Nếu con mèo biết nói, chúng sẽ nói với bạn 14 điều bạn không tưởng nổi

Thật khó để có thể hiểu lũ mèo muốn gì. Nếu con mèo biết nói chuyện, chúng sẽ nói với bạn 14 điều dưới đây! Những điều tưởng như bình thường nhưng lại rất quan trọng.

1. Tao nghe thấy tiếng mày gọi, nhưng éo quan tâm

Nếu con mèo biết nói tiếng người, điều đầu tiên chúng sẽ nói là:

Biết rồi, biết rồi, kêu hoài kêu mãi! Tao hiểu và nghe thấy mày gọi tên tao. Nhưng mà tao méo quan tâm, khi nào thích thì tao sẽ trả lời.

Mèo thính hơn chúng ta gấp 5 lần. Trên tai của mèo có chứa 32 cơ bắp giúp chúng có thể điều khiển và xoay xoay tai theo ý mà chúng muốn. Đồng thời, tai mèo như một bộ phận radar, giúp chúng phát hiện chính xác nơi đang phát ra tiếng ồn tăng độ nhạy thính giác của chúng từ 15 – 20%. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự thật tai mèo để biết được khả năng nghe của chúng phi thường ra sao.

Điều này có nghĩa là mèo nghe và hiểu bạn gọi tên của chúng. Nhưng đơn giản là chúng méo quan tâm. Khi nào thích thì chúng sẽ trả lời, còn nếu không thì chúng chỉ việc giả điếc và lờ đi bạn là xong.

2. Tao kêu grừ grừ không có nghĩa là hạnh phúc

Nếu con mèo biết nói:

Tao không kêu  grừ grừ chỉ vì hạnh phúc không đâu. Hãy động não thêm nữa đi sen.

Mèo kêu grừ grừ có thể biểu hiện sự hài lòng, nhưng cũng có thể là sự đau đớn, lo lắng hoặc chỉ đơn giản là chúng đang dụ bạn cho chúng ăn. Kelly Morgan, giảng viên tại Trung tâm Thú y Chicago của Đại học Illinois, ví tiếng kêu grừ grừ của mèo như một nụ cười.

con mèo biết nói
Con mèo nói chuyện

Người ta cười khi hạnh phúc, khi họ không thoải mái hoặc khi họ muốn điều gì đó. Điều này tương tự như tiếng grừ grừ của mèo vậy. Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo khi chúng kêu grừ grừ. Những manh mối nhỏ như tư thế và sự căng thẳng có thể giúp bạn hiểu về mèo và tâm trạng chung của chúng.

Ngoài tiếng grừ grừ, mèo còn kêu thêm rất nhiều tiếng khác nhau, và mỗi cái có một ý nghĩa riêng của chúng. Để hiểu được mèo muốn nói gì, bạn nên đọc thêm ý nghĩa âm thanh của mèo kêu.

3. Tao chủ yếu lấy nước từ thức ăn

Mèo không tự đi uống nước như các loài động vật khác, vì tổ tiên của chúng lấy phần lớn chất lỏng thông qua thức ăn. Hãy đảm bảo mèo của bạn được cung cấp đủ nước, thông qua thức ăn hoặc từ tô nước bên ngoài.

Nếu không uống đủ nước, chúng rất dễ bị bệnh, đặc biệt nếu thức ăn chủ yếu của chúng là hạt. Để kích thích mèo uống nước, bạn có thể làm theo các cách giúp mèo uống nước nhiều hơn sau.

4. Tao là động vật ăn thịt

Nếu con mèo biết nói, khi nhìn vào chén cơm của mình, con mèo nói với bạn rằng:

Thịt, thịt, thịt!!! Tao cần thịt, thịt là thành phần thiết yếu và phải chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của tao, chứ không phải tinh bột.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng cần phải có thịt trong bữa ăn hàng ngày. Chúng yêu cầu nhiều protein hơn và ít carbohydrate hơn nhiều so với động vật ăn tạp. Trong tự nhiên, tổ tiên của chúng hấp thụ hầu hết ngũ cốc và carbohydrate từ hệ tiêu hóa của con mồi của chúng.

5. Hộp carton là chân ái, những thứ khác đều là phù du

Nếu con mèo biết nói:

Mày lại tốn tiền mua ba cái vớ vẩn gì vậy sen?! Tao cũng chỉ xài 2, 3 lần thôi. Với tao, hộp carton mới là chân ái, những thứ khác đều là tạm bợ.

Cho dù bạn có mua bao nhiêu cái nệm đẹp, mua những cái giường ngủ đắt tiền cho nó đi chăng nữa thì mèo vẫn sẽ thích một cái hộp carton hơn. Chúng sẽ chui vào một cái hộp carton bất kể nó nhỏ như thế nào. Vậy tại sao lại như vậy? Bạn có thể tìm hiểu lý do mèo lại thích hộp carton theo bài viết sau đây. Đối với mèo, hộp carton giống như thiên đường vậy!

Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo

6. Tao thích phóng đại mức độ đói của mình

Nếu con mèo biết nói:

Cho tao ăn, cho tao ăn, cho tao ăn. (Mặc dù mình chả đói đến mức như thế).

Mèo là bậc thầy trong việc giả vờ. Chúng rất tuyệt khi giả vờ rằng mình cực kỳ đói, mặc dù thật chất là chúng chả đói đến mức đó. Hoặc chúng bị hội chứng Polyphagia. Chúng biết rằng chỉ cần lẩn quẩn quấn quanh chân bạn và kêu meo meo thì tự dưng sẽ có thức ăn tới mồm. Kinh nghiệm đã dạy chúng điều đó. Và khi có thức ăn, bạn đã không còn “giá trị lợi dụng” nữa.

Đó là lý do vì sao mà mèo dễ bị béo phì. Và điều này không tốt chút nào, tình trạng béo phì thừa cân có thể gây ra bệnh tiểu đường, viêm khớp, cao huyết áp bệnh tim và thậm chí là ung thư. Bạn có thể tìm đọc Tác hại khi nuôi mèo béo phì trên website của chúng tôi để hiểu rõ hơn tầm quan trong khi mèo ở đúng số ký lý tưởng.

8. Mày là 1 con mèo vô dụng

Nếu con mèo biết nói:

Mày đúng là một con mèo vô dụng và hậu đậu. Có mỗi việc đi đứng thôi mà cũng vấp phải bọn tao; người thì dơ bẩn; thấy chuột với gián thì cứ la làng lên, bắt thì không bắt. Cái gì cũng phải đến tay tụi tao, rõ chán!

Theo nhà nhân chủng học, Tiến sĩ John Bradshaw, loài mèo coi con người là những con mèo to xác, vô dụng, và do đó chúng sẽ đối xử với bạn y như vậy. Mèo ịn đít vào mặt bạn như một cách chào hỏi thông thường của loài mèo. Chúng muốn giúp cho bạn ăn và tắm cho bạn vì kỹ năng của mèo của bạn thiếu thốn một cách đáng sợ. Đó là lý do vì sao chúng liếm bạn, chui vào toilet cùng bạn và thỉnh thoảng mang cho bạn những con vật đã chết.

Khi tao ịn đít vào mặt mày, tha chuột chết gián chết vào phòng, hay khi tau gào thét đòi vào toilet chung với mày; tất cả đều là cách mà tao thể hiện tình yêu. Cho nên, hãy trân trọng điều đó đi.

Nếu con mèo biết nói:
Con mèo nói tiếng người

9. Tao cũng biết ghen tuông

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chó có thể ghen tị, vì vậy mèo có thể cũng vậy. Đối với cả hai loài, ghen tuông là một cảm xúc nhất thời mà chúng trải qua khi thấy một cá thể khác đang thu hút sự chú ý từ bạn mà chúng đang khao khát. Tuy nhiên, chó mèo không nhớ mình đã ghen khi khoảnh khắc trôi qua.

Chó, mèo có khái niệm giới hạn về thời gian: chúng có thể học cách phân biệt giữa các khoảng thời gian khác nhau nhưng chỉ khi những khoảng thời gian này được giới hạn trong một vài giây. Nghĩ lại xa hơn về quá khứ có lẽ là điều vượt quá khả năng của chúng.

10. Tao khoe bụng không có nghĩa là muốn bị chạm vào

Nếu con mèo biết nói:

Bụng nè, bụng nè, sờ đi sen, rờ đi sen. Ahihi (Mày thử đụng vô bụng tao coi, tao táp cho mấy tạp không trượt phát nào)

Nơi dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể mèo là phần bụng mềm của chúng. Mèo có thể cho bạn xem bụng của chúng; đó là dấu hiệu của sự hài lòng và an toàn thư giãn khi có mặt bạn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn “được phép” đụng vào bụng chúng. Hãy tôn trọng không gian cá nhân của mèo.

Nếu bạn muốn xoa bụng mèo, hãy tiếp cận một cách thận trọng nếu không bạn sẽ bị cắn cào. Nếu chú ý, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa việc khi nào chúng chỉ muốn khoe bụng, và khi nào chúng muốn mời bạn xoa bụng. Tốt nhất là bạn nên vuốt ve những bộ phận khác của mèo thay vì bụng của chúng. Bạn có thể tham khảo các cách vuốt mèo khiến chúng phê đến già để biết nên vuốt những chỗ nào của mèo.

11. Tao cần phải cào cấu

Nếu con mèo biết nói:

Chỗ này có vân gồ ghề, thích hợp để cào! Bộ sofa này mềm mềm, một chỗ mài móng lý tưởng.

Mèo cào là một hành động bắt buộc và tự nhiên. Chúng cào khi chúng thấy phấn khích, chẳng hạn như khi bạn đi làm về, sau khi chợp mắt và để giành lấy không gian của mình. Nếu không có chỗ cho hành vi tự nhiên và cần thiết này, mèo sẽ tìm nơi khác để thực hiện hành động bản năng này, chẳng hạn như sofa.

