Lý do con mèo ngồi như người là vì chúng quá lười để thay đổi vị trí

Con mèo ngồi như người! Hành vi của mèo là một điều gì đó rất khó hiểu đối với chúng ta; và cái cách mà chúng ngồi như con người lại càng khó hiểu hơn nữa. Vậy tại sao mèo ngồi như người?

1. Vì sao con mèo ngồi như người?

a. Bắt chước hành vi của bạn

Như bạn đã biết, tính cách của mèo bị ảnh hưởng một phần bởi chủ nhân của nó. Các hành vi xấu và tốt của chúng đều có liên quan tới bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mèo sống gần con người, chúng, ở một mức độ nào đó, sẽ tiếp thu hành vi và cố gắng bắt chước hầu hết các hành vi của họ.

Mèo sẽ bắt chước cách ăn, ngủ và hoạt động của bạn. Nếu bạn để hộp vệ sinh cho mèo trong phòng tắm, chúng sẽ thường xuyên sử dụng phòng tắm cùng lúc với bạn; bởi vì mèo xác định đó phải là giờ tắm chung!

con mèo ngồi
Con mèo ngồi ghế

Đó là lý do tại sao con mèo ngồi như người! Chúng đang bắt chước hành vi của bạn khi bạn ngồi trước màn hình TV, máy tính hay ngồi trên giướng. Mèo xem bạn như một chiếc TV khổng lồ để học theo. Đừng ngạc nhiên về điều này, vì não mèo và não của con người chúng ta giống nhau nhiều hơn bạn vẫn nghĩ.

b. Thể hiện sự tin tưởng

Việc con mèo ngồi như người đòi hỏi mèo phải để lộ phần dưới của chúng. Và nếu mèo muốn làm vậy khi có sự hiện diện của bạn, thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng tin tưởng và yêu mến bạn. Bụng là phần dễ bị tổn thương nên nếu mèo show bụng ra cho bạn thấy thì có nghĩa là chúng biết răng bạn sẽ không làm tổn thương nó.

c. Vệ sinh cơ thể và hạ nhiệt

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp con mèo ngồi như người khi chúng đang chải chuốt, liếm láp bản thân. Vì cơ thể mèo khá linh hoạt nên chúng dễ dàng ngồi như người để có thể tiếp cận phần thân dưới để chải lông, đặc biệt là ở các vùng như bụng và các bộ phận riêng tư. Mèo có xu hướng tạm dừng việc liếm láp và giữ ở tư thế này. Điều này dễ tạo nên tư thế con mèo ngồi như người.

Hình mèo ngồi

Ngoài việc vệ sinh, liếm láp cũng là cách để mèo hạ nhiệt cơ thể. Vì mèo không thể đổ mồ hôi như con người, nên việc chải lông được sử dụng như một cách để hạ nhiệt. Việc con mèo ngồi như người khiến bụng chúng lộ ra ngoài, tư thế này giúp mồ hôi ở phần dưới cơ thể bốc hơi tốt hơn.

d. Để con mèo khác liếm

Liếm láp, chải lông cho nhau là một phần trong thói quen của mèo. Chúng để những người bạn mèo liếm láp cơ thể của chúng, đặc biệt là ở những bộ phận mà chúng không thể tiếp cận dễ dàng được. Để làm cho việc liếm láp này dễ dàng hơn, bạn có thể thấy con mèo ngồi như người để con mèo khác dễ dàng liếm và chải lông vùng bụng dưới cho nó. Mèo thường là loài động vật rất linh hoạt nhưng đôi khi chúng có thể cần sự trợ giúp.

con mèo ngồi
Mèo hay ngồi như người

e. Thoải mái

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ con mèo ngồi như người, đó có thể là khi chúng cố gắng tạo tư thế thoải mái để kéo căng cơ thể một chút và thư giãn. Khi mèo ở tư thế này, tốt nhất nên để chúng thoải mái và duỗi người. Bạn sẽ không muốn ai đó làm gián đoạn bạn giữa chừng sau khi tập luyện. Đối với một con mèo, đây có thể chỉ là tư thế hoàn hảo để kéo dài cột sống của chúng sau khi đuổi theo món đồ chơi yêu thích của mình.

f. Muốn được xoa bụng

Người ta thường thấy mèo khoe bụng để yêu cầu chủ vuốt ve phần bụng của chúng và chúng làm điều này khi hoàn toàn tin tưởng chủ. Đây là một trong những cách mèo thể hiện tình cảm với bạn. Bạn có thể xem thêm các cách mèo yêu bạn sau đây.

