Mách bạn 10 giải pháp trị chó bỏ ăn, biếng ăn

Chó bỏ ăn vì nhiều lý do khác nhau. Nó có thể là do chó biếng ăn hoặc nghiêm trọng hơn, nó có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra gốc rễ của vấn đề để hành động kịp lúc.

Hiện tượng chó bỏ ăn hay chó kén ăn biếng ăn không phải là tình trạng giống như chứng biếng ăn ở người. Chó có thể biếng ăn một phần hoặc toàn bộ.

 • Nếu con chó của bạn chỉ ăn một số loại thức ăn nhưng không đủ để duy trì sức khỏe thì đó là chứng biếng ăn một phần.
 • Nếu con chó của bạn hoàn toàn không ăn bất cứ thứ gì, chó bỏ ăn thì đó là chứng biếng ăn hoàn toàn.

Chứng biếng ăn giả ở chó là tình trạng chó muốn ăn nhưng không thể vì vấn đề khác. Trước tiên, bạn cần xác định nguyên nhân tại sao chó bỏ ăn.

1. Nguyên nhân chó bỏ ăn

a. Bệnh tật

Chó bỏ ăn, chán ăn thường là dấu hiệu của bệnh tật, đặc biệt nếu chó của bạn có các triệu chứng khác cùng lúc. Mặc dù chó bỏ ăn không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, nhưng việc chăm sóc thú y kịp thời là rất quan trọng vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

Các bệnh sau có thể có khiến chó biếng ăn hoặc chó bỏ ăn:

 • Chó nôn mửa, buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Ký sinh trùng đường ruột
 • Viêm tụy
 • Khó chịu ở dạ dày do ăn đồ ăn thừa trên bàn ăn hoặc thứ gì khác mà chúng không nên ăn, hoặc sự thay đổi đột ngột về thức ăn hoặc đồ ăn vặt
 • Nhiễm trùng, sốt
 • Bệnh gan thận, ung thư, bệnh viêm ruột, phổi….
 • Bệnh răng miệng: chó của bạn có thể không muốn ăn vì có thứ gì đó trong miệng gây đau. Chúng có thể bị gãy răng hoặc lung lay, viêm nướu nặng và thậm chí có khối u ở miệng. Bạn có thể thấy điều này rõ ràng nhất khi chó không ăn hạt, nhưng lại ăn ngấu nghiến thức ăn ướt/pate.

b. Các vấn đề về hành vi

Lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi có thể gây giảm cảm giác thèm ăn ở một số con chó, giống như ở người. Sự nhạy cảm của chó mèo rất khác với người, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể tạo ra sự lo lắng và khiến chó bỏ ăn.

Những thay đổi trong thói quen hoặc môi trường của chó. Sự xuất hiện của người mới hoặc vật nuôi mới trong nhà, đi du lịch hoặc tiếng ồn lớn như xây dựng, cơn bão hoặc tiếng pháo hoa có thể gây ra lo lắng cho chó. Ngay cả những việc đơn giản như thay đổi thời gian hoặc địa điểm bữa ăn cũng có thể khiến những con chó nhạy cảm hơn cảm thấy căng thẳng và có thể khiến chó biếng ăn hoặc ít ăn hơn.

chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Sự đe dọa từ một vật nuôi khác trong nhà cũng có thể khiến chó tránh xa bát thức ăn của mình. Tương tự, sự xao nhãng cũng có thể khiến chó không ăn được bữa ăn của mình, ví dụ như có trẻ nhỏ hoặc một con chó hung hãn ở gần. Việc ăn ở một địa điểm mới có thể khiến chó căng thẳng đến mức chúng sẽ từ chối bữa ăn của mình…

Nếu chó bỏ ăn liên quan đến căng thẳng hoặc lo lắng, chúng sẽ bắt đầu ăn lại sau một hoặc hai ngày, khi chúng đã thích nghi với sự thay đổi. Một số con chó có thể cần điều chỉnh hành vi hoặc điều trị y tế để giảm căng thẳng và lo lắng nếu nó xảy ra thường xuyên.

c. Vấn đề với thực phẩm

– Nguyên nhân chó bỏ ăn có thể liên quan đến thực phẩm. Thức ăn của nó có thể cũ, hết hạn, hoặc hư hỏng ôi thiu. Trong khi một số loài chó, chẳng hạn như Labrador Retrievers, có thể ăn bất cứ thứ gì trong tầm mắt, thì những con khác, chẳng hạn như Yorkshire Terriers, có thể sẽ kén ăn hơn một chút.

Nếu chó đã ăn cùng một loại thức ăn trong một thời gian và luôn ăn ngon miệng, hãy xem thử coi thức ăn đó có bị ôi thiu hay mùi gì lạ không, các loại thức ăn đã hết hạn hoặc có được bảo quản kỹ hay không.

– Một điều khác bạn nên xem xét là thành phần của thực phẩm. Nếu chó con của bạn nhạy cảm với một hoặc nhiều trong số chúng, có thể chó của bạn sẽ bỏ ăn. Ngoài ra, hãy lưu ý nhiệt độ của thức ăn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có thể khiến chó biếng ăn.

