Những con mèo mập bụng chảy xệ có thể không mập mỡ như bạn vẫn nghĩ

Mèo mập thường được cho là dễ thương, nhưng không phải con mèo nào trông bụng phệ là thừa cân. Mặc dù phần dưới bụng con mèo trông như một lớp mỡ, nhưng thực ra nó lại không phải vậy. Đó chỉ đơn giản là cái túi của nó thôi.

Nếu bạn nuôi mèo, hãy đưa tay sờ vào bụng nó, tất nhiên là phải thật cẩn thận nếu bạn không muốn bị táp. Bạn cảm nhận được gì ở đó? Đống mỡ bùi nhùi với lớp da lỏng lẻo chảy xệ?! Không, đừng nghĩ oan cho tụi mèo. Không phải mèo mập mỡ tới nỗi bụng chảy xệ ra đâu. Phần da và mỡ lỏng lẻo trên bụng chúng là chiếc túi nguyên thủy và nó có các chức năng tapilu vô cùng quan trọng.

1. Túi nguyên thủy ở mèo là gì?

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng không chỉ mèo mập, mà ngay cả những con mèo mảnh mai nhất cũng có một cái bụng hơi xệ xuống? Nó không phải là do mèo ăn quá nhiều, thiếu tập thể dục hay làn da chùng nhão của chúng là do đã mang thai một lần.

Lớp da chảy xệ này (thường được bao phủ bởi lông) được gọi là túi nguyên thủy; và nó là một phần bình thường trong cơ thể của mèo. Chiếc túi này nằm dọc theo chiều dài của dạ dày, nhưng bạn có thể nhìn thấy rõ nhất ở hai chân sau của chúng.

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Tất cả các loài mèo đều có vạt bụng này, nhưng nó có kích thước khác nhau giữa các loài tapilu và từ cá thể này sang cá thể khác. Túi có thể lắc lư từ bên này sang bên kia khi mèo đi bộ hoặc chạy nhảy nhẹ. Bạn có thể thấy chiếc túi này rõ ràng hơn ở những con mèo lớn tuổi, mèo đã từng mang thai hoặc những con mèo mập mỡ thừa cân. Ngay cả những con mèo to lớn và vạm vỡ như sư tử và hổ cũng có một cái túi nguyên thủy ở bụng.

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Ở mèo nhà, chiếc túi nguyên thủy bắt đầu hình thành khi chúng được 6 tháng tuổi, cả mèo đực lẫn mèo cái. Nhìn chiếc túi lắc qua lắc lại khi mèo đi, hoặc chạy nhảy có thể vui mắt, nhưng bạn đừng nên đụng vào nó. Mèo có thể lên cơn và cào cấu bạn.

Tại sao nó được gọi là “túi nguyên thủy”?

Nguyên thủy có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Ý nghĩa chính của nó là “từ đầu”. Nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh có nghĩa là “nguồn gốc”. Điều này có nghĩa rằng mèo luôn có phần cơ thể này. Bạn hãy thử nhìn hình ảnh một bức tượng hơn hàng nghìn năm tuổi của mèo của Ai Cập cổ đại. Chúng mảnh mai nhưng lại có một chiếc bụng chảy xệ trên bụng rất rõ ràng.

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

2. Túi nguyên thủy dùng để làm gì?

a. Bảo vệ

Phần da thừa của túi nguyên thủy có vị trí chiến lược để bảo vệ phần bụng dưới nhạy cảm, che phủ nội tạng của mèo. Khi mèo đánh nhau, chúng sử dùng 2 bàn chân sau để đạp, tương tự như một con thỏ dùng chân đá, “cú đá của chú thỏ”. Lực đạp mạnh cộng với những chiếc móng vuốt mèo nhọn ở chân sau có thể cắt nát các cơ quan quan trọng của mèo nếu không có thứ gì đó ở đó để bảo vệ nó. Và trong trường hợp bạn không biết, mèo có lớp da lỏng lẻo xung quanh toàn bộ cơ thể để giúp chúng luồn lách và thoát khỏi những kẻ săn mồi!

