5 Bước bạn cần làm khi thấy hoặc nhặt mèo hoang ngoài đường

Bạn sẽ làm gì khi nhận hoặc nhặt mèo hoang ở ngoài đường? Rất nhiều người bối rối và lúng túng không biết xử lý ra sao. Dưới đây là các bước khi bạn nhặt được mèo hoang ngoài đường.

Về bản chất, hầu hết mèo có xu hướng đi lang thang trong khu vực xung quanh nhà của chúng. Đa số mèo nhà ở thành phố được nuôi trong nhà, tuy nhiên cũng có một số con được tự do ra ngoài. Bạn có thể bắt gặp một con mèo tại một địa điểm nào đó, làm cách nào để biết nó là mèo hay mèo có chủ? Nên làm gì nếu bạn tìm thấy một con mèo?

1. Xác định mèo hoang hay mèo có chủ

a. Mèo có chủ

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy nhìn vẻ ngoài của con mèo. Nếu mèo có vẻ ngoài chải chuốt sạch sẽ và có trọng lượng khỏe mạnh, chúng có thể là mèo có chủ. Bạn cũng có thể nhận ra mèo có chủ hay chưa bằng cách nhìn xem chúng có đeo vòng cổ hay không. Để biết con mèo có chủ hay không, hãy làm theo các bước sau:

– Mèo đi lang thang trên một khu vực rộng, vì vậy hãy hỏi xung quanh xem có ai biết con mèo đó thuộc về ai không.

– Chụp hình mèo và đăng lên các trang mạng xã hội, hoặc bạn có thể gửi ảnh cho các hội cứu trợ chó mèo trên facebook nhờ hỏi giúp.

Mèo có chủ đi lang thang rong chơi ngoài đường

– Nếu mèo bị thương hoặc có vấn đề về sức khỏe, hãy mang chúng tới thú y càng sớm càng tốt.

– Nếu không tìm được chủ nhân của con mèo, bạn có thể đem mèo về nhà nuôi tạm cho tới khi tìm được chủ. Hoặc bạn cũng có thể mang chúng tới các trung tâm cứu trợ chó mèo nhờ giúp.

Cho mèo đang ở tạm nhà là một việc làm tốt nhưng cũng là một trách nhiệm đòi hỏi cam kết lâu dài. Cân nhắc kỹ xem bạn có đủ thời gian, không gian và tiền bạc và điều kiện để chăm sóc chúng hay không. Nếu mèo bị ốm hoặc bị thương trong tương lai, bạn sẽ có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng được chăm sóc.

Lưu ý: Những con mèo kiểu này khá là dạn người, nên bạn có thể tiếp cận và bắt chúng được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn một cái lồng hoặc giỏ vận chuyển an toàn và đeo bao tay để ngăn ngừa bị cào cắn.

b. Mèo hoang

Đây là những con mèo không có nhà và sống lang thang ngoài trời. Chúng có thể bị lạc, bị bỏ rơi ngoài đường hoặc được sinh ra ở ngoài đường. Ngày càng có nhiều người bỏ rơi mèo vì phải chuyển nhà, vì nghĩ mèo dơ bẩn, xui rủi hoặc không có điều kiện nuôi chúng và những đứa con của chúng (nếu là mèo cái). Đáng buồn thay là mèo bị bỏ rơi chủ yếu là mèo ta.

Cách nhận biết mèo hoang: Những con mèo hoang kiểu này hoặc là sẽ thân thiện (nếu mèo hơi nhút nhát, chúng thường sẽ tiếp cận bạn thận trọng với một chút thời gian và sự khuyến khích) hoặc là sẽ rất sợ bạn. Những con mèo hoang thường là không đủ ăn, chúng rất gầy và lem luốc.

2. Làm gì nếu bạn thấy mèo hoang?

a. Cung cấp thức ăn và nước uống

– Cung cấp thức ăn cho mèo: hạt, pate, cá hoặc thịt nấu chín. Nên nhớ mèo là loài ăn thịt bắt buộc.

