Vì sao mèo liếm bạn? Ý nghĩa thật sự đằng sau hành động liếm láp này

Tại sao mèo liếm bạn? Đã bao giờ con mèo của bạn tiến lại và đột nhiên liếm bạn hay chưa? Đừng ngạc nhiên, có lý do để mèo liếm bạn đấy. Hãy cũng Tả Pí Lù tìm hiểu nào!

1. Lý do mèo liếm láp

a. Loại bỏ lông rụng

Nếu bạn là chủ sở hữu của một con mèo lông dài, bạn biết rằng, nếu bạn không chải lông cho thú cưng của mình, bộ lông của nó sẽ rối như tơ vò. Việc mèo liếm lông để lông của chúng không bị bết và rối. Không những thế, mèo không muốn có lông ở quanh ổ vì nó gây ra sự chú ý không cần thiết. Vì vậy, mèo tapilu không chỉ loại bỏ lông chết trên da mà chúng còn ăn gần hết lông nữa. Những đám lông này sẽ được mèo tiêu hóa hoặc chúng sẽ mắc lại với nhau và tạo ra búi lông.

Trong tự nhiên, mèo ít khi bị mắc búi lông bởi vì chế độ ăn uống tự nhiên của chúng có chứa nhiều độ ẩm giúp lông đi qua hệ tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn nuôi mèo trong nhà, đặc biệt là những con ăn thức ăn khô, mèo rất dễ bị mắc búi lông. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể cho mèo ăn cỏ mèo tươi hoặc chải lông cho mèo (nhất là với những con lông dài).

mèo liếm

b. Thiết lập lại mùi hương

Mèo liếm lông rất nhiều sau đi bác sĩ thú y hoặc bị người lạ đụng vào. Điều này được thực hiện nhằm loại bỏ mùi hương của người khác mà nó không quen và thay vào đó bằng mùi hương quen thuộc của chúng.

c. Giảm stress

Chải chuốt cũng có thể có những lợi ích về mặt tâm lý. Mèo liếm lông để tạm thời giảm bớt xung đột, thất vọng hoặc lo lắng. Trong những điều kiện này, hành động liếm láp trở thành “hành vi dịch chuyển”. Hành vi dịch chuyển có thể xảy ra khi một con vật được thúc đẩy để thực hiện hai hoặc nhiều hành vi xung đột đồng thời.

Ví dụ, trong một cuộc xung đột, một con mèo cảm thấy bị đe dọa có thể mâu thuẫn giữa việc chạy trốn kẻ tấn công và việc chiến đấu tapilu. Bị trói buộc, con mèo quyết định chải chuốt thay thế! Chải lông giúp mèo bình tĩnh và trấn an tinh thần.

mèo liếm

Một chú mèo lo lắng hoặc cảm thấy đau có thể liếm để giải phóng morphine tự nhiên như hóa chất vào máu, giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Một số con trở nên mê mẩn những endorphin này đến nỗi chúng liếm quá nhiều dẫn đến hiện tượng rụng lông.

d. Tạo mùi nhóm

Có những lúc bạn sẽ thấy những con mèo liếm láp nhau. Lý do lũ mèo liếm nhau là để tạo ra chung một mùi hương của một nhóm nhỏ. Đây là sự đánh dấu cho việc thuộc về của nhóm mèo đó.

e. Để gắn kết

Mèo thường chải lông cho bản thân và các loài động vật khác, những người bạn đặc biệt của chúng. Bạn có thể thấy mèo liếm các con mèo khác, chó, khỉ hay thậm chỉ là con người. Điều này phục vụ cho hai mục đích: giúp giữ sạch sẽ và tạo mối liên kết xã hội. Chải lông là một hoạt động xã hội nhằm tăng cường tình cảm giữa những chú mèo, hoặc giữa con mèo này với con mèo khác.

