Tránh 16 sai lầm cho mèo ăn sau đây, mèo bạn sẽ ít bệnh tật và hạnh phúc hơn

Bạn có đang mắc sai lầm cho mèo ăn không? Rất nhiều người trong chúng ta đang cho mèo ăn sai cách mà không hề hay biết. Các sai lầm phổ biến này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho bé mèo nhà bạn. Bằng cách tránh những sai lầm sau đây khi cho mèo ăn, bạn có thể giúp chúng ít bệnh tật hơn.

Một số bài viết liên quan đến chủ đề Cách cho mèo ăn mà bạn có thể tham khảo:

  1. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?
  2. Những thứ tuyệt đối không cho mèo ăn
  3. Cho mèo ăn gì để mau béo?

1. Cho mèo ăn quá nhiều

Cho ăn quá nhiều là một trong những sai lầm cho mèo ăn phổ biến nhất của những người nuôi mèo. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ở mèo. Một nghiên cứu trên 8000 chú mèo chỉ ra rằng có đến 35% trong số chúng mắc bệnh béo phì.

Mặc dù một chú mèo béo lùn trông có vẻ dễ thương, nhưng tình trạng béo phì dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe của mèo. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mèo khiến chúng đi đứng khó khăn hơn, ù lì hơn, không thích hoạt động.

Tôi khuyến khích bạn nên đọc bài Mèo béo phì, thừa cân và những bệnh lý tiềm ẩn trên website để hiểu được tầm quan trọng của việc cho mèo ăn vừa đủ.

Con mèo mập màu vàng đang ngủ trên giường

Để dừng lại việc cho mèo ăn quá nhiều, bạn phải biết cho mèo ăn bao nhiêu là đủ. Để có thể biết được nên cho mèo ăn bao nhiêu, bạn cần phải biết lượng calo mà mèo cần mỗi ngày để có thể duy trì và hoạt động. Lượng calo này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ hoạt động, độ tuổi, tình trạng cơ thể của mèo.

Để có thể tính được lượng calo này, bạn có thể áp dụng cách tính lượng calo cho mèo của chúng tôi tại bài viết Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ tại website.

2. Cho mèo ăn chay

Những người ăn chay thường có xu hướng cho mèo của mình ăn chay luôn. Sai lầm cho mèo ăn này không phổ biến nhưng nó lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mèo. Bạn nên nhớ rằng, mèo là động vật ăn thịt bắt buộc. Chúng cần ăn thịt và nội tạng động vật để có thể phát triển; và chúng chỉ có thể chuyển hóa thức ăn từ protein động vật.

Với thức ăn chay, mèo sẽ không thể hấp thu và chuyển hóa được những dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ khiến mèo dễ bị bệnh hơn, thậm chí là tử vong. Nếu bạn đọc về giải phẫu mèo, bạn sẽ biết được rằng cơ thể của mèo là 1 bộ máy được cấu tạo để tiêu thụ thịt và thịt. Bạn có thể xem tại đây để biết Những lý do vì sao mèo chỉ có thể ăn thịt và ăn chay với mèo nguy hiểm đến chừng nào.

mèo ăn chay
Cho mèo ăn rau gì?

3. Cho mèo ăn thức ăn của chó

Cho mèo ăn thức ăn của chó được không? Nhiều người nuôi cả mèo lẫn chó thường hay mắc sai lầm cho mèo ăn đồ ăn của chó; và ngược lại, cho chó ăn thức ăn của mèo. Việc cho chó mèo ăn thức ăn qua lại của nhau có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Các thành phần chính trong thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo là tương tự nhau, nhưng trong sự tương tự đó sẽ có những sự khác nhau phù hợp với từng giống loài.

Sai lầm cho mèo ăn là để mèo ăn thức ăn của chó

Thức ăn cho chó không có đủ protein cho mèo. Chúng cũng không được bổ sung taurine và những yêu cầu dinh dưỡng khác mà mèo cần như axit amin, khoáng chất, vitamin,…Nếu bạn để mèo ăn thức ăn cho chó, chúng có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ngược lại, thức ăn của mèo có nhiều protein và nhiều chất béo hơn đồ ăn chó. Nếu con chó của bạn ăn chúng một cách thường xuyên, chúng có thể gặp các vấn đề về thận cũng như béo phì.

