Thỏ ăn những gì, cho thỏ ăn gì là tốt nhất?

Đối với những bạn mới nuôi thỏ, thỏ ăn gì là một trong những nỗi băn khăng lớn nhất. Thỏ thích ăn gì và thỏ nên ăn gì là hai việc hoàn toàn khác nhau. Vì hệ tiêu hóa của thỏ rất nhạy cảm nên điều quan trọng là phải biết thỏ ăn được những gì.

1. Cho thỏ ăn gì? Thức ăn của thỏ là gì?

Con thỏ ăn gì? Thỏ là động vật ăn cỏ, nghĩa là chúng ăn thực vật. Cơ thể của chúng được “xây dựng” cho một chế độ ăn bao gồm chủ yếu là một lượng lớn cỏ và lá cây, cũng như một số loại hoa và trái cây.

Nuôi thỏ cho ăn gì? Thức ăn của thỏ gồm những gì? Chế độ ăn của thỏ phải bao gồm thức ăn hạt chất lượng tốt, cỏ khô tươi (cỏ đuôi mèo, cỏ khô khác hoặc cỏ yến mạch), nước và rau củ quả tươi. Những thứ khác đều là đồ ăn vặt và nên hạn chế cho thỏ ăn nhiều.

a. Cỏ khô

– Thỏ ăn gì tốt nhất? Chất xơ rất quan trọng đối với chức năng bình thường của hệ tiêu hóa ở thỏ. Cỏ khô và rau tươi nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn cho thỏ nhà. Đây là phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của thỏ.

– Lợi ích của cỏ khô:

 • Giàu vitamin, khoáng chất và protein
 • Cỏ khô giữ cho hệ thực vật trong manh tràng ở trạng thái cân bằng – giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
 • Động tác nhai cỏ khô lặp đi lặp lại, nhanh chóng giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Điều này cũng giúp cho thỏ bớt nhai các đồ vật khác trong nhà của bạn.
 • Là thành phần chính của nhu cầu dinh dưỡng
 • Giúp ngăn ngừa tắc nghẽn lông (đặc biệt quan trọng đối với Angora và các giống thỏ lông dài)
 • Đáp ứng nhu cầu ăn vặt và nhai tự nhiên
 • Khuyến khích các hành vi tự nhiên như kiếm ăn và chăn thả, có thể làm giảm sự buồn chán, tăng cường hoạt động và mang lại cảm giác an toàn

Hãy đảm bảo rằng cỏ khô luôn luôn có sẵn cho thỏ của bạn.

Thỏ ăn gì
Thỏ ăn gì – Thức ăn của thỏ trắng

– Hơn nữa, cỏ khô giúp tạo cảm giác no trong dạ dày của thỏ để ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều và béo phì. Bạn nên cho thỏ ăn nhiều loại cỏ khác nhau, từ hai loại trở lên. Nếu có thể, bạn hãy cho thỏ ăn cỏ khô phơi nắng thay vì cỏ khô bán trên thị trường vì nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Thỏ ăn cỏ gì: bạn có thể cho thỏ ăn cỏ đuôi mèo hoặc cỏ yến mạch, cỏ lúa mạch đen, lúa mạch và cỏ Bermuda

– Nếu bạn chỉ cho thỏ ăn thức ăn thỏ công nghiệp (dạng viên/hạt), chúng có thể béo phì và tăng khả năng mắc các vấn đề tiêu hóa. Mặc dù trong thức ăn thỏ dạng viên có một số chất xơ, nhưng nó được nghiền mịn và gần như không kích thích chức năng đường ruột giống như chất xơ có trong cỏ khô.

Thỏ ăn gì – Nuôi thỏ con ăn gì

Tuy nhiên, việc bổ sung một số đồ ăn cho thỏ dạng viên sẽ làm tăng thêm sự cân bằng cho chế độ ăn uống của thỏ nếu chúng là loại kén ăn.