mèo liếm

f. Để bớt xấu hổ

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo sau khi bị té từ trên cây hay ghế sofa xuống, chúng sẽ ngồi dậy và liếm láp bản thân chưa? Việc liếm láp giúp mèo bớt xấu hổ và có lại sự tự tin của bản thân. Một chú mèo khi xấu hổ, ngại ngùng có thể sẽ chải chuốt như muốn làm xao lãng mọi ánh nhìn và phục hồi lại phẩm giá của bản thân.

g. Làm sạch vết thương

Mèo liếm rửa vết thương để làm sạch vết thương và có thể để ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc liếm láp bằng lưỡi thô ráp của mèo tapilu cũng có thể loại bỏ tế bào da chết.

h. Mèo liếm để nuôi dạy con

Mèo mẹ bắt đầu liếm mèo con ngay sau khi sinh để kích thích hô hấp, để làm sạch chúng, kích thích chúng thải nước tiểu và phân, thúc đẩy chúng bú và tạo cảm giác thoải mái. Mèo con được sinh ra không thể thải hết các chất trong ruột của chúng, điều này giao cho mẹ của chúng một nhiệm vụ phi thường. Mèo liếm lông vùng quanh hậu môn của mèo con để kích thích khả năng đi vệ sinh ở mèo con.

Mèo con thường bắt đầu tự chải lông khi chúng được khoảng 4 tuần tuổi. Khi được 5 tuần tuổi, mèo con cũng bắt đầu chải lông cho anh chị em cùng lứa, như mẹ của chúng. Cách chăm sóc mèo con.

mèo liếm

i. Làm sạch, bôi trơn lông và da

Lưỡi mèo được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ có bọc keratin. Khi mèo liếm lông, những chiếc lưỡi thô ráp đầy gai của chúng sẽ kích thích các tuyến bã nhờn ở gốc lông và lan truyền chất nhờn ra khắp các sợi lông. Việc tự chải chuốt của chúng cũng giúp loại bỏ lớp lông bụi bẩn và ký sinh trùng như bọ chét. Hơn nữa, vì mèo không có tuyến mồ hôi nên nước bọt tapilu của chúng phần nào giúp mèo hạ nhiệt vào những ngày nắng nóng.

j. Để ẩn mùi hương khỏi động vật ăn thịt

Khứu giác của mèo mạnh gấp 14 – 16 lần so với con người. Hầu hết các loài săn mồi, bao gồm cả mèo, theo dõi con mồi thông qua mùi hương. Mèo mẹ trong tự nhiên sẽ cố gắng che giấu mèo con của mình bằng cách loại bỏ bằng chứng về việc mèo con cho ăn. Nó sẽ liếm láp sạch sẽ cho bản thân và mèo con sau khi cho chúng bú. Vì lý do tương tự, mèo sẽ chôn những con mồi chết thừa trong tự nhiên. Bạn có thể quan sát hành vi bản năng tương tự khi thấy mèo cào trên sàn xung quanh đĩa thức ăn sau khi ăn xong.

mèo liếm

2. Tại sao mèo liếm bạn?

a. Dấu hiệu của tình cảm

Giống như cách bạn thể hiện tình cảm với mèo bằng cách vuốt ve nó, mèo có thể cố gắng đáp lại tình cảm bằng cách liếm bạn. Đặc biệt, mèo con sẽ sử dụng hành động liếm như một cách để xoa dịu sự lo lắng như cách con người có thể sử dụng những cái ôm. Nếu bạn mèo liếm bạn, điều đó có thể có nghĩa là nó muốn đáp lại tình cảm của bạn.

Đối với mèo, liếm không chỉ được sử dụng như một cơ chế chải chuốt mà còn để thể hiện tình cảm. Khi mèo liếm bạn, những con mèo khác hoặc thậm chí những vật nuôi khác, chúng đang tạo ra một mối liên kết xã hội. Mèo rất chú ý đến tâm trạng của chủ nhân nên bạn có thể thấy mèo dễ mến hơn khi bạn căng thẳng hoặc ốm. Mèo đang cố gắng xoa dịu sự lo lắng của bạn giống như cách bạn cưng nựng mèo nếu chúng lo lắng.