Vì yêu bạn, mèo của bạn có thể yêu cầu một số âu yếm hoặc xoa bụng bằng cách ngồi ở tư thế này để chúng trông dễ thương hơn và bạn sẽ không cưỡng lại chúng. Mặc dù trường hợp này không thường xảy ra lắm.

Con mèo ngồi dễ thương

g. Lười

Lý do cuối cùng mà con mèo ngồi như người là do chúng lười. Mèo có thể chỉ đang nằm lười biếng, sau đó chúng ì ạch ngồi dậy theo tư thế đó. Và chúng quá lười, không muốn quan tâm, không muốn làm gì hết. Chúng cứ ngồi với tư thế đó và không muốn thay đổi.

2. Làm gì khi con mèo ngồi như người?

Bạn cần hiểu rằng mèo có cách hoạt động của chúng và cách con mèo ngồi như người là một trong số đó. Như chúng ta đã thảo luận về lý do tại sao chúng lại ngồi như người ở trên, điều quan trọng là bạn phải biết cách tôn trọng mèo vào những lúc như vậy.

– Chỉ vì con mèo đang ngồi giống người và trông rất đáng yêu, điều đó không có nghĩa là chúng muốn bạn thể hiện tình cảm cần thiết cho chúng. Hãy để ý các dấu hiệu ngôn ngữ của mèo và hành động cho phù hợp.

– Đừng xoa bụng mèo hoặc âu yếm chúng như vậy. Mèo có thể coi cách tiếp cận của bạn như một động thái tấn công và trở nên phòng thủ. Điều này cũng sẽ làm tổn thương tình cảm đáng tin cậy của họ về bạn, và bạn có thể bị thương.

con mèo ngồi

Trước khi đến gần mèo để xoa bụng vì bạn có thể nghĩ rằng chúng đang muốn vậy, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra tất cả các tín hiệu cơ thể một cách chính xác và sau đó tiếp tục với nó. Giữ giao tiếp bằng mắt với mèo khi bạn tiến lại gần nó và nếu chúng co giật bất cứ lúc nào, hãy lùi lại. Nếu mèo muốn được xoa bụng, bạn sẽ biết điều đó.

– Bạn có thể thử đến gần con mèo ngồi như người một cách chậm rãi và xem chúng phản ứng như thế nào. Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn có thể tiến hành gãi nhẹ cho chúng ở vùng dưới cằm rồi lùi lại.

– Đừng làm phiền mèo nếu chúng đang ngồi theo cách này vì chúng có thể đang hạ nhiệt. Hãy để mèo chải chuốt cơ thể và hạ nhiệt.

Con mèo ngồi xổm

– Tôn trọng cách sống của mèo và đừng luôn cố gắng tương tác với chúng bất cứ khi nào chúng làm những điều dễ thương. Hãy cứ để mèo tự chủ và giải quyết bất cứ việc gì chúng đang làm.

– Nếu bạn thấy mèo đang thư giãn khi ngồi dậy như nhắm mắt lại hoặc chỉ nhìn chằm chằm vô hồn, tốt hơn hết bạn không nên làm phiền chúng. Việc làm gián đoạn quá trình tập luyện thư giãn cơ thể có thể khiến mèo thất vọng hoặc thậm chí khiến chúng ủ rũ cả ngày sau đó.

– Đừng bao giờ cố gắng bế mèo lên hoặc ôm ấp chúng khi bạn thấy chúng ngồi thoải mái như vậy.

3. Tại sao mèo ngồi trên đùi bạn?

a. Tìm kiếm sự kết nối và sự chú ý

Mặc dù nổi tiếng là xa cách, nhưng thực chất mèo rất tình cảm. Hầu hết mèo đều khao khát được chú ý, đặc biệt là từ những người yêu thích của chúng, chúng tìm kiếm sự kết nối với họ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đi vắng cả ngày và chúng một mình.