– Cung cấp nước sạch cho mèo. Tuyệt đối không cho mèo uống sữa bò, vì nó sẽ khiến mèo khó tiêu hóa và tiêu chảy! Nếu là mèo con, bạn có thể cho chúng uống sữa công thức của mèo. Bạn có thể dùng các loại sữa công thức được khuyến khích sau:

b. Dẫn dụ mèo vào chỗ an toàn

– Bạn có thể dụ mèo vào trong lồng, túi, giỏ bằng thức ăn hoặc bế chúng vào. Hãy thận trọng khi bế mèo vì điều này có thể khiến mèo sợ hãi và khiến bạn bị thương. Mèo hoang cắn có thể khiến bạn bị dại, vì vậy hãy cẩn thận. Để an toàn, bạn có thể dụ mèo hoang vào lồng với một số bẫy đơn giản. Bạn có thể dùng loại lồng bẫy mèo được bán sẵn.

– Nếu không có lồng, túi, giỏ; hãy giữ chân mèo càng lâu càng tốt cho tới khi nhóm cứu trợ cho mèo tới.

– Với những con mèo coi người là mối đe dọa, bạn không thể bắt mèo nếu không có kinh nghiệm và đồ nghề. Lúc này hãy gọi cho trạm cứu hộ chó mèo hoang và chờ họ tới.

Cách bắt mèo hoang về nuôi

c. Gọi điện/đăng tin nhờ giúp đỡ

– Liên hệ với các trạm cứu trợ chó mèo an toàn xem họ có thể nhận giúp mèo hoang được không. Bạn cũng có thể liên hệ với các foster thông qua trang cá nhân trên facebook của họ. Đăng bài hỏi sự giúp đỡ trên các group chó mèo.

– Nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ, đừng vội bỏ cuộc. Nếu bạn bỏ mặc mèo hoang ở ngoài đường, chúng có thể tự làm mình bị thương, đánh nhau với chó hoặc mèo khác, chết đói, bị xe tông hoặc bị bắt vào lò mổ.

Nếu bé mèo hoang khỏe mạnh và bạn đang bận và không thể nào mang bé về được thì hãy: tìm một các thùng carton, đặt các bé vào đó, tìm người ở gần đó nhờ giữ dùm, sau đó thì chụp hình và đăng tin khẩn cầu cứu.

d. Tạm thời mang mèo về nhà

Khi không còn cách nào khác, bạn hãy nhặt mèo hoang về nuôi tạm thời và làm theo các cách chăm sóc mèo hoang sau:

– Bước 1: Kiểm tra: Trước khi đem mèo hoang về nhà thì hãy kiểm tra chúng trước, hãy kiểm tra bên ngoài xem:

 • bé có bị chấn thương, vết thương hở hay bầm dập hay không
 • mắt có chảy ghèn, mũi có khô và miệng có chảy dịch hay không

Nếu rơi vào các trường hợp này thì bạn hãy mang bé mèo hoang đến thú y để thăm khám và chữa trị ngay lập tức. Còn nếu thấy bé vẫn bình thường thì hãy mang bé về và làm theo bước 2.

Giải cứu mèo hoang con

– Bước 2: Cách ly mèo hoang

Nếu nhà bạn đang có nuôi 1 con vật khác thì tốt nhất là nên cách ly chúng với bé mèo hoang vừa nhặt về. Vì có thể bé mèo đang mang trong mình những loại vi rút (giảm bạch cầu FPV, sida mèo FIV…). Tuy không bộc phát ra bên ngoài nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bé mèo đó không mang bệnh trong người. Vì thời gian ủ bệnh có thể lên đến 6 tháng nên nếu mới bị nhiễm bệnh, bé có thể vẫn ăn uống và vui chơi bình thường. 

