Chó và mèo ghét nhau vì chúng không hiểu được đối phương

Hầu hết chúng ta lớn lên đều tin rằng chó và mèo không thích nhau. Chúng ta nhìn thấy nó trong các bộ phim, trên các chương trình truyền hình và trong sách vở. Nhưng điều này có thực sự đúng? Tại sao chó mèo ghét nhau?

Chó và mèo không thích nhau. Mối quan hệ của chúng gay gắt đến mức người ta thậm chí còn đặt ra cụm từ “ghét nhau như chó với mèo”. Nhưng chúng ta cũng dễ dàng thấy hình ảnh chó và mèo thân nhau trong những đoạn video trên Youtube hay Facebook. Vậy thực tế là gì? Liệu chó và mèo có ghét nhau như chúng ta vẫn nghĩ?

1. Tại sao chó và mèo thường ghét nhau?

a. Do bản năng

Bản năng của loài chó và mèo là khác nhau và chúng luôn gây ngạc nhiên cho chúng ta. Ví dụ, một con mèo con biết sử dụng khay vệ sinh và che đi phân của nó mà không cần chỉ cho nó biết cách sử dụng (trừ mèo con). Mặt khác, một con chó con có thể chôn đồ chơi của nó trong vườn để ngăn những con chó khác (hoặc bạn) chạm vào nó. Sau đó sẽ đào nó lên để chơi vào buổi chiều.

Những bản năng khác nhau của 2 giống loài này tạo nên rạn nứt trong mối quan hệ chuẩn mực giữa chó và mèo. Điều này khiến xung đột leo thang và làm chó mèo đánh nhau.

chó và mèo

Tất cả các con chó đều có bản năng và động lực săn mồi, nhưng một số con lại có bản năng và động lực mạnh hơn nhiều so với những con khác. Khi một con vật nhỏ – như sóc, gấu trúc hoặc mèo – chạy qua chúng, bản năng đuổi theo những con vật nhỏ của chó trỗi dậy. Vì mèo vừa là động vật săn mồi vừa là con mồi, nên chúng sẽ có bản năng bỏ chạy khi cảm thấy bị đe dọa.

Ngoài ra, mèo khá quen với việc bị rượt đuổi. Mèo trong tự nhiên thường chạy trốn khỏi chó hoang, đại bàng và rắn và sẽ làm bất cứ điều gì để tránh bị bắt (tức là chạy với tốc độ 48km/ giờ hoặc leo lên cây). Khi con chó đuổi theo con mèo một cách bốc đồng, bản năng chống trả hoặc chạy trốn của mèo trở nên quá mức. Chúng có thể rít lên, khè, sà vào đối phương hoặc cắn khi cảm thấy bị chó đe dọa.

chó và mèo

Những bản năng này khiến chó và mèo ghét nhau theo hai cách: mèo coi chó là kẻ săn mồi và muốn giữ khoảng cách; và chó có thể phát triển nỗi sợ mèo sau khi bị mèo cào vào mắt hoặc rít lên.

b. Chó và mèo giao tiếp khác nhau

Tại sao chó với mèo lại ghét nhau? Phần lớn là do chúng sử dụng và đọc các ngôn ngữ cơ thể khác nhau. Cả chó và mèo đều rất giỏi trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể trong loài của mình. Ví dụ, nhiều con chó có thể phát hiện ra khi một con chó khác hung dữ hoặc có kế hoạch tấn công, và chúng sẽ tránh đến quá gần. Đôi khi, ngôn ngữ của chúng có sự trùng lặp. Ví dụ cả chó và mèo đều có biểu hiện giãn đồng tử khi sợ hãi hoặc phấn khích vì một điều gì đó.

Bạn có thể xem thêm ngôn ngữ cơ thể của chóngôn ngữ cơ thể của mèo để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của chúng.

Một con chó đang phấn khích có thể nhảy xung quanh và sủa khi nó muốn chơi. Và khi có một con chó khác chơi cùng trong phòng, nó có thể nghịch bằng miệng hoặc vật lộn với con chó đó. Nhưng mèo lại coi hành vi đùa nghịch tự nhiên này của loài chó là sự hung dữ. Con mèo không chỉ từ chối buổi chơi này mà còn có thể lao vào con chó trong quá trình này.

Chó coi việc nhìn chằm chằm vào mắt đối phương là hành vi gây hấn. Mèo thì nhìn vào mắt đối phương để dò xét mục đích

Một ví dụ khác, khi một con chó vẫy đuôi, điều đó thường có nghĩa là nó đang thoải mái và cảm thấy thân thiện. Mặt khác, mèo chỉ “quất” đuôi khi nó cảm thấy bị đe dọa hoặc chuẩn bị tấn công. Chó có thể hiểu nhầm đó là dấu hiệu mèo muốn chơi và sau đó chạy xung quanh hoặc đuổi theo con mèo đang bị kích động. Xem xét điều này, bạn có thể tưởng tượng tại sao chó và mèo lại ghét nhau.

