Chuột làm tổ trong nhà bạn vì chúng muốn gần người và không chịu được sự cô đơn

Chuột được cho là một động vật dơ bẩn và xấu xí. Tuy nhiên, loài sinh vật trông có vẻ gớm ghiếc này lại thông minh hơn bạn tưởng. Và chúng còn có thể thay đổi hình dạng não của mình để chui lọt qua các khe nhỏ hẹp.

Lũ chuột – chúng nhếch nhác, hôi hám và vàng răng. Chỉ cần chúng lướt đi trên phố hoặc lao xuống các ống cống; nhiêu đó cũng đủ khiến hầu hết mọi người phải hét lên, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Nhưng loài chuột lại có nhiều thứ đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Chúng thông minh, biết cách chăm sóc bản thân và chúng là những thú cưng tuyệt vời. Nhưng chúng cũng là cơn ác mộng khiến bạn khiếp sợ, hoặc kinh hãi, hoặc có thể là cả hai .

1. Chuột có thể thay đổi hình dạng xương

Một con chuột có thể chui qua một cái lỗ có kích thước rất nhỏ (đường kính khoảng 24mm) nhờ bộ xương có thể thu gọn của chúng. Xương sườn của chuột có bản lề ở cột sống và có thể gập xuống giống như một chiếc ô. Điều này có nghĩa là bất kỳ lỗ nào vừa với đầu chuột thì cũng vừa cho toàn bộ thân mình của chúng.

chuột

2. Nhai cả thể gian

Chuột có một bộ răng siêu phàm có thể nhai hết mọi thứ. Nó có thể nhai được gỗ dày, ống kim loại, tường gạch và cả xi măng. Răng cửa của chuột rất dài, mỗi một năm, răng của chúng không ngừng phát triển và dài ra 12,7cm. Nếu không thể kiểm soát, răng chuột sẽ mọc không kiểm soát được và sẽ tự giết chết chúng.

Đây là lý do tại sao chuột mài răng của mình bằng cách nhai hoặc gặm các vật cứng như nhôm tapilu, gỗ, lưới thép cũng như các vật liệu mềm như nhựa và dây cáp điện có thể gây nguy hiểm hỏa hoạn.

chuột

Không những dài mà răng chuột cũng rất sắc, với khả năng tự mài sắc tiện lợi. Các cạnh của răng trên và dưới cọ xát vào nhau, tương tự như khi bạn mài một con dao trên đá mài vậy. Những chiếc răng sắc và khỏe của chúng có nhiều chức năng bao gồm công cụ phòng thủ, tấn công và để xâm nhập vào bên trong ngôi nhà của bạn qua tường hoặc mái nhà.

3. Có thể cắn đứt tay bạn

Chuột thường chỉ cắn khi bị dồn vào đường cùng, và chúng cắn rất mạnh, rất đau. Hàm của chúng có cấu trúc giống như một con cá sấu và có thể tác dụng lực lên tới 7000 pound trên mỗi inch vuông. Điều này có nghĩa là răng của chuột có thể dễ dàng cắt qua xương người. Vì vậy bạn hãy cẩn thận, vì 1 đàn chuột có thể ăn bạn khi chúng quá đói (tất nhiên là khi bạn bất tỉnh hoặc ngủ).

4. Là những vận động viên tuyệt vời

Những chiếc vuốt dài trên bàn chân cho phép chuột leo lên các bức tường bằng gạch hoặc xi măng một cách dễ dàng giống như Người Nhện. Việc leo xuống cũng không phải là vấn đề vì một con chuột có thể rơi từ độ cao 15m và tiếp đất bằng chân mà không bị thương.

Chuột cũng là những vận động viên nhảy chuyên nghiệp. Chúng có thể nhảy lên cao khoảng 60cm theo chiều dọc và 100 cm theo chiều ngang. Khi bắt đầu chạy, chuột sẽ tăng thêm một bước nữa cho bước nhảy của chúng — điều này tương đương với việc một người nhảy lên nóc gara.

chuột

Không chỉ dừng lại ở vận động viên điền kinh, chuột còn lấn sân sang môn cử tạ. Theo một nghiên cứu, chuột có thể nâng vật nặng gần nửa kg — nhiều hơn trọng lượng cơ thể trung bình của chúng.

