Mèo ăn cơm có tốt không? Cho mèo ăn cơm có an toàn như bạn nghĩ?

Con mèo ăn cơm là 1 trong những hình ảnh quen thuộc của nhiều người nuôi mèo ở Việt Nam. Chúng ta thường cho mèo ăn cơm trộn chung với đồ ăn. Vậy mèo con ăn cơm được không?

1. Có nên cho mèo ăn cơm không?

Thói quen đa số của những người nuôi mèo là cho chúng ăn cơm. Một số người sẽ cho mèo ăn cơm với cá thịt, số khác sẽ cho mèo ăn pate với cơm. Vậy mèo ăn cơm có tốt không? Hãy cũng xem qua các luận điểm dưới đây:

a. Mèo là động vật ăn thịt

Có thể bạn chưa biết, mèo là động vật ăn thịt BẮT BUỘC. Điều này có nghĩa là chúng cần phải có thịt trong khẩu phần ăn của mình. Cả cơ chế sinh học và chế độ dinh dưỡng đều chỉ ra rằng mèo là động vật ăn thịt:

 • răng của mèo sắc nhọn, phù hợp để cắt các khối cơ, tách thịt ra khỏi xương và nuốt
 • răng hàm không có bề mặt phẳng để nhai nghiền ngũ cốc, rau cơm
 • hàm của mèo chỉ có thể chuyển động lên xuống, không thể di chuyển qua lại để nghiền thực vật
 • nước bọt ít và không có amylase để phân hủy tinh bột hay đường mantôzơ
 • manh tràng không phát triển, ruột non ngắn => phù hợp để tiêu hóa động vật

Vì vậy mèo ăn cơm không phù hợp với cơ thể, hệ tiêu hóa của mèo.

Răng mèo
Răng mèo nhọn để cắt thịt. Mèo ăn chay là không phù hợp

b. Mèo không thể tiêu hóa carbonhydrate

Thành phần chủ yếu của cơm trắng là carbonhydrate; mà về cơ bản, carbonhydrate chính là đường. Carbonhydrate khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ được hấp thụ ở ruột, sau đó đi vào gan và được chuyển hóa thành glycogene (thành phần chủ yếu của đường glucose) .

Tuy nhiên, mèo là loài ăn thịt. Mặc dù có thể sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng, nhưng mèo không có enzym tiêu hóa để phân hủy một lượng lớn carbohydrate như các loài khác. Cơ thể mèo tapilu là một cỗ máy chuyển hóa protein và chất béo.

mèo bị tiểu đường
Mèo tây có ăn được cơm không, mèo anh lông ngắn ăn cơm được không?

Mèo tiêu hóa carbs kém hiệu quả hơn các động vật khác vì chúng chỉ có một lượng nhỏ các enzym tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa carbs.

 • Mèo có mức amylase thấp trong tuyến tụy của chúng. Amylase giúp phân hủy carbs.
 • Mô tụy của mèo có hoạt tính maltase thấp. Maltase giúp phân hủy maltose thành glucose (đường).
 • Có rất ít hoạt động của lactase hoặc sucrase trong mô tụy. Lactase là enzyme cần thiết để xử lý đường lactose (có trong sữa bò) và sucrase là enzyme xử lý đường sucrose.
 • Các enzym Maltase, Isomaltose và sucrase có trong ruột non, nhưng hoạt tính thấp.

Như bạn có thể thấy, mèo không có khả năng tiêu hóa nhiều carbs như cách chó hay con người chúng ta ăn cơm. Mèo vẫn có thể tiêu hóa carbs khi chúng ăn ít và ăn loại carbs phù hợp.

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu mèo tiêu thụ hơn 7g glucose trên mỗi kg trọng lượng cơ thể (hoặc nếu hơn 36% bữa ăn có chứa sucrose), thì các tác dụng phụ có thể là đáng kể. Những tác dụng phụ này bao gồm chướng bụng, đầy hơi, thờ ơ và tiêu chảy, có khả năng dẫn đến mất nước. Bạn có thể dễ dàng thấy mèo ăn cơm bị tiêu chảy, ói…Đây là tác dụng phụ của việc mèo ăn nhiều cơm.

c. Không đủ năng lượng

Protein là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo. Trên thực tế, nó là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo. Mèo trưởng thành cần nhiều protein hơn theo tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn uống tapilu của chúng so với chó hoặc người. Chúng thường cần tối thiểu 26% protein trong chế độ ăn, trong khi chó trưởng thành cần 12% và con người là 8%.

làm đồ ăn cho mèo

Chúng ta thường có xu hướng cho mèo ăn cơm ít đồ ăn để mèo no lâu, để tiết kiệm… Tuy nhiên điều này sẽ khiến mèo không có đủ năng lượng. Không giống như các loài khác, men gan của mèo liên tục phá vỡ protein để tạo năng lượng và duy trì mức đường huyết. Khi mèo không nhận đủ protein trong chế độ ăn – ngay cả khi có các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như carbohydrate, – cơ thể chúng bắt đầu phá vỡ mô cơ của chúng để đáp ứng nhu cầu về protein và axit amin.