Bạn có thể để bé sang 1 phòng khác với đầy đủ các thứ chúng cần hoặc mua 1 cái chuồng để bé vào. Việc hạn chế không gian di chuyển sẽ giúp hạn chế lây lan mầm bệnh và giúp bạn dễ theo dõi sức khỏe của bé hơn. Sau khi tiếp xúc với bé mèo hoang mới thì nhớ hãy rừa tay vì vi rút có thể thông qua bạn và lây lan sang các em thú cưng khác.

Bạn có thể dùng các loại chuồng dưới đây:

– Bước 3: Cho ăn uống

Mèo hoang ăn gì?

Đối với mèo con: nếu bạn nhặt được mèo con
 • Mèo chưa mọc răng thì bắt buộc bạn phải cho uống sữa dành cho mèo (như đã đề cập ở trên).
 • Mèo mới mọc răng thì có thể cho uống sữa dành cho mèo như đã đề cập ở trên, kết hợp thêm cháo dinh dưỡng.
 • Mèo con đã cứng cáp thì cho ăn bình thường. Tuy nhiên, do còn nhỏ nên chúng sẽ không có sức đề kháng nên tốt nhất bạn hãy cho ăn các thức ăn mềm. Pate, thịt băm nhỏ, cháo dinh dưỡng hay hạt dành riêng cho mèo con… là các sự lựa chọn lý tưởng.

Người đàn ông nhặt mèo hoang con về nhà nuôi

Lưu ý về cách nuôi mèo hoang con:

– Tuyệt đối KHÔNG cho mèo con ăn đồ tanh như cá, trứng hay sữa của người uống. Đường ruột của mèo còn yếu nên có thể bị tiêu chảy. Bạn có thể bổ sung thêm men tiêu hóa cho bé.

– Tuyệt đối KHÔNG tắm. Nếu bé quá dơ thì hãy lấy khăn ấm lau sơ qua. Khi sức khỏe của bé mèo hoang bình thường, ổn định (ăn uống và đi tiểu tiện bình thường) thì sau 10 ngày mới được tắm. Tắm cho mèo bằng nước ấm, sau khi tắm thì phải lau và sấy khô.

Mèo có thể có những phản ứng dữ dội khi được tắm, bạn có thể áp dụng các biện pháp tắm cho mèo an toàn của chúng tôi trên web.

Đối với mèo trưởng thành


Tâm lý là vấn đề quan trọng với các bạn mèo hoang ớn. Mèo không thích sự thay đổi nên việc thay đổi môi trường sống sẽ khiến chúng lo lắng, dẫn đến việc bỏ ăn hoàn toàn (có thể bỏ ăn đến chết). Vì vậy, hãy tạo cho các bạn này tâm lý thoải mái, trò truyện, đừng gây ra những âm thanh lớn hoặc đột ngột khiến mèo bất an. Nên cho các bạn mèo lớn thử các loại thức ăn khác nhau và xem bé thích loại nào.

Nhặt mèo ngoài đường về nuôi
Lưu ý khi nuôi mèo hoang lớn:


– Các em mèo lớn rất hay bỏ nhà đi khi thay đổi chỗ ở nên ít nhất trong một tuần đầu, hãy cột hoặc nhốt chuồng hoặc phòng kín để chúng quen dần.

– Tránh nhìn trực tiếp vào mắt mèo. Đối với mèo, nhất là mèo hoang, đây là biểu hiện của sự đe dọa và trấn áp.

– Bước 4: Theo dõi sức khỏe

Trong lúc cách ly bé mèo hoang thì bạn hãy chú ý quan sát và theo dõi sức khỏe của bé. Xem coi bé ăn uống như thế nào, tiểu tiện ra sao, phân khô hay lỏng, có máu hay không. Nếu có các dấu hiệu bỏ ăn, mệt mỏi, đi tiêu chảy, đi ra máu, mèo ói mửa thì ngay lập tức hãy mang bé ra thú y.

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột hoặc bệnh truyền nhiễm. Việc thay đổi chế độ ăn, môi trường sống khiến các vi rút phát triển thành bệnh. Bạn có thể xem thêm các căn bệnh thường gặp ở mèo trên website của chúng tôi.