5. Chuột có thể bơi từ toilet nhà bạn

Đến vận động viên bơi cũng phải chào thua với lũ chuột khi chúng có thể bơi trong ba ngày liên tục (trong điều kiện phòng thí nghiệm). Một số loài chuột rất thích nước và bơi rất khỏe. Có một số loại có thể bơi hơn một dặm cùng một lúc!

chuột

Chúng có thể nín thở dưới nước tối đa 3 phút và có thể thực hiện thủ thuật thu gọn khung xương khi bơi. Tất cả điều đó có nghĩa là, vâng, chúng có thể chui qua các đường ống thoát nước, chui qua đường ống dẫn nước tapilu của bạn và ngoi lên trong bồn cầu của bạn. Trước khi đi vệ sinh, bạn hãy kiểm tra thật kỹ nhé!

6. Cỗ máy tình dục và sinh sản

Bạn đã biết thỏ là ông hoàng giao phối với khả năng chích choạc nhiều và liên tục của mình. Nhưng xin lỗi, đối với chuột, thỏ là tuổi gì! Sau quan sát về lịch sử và môi trường sống của loài chuột, Robert Sullivan đã rút ra kết luận rằng: Nếu không ăn, chuột thường sẽ lếu lều. Chúng không có mùa sinh sản mà sinh sản quanh năm.

Trong khoảng chu kỳ hừng hực của mình – khoảng 6 giờ, một con chuột cái có thể lếu lều tới 500 lần. Điều này giúp giải thích làm thế nào mà một cặp chuột có thể sinh ra 15.000 con cháu trong một năm.

chuột
Chuột giao phối bất cứ khi không ăn

Chuột đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục sau 4-5 tuần, có nghĩa là một quần thể từ hai con chuột có thể tăng lên khoảng 1.250 con trong một năm, với khả năng phát triển theo cấp số nhân. Giờ thì bạn đã hiểu lý do tại sao chúng là loài động vật có vú phổ biến nhất trên thế giới.

7. Con chuột khổng lồ

Trung bình, con chuột nâu dài khoảng 41cm (bao gồm cả đuôi của nó) và nặng chưa đến nửa ký. Nếu một con chuột sống gần nguồn thức ăn ổn định, như là gần một cái thùng rác, nó có thể dài 50cm và nặng 90 gram.

Nhưng kích thước này chỉ là nhỏ xíu so với loài chuột len ​​Bosavi, được phát hiện vào năm 2009 bởi một đoàn thám hiểm tới một ngọn núi lửa đã tắt ở Papua New Guinea. Giống chuột này dài tới 81cm nặng hơn 1,3kg và không hề sợ hãi con người. Nó được cho là một trong những loài chuột lớn nhất trên thế giới.

8. Phiên bản của Tào Tháo

– Chuột có trí nhớ tuyệt vời: Chuột rất thông minh và có trí nhớ siêu tốt. Chúng có thể nhận ra những con chuột và con người khác mà chúng đã thấy trước đây. Một khi chúng học được cách đi đến một nơi nào đó, chúng sẽ không thể quên được đường đi. Chuột có thể vạch ra một căn phòng và sẽ nhớ tất cả các tuyến đường tapilu để đi lại trong một thời gian dài.

chuột

– Rất đa nghi: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng rất khó để bẫy chuột? Câu trả lời là vì chuột bẩm sinh đã đa nghi như Tào Tháo. Chúng nghi ngờ bất cứ điều gì mới trong môi trường của chúng. Phải mất một thời gian, từ một đến hai ngày để chuột quen với bẫy. Vì vậy, khi bạn đặt bẫy chuột trong môi trường của chúng, đừng ngạc nhiên nếu không có kết quả ngay lập tức; sẽ mất thời gian để bẫy có tác dụng.

