Mèo ngủ nhiều và nhanh vì xung quanh quá chán và không có gì chơi

Mèo ngủ nhiều, chúng dành tới 75% cuộc đời của mình chỉ để ngủ. Điều này khiến chúng mang tiếng là loài vật lười biếng, nhưng mèo ngủ nhiều vì chúng cần phải như vậy. Ngoài việc ngủ nhiều, mèo còn ngủ rất nhanh. Tại sao mèo lại đi vào giấc ngủ nhanh như thế?

1. Vì sao con mèo ngủ nhanh?

Mèo ngủ bao nhiều tiếng 1 ngày? Mèo ngủ nhiều, hầu hết chúng đều ngủ trung bình 15 giờ một ngày. Mèo mèo già và mèo con ngủ nhiều hơn, có thể ngủ tới 20 giờ, vì chúng mệt mỏi nhanh hơn mèo trưởng thành.

Mèo là động vật hoạt động vào ban đêm, chúng hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ hoàng hôn đến bình minh, thích săn mồi tapilu khi trời tối. Vì bạn ít khi nhìn thấy con mèo của mình hoạt động vào ban đêm, nên sẽ có cảm giác như mèo ngủ suốt ngày.

Để hiểu tại sao mèo lại ngủ nhanh như vậy, bạn nên hiểu đầy đủ về các chu kỳ ngủ khác nhau của mèo.

tại sao mèo thích ngủ với người
Mèo con ngủ nhiều có sao không?

a. Các giai đoạn giấc ngủ của mèo

 • Ngủ sóng chậm

Giấc ngủ sóng chậm (SWS) là một hình thức nghỉ ngơi nông, nơi các giác quan của mèo vẫn bắt nhịp với những gì đang diễn ra xung quanh nó. Mặc dù có vẻ như mèo đang ngủ say nhưng nó có thể nghe và cảm nhận được khi có bất cứ thứ gì chuyển động hoặc bất kỳ ai ở gần.

Mèo ngủ trong giai đoạn này vẫn cảnh giác trong trường hợp chúng cần vồ mồi hoặc bỏ chạy. Điều này bắt nguồn từ khoảng thời gian sống trong tự nhiên khi mèo cần chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi.

mèo ngủ nhiều
Con mèo ngủ

Theo Science Direct, có hai dạng giấc ngủ sóng chậm của mèo: nhẹ và sâu. Mèo đang trong giấc ngủ sóng chậm chuyển sang giai đoạn “chuyển động mắt nhanh” của giấc ngủ.

 • Chuyển động mắt nhanh khi ngủ (REM)

Khi mèo của bạn đang ở giai đoạn ngủ nhanh (REM), chúng có nhiều khả năng nằm mơ. Như tên gọi của nó, mắt mèo sẽ di chuyển nhanh chóng, bàn chân và tai của nó sẽ co giật trong giai đoạn này. Lúc này, hoạt động của não mèo lúc ngủ y như lúc chúng thức vậy.

mèo ngủ nhiều
Mèo con hay ngủ

Tuy nhiên, bạn khó có thể đánh thức chúng trong giấc ngủ REM. Bạn cũng không nên làm như vậy vì mèo của bạn có thể trở nên bối rối và nghĩ rằng bạn là một kẻ săn mồi. Giai đoạn REM tapilu chiếm 60% thời gian ngủ của mèo và diễn ra cứ sau 90 phút hoặc lâu hơn.

 • Giai đoạn ngủ không REM

Trong giai đoạn không REM (NREM), mèo không cử động nhiều và không thích thú với những gì xung quanh chúng. Đây là hình thức ngủ sâu nhất và rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mèo. Mèo sẽ xây dựng lại và sửa chữa cơ thể của chúng trong thời gian này.

mèo ngủ
Mèo ngủ dễ thương cuộn tròn

Mèo trong NREM sẽ cuộn người lại, rúc mình để ngủ vì đây là lúc chúng dễ bị tổn thương nhất. Mèo con cần nhiều giấc ngủ REM hơn mèo trưởng thành, để chúng xây dựng, củng cố và phục hồi hệ thống miễn dịch của mình trong thời gian này.

b. Tại sao mèo nhanh chóng rơi vào giấc ngủ?

