Tại sao chó bỏ ăn? 5 giải pháp cho chó bỏ ăn, biếng ăn

Chó bỏ ăn vì nhiều lý do khác nhau. Nó có thể là do chó biếng ăn hoặc nghiêm trọng hơn, nó có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra gốc rễ của vấn đề để hành động kịp lúc.

Hiện tượng chó bỏ ăn hay chó kén ăn bỏ ăn không phải là tình trạng giống như chứng biếng ăn ở người. Chó biếng ăn một phần hoặc toàn bộ. Nếu con chó của bạn chỉ ăn một số loại thức ăn nhưng không đủ để duy trì sức khỏe thì đó là chứng biếng ăn một phần. Nếu con chó của bạn hoàn toàn không ăn bất cứ thứ gì, chó bỏ ăn thì đó là chứng biếng ăn hoàn toàn. Chứng biếng ăn giả ở chó là tình trạng chó muốn ăn nhưng không thể vì vấn đề khác.

Trước tiên, bạn cần xác định nguyên nhân tại sao chó bỏ ăn.

1. Nguyên nhân chó bỏ ăn

a. Bệnh tật

Chó bỏ ăn, chán ăn thường là dấu hiệu của bệnh tật, đặc biệt nếu chó của bạn có các triệu chứng khác cùng lúc. Mặc dù chó bỏ ăn không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, nhưng việc chăm sóc thú y kịp thời là rất quan trọng vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

Chó bỏ ăn là bệnh gì? Các nguyên nhân y tế sau có thể có khiến chó biếng ăn hoặc chó bỏ ăn nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, ký sinh trùng đường ruột, viêm tụy, khó chịu ở dạ dày (đồ ăn thừa trên bàn ăn hoặc thứ gì khác mà chúng không nên ăn, hoặc sự thay đổi đột ngột về thức ăn hoặc đồ ăn vặt), nhiễm trùng, sốt, bệnh gan thận, ung thư, bệnh viêm ruột, phổi….

Bệnh răng miệng: chó của bạn có thể không muốn ăn vì có thứ gì đó trong miệng gây đau. Chúng có thể bị gãy răng hoặc lung lay, viêm nướu nặng và thậm chí có khối u tapilu ở miệng.

b. Các vấn đề về hành vi

Lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi có thể gây giảm cảm giác thèm ăn ở một số con chó, giống như ở người. Sự nhạy cảm của chó mèo rất khác với người, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể tạo ra sự lo lắng và khiến chó bỏ ăn.

Những thay đổi trong thói quen hoặc môi trường của chó. Sự xuất hiện của người mới hoặc vật nuôi mới trong nhà, đi du lịch hoặc tiếng ồn lớn như xây dựng, bão hoặc pháo hoa có thể gây ra lo lắng cho chó. Ngay cả những việc đơn giản như thay đổi thời gian hoặc địa điểm bữa ăn cũng có thể khiến những con chó nhạy cảm hơn cảm thấy căng thẳng và có thể khiến chó bỏ ăn hoặc ít ăn hơn.

chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Sự đe dọa từ một vật nuôi khác trong nhà cũng có thể khiến chó tránh xa bát thức ăn của mình. Nhiều con chó không thích ăn ngay cạnh những con chó khác vì lo ngại về vấn đề bảo vệ hoặc đe dọa tài nguyên.

Nếu chó bỏ ăn liên quan đến căng thẳng hoặc lo lắng, chúng sẽ bắt đầu ăn lại sau một hoặc hai ngày, khi chúng đã thích nghi với sự thay đổi. Một số con chó có thể cần điều chỉnh hành vi hoặc điều trị y tế để giảm căng thẳng và lo lắng nếu nó xảy ra thường xuyên.

c. Vấn đề với thực phẩm

– Nguyên nhân chó bỏ ăn có thể liên quan đến thực phẩm. Thức ăn của nó có thể cũ, hết hạn, hoặc hư hỏng ôi thiu. Trong khi một số loài chó, chẳng hạn như Labrador Retrievers, có thể ăn bất cứ thứ gì trong tầm mắt, thì những con khác, chẳng hạn như Yorkshire Terriers, có thể sẽ kén ăn hơn một chút.

Nếu chó đã ăn cùng một loại thức ăn trong một thời gian và luôn ăn ngon miệng, hãy xem thừ coi thức ăn đó có bị ôi thiu hay mùi gì lạ không, các loại thức ăn thương mại đã hết hạn hoặc có được bảo quản kỹ hay không.