9. Có vị giác rất nhạy cảm

Không dễ để hạ độc một con chuột. Các loài động vật có thể phát hiện một lượng nhỏ chất độc trong thực phẩm – chỉ một phần triệu. Chuột cực kỳ thận trọng khi ăn những thức ăn không quen thuộc. Chúng sẽ bắt đầu bằng cách ăn thử một chút ít để đảm bảo không bị gì.

chuột

10. Chuột thích những người không rửa mặt

Nếu bạn không ngủ mùng, chuột có thể sẽ cắn vào mặt và tay của bạn khi bạn ngủ. Điều này là do cặn thức ăn bám trên da của bạn. Một khi chuột cắn bạn, chúng sẽ bắt đầu đi cắn những người khác. Nó giống như cách, sau khi tìm thấy một món ăn yêu thích mới, bạn đặt món đó tại mỗi nhà hàng mà bạn ghé thăm.

Cảm giác thèm máu mạnh mẽ có thể giải thích tại sao một khi đã cắn một người, những con chuột dường như có xu hướng thích cắn một người khác.

11. Là loài động vật xã hội

Khác với mọi người thường nghĩ, chuột là loài động vật xã hội. Chúng ghét ở một mình, gắn bó với chủ nhân và chúng cần sự đồng hành của những con chuột khác để luôn hạnh phúc. Chuột thích sống theo nhóm và rất gắn bó với gia đình của mình. Thậm chí chúng không thể sống một mình mà phải tìm mọi cách để ở gần con người; bằng cách làm tổ trong nhà và ăn thức ăn của con người khi họ không hề hay biết.

chuột

12. Sự thật khác

Có thể cười: chuột tạo ra những âm thanh ríu rít the thé (đặc biệt là khi chúng bị con người cù) mà con người không thể nghe thấy, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể tương đương với tiếng cười.

Rất sạch sẽ và rất ghét bị bẩn: Mặc dù mang tiếng là một loài động vật bẩn thỉu, nhưng chuột thực sự là một loài động vật rất sạch sẽ và thực sự ghét bị bẩn! Tương tự như việc mèo hay liếm láp bản thân, chuột sẽ chải chuốt thường xuyên trong vài giờ trong ngày, thậm chí nhiều hơn, thường xuyên hơn cả mèo!

chuột

Mù màu và thị lực kém: Chuột thường có thị lực kém và cũng như ở người mù màu, chuột nhận biết một số màu nhất định dưới dạng màu xám.

Mặc dù thiếu thị lực, nhưng loài chuột có xúc giác nhạy bén thông qua bộ râu của chúng. Chúng sẽ sử dụng râu như một tín hiệu giác quan để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của chúng, chẳng hạn như chạm vào đồ vật, định hướng và tìm và phân biệt thức ăn. Điều này chả khác gì cách làm của râu mèo cả.

Đuôi đa năng: Chuột sử dụng đuôi của chúng cho mục đích giữ thăng bằng. Hơn thế nữa, đuôi của chúng có thể được sử dụng như một công cụ giao tiếp với các loài chuột khác cũng như kiểm soát hoặc điều chỉnh cơ thể tapilu của chúng ở nhiệt độ thích hợp.

Không giống như chúng ta, chuột không có mồ hôi. Chúng cũng không thở hổn hển như một số loài động vật khác. Chúng chỉ có tuyến mồ hôi trên da bàn chân (không đủ để hạ nhiệt). Thay vào đó, chúng sử dụng đuôi trần để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

chuột may mắn

Là biểu tượng của sự may mắn: Ở La Mã cổ đại, chuột thực sự được coi là sự may mắn. Người Ai Cập cổ đại và người Maya thậm chí còn tôn thờ chuột

Có thể phát hiện mìn: chuột túi khổng lồ châu Phi được sử dụng để giúp đánh hơi bom mìn. Khứu giác tuyệt vời giúp chúng phát hiện ra những quả mìn chôn dưới đất. Chúng có thể cảnh báo con người một cách an toàn về vị trí của bom mìn.

Có hơn 60 loài chuột trên thế giới: tất cả chúng đều có nhiều kích cỡ khác nhau, từ vài inch đến lớn nhất là 10 inch.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!