4. Tiết kiệm tiền mua thức ăn cho mèo

Mua thức ăn cho mèo giá rẻ là sai lầm cho mèo ăn thường thấy nhất, đặc biệt là ở những người mới nuôi mèo. Tiết kiệm tiền là điều không hề sai nhưng bạn cần phải biết tiết kiệm tiền đúng chỗ. Bạn không cần phải có thật nhiều tiền để có thể nuôi một chú mèo. Những thực phẩm cao cấp, hàng đầu không chắc chắn 100% rằng sẽ thực sự tốt cho mèo.

Tất cả các loại thức ăn mèo được “dán nhãn” là tự nhiên và cơ khác thường được đẩy giá lên cao và không đảm bảo chất lượng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng : ‘thức ăn mèo giá rẻ sẽ không bao giờ tốt cả’. Tại sao ư? Vì thành phần chính trong thức ăn của mèo phải là thịt và nội tạng động vật. Và chúng có giá khá cao, mắc hơn rất nhiều so với ngũ cốc và “chất giống thịt”.

Sai lầm cho mèo ăn của nhiều người là chọn thức ăn mèo giá rẻ

Để hạ giá thức ăn cho mèo xuống mức thấp như vậy, các nhà sản xuất sẽ độn thêm tinh bột như khoai tây, ngũ cốc vào trong sản phẩm của mình. Các thành phần “thịt” chiếm tỷ trọng rất nhỏ, họ thậm chí còn sử dụng các loại thịt kém chất lượng hay ôi thiu.

Những loại thức ăn mèo giá rẻ, ít chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến sức khỏe của chúng ngày càng xuống dốc. Hệ thống miễn dịch của chúng sẽ bị suy giảm nếu mèo có chế độ ăn không phù hợp trong một thời gian dài. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng một số thức ăn mèo chó được bán có chứa độc tố mycotoxin, hoạt động như chất gây suy giảm miễn dịch trong cơ thể.

Bạn có thể hạn chế cho mèo gặp phải trường hợp này, miễn là bạn đảm bảo mèo của bạn có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua đồ ăn cho mèo. Nếu muốn đảm bảo, bạn có thể tìm hiểu mèo cần chất dinh dưỡng gì; sau đó tự nấu ăn cho mèo.

Bạn có thể tham khảo Cách làm thức ăn cho mèo theo bài đúng chuẩn của chúng tôi.

5. Lựa thức ăn cho mèo dựa theo mùi vị

Sai lầm cho mèo ăn tiếp theo mà chúng ta hay mắc phải là chọn thức ăn cho mèo theo mùi vị của mình. Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thức ăn tốt dựa trên việc mèo thích một loại đồ ăn nhất định. Nhưng điều này chưa chắc đúng. Cũng giống như một đứa trẻ thích ăn bắp rang bơ vậy; chúng thích món ăn đó nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe của chúng.

16 sai lầm cho mèo ăn: chọn thức ăn dựa trên mùi vị của bạn

Chúng ta thêm một số chất tăng hương liệu để món ăn ngon hơn nhưng trong đó thường chứa các chất hóa học độc hại. Điều này cũng tương tự như thức ăn của mèo. Các nhà sản xuất thường sẽ thêm mùi vị thơm ngon vào sản phẩm để kích thích mèo ăn nhiều hơn (mèo chủ yếu ăn bằng mùi). Nhưng thức ăn có mùi vị ngon chưa chắc là thức ăn tốt!

6. Thay đổi thức ăn quá nhanh

Mèo cần sự đa dạng trong thức ăn, nhưng bạn đừng nên thay đổi thức ăn ngay tức thì. Mèo cần có sự thích nghi với đồ ăn của chúng. Nếu bạn cho các boss ăn một loại thức ăn mới ngay lập tức, hệ thống tiêu hóa của chúng sẽ không kịp thích nghi với thành phần mới. Sai lầm cho mèo ăn này sẽ khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Nên cho mèo con ăn mấy bữa?

