Mèo cào móng như 1 bản năng, chúng thích thứ thô ráp, sần sùi và có vân

Đã bao nhiêu lần bạn đuổi lũ mèo cào cấu sofa, rèm cửa hay giấy dán tường? Cho dù bạn cố gắng ngăn chặn mèo cào bao nhiêu lần, chúng vẫn tiếp tục làm! Vậy tại sao mèo lại thích cào nhiều như vậy? Làm cách nào để ngăn mèo cào ghế sofa?

1. Vì sao mèo cào?

a. Mài móng

Mèo cào bằng móng trước của chúng bằng cách kéo chúng xuống dưới, trên bề mặt nằm ngang hoặc thẳng đứng.  Hành động này giúp mèo loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của móng vuốt để lộ một lớp móng tapilu mới sắc nhọn bên dưới.

b. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo cào móng cũng được dùng như một hình thức đánh dấu lãnh thổ với những con mèo khác. Mùi hương và các tuyến mồ hôi ở giữa lòng bàn chân trộn lẫn với nhau để tạo ra một mùi độc đáo. Khi móng vuốt được cào xuống bề mặt, mùi hương sẽ đọng lại, công với việc vỏ móng tróc ra; như một thông điệp về mùi hương và thị giác mạnh mẽ cho những con mèo khác.

Con mèo cào mạnh khi có sự hiện diện của chủ nhân hoặc những con mèo khác như một dấu hiệu của sự tự tin về lãnh thổ.

mèo cào

c. Tập thể dục

Mèo cào là một hình thức tập thể dục tuyệt vời! Con người chúng ta thường vươn vai khi thức dậy vào buổi sáng. Mèo cũng thường làm vậy mỗi khi ngủ dậy. Khi mèo cào, chúng sẽ duỗi lưng, chân và bàn chân ra, và bắt đầu cào cấu. Nó cũng tập luyện các cơ của chi trước và cột sống để giữ cho mèo tapilu luôn ở trạng thái đầu cao để săn mồi.

d. Bản năng

Nếu một bề mặt trông có vẻ sần sùi, thô ráp hoặc có vân, hoặc thứ mà mèo thực sự có thể nhúng móng vuốt vào; chúng sẽ nảy sinh “ham muốn” được cào cấu bề mặt đó. Do đó, điều quan trọng là phải tôn trọng bản năng của mèo.

mèo cào
mèo cào như 1 bản năng

– Nếu bạn nuôi mèo tự do (cho đi ra ngoài đường), bạn có thể dễ dàng tìm thấy dấu vết mèo cào trên cây cối, trụ hàng rào, nhà kho và cổng gỗ.

– Nếu bạn nuôi nhốt mèo trong nhà, thông thường mèo cào tường, vào các bề mặt gỗ, vải, giấy dán tường có họa tiết và thảm, như khung cửa, bàn ghế và cầu thang.

e. Sự bất an

Mèo cào ở một số vị trí nhất định trong nhà. Nếu các vị trí trầy xước lan rộng khắp nhà, đặc biệt là xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, thì có khả năng mèo đang báo hiệu cảm giác bất an. Việc tapilu cào thể hiện việc duy trì móng vuốt, đánh dấu hay cả hai

2. Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ đạc trong nhà

a. Cắt móng

Nếu bạn nuôi mèo từ khi chúng còn nhỏ, hãy xử lý và kiềm chế chúng. Nếu mèo quen với việc cắt tỉa móng khi còn là mèo con thì chúng sẽ có khả năng chịu đựng tốt khi trưởng thành và tránh làm hỏng đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện nếu mèo của bạn chỉ được nuôi trong nhà, vì nó có thể cần những móng vuốt sắc nhọn đó để phòng thủ trước sự tấn công và thoát khỏi rắc rối.

Và việc cắt móng cho mèo không phải là câu trả lời cho vấn đề này. Vì cào cấu là bản năng của mèo, và bạn không thể cắt móng mèo để ngăn chặn bản năng của chúng.

b. Cung cấp bàn cào móng cho mèo

– Che chắn những chỗ mèo cào

Hành vi gãi chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu. Vì vậy hãy che chắn những chỗ mèo có thể cào bằng những thứ mà mèo không thấy hấp dẫn trên bàn chân của chúng; chẳng hạn như băng dính hai mặt hoặc giấy nhôm.

Nhiều con mèo không thích mùi của cam quýt hoặc tinh dầu bạc hà. Trong trường hợp bề mặt không phải vải, hãy thử gắn bông hoặc miếng tẩy trang tẩm mùi cam quýt vào những nơi đó.

Bạn có thể phải giữ những vật dụng này tại chỗ trong vài tuần hoặc vài tháng, hoặc cho đến khi mèo sử dụng trụ cào một cách nhất quán. Khi đến thời điểm, hãy loại bỏ chúng từng cái một.

mèo cào
Che chắn những chỗ mèo hay cào bằng băng keo 2 mặt

– Điều quan trọng là cung cấp nơi cào móng cho mèo

Một số con mèo thích đứng dựa vào một bề mặt thẳng đứng; những con khác thích cào bề mặt nằm ngang tapilu. Tìm cho mèo cách cào đúng cách sẽ khuyến khích chúng sử dụng nó nhiều hơn!