Mèo trở nên cô đơn khi bạn không có mặt ở nhà. Khi bạn trở về nhà sau một ngày (hoặc đêm) đi chơi, tất cả những gì mèo muốn làm là ở ngay bên cạnh bạn, theo dõi bạn cho đến khi bạn ngồi hoặc nằm xuống. Và mèo ngồi trong lòng hoặc trèo lên đùi (hoặc chân) của bạn.

Đôi khi mèo ngồi trong lòng bạn vì chúng muốn được vuốt ve và âu yếm. Việc vuốt ve giống như cách mèo mẹ chải lông cho mèo con, vì vậy hầu hết mèo thích nhận được sự vuốt ve từ những người yêu thích của chúng. Một số con mèo nhào bột vào đùi bạn khi chúng ngồi trên đó. Vì vậy, con mèo ngồi trong lòng bạn khi chúng muốn được vuốt ve và muốn cảm thấy được yêu thương.

Mèo có thể ngồi trên đùi bạn và nhào bột để thể hiện tình yêu thương, nhưng chúng cũng làm vậy vì nhiều mục đích khác nhau. Để biết nguyên nhân mèo nhào bột mình, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn.

b. Vì cảm giác ấm áp

Cho dù đó là bên bộ tản nhiệt hay dưới những tia nắng, mèo thích nằm ở những nơi ấm áp. Điều này chủ yếu là do mèo thích những nơi nghỉ ngơi ấm áp; các cơ quan cảm nhận nhiệt độ của chúng – đặc biệt là khuôn mặt – rất nhạy cảm. Nhiệt độ cơ thể trung bình của mèo có thể dao động từ 37,2 ° C – 39,2 ° C, và việc duy trì nhiệt độ này cần nỗ lực.

Một trong những nơi ấm áp nhất trong nhà là người của bạn vì nhiệt mà cơ thể bạn tỏa ra rất ấm áp với mèo! Cơ thể chúng không cần phải làm việc vất vả để giữ nhiệt, thay vào đó chúng chỉ cần ngồi/nằm trong lòng bạn.

con mèo ngồi

Mèo ngồi trên đùi bạn vì chúng muốn hấp thụ toàn bộ nhiệt lượng cơ thể của bạn. Ngược lại, thân nhiệt và lông của mèo cũng có thể giúp giữ ấm cho bạn. Với chú mèo của bạn trong lòng, cả hai bạn sẽ luôn dễ chịu và ấm cúng, nhất là trong những ngày mưa hoặc mùa đông se lạnh.

c. Vì tin tưởng bạn

Mèo ngồi trên người bạn là dấu hiệu của sự tin tưởng. Mèo chỉ ngồi trong lòng những người mà chúng thực sự cảm thấy an toàn. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng muốn ngủ với bạn, vì lúc ngủ là lúc mèo dễ bị tổn thương nhất. Về cơ bản, con mèo của bạn đang nói rằng chúng tin tưởng bạn sẽ bảo vệ chúng khỏi bất kỳ kẻ săn mồi nào trong khi chúng đang ngủ trưa.

Để tạo niềm tin hơn nữa với mèo, đừng ép buộc mèo ngồi vào lòng bạn; và hãy để chúng tự do đi khi chúng muốn. Bằng cách thừa nhận sự tự do của mèo và để lòng bạn rộng mở, bạn đang khuyến khích mèo tin tưởng bạn hơn nữa.

d. Để dễ ngủ

Cơ thể của bạn giống như một cỗ máy tạo tiếng ồn trắng cho mèo. Chúng nhận thấy những tiếng động mà con người chúng ta tạo ra một cách tự nhiên, như hơi thở và nhịp tim, rất nhẹ nhàng và đều đặn. Những âm thanh này giúp mèo thư giãn vào một giấc ngủ dễ dàng.

mèo ngồi

Con mèo của bạn cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương độc đáo của bạn. Mũi mèo thính hơn chúng ta gấp 14-16 lần. Chúng có thể ngửi thấy những mùi rất nhẹ và cảm nhận những mùi đó rất khác. Việc ngửi mùi cơ thể của bạn có thể khiến mèo cảm thấy an toàn hơn, giúp chúng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này cũng có thể giải thích tại sao con mèo của bạn dường như luôn thích ngủ trên quần áo, giường, giày dép và các tài sản khác của bạn.

