Lý do con mèo ngồi như người là vì chúng quá lười để thay đổi vị trí

Con mèo ngồi như người! Hành vi của mèo là một điều gì đó rất khó hiểu đối với chúng ta; và cái cách mà chúng ngồi như con người lại càng khó hiểu hơn nữa. Vậy tại sao mèo ngồi như người?

1. Vì sao con mèo ngồi như người?

a. Bắt chước hành vi của bạn

Như bạn đã biết, tính cách của mèo bị ảnh hưởng một phần bởi chủ nhân của nó. Các hành vi xấu và tốt của chúng đều có liên quan tới bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mèo sống gần con người, chúng, ở một mức độ nào đó, sẽ tiếp thu hành vi và cố gắng bắt chước hầu hết các hành vi của họ.

Mèo sẽ bắt chước cách ăn, ngủ và hoạt động của bạn. Nếu bạn để hộp vệ sinh cho mèo trong phòng tắm, chúng sẽ thường xuyên sử dụng phòng tắm cùng lúc với bạn; bởi vì mèo xác định đó phải là giờ tắm chung!

con mèo ngồi
Con mèo ngồi ghế

Đó là lý do tại sao con mèo ngồi như người! Chúng đang bắt chước hành vi của bạn khi bạn ngồi trước màn hình TV, máy tính hay ngồi trên giướng. Mèo xem bạn như một chiếc TV khổng lồ để học theo. Đừng ngạc nhiên về điều này, vì não mèo và não của con người chúng ta giống nhau nhiều hơn bạn vẫn nghĩ.

b. Thể hiện sự tin tưởng

Việc con mèo ngồi như người đòi hỏi mèo phải để lộ phần dưới của chúng. Và nếu mèo muốn làm vậy khi có sự hiện diện của bạn, thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng tin tưởng và yêu mến bạn. Bụng là phần dễ bị tổn thương nên nếu mèo show bụng ra cho bạn thấy thì có nghĩa là chúng biết răng bạn sẽ không làm tổn thương nó.

c. Vệ sinh cơ thể và hạ nhiệt

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp con mèo ngồi như người khi chúng đang chải chuốt, liếm láp bản thân. Vì cơ thể mèo khá linh hoạt nên chúng dễ dàng ngồi như người để có thể tiếp cận phần thân dưới để chải lông, đặc biệt là ở các vùng như bụng và các bộ phận riêng tư. Mèo có xu hướng tạm dừng việc liếm láp và giữ ở tư thế này. Điều này dễ tạo nên tư thế con mèo ngồi như người.

Hình mèo ngồi

Ngoài việc vệ sinh, liếm láp cũng là cách để mèo hạ nhiệt cơ thể. Vì mèo không thể đổ mồ hôi như con người, nên việc chải lông được sử dụng như một cách để hạ nhiệt. Việc con mèo ngồi như người khiến bụng chúng lộ ra ngoài, tư thế này giúp mồ hôi ở phần dưới cơ thể bốc hơi tốt hơn.

d. Để con mèo khác liếm

Mèo liếm láp, chải lông cho nhau là một phần trong thói quen của mèo. Chúng để những người bạn mèo liếm láp cơ thể của chúng, đặc biệt là ở những bộ phận mà chúng không thể tiếp cận dễ dàng được. Để làm cho việc liếm láp này dễ dàng hơn, bạn có thể thấy con mèo ngồi như người để con mèo khác dễ dàng liếm và chải lông vùng bụng dưới cho nó. Mèo thường là loài động vật rất linh hoạt nhưng đôi khi chúng có thể cần sự trợ giúp.

con mèo ngồi
Mèo hay ngồi như người

e. Thoải mái

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ con mèo ngồi như người, đó có thể là khi chúng cố gắng tạo tư thế thoải mái để kéo căng cơ thể một chút và thư giãn. Khi mèo ở tư thế này, tốt nhất nên để chúng thoải mái và duỗi người. Bạn sẽ không muốn ai đó làm gián đoạn bạn giữa chừng sau khi tập luyện. Đối với một con mèo, đây có thể chỉ là tư thế hoàn hảo để kéo dài cột sống của chúng sau khi đuổi theo món đồ chơi yêu thích của mình.