d. Gây rối loạn tiêu hóa

Hầu hết mèo ăn cơm được miễn là chúng được tiêu thụ vừa phải. Hàm lượng carbonhydrate trong bữa ăn của mèo chỉ nên chiếm 1 – 2%. Nếu tiêu thụ quá nhiều carbohydrate, nó có thể đi qua ruột non và vào ruột kết, nơi nó sẽ lên men. Nếu carbs để lại lên men trong ruột kết, điều này sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh vật và có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Chướng bụng
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn dẫn đến bệnh nặng hơn

e. Tăng và nguy cơ tiểu đường

Mèo ăn nhiều cơm có tốt không? Nếu mèo ăn cơm quá nhiều, khi đó lượng đường trong gan vượt mức, carbohydrate thừa sẽ được chuyển thành mỡ thừa => mèo bị béo phì. Không những thế, carbonhydrate dư thừa còn khiến lượng đường trong máu tăng và mất nhiều thời gian để đào thải đường khỏi máu vì mèo thiếu các enzym gan cần thiết để xử lý glucose một cách hiệu quả.

Để giảm lượng đường trong máu, tuyến tụy sản sinh insulin => chuyển hóa carb thành chất béo dự trữ, đồng thời ra tín hiệu với cơ thể rằng đừng giải phóng lượng chất béo tapilu này.

mèo bị tiểu đường
Đo isulin cho mèo

Quá trình này dẫn đến việc cơ thể mèo giải phóng nhiều năng lượng rỗng, trong khi chất béo không hề bị đốt cháy. Khi mèo hấp thụ quá nhiều carbonhydrate, insulin được tiết ra liên tục để giảm lượng đường. Nhưng theo thời gian, tuyến tụy về cơ bản bị hao mòn và không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể => kháng insulin => sự tích tụ đường trong máu. Lúc này, mèo bị tiểu đường.

Nguy cơ này còn tăng cao hơn nữa, nếu mèo:

 • Nhiều tuổi: 7 – 10+
 • Giới tính: mèo đực có nhiều nguy cơ hơn
 • Mèo triệt sản
 • Corticosteroid / progestin
 • Ít/Không hoạt động
 • Di truyền – một khuynh hướng ở mèo Miến Điện

2. Một số câu hỏi/thắc mắc liên quan

– Mèo ăn cơm được có sao đâu? Mình tập cho mèo ăn cơm hoài?

Như mình đã nói ở trên, mèo có thể sử dụng carbohydrate (cơm) làm nguồn năng lượng, nhưng chúng không thể phân hủy phân hủy một lượng lớn carbohydrate như các loài khác. Chưa kê, carbs không phải là nguồn năng lượng chính mà mèo có thể dùng được. Cái nó cần là protein.

Tất nhiên là khi quá đói, mèo bắt buộc phải ăn; thậm chí một vài con mèo hoang tapilu phải ăn đất ăn đá ngoài đường. Quan trọng là thứ ăn được chưa chắc đã tốt cho nó.

thức ăn mèo
Mèo con ăn cơm được không? Mèo ăn cơm với gì?

Điều này cũng giống như cơ thể chúng ta vậy. Bạn có thể uống nước ngọt được, nhưng chưa chắc nó đã tốt cho bạn. Ngày nào bạn cũng uống nước ngọt 3 cữ thì liệu rằng nó có tốt hay không. Nó cũng giống như việc con mèo ăn cơm thường xuyên vậy. Bệnh tật sẽ không đến trong ngày 1 ngày 2 mà tích tụ qua thời gian.

– Mèo ăn cơm vẫn béo tốt?!

Mèo béo không có nghĩa là mèo khỏe. Mèo mập là do sự tích tụ mỡ do lượng carbonhydrate dư thừa chuyển hóa thành. Khi lượng carb trong gan vượt ngưỡng, chúng sẽ chuyển thành chất béo. Chưa kể, chất béo sẽ không được đốt để làm năng lượng, mà thay vào đó cơ thể sẽ dùng carb để làm nguyên liệu tapilu.

con mèo ăn cơm
Mèo ăn cơm có mập không?

Khi nạp quá nhiều carb, lượng đường trong máu sẽ tắng => insuline tiết ra để giảm lượng đường xuống => mèo có cảm giác đói bụng (1 đến hai giờ sau bữa ăn). Khi tình trạng này diễn ra trong 1 thời gian dài, mèo của bạn sẽ bắt đầu sụt cân. Để có được năng lượng cần thiết, cơ thể chuyển sang các nguồn thay thế, phá vỡ chất béo và protein, các mô cơ để nuôi các tế bào thiếu glucose. Sự cố này dẫn đến việc giảm cân, mặc dù con mèo ăn cơm nhiều và vẫn có cảm giác ngon miệng.

