Vì sao mèo rơi từ trên cao xuống mà vẫn có thể đứng dậy đi tiếp như chưa có gì?

Bạn đã từng thấy một con mèo rơi từ trên cao xuống, đứng dậy và bước đi hiên ngang như chưa có chuyện gì xảy ra chưa? Mèo có thể sống sót khi rơi từ những độ cao chết người. Vì sao mèo rơi từ trên cao không chết?

1. Tại sao mèo thích ở trên cao?

Trong môi trường hoang dã, mèo tự đặt mình ở những khu vực cao để khảo sát địa hình của chúng. Vị trí thuận lợi này giúp chúng theo dõi những kẻ săn mồi và săn những con mồi dễ dàng hơn. Không giống như con người, mèo cảm thấy thư giãn khi ở trên cao vì nó cung cấp một nơi an toàn để ăn, liếm láp cơ thể và ngủ trưa.

Mặc dù mèo nhà không cần phải lo lắng về việc trở thành bữa tối của một con nào đó, nhưng ở trên cao cho phép chúng quan sát những phiền toái khác, chẳng hạn như con chó hoặc trẻ em. Có một nơi cao để ngồi giúp mèo có nhiều lối thoát hiểm, không giống như mặt đất, điều này hạn chế hơn nhiều.

Việc lên cao cũng bắt nguồn từ hệ thống phân cấp trong nhà của chúng. Mèo coi việc ở trên cao là một dấu hiệu của sự thống trị và chúng đúng nghĩa là “vua của căn nhà”. Nếu một con mèo khác cố gắng hất cẳng hoặc xâm phạm vị trí của chúng, mọi thứ có thể kết thúc trong cuộc chiến. May mắn thay, hệ thống phân cấp của mèo rất linh hoạt, chúng thường thay phiên nhau đứng đầu “thế giới”.

2. Tại sao mèo rơi từ cao xuống không chết?

a. Mèo có thể rơi từ độ cao bao nhiêu?

Việc thích leo trèo trên những vị trí cao cũng khiến mèo rơi từ trên cao xuống nhiều hơn. Nhưng những chú mèo thường khiến chúng ta kinh ngạc bằng cách rơi từ độ cao tử thần và đứng dậy như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mèo không bị thương, chúng có thể đang che giấu nỗi đau. Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc mèo có bị thương khi mèo rơi từ trên cao xuống hay không:

  • Mèo thừa cân dễ bị thương hơn
  • Mèo con và mèo già có xương yếu hơn
  • Bề mặt tiếp đất mềm hơn sẽ giảm va chạm và nguy cơ chấn thương
  • Ngã từ độ cao vừa phải ít có khả năng gây thương tích
  • Sự khéo léo của từng con mèo

Mèo có thể nhảy lên độ cao khoảng 2,5m và rơi cùng một khoảng cách mà không bị thương. Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là mèo rơi từ trên cao ở độ cao thấp thì sẽ không nguy hiểm. Thực tế là khi rơi từ độ cao không đủ thì mèo sẽ không có thời gian để chuẩn bị hạ cánh để giảm nguy cơ thiệt hại do va đập.

mèo rơi từ trên cao xuống
Mèo con rơi từ trên cao từ tầng 5 và vẫn tiếp đất an toàn

Không có quy tắc cụ thể nào về việc một con mèo có thể rơi từ độ cao bao nhiêu mà không bị thương, mèo rơi từ độ cao bao nhiêu thì chết. Nó phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng thể chất của mèo. Bất kỳ độ cao nào vượt quá 2,5m đều nguy hiểm, nhưng rơi từ độ cao lớn hơn sẽ giúp mèo có thêm thời gian để thích nghi với tình huống.

Chỉ vì mèo có thể rơi từ trên cao xuống không có nghĩa là làm như vậy là an toàn. Bạn không bao giờ nên đẩy hoặc thả mèo từ trên cao xuống để xem chúng có ổn không. Đặc biệt, những con mèo già sẽ phải vật lộn đáng kể với những chấn thương do va đập. Ngay cả những lúc bình thường, mèo già đã có những vấn đề về khớp nên bạn cần cực kỳ cẩn thận tránh để chúng rơi hay té. Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, bạn nên tìm hiểu thêm cách hỗ trợ mèo khi chúng về già theo hướng dẫn.

b. Tại sao mèo rơi từ trên cao mà vẫn an toàn?