– Chuyển đổi thức ăn đột ngột thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở chó, khiến chúng khó chịu ở dạ dày, bỏ ăn tiêu chảy, nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn. Để biết thêm các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở chó, bạn có thể tham khảo tại website của chúng tôi.

– Nếu bạn không thay đổi bất kỳ điều gì trong chế độ ăn uống của chó trong một thời gian dài, thì đây cũng có thể là một vấn đề. Có thể chó kén ăn nếu chúng ăn cùng một thứ mỗi ngày trong nhiều tháng. Ai mà không thấy chán khi ăn cùng 1 loại thức ăn mỗi ngày chứ?

d. Chúng được “huấn luyện” như thế

Nghe có vẻ lạ nhưng đôi khi chó biếng ăn là do bạn đã vô tình “huấn luyện” chúng như thế. Vào một ngày đẹp trời, chó của bạn không ăn, có thể do thay đổi thời tiết hoặc do chúng đã ăn đồ ăn vặt quá nhiều. Và điều này, khiến bạn lo lắng; bạn bắt đầu lấy những món ngon khác ra để cho chúng ăn hoặc đút chúng ăn bằng tay. Qua vài lần lặp đi lặp lại như vậy, bạn đã vô tình khiến chó của mình hiểu rằng: cứ mỗi lần chúng bỏ ăn, chúng sẽ nhận được một điều gì đó ngon hơn và hay hơn.
Nó cũng giống như việc bạn đang huấn luyện chó vậy. Mỗi lần chó thực hiện một động tác mà bạn yêu cầu, như ngồi, nằm hoặc bắt tay, chúng sẽ được một miếng bánh thưởng. Và lần này, chó hiểu được rằng nếu chúng không ăn, bạn sẽ cho chúng một phần thưởng.

e. Chó ở trong giai đoạn đặc biệt

– Chó già

Chó già có thể ăn ít hơn so với trước đây và bỏ ăn do nhu cầu calo thấp hơn, nhưng việc giảm cân rõ rệt hoặc bỏ ăn lâu ngày là không bình thường. Nó có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng, như bệnh răng miệng, viêm tụy, bệnh gan thận, đau dạ dày, ung thư…

Suy giảm nhận thức, các vấn đề về khả năng vận động hoặc mất thị lực cũng có thể khiến chó bỏ ăn nếu chúng không thể tìm thấy bát thức ăn của mình. Thông thường, lý do khiến chó già không ăn là do các vấn đề về răng miệng. Bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được khám sức khỏe tổng thể.

– Chó con

Chó con có thể bỏ ăn vì chúng khó nhai những loại hạt lớn, đặc biệt nếu chúng mới chuyển từ bú sữa mẹ sang thức ăn đặc. Điều này có thể được khắc phục bằng cách thêm một ít nước vào thức ăn hoặc trộn pate chung với hạt để tạo độ sệt.

Một con chó con khỏe mạnh không nên bỏ ăn quá vài giờ. Đặc biệt, chó con giống nhỏ có nguy cơ cao bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu hôn mê hoặc suy sụp nếu chúng bỏ ăn.

– Chó đang mang thai hay trong kỳ động dục

Trong thời kỳ đầu mang thai, có thể chó bỏ ăn hoặc ăn ít lại. Nếu chó của bạn đang trong giai đoạn giữa hoặc cuối của thai kỳ, chúng có thể ăn ít hơn vì dạ dày của chúng có ít chỗ để giãn nở hơn do sự hiện diện của chó con. Nhưng cho dù con chó của bạn đang trong thời kỳ mang thai nào, nếu chó bỏ ăn trong hơn 24 giờ, bạn nên gọi thú y.

Chó động dục làm sao?

Chó động dục cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn, điều này được coi là bình thường. Để Tuy nhiên, nếu chó bỏ ăn hơn 48 giờ hoặc nếu chúng hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường, bạn hãy đưa chúng đến thú y ngay lập tức. Vì chúng có thể mắc bệnh nhiễm trùng trong tử cung pyometra.

f. Các nguyên nhân khác

– Chó bỏ ăn sau khi tiêm phòng: vaccine cũng có những tác dụng phụ nhất định. Phần lớn trong số này là nhẹ và ngắn, bao gồm cả tình trạng chán ăn tạm thời ở chó mèo

– Chó bỏ ăn do có cảm giác lo lắng khi chia xa: Nhiều con chó bỏ ăn buồn bã lo lắng về sự xa cách sẽ bỏ ăn khi chủ của chúng không có nhà. Một số con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly thậm chí còn cần bạn ở bên khi chúng ăn và sẽ bỏ ăn nếu họ rời khỏi phòng.

– Nuốt phải thứ gì đó: chó con thường thích nhai và cắn đồ vật, chúng có thể nuốt phải dị vật. Các triệu chứng của dị vật bao gồm chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ hoặc nôn nhiều và hôn mê. Nếu nghi ngờ chó ăn phải dị vật, điều đầu tiên của bạn cần làm là đưa chúng đến bác sĩ thú y.