Hiện nay có rất nhiều trụ cào mèo hay bàn cào móng mèo trên thị trường, từ cột thẳng đứng cơ bản, cột nhiều tầng cho tới ôm trần nhà; từ bàn cào đơn giản cho tới sản phẩm kết hợp vừa làm nhà cho mèo vừa là bàn cào móng. Bạn có thể chà một ít catnip vào trụ hoặc bàn cào móng để chúng hấp dẫn hơn.

mèo cào
Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo

Nếu nuôi nhiều hơn một con mèo trong nhà, bạn nên cung cấp một bàn cào móng cho mỗi con mèo hoặc các trụ (vì mèo không thích chia sẻ không gian cào cấu của chúng) và đặt ở các vị trí khác nhau. Đặt các trụ hoặc bàn cào móng cho mèo ở chỗ chúng thích, như cạnh chỗ ngủ, cạnh cửa trước hoặc gần những vật dụng mèo hay cào như ghế sofa.

Sau khi mèo thường xuyên sử dụng trụ cào cho mèo/bàn cào móng cho mèo, bạn có thể di chuyển nó từng chút một đến nơi bạn muốn. Nhưng, tốt hơn là để nó ở vị trí yêu thích của chúng.

– Hãy kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng tất cả các con mèo đều khác nhau và có thể mất thời gian để chuyển hướng nơi cào cấu của chúng. Đừng bao giờ trừng phạt mèo vì chúng cào không đúng chỗ. Nếu bạn cố gắng trừng phạt chúng sau khi sự việc xảy ra, chúng sẽ không biết mình đã làm gì sai và có thể học cách sợ bạn. Không bao giờ quát mắng hoặc đánh tapilu mèo như một hình phạt: chúng có thể bắt đầu tránh mặt bạn hoàn toàn.

mèo cào

Nếu bạn bắt gặp mèo đang cào vào đồ đạc của mình, hãy ngắt lời chúng bằng cách gây tiếng động lớn (vỗ tay, lắc hộp đồng xu hoặc đá cuội, đập vào tường) và chuyển hướng, dạy mèo cào móng vào trụ cào móng mèo. Hãy làm điều này một cách nhất quán. Với sự ủng hộ, khen ngợi, động viên, kiên nhẫn và tình yêu thương, mèo sẽ sớm biết chỗ cào nào là lựa chọn đúng đắn.

3. Các vấn đề thường gặp khi mèo cào

– Tại sao mèo không dùng trụ/bàn cào móng?

Một số bạn hay tự làm bàn cào cho mèo bằng bìa carton. Tuy nhiên, những loại bàn cào móng cho mèo này sẽ quá nhẹ hoặc không được cố định vào các bề mặt cứng. Chúng không có đủ lực để giữ chắc cho mèo cào. Bạn hãy mua một cái trụ hoặc bàn cào móng chắc chắn và đặt ở khu vực mà mèo của bạn thường xuyên lui tới. Bạn có thể dùng thêm catnip để dụ mèo dùng trụ/bàn cào móng hoặc để một ít thức ăn khô gần đó để dụ chúng.

mèo cào

– Mèo dùng trụ/bàn cào móng nhưng vẫn cào sofa

Bạn có thể ngăn mèo cào sofa bằng cách dán băng keo 2 mặt lên bề mặt. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng loại băng keo ít dính để tránh làm hỏng ghế và dính chặt vào chân mèo. Tuy nhiên, băng keo 2 mặt dễ hút bụi và sợi trong không khí, vì vậy bạn có thể sẽ cần phải đè một dải băng keo mới lên hàng ngày nếu mèo tapilu liên tục cào ghế sofa. Phương pháp này nên được sử dụng khi gần đó có các trụ/bàn cào móng cho mèo.

mèo cào

– Làm sao để biết mèo cào có phải vì lo lắng?

Nếu vết cào trên diện rộng, bạn có một hộ gia đình nhiều mèo và / hoặc bạn sống trong một khu vực có nhiều mèo, việc mèo cào có thể liên quan đến lo lắng. Ngay cả việc sửa nhà tapilu cũng có thể gây ra hiện tượng mèo cào nhiều do chúng phải thích nghi với lãnh thổ đã thay đổi.

mèo cào

Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng cho mèo. Một cách để tăng khả năng bảo mật là sử dụng pheromone mèo tổng hợp bắt chước chất tiết tự nhiên tiết ra từ các tuyến trên má của mèo. Mèo sử dụng mùi hương này để đánh dấu lãnh thổ của chúng và mùi mang lại cho chúng cảm giác an toàn và yên tâm.

– Cách chọn trụ/bàn cào móng cho mèo

Mèo cần phải cào để giữ cho móng vuốt sắc bén, tập thể dục và căng cơ và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Nếu bạn không muốn thảm, đồ nội thất và giấy dán tường của mình bị hỏng, bạn nên cho chúng 1 cái gì đó để cào. Một khi mèo tìm thấy khu vực hấp dẫn để cào, chúng sẽ luôn quay lại đó!

mèo cào
Cách làm bàn cào cho mèo không đủ lực giữ sẽ không đủ sức hút với mèo

Trụ cào có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng thường bao gồm các trụ gỗ thẳng đứng được bao phủ bởi sợi sisal dày cùng với bệ, giường, hộp cất giấu và đồ chơi treo lủng lẳng. Trụ cào có thể dựng đứng hoặc được thiết kế để cố định vào tường hoặc sàn.

Bàn cào móng cho mèo thường được làm bằng giấy carton. Điều này càng làm mèo thích thú hơn và khuyến khích chúng cào nhiều hơn, vì bản năng của mèo là thích hộp carton tapilu. Các bàn cào móng thường bán riêng lẻ hoặc kết hợp 3 trong 1: nhà cho mèo, bàn cào móng và đồ chơi cho mèo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!