9 cách chơi với mèo để chúng bớt buồn chán khi phải ở nhà suốt ngày

Tương tác với mèo, cách chơi với mèo như thế nào? Chơi với mèo là điều cần thiết. Nó không chỉ tạo ra niềm vui cho mèo mà còn củng cố mối quan hệ và sự tin tưởng giữa mèo và bạn. Chơi với mèo giúp chúng trau dồi kỹ năng săn mồi và duy trì cân nặng hợp lý.

1. Tại sao cần phải chơi với mèo?

Chơi với mèo giúp phát triển thể chất và khả năng phối hợp của mèo con. Bằng cách chơi với mèo anh chị em, mèo cải thiện và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp và xã hội của mình. Khi mèo con lớn lên, cách chơi với mèo thay đổi và khi chúng được 14 tuần tuổi, trò chơi của chúng chủ yếu hướng về các đồ vật mà chúng rình rập, vồ, bắt, nắm và cắn. Đây là những kỹ năng mèo cần để săn mồi.

Các trò chơi củng cố và rèn luyện cho bản năng săn mồi của mèo và giúp chúng giảm bớt sự buồn chán. Ngoài ra, chơi đùa cũng là một cách tích cực để mèo giải phóng năng lượng tiêu cực hoặc sự hung hăng. Chơi đùa có thể giúp mèo nhút nhát hoặc lo lắng tự tin hơn, và một buổi vui chơi vui vẻ là cách tốt để mèo chuyển sang nhà mới dễ dàng hơn.

Cách chơi với mèo cũng là cách bạn giúp mèo tập thể dục giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm thiểu các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những con mèo không có điều kiện ra ngoài trời.

Cách chơi với mèo
  • Cách chơi với mèo con

Mèo con sẽ chơi với bất cứ thứ gì. Hãy nhớ rằng mèo con là một em bé, và bạn phải để nó tránh xa những vật sắc nhọn và những vật nhỏ (như dây rợ, hạt tròn…) mà nó có thể bị nghẹt thở. Đồ chơi cho mèo con tốt nhất thường là những đồ vật mềm mà chúng có thể đâm sâu răng vào nhưng không bị tổn thương, chẳng hạn như đồ chơi nhai bằng bông hay một quả bóng nhựa mềm.

Lý tưởng nhất là mèo con sẽ có những chú mèo con khác để chơi cùng, nhưng nếu bạn chỉ nuôi một con mèo, ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn không thực hiện cách chơi với mèo bằng tay hoặc chân của bạn. Điều này sẽ giúp chụng hạn chế các hành vi mèo cắn chủ trong tương lai.

  • Cách chơi với mèo trưởng thành

Với mèo lớn, bạn nên chọn những món đồ chơi cho mèo tương tác: đũa phép, chuột catnip và những thứ có catnip… Mèo thích chuyển động nên đồ chơi phải là đồ chơi có thể di chuyển nhanh chóng và không thể đoán trước, giống như chuột hoặc chim.

Đồ chơi phản chiếu ánh sáng hoặc có vẻ như thay đổi theo một cách nào đó sẽ đặc biệt hấp dẫn. Mèo cũng thích đồ chơi có kết cấu khác nhau có kích thước tương đương với con mồi tự nhiên của chúng (chẳng hạn như chuột). Nhiều con mèo thích đồ chơi có tiếng kêu nhưng một số con mèo bị giật mình vì vậy hãy chọn thật cẩn thận.

2. Cách chơi với mèo

a. Trò chơi tương tác

Giới thiệu trò chơi tương tác sớm trong cuộc sống của mèo để chúng có thể học cách chơi với bạn. Những con mèo khác nhau sẽ thích các loại trò chơi khác nhau. Bạn có thể chơi những trò chơi với mèo như trốn tìm hoặc đuổi bắt. Hãy đảm bảo rằng mèo của bạn thích trò chơi chứ không chạy trong sợ hãi. Để ý xem đuôi của chúng vẫn hướng lên trên hay hướng xuống dưới. Đuôi mèo có thể cho bạn biết cảm xúc trong đầu mèo.