– Chó vừa được phẫu thuật: Không có gì lạ nếu con chó của bạn bỏ một hoặc hai bữa ăn sau khi phẫu thuật. Các loại thuốc được sử dụng để an thần và gây mê thường gây buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn. Các loại thuốc bác sĩ cho như thuốc giảm đau và / hoặc thuốc kháng sinh cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn.

Các bài viết liên quan trong cùng chủ đề Cách cho chó ăn mà bạn có thể tham khảo:

2. Cách xác định lý do vì sao chó bỏ ăn

Nếu thói quen ăn uống của con chó của bạn đã thay đổi, có một số câu hỏi bạn nên cố gắng trả lời để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình huống mà thú cưng của bạn đang phải đối mặt. Những câu hỏi này bao gồm:

 • Chó bỏ ăn bao lâu rồi?
 • Chó của bạn đã ăn loại thức ăn này bao lâu rồi?
 • Có các triệu chứng khác không, chẳng hạn như chó bỏ ăn nôn ra bọt trắng, dịch vàng, chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ nôn mửa, tiêu chảy hoặc hôn mê?
 • Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con chó, chúng có bỏ ăn không?
 • Con chó của bạn có uống nước không?
 • Khi bạn cho chó ăn, mất bao lâu để để chúng ăn xong?

Việc hiểu rõ về toàn bộ tình huống có thể giúp bạn và bác sĩ thú y tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra và dẫn đến việc chó bị bỏ ăn.

chó biếng ăn

Các bước kiểm tra chó của bạn để xác định nguyên nhân khiến chó bỏ ăn:

Bước 1: Quan sát hành vi của chó

Khi quan sát hành vi của chó, hãy kiểm tra xem con chó bỏ ăn hoàn toàn hoặc chúng chỉ không ăn một số loại thức ăn nhất định hay không.

– Xem liệu con chó của bạn có hoạt động như bình thường hay có những thay đổi khác trong thói quen hàng ngày. Ngoài ra, hãy chú ý đến phân và nước tiểu của chó xem coi chó bỏ ăn đi ngoài ra máu không. Nếu tất cả đều bình thường, bạn có thể để thú cưng bỏ một hoặc hai bữa ăn.

– Nếu con chó bỏ ăn mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Một khi bạn cảm thấy nghi ngờ về bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chó con, hãy đem chúng tới thú y.

Bước 2: Kiểm tra răng và cơ thể của chó

Nếu bạn nhận thấy răng chó bị gãy, lung lay hoặc xấu, hoặc nướu bị viêm, đây có thể là nguyên nhân đằng sau lý do tại sao con chó bỏ ăn. Khi kiểm tra cơ thể của chó, hãy tìm ký sinh trùng, những thay đổi trên lông và da của chúng cũng như bất kỳ khối u hoặc vết thương nào. Nếu bạn thấy điều gì đó đáng ngờ, đừng ngần ngại gọi bác sĩ thú y.

Bước 3: Kiểm tra thực phẩm

Nếu con chó của bạn không ăn thức ăn, hãy đảm bảo rằng chúng không có vấn đề. Kiểm tra nhãn mác để biết hạn sử dụng, kiểm tra màu sắc và mùi.

Bước 4: Kiểm tra môi trường

– Nếu chó bỏ ăn, có thể là do chúng ăn phải thứ gì đó mà chó không nên ăn. Kiểm tra cây trồng trong nhà, thảm, đồ chơi của thú cưng và bất kỳ vật dụng nào mà người bạn bốn chân của bạn sử dụng. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu có thuốc hoặc hóa chất trong nhà. Nếu thiếu bất cứ vật dụng gì trong nhà và chó bỏ ăn đi ngoài hoặc nôn mửa, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Nếu chó bỏ ăn, hãy để ý môi trường xung quanh. Xem xét liệu có vấn đề gì hoặc bất cứ thứ gì (tiếng ồn, người lạ) ảnh hưởng tới chúng hay không.

3. Chó bỏ ăn thì phải làm sao?

a. Đưa chó đi thú y

Một số con chó biếng ăn đột ngột có thể là do chúng bị bệnh. Có nhiều vấn đề y tế khiến chó lười ăn hoặc chó bỏ ăn hoàn toàn. Nếu con chó không ăn và sụt cân hoặc bộ lông của chúng trông xơ xác bết bát, hoặc nếu  chó ủ rũ mệt mỏi bỏ ăn, hôn mê, nôn mửa, hay có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào khác; bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Một con chó khỏe mạnh sẽ không nhịn đói đến mức sụt cân quá nhiều, cho dù chúng có kén ăn đến đâu. Trừ khi chú chó của bạn đang trong chế độ giảm cân, việc giảm cân có thể là một vấn đề y tế cần được giải quyết.

Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, thì đây là một số cách để cố gắng dụ chó ăn.

b. Cất thức ăn cho chó đi

Nếu chó biếng ăn, hãy cất thức ăn đi và cho nó nhịn. Mặc dù phương pháp này có vẻ quá đáng và “nhẫn tâm”, nhưng nó lại là cách trị chó kén ăn khá hiệu quả.

