Tại sao mèo leo cây được nhưng lúc xuống lại banh mồm ra kêu cứu?

Không ít những trường hợp mèo leo lên cây hay một chỗ trên cao; sau đó, chúng ngồi ở trển và banh mồm gọi bạn hộ tống xuống. Vậy tại sao mèo leo lên được mà không leo xuống được?

1. Tại sao mèo leo lên được mà không leo xuống được?

Mèo thích độ cao và chúng là vua leo trèo. Vậy tại sao mèo mắc kẹt trên cây? Nếu chúng có thể leo lên, tại sao lại không thể leo xuống? Trên thực tế, mèo có thể trèo xuống, nhưng vấn đề là nhiều con không biết cách.

Để leo xuống, mèo phải leo lùi xuống phía sau, tức là hướng mông về phía trước. Giống như loài gấu vậy. Gấu đen có khả năng leo cây bẩm sinh và không cần phải được dạy cách làm điều đó. Móng vuốt của chúng thích nghi với việc leo cây, và không giống như mèo, gấu biết rằng hướng mông xuống dưới và đi lùi là cách duy nhất để trèo xuống cây.

Mèo mẹ dạy con của chúng rất nhiều điều, nhưng chúng không dạy chúng về cách mèo leo cây. Đó là bởi vì thông thường, mèo sẽ không leo quá cao và có thể nhảy từ cành này sang cành khác và đáp xuống đất một cách an toàn. Vì vậy, rất ít con mèo biết cách leo xuống cây bằng cách hướng mông xuống dưới và đi lùi.

Hành động này đơn giản là không theo bản năng. Bản năng của loài mèo là hướng về phía trước trong cuộc sống, luôn biết điều gì đang chờ đợi nó ở phía trước. Vì thế, mèo leo xuống bằng cách chúc đầu xuống dưới. Tuy nhiên, mèo leo xuống cây theo cách này là không thể vì những chiếc móng của chúng.

Bạn có thể xem thêm cấu tạo móng vuốt của mèo để hiểu tại sao mèo khó có thể leo xuống được. Về cơ bản, móng mèo cong về phía sau và nó đóng vai trò tuyệt vời giúp mèo trèo lên cây. Chúng chỉ cần móc móng vuốt vào vỏ cây và kéo mình lên. Nhưng khi mèo leo xuống bằng cách dốc đầu xuống trước, những cái móng vuốt đó giờ đang hướng lên trên và hầu như không có tác dụng trong việc giữ chúng an toàn trên cây.

móng mèo

Mèo không có cách nào tự giữ mình một cách thích hợp với móng vuốt hướng lên theo cách đó. Khi cố thử làm điều đó, mèo dễ dàng cảm nhận được rằng mình sắp ngã, vì vậy nó lùi lại. Con mèo không biết phải làm gì khác, vì vậy nó chỉ đơn giản là ở nguyên vị trí của mình.

Nó có thể đi ngang ra cuối cành hoặc có thể đi lên cao hơn, nhưng sẽ không đi xuống vì nó biết mình sẽ ngã. Ở một số đoạn cây mà các cành có khoảng cách gần nhau, mèo có thể nhảy xuống từ cành này sang cành khác; nhưng khi khoảng cách quá lớn, mèo mắc kẹt tại đó.

Một con sóc hay gấu mèo có thể trèo xuống cây theo cách chúc đầu xuống

Bạn có thể đã nhìn thấy một con sóc hoặc gấu mèo leo xuống cây bằng cách chúc đầu xuống dưới. Điều này là do chúng có một lợi thế đặc biệt mà mèo không có. Bàn chân sau của chúng có một khớp cho phép chúng xoay bàn chân về phía sau để có thể hướng móng vuốt của mình xuống bất kể hướng của cơ thể.

Báo đốm Sunda và mèo đốm Margay là những thành viên duy nhất của họ mèo có khớp tương tự ở bàn chân sau. Tất cả những con mèo khác thì không, vì vậy chân sau của chúng luôn hướng về phía trước. Để leo xuống, chúng phải hướng mông xuống và leo xuống từ từ.