– Một số con thỏ có thể không ăn nhiều cỏ khô lúc đầu, nhưng bằng cách thêm cỏ khô tươi một vài lần một ngày và giảm số lượng hạt xuống, chúng sẽ đủ đói để ăn cỏ khô.

Lưu ý:

– Theo Hiệp hội thỏ nhà, bạn nên cho thỏ con ăn cỏ linh lăng cho đến khi chúng được 6 – 7 tháng tuổi. Tiếp đến hãy cho chúng ăn cỏ khô xen kẽ với cỏ linh lăng; sau đó giảm dần cỏ linh lăng cho đến khi chúng chỉ ăn cỏ khô khi được 1 tuổi.

– Cỏ linh lăng có hàm lượng canxi và protein cao hơn và ít chất xơ hơn cỏ khô, và có thể gây ra vấn đề ở thỏ trưởng thành, mặc dù thỏ có thể thích cỏ linh lăng hơn. Nếu thỏ trưởng thành của bạn đã quen với cỏ linh lăng, hãy thử trộn cỏ linh lăng với cỏ khô để bắt đầu và giảm dần lượng cỏ linh lăng xuống.

Thỏ ăn gì
Thỏ không nên ăn gì: cỏ khô họ đậu

– Không nên dùng cỏ khô họ đậu vì chúng có nhiều calo, canxi và protein hơn mức yêu cầu của thỏ nuôi thông thường và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và béo phì. Không nên trộn cỏ khô và cỏ họ đậu vì thỏ có thể chỉ chọn cỏ khô thuộc họ đậu và điều này sẽ dẫn đến quá tải calo.

– Không cho rơm ăn vì rơm không có chất dinh dưỡng và sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng nếu nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn của chúng

b. Rau

– Một phần quan trọng khác trong chế độ ăn của thỏ là các loại rau. Tùy thuộc vào kích thước của thỏ, nên cho 270 – 540gr rau tươi mỗi ngày.

– Thực phẩm xanh có tất cả các lợi ích dinh dưỡng tương tự như cỏ khô, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và cũng cung cấp nước cho chế độ ăn. Điều này rất quan trọng vì thỏ không phải lúc nào thỏ cũng uống đủ lượng nước.

– Rau xanh phù hợp với mọi lứa tuổi của thỏ. Nếu có thể, bạn nên mua thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng các loại thực phẩm xanh và đảm bảo rửa sạch tất cả các loại rau trước. Nên cho thỏ ăn ít nhất 3 loại rau xanh mỗi ngày để đảm bảo khẩu phần ăn cân đối.

Thỏ ăn gì
Thỏ thích ăn rau gì

– Không nên cho thỏ ăn cùng một loại rau suốt từ tuần này sang tuần khác, nếu có thể, hãy trộn lẫn chúng lại với nhau. Ví dụ, nếu bạn cho rau mùi tây vào tuần này, sau đó bỏ nó ra khỏi chế độ ăn trong tuần tới và sử dụng thứ khác. Xoay vòng rau xanh cũng sẽ mang lại cho chú thỏ của bạn sự đa dạng về hương vị, kết cấu và dinh dưỡng.

Thỏ ăn rau gì? Các loại rau có thể cho thỏ ăn gồm: cà rốt, ngọn cà rốt, rau mùi tây, bông cải xanh, rau cải thìa, cải xanh, rau bồ công anh, rau củ cải xanh, rau diếp xoăn, xà lách romaine, cải xoăn và rau bina.

– Thỏ không nên ăn rau nào?

 • Cải xoăn, rau bina và cải xanh có nhiều oxalat nên hạn chế cho thỏ ăn.
 • Đậu, súp lơ, bắp cải và khoai tây có thể gây ra vấn đề.
 • Xà lách icebur Mỹ hầu như không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây tiêu chảy.
 • Tránh dùng cây đại hoàng vì nó độc đối với thỏ.