Bắt đầu bằng cách cho chó ăn như thường lệ. Trong thời gian này, hãy rời khỏi chỗ đó và không tiếp xúc với chú chó của bạn. Nếu chó đi theo bạn, hãy phớt lờ nó. Trong vòng 15 phút, nếu nó vẫn chưa đụng đến bát thức ăn của mình, hãy cất thức ăn của nó đi.

chó biếng ăn
Thức ăn cho chó biếng ăn

Hãy cho chó ăn vào bữa kế tiếp, đảm bảo rằng thức ăn không bị ôi thiu hay hư hỏng. Nếu con chó của bạn một lần nữa không ăn trong vòng 15 phút, hãy tiếp tục cất nó đi. Sau khi hết giờ ăn tối, chó của bạn sẽ không có gì trong bụng cả ngày. Lúc này, chúng sẽ đói và nhận ra rằng chúng chỉ còn lại một sự lựa chọn: ăn thức ăn trong bát!

Phương pháp này sẽ hiệu quả vì không có con chó khỏe mạnh nào tự bỏ đói bản thân. Con chó biếng ăn của bạn sẽ phải ăn cho dù chúng có thích hay không. Và đừng lo lắng về việc con chó của bạn sẽ chết đói. Nói chung, hầu hết các con chó có thể nhịn ăn từ 2 – 3 ngày; tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chúng uống nước đầy đủ.

c. Đa dạng thức ăn

Nếu ăn cùng một loại thức ăn từ ngày này sang ngày khác, cho sẽ phát ngán lên và không muốn ăn nữa. Đừng đổ lỗi cho chó bỏ ăn, chúng ta còn không thể chịu được nếu chỉ ăn 1 loại thức ăn như thế. Việc cho chó ăn đa dạng thức ăn, xoay vòng chúng trong tuần có thể giúp chúng ăn tích cực hơn.

Bạn có thể đơn giản là đổi sang một loại thức ăn mới. Chó của bạn không thể nói, chúng chỉ có thể sủa. Bằng cách từ chối ăn thức ăn của mình, chúng có thể đang cố gắng nói với bạn rằng nó không thích mùi vị của thức ăn. Nếu chó của bạn đang ăn hạt, hãy thử chuyển sáng thức ăn tươi hoặc pate. Những loại thức ăn này thơm ngon hơn và hấp dẫn hơn so với những miếng hạt khô khan. Chúng cũng giúp bổ sung độ ẩm cho chó của bạn.

Khi thực hiện chuyển đổi, cố gắng tránh các hương vị tương tự. Thay vào đó, bạn nên thử một hương vị hoàn toàn khác. Giả sử rằng con chó biếng ăn của bạn đang quá ngán với hương vị gà, thì bạn có thể thử hương thịt bò hoặc cá.

Khi chó biếng ăn

Lưu ý là đừng đổi bữa ăn của chó quá thường xuyên. Việc thay đổi thức ăn liên tục có thể khiến con chó của bạn rối loạn tiêu hóa, thậm chí khiến chó từ chối thức ăn của mình hơn. Và nếu bạn muốn thay đối thức ăn cho chó biếng ăn, hãy thực hiện quá này một cách từ từ.

Chó thường không phản ứng tích cực với sự thay đổi trong thói quen của chúng. Khi được cho một loại thức ăn mới, nhiều chú chó sẽ từ chối ăn. Nếu bạn đang cho chó chuyển sang một loại thức ăn mới, tốt nhất bạn nên làm điều đó một cách từ tốn.

Hãy trộn thức ăn hiện tại của chó và thức ăn mới muốn chó ăn. Trong mười ngày, mục tiêu của bạn là giảm lượng thức ăn cũ và tăng lượng thức ăn mới.

 • Ngày 1 – 3: 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
 • Ngày thứ 4 – 6:- 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
 • Ngày thứ 7 – 9: thức ăn cũ và 75% Thức ăn mới
 • Ngày 10: 100% Thức ăn mới

Nghe có vẻ chậm, nhưng con chó chỏ ăn của bạn sẽ có nhiều khả năng ăn thức ăn mới hơn nếu bạn làm theo quy trình này.

Bạn cũng có thể trị chó bỏ ăn đơn giản bằng cách dùng topping. Tương tự như topping trong trà sữa, topping cho thức ăn chó là phần phủ lên trên thức ăn của chó để chúng trông thơm ngon hơn. Các topping có thể là thịt đông khô, thịt khô, nước thịt và nước dùng. Nó giống như một gia vị cho thức ăn của chó. Bạn có thể tự tạo topping bằng rau củ luộc, thịt bò xay hoặc một phần pate…Tất cả đều có thể khiến chú chó biếng ăn của bạn trở nên hào hứng với bữa ăn.