Hãy chơi các trò chơi tương tác trong thời gian ngắn nhưng đều đặn hàng ngày. Đừng chơi trò thô bạo và nhào lộn hoặc trêu chọc mèo bằng cách di chuyển ngón tay hoặc bàn chân của bạn dưới chăn và thảm. Cả hai đều là trò chơi tuyệt vời nhưng có thể khuyến khích mèo ngoạm và cắn bạn. Và điều này có thể dẫn đến chấn thương và nhiễm trùng.

b. Đồ chơi lông vũ / cần câu cá

Đồ chơi cho mèo dạng lông vũ hay cần câu cá là thứ mà mèo không thể cưỡng lại được. Đây là cách để mèo chơi với mình đơn giản nhất. Bạn có thể mua cây chơi với mèo này tại các cửa hàng hoặc tự làm, bằng cách buộc một sợi chỉ quanh một gói kẹo hoặc một món đồ nho nhỏ bằng bông, hoặc bao nylon.

Cách chơi với mèo
Cách chơi với mèo bằng cần câu cá

Chơi với mèo như thế nào? Rất đơn giản! Hãy và bắt đầu di chuyển kéo món đồ chơi qua lại cho mèo đuổi theo. Đừng nhấc những đồ chơi này lên quá cao để khuyến khích mèo nhảy lên. Cho phép mèo có thời gian để “bắt” món đồ bằng bàn chân và cắn nó, nếu không mèo có thể bực bội hoặc mất hứng thú chơi.

Lưu ý cách chơi với mèo:

– Hãy nhớ không sử dụng các sản phẩm dạng dây khi chơi với mèo. Dây, sợi và các loại sản phẩm tương tự (ví dụ như dây cao su, dây kim tuyến, ruy băng, bộ kéo dài, v.v.) dễ dàng nuốt phải và gây ra các vấn đề về đường ruột rất nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

– Luôn dọn dẹp loại đồ chơi này sau khi chơi vì mèo có thể vướng vào dây hoặc xé các mảnh vải nhỏ và nuốt chúng.

c. Cat tree cho mèo

Mèo thích đậu trên cao hoặc cây cho mèo để chúng có thể quan sát, cảm thấy an toàn và cảm thấy vượt trội; và trụ cào theo tầng (cat tree) là lý tưởng cho mục đích này. Kiểu thiết kế này giúp mèo của bạn cảm thấy an toàn vì nó cung cấp chỗ ẩn nấp và kệ cao để quan sát thế giới. Cat tree cũng có chức năng như một bàn cào móng để giúp ngăn mèo của bạn không cào bậy bạ vào đồ đạc trong nhà. Nhà cây làm cho cuộc sống bé mèo thú vị hơn!

giảm cân cho mèo
Cách chơi với mèo – đầu tư vào cây cat tree

d. Trò chơi ẩm thực

Cách chơi với mèo. Trong tự nhiên, mèo dành phần lớn thời gian để thu thập thức ăn. Mèo nhà giờ đây không cần phải săn tìm thức ăn của chúng nhưng bạn có thể thêm một chút hứng thú và hoạt động vào thời gian cho ăn bằng cách sử dụng bóng ăn. Đây là một quả bóng chỉ lớn hơn một quả bóng tennis, trong đó bạn có thể đặt thức ăn khô cho mèo. Khi con mèo dùng bàn chân đẩy và đập quả bóng, các mảnh thức ăn sẽ rơi ra ngoài.

Một miếng cá ngừ hoặc mèo dùng trong một mảnh giấy cuộn tròn cũng có thể mang lại niềm vui cho mèo của bạn. Sử dụng các câu đố về thức ăn hoặc bi thức ăn để bắt chước hành động săn bắt con mồi và cung cấp một hành vi ăn uống tự nhiên hơn. Nó cũng có thể giúp mèo ăn chậm hơn khi chúng cần làm việc để kiếm thức ăn.

