Tại sao mèo kêu ban đêm? 6 cách trị mèo kêu gào ban đêm

Mèo kêu ban đêm – đó là một phần trong cuộc sống của mỗi con sen. Bạn đang ngủ say vào nửa đêm thì đột nhiên mèo của bạn kêu meo meo rõ to. Vậy, tại sao con mèo kêu gào vào ban đêm?

Về nguyên tắc, mèo giao tiếp với con người bằng cách kêu meo meo. Đối với mèo, meo meo là một cách giao tiếp với con người từ xa xưa. Trong khi mèo trưởng thành chủ yếu giao tiếp với nhau qua ngôn ngữ cơ thể, thì tiếng meo meo được dùng để đối thoại giữa người và mèo.

Bạn có thể xem lý do mèo kêu meo meo với người để hiểu rõ hơn. Thật không may, con người chúng ta không phải lúc nào cũng hiểu tiếng meo meo, nhất là khi mèo kêu ban đêm. Đôi khi nó đòi hỏi rất nhiều sự đồng cảm, kiên nhẫn và sự quan sát để tìm ra lý do đằng sau việc này, vì mỗi con mèo đều khác nhau.

1. Tại sao mèo kêu vào ban đêm?

Tại sao mèo hay kêu ban đêm? Một số con mèo thích nói chuyện vì đó là đặc điểm của giống mèo (mèo Xiêm chẳng hạn). Nhưng hầu hết mèo làm vậy là có lý do của chúng.

a. Ban đêm là thời gian hoạt động

Lý do phổ biến nhất cho việc mèo kêu ban đêm là do chúng được tiếp thêm năng lượng. Mặc dù mèo không hoàn toàn là loài hoạt động về đêm, nhưng chúng là loài hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn và bình minh.

Mèo của bạn được lập trình để tăng động ngay lúc bình minh ló dạng, nhưng bạn lại cảm giác như nửa đêm. Trong khi những con mèo già thường thích nghi với thói quen của con người, những con mèo nhỏ hơn vẫn có bản năng đi săn vào ban đêm của chúng.

mèo chạy
Mèo kêu ban đêm do chúng dư năng lượng

b. Chán và muốn tìm kiếm sự chú ý

Giống như trẻ sơ sinh, mèo kêu ban đêm đơn giản là vì chúng buồn chán hoặc không được kích thích. Nếu mèo có quá nhiều năng lượng, chúng có thể trở nên căng thẳng hoặc kích động. Đôi khi, mèo sẽ kêu liên tục để được chú ý, và việc nhượng bộ chúng có thể dẫn đến hành vi không mong muốn này xảy ra thường xuyên hơn.

Ngoài việc thu hút sự chú ý, mèo cũng kêu liên tục vì nhiều lý do khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm các nguyên nhân khiến mèo kêu nhiều và thường xuyên theo hướng dẫn sau.

c. Vấn đề y tế

Việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo luôn quan trọng vì điều này có thể chỉ ra điều gì đó không ổn. Nhiều con mèo phải chịu đựng trong im lặng và che giấu nỗi đau càng lâu càng tốt. Đây là bản chất của chúng, bởi vì tổ tiên mèo rừng của chúng, không bao giờ được phép thể hiện sự yếu đuối để có thể tồn tại.

Tuy nhiên, cơn đau thường trở nên không thể chịu đựng được vào ban đêm (không quá khác với người). Điều này là do sự kết hợp bởi bóng tối, sự tĩnh lặng, bạn không có mặt và thiếu sự quan tâm, do đó, nhiều con mèo đôi khi không biết tự giúp mình ngoài việc kêu to.

mèo mù
Mèo kêu ban đêm do chúng thấy sợ hãi

Đau ở các cơ quan nội tạng, khớp, huyết áp cao, cường giáp hoặc suy thận và bệnh tim có thể dẫn đến tình trạng mèo kêu ban đêm. Những hạn chế liên quan đến tuổi tác như giảm một số giác quan (điếc, mù) có thể khiến mèo kêu nhiều ban đêm. Do đó, hãy chắc chắn đưa mèo đi khám bác sĩ thú y, vì chỉ có cách này bạn mới có thể loại trừ nguyên nhân khiến mèo kêu trong đêm.

d. Triệu chứng của lão hóa

Đối với mèo lớn tuổi, hành vi này có thể là dấu hiệu của CDS (Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức), nơi mèo có thể trở nên mất phương hướng và bối rối. Vì điều này là đáng sợ, mèo kêu liên tục ban đêm. Khi mèo già đi, chúng muốn ở gần con người càng nhiều càng tốt. Bị tách khỏi gia đình vào ban đêm có thể khiến mèo đau khổ hoặc bối rối.