Mèo rơi từ trên cao xuống có chết không? Trong một nghiên cứu năm 1987 trên 132 con mèo được đưa đến phòng khám thú y khẩn cấp ở thành phố New York sau khi ngã từ các tòa nhà cao tầng: 90% số mèo được điều trị sống sót và chỉ 37% cần điều trị khẩn cấp để giữ mạng sống. Một con mèo rơi từ tầng 32 xuống nền bê tông chỉ bị mẻ răng và xẹp phổi và được ra viện sau 48 giờ.

Thật kỳ lạ, có bằng chứng cho thấy tỷ lệ thương tích nghiêm trọng và tử vong cao hơn ở mèo rơi từ trên cao xuống ở độ cao thấp hơn. Một nghiên cứu năm 1982 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ đã nghiên cứu 132 con mèo bị rơi từ độ cao khoảng 5 tầng; khoảng một phần ba số mèo này sẽ chết nếu không được điều trị khẩn cấp.

Mèo rơi từ trên cao xuống
Mèo rơi từ trên cao xuống bị chảy máu mũi và liệt 2 chân sau

Các nhà khoa học cho biết, từ khi mèo bị rơi từ trên cao xuống cho đến khi chạm đất, cơ thể của mèo được cấu tạo để tồn tại từ những cú ngã từ trên cao.

– Thứ nhất là nhờ phản xạ định hướng. Phản xạ định hướng là khả năng bẩm sinh của mèo giúp chúng tự định hướng, để luôn tiếp đất bằng chân khi ngã. Có nghĩa là khi mèo rơi từ trên cao xuống, chúng sẽ xoay người trên không trung sao cho chân chúng luôn hướng xuống đất. Phản xạ định hướng bắt đầu xuất hiện khi mèo được 3–4 tuần tuổi, và hoàn thiện ở tuần thứ 6-9.

Mèo rơi từ trên cao xuống an toàn nhờ phản xạ định hướng

Mèo có thể làm được điều này vì chúng có xương sống mềm dẻo và xương đòn nổi. Xương sống của chúng có các đĩa đệm đàn hồi bất thường giữa mỗi đốt sống, cho phép chúng vặn và xoay và thực hiện những màn nhào lộn lẫy lừng.

Một con mèo đang rơi có thể tự xoay mình trong không gian lên đến 180 độ trong vòng chưa đầy một giây! Chiều cao tối thiểu cần thiết để điều này xảy ra ở hầu hết các con mèo (một cách an toàn) sẽ là khoảng 90 cm. Thời gian quá ngắn không đủ để mèo thực hiện điều này.

– Thứ hai là sức mạnh ở chân mèo. Chân của mèo có thể trông nhỏ bé vậy thôi, nhưng chúng lại cơ bắp một cách đáng kinh ngạc. Bạn có thể xem thêm một số khả năng kinh ngạc của chân mèo tại đây. Miếng lót chân giống như bộ giảm xóc tự nhiên. Vì vậy, nếu một con mèo tiếp đất bằng chân của nó sau khi bị ngã, tác động sẽ được trải đều trên toàn bộ cơ thể.

Chân mèo rất khỏe

Trong một thời gian dài, người ta tin rằng mèo bị mất đuôi không thể tiếp đất bằng chân và nghi ngờ rằng chính chiếc đuôi mèo đã tạo cho nó sự cân bằng cần thiết để hạ cánh chính xác. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là sai và mèo không có đuôi có thể hạ cánh vững chắc bằng cả bốn chân như mèo có đuôi.

Những khả năng này khiến mèo rơi từ trên cao xuống mà vẫn có thể sống sót. Điều này khiến mọi người thường nghĩ rằng mèo có 9 mạng sống.

c. Mèo có luôn “hạ cánh nơi anh” bằng chân?

Mèo sẽ thực hiện phản xạ định hướng của mình để hạ cánh bằng chân. Tuy nhiên, điều này có thể không đủ để ngăn ngừa thương tích khi mèo rơi từ trên cao xuống. Tất cả phụ thuộc vào mức độ ngã của con mèo và tình trạng thể chất của nó tại thời điểm rơi.

