11 sai lầm cho mèo ăn phổ biến khiến chúng đổ bệnh

Cho mèo ăn là chỉ cần đổ thức ăn ra bát? Không hề! Việc cho mèo ăn gì và không nên cho mèo ăn gì cũng phải được chọn lọc một cách kĩ càng nhất, không thể ăn tùy ý. Dưới đây là 11 sai lầm phổ biến nhất khi cho mèo ăn.

1. Ăn quá nhiều

Cho ăn quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi mèo. Điều này thường dẫn đến tình trạng béo phì ở mèo. Một nghiên cứu trên 8000 chú mèo chỉ ra rằng có đến 35% trong số chúng mắc bệnh béo phì. Mặc dù một chú mèo béo lùn trông có vẻ dễ thương, nhưng tình trạng béo phì dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe của mèo.

Béo phì không chỉ làm cho kích thước cơ thể chúng lớn lên, nhưng ẩn sâu bên trong tiềm ẩn rất nhiều bệnh nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mèo khiến chúng tapilu đi đứng khó khăn hơn, ù lì hơn, không thích hoạt động.

cho mèo ăn
Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

Để dừng lại việc cho mèo ăn quá nhiều, bạn phải biết được lượng calo mèo cần nạp vô mỗi ngày là bao nhiêu. Để duy trì cân nặng: Một con mèo nuôi trong nhà trung bình nên nạp 44,5 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để duy trì cân nặng. Một con mèo nuôi ở ngoài trời trung bình nên nạp 77,8 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn nuôi mèo vừa ở trong nhà vừa ngoài trời thì lượng calo sẽ khoảng 61,15 calo.

  • Nếu con mèo (nuôi trong nhà) của bạn nặng 4,5 kg thì chúng sẽ ăn khoảng 200 calo mỗi ngày. Nếu nặng 6kg, thì chúng nên ăn khoảng 266 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng.

Điều quan trọng là cho mèo ăn đúng cách: cho ăn với liều lượng cụ thể và chia thành nhiều bữa trong ngày. Vậy 1 ngày cho mèo ăn mấy bữa? Cho mèo ăn bao nhiêu bữa là đủ?

2. Cho mèo ăn chay

Những người ăn chay thường có xu hướng cho mèo ăn chay luôn. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm chết mèo. Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc và chúng chỉ có thể chuyển hóa thức ăn từ protein động vật.

Mèo cần ăn thịt và nội tạng động vật để phát triển mạnh. Ăn chay, mèo sẽ không chuyển hóa được những dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ khiến mèo dễ bị bệnh hơn, thậm chí là chết. Bạn có thể xem ở đây lý do vì sao mèo không nên ăn chay.

mèo ăn chay
Cho mèo ăn rau gì?

3. Cho mèo ăn thức ăn của chó

Cho mèo ăn thức ăn của chó được không? Câu trả lời là không và ngược lại: không để chó ăn thức ăn của mèo. Việc cho chó mèo ăn thức ăn qua lại của nhau có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Các thành phần chính trong thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo là tương tự nhau, nhưng trong sự tương tự đó sẽ có những sự khác nhau phù hợp với từng giống loài.

cho mèo ăn

Thức ăn cho chó không có đủ protein cho mèo. Thức ăn cho chó cũng không được bổ sung taurine và những yêu cầu dinh dưỡng khác mà mèo cần như axit amin, khoáng chất, vitamin,…Nếu bạn để mèo ăn thức ăn cho chó có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ngược lại, thức ăn của mèo có nhiều protein và nhiều chất béo hơn thức ăn cho chó. Nếu con chó tapilu của bạn ăn chúng một cách thường xuyên, nó có thể dẫn đến các vấn đề về thận cũng như béo phì.

4. Tiết kiệm tiền mua thức ăn cho mèo

Tiết kiệm tiền là điều không hề sai nhưng bạn không cần phải có thật nhiều tiền để có thể nuôi một chú mèo. Những thực phẩm cao cấp, hàng đầu không chắc chắn 100% rằng sẽ thực sự tốt cho mèo.

cho mèo ăn
Thức ăn mèo rẻ

Tất cả các loại thức ăn mèo được “dán nhãn” là tự nhiên và cơ khác thường được đẩy giá lên cao và không đảm bảo chất lượng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng : ‘thức ăn mèo giá rẻ sẽ không bao giờ tốt cả’. Tại sao ư? Vì thành phần chính trong thức ăn của mèo phải là thịt và nội tạng động vật. Và chúng có giá cao, mắc hơn rất nhiều so với ngũ cốc và “chất giống thịt”.

Để hạ giá thức ăn cho mèo xuống mức thấp như vậy, các nhà sản xuất sẽ độn thêm tinh bột như khoai tây, ngũ cốc vào trong sản phẩm của mình. Các thành phần “thịt” chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua đồ ăn cho mèo. Nếu muốn đảm bảo, bạn có thể tìm hiểu mèo cần chất dinh dưỡng gì; sau đó tự nấu ăn cho mèo.