– Đôi khi, chỏ bỏ ăn hoặc chó lười ăn có thể là do chúng ăn quá nhiều đồ ăn vặt hoặc thức ăn tapilu của con người. Chó rất thông minh và nhanh chóng biết được rằng nếu chúng không ăn, bạn sẽ cho chúng một vài món ăn ngon hơn.

chó bỏ ăn
Cho chó ăn quá nhiều đồ ăn vặt có thể khiến chúng bỏ ăn bữa chính

– Một điều khác bạn nên xem xét là thành phần của thực phẩm. Nếu chó con của bạn nhạy cảm với một hoặc nhiều trong số chúng, có thể chó của bạn sẽ bỏ ăn. Ngoài ra, hãy lưu ý nhiệt độ của thức ăn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có thể khiến chó bỏ ăn.

– Chuyển đổi thức ăn đột ngột thường dẫn đến khó chịu ở dạ dày, khiến chó bỏ ăn tiêu chảy, nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn; nên rất dễ gây phản tác dụng.

– Nếu bạn không thay đổi bất kỳ điều gì trong chế độ ăn uống của chó trong một thời gian dài, thì đây cũng có thể là một vấn đề. Có thể chó kén ăn nếu chúng ăn cùng một thứ mỗi ngày trong nhiều tháng. Ai mà không thấy chán khi ăn cùng 1 loại thức ăn mỗi ngày chứ?

d. Các nguyên nhân khác

– Chó bỏ ăn sau khi tiêm phòng: vaccine cũng có những tác dụng phụ nhất định. Phần lớn trong số này là nhẹ và ngắn, bao gồm cả tình trạng chán ăn tạm thời ở chó mèo

– Kén ăn: Một số con chó bỏ ăn chỉ đơn giản vì chó bị biếng ăn. Có thể chúng không thích món ăn này, chúng bỏ ăn và đợi món ăn ngon hơn vào bữa kế tiếp.

chó bỏ ăn

– Chó bỏ ăn do có cảm giác lo lắng khi chia xa: Nhiều con chó bỏ ăn buồn bã lo lắng về sự xa cách sẽ bỏ ăn khi chủ của chúng không có nhà. Một số con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly thậm chí còn cần bạn ở bên khi chúng ăn và sẽ bỏ ăn nếu họ rời khỏi phòng.

– Nuốt phải thứ gì đó: chó con thường thích nhai và cắn đồ vật, chúng có thể nuốt phải dị vật. Các triệu chứng của dị vật bao gồm chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ hoặc nôn nhiều và hôn mê. Nếu nghi ngờ chó ăn phải dị vật, điều đầu tiên của bạn cần làm là đưa chúng đến bác sĩ thú y.

2. Cách xác định lý do vì sao chó bỏ ăn

Nếu thói quen ăn uống của con chó của bạn đã thay đổi, có một số câu hỏi bạn nên cố gắng trả lời để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình huống mà thú cưng của bạn đang phải đối mặt. Những câu hỏi này bao gồm:

  • Chó bỏ ăn bao lâu rồi?
  • Chó của bạn đã ăn loại thức ăn này bao lâu rồi?
  • Có các triệu chứng khác không, chẳng hạn như chó bỏ ăn nôn ra bọt trắng, dịch vàng, chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ nôn mửa, tiêu chảy hoặc hôn mê?
  • Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con chó, chúng có bỏ ăn không?
  • Con chó của bạn có uống nước không?

Việc hiểu rõ về toàn bộ tình huống có thể giúp bạn – và bác sĩ thú y – tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra và dẫn đến việc chó bị bỏ ăn.

Các bước kiểm tra chó của bạn để xác định nguyên nhân khiến chó bỏ ăn

Bước 1. Quan sát hành vi của chó

– Khi quan sát hành vi của chó, hãy kiểm tra xem con chó bỏ ăn hoàn toàn hoặc chúng chỉ không ăn một số loại thức ăn nhất định hay không.

– Xem liệu con chó của bạn có hoạt động như bình thường hay có những thay đổi khác trong thói quen hàng ngày. Ngoài ra, hãy chú ý đến phân và nước tiểu của chó xem coi chó bỏ ăn đi ngoài ra máu không. Nếu tất cả đều bình thường, bạn có thể để thú cưng bỏ một hoặc hai bữa ăn.

chó bỏ ăn

– Nếu con chó bỏ ăn mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê và mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Một khi bạn cảm thấy nghi ngờ về bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chó con, hãy liên lạc với bác sĩ thú y.