Những con mèo già cũng không còn nhanh nhẹn như trước nữa và chúng thấy việc kêu meo meo gọi bạn đếm dễ hơn là tìm đến bạn. Mèo già nói chung có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào con người, không chỉ về thức ăn và nơi ở mà còn để được hỗ trợ và trấn an tinh thần.

mèo già
Tại sao mèo kêu ban đêm? Mèo già thường kêu nhiều

Một số vấn đề liên quan đến tuổi tác như suy giảm thính lực và thị lực có thể gây ra sự lo lắng gia tăng và sự thất vọng. Chu kỳ ngủ của mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tình trạng thần kinh như rối loạn chức năng nhận thức, có thể xảy ra ở mèo trên 10 tuổi.

Cũng giống như ở người, chu kỳ ngủ-thức của mèo già có thể thay đổi và khiến chúng ngủ vào ban ngày và đi lang thang vào ban đêm. Nếu mèo lớn tuổi của bạn có biểu hiện bất thường như nhìn chằm chằm vào tường hoặc không chịu ăn uống, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt

e. Động dục

Nếu con mèo của bạn không được triệt sản hoặc thiến, thì bạn sẽ nghe tiếng mèo kêu ban đêm nhiều hơn. Con cái sẽ kêu khi động dục và con đực kêu khi ngửi mùi thấy con cái đang động dục.

Vào khoảng 4 – 6 tháng tuổi, mèo cái bắt đầu dậy thì và động dục lần đầu tiên. Sau đó, chúng đã sẵn sàng để giao phối và có triệu chứng động dục rõ ràng. Mèo bắt đầu chạy xung quanh một cách bồn chồn, mèo cái kêu ban đêm nhiều hơn và tỏa ra mùi hương mà con đực có thể ngửi thấy từ rất xa. Bạn có thể cần để ý thêm các dấu hiệu mèo động dục để đưa ra kết luận chắc chắn.

mèo kêu ban đêm
Mèo cái kêu đực

Do đó, một con mèo đực có thể đột nhiên không thể chịu đựng được vì một con cái trong khu vực lân cận đang động dục. Sau đó, nó sẽ tìm mọi cách tiếp cận con cái đó. Điều này bao gồm cả việc khiến mèo kêu ban đêm ầm ĩ khi bị nhốt trong nhà.

Mèo trong nhà có thể động dục quanh năm. Triệt sản/thiến mèo là cách tốt nhất để giảm mèo kêu ban đêm quá mức trong chu kỳ của chúng. Nó cũng giúp mèo cái giảm nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm trùng tử cung và một số loại ung thư như ung thư vú.

f. Căng thẳng, lo lắng hoặc bất an

Mèo kêu nhiều vào ban đêm khi chúng thấy bất an và căng thẳng. Mèo là sinh vật có thói quen và rất nhạy cảm khi gặp những thay đổi trong môi trường đáng tin cậy của chúng. Đồ nội thất mới hoặc thậm chí chuyển đến nhà mới có thể khiến mèo vô cùng lo lắng.

mèo kêu không ra tiếng
Mèo kêu ban đêm vì chúng thấy bất an và căng thẳng

Môi trường xung quanh xa lạ, mùi mới và tiếng động bất thường khiến chúng lo lắng. Các sự kiện khác như pháo hoa lớn vào dịp năm mới hoặc thậm chí một tấm thảm mới, có mùi lạ có thể khiến mèo sợ hãi với các giác quan nhạy bén. Điều này khiến mèo kêu ban đêm.

2. Cách để mèo không kêu ban đêm

Cách trị mèo kêu ban đêm: có một số cách để bạn hạn chế việc nửa đêm nghe tiếng mèo kêu.

– Để dừng việc mèo kêu ban đêm, hãy bắt chúng tiêu tốn năng lượng. Khi mèo dành nhiều năng lượng vào ban ngày, chúng sẽ ngủ tốt hơn vào ban đêm. Bạn có thể thu hút mèo với các trò chơi hoặc thử các cách chơi với mèo sau đây. Đó có thể là một quả bóng len, lông vũ, quả bóng, con trỏ laser, chuột giả hoặc đồ chơi cho mèo khác. Chỉ cần đảm bảo rằng con mèo của bạn thực sự mệt mỏi vào buổi tối trước khi đi ngủ và nhận được sự quan tâm đầy đủ của bạn.

Cây chơi với mèo giúp hạn chế mèo kêu ban đêm

– Không giống như con người hay loài chó, chỉ nên ăn một hoặc hai bữa chính mỗi ngày, mèo ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này cũng có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng. Nếu cảm thấy đói, mèo kêu ban đêm thật to để đòi đồ ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn không nên lao ra khỏi giường và đổ đầy bát cho mèo, vì khi đó mèo sẽ biết rằng hành động kêu meo meo đòi thức ăn là thành công và sẽ làm lại nhiều lần.

