Những con mèo mập bụng chảy xệ có thể không mập mỡ như bạn vẫn nghĩ

Mèo mập thường được cho là dễ thương, nhưng không phải con mèo bụng phệ nào cũng là thừa cân. Mặc dù phần dưới bụng con mèo trông như một lớp mỡ, nhưng thực ra nó lại không phải vậy. Đó chỉ đơn giản là cái túi của nó thôi.

Nếu bạn nuôi mèo, hãy đưa tay sờ vào bụng nó, tất nhiên là phải thật cẩn thận nếu bạn không muốn bị táp. Bạn cảm nhận được gì ở đó? Đống mỡ bùi nhùi với lớp da lỏng lẻo chảy xệ?! Không, đừng nghĩ oan cho tụi mèo. Không phải mèo mập mỡ tới nỗi bụng chảy xệ ra đâu. Phần da và mỡ lỏng lẻo trên bụng chúng là chiếc túi nguyên thủy và nó có các chức năng vô cùng quan trọng.

1. Túi nguyên thủy ở mèo là gì?

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng không chỉ mèo mập, mà ngay cả những con mèo mảnh mai nhất cũng có một cái bụng hơi xệ xuống? Nó không phải là do mèo ăn quá nhiều, thiếu tập thể dục hay làn da chùng nhão của chúng là do đã mang thai một lần.

Lớp da chảy xệ này (thường được bao phủ bởi lông) được gọi là túi nguyên thủy; và nó là một phần bình thường trong cơ thể của mèo. Chiếc túi này nằm dọc theo chiều dài của dạ dày, nhưng bạn có thể nhìn thấy rõ nhất ở hai chân sau của chúng.

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Tất cả các loài mèo đều có vạt bụng này, nhưng nó có kích thước khác nhau giữa các loài và từ cá thể này sang cá thể khác. Túi có thể lắc lư từ bên này sang bên kia khi mèo đi bộ hoặc chạy nhảy nhẹ. Bạn có thể thấy chiếc túi này rõ ràng hơn ở những con mèo lớn tuổi, mèo đã từng mang thai hoặc những con mèo mập mỡ thừa cân. Ngay cả những con mèo to lớn và vạm vỡ như sư tử và hổ cũng có một cái túi nguyên thủy ở bụng.

Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Ở mèo nhà, chiếc túi nguyên thủy bắt đầu hình thành khi chúng được 6 tháng tuổi, cả mèo đực lẫn mèo cái. Nhìn chiếc túi lắc qua lắc lại khi mèo đi, hoặc chạy nhảy có thể vui mắt, nhưng bạn đừng nên đụng vào nó. Mèo có thể lên cơn và cào cấu bạn.

Tại sao nó được gọi là “túi nguyên thủy”?

Nguyên thủy có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Ý nghĩa chính của nó là “từ đầu”. Nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh có nghĩa là “nguồn gốc”. Điều này có nghĩa rằng mèo luôn có phần cơ thể này. Bạn hãy thử nhìn hình ảnh một bức tượng hơn hàng nghìn năm tuổi của mèo của Ai Cập cổ đại. Chúng mảnh mai nhưng lại có một chiếc bụng chảy xệ trên bụng rất rõ ràng.

Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

2. Túi nguyên thủy dùng để làm gì?

a. Bảo vệ

Phần da thừa của túi nguyên thủy có vị trí chiến lược để bảo vệ phần bụng dưới nhạy cảm, che phủ nội tạng của mèo. Khi mèo đánh nhau, chúng sử dùng 2 bàn chân sau để đạp, tương tự như một con thỏ dùng chân đá – “cú đá của chú thỏ”. Lực đạp mạnh cộng với những chiếc móng vuốt mèo nhọn ở chân sau có thể cắt nát các cơ quan quan trọng của mèo nếu không có thứ gì đó ở đó để bảo vệ nó. Và trong trường hợp bạn không biết, mèo có lớp da lỏng lẻo xung quanh toàn bộ cơ thể để giúp chúng luồn lách và thoát khỏi những kẻ săn mồi!

Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Điều này tương tự như lớp da thừa trên con chó SharPei của Trung Quốc, một loài chó có nhiều nếp nhăn, được nuôi để chiến đấu. Các nếp da lỏng lẻo trên mặt và cơ thể của con chó được thiết kế để ngăn vết cắn từ một con chó khác đi quá sâu và cho phép nó di chuyển linh hoạt quay lại và cắn lại.

b. Giúp mèo chạy dễ dàng hơn

Khi mèo đuổi theo con mồi hoặc chạy trốn, chiếc túi nguyên thủy sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn. Chiếc túi này cho phép mèo vươn người ra xa hơn trong khi sải những bước dài. Lớp da thừa tạo ra lực cản, cho phép động vật có da thừa ở những vị trí chiến lược có thể lướt xa hơn so với những con không có.