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Điều này tương tự như lớp da thừa trên con chó SharPei của Trung Quốc, một loài chó có nhiều nếp nhăn, được nuôi để chiến đấu. Các nếp da lỏng lẻo trên mặt và cơ thể của con chó được thiết kế để ngăn vết cắn từ một con chó khác đi quá sâu và cho phép nó di chuyển linh hoạt quay lại và cắn lại.

mèo mập

b. Giúp mèo chạy dễ dàng hơn

Khi mèo đuổi theo con mồi tapilu hoặc chạy trốn, chiếc túi nguyên thủy sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn. Chiếc túi này cho phép mèo vươn người ra xa hơn trong khi sải những bước dài. Lớp da thừa tạo ra lực cản, cho phép động vật có da thừa ở những vị trí chiến lược có thể lướt xa hơn so với những con không có.

Nó cũng giúp tăng cường khả năng di chuyển, xoay người và nhảy của mèo — giống như những người anh em họ mèo lớn của chúng sống dựa vào chúng trong tự nhiên! Hãy nhớ rằng, tất cả các con mèo đều cực kỳ linh hoạt.

c. Tích trữ thêm thức ăn

Một lý do khác khiến mèo có cái túi nguyên thủy là để “nhồi” thêm nhiều thức ăn vào bụng. Trong môi trường hoang dã, mèo không được ăn hai bữa một ngày. Chúng không bao giờ biết bữa ăn tiếp theo của chúng là khi nào và đến từ đâu. Vì vậy, sau khi đi săn, chúng sẽ tiêu thụ hết con mồi để dự trữ thức ăn cho những ngày sau đó. Khả năng mở rộng của túi có thể cho phép chúng nhồi vào dạ dày của mình đến sức chứa tối đa.

mèo mập
Con mèo mập bụng chảy xệ mà bạn nghĩ thực ra là do cái túi nguyên thủy của nó

Tuy nhiên, lý do này không hợp lý cho lắm với nhiều người vì cái túi này là một khoang trống. Nhưng nó không được sử dụng để lưu trữ như cách một con lạc đà tapilu có thể tích trữ chất béo trong một cái bướu để lấy năng lượng. Mèo hoang không giữ thêm thịt trong cái túi nguyên thủy của chúng để tiêu hóa từ từ theo thời gian.

3. Làm sao biết mèo mập mỡ hay không?

Mặc dù chiếc túi nguyên thủy chạy xệ là một phần cơ thể của mèo. Nhưng điều này không có nghĩa là mèo của bạn không hề mập mỡ. Đừng nhầm lẫn giữa một con mèo mập địt bụng xệ và một con mèo có chiếc túi nguyên thủy treo thòng lòng.

– Nếu bạn đang đứng phía trên con mèo, bạn sẽ có thể nhìn thấy một vết lõm ở hông, đó là thắt lưng của con mèo. Bụng của mèo mập xuất phát từ đỉnh của mặt dưới và tiếp tục đi xuống, nhưng chiếc túi nguyên thủy bắt đầu đi xa dần xuống và lệch về phía chân sau.

mèo mập

– Có một sự khác biệt lớn giữa một túi nguyên thủy bình thường khỏe mạnh và một chiếc bụng đầy mỡ. Một túi nguyên thủy thường sờ vào sẽ lỏng lẻo, nó treo thấp và lúc lắc từ bên này sang bên kia rất dễ dàng. Trong khi đó, một chiếc bụng đầy mỡ của một con mèo mập địt sờ vào sẽ chắc hơn, tròn trịa hơn và không lắc lư khi mèo đi bộ.

– Ngoài ra, bạn có thể biết mèo béo phì hay không bằng cách làm quen với cơ thể của chúng. Đưa tay dọc theo cả hai bên thân của mèo và dọc theo sống lưng của chúng. Bạn sẽ cảm thấy xương sườn bên, các đốt sống ở lưng dưới một lớp mỡ nhỏ. Cả hai đều là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thân hình khỏe mạnh. Nếu bạn không thể cảm nhận được xương sườn hay lớp mỡ quá dày thì đó là một con mèo mập địt.

mèo giảm cân

– Và sau đó, hãy nhìn con mèo của bạn từ trên cao. Giữa xương sườn và hông nên có một chút đường cong hõm vào trong. Nếu có chỗ phình ra ở đó thay vì chỗ hẹp lại, đó đích thị là một con mèo mập.

Cũng giống như ở người, mèo mập béo phì có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và tăng huyết áp. Mèo mập, thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và một số loại ung thư. Bạn nên tìm cách giảm cân cho mèo trước khi chúng quá lười để vận động.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!