– Bạn có thể cho thỏ ăn rau vào khoảng 12 tuần tuổi, với số lượng nhỏ và mỗi lần một ít. Khi thêm nhiều loại rau hơn, hãy để ý xem thỏ có bị tiêu chảy không; và ngưng loại rau được bổ sung gần đây nhất nếu điều này xảy ra.

Thỏ ăn gì chết: cây đại hoàng

– Nếu thỏ đã quen với việc ăn thức ăn hạt thì bạn nên thay đổi dần dần để hệ tiêu hóa của chúng có thời gian điều chỉnh. Mỗi lần chỉ bổ sung một loại rau mới vào khẩu phần ăn để nếu thỏ bị tiêu chảy hoặc các vấn đề khác thì có thể biết được loại rau nào là nguyên nhân.

– Rau xanh rất tốt cho thận, bàng quang và đường tiêu hóa của thỏ. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ cho bé cưng của mình ăn rau xanh không, vì chúng không có đủ calo để duy trì trọng lượng cơ thể bình thường của thỏ.

c. Hoa quả

– Bạn cũng nên bao gồm trái cây và hoa qủa trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng cũng có thể được sử dụng như đồ ăn vặt hoặc một “phần thưởng” trong quá trình đào tạo thỏ. Trái cây và rau tốt cho sức khỏe hơn nhiều và chi phí thấp hơn nhiều so với thức ăn cho thỏ công nghiệp.

– Hãy tự tay cho thỏ ăn trái cây, điều này sẽ giúp phát triển mối quan hệ thân thiết giữa chú thỏ và bạn; và cũng để đảm bảo chú thỏ có cảm giác thèm ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến tăng cân hoặc làm rối loạn hệ tiêu hóa của thỏ. Vì vậy bạn nên cho ăn hoa quả với số lượng hạn chế. Lượng trái cây gần đúng để cho thỏ ăn là một thìa cà phê trên 0,9kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Bạn có thể cho chúng ăn một lần hoặc chia ra thành nhiều bữa trong ngày.

Thỏ ăn gì
Thỏ ăn quả gì

– Thỏ ăn trái cây gì? Các loại hoa quả bạn có thể cho thỏ bao gồm táo, dâu đen, việt quất, mâm xôi, anh đào, nam việt quất, cà rốt, ớt chuông xanh hoặc đỏ, xoài, đào, dứa và bí. Bạn cũng có thể cho hoa quả sấy khô ăn nhưng nên giảm xuống 1/3 lượng bình thường vì chúng rất cô đặc.

– Chuối và nho không được khuyến khích vì thỏ có thể bị nghiện những thức ăn này và không muốn ăn bất cứ thứ gì khác.

d. Thức ăn hạt

– Thức ăn hạt về cơ bản là thức ăn cho thỏ sinh sản, thức ăn cho thỏ nhanh lớn để làm thịt nên chúng có hàm lượng calo khá cao. Vì hạt không có cảm giác no như khi ăn cỏ khô, thỏ có thể ăn quá nhiều hạt, dẫn đến béo phì, dư thừa các chất dinh dưỡng và bị các vấn đề sức khỏe liên quan.

Hạt cũng không thúc đẩy quá trình mòn răng bình thường, và việc không nhai được có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi. Ăn hạt cũng dẫn đến vấn đề thiếu nước, khiến thỏ bị các bệnh đường tiết niệu.

Thỏ ăn gì
Cho Thỏ ăn gì để mập

– Tuy nhiên, hạt cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của thỏ, vì chúng giàu dinh dưỡng và cân đối. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế số lượng hạt trong khẩu phần ăn của thỏ; thay vào đó cho ăn nhiều rau tươi và cỏ khô hơn.

Hãy chọn loại thức ăn thỏ ngon hạt tươi, chất lượng tốt. Hãy chọn loại hạt cho thỏ chứa tối thiểu 20-25% chất xơ, khoảng 14% protein (không chứa protein động vật) và ít hơn 1% canxi đối với hầu hết thỏ nhà (thỏ đã triệt sản).