Một số khác biệt trong hành vi giữa con chó và mèo:
– Khi gặp những “đồng môn” khác, mèo thường đi ngang qua với cái đuôi dựng đứng, nhìn vào mắt nhau, và chớp mắt thật chậm với ngụ ý mình không có ý xấu.

– Khi một con chó gặp một con chó khác, nó thường sẽ vẫy đuôi, ngửi ngửi hít hít và chạy xung quanh một cách phấn khích, và không nhìn vào mắt nhau để thể hiện rằng chúng đến với hòa bình.

– Mèo thường chạy vì sợ hãi hoặc đang tìm cách trốn thoát.

– Chó thích chạy. Chạy là cách chúng chơi đùa, xả bớt năng lượng và cảm thấy vui vẻ.

– Mèo quất đuôi qua lại khi chúng chuẩn bị tấn công hoặc sắp sửa đánh nhau.

– Chó vẫy đuôi là dấu hiệu của sự phấn khích và chào mừng thân thiện.

– Mèo kêu grừ grừ khi chúng thấy hài lòng hoặc cố gắng xoa dịu bản thân hoặc ai đó (trong hầu hết các trường hợp).

– Trong ngôn ngữ của chó không có âm thanh grừ grừ. Đối với chúng, tiếng kêu này nghe như tiếng gầm gừ và được hiểu là thể hiện sự hung dữ và đe dọa.

– Mèo kêu meo meo trong mọi tình huống, chủ yếu là để giao tiếp với con người.

– Chó sủa chủ yếu trong các tình huống tiêu cực, khi chúng cảm thấy bị đe dọa, buồn chán, hung dữ hoặc lo lắng.

Hãy tưởng tượng khi chó và mèo mới gặp nhau lần đầu:

Khi bạn mang một con mèo mới về nhà, chú chó của bạn muốn trở nên thân thiện hơn khi chào đón. Nó trở nên phấn khích, bắt đầu chạy lên chạy xuống, thậm chí có thể sủa và khi bạn buông dây xích cho nó, nó sẽ chạy về phía con mèo từ một bên, nhìn sang chỗ khác, đánh hơi thấy mèo con phía sau và vẫy đuôi hết sức có thể vì nó như vậy vui vẻ và hào hứng.

Trong khi đó, con mèo tội nghiệp sẽ lên cơn đau tim, nghĩ rằng con chó của bạn sắp săn lùng nó và ăn thịt nó. Vì đối với một con mèo, tất cả các hành vi hào hứng và thân thiện của con chó của bạn đều có vẻ đe dọa và hung dữ.

Khi bạn mang một con chó mới về nhà, nó có lẽ sẽ rất lo lắng nếu một con mèo từ từ đi về mình, nhìn chằm chằm vào mắt mình. Đây là hành vi chỉ thấy ở loài chó khi chúng chuẩn bị lao vào nhau trong cuộc chiến sinh tử, kiểu như chó mèo đại chiến.

Mèo cũng yêu bạn theo cách rất khác với cách mà chó làm. Để biết rõ thêm cách mà mèo thể hiện tình cảm với chủ nhân của mình, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn.

c. Cạnh tranh

Vì sao chó mèo ghét nhau? Một lý do rõ ràng khác khiến chó và mèo đánh nhau là vì chúng đang cạnh tranh thức ăn hoặc sự chú ý của bạn. Chó và mèo ghét nhau vì chúng muốn bản thân mình là kẻ thống trị (động vật) trong nhà. Cuộc tranh giành quyền lực sau đó có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp giữa chó và mèo trong một gia đình.

Một con mèo “thống trị” sẽ tự xác định mình là con mèo “alpha” trong nhà. Nó đứng đầu mọi thứ và tất cả các vật nuôi khác đều nằm dưới nó. Con mèo của bạn có thể chặn đường đi của con chó, vả vào mặt nó hoặc ăn cắp thức ăn của nó để khẳng định quyền lực và quyền kiểm soát. Đây cũng có thể là lý do tại sao chó ghét mèo.

Ví dụ của một con mèo thống trị

Chó và mèo có tính cách mạnh mẽ có thể tranh giành thức ăn, chỗ ngủ chung hoặc thậm chí là được cưng nựng với bạn. Một cuộc tranh giành quyền lực chưa được giải quyết với việc cả hai bên đều không chịu nhượng bộ.

d. Hành vi lãnh thổ

Một trong những lý do rõ ràng nhất khiến chó và mèo không hòa hợp là cả hai loài đều có xu hướng giành lãnh thổ – chúng muốn xác nhận (và giữ) những gì hợp pháp của chúng. Mọi người đều biết chó là sinh vật hòa đồng và thích tình cảm của con người. Mèo mất thêm một chút thời gian để cảm thấy thoải mái khi có sự hiện diện của con người. Nhưng một khi chúng tin tưởng bạn, chúng có tính sở hữu rất cao.