5. Đánh giá thức ăn cho mèo dựa theo mùi vị

Chọn thức ăn theo mùi vị là một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi mèo. Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thức ăn tốt dựa trên việc mèo thích một loại đồ ăn nhất định. Nhưng điều này chưa chắc đúng. Cũng giống như một đứa trẻ thích ăn bắp rang bơ vậy; chúng thích món ăn đó nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe của chúng.

cho mèo ăn

Chúng ta thêm một số chất tăng hương liệu để món ăn ngon hơn nhưng trong đó thường chứa các chất hóa học độc hại. Điều này cũng tương tự như thức ăn của mèo. Các nhà sản xuất thường sẽ thêm mùi vị thơm ngon vào sản phẩm để kích thích mèo ăn nhiều hơn (mèo chủ yếu ăn bằng mùi). Nhưng thức ăn có mùi vị ngon chưa chắc là thức ăn tốt!

6. Thay đổi thức ăn quá nhanh

Mèo cần sự đa dạng trong thức ăn, nhưng bạn đừng nên thay đổi thức ăn ngay tức thì. Mèo cần có sự thích nghi với đồ ăn của chúng. Nếu bạn cho các boss ăn một loại thức ăn mới ngay lập tức, hệ thống tiêu hóa của chúng sẽ không kịp thích nghi với thành phần mới. Điều này khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

cho mèo ăn
Nên cho mèo con ăn mấy bữa?

Trong những trường hợp như vậy, chúng ta thường sẽ nhận định rằng đồ ăn này không tốt. Trong khi điều bạn cần làm là thay đổi thức ăn một cách từ từ. Cho mèo ăn như thế nào? Hãy trộn thức ăn mới và cũ lại với nhau theo tỷ lệ thức ăn mới càng ít càng tốt. Sau đó, tăng tỉ lệ thức ăn mới lên từ từ. Quá trình thay đổi này thường diễn ra trong vòng 10-14 ngày.

7. Cho mèo ăn hạt quá nhiều

Trong tự nhiên, mèo lấy nước qua thức ăn của chúng. Độ nhạy cảm với cơn khát của mèo bị thấp hơn so với chó. Chúng không tự nguyện uống nước như chó. Trong khi đó hạt cho mèo chỉ chứa khoảng 10% độ ẩm. Trong khi đó, nếu mèo ăn thịt tươi hoặc pate, chúng sẽ có khoảng 70 – 80% độ ẩm.

Điều này có nghĩa là mèo cần uống khoảng 240ml nước nếu chúng ăn hạt trong ngày hôm đó. Và điều này rất hiếm vì mèo rất lười uống nước. Sự thiếu hụt nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mèo như sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu, thậm chí là tử vong.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ
Có nên cho mèo ăn hạt?

Vì vậy điều quan trọng là bạn phải cho mèo uống đủ nước. Bạn nên thay đổi từ thức ăn khô sang ướt, cho mèo ăn xen kẽ (ngày hạt ngày pate/thịt tươi) hoặc luôn kích thích mèo uống nước để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

8. Chỉ dùng 1 thương hiệu/công thức thức ăn mèo

Cho dù bạn mua hoặc làm thức ăn cho mèo tại nhà, việc chỉ dùng một thương hiệu hoặc một công thức là không tốt. Giữ cho hoàng thượng của bạn ăn duy nhất một công thức hay thương hiệu nhất định trong thời gian dài có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà bạn không hề hay biết (như thiếu hụt taurine hoặc canxi).

– Khi làm thức ăn cho mèo, một số người không cân bằng được lượng canxi phù hợp với thịt mà quên mất rằng một con mèo sẽ ăn cả thịt và xương của con mồi để cung cấp tỷ lệ canxi-phốt pho thích hợp. Cho mèo ăn gì để bổ sung canxi? Bạn có thể bổ sung tapilu canxi cho mèo bằng bột vỏ trứng, cứ 1 thìa cà phê bột vỏ trứng tương đương cho mỗi 453 gram thịt.

– Chế độ ăn cho mèo quá nhiều cá ngừ, gan hoặc dầu gan (chẳng hạn như dầu gan cá), có thể dẫn đến nhiễm độc vitamin A, dẫn đến đau xương và khớp, giòn xương và khô da.

Tốt nhất là bạn nên có một vài công thức nấu ăn cho mèo cân bằng dinh dưỡng; và cho mèo ăn xen kẽ trong các bữa ăn riêng biệt.

9. Cho mèo uống sữa

Có nên cho mèo uống sữa bò? Sữa bò hay tất cả các loại sữa đều không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo, mèo không có đủ sức phá vỡ lượng lactose có trong sữa. Điều này gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở mèo, và cả chó nữa.