Bước 2 – Kiểm tra răng và cơ thể của chó

Nếu bạn nhận thấy răng chó bị gãy, lung lay hoặc xấu, hoặc nướu bị viêm, đây có thể là nguyên nhân đằng sau lý do tại sao con chó bỏ ăn. Khi kiểm tra cơ thể của chó, hãy tìm ký sinh trùng, những thay đổi trên lông và da của chúng cũng như bất kỳ khối u hoặc vết thương nào. Nếu bạn thấy điều gì đó đáng ngờ, đừng ngần ngại gọi bác sĩ thú y.

Bước 3 – Kiểm tra thực phẩm

Nếu con chó của bạn không ăn thức ăn, hãy đảm bảo rằng chúng không có vấn đề. Kiểm tra nhãn mác để biết hạn sử dụng, kiểm tra màu sắc và mùi.

Bước 4 – Kiểm tra môi trường

– Nếu chó bỏ ăn, có thể là do chúng ăn phải thứ gì đó mà chó không nên ăn. Kiểm tra cây trồng trong nhà, thảm, đồ chơi của thú cưng và bất kỳ vật dụng nào mà người bạn bốn chân của bạn sử dụng. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu có thuốc hoặc hóa chất trong nhà. Nếu thiếu bất cứ vật dụng gì trong nhà và chó bỏ ăn đi ngoài hoặc nôn mửa, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Nếu chó bỏ ăn, hãy để ý môi trường xung quanh. Xem xét liệu có vấn đề tapilu gì hoặc bất cứ thứ gì (tiếng ồn, người lạ) ảnh hưởng tới chúng hay không.

3. Chó bỏ ăn thì phải làm sao?

Chó bỏ ăn nên làm gì? Nếu con chó ủ rũ mệt mỏi bỏ ăn, hôn mê, nôn mửa, hoặc tiêu chảy, hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, thì đây là một số cách để cố gắng dụ chó ăn:

– Thêm nước hoặc nước luộc gà không muối vào thức ăn cho chó và ngâm trong vài phút cho mềm. Hãy thử trộn một ít thịt gà luộc, không xương, không da và cơm với thức ăn của chúng để khuyến khích chúng ăn.

– Làm nóng đồ ăn để kích thích khướu giác của chó. Thêm một chút nước ấm, chỉ một thìa canh hoặc cho thức ăn vào lò vi sóng. Kiểm tra kỹ xem nhiệt độ không quá nóng để chó không bị bỏng lưỡi.

chó bỏ ăn

– Thêm những món mới vào thức ăn của chúng. Hãy thử một vài món ăn khác nhau, trộn thức ăn khô và ướt với nhau hoặc chuyển đổi giữa khô và ướt để xem liệu thức ăn khác có hấp dẫn con chó của bạn hơn không. Đảm bảo rằng bạn thay đổi thức ăn một cách từ từ để không làm chúng khó chịu.

– Hạn chế cho chó ăn vặt

– Thiết lập một lịch trình cho ăn cụ thể: Chia thức ăn thành hai hoặc ba bữa và cho chó ăn vào những thời điểm nhất quán mỗi ngày. Không cho chó ăn tự do, hãy cất thức ăn đi trong vòng 10 phút nếu chúng chưa ăn để giúp củng cố ý tưởng về giờ ăn cho chúng.

– Đưa chó đi dạo và tập thể dục thường xuyên: đưa thú cưng của bạn đi dạo trước khi bạn cho chúng ăn có thể kích thích sự thèm ăn của chúng. Tuy nhiên, đừng cho chó vận động sát với giờ ăn vì chúng có thể gặp vấn đề về tiêu hóa.

chó bỏ ăn

– Thêm men vi sinh vô trên thức ăn: Điều này không chỉ có thể làm cho thức ăn trở nên ngon miệng hơn mà còn có thể giúp đường ruột khỏe mạnh hơn bằng cách tái cân bằng hệ tiêu hóa.

Nếu bạn đã thử những cách trên mà tình trạng chó bỏ ăn vẫn kéo dài, chúng nên được bác sĩ thú y khám để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào.

4. Lưu ý khi chó bỏ ăn

– Chó bỏ ăn chỉ uống nước là bệnh gì?