Trong những trường hợp như vậy, chúng ta thường sẽ nhận định rằng đồ ăn này không tốt hoặc không hợp với mèo. Và bạn bỏ loại thức ăn này đi; trong khi điều bạn cần làm là thay đổi thức ăn một cách từ từ. Vậy cho mèo ăn như thế nào?

Hãy trộn thức ăn mới và cũ lại với nhau theo tỷ lệ thức ăn mới càng ít càng tốt. Sau đó, tăng tỉ lệ thức ăn mới lên từ từ. Quá trình thay đổi này thường diễn ra trong vòng 10-14 ngày. Bạn có thể thử làm theo cách sau:

  • 25% thức ăn mới với 75% thức ăn cũ trong 3 ngày đầu
  • 50% thức ăn mới với 50% thức ăn cũ trong 3 ngày tiếp theo
  • 75% thức ăn mới với 25% thức ăn cũ 4 ngày kế tiếp
  • 100% thức ăn mới

7. Cho mèo ăn hạt quá nhiều

Trong tự nhiên, mèo lấy nước qua thức ăn của chúng. Độ nhạy cảm với cơn khát của mèo bị thấp hơn so với chó. Chúng không tự nguyện uống nước như chó. Trong khi đó hạt cho mèo chỉ chứa khoảng 10% độ ẩm. Trong khi đó, nếu mèo ăn thịt tươi hoặc pate, chúng sẽ có khoảng 70 – 80% độ ẩm.

Điều này có nghĩa là mèo cần uống khoảng 240ml nước nếu chúng ăn hạt trong ngày hôm đó. Và điều này rất hiếm vì mèo rất lười uống nước. Sự thiếu hụt nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mèo như sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu, thậm chí là tử vong.

Tôi khuyến khích bạn nên đọc bài viết về Các bệnh đường tiết niệu ở mèo để thấy được sự nguy hiểm của của chúng.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ
16 sai lầm cho mèo ăn: cho mèo ăn hạt quá thường xuyên

Vì vậy, nếu có thể, hãy luôn tiếp đủ nước cho mèo thông qua thức ăn của chúng. Bạn có thể thay đổi từ thức ăn khô sang ướt, cho mèo ăn xen kẽ (ngày hạt ngày pate/thịt tươi), ngâm hạt vào nước trước khi cho mèo ăn hoặc luôn đảm bảo mèo luôn uống đủ nước khi chúng ăn hạt. Để mèo uống nước, bạn có thể làm theo các mẹo khuyến khích mèo uống nước của chúng tôi.

8. Chỉ dùng 1 thương hiệu/công thức đồ ăn mèo

Sai lầm cho mèo ăn mà chúng tôi thường thấy nhất là đa số mọi người hay cho mèo ăn cố định 1 loại, hoặc 1 công thức đồ ăn. Cho dù bạn mua hoặc làm thức ăn cho mèo tại nhà, việc chỉ dùng một thương hiệu hoặc một công thức là không tốt. Giữ cho mèo của bạn ăn duy nhất một công thức hay thương hiệu nhất định trong thời gian dài có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà bạn không hề hay biết (như thiếu hụt taurine hoặc canxi).

– Khi làm thức ăn cho mèo, một số người không cân bằng được lượng canxi phù hợp với thịt mà quên mất rằng một con mèo sẽ ăn cả thịt và xương của con mồi để cung cấp tỷ lệ canxi-phốt pho thích hợp. Cho mèo ăn gì để bổ sung canxi? Bạn có thể bổ sung canxi cho mèo bằng bột vỏ trứng, cứ 1 thìa cà phê bột vỏ trứng tương đương cho mỗi 453 gram thịt.

– Chế độ ăn cho mèo quá nhiều cá ngừ, gan hoặc dầu gan (chẳng hạn như dầu gan cá), có thể dẫn đến nhiễm độc vitamin A, dẫn đến đau xương và khớp, giòn xương và khô da.