Đội cứu hộ giải cứu mèo

Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng con mèo leo cây xuống dễ dàng như cách mà chúng leo lên; hoặc nghĩ rằng mèo sẽ leo xuống khi nó thích. Nếu bạn thấy một con mèo ở trên cây hàng giờ liền thì có thể con mèo bị kẹt trên đó. Nếu ở trên đó quá lâu, mèo có thể thiếu thức ăn và nước uống, thiếu ngủ và yếu ớt hơn. Đó là lý do tại sao ở nước ngoài, các nhân viên cứu hộ sẽ “hộ giá” một con mèo mắc kẹt trên cây, hoặc thậm chí là ở trên cột điện.

Đôi khi một con mèo sẽ xuống được bằng một cách nào đó. Mèo ngã từ trên cao xuống khi trượt chân hoặc ngủ gật, hoặc nó có thể lấy hết can đảm để nhảy, chúng có thể chúi đầu về phía trước để leo xuống.

2. Mèo leo cây làm gì?

Nếu mèo không thể leo xuống cây, vậy thì ngay từ đầu tại sao chúng lại leo lên? Câu trả lời nằm ở bản năng của loài mèo. Như các bạn đã biết, mèo là động vật săn mồi và đồng thời cũng là con mồi. Vì vậy, với tư cách là những thợ săn lành nghề, mèo có thể đuổi theo con mồi của mình lên trên cây mà không nhận ra mình đã mắc vào thứ gì.

mèo leo cây

Mặt khác, mèo có xu hướng tới nơi cao khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy, nếu một con mèo cảm thấy tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm, rất có thể mèo leo lên một cái cây, nơi mang lại sự an toàn và thuận lợi. Ngoài ra, có thể mèo leo cây vì chúng có thể làm được và điều đó rất thú vị và kích thích chúng. Tất nhiên là chúng không suy nghĩ cách leo xuống mà cứ một phát phi lên cây trước rồi tính.

3. Làm gì khi mèo bị mắc kẹt trên cây?

Bạn có thể thấy trong khi các phim hoạt hình và chương trình truyền hình, những người chủ mèo thường cuồng loạn gọi cho sở cứu hỏa khi con mèo leo lên cây và bị mắc kẹt ở trển. Đó là một phản ứng phóng đại. Thay vì gọi và chờ đợi người tới giúp, bạn có thể tìm cách cứu mèo bị kẹt như sau:

– Thu hút mèo bằng thức ăn và đồ chơi

Một số con mèo bị mắc kẹt chỉ đơn giản là chọn không đi xuống vì sợ hãi hoặc vì những lý do khác. Bạn nên lấy ra một số thức ăn yêu thích của mèo và đặt bát thức ăn ở gốc cây, để một lúc xem mèo có xuống không. Làm ấm một chút thức ăn ướt sẽ làm tăng mùi thơm để bạn có thể dỗ mèo từ trên cây xuống nhanh hơn trong hầu hết các trường hợp.

Mèo con bị mắc kẹt trên cây

Như đã nói, nhiều con mèo trèo cây vì chúng đang săn mồi. Bản năng tương tự có thể cám dỗ mèo leo xuống. Tìm kiếm một món đồ chơi ưa thích và thu hút bản chất săn mồi của mèo. Đây phải là thứ mà con mèo cần đuổi theo: laser hoặc cây lông vũ cho mèo. Bạn có thể xoa catnip bạc hà mèo lên đồ chơi để hấp dẫn mèo. Hãy dụ mèo leo xuống từng bước từng bước một từ từ.

– Leo lên cây đưa mèo xuống

Bạn chỉ nên làm điều này nếu có đủ khả năng về thể chất và có sự trợ giúp từ người khác. Người đó sẽ đứng dưới theo dõi và trông chừng bạn. Nếu có điều gì đó xảy ra, họ có thể giúp đỡ bạn kịp thời. Tất nhiên là người leo lên cây đưa mèo xuống phải là người quen, đủ để mèo bình tĩnh và tin tưởng họ. Một người lạ có thể dọa mèo rơi và khiến chúng tình huống nguy hiểm hơn. Lưu ý là bạn nên đeo găng tay dày và áo dài tay, vì ngay cả con mèo điềm đạm nhất cũng có thể hoảng sợ khi bạn bế chúng lên.

