Bệnh Parvo ở chó là con đường dẫn đến án tử nhanh nhất

Bệnh Parvo ở chó là một trong những loại virus nghiêm trọng nhất mà chó có thể mắc phải. Nó rất dễ lây ở chó và thường gây bệnh đường tiêu hóa cấp tính cho chúng. Nếu không chữa trị kịp thời, chó của bạn có thể tử vong.

1. Bệnh Parvo ở chó là bệnh gì?

Chó bị parvo là gì?

Canine parvovirus (CPV) là một bệnh do virus Parvo – một loại vi rút DNA truyền nhiễm – gây ra. Loại virus này được phát hiện vào năm 1967 và nhanh chóng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của chó. Điều này chủ yếu là do vi rút khó tiêu diệt, có thể sống lâu trong môi trường và bị chó bị nhiễm bệnh thải ra virus với số lượng lớn. CPV có liên quan mật thiết với virus panleukopenia ở mèo (FPV).

Căn bệnh Parvo ở chó thường tấn công nhiều nhất ở chó con từ 6 đến 20 tuần tuổi, nhưng những con chó trưởng thành đôi khi cũng bị ảnh hưởng, nhất là ở những con chưa được tiêm phòng. Một biến thể hiếm gặp của bệnh có thể gặp ở chó con còn sơ sinh là viêm cơ tim.

Bệnh Parvo ở chó gây hưởng nặng nề nhất đến đường ruột và tủy xương của chó.

Chó bị nôn và tiêu chảy ra máu có thể là triệu chứng Parvo

Bệnh parvo ở chó không lây sang người. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là bạn vẫn cần hết sức thận trọng bằng cách đeo thiết bị bảo vệ cá nhân nếu bạn tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh. Mặc dù bạn có thể không bị nhiễm parvo, nhưng virus có thể lây sang con chó khác qua tay của bạn hoặc quần áo bạn đang mặc.

Mặc dù chó không lây parvovirus sang người, nhưng mèo có thể bị nhiễm parvovirus ở chó. Chúng thường có các dấu hiệu lâm sàng nhẹ hơn nhiều so với chó, nhưng có một chủng vi rút parvovirus ở chó có thể gây bệnh nặng cho mèo. Mèo cũng có một loại vi rút parvovirus gây ra bệnh nặng, được gọi là giảm bạch cầu ở mèo.

2. Tại sao chó bị parvo?

Nguyên nhân bệnh Parvo ở chó là do chó bị nhiễm virus Parvo từ những con chó khác. Parvovirus là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ dễ lây lan, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy bệnh Parvo lây qua đường nào?

Không giống như bệnh Care ở chó, bệnh Parvo không lây qua không khí. Nó chủ yếu lây lan qua việc tiếp xúc như trên nhiều bề mặt trong môi trường bị nhiễm khuẩn. Virus có thể lây lan qua phân chó bị Parvo, nó có thể sống trên mặt đất hoặc trên các bề mặt trong chuồng cũi, trên tay hoặc trên quần áo của người. Chó cũng có thể mang virus trên lông hoặc chân nếu chúng tiếp xúc với phân bị ô nhiễm.

bệnh parvo ở chó
Bệnh care và parvo ở chó là 2 bệnh dễ lây lan nhất

Parvovirus có thể sống ngoài trời trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm và có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng.

3. Các dấu hiệu bệnh Parvo ở chó

Một con chó bị nhiễm Parvo sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh Parvo ở chó trong vòng ba đến bảy ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Dấu hiệu chó bị bệnh parvo thường là:

 • Thờ ơ, trầm cảm
 • Chó chán ăn, không muốn ăn: triệu chứng này cũng có thể do các nguyên nhân khác gây nên. Bạn nên tìm hiểu thêm các lý do khiến chó bỏ ăn để xử lý đúng cách
 • Đột ngột sốt cao
 • Nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng (khi virus tiến triển)
 • Chó con bị bệnh nặng có thể suy sụp, nhịp tim cao và hạ thân nhiệt do mức độ mất nước và nhiễm trùng.

4. Các giai đoạn của bệnh Parvo ở chó

Các giai đoạn của bệnh parvovirus ở chó tuân theo các giai đoạn của hầu hết các trường hợp nhiễm virus.

a. Nhiễm bệnh

Chó bị parvo giai đoạn đầu: Chó tiếp xúc với các phần tử virus qua phân của một con chó bị nhiễm bệnh. Các hạt virus này có thể đến từ một số nơi như:

 • Ở môi trường xung quanh, trên mặt đất hoặc trên bề mặt các vật dụng
 • Từ chó mẹ
 • Từ người / quần áo / đồ vật tiếp xúc với phân của chó bị nhiễm bệnh

Chỉ một lượng rất nhỏ virus trong phân là đủ để lây lan, chúng xâm nhập qua miệng của chó hoặc chó con.

b. Ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh parvo ở chó thường từ ba đến bảy ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Trong giai đoạn này, virus đặc biệt tìm kiếm các tế bào phân chia nhanh nhất trong cơ thể. Thông thường, nó bắt đầu tấn công vào amidan hoặc các hạch bạch huyết của cổ họng. Bằng cách nhắm mục tiêu vào các tế bào phân chia nhanh chóng này, virus có thể nhân lên một cách hiệu quả và xâm nhập vào các bộ phận khác trong hệ thống của chó.