Cách chơi với mèo
Đồ chơi cho mèo ăn

Tuy nhiên, đừng cho mèo ăn quá nhiều, chúng có thể bị béo phì. Bất cứ thứ gì bạn cho ăn thêm đều phải được trừ vào lượng thức ăn hàng ngày của em ấy. (mẹo nhỏ giúp mèo tránh bị béo phì)

e. Tạo nơi ẩn náu

Cách chơi với mèo – tạo nơi ẩn nấp. Việc ẩn nấp tạo sự hứng thú nhiệt tình của mèo! Mèo là những thợ săn đầy đam mê, và ẩn náu là một phần thiết yếu của việc săn bắn. Ngay cả khi em mèo không săn mồi, trò chơi sẽ vui hơn nếu em ấy có cơ hội lẩn trốn trước khi tấn công một quả bóng hay một món đồ chơi nào đó.

Nơi ẩn náu hoàn hảo có thể là một bụi cây, đặc biệt là nơi có tán lá rộng. Bạn có thể tạo ra một khu vườn nhỏ trong nhà để chú mèo của bạn thưởng thức. Càng nhiều cây thì càng tốt! Tuy nhiên, mèo cũng thích gặm cây, vì vậy hãy chắc chắn rằng các loại cây không độc với mèo.

chơi với mèo
Đồ chơi cho mèo giá rẻ

Bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra những những trò chơi với mèo, các hang động nhỏ, nhà cho mèo hoặc đường hầm. Hoặc bạn có thể dùng thùng carton cho mèo chơi vì hộp carton là thiên đường với lũ mèo. .

f. Tạo nơi nhìn ra ngoài trời

Sẽ có lúc bạn không thể ở nhà để chơi với mèo, lúc này cách chơi với mèo đơn giản là tạo ra một khung cảnh cho mèo nhìn. Nhìn qua cửa sổ là một trong những hoạt động phổ biến nhất của mèo khi chúng ở nhà một mình. Chúng cảm thấy thú vị khi ngắm nhìn mặt trời mọc và những con chim đang thức dậy. Hãy lắp đặt 1 chiếc cửa sổ ở nơi có tầm nhìn đẹp mắt và dễ dàng để em mèo leo lên ngắm nhìn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sự an toan cho mèo, tốt nhất là nên lắp cửa kính!

g. Cho mèo ra ngoài trời

Cách chơi với mèo – cho chúng ra ngoài. Mọi chuyển động của cây cỏ, chim bay, bướm lượn đều thú vị và vui nhộn với mèo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mang mèo của bạn ra ngoài đường để nó không chạy trốn. Sử dụng dây xích hoặc đặt em ấy trong một khu vực nhỏ, kín. Hãy chắc chắn rằng mèo của bạn không tiếp xúc với mèo khác mang mầm bệnh.

chơi với mèo
Cách chơi với mèo, hướng dẫn chơi với mèo

Một số bé mèo có thể thèm ra ngoài, nhưng số khác có thể sợ việc ra ngoài đường. Đừng thức đẩy em ấy! Nếu bé mèo cảm thấy thất vọng hoặc sợ hãi, có thể đó không phải là hoạt động dành cho chúng.

h. Nhận nuôi thêm thú cưng

Thêm 1 bạn mèo, bạn chó, hoặc bạn thỏ có thể làm cho bé mèo bớt buồn chán! Mặc dù vậy, không phải tất cả các em mèo đều yêu thích người bạn đồng hành mới. Bạn phải biết cách giới thiệu mèo mới và mèo cũ để chúng không xảy ra tranh chấp. Bên cạnh đó, việc 2 em mèo chơi với nhau không đồng nghĩa với việc bạn không phải dành thời gian cho các hoàng thượng của mình.