Hãy trộn đều phần topping này với thức ăn của chó để chúng phủ lên từng miếng thức ăn. Bằng cách này, chó sẽ không ăn phần topping và bỏ lại phần thức ăn còn lại của chúng.

d. Cho chó tập thể dục đều đặn

Cách giúp chó hết biếng ăn là cho chúng thể dục thể thao. Tập thể dục là một cách tuyệt vời để tăng cảm giác thèm ăn. Điều này đúng với cả người và động vật. Bạn có thể sử dụng các bài tập thể dục để khiến chú chó biếng của mình ăn nhiều hơn. Điều này đặc biệt đúng với những con chó có năng lượng cao như Fox Terrier, Dalmatians và chó Becgie Đức.

Một trong những cách dễ nhất để tập thể dục cho chó là đi bộ đường dài, tầm 30 – 45 phút hoặc lâu hơn trước khi chó ăn tối. Nếu không có thời gian cho chó đi dạo, bạn có thể thử các trò vận động khác với chúng như quăng banh cho chó đi lượm hoặc cho chúng món đồ chơi yêu thích để đùa giỡn…

Cho dù bạn tập thể dục cho con chó của mình theo cách nào, thì trọng tâm là khiến chúng mệt và đói. Sau khi chú chó của bạn đã đốt hết năng lượng dư thừa, chúng cần phải tiếp “nhiên liệu”. Vì thức ăn là thứ duy nhất chúng có thể nạp, chú chó bỏ ăn thường ngày bắt buộc sẽ phải ăn.

Để có kết quả tốt nhất, đừng cho chó ăn ngay sau khi tập thể dục. Điều này có thể khiến chúng bị đầy hơi; hãy cho chó nghỉ ít nhất 15 phút để dạ dày của chúng ổn định lại.

e. Tạo môi trường thoải mái

Chó bỏ ăn có thể do môi trường xung quanh khiến chúng không an toàn. Một chút âm thanh nhiễu loạn cũng có thể khiến chúng bị phân tâm hoặc căng thẳng. Có thể chó của bạn không hề kén ăn, chúng chỉ không thể tập trung vào bữa tối của mình.
Vì vậy, bạn nên tạo một môi trường thoải mái và yên tĩnh để chó của bạn có thể yên tâm ăn uống. Hạn chế các tiếng ồn như tiếng máy giặt hoặc mời khách tới nhà trong giờ ăn của chó. Nếu bạn nuôi 2 con chó, hãy tách chúng ra trong giờ ăn. Để chúng ăn ở những chỗ khác nhau hoặc ở cách xa nhau.

f. Biến giờ ăn thành một trò chơi

Để kích kích chú chó ăn, bạn có thể cho chúng vừa ăn vừa chơi. Với sự hỗ trợ của một món đồ chơi cho ăn, bạn có thể khiến chó làm cả 2 điều này cùng lúc. Với những chú chó con mê đồ chơi, đồ chơi cho ăn là một cách tuyệt vời để thuyết phục một chú chó ăn thức ăn của mình. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp nếu bạn cho chó ăn hạt.

Tuy nhiên, đồ chơi cho ăn chỉ chứa một lượng thức ăn nhất định. Điều này là một vấn đề đối với những con chó lớn như Rottweilers hoặc Mastiff; chúng có thể cần tới 1 ký hạt mỗi ngày. Việc liên tục bỏ hạt vào đồ chơi cho ăn sẽ rất mất thời gian, và điều này là không thực tế. Nhưng đối với các giống chó vừa / nhỏ, bạn hoàn toàn có thể thử theo cách này.

Nếu chó của bạn lớn, bạn có thể ngồi bên cạnh chúng và rắc hạt xuống đất, mỗi lần một ít. Khi chó con của bạn ăn một miếng, hãy thêm miếng khác vào xa hơn. Vì chú chó con nghĩ rằng đây là một trò chơi, nên chúng sẽ có nhiều khả năng sẽ ăn thức ăn của mình hơn. Có thể mất một vài buổi, nhưng khi chó đã thích ăn trở lại, bạn có thể chuyển cho chó ăn trong khay.

g. Bắt chó ‘lao động’ để kiếm ăn

Chú chó của bạn sẽ có nhiều khả năng ăn thức ăn của mình hơn nếu chúng phải “lao động” để kiếm thức ăn. Hãy bắt chúng “lao động” bằng cách bắt chúng nằm xuống, lăn qua lăn lại hoặc bắt tay rồi mới được ăn. Thức ăn là phần thưởng cho chúng sau khi thức hiện các động tác trên.

Nhiều con chó bị cuốn vào việc được thưởng đến mức chúng quên rằng chúng thường bỏ qua bữa ăn thường ngày. Điểm trọng yếu ở đây là làm cho con chó của bạn nghĩ rằng phần thưởng của nó là rất lớn. Hãy khen ngợi và vỗ về trong khi cho nó ăn.