Bệnh parvo ở chó có chữa được không?

Những virus này xâm nhập vào bên trong các tế bào bạch huyết và xâm nhập vào máu. Nhiều tế bào lympho bị nhiễm CPV cuối cùng bị giết, gây ra giảm số lượng tế bào, giảm bạch huyết.

Khi đã nhân lên và xâm nhập vào máu, virus sẽ tìm kiếm các nguồn tế bào lặn nhanh khác, tấn công mạnh nhất vào tủy xương và các tế bào lót thành ruột non. Ở những con chó còn rất nhỏ, CPV cũng có thể lây nhiễm sang tim, dẫn đến viêm cơ tim, làm tim hoạt động kém và rối loạn nhịp tim.

c. Phát bệnh

Chó bị parvo giai đoạn cuối: Khi vi rút lây nhiễm vào tủy xương, nó làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của cơ thể bằng cách phá hủy các tế bào miễn dịch non và gây giảm số lượng bạch cầu bảo vệ, làm yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này có thể làm cho virus xâm nhập vào đường tiêu hóa dễ dàng hơn đáng kể, đây là nơi virus gây ra thiệt hại nặng nề nhất.

Virus gây ra sự phá hủy bằng cách nhắm mục tiêu vào biểu mô của ruột non – lớp niêm mạc giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và cung cấp một hàng rào quan trọng chống lại sự mất chất lỏng và ngăn vi khuẩn di chuyển vào ruột. Điều này dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Hôn mê
 • Mất nước nghiêm trọng
 • Sốt
 • Có thể nhiễm trùng huyết

Mặc dù bệnh Parvo ở chó không phải lúc nào cũng gây tử vong, nhưng chó thường chết do mất nước hoặc sốc, cùng với tổn thương do các chất độc gây nhiễm trùng từ vi khuẩn đường ruột đi vào trong máu.

4. Chẩn đoán và điều trị bệnh Parvo ở chó

a. Chẩn đoán bệnh Parvo ở chó

Xét nghiệm ELISA trong phân (xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym) là cách phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh Parvo ở chó trong bối cảnh lâm sàng. Mặc dù xét nghiệm ELISA khá chính xác, nhưng đôi khi nó có thể tạo ra kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả, vì vậy có thể cần xét nghiệm thêm để xác định chẩn đoán.

Một phép đo đơn giản về số lượng bạch cầu thường là mấu chốt để chẩn đoán CPV. Bởi vì một trong những thứ đầu tiên mà virus parvovirus lây nhiễm là tủy xương, số lượng bạch cầu thấp có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng CPV. Nếu một con chó có cả chỉ số ELISA dương tính và số lượng bạch cầu thấp, thì chẩn đoán bệnh Parvo ở chó là khá chính xác.

Để biết chó của mình có bị bệnh hay không, bạn có thể mua que test bệnh Parvo ở chó

b. Cách chữa trị bệnh Parvo ở chó

Chó bị parvo có chữa được không? Không có cách điều trị bệnh Parvo ở chó. Các điều trị chỉ xoay quanh việc điều trị triệu chứng và hỗ trợ chó để cơ thể chúng có thể chống lại virus. Các lựa chọn cách chữa bệnh parvovirus ở chó sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh của chúng, nhưng có một số khía cạnh được coi là quan trọng đối với tất cả bệnh nhân.

– Thông thường, chó mắc bệnh Parvo sẽ phải nằm viện để có thể truyển nước và chất dinh dưỡng để thay thế một lượng lớn bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Chúng có thể cũng được truyền máu để tăng số lượng tế bào máu thấp do CPV lây nhiễm vào tủy xương.

– Thuốc kháng sinh giúp chống lại nhiễm trùng nếu vi khuẩn đường ruột đã xâm nhập vào máu. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho chó uống thuốc để kiểm soát buồn nôn và tiêu chảy. Nhiều con chó sẽ đáp ứng với liệu pháp y tế nếu nó được chữa trị kịp thời và những con chó phục hồi sau nhiễm trùng CPV giữ được khả năng miễn dịch bảo vệ suốt đời chống lại chủng vi khuẩn đã lây nhiễm cho chúng.