Lượm mèo về nuôi

Bước 5: Đăng tin tìm chủ cho mèo hoang

Nếu bạn nhặt mèo hoang về nuôi luôn thì có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn không có điều kiện hoặc khả năng nhận nuôi mèo hoang thì hãy nhờ sự giúp đỡ trên mạng xã hội. Chụp hình, đăng thông tin và yêu cầu lên các trang cứu hộ, các trang, nhóm yêu động vật. Việc đưa ra các yêu cầu có thể giúp mèo có cuộc sống hạnh phúc và tránh bị bỏ rơi lần nữa:

 • Yêu cầu mèo được nuôi trong nhà
 • Mèo con không nên nuôi trong nhà có trẻ nhỏ / trẻ mới biết đi
 • Cam kết chích ngừa và triệt sản cho mèo khi tới tuổi…

Khi tìm chủ thì phải xem xét kỹ thông tin của người nhận nuôi. Vì hiện nay có rất nhiều các thành phần xấu, xin mèo về để phục vụ các mục đích xấu.

4 chú mèo hoang con trong thùng carton
Bắt mèo hoang về nuôi có sao không?

3. Nếu bạn tìm thấy mèo mẹ và mèo con

– Nếu bạn thấy một con mèo hoang lang thang với cái bụng khá bự, hãy kiểm tra xem chúng đang mang bầu hay đang cho con bú. Kiểm tra bụng mèo cẩn thận và không làm chúng giật mình xem mèo đang mang thai hay không; kiểm tra các tuyến vú (có nổi rõ hơn) xem mèo có đang cho con bú không.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y bằng cách quấn chúng trong chăn hoặc cho vào hộp các tông một cách cẩn thận. Nếu an toàn, hãy quay lại khu vực tìm thấy mèo và quan sát xung quanh khu vực đó xem có dấu hiệu của mèo con hay không. Kiểm tra dưới bụi cây và bụi cây, và lắng nghe tiếng kêu của chúng.

– Với mèo hoang có con, điều quan trọng là mèo con của chúng phải được hòa nhập với xã hội đúng cách. Mèo con (được sinh ra bên ngoài mà không có sự tiếp xúc của con người) trên 6 tuần tuổi khó có thể hòa nhập hoàn toàn với xã hội, mặc dù sẽ dễ dàng hơn nếu mèo mẹ của chúng thân thiện và tin tưởng mọi người.

Một số mèo con hoang lớn hơn có thể học cách tin tưởng một người (người chăm sóc chúng đang cho chúng ăn và chăm sóc chúng) sau một thời gian tiếp xúc, nhưng chúng thường không hoàn toàn tin tưởng người khác sau khi chuyển tới nhà mới.

– Đăng tin tìm chủ cho mèo, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ trong các group, nhờ đến sự hỗ trợ của các người nhận foster mèo.

Tổng kết

So với chó, mèo thường bị bỏ nhiều hơn, nhất là mèo con. Nếu bạn bắt gặp một con mèo hoang trên đường, đừng vội bỏ đi, mà hãy giúp chúng theo khả năng tốt nhất mà bạn có thể làm:
 • Cung cấp thức ăn và nước uống
 • Để mèo ở nơi an toàn hơn
 • Nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức hoặc foster
 • Đem mèo về nhà
Nếu bạn quyết định nhặt mèo hoang về nhà để chăm, có một số lưu ý mà bạn cần biết:
 • Kiểm tra sức khỏe cho mèo
 • Cách ly chúng với mèo của bạn (nếu có)
 • Cho chúng ăn uống
 • Theo dõi sức khỏe
 • Đăng tin tìm chủ nếu bạn không muốn nuôi mèo

Hy vọng với một số bước trên các bạn có thể biết cách giúp đỡ và chăm sóc khi tìm thấy hoặc nhặt mèo hoang ngoài đường.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!