Nếu bạn có thể khiến con chó của bạn hào hứng đúng mức, nó sẽ tin rằng bữa ăn này là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với nó. Và nó sẽ ăn thức ăn của mình mà không cần suy nghĩ thêm.

h. Không cho chó gì ngoài thức ăn của chúng

– Không cho chó ăn thức ăn của bạn

Nguyên nhân chó bỏ ăn phổ biến là do thói quen cho ăn của bạn. Nhiều người có thói quen lấy đồ ăn của mình để cho chó ăn. Điều này sẽ khiến chó không muốn ăn thức ăn của chúng do chúng thấy đồ ăn của bạn ngon hơn. Chỉ mỗi việc này thôi cũng đủ để khiến chúng trở thành một chú chó kén ăn.

Sẽ rất khó để cưỡng lại khi chú chó của bạn xin ăn. đặc biệt là khi chúng nhìn bạn với đôi mắt long lanh ánh nước. Nhưng hãy kiên quyết và ngừng cho chó bất kỳ miếng đồ ăn nào mỗi khi bạn ăn. Chó của bạn sẽ không đói và chúng sẽ không chê bát thức ăn của mình hơn.

Cho chó ăn quá nhiều đồ ăn vặt có thể khiến chúng bỏ ăn bữa chính

– Cắt giảm đồ ăn vặt

Về cơ bản, đồ ăn vặt chỉ nên chiếm 10% lượng calo hàng ngày của chó. Nếu bạn cho nhiều hơn lượng này, chó bỏ ăn là điều tất yếu. Quá nhiều món ăn vặt có thể khiến chó biếng ăn, làm giảm sự thèm ăn của chúng.

Trong một số trường hợp, chó có thể bỏ ăn và chờ đợi bạn cho chúng những món ngon hơn, như đồ ăn vặt hoặc bánh thưởng chẳng hạn. Nếu bạn cho chó đồ ăn vặt ngay cả khi nó không ăn thức ăn của bạn, bạn đang củng cố ý tưởng rằng nó sẽ nhận được thứ gì đó ngon hơn nếu bỏ ăn. Điều này khiến bạn vô tình huấn luyện chó trở thành một kẻ kén ăn.

Hãy thử cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn đồ ăn vặt khỏi chế độ ăn của chó.

i. Hâm nóng bữa ăn

Bạn có thể khuyến khích chú chó biếng ăn của mình ăn nhiều hơn bằng cách hâm nóng thức ăn. Phương pháp này khá là hiệu quả với những con chó già không muốn ăn. Bạn thấy đấy, hâm nóng thức ăn có 2 tác dụng:

 • Cải thiện hương vị
 • Tạo ra một hương thơm mạnh mẽ

Về cơ bản, nó làm cho thức ăn của chó có vẻ ngon hơn, kích thích sự thèm ăn của chúng.

Đối với pate hoặc thức ăn tươi, bạn có thể hâm nóng chúng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp. Nếu bạn định sử dụng lò vi sóng, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng bát thép không gỉ vì nó sẽ bắt lửa. Thay vào đó, hãy dùng bát nhựa hoặc bát sứ. Đối với hạt cho chó, bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ nước nóng vào và khuấy.

Lưu ý: đừng cho chó ăn thức ăn quá nóng. Nếu bạn hâm nóng thức ăn cho chó con của mình, hãy để nguội trước khi cho chó dùng.

j. Cho chó ăn theo giờ

Một cách để giúp chó ăn là hãy cho chúng ăn theo lịch trình cố định. Nếu con chó của bạn có một lịch trình ăn uống không nhất quán, thì chúng có thể cũng sẽ ăn thức ăn của mình một cách không nhất quán. Chó cũng giống như trẻ sơ sinh. Chúng yêu thích thói quen.

Một thói quen ăn uống tốt cho một con chó biếng ăn gồm:

 • Cho ăn cùng một khối lượng.
 • Sử dụng cùng một chiếc bát dành cho chó.
 • Cho chó ăn vào một giờ cố định.
 • Cho chó ăn ở cùng một vị trí.

Với một thói quen tốt, bạn có thể thấy chú chó biếng ăn của mình sẽ dần dần ăn trở lại.

k. Một số cách khác

Nâng bát chó cao lên

Nếu chú chó bỏ ăn của bạn là chó già, chúng có thể đang cảm thấy đau đớn khi cúi xuống bát để ăn. Đây là một vấn đề phổ biến ở các giống chó lớn hơn. Ở những năm cuối đời, việc cúi xuống để ăn khó hơn rất nhiều so với khi chó còn trẻ. Điều này có thể khiến con chó tránh ăn thức ăn của mình.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách nâng bát của chó cao lên. Kê bát cách mặt đất khoảng 30cm có thể giúp giảm căng thẳng xương khớp cho chó do cúi gập người khi ăn. Đặt bát cho chó ở bậc đầu tiên của cầu thang cũng giúp chó lớn tuổi ăn uống dễ dàng hơn.