Tốt nhất là bạn nên có một vài công thức nấu ăn cho mèo cân bằng dinh dưỡng; và cho mèo ăn xen kẽ trong các bữa ăn riêng biệt.

9. Cho mèo uống sữa

Có nên cho mèo uống sữa bò? Sữa bò hay tất cả các loại sữa đều không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo, mèo không có đủ sức phá vỡ lượng lactose có trong sữa. Sai lầm cho mèo ăn uống này gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở mèo, và cả chó nữa.

cách cho mèo uống nước
Có nên cho mèo ăn sữa chua

Mặc dù một số con mèo thỉnh thoảng không gặp vấn đề với việc uống sữa, hay ăn các sản phẩm từ sữa. Nhưng việc cho uống sữa thường xuyên thường dẫn đến tiêu chảy. Sữa không phải để thay thế nước và nếu được cung cấp thay thế, nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

10. Cho mèo ăn cá

Một sai lầm cho mèo ăn thường thấy ở những người nuôi mèo theo hệ xưa là cho mèo ăn cá trộn cơm. Các bà mẹ của chúng tôi thường cho mèo ăn theo cách này với lý do là mèo thích cá, và nó cũng rẻ nữa. Chà, chúng tôi biết rằng mèo thích cá và chúng có thể không ăn gì ngoài cá trong 1 tuần liền. Nhưng bạn tôi ơi, cá không phải là dinh dưỡng dành cho mèo!

Không thể phủ nhận nguồn dinh dưỡng mà cá mang lại, nhưng chế độ ăn cá thường xuyên sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, natri… Chưa kể một số loại cá (cá ngừ) còn không tốt cho mèo nữa.

Sai lầm cho mèo ăn: cho cá nhiều

Cho mèo ăn cá sống cũng là một sai lầm cho mèo ăn khá phổ biến khác. Cá cho mèo ăn sống chứa một loại enzyme gọi là thiaminase có tác dụng phá hủy thiamine (vitamin B1). Sự thiếu hụt vitamin B1 có thể gây chán ăn, trầm cảm, co giật và các triệu chứng thần kinh, bao gồm các cơn kịch phát và gây tử vong. Mèo cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khi cho cá sống. Nấu chín cá có thể phá hủy enzym này.

Chúng tôi nói điều này không có nghĩa là bạn không thể cho mèo ăn cá. Bạn vẫn có thể cho mèo thưởng thức món khoái khẩu của chúng nếu cho chúng ăn đúng cách. Và nếu muốn biết cách, bạn có thể đọc bài Hướng dẫn cho mèo ăn cá đúng cách của chúng tôi.

11. Cho mèo ăn cơm

Có nên cho mèo ăn cơm? Chúng ta thường cho mèo ăn cơm theo cách nuôi của ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, điều này không tốt một chút nào. Bạn có thể hiểu được lý do tại sao chúng tôi nói như vậy nếu đọc qua bài viết Dinh dưỡng mèo và những điều bạn cần biết khi cho mèo ăn.

Mèo là động vật ăn thịt, và chúng không có đủ enzym để tiêu hóa một lượng quá nhiều carbonhydrate. Mèo chỉ cẩn khoảng 5 – 10% carb trong chế độ ăn của chúng. Trong khi đó, cơm lại là nguồn chứa carb dồi dào. Nếu bạn cho mèo ăn cơm ngày 3 bữa đều đặn thì theo thời gian, thì mèo sẽ bị tiểu đường.

12. Chỉ cho mèo ăn thịt

Sai lầm cho mèo ăn tiếp theo là chỉ cho mèo ăn thịt. Mặc dù mèo là động vật ăn thịt, nhưng chúng cũng cần những thực phẩm khác như xương, sụn, nội tạng,.. để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Điều quan trọng cần nhớ khi bạn cho mèo ăn raw là phải đảm bảo chúng đủ chất và chia tỷ lệ đúng.