Ví dụ, một con mèo có thể cọ má và trán vào đồ vật và người yêu thích của mình để đánh dấu mùi hương, coi đó là của riêng mình. Do đó, mèo của bạn có thể trở nên ghen tị (hoặc cảm thấy bị lấn chiếm) và cọ xát mạnh người của chúng vào bạn để “đòi lại” bạn sau khi bạn ôm chó.

Bản năng lãnh thổ này có thể nâng cao đến mức cực đoan, bao gồm đánh dấu nước tiểu hoặc phân; nếu chó và mèo của bạn liên tục cảm thấy chúng đang cạnh tranh để giành lấy cùng một không gian và mọi thứ. Nói cách khác, chó và mèo có thể không thích (hoặc thậm chí ghét) nhau khi chúng nghĩ rằng thức ăn, giường ngủ, sự thoải mái và an toàn của chúng có nguy cơ bị lấy mất.

Thay vì coi người kia là anh chị em của mình, chúng xem nhau như đối thủ hoặc kẻ thù tồi tệ nhất của mình.

2. Chó và mèo có thể hòa thuận không?

Câu chuyện vì sao chó và mèo ghét nhau có thể đi đến hồi kết vì chúng có thể hòa thuận với nhau. Nhiều loài cùng tồn tại mà không cần đánh nhau hay xô xát. Một số cặp đôi  có mối liên kết bền chặt đến mức chúng sẽ dùng chung bát thức ăn và nước uống, ôm nhau trên ghế sa lông hoặc chải lông cho nhau. Với sự xã hội hóa và huấn luyện thích hợp, chó và mèo chắc chắn có thể sống hòa thuận với nhau.

a. Bắt đầu sớm

Tin tốt là chó và mèo có thể được dạy để hòa nhập với xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Trong những tháng hình thành, chó và mèo có thể quen với sự hiện diện của cả người và động vật. Giai đoạn xã hội hóa quan trọng là 5 đến 12 tuần đối với chó con và 4 đến 8 tuần đối với mèo con.

Chó ôm mèo ngủ hòa thuận
 

Trong thời gian này, cả chó và mèo đều có thể được dạy cách cư xử hoặc tương tác với người và động vật khác. Nếu có trải nghiệm khó chịu trong quá trình xã hội hóa, chó con hoặc mèo con có thể phát triển sự ngờ vực và có thể mất nhiều thời gian hơn để đảo ngược.

b. Huấn luyện hành vi

Nếu bạn muốn huấn luyện chó với mèo trở nên hòa thuận hơn, bạn chắc chắn có thể thực hiện được với một chút thời gian và sự kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng chó tỏ ra vui tươi và dễ bị kích động hơn trong khi mèo lại có xu hướng đánh nhau hoặc chạy trốn vì sợ hãi.

Bắt đầu huấn luyện bằng cách xích chó nếu chúng ở cùng phòng với mèo của bạn. Cho chó ăn đồ ăn vặt nếu chúng có thể nằm yên trong khi bạn cho phép mèo quen với suy nghĩ rằng chúng có thể ở cùng phòng với chó mà không bị hại.

Chó yêu mèo
 

Nó cũng hữu ích nếu bạn đã học cách dạy chó của mình một số thủ thuật cơ bản như “ngồi”. Nếu bạn phải ra khỏi nhà, hãy xích con chó của bạn lại hoặc trong cũi để ngăn chặn bất kỳ cuộc ẩu đả nào. Đừng để thú cưng của bạn không được giám sát.

Tổng kết

Tại sao chó và mèo lại ghét nhau? Chó và mèo ghét nhau vì mối quan hệ động vật ăn thịt – con mồi. Chúng ghét nhau do chúng có những tính cách khác nhau và sự khác biệt về hành vi và thông tin sai lệch. Hai loài cũng chiến đấu để khẳng định vai trò của chúng trong hệ thống phân cấp hộ gia đình hoặc giữ lại lãnh thổ của chúng.

Một con mèo thà tránh một con chó nếu nó có thể. Chỉ là chó có thể quá thân thiện và vui tươi, điều này có thể đáng sợ đối với một con mèo dành phần lớn thời gian để ngủ và chỉ thích quan sát. Tin tốt là chó và mèo của bạn có thể sống hạnh phúc với nhau, miễn là bạn dành thời gian để giao lưu và huấn luyện chúng đúng cách.

Cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ lành mạnh giữa chó và mèo của bạn là giới thiệu chúng đúng cách, cho chúng không gian “an toàn” riêng biệt trong nhà của bạn và chơi với từng thú cưng riêng biệt.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!