mèo liếm

b. Muốn được chú ý

Mèo liếm hoặc thậm chí cắn bạn để thu hút sự chú ý. Đôi khi, điều này có thể có nghĩa là chúng muốn chơi đùa hoặc được cưng nựng, nhưng trong những trường hợp khác, đó có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn như căng thẳng hoặc lo lắng. Trong trường hợp này, hành vi mèo liếm có thể tương đương với bất kỳ hành vi tapilu nào khác của mèo nhằm tìm kiếm sự chú ý, chẳng hạn như dụi đầu vào bạn hoặc mèo kêu meo meo.

c. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo sử dụng pheromone để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng mèo đánh dấu tài sản bằng cách đi tiểu vào đồ vật, chúng cũng có thể đánh dấu lãnh thổ của mình theo những cách khác.

Liếm và dụi đầu là những cách để mèo coi bạn là một phần tài sản của chúng — một cách trìu mến. Khi mèo liếm hoặc cọ vào người bạn, điều đó đang tái khẳng định rằng bạn quan trọng đối với chúng và chúng muốn tất cả những con mèo khác biết. Bạn có thể nhận thấy rằng đôi khi những con mèo khác lảng tránh bạn, có thể chúng ngửi thấy rằng bạn thuộc về một con mèo khác.

mèo liếm

d. Để chải chuốt cho bạn

Mặc dù mèo có thể không nhận ra rằng việc liếm bạn không thực sự giúp bạn “làm sạch”, nhưng hành vi này là hoàn toàn tự nhiên đối với chúng. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, mèo mẹ chải lông cho mèo con để dạy chúng, để thể hiện tình cảm và tạo mối quan hệ.

Nếu mèo liếm bạn, chúng có thể đang cố gắng hoàn thành vai trò “người chải chuốt toàn diện” – làm sạch bạn và thiết lập tư cách thành viên của bạn trong nhóm của chúng.

e. Nếm cái gì đó thú vị

Có vẻ như đơn giản (và thậm chí là ngớ ngẩn), có thể mèo liếm bạn vì chúng nếm được thứ gì đó thú vị trên da của bạn. Có thể bạn đã làm đổ thứ gì đó hoặc tiếp xúc với thứ gì đó để lại cặn trên da – và mèo của bạn thích mùi vị của nó. Nếu trời ấm hoặc bạn đang tập thể dục, thì có thể mồ hôi của bạn đã để lại cặn mặn và đó là điều mà mèo đang cố gắng nếm thử.

3. Làm thế nào để mèo ngừng liếm bạn?

– Do lưỡi mèo có gai nên nó sẽ rất nhám. Nhiều người không thích cảm giác mèo liếm vì nó nhột hoặc thô ráp khó chịu. Một số người sẽ cố gắng ngăn chặn hoàn toàn hành vi mèo liếm đó bằng cách bôi thứ gì đó có mùi khó chịu đối với mèo lên da của họ. Con mèo sẽ không thích mùi vị và sẽ không liếm bạn nữa.

Tuy nhiên, điều này có thể gây ra tác động không mong muốn và mèo có thể bắt đầu liên kết trải nghiệm khó chịu với bạn theo cách chung chung hơn, điều này có thể là vấn đề. Điều này cũng đúng đối với bất kỳ hình phạt tapilu nào mà bạn dùng để đáp lại hành động khi mèo liếm.

mèo liếm

– Nếu bạn cảm thấy mèo liếm mình quá mức, điều tốt nhất bạn có thể làm là chuyển hướng hành động của nó. Khi mèo liếm bạn, bạn chỉ cần di chuyển phần mèo liếm ra chỗ khác, vuốt ve nó hoặc đánh lạc hướng nó bằng đồ chơi.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn chỉ nên bỏ đi khi hành động liếm trở nên quá mức, điều này khiến mèo liên kết việc liếm bạn với việc bạn biến mất. Với thời gian và sự kiên định, mèo sẽ biết rằng bạn là vùng không được liếm.