Khi con chó của bạn không ăn, điều quan trọng là phải theo dõi lượng nước nạp vào. Chó không thể sống mà không uống nước. Chú chó của bạn nên uống lượng nước phù hợp với trọng lượng mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình không uống nước, bạn nên đến thú y sớm để tránh tình trạng mất nước xảy ra.

Nếu con chó không ăn chỉ uống nước, hãy cho nó uống một hoặc hai ngày. Có thể chúng chỉ bị đau bụng. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề khác trong hành vi, bạn nên gọi bác sĩ thú y. Tránh cho chó ăn đồ ăn vặt vào thời điểm này mà nên đợi cho đến khi chúng sẵn sàng ăn thức ăn của chúng.

Chó uống nước
Chó uống nước nhiều có sao không?

Nếu chó có thể uống nước bình thường, đó là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu chó bỏ ăn chỉ uống nước và nôn (bị nôn sau khi uống nước), bạn nên đưa chúng đến thú y ngay lập tức, vì điều này có thể là dấu hiệu của chứng buồn nôn nghiêm trọng hoặc tắc ruột.

– Chó bỏ ăn uống

Con chó bỏ ăn và không uống nước là một vấn đề nghiêm trọng. Có thể có vấn đề về y tế và bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y. Kiểm tra các dấu hiệu mất nước, cũng như nôn mửa và tiêu chảy. Nếu cả ba dấu hiệu đều có mặt, đó là một trường hợp khẩn cấp.

Nếu chán ăn kèm theo các vấn đề tiêu hóa khác như nôn mửa và tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc rối loạn cần được chữa liền. Một con chó không ăn nhưng uống nước và nôn mửa có thể bị nhiễm trùng nặng hơn.

chó bỏ ăn
Chó không ăn là bệnh gì?

Hầu hết các vấn đề về tiêu hóa sẽ hết sau vài ngày nhưng nếu chúng dường như không được cải thiện, hãy nhớ đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

– Chó ăn nhưng không uống nước

Nếu con chó của bạn ăn nhưng không uống nước, đó có thể là bệnh tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh thận. Nhưng nếu bạn cho chó ăn thức ăn có nước sẵn, chúng có thể sẽ ít uống nước.

– Chó bỏ ăn nhưng vẫn ăn thức ăn vặt

Nếu con chó bỏ ăn bữa ăn chính nhưng lại thèm thuồng với các món ăn vặt hoặc đồ ăn của người, chúng có thể đang ‘chán cơm thèm phở’. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có các triệu chứng khác không được khỏe, thì tình trạng sức khỏe có thể là nguyên nhân khiến chúng thay đổi cảm giác thèm ăn.

Ví dụ tapilu: nếu con chó chó bỏ ăn nhưng vẫn chạy nhảy, vẫn vui vẻ, tràn đầy năng lượng, uống nước, chơi đùa và không bị nôn mửa hoặc tiêu chảy; thì có thể chúng đang nạp quá nhiều calo mỗi ngày trong thức ăn vặt và không thấy đói. Chúng cũng có thể đang kén ăn, khi thấy thức ăn vặt ngon hơn nhiều so với bữa chính. Và chó biết rằng nếu chúng không ăn, bạn sẽ cho chúng những món ăn ngon hơn thường ngày.

chó bỏ ăn

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn hôn mê, nôn mửa hoặc tiêu chảy, bắt đầu ăn một chút rồi dừng lại, chảy nước dãi hoặc liếm môi, chúng có thể đang bị bệnh. Những món ăn vặt, bánh thưởng thường sẽ có mùi vị ngon hơn, vì vậy nhiều con chó sẽ có xu hướng ăn những thứ đó hơn là thức ăn của chúng, ngay cả khi chúng không cảm thấy tốt nhất.

– Chó không ăn hạt

Nhiều con chó bỏ ăn hạt cho chó nhưng lại ăn ngấu nghiến thức ăn ướt/pate. Đây có thể là dấu hiệu chó của bạn bị đau răng hoặc miệng. Nhiều người nghĩ rằng chó của mình vẫn ăn thì chúng không có vấn đề gì về răng miệng, nhưng thực tế không phải vậy.