Chó bị parvo nên làm gì? Cách chăm sóc chó bị parvo

– Cách điều trị chó bị parvo thường chú trọng dinh dưỡng, điều chỉnh bất kỳ sự mất cân bằng điện giải hoặc lượng đường trong máu thấp

Thời gian nằm viện thường kéo dài khoảng năm đến bảy ngày, nhưng điều này thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu chó bị Parvo. Nguy cơ tử vong ở chó cao nhất xảy ra vào khoảng 24-72 giờ sau khi bạn thấy các triệu chứng của bệnh Parvo.

Nếu chó bị mắc bệnh Parvo được nhập viện, được chăm sóc hỗ trợ và theo dõi chặt chẽ, tỷ lệ sống sót của chúng là khoảng 75-80%. Chúng sẽ gặp nguy hiểm nếu không được chăm sóc thú y nhanh chóng sau khi có dấu hiệu lâm sàng, hoặc nếu chúng không có sự chăm sóc hỗ trợ đầy đủ tại cơ sở thú y.

Khả năng phục hồi của chó bị Parvo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tổn thương mà nó phải chịu. Chúng có thể phục hồi trong 5 đến 10 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu. Điều rất quan trọng là chó con mắc bệnh parvovirus nhận được dinh dưỡng đầy đủ để đường ruột của chúng có thể lành lại.

Những chú chó đang hồi phục sau nhiễm trùng parvo nên được cho ăn một chế độ ăn nhạt, dễ tiêu hóa.

Chi phí điều trị bệnh Parvo ở chó có thể thay đổi rất nhiều tùy theo mức độ bệnh, thời gian nằm viện và phòng khám thú y. Chi phí khám chữa bệnh, thuốc thang và cả tiền nội trú có thể dao động trong khoảng từ 300.000 – 400.000/ngày. Ngoài ra còn có các chi phí phát sinh khác nữa.

5. Cách phòng ngừa bệnh Parvo ở chó

– Tuy chưa có cách điều trị bệnh Parvo ở chó, nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Cách phòng ngừa tốt nhất là cho chó là tiêm phòng vaccine cho chó. Vắc-xin này được coi là vắc-xin cốt lõi và nên được tiêm 3 đến 4 tuần một lần kể từ khi chó con được 6 tuần tuổi cho đến khi chúng được ít nhất 16 tuần tuổi. Một năm sau nên tiêm phòng nhắc lại, và sau đó cứ cách 1 – 3 năm tiêm 1 lần. Để biết những lưu ý khi tiêm ngừa cho chó, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau.

Mặc dù không có loại vắc xin nào có thể hứa hẹn là có hiệu quả 100%, nhưng vắc xin phòng ngừa bệnh Parvo ở chó rất hiệu quả và cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời khỏi virus. Rất ít khả năng một con chó được tiêm phòng thích hợp sẽ bị bệnh Parvo chó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chó tiêm phòng rồi không bị parvo. Chúng vẫn có khả năng bị nhưng xác suất rất ít.

– Giữ chó của bạn tránh xa động vật đã nhiễm bệnh, tránh để chó của bạn đi lung tung, tiếp xúc với các động vật khác. Nếu chó của bạn chưa được tiêm phòng, hãy hạn chế cho chúng ra ngoài chơi.

– Nếu nhà bạn nuôi nhiều hơn một con chó, hãy tiêm phòng cho các vật nuôi khác. Nếu chó nhà bạn nhiễm bệnh, hãy cách ly nó với các vật nuôi khác để tránh lây nhiễm chéo.

– Mặc dù có khả năng chống lại các chất tẩy rửa tương đối, nhưng CPV có thể bị bất hoạt bởi thuốc tẩy. Làm sạch bằng dung dịch gồm một phần thuốc tẩy trộn với khoảng 30 phần nước là một phương pháp để khử trùng bất kỳ khu vực nào trong nhà (bao gồm bộ đồ giường, bát đựng thức ăn / nước và tất cả các bề mặt) từng nuôi chó bị nhiễm bệnh.

Có bằng chứng cho thấy CPV mất một số khả năng lây nhiễm cho động vật sau một tháng ở môi trường trong nhà. Ở bên ngoài sân cỏ, mưa hoặc tưới nước có thể làm loãng nồng độ vi rút theo thời gian. Sự pha loãng này, kết hợp với tác dụng khử trùng của ánh sáng mặt trời có thể làm giảm số lượng vi rút xuống mức có thể chấp nhận được trong vài tuần.

Tổng kết

Parvo là một trong những căn bệnh truyền nhiễm hay gặp và nguy hiểm nhất ở chó, đặc biệt là chó con. Bệnh thường lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Bệnh Parvo ở chó có thể khiến chúng sốt, bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, thậm chí là nhiễm trùng huyết.

Hiện tại không có cách chữa bệnh Parvo trên chó, tất cả các biện pháp là để chữa trị các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời và chữa trị kịp lúc, chó mắc bệnh có thể sống sót lên tới 80%. sau khi khỏi bệnh, chúng có thể miễn nhiễm với chủng virus đó. Phương pháp tốt nhất là bạn nên chích ngừa cho chó của mình.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!