Mèo nhìn chằm chằm vào hư vô vì chúng có thể nhìn thấy điều bạn không thể thấy

Đã bao giờ bạn thấy mèo nhìn chằm chằm vào khoảng không, nhìn vào tường một cách vô hồn chưa? Chính xác thì điều gì khiến con mèo của bạn thấy một bức tường trống hấp dẫn như vậy?

Có thể có nhiều lý do khiến mèo nhìn chằm chằm vào 1 chỗ (như bức tường chẳng hạn). Một số người có thể nói đùa (hoặc thậm chí nghiêm túc nghĩ) rằng con mèo nhìn thấy ma hoặc một số thực thể siêu nhiên khác. Dưới đây là các lý do giải thích vì sao mèo nhìn chằm chằm vào một chỗ.

1. Mèo có thể nhìn thấy điều gì đó

Mèo có thị giác nhạy bén hơn con người chúng ta. Chúng được cấu tạo với ít tế bào hình nón nhưng bù lại chúng có nhiều tế bào hình que hơn. Điều này có nghĩa là mèo không thể nhìn thấy nhiều màu sắc như chúng ta nhưng mèo nhìn được trong đêm cực kỳ rõ trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những khả năng vi diệu của mắt mèo theo hướng dẫn sau.

Mèo cũng có tầm nhìn rộng hơn chúng ta. Trên thực tế, tầm nhìn của mèo có thể kéo dài 200 độ trong khi của chúng ta chỉ là 180 độ. Điều này có nghĩa là mèo của bạn có tầm nhìn ngoại vi rộng hơn nhiều so với con người. Vì vậy, có thể trong mắt bạn, con mèo nhìn chằm chằm vào hư vô, nhưng thực sự chúng có thể đang quan sát một con bọ hoặc một cái bóng trên tường.

mèo nhìn chằm chằm
Mèo nhìn chằm chằm vào bạn

Mèo cũng có thể có trí nhớ theo từng giai đoạn. Đây là một loại trí nhớ dài hạn cụ thể cho phép mèo nhớ các sự kiện, tình huống và trải nghiệm nhất định. Có nghĩa là con mèo của bạn có thể nhớ hình ảnh phản chiếu của mặt trời đang nhảy múa trên một phần cụ thể của bức tường cụ thể vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Vì vậy, khi mèo nhìn chằm chằm vào cùng một bức tường vào cùng một thời điểm trong ngày, chúng có thể chỉ đang chờ đợi trò chơi yêu thích của chúng.

2. Mèo có thể nghe thấy điều gì đó

Mèo có thính giác đáng kinh ngạc. Trên thực tế, chúng có thể nghe thấy một dải tần số rộng hơn nhiều loài động vật có vú khác, bao gồm cả người và chó! Vì vậy, con mèo của bạn có thể nghe thấy những điều mà bạn không thể!

Mèo của bạn có thể nghe thấy tiếng nước chảy qua đường ống hoặc không khí rít qua ống dẫn. Nếu một con chuột hoặc động vật khác mò vào nhà của bạn, có thể mèo nhìn chằm chằm vào bức tường vì chúng có thể nghe thấy tiếng chuột hoặc thạch sùng kêu.

Tuy nhiên, âm thanh không nhất thiết phải phát ra từ trong tường. Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, mèo của bạn có thể nghe thấy tiếng những người hàng xóm của bạn qua bức tường, ngay cả khi họ có vẻ là những người hàng xóm khá yên tĩnh với bạn.

Trong một số trường hợp, việc mèo nhìn chằm chằm vào tường có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế.

3. Rối loạn nhận thức ở mèo già

Một số con mèo già có thể phát triển tình trạng rối loạn chức năng nhận thức của mèo già (hay gọi là chứng mất trí nhớ ở mèo). Điều này không quá khác với chứng sa sút trí tuệ và lão suy ở người. Mèo bị rối loạn chức năng nhận thức có thể kêu to vào ban đêm và có thể mèo nhìn chằm chằm vào những bức tường trống.

4. Hội chứng gợn da ở mèo (FHS)

Nếu mèo nhìn chằm chằm vào bức tường trống và chạy điên khùng trong nhà, hung hăng tấn công đuôi của chúng, điên cuồng bắt đầu chải chuốt phần gốc đuôi của chúng, hoặc nếu chúng có vẻ quá nhạy cảm khi chạm vào, chúng có thể mắc một chứng bệnh gọi là hội chứng gợn da ở mèo.

Tuy nhiên, mèo chạy tăng động trong nhà cũng có thể do các nguyên nhân khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm các lý do mèo chạy điên khùng trong nhà để phân biệt cho đúng.

– Căn bệnh này chỉ mới được công nhận và mô tả gần đây. Mặc dù bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh này, nhưng các giống mèo châu Á như mèo Xiêm, Burmese, Abyssinian và mèo Ba Tư có xu hướng mặc bệnh thường xuyên hơn. Hầu hết những con mèo bị ảnh hưởng bởi Hội chứng rối loạn gợn da ở mèo bắt đầu biểu hiện các triệu chứng từ một đến năm tuổi.

mèo xiêm
mèo xiêm lai anh lông ngắn

– Những con mèo mắc hội chứng gợn da thường sẽ chuyển từ trạng thái hưng phấn như chải chuốt hung hăng và quặp đuôi, sang trạng thái gần giống như xuất thần khi mèo nhìn chằm chằm vào tường. Da mèo gợn hoặc co giật khi chạm vào, không chịu được việc cưng nựng hay bế ẵm.

Mèo cũng có thể bắt đầu liếm và nhai quá mức cơ thể, bao gồm cả bàn chân trước, khi nằm ngửa. Chúng có thể giận dữ vung vẩy và sau đó tấn công đuôi của chính mình. Một số con mèo có thể khó chịu đến nỗi chúng có thể chạy quanh nhà và la hét, đặc biệt là khi ngoáy đuôi hoặc nhai chân.

Mèo đen nhìn chằm chằm

FHS, thật không may, là một chẩn đoán loại trừ. Điều này có nghĩa là bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải loại trừ các bệnh khác trước khi có thể đưa ra chẩn đoán Hội chứng gợn da ở mèo. Một số tình trạng da nhất định, bao gồm cả viêm da dị ứng do bọ chét, hoặc bệnh xương khớp có thể có các triệu chứng tương tự như FHS. Nếu các vấn đề về da và các thay đổi về khớp được loại trừ, bác sĩ thú y có thể bắt đầu coi FHS là lý do khiến mèo của bạn hành động như vậy.

– Mặc dù không thể chữa khỏi Hội chứng gợn da ở mèo, nhưng những con mèo mắc chứng bệnh này có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh với sự quản lý y tế thích hợp.

Tổng kết

Người ta thường nói mèo nhìn chằm chằm vào hư vô là do nhìn thấy ma quỷ hoặc 1 thế lực siêu nhiên. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Mèo nhìn chằm chằm vào tường vì nhiều lý do. Hầu hết thời gian chúng chỉ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó mà chúng ta không thể nghe và thấy. Tuy nhiên, đó có thể là do chúng mắc bệnh như hội chứng gợn da FHS hoặc mắc triệu chứng rối loạn nhận thức ở mèo già.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!