Mèo bị rối loạn tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy và cách xử lý

Nôn mửa và khó chịu ở dạ dày ở mèo không phải là tình trạng hiếm gặp. Mèo bị rối loạn tiêu hóa có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, mèo có thể sẽ chết.

1. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở mèo

Các dấu hiệu mèo bị đau bụng bao gồm:

 • liếm môi: đó là dấu hiệu của buồn nôn, nôn mửa và bỏ ăn.
 • mèo nôn mửa/ói
 • mèo tiêu chảy: vấn đề ảnh hưởng đến phần dưới của đường tiêu hóa.
 • sự thay đổi trong hành vi: ít hoạt động hơn, không tương tác hoặc trốn ở những nơi bất thường.
 • xuất hiện các búi lông ở trong nhà
Mèo bị rối loạn tiêu hóa: biểu hiện mèo bị đau bụng

2. Nguyên nhân mèo bị rồi loạn tiêu hóa

Mèo có thể bị đau bụng cấp tính hoặc mãn tính.

– Đau bụng cấp tính ở mèo: Đối với mèo không có tiền sử nôn mửa hoặc chán ăn và sau đó bắt đầu ói, hãy xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra sau:

 • thay đổi chế độ ăn uống đột ngột (nguyên nhân rất thường xuyên)
 • chướng bụng (do ăn dây hoặc dị vật khác)
 • tác dụng phụ của thuốc
 • ăn phải độc tố
 • một bệnh như viêm tụy
 • ký sinh trùng
 • tình trạng vi rút hoặc vi khuẩn.
mèo bị rối loạn tiêu hóa
Mèo bị rối loạn tiêu hóa – mèo bị nôn và tiêu chảy

– Mèo đau bụng mãn tính: Ở những con mèo có tiền sử nôn mửa, khó chịu ở bụng hoặc lười vận động lâu dài, nguyên nhân có thể là:

 • bệnh viêm ruột
 • ung thư
 • nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm
 • bệnh chuyển hóa (cường giáp, suy thận, suy gan, v.v.)
 • rối loạn nhu động;

3. Cách chữa rối loạn tiêu hóa cho mèo

Nếu mèo bị đau bụng, mèo bị rối loạn tiêu hóa nhưng vẫn tỉnh táo, bạn có thể điều trị tại nhà.

a. Điều trị tại nhà mèo bị rối loạn tiêu hóa

+ Nhịn ăn

– Khi dạ dày khó chịu, hãy để nó nghỉ ngơi. Mèo bị đau bụng bỏ ăn – đây là những gì một con mèo làm trong tự nhiên. Chúng mất cảm giác thèm ăn trong vài giờ và chỉ ăn khi cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, ở những con mèo nhà, pate và hạt có thể quá hấp dẫn và khiến chúng trở nên cực kỳ ngon miệng.

Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy cất tất cả thức ăn cho mèo trong vòng 12–24 giờ. Trong thời gian nhịn ăn, hãy đảm bảo rằng lũ mèo có đủ nước để uống, tránh mất nước.

mèo bị rối loạn tiêu hóa
Mèo con bị rối loạn tiêu hóa

– Tuy nhiên, không như chó, mèo không nên nhịn ăn quá một ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mèo bắt đầu ăn sau khi chúng đã để dạ dày nghỉ ngơi. Trong khi mèo trưởng thành có thể nhịn ăn đến 24 giờ, mèo con không nên nhịn ăn quá lâu. Thông thường, thời gian nhịn ăn qua đêm là đủ, hoặc không quá bốn giờ trong ngày.

– Bạn cũng có thể thử cho mèo ăn ít hơn vì đôi khi ăn quá nhiều hoặc quá nhanh là nguyên nhân gây nôn.

+ Kiểm tra sự mất nước

– Nếu mèo đau bụng đi ngoài, hoặc bị nôn mửa, hoặc cả hai; chúng có thể bị mất nước. Một cách tốt để theo dõi mức độ mất nước của mèo là kéo da ở vai của chúng lên và kiểm tra xem phần da đó trở lại vị trí nhanh như thế nào.

mèo uống nước

– Nếu mèo được cung cấp đủ nước, da sẽ phục hồi ngay lập tức; nhưng ở mèo bị mất nước, da sẽ trở lại vị trí cũ chậm hơn, hoặc tệ hơn là vẫn căng lên. Trong những trường hợp như vậy, con mèo đang ở trong tình trạng nguy kịch và có thể sẽ cần được bác sĩ thú y truyền dịch.

+ Cung cấp nước

Việc cung cấp nước cho mèo phải hết sức cẩn thận. Trong một số trường hợp, việc uống nước có thể khiến mèo bị đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, khiến mèo mất nước thêm. Cho mèo liếm đá cục có thể hữu ích hơn.

Tuy nhiên, bạn nên đưa mèo đến thú y càng sớm càng tốt nếu mèo không chịu uống nước.

