Mèo cào móng như 1 bản năng, chúng thích thứ thô ráp, sần sùi và có vân

Đã bao nhiêu lần bạn đuổi lũ mèo cào cấu sofa, rèm cửa hay giấy dán tường? Cho dù bạn cố gắng ngăn chặn mèo cào bao nhiêu lần, chúng vẫn tiếp tục làm! Vậy tại sao mèo lại thích cào nhiều như vậy? Làm cách nào để ngăn mèo cào ghế sofa?

1. Vì sao mèo cào?

a. Mài móng

Mèo cào bằng móng trước của chúng bằng cách kéo chúng xuống dưới, trên bề mặt nằm ngang hoặc thẳng đứng.  Hành động này giúp mèo loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của móng vuốt để lộ một lớp móng mới sắc nhọn bên dưới.

b. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo cào móng cũng được dùng như một hình thức đánh dấu lãnh thổ với những con mèo khác. Mùi hương và các tuyến mồ hôi ở giữa lòng bàn chân trộn lẫn với nhau để tạo ra một mùi độc đáo. Khi móng vuốt được cào xuống bề mặt, mùi hương sẽ đọng lại, cộng với việc vỏ móng tróc ra; như một thông điệp về mùi hương và thị giác mạnh mẽ cho những con mèo khác.

Con mèo cào mạnh khi có sự hiện diện của chủ nhân hoặc những con mèo khác như một dấu hiệu của sự tự tin về lãnh thổ.

mèo cào

c. Tập thể dục

Mèo cào là một hình thức tập thể dục tuyệt vời! Con người chúng ta thường vươn vai khi thức dậy vào buổi sáng. Mèo cũng thường làm vậy mỗi khi ngủ dậy. Khi mèo cào, chúng sẽ duỗi lưng, chân và bàn chân ra, và bắt đầu cào cấu. Nó cũng tập luyện các cơ của chi trước và cột sống để giữ cho mèo luôn ở trạng thái đầu cao để săn mồi.

d. Bản năng

Nếu một bề mặt trông có vẻ sần sùi, thô ráp hoặc có vân, hoặc thứ mà mèo thực sự có thể nhúng móng vuốt vào; chúng sẽ nảy sinh “ham muốn” được cào cấu bề mặt đó. Do đó, điều quan trọng là phải tôn trọng bản năng của mèo.

mèo cào
mèo cào như 1 bản năng

– Nếu bạn nuôi mèo tự do (cho đi ra ngoài đường), bạn có thể dễ dàng tìm thấy dấu vết mèo cào trên cây cối, trụ hàng rào, nhà kho và cổng gỗ.

– Nếu bạn nuôi nhốt mèo trong nhà, thông thường mèo cào tường, vào các bề mặt gỗ, vải, giấy dán tường có họa tiết và thảm, như khung cửa, bàn ghế và cầu thang.

e. Sự bất an

Mèo cào ở một số vị trí nhất định trong nhà. Nếu các vị trí trầy xước lan rộng khắp nhà, đặc biệt là xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, thì có khả năng mèo đang báo hiệu cảm giác bất an. Việc cào thể hiện việc duy trì móng vuốt, đánh dấu hay cả hai.

2. Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ đạc trong nhà?

a. Cắt móng

Nếu bạn nuôi mèo từ khi chúng còn nhỏ, hãy xử lý và kiềm chế chúng. Nếu mèo quen với việc cắt tỉa móng khi còn là mèo con thì chúng sẽ có khả năng chịu đựng tốt khi trưởng thành và tránh làm hỏng đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện nếu mèo của bạn chỉ được nuôi trong nhà, vì nó có thể cần những móng vuốt sắc nhọn đó để phòng thủ trước sự tấn công và thoát khỏi rắc rối.

Bạn có thể tham khảo cách cắt móng cho mèo sau đây để hạn chế cắt phạm làm chúng chảy máu. Tuy nhiên, việc cắt móng cho mèo không phải là câu trả lời cho vấn đề này. Vì cào cấu là bản năng của mèo, và bạn không thể cắt móng mèo để ngăn chặn bản năng của chúng.

b. Cung cấp bàn cào móng cho mèo

– Che chắn những chỗ mèo cào

Hành vi gãi chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu. Vì vậy hãy che chắn những chỗ mèo có thể cào bằng những thứ mà mèo không thấy hấp dẫn trên bàn chân của chúng; chẳng hạn như băng dính hai mặt hoặc giấy nhôm. Dưới đây là những sản phẩm chống mèo cào lên đồ nội thất mà bạn nên dùng:

Che chắn những chỗ mèo hay cào bằng băng keo 2 mặt

Nhiều con mèo không thích mùi của cam quýt hoặc tinh dầu bạc hà. Trong trường hợp bề mặt không phải vải, hãy thử gắn bông hoặc miếng tẩy trang tẩm mùi cam quýt vào những nơi đó.

Bạn có thể phải giữ những vật dụng này tại chỗ trong vài tuần hoặc vài tháng, hoặc cho đến khi mèo sử dụng trụ cào một cách nhất quán. Khi đến thời điểm, hãy loại bỏ chúng từng cái một.

– Điều quan trọng là cung cấp nơi cào móng cho mèo

Một số con mèo thích đứng dựa vào một bề mặt thẳng đứng; những con khác thích cào bề mặt nằm ngang. Tìm cho mèo cách cào đúng cách sẽ khuyến khích chúng sử dụng nó nhiều hơn!