Khi đói, chó bắt buộc phải ăn, bất kể chúng có đau miệng cỡ nào đi nữa. Vì vậy nhiều chú chó phải âm thầm chống chọi với cơn đau miệng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Mặc dù một số con chó vẫn sẽ ăn thức ăn khô ngay cả khi bị đau miệng dữ dội, nhưng nhiều con lại thích thức ăn ướt/pate vì nó dễ nhai hơn. Nếu con chó của bạn không còn muốn ăn hạt mà ăn pate, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra.

Cũng có thể là chó của bạn thích pate hơn hạt, vì nó thường có mùi mạnh hơn.

– Chó già

Mặc dù chó già có thể có nhu cầu calo thấp hơn và ăn ít hơn so với trước đây, nhưng việc giảm cân rõ rệt hoặc bỏ ăn là không bình thường. Nó có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng, như bệnh răng miệng, viêm tụy, bệnh gan thận, đau dạ dày, ung thư…

Suy giảm nhận thức, các vấn đề về khả năng vận động hoặc mất thị lực cũng có thể khiến chó bỏ ăn nếu chúng không thể tìm thấy bát thức ăn của mình. Điều quan trọng đối với chó già là phải có thời gian cho ăn cố định, bát đựng thức ăn ở nguyên chỗ cũ và có một tấm thảm hoặc thảm tập yoga để chó đứng khi ăn để tránh trượt ngã.

chó bỏ ăn

Nếu chó bỏ ăn nhiều ngày, nhiều hơn 24 giờ, chúng nên đến gặp bác sĩ thú y để được khám sức khỏe tổng thể và chẩn đoán để điều tra nguyên nhân khiến chó bỏ ăn.

– Chó con

Một con chó con khỏe mạnh không nên bỏ ăn quá vài giờ. Đặc biệt, chó con giống nhỏ có nguy cơ cao bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu hôn mê hoặc suy sụp nếu chúng bỏ ăn.

Một số chó con có thể khó nhai những loại hạt lớn, đặc biệt nếu chúng mới chuyển từ bú sữa mẹ sang thức ăn đặc. Điều này có thể được khắc phục bằng cách thêm một ít nước tapilu vào thức ăn hoặc trộn pate chung với hạt để tạo độ sệt.

Nếu chó con bỏ ăn, hoặc hôn mê, nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn nên đưa chúng đi thú y ngay lập tức.

– Chó đang mang thai hay trong kỳ động dục

Trong thời kỳ đầu mang thai, có thể chó bỏ ăn hoặc ăn ít lại. Nếu chó của bạn đang trong giai đoạn giữa hoặc cuối của thai kỳ, chúng có thể ăn ít hơn vì dạ dày của chúng có ít chỗ để giãn nở hơn do sự hiện diện của chó con. Chúng nên được bù đắp lượng calo bằng cách ăn những bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn. Cho dù con chó của bạn đang trong thời kỳ mang thai nào, nếu chó bỏ ăn trong hơn 24 giờ, bạn nên gọi thú y.

chó bỏ ăn
Chó động dục làm sao?

Chó động dục cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn, điều này được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu chó bỏ ăn hơn 48 giờ hoặc nếu chúng hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường, bạn hãy đưa chúng đến thú y ngay lập tức. Vì chúng có thể mắc bệnh nhiễm trùng trong tử cung pyometra.

– Chó vừa được phẫu thuật?

Không có gì lạ nếu con chó của bạn bỏ một hoặc hai bữa ăn sau khi phẫu thuật. Các loại thuốc được sử dụng để an thần và gây mê thường gây buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn. Các loại thuốc bác sĩ cho như thuốc giảm đau và / hoặc thuốc kháng sinh cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn. Bạn có thể dụ chó ăn một thìa pate hoặc thịt gà luộc, không xương, không da.

Nếu con chó của bạn đã phẫu thuật miệng hoặc mặt, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn chỉ cho ăn pate, thức ăn dạng ướt trong hai tuần trở lên. Điều này cũng có nghĩa là con chó của bạn không nên ăn đồ cứng hoặc nhai đồ chơi cứng cho đến khi lành lặn.

5. Các câu hỏi thường gặp

– Chó có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Hầu hết các con chó có thể nhịn ăn từ ba đến năm ngày, trong một số trường hợp, chúng có thể sống sót từ bảy ngày trở lên. Tuy nhiên, nếu con chó bỏ ăn trong hơn hai ngày, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Một vấn đề lớn hơn là lượng nước. Chó chỉ có thể tồn tại 2-3 ngày mà không có nước. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình không uống nước cả ngày, hãy kiểm tra tình trạng mất nước và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt!

