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tham khảo trên bao bì thức ăn cho mèo để biết hướng dẫn cho ăn. Bạn có thể thấy là lượng thức ăn cần thiết hàng ngày cho một em mèo sẽ tùy thuộc vào trọng lượng của nó.

Hãy bắt đầu với lượng thức ăn nhỏ nhất được đề xuất trên gói, sau đó chỉnh sửa dần dần cho phù hợp với nhu cầu của em mèo. Nếu em mèo của bạn giảm cân, hoặc có dấu hiệu đói, hãy tăng số lượng thức ăn lên một chút, và ngược lại. Hoặc bạn có thể dễ dàng cho mèo ăn chính xác hơn với Cách tính lượng thức ăn mèo cần mỗi ngày.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày là thắc mắc của nhiều người

Công thức này sẽ cho phép tính toàn chính xác hơn lượng thức ăn cho mèo, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, tình hình sức khỏe và điểm số cơ thể của mèo. Việc cho mèo ăn đủ thức ăn (không thừa không thiếu) là rất quan trọng, nó góp phần vào việc quyết định sức khỏe cho mèo của bạn.

4. Các cách cho mèo ăn khác

Ngoài cách cho mèo ăn theo bữa, theo lịch trình, bạn còn có thể cho mèo ăn theo các cách sau:

a. Cho mèo ăn tự do

Nếu cảm thấy mèo luôn đói, bạn có thể cân nhắc cho mèo ăn tự do, có nghĩa là bạn luôn đổ đầy bát thức ăn của chúng. Phương pháp này cho phép thú cưng của bạn ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày khi chúng cảm thấy đói. Và cách này chỉ phù hợp với thức ăn khô cho mèo vì thức ăn ướt hoặc đồ tươi có thể bị hỏng.

Bạn sẽ không quá đau đầu với câu hỏi 1 ngày cho mèo ăn mấy bữa với chế độ ăn này. Nhưng có nên đặt một bát đầy hạt và để em mèo của bạn tự chọn khi nào nên ăn? Có phải mèo sẽ tự thiết lập việc ăn uống một cách tự nhiên bất cứ khi nào chúng muốn và với lượng ăn mà chúng có thể ăn?

Mèo con 3 tháng tuổi ăn hạt từ chiếc thìa
Mèo con ăn mấy bữa 1 ngày? Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Trong thế giới hoàn hảo thì đúng là vậy! Bạn có thể cho mèo ăn tự do. Một số nghiên cứu cho thấy mèo và chó có thể tự đo lường lượng thức ăn của chúng trong một số trường hợp. Đó là khi thú cưng có tình trạng sức khỏe tốt, có mức độ hoạt động cao hơn nhiều so với mức trung bình của những em mèo nuôi trong nhà hiện nay.

Tuy nhiên, với những con mèo được nuôi trong nhà, bạn không nên để chúng ăn một cách tùy ý. Mèo ăn nhiều có tốt không? Mèo ăn nhiều dễ mất kiểm soát và dẫn đến tình trạng thừa cân. Tôi khuyến khích bạn nên đọc về Hệ lụy khi mèo thừa cân béo phì để biết được sự nguy hiểm của tình trạng này.

Nên cho mèo ăn mấy bữa 1 ngày?

Ăn quá no trong một bữa ăn cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày và đầy hơi, khiến tiêu hóa chậm hơn. Ngoài ra, việc cho mèo ăn tự do khiến bạn khó nhận thấy những thay đổi trong thói quen ăn uống của mèo; đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, việc cân nhắc lượng thức ăn bạn cho mèo ăn hàng ngày vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm thế nếu bạn cho mèo ăn hạt và bạn chỉ nuôi 1 em mèo duy nhất. Nếu bạn có nhiều em mèo, con ăn mạnh hơn sẽ giành ăn nhiều hơn, do đó thức ăn không được chia sẻ đồng đều giữa các con.