Nhưng hạ cánh bằng chân không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất. Nó chỉ có hiệu quả ở một độ cao vừa đủ. Nếu mèo rơi từ trên cao xuống ở nơi rất cao, ví dụ như tầng 32 của 1 tòa nhà, mèo sẽ thực hiện cú hạ cánh nơi anh theo một kiểu khác. Nó liên quan đến một hiện tượng vật lý gọi là vận tốc cuối.

Vận tốc cuối là vận tốc cao nhất có thể đạt được bởi một vật thể đang rơi qua chất lưu, như không khí hoặc nước. Khi đạt đến vận tốc cuối, lực hấp dẫn hướng xuống bằng tổng sức nổi của vật và lực cản. Một vật ở vận tốc cuối có gia tốc thực bằng không.

Nếu một con mèo rơi từ trên cao xuống ở độ cao đủ, nó sẽ đạt vận tốc cuối. Điều này giúp tăng cơ hội sống sót của mèo và giảm nguy cơ bị thương.

Mèo bị rơi từ trên cao xuống có sao không?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng trên đỉnh của một tòa nhà 10 tầng; chiều cao khoảng 30m. Nếu bạn rơi từ tòa nhà này, vận tốc cuối của bạn sẽ là 190km/h. Bạn sẽ chạm đất chỉ trong vài giây. Nhưng khi mèo rơi từ trên cao xuống, vận tốc cuối của chúng sẽ gần 97km/h, tốc độ gần bằng một nửa con người. Điều này giúp mèo có thêm thời gian để tự điều chỉnh cơ thể.

Khi mèo đạt đến vận tốc cuối, chúng sẽ thả lỏng cơ thể và dang rộng các chi. Điều nay sẽ mở rộng diện tích bề mặt của cơ thể, và làm tăng sức cản của lực cản. Các chi mở rộng kết hợp với bộ lông dày và trọng lượng tương đối nhẹ của chúng, tạo ra tác dụng tương tự như một chiếc dù, làm chậm quá trình rơi hơn nữa. Mặc dù sẽ không đủ để ngăn hoàn toàn cú rơi, nhưng nó đủ để giúp việc hạ cánh của mèo an toàn hơn đáng kể.

Mèo rơi từ trên cao xuống bung rộng cơ thể như 1 chiếc dù

Nhưng phương pháp này không chắc chắn 100%. Ngay cả khi con mèo tiếp đất bằng chân của nó, những chấn thương nghiêm trọng vẫn có nguy cơ xảy ra: chấn thương ngực như xẹp phổi hoặc gãy xương sườn. Vận tốc cuối thấp hơn khiến mèo có khả năng sống sót sau những cú ngã cao hơn, nhưng nó không khiến chúng bất khả xâm phạm.

3. Những nơi mèo rơi từ trên cao xuống

a. Bàn, tủ và các đồ gia dụng

Mèo rơi từ trên cao xuống từ độ cao trong nhà xuống gần liên tục. Tuy nhiên, chiều cao của tủ quần áo, tủ bếp hoặc tủ lạnh hiếm khi đủ để khiến mèo bị thương. Điều đó có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Và mèo già là một trường hợp ngoại lệ.

Mèo sử dụng nhiều cơ chân sau để nhảy. Thật không may, nhiều con mèo già đã bị yếu đi hai chân sau do sụn bị thoái hóa. Điều này có thể khiến mèo nhảy và ngã không thoải mái. Mèo càng sử dụng nhiều cơ chân này thì áp lực càng đè lên chúng. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp ở mèo lớn tuổi, khiến việc mèo rơi từ trên cao xuống từ độ cao tưởng như vô hại trở nên khó khăn hơn nhiều.

b. Từ ban công tầng hai

Một tòa nhà cao 2 tầng có độ cao khá khó chịu cho mèo. Nó cao gần gấp đôi so với chiều cao mà một con mèo có thể thoải mái nhảy. Con mèo rơi từ tầng 2 có bị thương khi hạ cánh hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố.

Một con mèo khỏe mạnh có trọng lượng trung bình thường sẽ ổn. Những con mèo già hơn hoặc nặng hơn có khả năng bị thương cao hơn. Điều này là do tác động lớn hơn và cấu trúc xương yếu hơn của những con mèo như vậy sẽ dẫn đến gãy xương: gãy xương đùi, xương chậu và xương hàm là phổ biến.