Mặc dù một số con mèo thỉnh thoảng không gặp vấn đề với việc uống sữa, hay ăn các sản phẩm từ sữa. Nhưng việc cho uống sữa thường xuyên thường dẫn đến tiêu chảy. Sữa không phải để thay thế nước và nếu được cung cấp thay thế, nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

cách cho mèo uống nước
Có nên cho mèo ăn sữa chua

10. Cho mèo ăn cá

Bạn có thể cho mèo ăn cá nhưng cá không phải là thành phần cần thiết trong chế độ ăn của mèo. Không thể phủ nhận nguồn dinh dưỡng mà cá mang lại, nhưng chế độ ăn cá thường xuyên sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cho mèo ăn cá sống cũng là một sai lầm khá phổ biến khác. Cá cho mèo ăn sống chứa một loại enzyme gọi là thiaminase có tác dụng phá hủy thiamine (vitamin B1). Sự thiếu hụt vitamin B1 có thể gây chán ăn, trầm cảm, co giật và các triệu chứng thần kinh, bao gồm các cơn kịch phát và gây tử vong. Mèo cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khi cho cá sống. Nấu chín cá có thể phá hủy enzym này.

cho mèo ăn
Cho mèo ăn cá gì?

Chưa kể một số loài cá có xương lớn dễ gây nghẹn ở mèo. Hầu hết cá cũng không cung cấp đủ canxi, natri, khoáng chất cần thiết.

11. Cho mèo ăn cơm

Có nên cho mèo ăn cơm? Chúng ta thường cho mèo ăn cơm theo cách nuôi của ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, điều này không tốt một chút nào. Mèo là động vật ăn thịt, và chúng không có đủ enzym để tiêu hóa một lượng quá nhiều carbonhydrate. Nếu bạn cho mèo ăn cơm ngày 3 bữa đều thì theo thời gian, mèo sẽ bị tiểu đường. Cơm chỉ nên chiếm 5% trong chế độ ăn hằng ngày của mèo.

12. Chỉ cho mèo ăn thịt

Mặc dù mèo là động vật ăn thịt, nhưng chúng cũng cần những thực phẩm khác như xương, sụn, nội tạng,.. để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy rằng tránh tất cả những sai lầm trên là một điều khó khăn và khó để kiểm soát. Nhưng một khi bạn đã kiểm soát được chế độ ăn thì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hoàng thượng sẽ cải thiện rất nhiều.

thức ăn cho mèo già
Có nên cho mèo ăn thịt sống

12. Cho mèo ăn thức ăn của người

Mọi người thườn hay có xu hướng lấy những thức ăn trên bàn của mình cho mèo ăn. Hoặc theo kiểu người ăn gì mèo ăn nấy. Tuy nhiên, đây không phải là một chế độ ăn uống cân bằng và tốt cho mèo. Hầu hết các thức ăn của người đều có nêm nếm gia vị và chứ nhiều dầu. Thậm chí, một số thức ăn của người có thể gây tử vong cho mèo.

Ngoài những lo ngại về dinh dưỡng, việc cho mèo ăn thức ăn trên bàn của bạn cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi tapilu như xin ăn và ăn cắp thức ăn. Xương đã nấu chín có thể vỡ vụn và gây thương tích cho thực quản và gây nghẹt thở ở mèo.

13. Cho mèo ăn quá nhiều bánh thưởng

Bánh thưởng cho mèo không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng. Các món bánh thưởng được chế biến rất ngon miệng nhưng chúng không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết mà mèo cần để có một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Bánh thưởng cho mèo
Bánh thưởng cho mèo con

Nếu bạn cho mèo ăn đồ ăn vặt quá thường xuyên thì chúng sẽ không còn thèm ăn thức ăn thông thường của mình nữa. Ngoài ra, nếu mèo ăn cả bánh thưởng lẫn đồ ăn thông thường thì chúng có nguy cơ béo phì cao.

Bánh thưởng là công cụ mạnh mẽ để sử dụng trong huấn luyện và sửa đổi hành vi của mèo. Hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Khi cho mèo ăn vặt, hãy bẻ chúng thành nhiều phần nhỏ và tính toán luôn lượng calo hàng ngày của mèo.

14. Bổ sung chất dinh dưỡng quá mức

Nếu bạn đang cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, bạn không cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo. Trừ khi bác sĩ thú y của bạn khuyên, đừng thêm chất bổ sung vào thức ăn vì bạn có thể làm tăng chúng lên mức độc hại. Nếu bạn đang tự nấu cho mèo ăn, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm theo công thức được bác sĩ thú y phê duyệt để có thể bổ sung các chất bổ sung thích hợp.

12. Thức ăn không phù hợp với giai đoạn sống

Mỗi giai đoạn sống của mèo cần một chế độ thức ăn riêng biệt. Thức ăn cho mèo con cần chứa nhiều protein và chất béo hơn thức ăn cho mèo trưởng thành và thích hợp cho những năm đầu đời. Thức ăn cho mèo già lại cần những chất dinh dưỡng khác nữa. Cách cho mèo ăn như nhau trong các giai đoạn tapilu sẽ khiến mèo không có đủ chất để phát triển và đối phó với bệnh tật, cũng như quá trình lão hóa.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Phương Ngân + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!