Top 3 nguyên nhân chó bị tiêu chảy và cách chữa trị

Chó bị tiêu chảy là một trong những triệu chứng dễ gặp nhất ở chó. Tuy không phải là bệnh, nhưng nó là dấu hiệu của một tình trạng y tế hoặc những căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm, đáng báo động.

1. Tổng quan

Chó bị tiêu chảy khi phân của chúng không thành khuôn hoặc phân lỏng, thường xảy ra với số lượng lớn hơn và / hoặc thường xuyên hơn. Tiêu chảy không phải là một bệnh mà là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Chó bị tiêu chảy có thể được giải quyết nhanh chóng bằng các phương pháp điều trị đơn giản.

Tuy nhiên, tiêu chảy có thể là hậu quả của các bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng như suy hệ thống nội tạng hoặc ung thư. Ngay cả khi chó bị tiêu chảy nhẹ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm để ngăn ngừa tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải.

chó ị
Chó con bị tiêu chảy

Mức độ nghiêm trọng khi chó bị tiêu chảy phụ thuộc vào tình trạng chó tiêu chảy kéo dài bao lâu và có bao nhiêu dấu hiệu khác kèm theo. Nếu con chó đi ngoài ra máu nghiêm trọng hoặc có các dấu hiệu bệnh tổng quát hơn như suy nhược, sốt, nôn mửa, đau bụng hoặc chán ăn hoặc nếu mất nước kèm theo tiêu chảy, thì nguyên nhân có thể nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, chó ỉa chảy là một trong những dấu hiệu đầu tiên được thấy ở bệnh parvo ở chó, một bệnh nhiễm vi rút có thể gây ra bệnh đe dọa tính mạng của chó. Để phát hiện và chữa trị kịp thời, bạn nên đọc thêm cách nhận biết chó bị bệnh Parvo theo hướng dẫn sau.

2. Tại sao chó bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là kết quả của quá trình di chuyển phân nhanh hơn qua ruột, kết hợp với việc giảm hấp thu nước, chất dinh dưỡng và chất điện giải. Có rất nhiều nguyên nhân chó bị tiêu chảy, dưới đây là 1 vài ví dụ:

 • Mạch máu: Nhồi máu (cục máu đông cản trở dòng chảy của máu đến một đoạn ruột), sốc chẳng hạn như say nắng hoặc phản ứng dị ứng có thể gây thiếu lưu lượng máu đến đường tiêu hóa.
 • Bệnh truyền nhiễm: Virus (Parvo, distemper, coronavirus ở chó), ký sinh trùng đường ruột (giun đũa, giun móc, trùng roi), ký sinh đơn bào (giardia, coccidia), vi khuẩn (clostridium, leptospirosis, salmonella, E.coli, vi khuẩn ruột non phát triển quá mức (SIBO)).
 • Chấn thương: Xoắn đường tiêu hóa, vết thương xuyên thấu, bị xe đụng, dị vật, tiếp xúc với chất độc ăn da (thuốc tẩy, v.v.), nhiễm độc NSAID và loét.
 • Tự miễn dịch: Bệnh viêm ruột, bệnh bạch huyết.

 • Chuyển hóa: Bệnh thận, cường giáp, thiểu năng vỏ hoặc bệnh Addison, viêm gan / bệnh gan, suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI).
 • Chế độ ăn: thay đổi chế độ ăn đột ngột, tình trạng không dung nạp hoặc dị ứng thức ăn, ăn các loại thức ăn chó không nên ăn (socola, thức ăn nhiều muối, đường hoặc quá nhiều chất béo…). Bạn có thể tham khảo thêm các loại thức ăn gây ngộ độc cho chó tại đây.
 • Viêm: Viêm tụy, viêm dạ dày ruột xuất huyết
 • Khối u: u bạch huyết…
 • Căng thẳng, đặc biệt là sau khi đi du lịch, lên máy bay hoặc những thay đổi khác trong môi trường, cũng có thể gây ra tiêu chảy cấp.