Nuôi Thỏ ăn gì

– Đối với thỏ trưởng thành, số lượng cần được quy định cẩn thận tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng của thỏ. Theo quy định, cho khoảng 30gr hạt cho thỏ 2 – 3kg, 60gr cho thỏ 3,5 – 4,5kg và 85gr cho thỏ 5 – 6,8kg. Thỏ con có thể được cho ăn hạt một cách tự do và sau đó lượng thức ăn có thể giảm xuống còn 60gr cốc trên 2,7kg trọng lượng cơ thể vào khoảng 6 tháng tuổi.

e. Đồ ăn vặt cho thỏ

– Đối thỏ trưởng thành nặng 2,7kg (1 đến 5 năm tuổi), bạn nên cho ăn 2 muỗng canh trái cây tươi mỗi ngày. Các loại đồ ăn vặt được bán trong các cửa hàng vật nuôi thường không cần thiết và trong một số trường hợp có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho chúng do hàm lượng carbohydrate hoặc đường cao.

– Ngoài ra, bạn có thể cung cấp cho thỏ các cành cây từ cây táo hoặc cây liễu (không có thuốc trừ sâu) hoặc các loại gỗ an toàn khác để chúng nhai.

2. Cho thỏ ăn gì là tốt nhất theo từng giai đoạn

a. Thỏ con ăn những gì

– Thỏ con mới đẻ ăn gì? Thỏ sơ sinh đến 3 tuần: cho uống sữa mẹ

– Thỏ 1 tháng tuổi ăn gì? Từ 3 đến 4 tuần: sữa mẹ, cỏ linh lăng và thức ăn viên

– Thỏ 2 tháng tuổi ăn gì? 4 đến 7 tuần: sữa mẹ, cỏ linh lăng và hạt

– 7 tuần đến 7 tháng: hạt (cho ăn thoải mái), cỏ khô (cho ăn thoải mái) (cộng với 12 tuần bên dưới)

– 12 tuần – cho ăn rau (mỗi lần một ít, số lượng dưới 14gram.)

Thỏ ăn gì uống gì – Thỏ con sơ sinh uống sữa mẹ là tốt nhất

b Thỏ từ 7 tháng đến 1 năm tuổi

– Giới thiệu cỏ khô đuôi mèo, cỏ khô, cỏ yến mạch, và các loại cỏ khô khác

– Giảm cỏ linh lăng

– Giảm thức ăn hạt xuống 60gr đối với 2,7kg của trọng lượng cơ thể

– Tăng dần rau hàng ngày, đảm bảo rằng thỏ của bạn có thể hấp thụ được

– Khẩu phần trái cây hàng ngày không quá 28 – 56gr trên 2,7kg trọng lượng cơ thể

c. Thỏ trưởng thành từ 1 đến 5 năm tuổi

– Cỏ khô: 75-80% khẩu phần ăn: cỏ đuôi mèo, cỏ khô, cỏ yến mạch

– Hạt: 15% khẩu phần ăn (30 – 60gr trên 2,7kg trọng lượng cơ thể)

– Rau: 5-15% khẩu phần (tối thiểu 270gr rau cắt nhỏ trên 2,7kg trọng lượng cơ thể), luôn đưa từ từ các loại rau xanh vào chế độ ăn để đảm bảo thỏ có thể hấp thu được

– Khẩu phần trái cây hàng ngày không quá 2 thìa cơm trên 2,7kg trọng lượng cơ thể.

– Đồ ăn vặt: 0-5% khẩu phần ăn. Nếu cho quá nhiều đồ ăn vặt, thỏ sẽ không muốn ăn các loại thực phẩm lành mạnh khác nữa.