Tóm lại, mèo của bạn có thể nhận thấy âm thanh và mùi cơ thể của bạn giúp chúng thư giãn và dễ ngủ.

e. Do quần áo

Bạn có để ý rằng mèo ngồi/ngủ trong lòng bạn khi bạn đang mặc một số bộ quần áo nhất định không? Mèo thích ngủ trưa ở những nơi ấm áp và thoải mái. Chúng cũng nhạy cảm với một số kết cấu và chất liệu nhất định. Mèo ưa thích các chất liệu mềm, xù bông hơn những chất liệu nhám.

Nếu bạn đang mặc một chiếc áo len hoặc áo choàng tắm mềm mại, con mèo của bạn có thể sẽ thích bạn hơn và mèo ngồi trên đùi bạn. Nhưng nếu bạn đang mặc một chiếc áo mưa bằng nhựa vinyl, chúng có thể không thích thú cho lắm.

f. Mèo thích bạn

Ngoài việc tin tưởng bạn và muốn bạn chú ý, mèo ngồi trong lòng bạn thường có nghĩa là chúng thích bạn! Rất nhiều con mèo chọn người yêu thích của chúng. Làm thế nào để biết bạn là người yêu thích của mèo hay không? Câu trả lời nằm ở bài viết bạn có thể tham khảo sau đây. Nói chúng, chúng có thể nhào bột, dụi đầu vào người bạn và ngồi vào lòng bạn.

Đôi khi, mèo biết thời gian bạn đi làm về và sẽ đợi bạn ở cửa, đòi hỏi sự chú ý từ bạn. Chúng sẽ cọ vào chân bạn, va vào đầu bạn hoặc kêu meo meo để có thời gian gần gũi với bạn – đây cũng có thể là một biểu hiện của sự gắn kết xã hội.

Vào giờ đi ngủ, mèo thường ngủ với anh chị em của chúng. Nếu chúng là hoặc thú cưng duy nhất trong nhà, thì bạn là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Mèo khao khát được âu yếm, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy chúng ngủ cùng nhau hoặc nằm trên nhau và yếu tố liên kết tương tự này chuyển sang con người.

Đây là một thành phần xúc giác cho mối quan hệ giữa mèo và người, một cách mèo con của bạn đang nói, “Tau yêu sen và tau muốn dành thời gian với sen.”

g. Đánh dấu lãnh thổ

Mùi hương quan trọng đối với mèo của bạn. Mèo là động vật có tính lãnh thổ. Chúng cảm thấy cần phải xác nhận lãnh thổ của mình, và chủ quyền đó bao gồm cả bạn. Mèo dụi đầu và để lại pheromone trên bất cứ thứ gì chúng cảm thấy là của chúng.

Vì vậy, những con mèo khác đi ngang qua khu vực đó có thể ngửi thấy mùi pheromone đó và sẽ nhận ra rằng chúng đang ở trong lãnh thổ của một con mèo khác. Bằng cách nhào bột, nằm và dụi mình vào bạn và giường của bạn, mèo có thể đang đánh dấu lãnh thổ, chủ quyền của mình để đề phòng một con mèo khác.

Tổng kết

Không chỉ nằm, mèo còn ngồi ở những tư thế rất ư là khó đỡ, ví dụ như kiểu ngồi như người chẳng hạn. Mèo ngồi như người vì bắt chước hành vi của bạn, hoặc có thể là để hạ nhiệt và dễ dàng vệ sinh cơ thể. Đôi khi, mèo ngồi như người vì chúng thấy thoải mái trong tư thế hoặc, hoặc đơn giản vì chúng quá lười để đổi sang các tư thế khác.

Nếu mèo ngồi trong lòng bạn thường xuyên, bạn nên cảm thấy hài lòng và coi đó như một lời khen. Mèo đang cho bạn thấy rằng chúng yêu quý và tin tưởng bạn.

Hãy coi mèo ngồi/ngủ trong lòng bạn là dấu hiệu thể hiện sự tin tưởng và yêu thương của chúng, vì chúng coi bạn là nơi an toàn nhất. Ngay cả khi bạn không ở trên giường, hầu hết các con mèo đều thích cuộn tròn để dành thời gian chợp mắt trong lòng chủ của chúng. Đó không chỉ là một nơi ấm áp mà còn là địa điểm hoàn hảo để nhận được sự quan tâm.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!