Nắm gáy mèo có thể khiến mèo sợ hãi, căng thẳng và mất lòng tin vào bạn

Hành động nắm gáy mèo được cho là một kỹ năng xử lý mèo đúng cách. Mèo mẹ thường gặm gáy mèo con để tha đi, vì vậy mọi người thường cho rằng việc túm cổ mèo để nhấc lên và di chuyển là điều bình thường. Nhưng nó lại hoàn toàn ngược lại. Các chuyên gia đồng ý rằng việc nắm gáy mèo là một cách thực hành tồi tệ và không nên là phương pháp để kiềm chế bất kỳ con mèo nào.

Nhiều người, bao gồm cả các bác sĩ thú y, đã được dạy cách nắm gáy mèo khi cần bắt chúng. Đây được cho là một cách vô hại để kiềm chế và bắt chước cách mèo mẹ đón mèo con của mình. Tuy nhiên, việc nắm gáy mèo không phải là cách an toàn để kiềm chế mèo; mà ngược lại, nó lại tạo ra sự ép buộc và gây ra sự sợ hãi và lo lắng ở hầu hết các con mèo.

1. Nắm gáy mèo là như thế nào?

Nắm gáy mèo là khi bạn túm lấy phần da ở gáy mèo và cầm. Da ở khu vực đó lỏng lẻo hơn, và một số người dùng nó để xử lý mèo. Việc nắm gáy có thể thay đổi từ việc bóp nhẹ da sang nắm một nếp da lớn hơn với áp lực khác nhau, và đôi khi đi kèm với việc nâng mèo lên hoặc đè chặt mèo theo những cách khác.

Việc nắm gáy có thể khiến một số con mèo trở nên bất động, điều này có thể cho phép bác sĩ thú y (và chủ sở hữu) làm được những việc cần làm mà không phải vật lộn với mèo, chẳng hạn như cắt móng cho mèo hoặc cho mèo uống thuốc.

nắm gáy mèo
Việc nắm gáy mèo thường được xem như hành động bình thường và vô hại
Tại sao nắm gáy mèo khiến chúng bất động?

Mèo bất động và căng cứng khi bị tóm cổ vì đó là cách mà cơ thể chúng phản ứng với căng thẳng. Nó khiến mèo trở nên lo lắng vì việc bị túm cổ giống như cách chúng bị kẻ săn mồi bắt hoặc khi bị con đực túm cổ khi giao phối.

Khi mèo bị nắm cổ, nó sẽ kích hoạt phản xạ sợ hãi và căng thẳng khiến chúng bị “đơ” và chuyển sang tư thế phòng thủ. Để kiểm soát căng thẳng, mèo đóng băng chân tay và có vẻ như chúng bị tê liệt, bất động.

nắm gáy mèo
Tại sao mèo mẹ lại cắn cổ mèo con? Mèo mẹ ngoạm gáy mèo con để di chuyển.

Hành vi này là bản năng của tự nhiên. Khi chúng còn là những chú mèo con, mẹ của chúng thường dùng miệng gặm vào cổ chúng để mang chúng đi khắp nơi; và chúng bất động theo bản năng để việc vận chuyển an toàn và dễ dàng hơn.

Mèo mẹ cũng có thể nắm gáy mèo con để ngăn chúng có hành vi xấu như cắn hoặc cào cấu anh chị em. Đây là cách mèo mẹ khẳng định quyền thống trị của mình và mèo mẹ sẽ tiến hành chải lông cho mèo con để giúp chúng bình tĩnh lại sau khi nắm gáy mèo con.

 

Nhưng “phản xạ uốn dẻo” này chỉ xảy ra ở mèo con còn rất nhỏ. Hiện nay, người ta cho rằng việc nắm chặt da theo kiểu “mèo mẹ” gây căng thẳng và có thể khiến mèo sợ hãi hơn.

2. Tại sao bạn không nên nắm gáy mèo?

Khi mèo con được sinh ra lần đầu, phần đầu gáy và cổ của chúng rất mềm. Điều này cho phép mèo mẹ ngoạm lấy gáy của chúng. Sau một vài tuần, ngay cả mèo mẹ cũng sẽ ngừng nắm gáy mèo con vì phần da sau gáy trở nên kém mềm mại hơn.

Mèo mẹ biết phải áp dụng bao nhiêu lực và khi nào nên ngừng nắm gáy mèo con để chúng không bị thương. Con người chúng ta không phải lúc nào cũng biết dùng bao nhiêu lực để không làm mèo bị thương. Ở mèo trưởng thành, việc nắm gáy mèo tạo cảm giác sợ hãi và lo lắng cho chúng. Mèo chỉ nên bị nắm gáy trong những trường hợp nhất định:

  • Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời bởi mẹ của chúng
  • Khi mèo giao phối
  • Khi đánh nhau
  • Khi chúng bị kẻ thù tấn công.