f. Muốn được xoa bụng

Người ta thường thấy mèo khoe bụng để yêu cầu chủ vuốt ve phần bụng của chúng và chúng làm điều này khi hoàn toàn tin tưởng chủ. Do đó, mèo của bạn có thể yêu cầu một số âu yếm hoặc xoa bụng bằng cách ngồi ở tư thế này để chúng trông dễ thương hơn và bạn sẽ không cưỡng lại chúng. Mặc dù trường hợp này không thường xảy ra lắm.

Con mèo ngồi dễ thương

g. Lười

Lý do cuối cùng mà con mèo ngồi như người là do chúng lười. Mèo có thể chỉ đang nằm lười biếng, sau đó chúng ì ạch ngồi dậy theo tư thế đó. Và chúng quá lười, không muốn quan tâm, không muốn làm gì hết. Chúng cứ ngồi với tư thế đó và không muốn thay đổi.

2. Làm gì khi con mèo ngồi như người?

Bạn cần hiểu rằng mèo có cách hoạt động của chúng và cách con mèo ngồi như người là một trong số đó. Như chúng ta đã thảo luận về lý do tại sao chúng lại ngồi như người ở trên, điều quan trọng là bạn phải biết cách tôn trọng mèo vào những lúc như vậy.

– Chỉ vì con mèo đang ngồi giống người và trông rất đáng yêu, điều đó không có nghĩa là chúng muốn bạn thể hiện tình cảm cần thiết cho chúng. Để ý các dấu hiệu ngôn ngữ của mèo và hành động cho phù hợp.

– Đừng xoa bụng mèo hoặc âu yếm chúng như vậy. Mèo có thể coi cách tiếp cận của bạn như một động thái tấn công và trở nên phòng thủ. Điều này cũng sẽ làm tổn thương tình cảm đáng tin cậy của họ về bạn, và bạn có thể bị thương.

con mèo ngồi

Trước khi đến gần mèo để xoa bụng vì bạn có thể nghĩ rằng chúng đang muốn vậy, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra tất cả các tín hiệu cơ thể một cách chính xác và sau đó tiếp tục với nó. Giữ giao tiếp bằng mắt với mèo khi bạn tiến lại gần nó và nếu chúng co giật bất cứ lúc nào, hãy lùi lại. Nếu mèo muốn được xoa bụng, bạn sẽ biết điều đó.

– Bạn có thể thử đến gần con mèo ngồi như người một cách chậm rãi và xem chúng phản ứng như thế nào. Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn có thể tiến hành gãi nhẹ cho chúng ở vùng dưới cằm rồi lùi lại.

– Đừng làm phiền mèo nếu chúng đang ngồi theo cách này vì chúng có thể đang hạ nhiệt. Hãy để mèo chải chuốt cơ thể và hạ nhiệt.

Con mèo ngồi xổm

– Tôn trọng cách sống của mèo và đừng luôn cố gắng tương tác với chúng bất cứ khi nào chúng làm những điều dễ thương. Hãy cứ để mèo tự chủ và giải quyết bất cứ việc gì chúng đang làm.

– Nếu bạn thấy mèo đang thư giãn khi ngồi dậy như nhắm mắt lại hoặc chỉ nhìn chằm chằm vô hồn, tốt hơn hết bạn không nên làm phiền chúng. Việc làm gián đoạn quá trình tập luyện thư giãn cơ thể có thể khiến mèo thất vọng hoặc thậm chí khiến chúng ủ rũ cả ngày sau đó.

– Đừng bao giờ cố gắng bế mèo lên hoặc ôm ấp chúng khi bạn thấy chúng ngồi thoải mái như vậy.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.