Thỏ thích ăn gì nhất

d. Thỏ trên 6 năm tuổi

– Nếu thỏ có cân nặng vừa phải, hãy tiếp tục chế độ của thỏ trưởng thành

– Những con thỏ già, ốm yếu có thể cần thức ăn hạt (không hạn chế) để tăng trọng lượng. Cỏ linh lăng có thể được cung cấp cho thỏ nhẹ cân, nhưng chỉ khi chúng có lượng canxi ở mức bình thường. Nếu có thể, hãy kiểm tra máu hàng năm với thỏ già.

3. Một số lưu ý về thức ăn cho thỏ nuôi

– Thỏ ăn cái gì? Bất cứ thứ gì khác ngoài cỏ khô, rau và hạt đều được coi là thức ăn bổ sung và cần được cho thỏ ăn với lượng vừa phải. Hệ tiêu hóa của thỏ rất dễ bị rối loạn nghiêm trọng nếu chế độ ăn uống không phù hợp.

– Thức ăn thỏ kiểng dạng hạt chỉ nên dùng như một phần nhỏ trong khẩu phần ăn của thỏ. Thỏ có thể ăn quá nhiều hạt, dẫn đến béo phì. Lý tưởng nhất là thức ăn viên thương mại chỉ nên chiếm 10% khẩu phần ăn của thỏ.

– Luôn chuẩn bị nước sạch cho thỏ của bạn và thay nước hàng ngày. Dụng cụ chứa nước bẩn có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn. Bạn có thể sử dụng một chai nước hoặc một cái bát nặng gắn vào lồng để tránh bị lật.

Cách cho thỏ ăn uống

– Không nên cho thỏ ăn gì? Thỏ kiêng ăn gì? Các loại thực phẩm mà bạn hoàn toàn nên TRÁNH cho thỏ ăn:

 • các loại thực phẩm giàu tinh bột và chất béo: như đậu, bánh mì, ngũ cốc, sô cô la, ngô, các loại hạt, yến mạch, đậu Hà Lan, đường tinh luyện, hạt, lúa mì hoặc bất kỳ loại ngũ cốc nào khác.
 • các sản phẩm nhiều đường gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại dẫn đến khí hư hoặc rối loạn tiêu hóa.
 • Sữa chua, bỏng ngô, bánh mì, bánh quy giòn, quả hạch hoặc trái cây khô có thêm đường.

– Cũng không cần thiết phải cho thỏ ăn vitamin hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng khác vì chúng sẽ tiêu thụ nó trong khẩu phần ăn nếu được cho ăn đúng cách. Việc lạm dụng các chất bổ sung này có thể dẫn đến các vấn đề y tế nghiêm trọng.

4. Kết luận thỏ ăn gì

– Thỏ ăn những gì: cỏ khô, rau xanh, trái cây, hạt và một số loại cành cây. Nếu bạn cho thỏ ăn hạt hãy cho ít thôi. Thay thế rau cho các món ăn có đường, tăng lượng cỏ khô và đa dạng hóa các loại.

– Dinh dưỡng sẽ không ngăn ngừa được bệnh tật, nhưng dinh dưỡng tốt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Có một mối liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn uống và bệnh răng miệng ở thỏ. Hầu hết những con thỏ trưởng thành khỏe mạnh đều ít hoặc không ăn thức ăn nhiều calo.

Thỏ ăn gì

– Nhu cầu chất dinh dưỡng của thỏ thay đổi theo các chu kỳ. Việc thỏ mang thai, cho con bú, giảm cân quá mức, tuổi già, bệnh tật, hoặc béo phì đều làm thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Nên việc điều chỉnh thức ăn cho thỏ mang thai, thức ăn cho thỏ đẻ là cần thiết.

Nhu cầu chất dinh dưỡng còn thay đổi theo kích thước cơ thể. Các giống thỏ cụ thể như Angoras (và các giống lông dài khác), Rexes và Giant đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt.

Hy vọng bài viết đã giải tỏa thắc mắc cho thỏ ăn gì của bạn!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.