Thêm men vi sinh vô trên thức ăn: Điều này không chỉ có thể làm cho thức ăn trở nên ngon miệng hơn mà còn có thể giúp đường ruột khỏe mạnh hơn bằng cách tái cân bằng hệ tiêu hóa.

chó ăn thịt sống

Đảm bảo thức ăn không bị hư

Thức ăn hư hỏng hoặc để qua đêm có thể là lý do khiến chó biếng ăn nôn. Đồ ăn của chó rất dễ bị ôi thiu, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Điều này ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của thức ăn. Hãy kiểm tra ngày hết hạn của thức ăn cho chó. Ngay cả khi chưa hết hạn sử dụng, việc bảo quản không đúng thức ăn chó có thể khiến chúng mất đi vị ngon và mùi thơm. Nhất là hạt cho chó, chúng nhanh chóng bị thiu khi tiếp xúc với không khí. Hãy đựng hạt trong những hộp kín khí để giữ chúng tươi lâu hơn.

– Cho chó ăn thức ăn chúng ghét

Nếu bạn nuôi chó đủ lâu, bạn sẽ biết chúng ghét thức ăn nào. Hãy cho chúng ăn loại thức ăn chúng ghét mỗi lần chó bỏ ăn. Điều này sẽ khiến chúng hiểu ra rằng nếu chúng không ăn hoặc kén ăn, chúng sẽ phải ăn loại thức ăn mà chúng ghét.

– Nếu chó của bạn mới trải qua cuộc phẫu thuật, bạn có thể dụ chó ăn một thìa pate hoặc thịt gà luộc, không xương, không da. Nếu con chó của bạn đã phẫu thuật miệng hoặc mặt, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn chỉ cho ăn pate, thức ăn dạng ướt trong hai tuần trở lên. Điều này cũng có nghĩa là con chó của bạn không nên ăn đồ cứng hoặc nhai đồ chơi cứng cho đến khi lành lặn.

4. Lưu ý khi chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Khi con chó của bạn không ăn, điều quan trọng là phải theo dõi lượng nước nạp vào. Chó không thể sống mà không uống nước. Chú chó của bạn nên uống lượng nước phù hợp với trọng lượng mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Để biết chính xác, bạn có thể áp dụng cách tính lượng nước mà chó của bạn cần sau đây. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình không uống nước, bạn nên đến thú y sớm để tránh tình trạng mất nước xảy ra.

Nếu con chó không ăn chỉ uống nước, hãy cho nó uống một hoặc hai ngày. Có thể chúng chỉ bị đau bụng. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề khác trong hành vi, bạn nên gọi bác sĩ thú y. Tránh cho chó ăn đồ ăn vặt vào thời điểm này mà nên đợi cho đến khi chúng sẵn sàng ăn thức ăn của chúng.

Chó uống nước
Chó uống nước nhiều có sao không?

Nếu chó có thể uống nước bình thường, đó là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu chó bỏ ăn chỉ uống nước và nôn (bị nôn sau khi uống nước), bạn nên đưa chúng đến thú y ngay lập tức, vì điều này có thể là dấu hiệu của chứng buồn nôn nghiêm trọng hoặc tắc ruột.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang uống quá nhiều nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Uống nước quá mức thường do các tình trạng bệnh lý gây ra. Đó có thể là suy thận, tiểu đường, bệnh Cushing, bệnh Addison, bệnh gan, nhiễm trùng hoặc tăng canxi huyết.

Chó bỏ ăn uống

Chó bỏ ăn và không uống nước là một vấn đề nghiêm trọng. Có thể có vấn đề về y tế và bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y. Kiểm tra các dấu hiệu mất nước, cũng như nôn mửa và tiêu chảy. Nếu cả ba dấu hiệu đều xuất hiện, đó là một trường hợp khẩn cấp.

Nếu chán ăn kèm theo các vấn đề tiêu hóa khác như nôn mửa và tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc rối loạn cần được chữa liền. Một con chó không ăn nhưng uống nước và nôn mửa có thể bị nhiễm trùng nặng hơn.

Hầu hết các vấn đề về tiêu hóa sẽ hết sau vài ngày nhưng nếu chúng dường như không được cải thiện, hãy nhớ đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chó ăn nhưng không uống nước

Nếu con chó của bạn ăn nhưng không uống nước, đó có thể là bệnh tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh thận. Nhưng nếu bạn cho chó ăn thức ăn có nước sẵn, chúng có thể sẽ ít uống nước.

Ngoài việc bỏ uống nước, chó còn có thể có các dấu hiệu khác. Bạn cần nhận ra các dấu hiệu chó bị bệnh tiết niệu để đưa ra phán đoán chính xác hơn để đưa chúng đi thú y kịp thời.

Chó bỏ ăn nhưng vẫn ăn thức ăn vặt

Nếu con chó bỏ ăn bữa ăn chính nhưng lại thèm thuồng với các món ăn vặt hoặc đồ ăn của người, chúng có thể đang ‘chán cơm thèm phở’. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có các triệu chứng khác không được khỏe, thì tình trạng sức khỏe có thể là nguyên nhân khiến chúng thay đổi cảm giác thèm ăn.