Và điều này không có nghĩa là chúng muốn làm hỏng đồ của bạn. Hãy cung cấp bàn cào móng cho mèo để chúng không cào vào đồ đạc của bạn. Nếu mèo vẫn cào vào đồ đạc khi bạn cung cấp cột cào, hãy thử những cách sau.

12. Tao cần mày dọn thau cát hàng ngày

Nếu con mèo biết nói:

Bm con sen, cái chỗ thúi hoắc này mà mày bắt tao ỉ đái mấy cữ. Mày biết cái chỗ này vừa thúi kít vừa thơm nồng cái thứ mày đổ vào, nó kinh khủng lắm không?! Mày mà không dọn tao đi ra nhà cho biết.

Mèo là loài sạch sẽ, bạn có thể thấy điều này qua việc chúng liếm láp và chải lông thường xuyên. Trong 1 ngày, việc ăn, ngủ và đi vệ sinh chiếm phần lớn thời gian của chúng. Vì vậy, mèo cần một khay cát sạch sẽ và không mùi. Bạn có biết mũi mèo thính hơn mũi chúng ta 16 lần. Điều này có nghĩa là chúng có thể ngửi thấy mùi thúi từ thau cát gấp nhiều lần chúng ta và trước chúng ta cả mấy ngày. Hãy dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo hàng ngày, nếu được, bạn có thể dùng bột khử mùi phân mèo để khử mùi khai tanh từ thau cát.

cách khử mùi phân mèo
Bạn có thể dùng thêm bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

13. Hãy luôn yêu thương tao

Nếu con mèo biết nói:

Cuộc sống của tao chỉ dài từ 10 – 15. Trong khoảng thời gian đó, hãy chăm sóc, yêu thương tao vào. Và đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ rơi tao; vì điều đó rất đau đớn.

Hãy quan tâm và chăm sóc mèo ngay cả khi chúng ốm đau bệnh tật hay khi chúng già đi. Giống như chúng ta, mèo không thể kiểm soát được hành vi và cơ thể của chúng khi về già. Vì vậy, hãy đừng la mắng hay càm ràm nếu chúng đi tè không đúng chỗ hay dây bẩn thức ăn ra nhà. Hãy học cách trân trọng và chăm lo cho mèo già vì chúng xứng đáng được như vậy.

14. Đừng buồn khi tao chết

Nếu con mèo biết nói:

Khi biết mình sắp chết, loài mèo tụi tao có xu hướng tìm chỗ trú ẩn cho riêng mình, và đợi chờ thời khắc ấy đến.

Loài mèo là bậc thầy trong việc che giấu nỗi đau. Khi mệt mỏi hay đau đớn, chúng sẽ tìm chỗ ẩn nấp; và khi biết mình sắp chết, chúng sẽ bỏ đi. Vào cuối vòng đời của một con mèo, bạn có thể nhận biết dấu hiệu kết thúc của mèo qua những thay đổi trong hành vi, đặc biệt việc chán ăn. Nhưng việc bỏ trốn mới là dấu hiệu rõ ràng và cụ thể nhất. Khi mèo cảm thấy yếu đuối, chúng có thể rút lui.

Bạn có thể đọc thêm các biểu biện mèo sắp chết để chuẩn bị cho mèo và bạn được tốt hơn.

Nếu mèo biết nói chuyện với người

Xin hãy tôn trọng điều đó vì mèo là giống loài độc lập và thích sự cô đơn. Chúng thích dành những giây phút cuối đời một mình, một cách bình lặng và tránh xa tất cả. Điều này có liên quan đến nguồn gốc của chúng. Mèo là một kẻ săn mồi cừ khôi trong tự nhiên, nhưng chúng cũng là con mồi của những động vật lớn hơn. Nếu cảm thấy bị đe dọa và không thể tự bảo vệ được mình, theo bản năng, chúng sẽ bỏ trốn và ẩn nấp.

Sự khác biệt giữa con người và loài mèo là chúng không hiểu cái chết theo cách của chúng ta. Chúng không sợ hãi cái chết như con người. Chúng không ngồi tâm sự với những con mèo khác về nỗi sợ, sự tiếc nuối, hoài niệm và những ước muốn dang dở. Với chúng, cái chết là một phần của tự nhiên.

Nếu con mèo biết nói:

Vì vậy, sen à, đừng quá đau buồn khi tao ra đi. Tao đã sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc bên mày. Sau này hãy nhận nuôi một con mồn lèo khác nhé, hãy cho chúng một mái nhà. Và cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng, meow yêu sen!

Trên đây là những điều mèo muốn nói với bạn nếu con mèo nói được. Hãy “lắng nghe” để thấu hiểu và yêu thương người bạn 4 chân của mình hơn nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!