– Mèo dành phần lớn thời gian của cuộc đời để ngủ, xen kẽ luân phiên giữa những giấc ngủ ngắn nhẹ và giấc ngủ sâu. Lý do chính khiến mèo đi vào giấc ngủ siêu nhanh là do chúng đang ở giai đoạn nhẹ nhất của giấc ngủ, chiếm khoảng 60% tổng thời gian ngủ của mèo.

Mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 15-20 phút và dùng để tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn chạm vào mèo khi chúng đang trong giấc ngủ nhẹ, chúng sẽ cựa quậy phản ứng với bạn. Tương tự, bạn sẽ thấy tai và bàn chân của mèo co giật vì nó vẫn cảnh giác với mọi thứ tapilu xung quanh.

Mặc dù có vẻ như con mèo của bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, nhưng chính xác hơn là nói rằng con mèo của bạn đang ngủ lơ mơ, ngủ gật.

mèo ngủ nhiều

– Thứ hai, mèo ngủ siêu nhanh còn do bản năng của chúng. Trong môi trường hoang dã, mèo sử dụng chiến lược ưu để ngủ nhiều nhất có thể trước khi kẻ săn mồi xuất hiện. Bằng cách ngủ ngắn hơn, nhanh hơn trong ngày, chúng được nghỉ ngơi thoải mái và tránh những kẻ săn mồi.

– Lý do thứ ba khiến mèo ngủ nhanh là do chúng không trải qua nhiều kích thích tinh thần như con người. Mặc dù chúng ta có thể trằn trọc trên giường vào ban đêm vì lo lắng về những điều đang xảy ra trong cuộc sống của mình, nhưng loài mèo không có những rào cản về giấc ngủ như vậy. Khi chúng mệt mỏi, chúng sẽ ngủ.

c. Mèo ngủ nhanh đến mức nào?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết mèo có thể ngủ nhanh như thế nào. Một phút trước chúng còn tỉnh táo và đầy cảnh giác; phút tiếp theo thì mắt chúng nhắm lại và bắt đầu phát ra tiếng ngáy nhẹ và tiếng thở nặng.

Trong giai đoạn ngủ chậm, mèo dành khoảng 15-30 phút để ngủ lơ mơ. Trong thời gian này, mèo ngủ gật khi ngồi thẳng với hai bàn chân cuộn vào. Mèo đi vào giai đoạn này của giấc ngủ nhanh chóng và dễ dàng, gần như ngay sau khi chúng nhắm mắt.

mèo ngủ nhiều
Ảnh mèo ngủ dễ thương

Sau 30 phút, chúng chuyển sang giai đoạn ngủ sâu, chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút. Mèo khó đánh thức hơn trong giai đoạn này và sẽ áp dụng tư thế ngủ thoải mái hơn. Chúng ít có khả năng khuấy động hoặc phản ứng với âm thanh và xúc giác.

Sau 5 phút, mèo trở lại giai đoạn ngủ sóng chậm và xen kẽ giữa hai giai đoạn này cho đến khi sẵn sàng thức dậy. Con mèo sẽ lặp lại quá trình này thường xuyên nếu nó cần, thường là cho đến khi nó đi ra ngoài vào ban đêm để săn mồi.

2. Tại sao mèo ngủ nhiều?

Mèo ngủ nhiều có sao không? Bạn có thể nghĩ rằng con mèo ngủ nhiều vì chúng lười biếng và buồn chán. Nhưng điều này không đúng! Mèo là sinh vật dễ thích nghi và thay đổi kiểu ngủ để phù hợp với lịch trình săn mồi tapilu của chúng. Những lý do phổ biến vì sao mèo ngủ nhiều là:

a. Bảo tồn năng lượng

Mèo ngủ nhiều để bảo tồn năng lượng của chúng. Mèo săn mồi đòi hỏi một lượng lớn năng lượng vào ban đêm, để rình rập và săn bắt con mồi của chúng. Sau một đêm rình mò, mèo cần phục hồi năng lượng đã mất bằng cách ngủ, điều này giúp chúng chuẩn bị cho một buổi tối săn mồi khác.