Nó cũng giúp tăng cường khả năng di chuyển, xoay người và nhảy của mèo — giống như những người anh em họ mèo lớn của chúng sống dựa vào chúng trong tự nhiên! Hãy nhớ rằng, tất cả các con mèo đều cực kỳ linh hoạt.

c. Tích trữ thêm thức ăn

Một lý do khác khiến mèo có cái túi nguyên thủy là để “nhồi” thêm nhiều thức ăn vào bụng. Trong môi trường hoang dã, mèo không được ăn hai bữa một ngày. Chúng không bao giờ biết bữa ăn tiếp theo của chúng là khi nào và đến từ đâu. Vì vậy, sau khi đi săn, chúng sẽ tiêu thụ hết con mồi để dự trữ thức ăn cho những ngày sau đó. Khả năng mở rộng của túi có thể cho phép chúng nhồi vào dạ dày của mình đến sức chứa tối đa.

Tuy nhiên, lý do này không hợp lý cho lắm với nhiều người vì cái túi này là một khoang trống. Nhưng nó không được sử dụng để lưu trữ như cách một con lạc đà có thể tích trữ chất béo trong một cái bướu để lấy năng lượng. Mèo hoang không giữ thêm thịt trong cái túi nguyên thủy của chúng để tiêu hóa từ từ theo thời gian.

3. Làm sao biết mèo mập mỡ hay không?

Mặc dù chiếc túi nguyên thủy chạy xệ là một phần cơ thể của mèo. Nhưng điều này không có nghĩa là mèo của bạn không hề mập mỡ. Đừng nhầm lẫn giữa một con mèo mập địt bụng xệ và một con mèo có chiếc túi nguyên thủy treo thòng lòng.

– Nếu bạn đang đứng phía trên con mèo, bạn sẽ có thể nhìn thấy một vết lõm ở hông, đó là thắt lưng của con mèo. Bụng của mèo mập xuất phát từ đỉnh của mặt dưới và tiếp tục đi xuống, nhưng chiếc túi nguyên thủy bắt đầu đi xa dần xuống và lệch về phía chân sau.

– Có một sự khác biệt lớn giữa một túi nguyên thủy bình thường khỏe mạnh và một chiếc bụng đầy mỡ. Một túi nguyên thủy thường sờ vào sẽ lỏng lẻo, nó treo thấp và lúc lắc từ bên này sang bên kia rất dễ dàng. Trong khi đó, một chiếc bụng đầy mỡ của một con mèo mập địt sờ vào sẽ chắc hơn, tròn trịa hơn và không lắc lư khi mèo đi bộ.

– Ngoài ra, bạn có thể biết mèo béo phì hay không bằng cách làm quen với cơ thể của chúng. Đưa tay dọc theo cả hai bên thân của mèo và dọc theo sống lưng của chúng. Bạn sẽ cảm thấy xương sườn bên, các đốt sống ở lưng dưới một lớp mỡ nhỏ. Cả hai đều là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thân hình khỏe mạnh. Nếu bạn không thể cảm nhận được xương sườn hay lớp mỡ quá dày thì đó là một con mèo mập địt.

Bạn có thể nhận biết mèo có mập hay không theo cách tính điểm thể trạng sau đây.

mèo giảm cân

– Và sau đó, hãy nhìn con mèo của bạn từ trên cao. Giữa xương sườn và hông nên có một chút đường cong hõm vào trong. Nếu có chỗ phình ra ở đó thay vì chỗ hẹp lại, đó đích thị là một con mèo mập.

Cũng giống như ở người, mèo béo phì có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và tăng huyết áp. Mèo mập, thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và một số loại ung thư. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu thêm những tác hại khôn lường khi nuôi mèo mập, để giảm cân cho mèo trước khi chúng quá muộn.

Tổng kết

Không phải con mèo nào có bụng chảy xệ cũng là mèo mập. Một con mèo có thân hình lý tưởng bình thường cũng sẽ có một chiếc bụng hơi xệ xuống như thế. Đây không phải là cái bụng mỡ của nó, mà đó là một chiếc túi nguyên thủy. Chiếc túi này có nhiệm vụ bảo vệ cơ quan nội tạng của mèo khi chúng đánh nhau hoặc đùa giỡn với những con mèo khác. Ngoài ra, nó còn giúp mèo chạy trốn kẻ thù dễ dàng hơn và tích trữ thích ăn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!