– Làm đường cho mèo xuống

Tùy thuộc vào cái cây và độ cao mà mèo leo lên, bạn có thể sử dụng một tấm ván chắc chắn để làm thành đoạn đường dốc để cho mèo dễ dàng đi xuống. Nếu không có tấm ván, bạn có thể dùng một cái thang dài để mèo bám vào. Cách này ít rủi ro hơn đối với bạn và ít rủi ro hơn đối với mèo so với việc leo lên đưa nó xuống.

– Gọi giúp đỡ

Nếu mèo quá kích động, mèo leo lên quá cao hoặc bạn không thể tự mình giải cứu nó, thì đã đến lúc bạn nhờ sự trợ giúp của những người khác.

4. Lưu ý

– Mèo có thể trốn trên cây vì sợ hãi. Chúng sẽ không leo xuống nếu biết nó không an toàn khi rời khỏi cây. Vì vậy, điều quan trọng trước khi hộ giá hoàng thượng là tìm xem có nguyên nhân nào gây ra sợ hãi cho mèo không (chó rượt, con nít, máy móc ồn ào…). Nếu có, hãy giải quyết nguyên nhân khiến mèo leo cây vì sợ hãi.

– Giữ bình tĩnh cho mèo và cho cả bản thân bạn. Bạn có thể sợ hãi khi nhìn thấy con mèo mắc kẹt trên cây. Tuy nhiên, hoảng sợ không giúp được gì. Con mèo sẽ nhận ra điều này và cho rằng nó đã đúng khi sợ hãi.

Nói với mèo của bạn bằng một giọng điệu bình tĩnh. Sử dụng những từ mà nó sẽ nhận ra, chẳng hạn như tên con mèo của bạn. Đảm bảo với mèo rằng mọi thứ đều ổn, sẽ không có bất kỳ rắc rối nào. Hãy mỉm cười. Biểu cảm khuôn mặt cũng quan trọng như các dấu hiệu thị giác.

Bạn cũng có thể xoa dịu mèo bằng các yếu tố bên ngoài như âm nhạc dành riêng cho mèo có tác dụng xoa dịu mèo. Phát nhạc qua loa, không lớn đến mức khiến mèo giật mình, nhưng đủ để gây tác động. Bạn cũng có thể dùng mùi hương êm dịu. Tuy nhiên, điều này không chắc sẽ hiệu quả vì ở ngoài không gian mở.

Làm bất cứ điều gì cần thiết để mèo cảm thấy an toàn và có thể kiểm soát được. Con mèo càng bình tĩnh thì càng lấy lại được sự tự tin.

– Đặt nệm ở gần cây phòng ngừa mèo có thể bị té trong quá trình leo xuống cây. Nếu bạn không có đệm, hãy sử dụng nhiều loại đệm và chăn. Nếu bạn có một chiếc chăn có mùi giống con mèo của bạn, hãy sử dụng cái này. Mùi hương sẽ khơi dậy cảm giác thoải mái trong tâm trí mèo.

Tổng kết

Mèo leo cây lên được mà không xuống được là do cấu trúc móng của chúng. Móng mèo cực kỳ hữu ích khi giúp mèo leo cây nhanh chóng, nhưng chúng lại cực kỳ vô dụng khi giúp mèo leo xuống. Vì khi mèo hướng đầu xuống, móng của chúng lại hướng lên trên. Cách duy nhất để mèo leo xuống là hướng mông xuống dưới đất và tụt xuống, giống như cách mà một con gấu hay làm.
Nếu mèo mắc kẹt trên cây, bạn có thể cần phải hỗ trợ đưa chúng xuống. Bạn có thể áp dụng một số cách như dụ chúng xuống bằng đồ ăn, làm đường cho mèo xuống hoặc leo lên cây và bế chúng xuống. Nếu không thể đưa mèo xuống được, bạn cần gọi sự giúp đỡ từ đội cứu hộ.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!