3. Chó bị tiêu chảy phân có màu gì?

– Chó bị tiêu chảy màu vàng: thường xuất hiện khi bạn cho chó ăn một chế độ ăn nhạt, chẳng hạn như thịt gà và cơm. Thịt gà và cơm có màu trắng, khi trộn lẫn với mật vàng trong đường tiêu hóa, phân ra ngoài sẽ có màu vàng (chó đi ngoài lỏng màu vàng).

– Chó bị tiêu chảy màu đen: Chó bị đi ngoài màu đen có nghĩa là máu đang được tiêu hóa. Phân trông giống như phân trẻ sơ sinh và có thể có màu đen hoặc xanh lục.

– Chó bị tiêu chảy ra máu: chó ỉa chảy ra máu khi chó bị tiêu chảy ruột già hoặc viêm đại tràng. Điều này xảy ra khi các mạch máu nhỏ ở phần dưới của đường tiêu hóa bị vỡ ra và chảy một chút máu vào phân. Một lượng máu nhỏ không phải là vấn đề quá đáng lo ngại, nhưng nếu phân chủ yếu là máu, bạn nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó bị nôn và tiêu chảy ra máu

4. Các loại tiêu chảy ở chó

Chó bị tiêu chảy thường được chia thành hai loại chính: tiêu chảy đại tràng và tiêu chảy ruột non.

a. Tiêu chảy đại tràng

Chó bị tiêu chảy ruột già thường sẽ:

 • Tăng tần suất đi vệ sinh
 • Khối lượng phân nhỏ
 • Khó đi đại tiện
 • Máu trong phân kèm chất nhầy

Bạn thường hay lo lắng khi thấy máu trong phân của chó. Mặc dù đây chắc chắn là một dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm và cần đến bác sĩ thú y, nhưng một lượng máu nhỏ thường là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi chó bị tiêu chảy đại tràng.

Đây là lý do tại sao: Nhiệm vụ của ruột già là giữ phân cho đến khi nó sẵn sàng đi ra ngoài và hấp thụ nước để ngăn ngừa mất nước. Vì ruột già cần hấp thụ nước ra khỏi phân nên các mạch máu nằm rất gần bề mặt dễ bị vỡ do căng và viêm.

Chó bị tiêu chảy
Chó bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường

Tương tự như vậy, các tuyến nhầy trong ruột già giúp bôi trơn phân để phân dễ dàng đi qua. Khi bị viêm, chúng sẽ sản sinh quá mức lớp màng nhầy. Khi ruột kết hoạt động không bình thường, phân có thể có rất nhiều nước.

Vì vậy, bạn nên lo lắng nhiều hơn và đưa chúng đi thú y ngay lập tức nếu có một lượng máu lớn được trong phân của chó (phân toàn là máu hoặc trông giống như mứt quả mâm xôi).

b. Chó bị tiêu chảy ruột non

Chó bị tiêu chảy ruột non thường sẽ:

 • Chó đi phân lớn và sệt và đi với tần suất bình thường
 • Phân thường có nhiều mỡ và có bọt
 • Phân hiếm khi có máu đỏ hoặc nhầy
 • Chó thường không gặp khó khăn hay căng thẳng khi đi

Công việc của ruột non là hấp thụ các chất dinh dưỡng. Khi bị viêm hoặc rối loạn chức năng, nó có thể bị thiếu hấp thu, dẫn đến phân có mỡ. Bạn cũng có thể thấy các dấu hiệu ở chó bị tiêu chảy ruột non như:

 • Giảm cân
 • Lông xơ xác, không mượt
 • Thèm ăn

c. Chó bị tiêu chảy cấp tính

Một số đợt tiêu chảy của chó có thể dễ dàng tự khỏi với sự can thiệp tối thiểu của bạn. Khi con chó bị tiêu chảy kéo dài 48 giờ trở lên, hoặc bạn thấy máu trong phân, hoặc chú chó cưng của bạn có thêm các triệu chứng (chó bị tiêu chảy ra máu và nôn, bỏ ăn hoặc không vận động), thì đã đến lúc cần đến bác sĩ thú y.