Điều này có nghĩa là thịt chỉ nên chiếm 80% chứ không phải 100% trong khẩu phần ăn của mèo. 20% còn lại đến từ các bộ phận khác của con mồi, như nội tạng, xương…

thức ăn cho mèo già
Có nên cho mèo ăn thịt sống

13. Cho mèo ăn thức ăn của người

Mọi người thườn hay có xu hướng lấy những thức ăn trên bàn của mình cho mèo ăn. Hoặc theo kiểu người ăn gì mèo ăn nấy. Tuy nhiên, đây không phải là một chế độ ăn uống cân bằng và tốt cho mèo. Hầu hết các thức ăn của người đều có nêm nếm gia vị và chứa nhiều dầu. Thậm chí, một số thức ăn của người có thể gây ngộ độc cho mèo.

Ngoài những lo ngại về dinh dưỡng, việc cho mèo ăn thức ăn trên bàn của bạn cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như xin ăn và ăn cắp thức ăn. Nó tạo ra thói quen xấu cho mèo khi liên tục van nài xin ăn mỗi khi bạn ngồi xuống bàn ăn của mình.

14. Cho mèo ăn quá nhiều bánh thưởng

Bánh thưởng cho mèo không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng. Các món bánh thưởng được chế biến rất ngon miệng nhưng chúng không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết mà mèo cần để có một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Bánh thưởng cho mèo
16 sai lầm cho mèo ăn: bánh thưởng cho mèo con quá nhiều

Nếu bạn cho mèo ăn đồ ăn vặt quá thường xuyên thì chúng sẽ không còn thèm ăn thức ăn thông thường của mình nữa. Ngoài ra, nếu mèo ăn cả bánh thưởng lẫn đồ ăn thì chúng càng có nguy cơ béo phì cao. Chưa kể một số loại bánh thưởng còn không an toàn cho mèo. Bạn có thể tham khảo bài Sự thật đằng sau bánh thưởng cho mèo để biết tại sao chúng tôi lại nói như vậy.

Bánh thưởng là công cụ mạnh mẽ để sử dụng trong huấn luyện và sửa đổi hành vi của mèo. Hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Khi cho mèo ăn vặt, hãy bẻ chúng thành nhiều phần nhỏ và tính toán luôn lượng calo hàng ngày của mèo.

15. Bổ sung chất dinh dưỡng quá mức

Nếu bạn đang cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, bạn không cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo. Trừ khi bác sĩ thú y của bạn khuyên, đừng thêm chất bổ sung vào thức ăn vì bạn có thể làm tăng chúng lên mức độc hại. Nếu bạn đang tự nấu cho mèo ăn, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm theo công thức được bác sĩ thú y phê duyệt để có thể bổ sung các chất bổ sung thích hợp.

16. Cho mèo ăn thức ăn không phù hợp với giai đoạn sống và tình trạng sức khỏe

Sai lầm cho mèo ăn cuối cùng trong bài là cho mèo ăn thức ăn không phù hợp với giai đoạn sống và tình trạng sức khỏe của chúng. Mỗi giai đoạn sống của mèo cần một chế độ thức ăn riêng biệt.

  • Thức ăn cho mèo con cần chứa nhiều protein và chất béo hơn thức ăn cho mèo trưởng thành và thích hợp cho những năm đầu đời.
  • Thức ăn cho mèo già lại cần những chất dinh dưỡng khác với thức ăn cho mèo trưởng thành. Chúng cần những loại đồ ăn giàu protein, giàu chất chống oxy hóa, ít phốt pho và natri

Nếu bạn cứ cho mèo ăn cùng 1 loại thức ăn như nhau trong các giai đoạn sống, nhất là cho mèo lớn tuổi thức ăn của mèo trưởng thành, thì chúng sẽ không có đủ chất để phát triển và đối phó với bệnh tật, cũng như quá trình lão hóa.

Tổng kết

Dưới đây là 16 sai lầm cho mèo ăn mà nhiều người thường mắc phải. Bạn có thể cảm thấy rằng tránh tất cả những sai lầm trên là một điều khó khăn và khó để kiểm soát. Nhưng chỉ cần bạn chú ý một chút và làm đúng ngay từ bước đầu, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Một khi bạn đã kiểm soát được chế độ ăn thì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mèo nhà bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Đó chính là điều bạn mong muốn khi nuôi mèo còn gì?!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!