+ Chế độ ăn nhạt, mềm

– Mèo bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Sau thời gian nhịn ăn 12-24 giờ, mèo nên ăn chế độ ăn thức ăn mềm và nhạt, từ 4–6 lần một ngày trong 3–7 ngày. Đối với những trường hợp bị viêm dạ dày ruột cấp tính, bạn nên cho mèo ăn cơm, cháo hoặc gà và cơm theo tỷ lệ xấp xỉ 1: 4

Bạn có thể kích thích sự thèm ăn của mèo bằng cách cho chúng ăn các loại thức ăn dậy mùi. Hãy thử luộc một ít thịt gà hoặc cá, mèo sẽ đánh hơi thấy mùi thơm và đói. Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử hâm nóng thức ăn một chút.

Bác sĩ thú y thường có thể kê đơn thuốc kích thích thèm ăn cho những con mèo bị rối loạn tiêu hóa không muốn ăn.

thức ăn mèo
Mèo bị rối loạn tiêu hóa – mèo bị đau bụng cho ăn gì?

– Mèo không ăn trong hơn một hoặc hai ngày có thể có nguy cơ mắc một tình trạng nghiêm trọng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, điều quan trọng là chúng phải ăn một thứ gì đó ngay cả khi điều này có nghĩa là bị ép ăn.

Đây là thời điểm thích hợp để kiểm tra nướu và đảm bảo rằng chúng vẫn có màu hồng đẹp như bình thường. Nếu nướu có vẻ nhợt nhạt, hơi trắng, xám hoặc bất kỳ thứ gì khác ngoài màu hồng khỏe mạnh, điều quan trọng là phải đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

+ Khi mèo bắt đầu cảm thấy tốt hơn

– Sau khi mèo không còn nôn nữa và không còn tiêu chảy, chế độ ăn bình thường của mèo có thể được áp dụng lại dần dần trong vòng 3–4 ngày. Việc bổ sung chế độ ăn bình thường quá đột ngột có thể khiến mèo bị nôn trở lại và tiêu chảy. Vì vậy hãy thật cẩn thận.

– Lưu ý: Bạn không nên tự ý mua thuốc chữa đau bụng cho mèo mà không hỏi qua bác sĩ thú y nhé!

mèo bị rối loạn tiêu hóa

Mặc dù các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp mèo vượt qua cơn đau bụng nhẹ. Nhưng nếu mèo bị rối loạn tiêu hóa nặng: chán ăn, uể oải hoặc đau đớn, nôn mửa thường xuyên, tiêu chảy không kiểm soát được kèm theo mất nhiều nước cần được khám bác sĩ thú y.

b. Mang tới thú y

– Bác sĩ thú y có thể cho mèo uống thuốc chống buồn nôn, cũng như các loại thuốc giúp tiêu chảy và kém ăn. Mèo bị rối loạn tiêu hóa có thể chuyển sang chế độ ăn nhạt, mềm (như đã đề cập ở trên) cho đến khi các triệu chứng của chúng thuyên giảm.

– Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y sẽ cho mèo uống thuốc tẩy giun . Nhiều loại thuốc trị giun tim cho mèo cũng tiêu diệt một số ký sinh trùng đường ruột có thể gây đau bụng cho mèo.

FIV mèo

mèo bị rối loạn tiêu hóa

– Chụp X quang bụng: để kiểm tra vật cản, dị vật hoặc các vấn đề khác, hoặc các xét nghiệm để tìm nguyên nhân chuyển hóa cơ bản gây ra nôn mửa, chẳng hạn như bệnh thận và cường giáp.

– Nếu kết quả xét nghiệm và chụp X quang bình thường, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm bụng để hình dung các lớp và độ dày của dạ dày và ruột. Việc này giúp bác sĩ nhìn thấy vật lạ không thể nhìn thấy trên phim chụp X quang.

4. Cách phòng ngừa mèo bị rối loạn tiêu hóa

– Một khi các vấn đề nghiêm trọng được loại trừ, bạn có thể cố gắng tránh việc mèo bị rối loạn tiêu hóa trong tương lai. Bạn có thể làm các điều dưới đây để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa tốt ở mèo:

 • tẩy giun sán cho mèo để vì ký sinh trùng đường ruột
 • cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • cho mèo khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần
 • bổ sung men vi sinh tiêu hóa cho mèo (không nhất thiết phải làm)

Nếu bạn cho mèo ăn một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa của chúng sẽ tốt hơn.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Mèo ăn xong ói có phải do mèo bị rối loạn tiêu hóa không

Nếu mèo của bạn ăn nhanh và sau đó ói ra thì có thể nó bị nôn trớ. Nôn trớ khác với nôn mửa ở chỗ nó xảy ra ngay sau khi ăn và thức ăn có dạng hình trụ giống như điếu xì gà và chưa được tiêu hóa. Thức ăn ra khỏi miệng một cách thụ động. Tuy nhiên, mèo bị nôn mửa xảy ra một lúc sau khi mèo ăn và nó chứa thức ăn đã tiêu hóa và thường là dịch mật. Mèo có cảm giác buồn nôn trước khi ói ra ngoài, chu môi và sau đó là các cơn co thắt dạ dày ùng ục. Nhiều con mèo ghét nôn mửa, chúng trở nên lo lắng và kêu to.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.