Chơi với chú mèo

3. Những lưu ý về cách chơi với mèo

Đảm bảo có nhiều loại đồ chơi và vật dụng mô phỏng hoặc bắt chước những con mèo ‘săn mồi’ một cách tự nhiên (ví dụ: chuột). Đồ chơi có chuyển động thất thường và mô phỏng hoặc bắt chước chuyển động của con mồi khiến mèo rất thích thú.

Bạn có thể thử làm mờ đèn vì mèo thích săn mồi khi trời tối hơn. Phù hợp với cường độ hành động phù hợp với sở thích của mèo. Sau một thời gian, bạn sẽ biết cách chơi với mèo. Đừng làm cho nó quá dễ dàng; để mèo của bạn thích theo đuổi. Nhưng khi mèo dồn hết lực để vồ mồi, hãy để mèo của bạn “ghi bàn trực tiếp” và tận hưởng cảm giác chiến thắng hồi hộp.

– Khi mèo rời khỏi bạn, nó đã chơi xong. Đừng ép buộc mèo chơi hoặc tương tác, thay vào đó hãy để chúng lựa chọn và kiểm soát. Đây là cách chơi với mèo. Mỗi con mèo có sở thích cá nhân riêng về mức độ tương tác với con người mà chúng thích.

Cách chơi với mèo – đồ chơi cho mèo cắn

Xoay vòng và thay đổi đồ chơi cho mèo thường xuyên để khiến chúng thích thú. Một số con mèo trở nên chán một món đồ chơi sau vài ngày, một số vài tuần và một số con chỉ thích một món đồ chơi. Bạn cũng có thể tự tay tạo đồ chơi cho mèo từ các vật dụng thông thường trong nhà (tức là cuộn khăn giấy, hộp, tất, bìa cứng, giấy nhàu nát, chai nước, v.v.).

Cất đồ chơi đi sau giờ chơi. Nếu đồ chơi luôn ở ngoài, chúng có thể trở nên nhàm chán và không thực tế đối với mèo, giống như một con chuột không bao giờ bỏ đi. Chưa kể mèo có thể nuốt phải những đồ chơi hoặc sản phẩm có các mảnh rời (ví dụ như chuông, mắt googly, mảnh nhỏ, v.v.) hoặc vật liệu dạng dây.

– Mặc dù tia laze rất hấp dẫn đối với hầu hết các loài mèo, nhưng chúng không cho phép mèo cảm nhận được cảm giác đã hoàn thành khi bắt được con mồi. Điều này khiến mèo cảm thấy bực bội. Nếu bạn sử dụng tia laser, hãy giấu một món ăn hoặc mảnh vụn. Sau đó, cuối cùng, hãy để con mèo của bạn chụp tia laser ở nơi điều trị được giấu. Bằng cách này, chúng sẽ có cảm giác như mình đã bắt được con mồi và được thưởng.

Mèo có xu hướng chơi nhiều hơn khi chúng đói. Vì vậy, hãy quản lý cân nặng của mèo, thường xuyên cho chúng ăn các bữa nhỏ hoặc thậm chí giấu thức ăn quanh nhà để khuyến khích mèo chơi thường xuyên hơn.

– Cách chơi với mèo: Thời điểm thích hợp để kết thúc buổi chơi là khi bạn chơi với mèo được 10 đến 15 phút và mèo của bạn vừa ghi được một “chiến thắng” quyết định, hoặc khi chúng rõ ràng đã mất hứng thú để chơi. Trong cả hai trường hợp, hãy khen ngợi mèo khi chúng xuất hiện. Trong trường hợp đầu tiên, hãy làm cho chiến thắng trở nên ngọt ngào hơn một chút với một món ngon.

– Nếu bạn có nhiều con mèo, hãy nhớ chơi riêng với từng con.

Kết: Các cách chơi với mèo

Tả Pí Lù đã gợi ra một vài ý tưởng để em mèo nhà bạn bớt buồn chán. Chắc chắn có rất nhiều cách chơi với mèo trong nhà nếu bạn sáng tạo và sẵn sàng tham gia. Trên hết, hãy giành một chút thời gian quý báu của bạn để chơi với chúng nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.