– Làm thế nào cho chó bị bệnh ăn?

Chó bệnh bỏ ăn là điều bình thường. Trước hết, nếu con chó bỏ ăn, hãy cho nó một chút thời gian. Con chó của bạn sẽ không sao nếu chó bỏ ăn một hoặc hai bữa, miễn là nó vẫn uống nước. Nếu không, bạn có thể khuyến khích chó ăn bằng cách làm cho thức ăn trở nên thật ngọn hoặc hâm nóng thức ăn để kích thích khướu giác của chúng.

chó bỏ ăn

Chó ốm bỏ ăn phải làm sao? Để cho một con chó ốm không chịu ăn, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên dùng món gà luộc với cơm trắng. Các lựa chọn khác là khoai lang, bí đỏ không hạt, nước hầm xương và thức ăn trẻ em làm từ thịt.

Cuối cùng, bạn có thể thử cho con chó bị bệnh của mình ăn bằng tay. Điều này có thể rất thoải mái đối với chúng và sẽ giúp chúng ăn ít nhất một chút cho đến khi chúng cảm thấy tốt hơn.

– Con chó của tôi không ăn nhưng vẫn hoạt động bình thường

Nếu con chó bỏ ăn nhưng vẫn hoạt động bình thường và uống nước, bạn có thể đợi nó vài ngoài. Đôi khi chó chán ăn là do thay đổi thời tiết. Nếu điều này kéo dài hơn hai ngày, bạn nên xem xét các lý do khác.

– Tại sao con chó không ăn và uống nhiều nước?

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang uống quá nhiều nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Uống nước quá mức thường do các tình trạng bệnh lý gây ra. Đó có thể là suy thận, tiểu đường, bệnh Cushing, bệnh Addison, bệnh gan, nhiễm trùng hoặc tăng canxi huyết.

chó bỏ ăn

– Làm thế nào để ép một con chó ăn?

Nếu con chó bỏ ăn, đừng cố gắng nhét miếng thịt vào cổ họng của chúng. Nếu bạn phải ép chó ăn để kích thích sự thèm ăn của chúng, hãy lấy một ít gel dinh dưỡng và bôi lên môi chúng. Bạn cũng có thể dùng ống tiêm để bơm thức ăn vào miệng nó. Nhưng hãy cẩn thận và chỉ tiêm từng phần nhỏ thức ăn vào miệng chó; và để chó nuốt nó thay vì xịt vào cổ họng của chúng.

– Tại sao con chó không ăn vào buổi sáng?

Nếu con chó không ăn vào buổi sáng nhưng lại ăn muộn hơn trong ngày, thì có thể do nhiều yếu tố. Có thể là sự nhộn nhịp của một ngôi nhà bận rộn vào buổi sáng khiến con chó của bạn lo lắng hoặc đơn giản là chúng ta sẽ tập trung quá nhiều vào thức ăn.

Việc cho ăn tự do (luôn để đồ ăn sẵn) thường là nguyên nhân khiến chó bỏ ăn bữa sáng. Điều này là do con chó của bạn đã quen với việc tiếp cận với thức ăn cả ngày và vì vậy chúng có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn.

Hãy thử dắt chó đi dạo trước để kích thích sự thèm ăn của chúng. Cố gắng tuân theo một lịch ăn cố định và tránh cho chó ăn tự do.

chó bỏ ăn
Khi chó biếng ăn

– Con chó của tôi đã già và không muốn ăn. Tôi nên làm gì?

Một con chó già không chịu ăn là một điều đáng lo ngại. Hãy nhớ rằng khi con chó của bạn già đi, nhu cầu ăn uống của nó sẽ thay đổi. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét lại chó của mình để phù hợp với giai đoạn sống và sự thay đổi tiêu hóa của nó. Những năm sau này con chó của bạn có thể ăn ít hơn so với khi nó còn nhỏ.

Thông thường, lý do khiến chó già không ăn là do các vấn đề về răng miệng. Kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng cho con chó lớn của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị hoặc bất kỳ cơn đau nào khiến chúng bỏ ăn. Bổ sung thêm độ ẩm cho thức ăn khô để thức ăn khô mềm hơn và ít cần nhai mạnh hơn.

Tất nhiên, hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào có thể cho thấy một vấn đề tapilu nghiêm trọng hơn và đừng chậm trễ trong việc kiểm tra bởi bác sĩ thú y.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!