Vì bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy khi bị nắm cổ mèo sẽ rơi vào trạng thái hoảng sợ và sẽ ngừng hoạt động. Những tình huống này gây căng thẳng cho mèo và nó không không cần thiết để bạn bắt chước làm theo.

mèo giao phối
Mèo đực sẽ cắn cổ mèo cái khi giao phối

Vì vậy, khi bạn nắm cổ mèo, bạn đang khiến nó hoảng sợ và nếu bạn làm vậy nhiều lần, mèo sẽ sợ bạn. Những lý do bạn không nên nắm gáy mèo:

 

Khiến mèo sợ hãi và căng thẳng

Bản năng của mèo thường là rút lui khi đối mặt với một tình huống căng thẳng. Việc nắm gáy mèo làm mất đi cảm giác kiểm soát của chúng. Điều này làm chúng tăng sợ hãi và căng thẳng, gây ra hành vi hung hăng tiềm ẩn ở mèo. Mèo lo âu thường có những hành vi phá hoại và hung dữ, chúng cũng sẽ tự giải tỏa bằng cách đi vệ sinh ra ngoài khay vệ sinh.

Tuy nhiên, hành vi đi vệ sinh không đúng chỗ cũng có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác. Bạn nên tìm hiểu thêm các nguyên nhân khiến mèo đi vệ sinh ngoài thau cát để xử lý đúng cách.

Túm gáy mèo là một quan niệm sai lầm

Dẫn đến các liên kết tiêu cực: Việc túm vào gáy mèo có thể trở nên tồi tệ hơn vì chúng có xu hướng có những liên tưởng tiêu cực ngoài trải nghiệm. Vì vậy, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi về lâu dài.

Tạo sự khó chịu và đáng sợ đối với mèo

Việc nhấc mèo lên cao hoặc để chúng lơ lửng là không cần thiết và có thể gây đau đớn. Tiến sĩ Kelly Ballantyne thuộc Đại học Y khoa Thú y Đại học Illinois nói rằng việc nắm gáy mèo có thể tạm thời khiến mèo bất động, nhưng cách này không hiệu quả đối với tất cả các con mèo vì nó gây khó chịu và sợ hãi. Nếu mèo sợ hãi trong quá trình trải nghiệm, nó có thể làm mọi cách để thoát khỏi tình huống đó, chẳng hạn như giãy giụa, cào hoặc cắn.

Khiến mèo trở nên bất lực và có thể làm phiền chúng về mặt tâm lý cũng như thể chất

Khác với mèo mẹ, chúng ta không biết được áp lực chính xác cần đặt lên vùng da sau gáy của một con mèo. Và việc mèo mẹ ngoạm gáy mèo con tha đi là để bế hoặc di chuyển chúng khỏi nguy hiểm, và đây không phải là một hình thức kỷ luật. Đối với mèo trưởng thành, hành động nắm gáy từ con người là điều đáng sợ và khiến mèo rơi vào trạng thái không thoải mái và không được bảo vệ.

 

Mèo không thích sự bất lực và khi bị nắm gáy, chúng không thể thoát ra ngoài, điều này khiến chúng cảm thấy như vậy. Chúng có thể bị ảnh hưởng về tâm lý cũng như thể chất, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo lớn hoặc quá cân. Chúng có thể không có đủ lông tơ trên cổ, điều này khiến chúng bị đau. Nó cũng có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc khó thở.

– Nắm gáy mèo cũng có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn với chúng. Mèo của bạn có thể coi cách đối xử này là sự phản bội lòng tin và bắt đầu tỏ ra sợ hãi hoặc thù địch hơn với bạn. Bạn không bao giờ nên “phạt” mèo của mình bằng cách nắm gáy chúng. Trên thực tế, nhiều nhóm động vật và chuyên gia thú y coi đây là hành vi ngược đãi.

Tuy nhiên, mặc dù không khuyến khích việc nắm gáy mèo, nhưng đôi khi bạn có thể dùng nó để củng cố quyền thống trị nếu bạn có một chú mèo con mới và bạn đang huấn luyện chúng.

Cách túm gáy mèo đúng: hãy sờ gáy để tìm lớp da lỏng lẻo phía trên và véo mạnh vào da. Điều này chỉ nên được sử dụng nếu mèo con của bạn có biểu hiện xấu như hung hăng hoặc phá phách.

Phương pháp này bao gồm cách nắm gáy mèo con và ấn chúng xuống đất. Nói “không” một cách dứt khoát và thả nó ra. Sau khi thả mèo ra, hãy cưng nựng và an ủi nó. Tay cầm của bạn phải chắc chắn nhưng không quá mạnh để tránh làm mèo con sợ hãi hoặc bị thương. Nếu mèo con kêu lên hoặc kêu đau, hãy thả chúng ra vì có thể chúng đang bị thương.