Tất cả điều này cũng phụ thuộc vào việc con mèo rơi từ trên cao xuống có đáp bằng chân của nó hay không. Nếu bị ngã đột ngột, mèo có thể không có thời gian để thực hiện phản xạ định hướng. Trong những trường hợp như vậy, chấn thương là điều gần như không thể tránh khỏi.

c. Ngã từ các căn hộ cao tầng

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mèo có khả năng sống sót cao hơn khi rơi từ độ cao đáng kể. Chúng có thể áp dụng tư thế phù hợp khi đạt đến vận tốc cuối để tránh khỏi cái chết. Tất nhiên là chấn thương là điều không thể tránh khỏi.

d. Ngã từ cây

Mèo rất dễ để ngã xuống đất từ cây. Chúng có thể bị ngã do bị giật mình bởi tiếng động đột ngột. Nếu căng thẳng, bản năng của mèo sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, cây cối không bằng phẳng, khiến mèo dễ té ngã hơn.

Mèo có thể đuổi theo con mồi trên cây. Leo lên cây rất dễ dàng vì mèo sử dụng móng vuốt và động lực của mình để đạt đến độ cao. Nếu sau đó mèo nhận ra nó ở đâu, nó chỉ có thể ở yên và chờ giải cứu. Về cơ bản, mèo không thể leo xuống cây như cái cách chúng trèo lên được. Vì sao lại như vậy? Bạn có thể tìm ra lý do mèo leo lên cây được mà không leo xuống được trong bài viết dưới đây.

Ngã từ trên cây xuống là trường hợp nguy hiểm đối với mèo. Độ cao này quá cao để nhảy xuống từ một cách an toàn bằng hai chân trước nhưng không đủ cao để đạt được vận tốc cuối.

4. Cách để ngăn mèo rơi từ trên cao xuống

Cho dù ở độ cao bao nhiêu, bạn cũng không muốn mèo rơi từ trên cao xuống. Mọi thứ đều có thể xảy ra và xác suất để mèo rơi từ trên cao xuống mà vẫn lành lặn không nhiều. Vì vậy, hãy phòng ngừa tình trạng này ngay từ đầu.

– Nếu bạn muốn mở cửa sổ, hãy luôn lắp đặt các tấm chắn chắc chắn, vừa vặn. Những thứ này sẽ giúp mèo không bị ngã ngay từ đầu. Nếu bạn không tấm chắn bảo vệ cửa sổ, hãy đóng chúng lại.

– Các tấm chắn có thể điều chỉnh phải được gắn chặt vào cửa sổ để chúng không bị xô ngã, cho dù là do vật nuôi tò mò hay gió mạnh.

Ngăn mèo rơi từ trên cao xuống bằng các tấm chắn

– Tấm bảo vệ cửa sổ chống trẻ em không phải là sự lựa chọn thích hợp. Mặc dù chúng cung cấp khoảng trống an toàn cho trẻ em, nhưng mèo có thể chui qua những lỗ nhỏ rất tốt. Nên nhớ rằng, mèo là một loại chất lỏng đặc biệt. Chúng có thể chui lọt vào những chỗ bạn không ngờ tới.

– Để bảo vệ hoàn toàn thú cưng của bạn, hãy luôn nuôi mèo trong nhà. Điều này có thêm lợi ích là bảo vệ chúng khỏi ô tô, động vật khác, dịch bệnh và chính bản thân chúng.

Tổng kết

Với bản năng tự nhiên, mèo rất thích trèo lên những chỗ cao. Điều này khiến chúng dễ bị té từ trên cao xuống. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là khả năng sống sót thần kỳ của chúng sau cú té đó. Điều này là do cấu tạo cơ thể và phản xạ định hướng của mèo.
Tuy không chết, nhưng mèo có thể bị chấn thương từ nhẹ tới nặng, tùy theo độ cao, khi rơi từ trên cao xuống. Những con mèo rơi từ độ cao thấp sẽ không có đủ thời gian để điều chỉnh bản thân theo phản xạ định hướng. Chúng sẽ dễ bị chấn thương và dễ gặp nguy hiểm hơn. Bạn nên che chắn ngôi nhà của mình, đóng cửa hoặc lắp tấm chắn chặt chẽ để đề phòng mèo bị rơi.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!