– Mèo ăn hạt vẫn bị tiểu đường

Carb ko chỉ có trong cơm mà còn có trong hạt nữa. Để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm, 1 số nhà sản xuất thường thêm các loại ngũ cốc, khoai tây vào làm thành phần của hạt.

cho mèo ăn hạt hay pate
Mèo không chịu ăn cơm

Nếu bạn đi lượng một vòng ở shop thú cưng, bạn sẽ thấy rằng một số loại thức ăn cho mèo có chứa tới 55% carbohydrate. Hạ thức ăn khô cho mèo hầu như luôn có hàm lượng carb cao hơn pate. Hạt trung bình chứa khoảng 30-40% tinh bột, trong khi thức ăn ướt trung bình chứa 1-7% tinh bột. Điều này là do cần nhiều tinh bột hơn để tạo ra dạng hạt khô.

Chế độ ăn nhiều carb và ít protein không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất của bệnh tiểu đường, còn có cả và tình trạng béo phì, lười vận động; hoặc mèo có thể mắc các bệnh làm cơ thể mèo ko sản xuất đủ insulin. Nhưng chúng là hai yếu tố quan trọng nhất tapilu mà chúng ta có thể kiểm soát được.

– Thú y kêu cho mèo ăn cơm

Nếu bạn nhìn vào ngành thú ý ở các nước phát triển thì bạn sẽ thấy là họ không khuyến khích cho con mèo ăn cơm. Thậm chí 1 số chỗ còn khuyên không cho mèo ăn hạt vì nó ít độ ẩm và nhiều carb. Rebecca Remillard, một chuyên gia dinh dưỡng thú y làm việc tại Trung tâm Y tế Động vật Angell MSPCA ở Boston, cũng nói rằng mèo chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ cơm (1 – 2%) thôi (chứ không phải ngày nào cũng cho nó ăn 3 bữa đầy cơm).

Nên cho mèo ăn cơm hay ăn hạt

Cá nhân mình thấy ngành thú y của Việt Nam cũng chưa thực sự tốt nữa. Và bạn không thể dựa vào 1, 2 chỗ nói nên cho mèo ăn cơm thì đánh đồng rằng toàn bộ thú y đều đồng ý như vậy. Bản thân mình nuôi mèo, khi nó bệnh cũng đưa đi 2, 3 chỗ thú y (toàn những chỗ được giới thiệu); và mỗi nơi thì nói 1 kiểu không giống nhau.

Vậy nên ko phải cứ thú y nói là tin liền. Bạn cần phải tìm hiểu, tham khảo ý kiến nhiều chỗ, nhiều nguồn nữa.

– Mèo ăn cơm bị nôn, tiêu chảy

Mèo ăn cơm tiêu chảy có thể do mèo ăn cơm quá nhiều nên rối loạn tiêu hóa, hoặc chúng bị dị ứng với carbonhydrate. Mặc dù hầu hết mèo có thể tiêu hóa tinh bột (nấu chín), nhưng một số nhỏ có thể không dung nạp hoặc dị ứng với một số loại ngũ cốc, ngũ cốc hoặc rau quả. Các triệu chứng bao gồm:

 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Da bị viêm hoặc ngứa
 • Chảy nước mắt
 • Thở khò khè / khó thở

3. Cách quản lý Carbs trong chế độ ăn của mèo

Mèo không nên ăn cơm? Carbohydrate không độc hại hoặc nguy hiểm cho mèo, nhưng chúng nên được tiêu thụ ở mức độ vừa đủ. Để đảm bảo mèo của bạn đang tiêu thụ một lượng carbs lành mạnh:

– Giảm bớt lượng cơm cho mèo ăn: Nếu bạn đang cho mèo ăn cơm ngày 2 – 3 bữa, mỗi bữa 1 bát cơm đầy và ít đồ ăn; thì bạn nên giảm lượng cơm xuống. Lương carb chỉ nên chiếm 1 – 2% trong khẩu phần ăn của mèo.

– Kiểm tra nhãn mác thức ăn cho mèo: Mặc dù rất ít nhà sản xuất in hàm lượng carbohydrate trên nhãn thức ăn cho mèo, nhưng bạn có thể kiểm tra. Đối với hạt cho mèo, hãy chọn sản phẩm chứa ít hơn 20 – 30% carbohydrate.

– Thay bằng thức ăn ướt: Nếu mèo ăn nhiều thức ăn khô hạt, hãy thử thay thế chúng bằng pate vì chúng chứa ít tinh bột hơn. Hoặc bạn có thể chuyển sáng cho mèo ăn thức ăn tươi, hoặc tự làm thức ăn cho mèo.

– Không cho mèo ăn thức ăn vặt của người: Không cho mèo ăn thức ăn thừa hoặc thức ăn vặt của người vì chúng có thể chứa đường sucrose, chất khó tiêu đối với mèo. Điều này bao gồm các món ngọt như bánh ngọt và bánh quy, cũng như mì ống và nước sốt thịt.

Kết

Mặc dù carbohydrate có thể khó tiêu hóa nhưng chúng vẫn có một vị trí nhỏ trong chế độ ăn của mèo. Mèo vẫn có thể tiêu hóa tinh bột hiệu quả hơn nếu chúng tiêu thụ chúng với lượng nhỏ và hợp lý với tình trạng riêng của từng con mèo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!