Khi có một con mèo đang lo lắng, điều cuối cùng bạn nên làm là nắm gáy mèo, vì điều này không giúp nó thư giãn và có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy thử quấn mèo (quấn burrito mèo) trong một chiếc khăn hoặc một chiếc chăn mềm mại nhưng chắc chắn trong khi để chúng giữ chân bên ngoài. Điều này giúp chúng thư giãn, bình tĩnh và thoải mái trong khi vẫn có cảm giác kiểm soát được tình hình của mình.

Nếu mèo của bạn căng thẳng, bạn có thể áp dụng các cách giúp mèo giảm stress sau đây của chúng tôi.

 

3. Cách kiềm chế/xử lý mèo mà không cần nắm gáy

Có nhiều cách khác nhau để xử lý và kiềm chế mèo mà không cần đến nắm gáy mèo. Các phương pháp thân thiện với mèo này áp dụng cách tiếp cận ít hơn đồng thời đánh giá phản ứng cơ thể của chúng.

– Tiếp cận mèo một cách bình tĩnh, tránh tiếp cận trực diện và nhìn chằm chằm vào một con mèo.

– Khi khám thú y, nếu mèo không tự chui ra khỏi túi, hãy tháo phần đầu của túi để đưa mèo ra, thay vì đè người mang hoặc cố gắng kéo chúng ra.

– Cho phép mèo đến gần bạn, đừng cố gắng đuổi theo nó.

– Nhẹ nhàng vuốt ve trên đầu và mặt mèo, đừng vuốt ve bụng hoặc (đôi khi) phần gốc của đuôi.

– Đọc và hiểu ngôn ngữ cơ thể của mèo. Điều chỉnh cách xử lý của bạn dựa trên mèo và phản ứng của chúng. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm ngôn ngữ cơ thể của mèo để hiểu được tâm trạng và suy nghĩ của chúng. Không tiếp tục tương tác với mèo nếu mèo đang bị kích thích hoặc hung dữ. Thử lại khi mèo đã bình tĩnh lại (khoảng một giờ).

– Hãy cung cấp những trò tiêu khiển thú vị, chẳng hạn như thức ăn, bánh thưởng hoặc đồ chơi cho chúng.

– Nâng đỡ mèo tốt: Bằng cách đặt bàn tay, cánh tay và cơ thể của bạn ở vị trí thích hợp, mèo sẽ không cảm thấy như thể chúng sẽ ngã hoặc mất thăng bằng.

Quấn mèo theo kiểu burrito thay vì nắm gáy mèo

– Quấn burrito mèo: Nhiều kỹ thuật quấn khăn cho mèo burrito có thể được áp dụng cho mèo, bao gồm quấn chăn như burrito, half-burrito… Các kỹ thuật khác nhau cho phép khả năng tiếp cận các khu vực khác nhau của mèo để thực hiện các quy trình khác nhau.

– Tạo môi trường xem xét quan điểm của mèo: điều này bao gồm thị giác, khứu giác và hóc -môn, thính giác, xúc giác và vị giác.

– Bạn có thể xử lý, kiểm tra con mèo ở nơi chúng thích (lòng của người chủ, giỏ đựng mèo).

Tất cả mèo đều là cá thể và chúng ta cần đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mèo và linh hoạt với các kỹ thuật xử lý dựa trên sở thích cá nhân của chúng.

4. Lợi ích của xử lý thân thiện với mèo

– Việc đi lại sẽ bớt căng thẳng hơn cho mèo và người chăm sóc. Giảm bớt lo lắng và sợ hãi liên quan đến việc đến bác sĩ thú y.

– Khi sự sợ hãi và lo lắng của mèo giảm đi, thì người chăm sóc và người xử lý sẽ có ít khả năng bị cắn, trầy xước và các vết thương khác.

– Các bác sĩ thú y của bạn sẽ có các bài kiểm tra chính xác và đầy đủ hơn bao gồm xét nghiệm máu, nhiệt độ và huyết áp chính xác hơn.

Tổng kết

Mèo rất nhạy cảm khi bị tóm cổ. Trong khi mèo con sơ sinh được lập trình để đi bất động và thư giãn khi được mẹ ngoạm cổ để di chuyển, những con mèo lớn hơn lại không như vậy. Chúng sẽ kích hoạt phản xạ lo lắng khiến mèo bị đóng băng vào tư thế phòng thủ. Và mèo sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Các chuyên gia về mèo nhấn mạnh rằng bạn không nên nắm gáy mèo vì nó có thể gây hại cho chúng về mặt thể chất và tâm lý.
Thay vì nắm gáy mèo, bạn có thể tiếp cận và xử lý chúng một cách nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể vuốt ve chúng, quấn burrito, đọc hiểu phản ứng cơ thể mèo để có cách tiếp cận phù hợp, nâng đỡ mèo tốt hơn hoặc xử lý mèo ở nơi yêu thích của chúng như giỏ mèo chẳng hạn. Hãy hạn chế xử lý bằng cách nắm gáy mèo ít nhất có thể.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!