Thay vào đó, bạn nên cho mèo ăn một lần nữa ngay trước khi đi ngủ và bỏ bớt một phần nhỏ khác để chúng có thể tự ăn nếu cần. Khay cho ăn tự động hoặc bảng kéo chứa đầy thức ăn cũng có thể hữu ích vì chúng giúp mèo no và giúp chúng giải trí trong một lúc, đồng thời cho phép bạn ngủ yên.

Mèo kêu ban đêm do chúng đói

– Một số con mèo cảm thấy cô đơn khủng khiếp vào ban đêm, đặc biệt là khi bạn đang ngủ và chúng không được phép ra ngoài; đặc biệt là mèo con kêu ban đêm. Mèo con tràn đầy năng lượng và cực kỳ nghịch ngợm, không thích ở một mình vào ban đêm.

Việc nuôi một con mèo thứ hai có thể giúp ích. Bởi vì không giống bạn, mèo thứ 2 này cũng hoạt động vào ban đêm và do đó trở thành một người bạn chơi tuyệt vời. Trong khi hai con mèo chạy đua xung quanh nhà hoặc cùng nhau chinh phục cây mèo cat tree, bạn có thể ngủ yên trong phòng bên cạnh.

Ngay cả với những con mèo lớn tuổi, bầu bạn với mèo thứ hai cũng có thể là một giải pháp tốt cho việc mèo kêu ban đêm. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng từ từ đưa con mèo thứ 2 về nhà để tránh xảy ra mâu thuẫn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Cách giới thiệu mèo mới với mèo cũ” trước khi cho 2 con mèo làm quen với nhau.

Mèo kêu ban đêm do cô đơn

– Nếu mèo căng thẳng, lo lắng hay bất an, hãy dành nhiều tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho mèo. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng mèo kêu ban đêm. Chơi với nó, vuốt ve bộ lông của nó và để nó ngủ trưa trên đùi bạn. Cửa phòng ngủ của bạn cũng không nên đóng vào ban đêm.

Có thể con mèo của bạn thậm chí có thể ngủ trên giường của bạn và tìm thấy sự bình yên theo cách đó. Nếu không muốn điều này, bạn cũng có thể bố trí một chỗ ngủ ấm cúng bên cạnh hoặc dưới giường của mình.

Nếu mèo vẫn bồn chồn vào ban đêm bất chấp các biện pháp này, máy khuếch tán Phormone hoặc các loại thảo mộc như cỏ bạc hà mèo cũng có thể giúp nó thư giãn. Với một số con mèo, bạn có thể phát nhạc yên tĩnh đang phát để đánh lạc hướng chúng khỏi những tiếng ồn bất thường.

mèo kêu ban đêm
Dùng cỏ bạc hà có thể hạn chế tiếng mèo kêu trong đêm

– Nếu mèo kêu ban đêm theo thói quen, tốt nhất bạn nên phớt lờ chúng, mặc dù điều này khá khó khăn. Ngay cả khi con mèo của bạn vẫn kêu meo meo trong vài đêm nữa và khiến bạn mất ngủ, thì đến một lúc nào đó, nó sẽ nhận thấy rằng tiếng kêu meo meo là vô nghĩa và sẽ dừng lại.

– Nếu mèo của bạn vẫn không ngừng kêu vào ban đêm khi bạn thử nhiều cách, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Vì đây có thể là dấu hiệu của cơn đau. Đặc biệt là nếu mèo của bạn không cư xử theo cách này trước đây và không có gì diễn ra khiến mèo sợ hãi hay lo lắng.

Lưu ý:

Bất kể nguyên nhân mèo kêu ban đêm là gì, bạn không bao giờ nên trừng phạt mèo vì điều đó. Luôn loại trừ mọi lo ngại về y tế và đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mèo trước khi bạn phớt lờ chúng để cố gắng kiềm chế hành vi đó. Mèo yêu thích các thói quen và việc thiết lập các thói quen lành mạnh cho việc cho ăn, sự chú ý và thời gian chơi có thể giúp mèo hiểu những gì sẽ xảy ra và thời điểm thích hợp.

Tổng kết

Có rất nhiều lý do khiến mèo của bạn kêu gào vào ban đêm và khiến bạn mất ngủ. Chúng có thể là:
  • Mèo hoạt động vòa ban đêm theo bản năng
  • Tìm kiếm sự chú ý
  • Dấu hiệu của sự lão hóa
  • Mèo căng thẳng, lo lắng
  • Mèo đến kỳ động dục
Thay vì la mắng hay đánh đòn mèo, bạn nên tìm ra nguyên nhân gốc rễ vì sao mèo kêu ban đêm. Mỗi trường hợp sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Nếu bạn không thể tìm ra vấn đề và mèo có dấu hiệu khác thường, hãy đem chúng ra thú y. Rất có thể mèo của bạn đang gặp một vấn đề y tế nào đó.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!