Mèo chạy điên chạy khùng trong nhà để giải tỏa năng lượng bị dồn nén

Mèo của bạn có đột nhiên chạy quanh nhà hoặc mèo chạy nhảy “hùng hục” hàng đêm, đồng thời kêu vài tiếng meo meo? Hành vi “điên rồ” này ở mèo có thể khiến bạn ngạc nhiên và bạn khó có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể của mèo. Dưới đây là một vài cách giải thích.

1. Tại sao đột nhiên mèo chạy điên rồ?

Bất kể giống mèo nào, tất cả mèo đều có những khoảnh khắc khi mèo chạy ngang qua phòng, kêu meo meo như điên và hành động như thể chúng đang trên đường đua tapilu bị rượt đuổi. Chúng lao đi, nhanh hơn, mèo chạy, dáo dác nhìn khắp nơi và sau đó đột ngột dừng lại.

mèo chạy
Mèo chạy điên khùng trong nhà khi buồn chán

Hành vi hoang dã này đôi khi được gọi là “cơn điên nửa đêm”. Mèo có thể tự giải trí bằng các hoạt động hoang dã hoặc nhảy lên giường để gặm chân bạn, khuỷu tay, tóc hoặc mặt của bạn để khiến bạn tham gia vào cuộc vui. Lý do cho hành vi mèo chạy điên khùng này khác nhau.

a. Bản năng săn mồi

Mèo là loài săn mồi tự nhiên, và mèo nhà vẫn giữ bản năng này ở một mức độ nhất định. Đôi khi, một con mèo chạy điên chạy khùng đang thực sự thể hiện hành vi săn mồi, thao tác chiến đấu hoặc kỹ thuật chạy trốn.

Tuy không cần phải săn tìm thức ăn, mèo nhà vẫn cần đốt cháy năng lượng bị dồn nén, và nó có thể ở dạng hành vi có vẻ điên rồ. Đồ chơi, chẳng hạn như chuột catnip, con trỏ laser, cây đồ chơi gắn lông vũ sẽ khuyến khích mèo sử dụng bản năng tự nhiên tapilu của mình để vồ mồi, đuổi theo và nhảy. Bài tập này đặc biệt quan trọng đối với mèo của bạn nếu chúng chỉ được nuôi trong nhà.

mèo chạy

b. Hoạt động về đêm

Một lý do khác dẫn đến hành vi điên rồ của mèo có thể là do mèo sống về đêm và chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Nếu một con mèo không tập thể dục đủ trong ngày, nó có thể hành động đặc biệt điên rồ.

Nhiều con mèo nhà dành cả ngày một mình trong nhà để ngủ trong khi bạn đi làm. Khi bạn về nhà vào buổi tối, mèo có thể rất hiếu động và muốn chơi. Nếu nó không có lối thoát cho tất cả năng lượng này, con mèo có thể biểu hiện một số hành vi tapilu điên rồ, mèo chạy quanh nhà, nhất là mèo con vì chúng rất năng động.

mèo chạy

c. Tuổi già

Nếu bạn nuôi một con mèo già, có thể mèo chạy và hoạt động điên cuồng vì một số rối loạn chức năng nhận thức hoặc lão suy. Khi mèo già đi, não của nó có thể bắt đầu hoạt động khác và khiến nó biểu hiện những hành vi kỳ lạ mà không rõ lý do.

Video mèo chạy điên khùng trong nhà

d. Bọ chét

Đôi khi mèo chạy khùng chạy điên và có hành động điên rồ và trông như thể có thứ gì đó đang cắn xé nó vì chúng có bọ chét. Đặc biệt khi có tiếng kêu meo meo, mèo của bạn có thể quá nhạy cảm với vết cắn của bọ chét hoặc đơn giản là bị ngứa ở nơi mà chúng không thể với tới.

Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình có bọ chét, hãy điều trị bọ chét ở mèo, và những con vật có lông khác ở nhà. Bạn cũng nên đem mèo đến khám bác sĩ thú y để xác định xem có bất kỳ bệnh nhiễm trùng da tapilu thứ phát nào do dị ứng do bọ chét gây ra cần được điều trị hay không. Xử lý môi trường bằng cách hút bụi, giặt quần áo và sử dụng thuốc xịt quanh nhà.

mèo chạy

e. Hội chứng gợn da ở mèo (FHS)

Hội chứng rối loạn da gợn sóng (FHS) là một lý do hiếm gặp khiến mèo có thể hành động điên cuồng, mặc dù nó ảnh hưởng đến mèo trưởng thành thường xuyên nhất và nguyên nhân là không rõ.

Hãy đem mèo đến thú y nếu bạn nhận thấy rằng:

  • Da trên lưng mèo có vẻ gợn sóng khi mèo chạy.
  • Con mèo của bạn thường xuyên cắn vào lưng phía trên đuôi, ngay cả khi bạn đã điều trị bọ chét đúng cách.
  • Việc vuốt ve ở gốc đuôi hoặc lưng của mèo sẽ khiến nó chải chuốt, cào hoặc cắn khu vực đó quá mức tapilu và sau đó mèo chạy xung quanh nhà một cách điên cuồng.

mèo chạy

2. Làm gì khi mèo chạy điên khùng

Đôi khi rất khó để biết chính xác điều gì khiến mèo của bạn đột nhiên trở nên điên cuồng. Điều quan trong là hãy học cách đọc ngôn ngữ của con mèo của bạn.

Khi nói đến mèo, tiếng mèo kêu meo meo và đuôi có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp. Với mỗi tiếng kêu, tiếng rên hay thậm chí là chớp mắt, mèo thực sự đang cố gắng giao tiếp với bạn. Vấn đề là bạn phải tìm ra những gì nó đang cố nói với bạn.

mèo kêu meo meo
Mèo kêu meo meo liên tục

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể củng cố mối quan hệ của bạn với chúng và cho phép bạn đáp ứng nhu cầu của chúng một cách hiệu quả hơn.

Mỗi con mèo đều khác nhau, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm để bắt đầu là chỉ cần quan sát con mèo của bạn. Ghi chú lại môi trường và điều kiện hiện tại khi hành vi “điên rồ”(mèo chạy, hành động kỳ lạ) xảy ra. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, giọng kêu, thời gian trong ngày và những gì mèo vừa làm. Mèo của bạn có phát ra tiếng kêu meo meo vui tươi trước khi nó điên khùng tapilu chạy sang phòng khác không?

mèo chạy
mèo quẫy đuôi liên tục có thể cho chúng ta biết nhiều thứ

Với thời gian và sự quan sát cẩn thận, bạn có thể sẽ bắt đầu kết hợp các nguyên nhân gây ra sự điên cuồng của mèo trong các tình huống khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được điều gì là bình thường đối với con mèo của bạn và khi nào bất kỳ hành vi bất thường nào có thể là triệu chứng của một vấn đề y tế khác.

Nguồn: thescruptpet
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!