Ví dụ, nếu con chó chó bỏ ăn nhưng vẫn chạy nhảy, vẫn vui vẻ, tràn đầy năng lượng, uống nước, chơi đùa và không bị nôn mửa hoặc tiêu chảy; thì có thể chúng đang nạp quá nhiều calo mỗi ngày trong thức ăn vặt và không thấy đói. Chúng cũng có thể đang kén ăn, khi thấy thức ăn vặt ngon hơn nhiều so với bữa chính. Và chó biết rằng nếu chúng không ăn, bạn sẽ cho chúng những món ăn ngon hơn thường ngày.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn hôn mê, nôn mửa hoặc tiêu chảy, bắt đầu ăn một chút rồi dừng lại, chảy nước dãi hoặc liếm môi, chúng có thể đang bị bệnh. Những món ăn vặt, bánh thưởng thường sẽ có mùi vị ngon hơn, vì vậy nhiều con chó sẽ có xu hướng ăn những thứ đó hơn là thức ăn của chúng, ngay cả khi chúng không cảm thấy tốt nhất.

5. Các câu hỏi thường gặp

– Chó có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Hầu hết các con chó có thể nhịn ăn từ ba đến năm ngày, trong một số trường hợp, chúng có thể sống sót từ bảy ngày trở lên. Tuy nhiên, nếu con chó bỏ ăn trong hơn hai ngày, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Một vấn đề lớn hơn là lượng nước. Chó chỉ có thể tồn tại 2-3 ngày mà không có nước. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình không uống nước cả ngày, hãy kiểm tra tình trạng mất nước và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt!

– Làm thế nào cho chó bị bệnh ăn?

Chó bệnh bỏ ăn là điều bình thường. Trước hết, nếu con chó bỏ ăn, hãy cho nó một chút thời gian. Chó của bạn sẽ không sao nếu chúng bỏ ăn một hoặc hai bữa, miễn là nó vẫn uống nước. Nếu không, bạn có thể khuyến khích chó ăn bằng cách làm cho thức ăn trở nên thật ngọn hoặc hâm nóng thức ăn để kích thích khướu giác của chúng.

Để cho một con chó ốm không chịu ăn, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên dùng món gà luộc với cơm trắng. Các lựa chọn khác là khoai lang, bí đỏ không hạt, nước hầm xương. Bạn cũng có thể thử cho con chó bị bệnh của mình ăn bằng tay. Điều này có thể rất thoải mái đối với chúng và sẽ giúp chúng ăn ít nhất một chút cho đến khi chúng cảm thấy tốt hơn.

– Con chó của tôi không ăn nhưng vẫn hoạt động bình thường

Nếu con chó bỏ ăn nhưng vẫn hoạt động bình thường và uống nước, bạn có thể đợi nó vài ngoài. Đôi khi chó chán ăn là do thay đổi thời tiết. Nếu điều này kéo dài hơn hai ngày, bạn nên xem xét các lý do khác.

– Làm thế nào để ép một con chó ăn?

Nếu con chó bỏ ăn, đừng cố gắng nhét miếng thịt vào cổ họng của chúng. Nếu bạn phải ép chó ăn để kích thích sự thèm ăn của chúng, hãy lấy một ít gel dinh dưỡng và bôi lên môi chúng. Bạn cũng có thể dùng ống tiêm để bơm thức ăn vào miệng nó. Nhưng hãy cẩn thận và chỉ tiêm từng phần nhỏ thức ăn vào miệng chó; và để chó nuốt nó thay vì xịt vào cổ họng của chúng.

– Tại sao con chó không ăn vào buổi sáng?

Nếu con chó không ăn vào buổi sáng nhưng lại ăn muộn hơn trong ngày, thì có thể do nhiều yếu tố. Có thể là sự nhộn nhịp của một ngôi nhà bận rộn vào buổi sáng khiến con chó của bạn lo lắng hoặc đơn giản là chúng ta sẽ tập trung quá nhiều vào thức ăn.

Việc cho ăn tự do (luôn để đồ ăn sẵn) thường là nguyên nhân khiến chó bỏ ăn bữa sáng. Điều này là do con chó của bạn đã quen với việc tiếp cận với thức ăn cả ngày và vì vậy chúng có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn. Hãy thử dắt chó đi dạo trước để kích thích sự thèm ăn của chúng. Cố gắng tuân theo một lịch ăn cố định và tránh cho chó ăn tự do.

Tổng kết

Có rất nhiều lý do khiến chó bỏ ăn. Đó có thể là do bệnh tật, môi trường, vấn đề hành vi, do thực phẩm hoặc chó của bạn đang ở trong một giai đoạn đặc biệt như chó của bạn đã nhiều tuổi, đang mai thai, mới trải qua cuộc phẫu thuật hoặc đang trong kỳ động dục.
Bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến chó biếng ăn để đưa ra những giải pháp phù hợp. Bạn có thể cho chó ăn theo lịch trình cố định ở trong một không gian yên tĩnh, không cho chó ăn vặt, không cho chó ăn thêm bất kỳ món gì nếu chúng bỏ ăn, cho chúng tập thể dục, hâm nóng thức ăn…Tuy nhiên, nếu bạn thấy chó của mình có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào như tiêu chảy hay nôn mửa, hãy mang chúng đi thú y để chữa trị.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!