Có gì trong bánh thưởng cho mèo? Liệu chúng có an toàn? Đâu mới là loại tốt?

Tương tự thức ăn chính, đồ ăn vặt hay bánh thưởng cho mèo / chó cũng đóng 1 vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Vậy làm thế nào để chọn được loại bánh thưởng / đồ ăn vặt cho chó mèo phù hợp?

1. Bánh thưởng cho mèo / chó là gì?

– Bánh thưởng là gì? Bánh thưởng cho mèo, bánh thưởng cho chó thường được dùng để huấn luyện thú cưng, như dạy chúng bắt tay, nằm xuống hay đi vệ sinh đúng chỗ. Một số người tapilu còn dùng bánh thưởng như một dạng đồ ăn vặt cho mèo / chó, và điều này khiến họ thấy hạnh phúc.

– Có rất nhiều loại bánh thưởng cho chó mèo trên thị trường, nhưng phổ biến nhất thì được chia làm 2 loại:

  • Bánh thưởng dạng khô: có hình thức giống như thức ăn hạt cho mèo. Hầu hết các con mèo đều phát cuồng với món đồ ăn ăn vặt giòn rụm này, chúng không chỉ ngon mà còn vui khi nhai nữa.
  • Bánh thưởng dạng ướt: có kiểu dạng như thịt, kèm nước sốt hoặc chất lỏng. Nếu bạn nuôi mèo lớn tuổi, đồ ăn dạng lỏng là lựa chọn tốt nhất vì chúng không cần tốn quá nhiều sức để nhai.
Bánh thưởng cho mèo
Bánh thưởng cho mèo con

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chỉ đề cập đến loại bánh thưởng cho mèo dạng khô.

2. Thành phần của bánh thưởng cho mèo

Thức ăn vặt cho mèo và các loại thức ăn hạt cho mèo trên thị trường rất giống nhau. Chúng đều bao gồm các thành phần không phù hợp như carbohydrate, thịt không rõ nguồn gốc và protein có nguồn gốc thực vật.

Các loại đồ ăn vặt tapilu cho mèo như vậy đều khiến mèo tăng cân không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, FLUTD, mất nước và một số bệnh ung thư.

a. Carbohydrate

Carbohydrate không cần thiết trong chế độ ăn của mèo. Trong tự nhiên, mèo ăn thịt và chúng chỉ tiêu thụ một lượng rất nhỏ, khoảng 2%, carbonhydrate trong dạ dày của con mồi.

bánh thưởng cho mèo
Loại bánh thưởng huấn luyện chó

Bánh thưởng mèo dạng khô thường chứa 25-50% carbohydrate. Carb này sẽ phân hủy thành đường. Lượng đường dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo, làm tăng insulin. Điều này có thể khiến mèo bị béo phì và dẫn đến bệnh tiểu đường.

b. Thịt chất lượng kém

AAFCO (Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ ) đề cập đến một số loại thịt là thịt 4-D. Những loại thịt này đến từ những động vật chết, bệnh tật, sắp chết và không lành lặn.

Các loại thịt 4-D được cho phép trong thức ăn cho vật nuôi miễn là chúng được xử lý nhiệt đến mức tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng nhiệt độ tapilu không thể loại trừ được thuốc trợ tử cho vật nuôi. Một số con vật sẽ được dùng thuốc trợ tử và thịt của chúng lại được dùng để làm thức ăn cho thú cưng.

bánh thưởng cho mèo

Đã có nhiều vụ thu hồi thức ăn hạt cho chó mèo vì chứa thuốc trợ tử. Điều này cực kỳ có hại cho thú cưng của bạn.

c. Protein thực vật

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, chúng không sống nhờ vào nguồn dinh dưỡng của thực vật. Thịt, xương và các cơ quan nội tạng của động vật cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa các axit amin, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất vi lượng của mèo. Mèo không thể chuyển đổi nguyên liệu thực vật thành các dưỡng chất cần thiết. Một số bánh thưởng của mèo dùng protein thực vật thay vì động vật.

d. Chứa chất bảo quản

Các loại bánh thưởng, đồ ăn vặt cho mèo (kể cả dạng khô lẫn dạng ướt) đa số đều có chất bảo quản. Điều này giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho bé cưng của bạn vì chất bảo quản hóa học thường rất độc hại.

bánh thưởng cho mèo
Đồ ăn vặt cho mèo con

Nếu các nhà sản xuất khẳng định rằng họ dùng chất bảo quản tự nhiên (vitamin E, vitamin C) thì bạn nên kiểm tra lại hạn sử dụng của sản phẩm. Vì các chất bảo quản tự nhiên thường rất đắt và chúng không thể bảo quản sản phẩm lâu như loại hóa học được.

3. Mèo ăn nhiều bánh thưởng có sao không?

Hầu hết các món ăn vặt, bánh thưởng cho mèo đều không tốt vì chúng chứa nhiều carbohydrate và thịt chất lượng thấp. Mèo nghiện đồ ăn vặt, bánh thưởng vì chất tăng hương vị được phun lên đó.

Sẽ rất tệ nếu bạn cho mèo ăn bánh thưởng cho thú cưng hàng ngày nếu chúng là những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Con mèo của bạn sẽ tăng cân không cần thiết, tăng cân tapilu một cách không khỏe mạnh khi ăn những món ăn không tốt mỗi ngày.

bánh thưởng cho mèo

Nếu bạn muốn cho mèo ăn bánh thưởng/ đồ ăn vặt, hãy lựa chọn những loại bánh thưởng cho mèo chất lượng cao, được làm từ thành phần nguyên chất như thịt, cá… Tránh dùng các sản phẩm có chứa đường, hương vị hay thuốc nhuộm nhân tạo, chất bảo quản thức ăn chó mèo hay các loại quá nhiều muối.

4. Lưu ý

– Bánh thưởng cho mèo không được chiếm hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của chúng.

– Bạn nên tính lượng calo từ bánh thưởng cho mèo trong tổng lượng thức ăn của mèo trong ngày để tránh chúng bị béo phì.

– Hãy chọn bánh thưởng cho mèo lành mạnh, chất lượng cao. Không nên chọn các loại thức ăn có lượng carbohydrate cao vì thúc đẩy cảm giác đói ở mèo; gây ra tình trạng tăng cân và tiểu đường ở mèo.

– Đồ ăn tapilu ngon cho mèo có thể cung cấp vitamin và khoáng chất vi lượng chúng cần, và thêm cả niềm vui cho chúng nữa.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!