4. Các vấn đề khi mèo liếm láp chải lông

a. Mèo liếm quá nhiều

Hầu hết mèo dành từ 30% – 50% thời gian trong ngày để tự chải chuốt. Nhưng nếu bạn bắt đầu nhận thấy mèo liếm quá nhiều, thì có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Mèo chải chuốt quá nhiều có thể là kết quả của một tình trạng sức khỏe. Nó có thể chỉ ra một chứng rối loạn thần kinh, bọ chét xâm nhập, ký sinh trùng hoặc rối loạn tâm lý. Mèo liếm quá nhiều, cắn, gặm, nhai, hoặc mút lông hoặc da mà không có nguyên nhân y tế cơ bản, thường là dấu hiệu của căng thẳng. Những nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị căng thẳng là: sợ hãi, thiếu sự kích thích, cách ly, vật nuôi mới trong nhà, chuyển đến nhà mới tapilu, lo lắng ly thân, hoặc trong một số trường hợp là cai sữa sớm.

mèo liếm

Và bởi vì việc tự chải lông giúp làm dịu và xoa dịu mèo của bạn, chúng sẽ muốn làm điều đó mỗi khi đối mặt với xung đột. Nếu hành vi không được giải quyết, nó có thể dẫn đến tự gây thương tích (làm mỏng lông, nhiễm trùng da…), một tình trạng được gọi là “Rụng lông do tâm lý”. Các hành động chải chuốt trở nên lặp đi lặp lại, được gọi là “khuôn mẫu”, có thể xảy ra và biến mất, tùy thuộc vào mức độ căng thẳng hiện tại của mèo.

b. Mèo không chải chuốt, liếm lông

Việc tự chải chuốt thường xuyên sẽ giúp mèo trông đẹp và cảm thấy dễ chịu, nhưng nếu bị ốm, mèo có thể ngừng tự vệ sinh. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp, đau hoặc các vấn đề về răng miệng. Mèo tách khỏi mẹ quá sớm cũng có thể không biết cách vệ sinh đúng cách.

Hãy để ý những dấu hiệu cảnh báo khi mèo không thèm chải chuốt lông:

  • Lông bết hoặc nhờn
  • Xuất hiện những thảm lông nhỏ trên cơ thể hoặc đuôi của mèo
  • Vết bẩn trên bàn chân do nước tiểu hoặc chất cặn bã
  • Mùi hôi thôi
  • Thức ăn bám trên mặt hoặc ngực sau bữa ăn

Hãy kiểm tra các dấu hiệu đau ốm, bệnh tật của mèo để đưa chúng đến thú y càng sớm càng tốt. Khuyến khích mèo bắt đầu chải lông, hãy bắt đầu bằng cách chải lông cho mèo hàng ngày. Chải lông kích thích da và tuần hoàn máu, đồng thời xua đuổi bọ chét và ve. Khi mèo bắt đầu chải chuốt, cố gắng không gián đoạn việc tapilu đó. Đây là điều quan trọng đối với mèo của bạn, vì vậy hãy để chúng làm điều đó.

CÁCH CON MÈO RỬA MẶT

Nếu bạn đã từng quan sát một con mèo rửa mặt, bạn có thể nhận thấy cách nó làm việc đó rất theo từng bước nhất định:

  • Đầu tiên, mèo bôi nước bọt vào bên trong một bàn chân, sau đó, dùng chân chùi mặt của mình từ sau ra trước.
  • Sau đó, mèo sẽ bôi lại nước bọt vào bàn chân đó và sử dụng chuyển động bán nguyệt để chải lông sau tai tương ứng, trán và trên mắt.
  • Khi kết thúc với một bên, quá trình này được lặp lại với chân còn lại ở phía bên kia của đầu.
  • Sau khi sạch đầu, mèo sẽ liếm lông chân trước, vai, hai bên sườn, bộ phận sinh dục, chân sau và đuôi bằng cái lưỡi của mình. Thứ tự chải chuốt các phần trên cơ thể có thể khác nhau và không phải tất cả các vùng này đều nhất thiết phải được chải chuốt trong một lần.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!