Cho con mèo ăn cơm: Nên hay không? Đúng hay sai?

Con mèo ăn cơm là 1 trong những hình ảnh quen thuộc của nhiều người nuôi mèo ở Việt Nam. Chúng ta thường cho mèo ăn cơm trộn chung với đồ ăn. Vậy mèo con ăn cơm được không?

1. Có nên cho con mèo ăn cơm không?

Thói quen đa số của những người nuôi mèo là cho chúng ăn cơm. Một số người sẽ cho mèo ăn cơm với cá thịt, số khác sẽ cho mèo ăn pate với cơm. Vậy con mèo ăn cơm có tốt không?

Thành phần chủ yếu của cơm trắng là carbonhydrate; mà về cơ bản, carbonhydrate chính là đường. Carbonhydrate khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ được hấp thụ ở ruột, sau đó đi vào gan và được chuyển hóa thành glycogene (thành phần chủ yếu của đường glucose) .

Tuy nhiên, mèo là loài ăn thịt. Mặc dù có thể sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng tapilu, nhưng mèo không có enzym tiêu hóa để phân hủy một lượng lớn carbohydrate như các loài khác. Cơ thể mèo là một cỗ máy chuyển hóa protein và chất béo.

mèo bị tiểu đường
Mèo tây có ăn được cơm không

Khi lượng đường trong gan vượt mức, carbohydrate thừa sẽ được chuyển thành mỡ thừa => mèo bị béo phì. Không những thế, carbonhydrate dư thừa còn khiến lượng đường trog máu tăng. Để giảm lượng đường trong máu, tuyến tụy sản sinh insulin => chuyển hóa carb thành chất béo dự trữ, đồng thời ra tín hiệu với cơ thể rằng đừng giải phóng lượng chất béo tapilu này.

Quá trình này dẫn đến việc cơ thể mèo giải phóng nhiều năng lượng rỗng, trong khi chất béo không hề bị đốt cháy. Khi mèo hấp thụ quá nhiều carbonhydrate, insulin được tiết ra liên tục để giảm lượng đường. Nhưng theo thời gian, tuyến tụy về cơ bản bị hao mòn và không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể => kháng insulin => sự tích tụ đường trong máu. Lúc này, mèo bị tiểu đường.

2. Một số câu hỏi/thắc mắc liên quan

– Mèo ăn được cơm có sao đâu?

Như mình đã nói ở trên, mèo có thể sử dụng carbohydrate (cơm) làm nguồn năng lượng, nhưng chúng không thể phân hủy phân hủy một lượng lớn carbohydrate như các loài khác. Khi quá đói, chúng bắt buộc phải ăn; thậm chí một vài con mèo hoang tapilu phải ăn đất ăn đá ngoài đường. Quan trọng là thứ ăn được chưa chắc đã tốt cho nó.

thức ăn mèo

Điều này cũng giống như cơ thể chúng ta vậy. Bạn có thể uống nước ngọt được, nhưng chưa chắc nó đã tốt cho bạn. Ngày nào bạn cũng uống nước ngọt 3 cữ thì liệu rằng nó có tốt hay không. Nó cũng giống như việc con mèo ăn cơm thường xuyên vậy. Bệnh tật sẽ không đến trong ngày 1 ngày 2 mà tích tụ qua thời gian.

– Mèo mình ăn cơm vẫn béo tốt?!

Mèo béo không có nghĩa là mèo khỏe. Mèo mập là do sự tích tụ mỡ do lượng carbonhydrate dư thừa chuyển hóa thành. Khi lượng carb trong gan vượt ngưỡng, chúng sẽ chuyển thành chất béo. Chưa kể, chất béo sẽ không được đốt để làm năng lượng, mà thay vào đó cơ thể sẽ dùng carb để làm nguyên liệu tapilu.

con mèo ăn cơm
Mèo ăn nhiều cơm có tốt không?

Khi nạp quá nhiều carb, lượng đường trong máu sẽ tắng => insuline tiết ra để giảm lượng đường xuống => mèo có cảm giác đói bụng (1 đến hai giờ sau bữa ăn). Khi tình trạng này diễn ra trong 1 thời gian dài, mèo của bạn sẽ bắt đầu sụt cân. Để có được năng lượng cần thiết, cơ thể chuyển sang các nguồn thay thế, phá vỡ chất béo và protein để nuôi các tế bào thiếu glucose. Sự cố này dẫn đến việc giảm cân, mặc dù con mèo ăn cơm nhiều và vẫn có cảm giác ngon miệng.

– Mèo ăn hạt vẫn bị tiểu đường

Carb ko chỉ có trong cơm mà còn có trong hạt nữa. Để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm, 1 số nhà sản xuất thường thêm các loại ngũ cốc, khoai tây vào làm thành phần của hạt.

cho mèo ăn hạt hay pate
mèo anh có ăn cơm được không

Chế độ ăn nhiều carb và ít protein không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất của bệnh tiểu đường, còn có cả và tình trạng béo phì, lười vận động; hoặc mèo có thể mắc các bệnh làm cơ thể mèo ko sản xuất đủ insulin. Nhưng chúng là hai yếu tố quan trọng nhất tapilu mà chúng ta có thể kiểm soát được.

– Thú y kêu cho ăn cơm

Nếu bạn nhìn vào ngành thú ý ở các nước phát triển thì bạn sẽ thấy là họ không khuyến khích cho con mèo ăn cơm. Thậm chí 1 số chỗ còn khuyên không cho mèo ăn hạt vì nó ít độ ẩm và nhiều carb. Rebecca Remillard, một chuyên gia dinh dưỡng thú y làm việc tại Trung tâm Y tế Động vật Angell MSPCA ở Boston, cũng nói rằng mèo chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ cơm thôi (chứ không phải ngày nào cũng cho nó ăn 3 bữa đầy cơm).

Nên cho mèo ăn cơm hay ăn hạt

Cá nhân mình thấy ngành thú y của Việt Nam cũng chưa thực sự tốt nữa. Và bạn không thể dựa vào 1, 2 chỗ nói nên cho mèo ăn cơm thì đánh đồng rằng toàn bộ thú y đều đồng ý như vậy. Bản thân mình nuôi mèo, khi nó bệnh cũng đưa đi 2, 3 chỗ thú y (toàn những chỗ được giới thiệu); và mỗi nơi thì nói 1 kiểu không giống nhau.

Vậy nên ko phải cứ thú y nói là tin liền. Bạn cần phải tìm hiểu, tham khảo ý kiến nhiều chỗ, nhiều nguồn nữa.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!