Hiện nay có rất nhiều trụ cào mèo hay bàn cào móng mèo trên thị trường, từ cột thẳng đứng cơ bản, cột nhiều tầng cho tới ôm trần nhà; từ bàn cào đơn giản cho tới sản phẩm kết hợp vừa làm nhà cho mèo vừa là bàn cào móng. Bạn có thể chà một ít catnip vào trụ hoặc bàn cào móng để chúng hấp dẫn hơn. Dưới đây là các đồ cào móng mèo được khuyến khích dùng:

Nếu nuôi nhiều hơn một con mèo trong nhà, bạn nên cung cấp một bàn cào móng cho mỗi con mèo hoặc các trụ (vì mèo không thích chia sẻ không gian cào cấu của chúng) và đặt ở các vị trí khác nhau. Đặt các trụ hoặc bàn cào móng cho mèo ở chỗ chúng thích, như cạnh chỗ ngủ, cạnh cửa trước hoặc gần những vật dụng mèo hay cào như ghế sofa.

Sau khi mèo thường xuyên sử dụng trụ cào cho mèo/bàn cào móng cho mèo, bạn có thể di chuyển nó từng chút một đến nơi bạn muốn. Nhưng, tốt hơn là để nó ở vị trí yêu thích của chúng.

– Hãy kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng tất cả các con mèo đều khác nhau và có thể mất thời gian để chuyển hướng nơi cào cấu của chúng. Đừng bao giờ trừng phạt mèo vì chúng cào không đúng chỗ. Nếu bạn cố gắng trừng phạt chúng sau khi sự việc xảy ra, chúng sẽ không biết mình đã làm gì sai và có thể học cách sợ bạn. Không bao giờ quát mắng hoặc đánh mèo như một hình phạt, vì chúng có thể bắt đầu tránh mặt bạn hoàn toàn.

Nếu bạn bắt gặp mèo đang cào vào đồ đạc của mình, hãy ngắt lời chúng bằng cách gây tiếng động lớn (vỗ tay, lắc hộp đồng xu hoặc đá cuội, đập vào tường) và chuyển hướng, dạy mèo cào móng vào trụ cào móng mèo. Hãy làm điều này một cách nhất quán. Với sự ủng hộ, khen ngợi, động viên, kiên nhẫn và tình yêu thương, mèo sẽ sớm biết chỗ cào nào là lựa chọn đúng đắn.

3. Các vấn đề thường gặp khi mèo cào

– Tại sao mèo không dùng trụ/bàn cào móng?

Một số bạn hay tự làm bàn cào cho mèo bằng bìa carton. Tuy nhiên, những loại bàn cào móng cho mèo này sẽ quá nhẹ hoặc không được cố định vào các bề mặt cứng. Chúng không có đủ lực để giữ chắc cho mèo cào. Bạn hãy mua một cái trụ hoặc bàn cào móng chắc chắn và đặt ở khu vực mà mèo của bạn thường xuyên lui tới. Bạn có thể dùng thêm catnip để dụ mèo dùng trụ/bàn cào móng hoặc để một ít thức ăn khô gần đó để dụ chúng. Một khi mèo tìm thấy khu vực hấp dẫn để cào, chúng sẽ luôn quay lại đó!

– Mèo dùng trụ/bàn cào móng nhưng vẫn cào sofa

Bạn có thể ngăn mèo cào sofa bằng cách dán băng keo 2 mặt lên bề mặt. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng loại băng keo ít dính để tránh làm hỏng ghế và dính chặt vào chân mèo. Tuy nhiên, băng keo 2 mặt dễ hút bụi và sợi trong không khí, vì vậy bạn có thể sẽ cần phải đè một dải băng keo mới lên hàng ngày nếu mèo liên tục cào ghế sofa. Phương pháp này nên được sử dụng khi gần đó có các trụ/bàn cào móng cho mèo. Hoặc bạn có thể dùng những sản phẩm chống mèo cào đồ nội thất chuyên dụng mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

– Làm sao để biết mèo cào có phải vì lo lắng?

Nếu vết cào trên diện rộng, bạn có một hộ gia đình nhiều mèo và / hoặc bạn sống trong một khu vực có nhiều mèo, việc mèo cào có thể liên quan đến lo lắng. Ngay cả việc sửa nhà cũng có thể gây ra hiện tượng mèo cào nhiều do chúng phải thích nghi với lãnh thổ đã thay đổi.

Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng cho mèo. Một cách để tăng khả năng bảo mật là sử dụng pheromone mèo tổng hợp bắt chước chất tiết tự nhiên tiết ra từ các tuyến trên má của mèo. Mèo sử dụng mùi hương này để đánh dấu lãnh thổ của chúng và mùi mang lại cho chúng cảm giác an toàn và yên tâm.

Tổng kết

Đừng hỏi vì sao mèo lại cào, vì đó là bản năng tự nhiên của chúng. Mèo cào là để mài móng, để đánh dấu lãnh thổ, và cũng là cách để chúng thể hiện sự bất an và lo lắng của mình. Vì là bản năng, nên bạn không nên quát mắng khi thấy mèo cào cấu đồ nội thất của mình. Điều này đơn giản là bạn đã không cung cấp cho mèo đủ thứ mà chúng cần để cào.
Để ngăn mèo làm hỏng ghế sofa hay các đồ nội thất khác, việc đầu tiên bạn cần làm là che chắn những nơi mà mèo hay cào trước. Sau đó, bạn nên cung cấp cho chúng bàn cào hoặc trụ cào móng thích hợp. Nếu mèo không chịu dùng bàn cào móng bạn đã mua, rất có thể bàn cào đó không đủ lực hoặc không phù hợp cho mèo. Điều cuối cùng bạn cần nhớ là hãy luôn kiên nhẫn và đừng trừng phạt hay la mắng khi mèo cào vào bộ ghế nhà bạn. Bạn không thể ngăn được bản năng của một con mèo!
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!