Mèo chạy điên chạy khùng trong nhà để giải tỏa năng lượng bị dồn nén

Mèo của bạn có đột nhiên chạy quanh nhà hoặc mèo chạy nhảy “hùng hục” hàng đêm, đồng thời kêu vài tiếng meo meo? Hành vi “điên rồ” này ở mèo có thể khiến bạn ngạc nhiên và bạn khó có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể của mèo. Dưới đây là một vài cách giải thích.

1. Tại sao đột nhiên mèo chạy điên rồ?

Bất kể giống mèo nào, tất cả mèo đều có những khoảnh khắc khi mèo chạy ngang qua phòng, kêu meo meo như điên và hành động như thể chúng đang trên đường đua bị rượt đuổi. Chúng lao đi, nhanh hơn, chạy dáo dác nhìn khắp nơi và sau đó đột ngột dừng lại.

mèo chạy
Mèo chạy điên khùng trong nhà khi buồn chán

Hành vi hoang dã này đôi khi được gọi là “cơn điên nửa đêm”. Mèo có thể tự giải trí bằng các hoạt động hoang dã hoặc nhảy lên giường để gặm chân bạn, khuỷu tay, tóc hoặc mặt của bạn để khiến bạn tham gia vào cuộc vui. Lý do cho hành vi mèo chạy điên khùng này là khác nhau.

a. Bản năng săn mồi

Mèo là loài săn mồi tự nhiên, và mèo nhà vẫn giữ bản năng này ở một mức độ nhất định. Đôi khi, một con mèo chạy điên chạy khùng đang thực sự thể hiện hành vi săn mồi, thao tác chiến đấu hoặc kỹ thuật chạy trốn.

Tuy không cần phải săn tìm thức ăn, mèo nhà vẫn cần đốt cháy năng lượng bị dồn nén, và nó có thể ở dạng hành vi có vẻ điên rồ. Đồ chơi, chẳng hạn như chuột catnip, con trỏ laser, cây đồ chơi gắn lông vũ sẽ khuyến khích mèo sử dụng bản năng tự nhiên của mình để vồ mồi, đuổi theo và nhảy. Bài tập này đặc biệt quan trọng đối với mèo của bạn nếu chúng chỉ được nuôi trong nhà.

b. Xả năng lượng

Một lý do khác dẫn đến hành vi điên rồ của mèo có thể là do mèo sống về đêm và chúng hoạt động nhiều hơn vào thời gian này. Nếu một con mèo không tập thể dục đủ trong ngày, nó có thể hành động đặc biệt điên rồ.

Nhiều con mèo nhà dành cả ngày một mình trong nhà để ngủ trong khi bạn đi làm. Khi bạn về nhà vào buổi tối, mèo có thể rất hiếu động và muốn chơi. Nếu nó không có lối thoát cho tất cả năng lượng này, con mèo có thể biểu hiện một số hành vi điên rồ, mèo chạy quanh nhà, nhất là mèo con vì chúng rất năng động.

mèo chạy

c. Tuổi già

Nếu bạn nuôi một con mèo già, có thể mèo chạy và hoạt động điên cuồng vì một số rối loạn chức năng nhận thức hoặc lão suy. Khi mèo già đi, não của nó có thể bắt đầu hoạt động khác và khiến nó biểu hiện những hành vi kỳ lạ mà không rõ lý do. Bạn nên tìm hiểu rõ về các vấn đề hay gặp ở mèo già, nhất là chứng mất nhận thức, trước khi la mắng chúng.

Video mèo chạy điên khùng trong nhà

d. Bọ chét

Đôi khi mèo chạy khùng chạy điên và có hành động điên rồ và trông như thể có thứ gì đó đang cắn xé nó vì chúng có bọ chét. Đặc biệt khi có tiếng kêu meo meo, mèo của bạn có thể quá nhạy cảm với vết cắn của bọ chét hoặc đơn giản là bị ngứa ở nơi mà chúng không thể với tới.

Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình có bọ chét, hãy điều trị bọ chét ở mèo, và những con vật có lông khác ở nhà. Bạn có thể tham khảo làm theo các cách trị rận cho mèo và trong nhà theo hướng dẫn sau. Bạn cũng nên đem mèo đến khám bác sĩ thú y để xác định xem có bất kỳ bệnh nhiễm trùng da thứ phát nào do dị ứng do bọ chét gây ra cần được điều trị hay không.

e. Hội chứng gợn da ở mèo (FHS)

Hội chứng rối loạn da gợn sóng (FHS) là một lý do hiếm gặp khiến mèo có thể hành động điên cuồng, mặc dù nó ảnh hưởng đến mèo trưởng thành thường xuyên nhất và nguyên nhân là không rõ.

Hãy đem mèo đến thú y nếu bạn nhận thấy rằng:

  • Da trên lưng mèo có vẻ gợn sóng khi mèo chạy.
  • Con mèo của bạn thường xuyên cắn vào lưng phía trên đuôi, ngay cả khi bạn đã điều trị bọ chét đúng cách.
  • Việc vuốt ve ở gốc đuôi hoặc lưng của mèo sẽ khiến nó chải chuốt, cào hoặc cắn khu vực đó quá mức và sau đó mèo chạy xung quanh nhà một cách điên cuồng.

 

2. Làm gì khi mèo chạy điên chạy khùng?

Đôi khi rất khó để biết chính xác điều gì khiến mèo của bạn đột nhiên trở nên điên cuồng. Điều quan trong là hãy học cách đọc ngôn ngữ của con mèo của bạn.

Khi nói đến mèo, tiếng mèo kêu meo meo và đuôi có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp. Với mỗi tiếng kêu, tiếng rên hay thậm chí là chớp mắt, mèo thực sự đang cố gắng giao tiếp với bạn. Vấn đề là bạn phải tìm ra những gì nó đang cố nói với bạn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm các ý nghĩa tiếng kêu của mèo để bạn biết được chúng đang muốn nói điều gì.

mèo kêu meo meo
Mèo kêu meo meo liên tục

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể củng cố mối quan hệ của bạn với chúng và cho phép bạn đáp ứng nhu cầu của chúng một cách hiệu quả hơn.

Mỗi con mèo đều khác nhau, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm để bắt đầu là chỉ cần quan sát con mèo của bạn. Ghi chú lại môi trường và điều kiện hiện tại khi hành vi “điên rồ” này (mèo chạy, hành động kỳ lạ) xảy ra. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, giọng kêu, thời gian trong ngày và những gì mèo vừa làm. Mèo của bạn có phát ra tiếng kêu meo meo vui tươi trước khi nó điên khùng chạy sang phòng khác không?

Với thời gian và sự quan sát cẩn thận, bạn có thể sẽ bắt đầu kết hợp các nguyên nhân gây ra sự điên cuồng của mèo trong các tình huống khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được điều gì là bình thường đối với con mèo của bạn và khi nào bất kỳ hành vi bất thường nào có thể là triệu chứng của một vấn đề y tế khác.

Tổng kết

Đôi khi bạn sẽ thấy mèo của mình chạy điên chạy khùng trong nhà và kêu meo meo bất thường. Tuy nhiên, mọi thứ đều có lý do của nó. Mèo chạy điên chạy khùng bất thình lình có thể là do:
  • Bản năng săn mồi của mèo
  • Cách để xả năng lượng
  • Bọ chét hoặc dị ứng da
  • Tuổi già
  • Hội chứng FHS gợn da
Ngoài triệu chứng của bọ chét, rất khó để có thể xác định được nguyên nhân khiến mèo chạy khùng điên như vậy. Điều quan trọng là bạn phải đọc được các ngôn ngữ cơ thể mèo, hành vi và tiếng kêu của chúng để có thể dùng phương pháp loại trừ.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!