d. Tiêu chảy mãn tính ở chó

Chó bị tiêu chảy mãn tính là khi chó đi ngoài nhiều ngày, dai dẳng mặc dù đã được điều trị ban đầu hoặc chó bị tiêu chảy tái đi tái lại. Nguyên nhân chó bị đi ngoài liên tục thường bao gồm:

 • Ký sinh trùng như trùng roi
 • Bệnh viêm ruột
 • Suy tuyến tụy ngoại tiết
 • Cường giáp hoặc tình trạng chuyển hóa khác
 • Ung thư
 • Rối loạn hệ khuẩn ruột
 • Nếu thú cưng của bạn liên tục tiếp xúc với chế độ ăn mà chúng dị ứng hay nhạy cảm, điều này cũng có thể khiến chúng tiêu chảy mãn tính từng đợt.

Bệnh tiêu chảy mãn tính ở chó đôi khi có thể dẫn đến tình trạng sụt cân, bộ lông khô và xơ xác, chó mệt mỏi.

e. Chó bị tiêu chảy và nôn mửa

Khi bị tiêu chảy và nôn bỏ ăn, chó của bạn có thể bị viêm dạ dày ruột (tình trạng viêm cả dạ dày và đường tiêu hóa trên).

Đôi khi, một món ăn nhiều chất béo, dù chỉ là một món nhỏ, cũng có thể gây ra viêm tụy – một tình trạng trong đó tuyến tụy, nơi sản xuất ra các enzym tiêu hóa, bị viêm. Tình trạng này có thể gây ra nôn mửa cấp tính và tiêu chảy cũng như đau bụng. Trong những trường hợp rất nặng, viêm tụy thậm chí có thể gây tử vong.

chó bị tiêu chảy
Chó đi ngoài có mùi tanh, chó đi phân lỏng

Chó bị nôn ra máu, chất nôn có thể có màu đỏ, nâu hoặc đen. Không giống như một lượng nhỏ máu trong phân, bất kể chó ói ra máu nhiều hay ít thì đều đáng lo ngại và bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

5. Chó bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bạn không bao giờ nên tự ý sử dụng thuốc tiêu chảy của người cho chó. Bạn chỉ nên dùng thuốc tiêu chảy cho chó theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho chó ở nhà khi bị tiêu chảy là cho chúng ăn một chế độ ăn nhạt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn hãy kết hợp protein đơn giản (thịt gà nạc, thịt bò, thịt xay, cá trắng hoặc trứng nấu chín) và carbohydrate đơn giản (gạo trắng hoặc gạo lứt, khoai lang trắng hoặc khoai lang).

Nên cho chó ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên để giúp chữa lành đường tiêu hóa nhưng không làm nó quá tải. Lưu ý là bạn không nên cho chó uống sữa.

Chó bị tiêu chảy phải làm sao? Cho chúng ăn bí đỏ là cách tốt để cầm cơn tiêu chảy

Trong trường hợp chó bị tiêu chảy do căng thẳng, hãy bổ sung chất xơ một vài ngày trước khi xảy ra căng thẳng có thể giúp ngăn chặn tình trạng này. Bạn có thể cho chó ăn bí đỏ, rất tốt để cầm cơn tiêu chảy của chó.

Nếu bạn đã thử áp dụng một chế độ ăn nhạt trong 48 giờ và tình trạng tiêu chảy kéo dài, thì đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ thú y. Bạn cũng nên đem chó đến thú y lập tức nếu chúng có những dấu hiệu sau:

 • Chó bị nôn (đặc biệt nếu có máu)
 • Chó bị nôn và đi ngoài ra máu
 • Giảm cân
 • Chó bị tiêu chảy nghiêm trọng với một lượng lớn máu
 • Tiêu chảy sau khi tiêm vắc xin
 • Chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy hoặc uống/tiêm các loại thuốc khác

6. Cách chữa cho chó bị tiêu chảy

a. Chẩn đoán

Việc xem xét phân và mọi vấn đề liên quan đến tình trạng chó bị tiêu chảy (chẳng hạn như màu sắc, độ đặc, mùi và tần suất..) rất quan trọng trong việc giúp xác định nguyên nhân. Bác sĩ thú y của bạn thường sẽ yêu cầu bạn mang theo một mẫu phân tươi đến để xét nghiệm. Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ những thông tin khi đến thú y:

 • Lịch sử kỹ lưỡng của bệnh, thời gian chó bị tiêu chảy
 • Các triệu chứng bạn nhận thấy
 • Màu sắc của phân
 • Có hay không có bất cứ điều gì khác thường mà bạn có thể nghĩ ra mà có thể khiến chó bị tiêu chảy

Nếu tiêu chảy là dấu hiệu duy nhất, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm tối thiểu để loại trừ một số ký sinh trùng và nhiễm trùng. Nếu tiêu chảy nghiêm trọng hoặc kết hợp với một số dấu hiệu lâm sàng khác, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán và xác định xem con chó của bạn có bị bệnh gì tiềm ẩn không.

Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm đánh giá phân bằng kính hiển vi, chụp X-quang có hoặc không có bari (chất lỏng được tiêm cho chó xuất hiện trên X-quang và có thể làm nổi bật những bất thường trong ruột), xét nghiệm máu, cấy phân hoặc xét nghiệm ADN, sinh thiết ruột,, nội soi, siêu âm và phẫu thuật bụng thăm dò.

b. Cách chữa chó bị tiêu chảy

Sau khi chẩn đoán được xác định, cách trị chó bị tiêu chảy cụ thể sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản.

– Đối với những con chó trưởng thành khỏe mạnh bị tiêu chảy cấp đơn giản, bác sĩ có thể khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống của chó. Cho chúng ăn một chế độ nhạt, chế độ ăn nhiều calo hoặc chế độ ăn ít gây dị ứng.

Metronidazole và tylosin là những thuốc trị tiêu chảy cho chó, thường được kê đơn để giảm viêm ruột thường dẫn đến tiêu chảy. Khi nghi ngờ sự phát triển quá mức của vi khuẩn, bác sĩ có thể bổ sung thêm kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin.

– Probiotics và chất xơ có thể là một phần quan trọng trong việc giải quyết tiêu chảy. Các vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa tiêu thụ chất xơ và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp chữa lành ruột.

– Trong trường hợp chó bị tiêu chảy do ung thư, một loại thuốc hóa trị liệu có thể được kê đơn.

– Thuốc kháng axit và thuốc bảo vệ dạ dày có thể giúp giải quyết kích ứng dạ dày và đường tiêu hóa trên, và thuốc chống buồn nôn thường được thêm vào khi nôn mửa hoặc rối loạn nhịp tim.

– Thuốc tẩy giun và / hoặc thuốc chống viêm như prednisone.

Nếu vật nuôi của bạn không cải thiện trong vòng hai đến bốn ngày, có thể cần phải kiểm tra thêm hoặc điều trị tích cực hơn. Chó bị tiêu chảy nặng hoặc kéo dài có thể dẫn đến mất nước đáng kể và rối loạn chuyển hóa do mất nước. Bé cưng của bạn có thể phải nhập viện để điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch hoặc các phương pháp điều trị khác, chuyên sâu hơn.

Tổng kết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy như virus, chấn thương, tình trạng viêm, ngộ độc, dị ứng thức ăn…Chó đi ngoài không phải là một tình trạng đáng lo ngại trừ khi chúng bị tiêu chảy trong dài ngày, đi phân lỏng ra nhiều máu, ói ra máu hoặc nôn mửa. Tất cả những điều này đều có nghĩa là chó của bạn đang gặp một vấn đề tiềm ẩn nguy hiểm nào đó.

Nếu chó của bạn mới bị tiêu chảy, bạn có thể để dạ dày của chúng nghỉ ngơi, cho chúng ăn một chế độ ăn nhạt với protein và carb đơn giản, và nhớ luôn bổ sung nước đầy đủ cho chúng. Nếu tình trạng tiêu chảy của chó không đỡ trong hơn 24 tiếng, bạn nên đưa chúng đến thú y ngay lập tức. Hãy ghi nhớ các triệu chứng, tình trạng của chó, màu phân, thời gian…Tất cả những điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!