Nếu bạn chọn cho ăn tự do, hãy nhớ rằng có thể khó chuyển sang cho ăn theo lịch trình nếu nhu cầu phát sinh.

b. Cho mèo ăn kết hợp

Tất nhiên, bạn có thể chọn tập trung vào sự kết hợp giữa cho mèo ăn theo lịch trình và cho mèo ăn tự do. Đây là một cách tuyệt vời để cho mèo ăn thức ăn ướt vào những thời điểm đã định và thức ăn khô suốt cả ngày. Tuy nhiên bạn phải cân đong đo đếm đúng liều lượng nếu không mèo sẽ rất dễ bị béo phì.

5. Lợi ích của việc cho mèo ăn theo lịch cố định

a. Dễ đối phó với sự thay đổi

Mèo là sinh vật có thói quen. Chúng ta có thể tận dụng thực tế này để làm lợi thế của mình bằng cách tạo ra một lịch trình cho ăn thường xuyên và tuân thủ nó. Cho mèo ăn theo lịch trình cung cấp sự an toàn và khả năng dự đoán của một thói quen. Thói quen cho ăn giúp mèo của bạn đối phó khi có những thay đổi trong nhà (ví dụ: một thành viên trong gia đình rời đi, một em bé mới đến hoặc một kỳ nghỉ mà có người tới trông mèo). Điều này sẽ hạn chế tình trạng mèo bị stress.

b. Thay đổi thức ăn dễ hơn

Thói quen cho ăn giúp việc thay đổi thức ăn cần thiết trở nên dễ dàng hơn. Khi mèo đã quen với việc ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể chúng sẽ có điều kiện để mong đợi thức ăn vào những thời điểm đó. Đói có thể là một động lực tuyệt vời! Nếu giai đoạn được thiết lập để tăng cảm giác đói, sau đó là các bữa ăn vào thời điểm bình thường, thì việc chuyển đổi sang một loại thức ăn mới thường sẽ liền mạch và dễ dàng hơn.

c. Giúp nhận biết bệnh tật

Việc phá vỡ thói quen ăn uống có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bạn về bệnh tật của mèo. Khi mèo ăn theo lịch trình đều đặn, thói quen đó sẽ trở nên mạnh mẽ. Có thể dễ dàng nhận ra trong nháy mắt nếu tất cả thực phẩm trong một bữa ăn đã được tiêu thụ hết chưa. Nếu thức ăn còn sót lại, cho dù tất cả hay một phần của bữa ăn, thì đó là một tín hiệu quan trọng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Lưu ý: Mèo không ăn hết thức ăn cùng một lúc không có nghĩa là chúng bị bệnh. Không phải tự nhiên mà ông bà ta có câu “ăn như mèo”. Một số con mèo có thói quen “nhấm nháp” ăn từng tí thức ăn một, bỏ đi chơi, sau đó lại quay lại ăn tiếp. Hoặc một số con mèo chừa lại nước khi ăn. Điều quan trọng là bạn cần lưu ý xem các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe khác nữa.

Để có thể biết thêm các dấu hiệu này, bạn có thể tham khảo thêm 10 cách nhận biết dấu hiệu mèo bị bệnh của chúng tôi.

d. Các lợi ích khác

– Kiểm soát lượng thức ăn cho mèo.

– Đảm bảo mèo không bị tăng cân do ăn quá đà.

– Bạn có thể dùng thức ăn là một phần thưởng hoặc công cụ để huấn luyện em mèo.

– Khiến cho em mèo quen mới nhịp sống đều đặn theo lịch trình, tạo niềm vui cho các hoạt động hàng ngày.

– Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt theo lịch trình cố định.

– Cho ăn theo lịch trình là cách duy nhất để cho mèo ăn thức ăn ướt.

Tổng kết

Một ngày nên cho mèo ăn mấy bữa?

– Mèo con dưới 6 tháng cần 4 – 5 bữa, mèo con trên 6 tháng ăn 3 lần trong ngày.

– Mèo trưởng thành (từ 1 – 8 tuổi): 2 – 3 bữa.

– Mèo già: 2 bữa với thức ăn mềm.

– Mèo bị tiểu đường: số bữa ăn gần với số lần tiêm insulin.

– Mèo bị cường giáp nên ăn các bữa nhỏ thường xuyên.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!