Trong môi trường hoang dã, mèo đi săn để ăn, vì vậy bản năng săn mồi là thứ giúp chúng sống sót. Mèo nhà vẫn giữ được đặc điểm hoang dã này, ngay cả khi chúng không bắt mồi để kiếm ăn. Việc săn mồi đòi hỏi rất nhiều năng lượng vì mèo rình rập, leo trèo, chạy và vồ khi chúng cố gắng tìm và giết con mồi.

mèo ngủ nhiều
Mèo ngủ nhiều để bảo tồn năng lượng

Những con mèo nhà chủ yếu chơi với đồ chơi và leo trèo, chảy nhảy cũng cần một lượng năng lượng tương tự. Bạn sẽ thấy mèo có những đợt chơi ngắn, hoặc chạy nhảy khắp nhà trước khi chìm vào giấc ngủ trong một thời gian dài.

b. Giữ cơ thể mát mẻ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mèo ngủ nhiều vào mùa hè hoặc ở những vùng khí hậu ấm hơn.  Nguyên nhân mèo ngủ nhiều như vậy là để tiết kiệm năng lượng và giữ mát cho cơ thể. Khi trời nóng, mèo có thể ngủ tới 8 giờ mỗi một lần ngủ. Nếu mèo tống ra quá nhiều năng lượng khi trời nóng, chúng có thể bị bệnh với các dấu hiệu sau:

 • Hôn mê
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Thở hổn hển
 • Đỏ lưỡi và miệng
 • Đi chệnh choạng hoặc chóng mặt
 • Nôn mửa
 • Bất tỉnh
 • Bồn chồn

c. Thích ngủ

Mèo ngủ nhiều vì một số con mèo thích ngủ. Chúng sẽ ngủ nhiều hơn những con khác, đặc biệt là vào một ngày lạnh và khi không có việc gì để làm. Ngủ khi bạn mệt mỏi là một điều vô cùng tuyệt vời với con người chúng ta. Điều này cũng áp dụng cho mèo.

mèo ngủ nhiều
Mèo ngủ nhiều vì chúng thích như thế

Trong khi mèo thường ngủ trong khoảng thời gian 15-30 phút, những con mèo thích ngủ sẽ đi vào giấc ngủ sâu và dài hơn. Chúng cũng ít có khả năng cựa quậy hoặc thức dậy sớm hơn.

d. Bệnh tật

Mèo ngủ nhiều là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu mèo ngủ nhiều hơn bình thường thì có lẽ chúng đang gặp vấn đề. Nếu cảm thấy khó chịu với thời tiết, mèo sẽ cố gắng đánh bay sự khó chịu để tiết kiệm năng lượng bằng cách ngủ. Ngoài ra, ngủ có tác dụng gây mê và giúp mèo giảm đau. Một cơn bệnh thường làm mèo cạn kiệt năng lượng tapilu nên chúng sẽ ngủ nhiều hơn.

Nếu mèo bỗng nhiên ngủ nhiều, bạn nên để ý các triệu chứng sức khỏe của mèo để kịp thời mang chúng đến thú y. Mèo ngủ nhiều biếng ăn, chán nản, béo phì, tuổi tác, chế độ ăn uống kém, mèo bị suy nhược và thiếu vitamin là những nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng mệt mỏi quá mức.

mèo bị gan
Mèo ngủ nhiều vì chúng bị bệnh

Tuy nhiên, khi con mèo của bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và bắt đầu ăn uống trở lại, bạn sẽ dần thấy nó trở nên hoạt bát và lanh lợi hơn. Tại thời điểm này, mèo sẽ không cần phải ngủ nhiều nữa.

e. Buồn chán

Sao mèo lại ngủ nhiều? Mèo buồn chán có xu hướng ngủ nhiều hơn. Ít hoạt động gây ra cảm giác uể oải và trầm cảm, dẫn đến việc mèo hay ngủ nhiều hơn và nhanh hơn. Nếu mèo bị bỏ mặc trong thời gian dài trong ngày mà không được ra ngoài trời, bạn nên mua đồ chơi cho mèo hoặc chơi với mèo để kích thích thể chất và tinh thần của chúng.

Kết

Mèo ngủ cả ngày có sao không, mèo ngủ nhiều có tốt không, mèo ngủ cả ngày có sao không…là những câu hỏi hay gặp của nhiều con sen. Tuy nhiên, mèo ngủ nhiều là chuyện hoàn toàn bình thường. Đó là cách mà chúng nạp lại năng lượng và giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải theo dõi bé cưng của mình. Nếu mèo ngủ nhiều bất thường hoặc mèo tự nhiên ngủ nhiều hơn bình thường, thì chúng có thể đang gặp vấn đề gì đó.

Nguồn: seniorcatwellness
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!