Mách bạn 4 cách vuốt thỏ khiến chúng mềm nhũn tay chân

Nhiều người cho rằng thỏ không thực sự thích được vuốt ve. Chúng có thể né tránh hoặc thậm chí trở nên hung dữ hoặc khó chịu khi bạn cố gắng cưng nựng chúng. Tuy nhiên, thỏ cũng thích được âu yếm vuốt ve như chó mèo vậy. Và bạn cần biết cách vuốt thỏ để chúng cảm thấy an toàn và thư giãn.

1. Thỏ có thích được vuốt ve không?

Hầu hết thỏ đều thích được cưng chiều. Nhiều con thỏ sẽ bình tĩnh ngồi với bạn trong thời gian dài để được cưng nựng và âu yếm. Ngay cả những con thỏ nhút nhát hoặc những con đã từng bị tổn thương bởi con người trong quá khứ cũng có thể học cách tẩn hượng việc được vuốt ve. Một số người lại ​​cho rằng thỏ hoàn toàn không thích việc được vuốt ve. Tuy nhiên, điều này là do bạn chưa biết cách vuốt thỏ.

Một con thỏ sẽ không thích bị vuốt ve từ người lạ hoặc từ người chủ mới ngay lập tức. Việc mong đợi quá mức có thể dẫn đến việc chú thỏ của bạn từ chối mọi hành động cưng nựng. Điều này là do thỏ xây dựng lòng tin của chúng rất lâu. Bản thân thỏ là con mồi, chúng tiến hóa dưới áp lực của những kẻ săn mồi, vì vậy nhiều hành động mà bạn thực hiện có thể khiến thỏ sợ hãi.

Nó bao gồm bạn vuốt thỏ sai cách hoặc cách bế chúng lên để vuốt ve. Nếu bạn lặp lại những sai lầm này nhiều lần, thỏ sẽ biết rằng nó cần phải tránh bạn. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng thỏ của mình ghét được vuốt ve. Trên thực tế, đó là cách thiết lập ranh giới của thỏ.

Tuy khó khăn nhưng điều quan trọng là bạn phải để thỏ tiếp cận bạn khi chúng đã sẵn sàng. Cho phép nó thiết lập ranh giới của riêng mình xung quanh việc cưng nựng và tập trung vào việc phát triển mối quan hệ. Sau đó, bạn sẽ xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn và tình cảm hơn với thỏ của mình.

2. Hướng dẫn cách vuốt thỏ

Cách vuốt thỏ hơi khác một chút so với cách cưng nựng mèo hoặc chó. Với những vật nuôi khác, bạn thường sẽ tiếp cận chúng bằng cách đưa tay trực tiếp trước mặt chúng, để vuốt ve bên dưới cằm và quanh cổ của chúng. Tuy nhiên, thỏ cần được tiếp cận theo một cách hoàn toàn khác nếu bạn muốn chúng không sợ hãi hoặc căng thẳng.

a. Đảm bảo rằng thỏ có thể nhìn thấy tay bạn

Trước khi chạm vào thỏ, bạn cần đảm bảo rằng bàn tay của mình đang tiếp cận chúng theo cách không đáng sợ hoặc gây khó chịu. Muốn vậy, bạn cần hiểu về tầm nhìn của thỏ và cách chúng nhìn thế giới xung quanh. Chúng ta cũng cần hiểu biết cơ bản về một số hành vi của thỏ dựa trên sự thống trị.

Trước tiên, điều quan trọng là bạn cần hiểu về tầm nhìn của thỏ và cách thỏ nhìn thế giới. Thỏ có tầm nhìn gần 360º, nhưng chúng có một điểm mù ngay trước mũi và sau 2 bên tai. Điều này có nghĩa là, nếu bàn tay của bạn đến gần thỏ ngay trước mặt chúng, chúng sẽ không thể thấy bạn đang làm gì và chúng có thể sợ hãi. Do đó, bạn cần đưa tay ít nhất là lệch sang một bên đầu của chúng.

Trước mũi là điểm mù của thỏ

Bạn cũng muốn vuốt ve thỏ của mình bằng cách đưa tay lên trên đầu chúng. Trong các nhóm thỏ, một con thỏ thống trị sẽ thể hiện vị trí của mình bằng cách đối mặt với những con thỏ khác. Nếu thỏ của bạn tin rằng chúng là kẻ thống trị, chúng có thể bị xúc phạm khi bạn đưa tay thẳng vào chúng. Để ngăn thỏ trở nên hung dữ, bạn nên tiếp cận thỏ bằng cách đưa tay lên phía trên chúng.

Khi bạn định vuốt thỏ, hãy đảm bảo rằng bàn tay của bạn đang tiếp cận từ phía trên đầu của chúng và lệch sang một bên. Điều này giúp thỏ nhìn thấy bàn tay của bạn và ngăn chúng bị xúc phạm bởi động tác này. Hãy làm một cách chậm rãi và bình tĩnh. Nếu chú thỏ lảng tránh, hãy lùi lại và để nó lại gần bạn.

b. Các vị trí để vuốt thỏ

Khi nói đến việc vuốt ve, mỗi con vật đều có điểm yêu thích và không thích. Nếu thỏ tỏ ra không thích, hãy dừng lại và thử ở một vị trí khác. Hãy tôn trọng sở thích của thỏ; nếu không nó có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn với chúng.

Ở đầu

Nơi an toàn nhất để vuốt thỏ của bạn là trên trán của chúng. Thỏ thích cảm giác được cưng nựng ở đây. Đây cũng là nơi dễ dàng tiếp cận nhất khi bạn đưa tay vuốt ve từ phía trên đầu của thỏ. Khi vuốt ve thỏ ở đây, bạn có thể dùng ngón tay gãi trán của chúng hoặc vuốt nhẹ từ trên đầu xuống trán.

Ở sau tai

Nếu thỏ của bạn cảm thấy thoải mái khi được cưng nựng trên đầu, bạn có thể tiếp tục vuốt thỏ ở phía sau tai của chúng. Đây có thường là một điểm nhạy đối với thỏ. Khi vuốt thỏ ở vị trí này, thỏ thường sẽ chuyển tư thế của chúng để thư giãn hơn. Nếu được, bạn có thể vuốt thỏ ở sau tai và sau cổ bằng bốn ngón tay trong khi xoa trán chúng bằng ngón tay cái.

Thỏ rất thích được vuốt ở trán và sau tai

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết thỏ không có đôi tai quá nhạy cảm. Mặc dù thỏ không cần bạn phải vuốt tai chúng, nhưng chúng cũng không phiền khi bị chạm vào tai. Đó là khu vực trung lập khi bạn muốn vuốt thỏ. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng không được cố gắng nhấc tai thỏ lên. Điều này gây đau đớn cho thỏ. Thay vào đó, để nhấc thỏ lên, bạn nên áp dụng cách bế và nhấc thỏ của chúng tôi sau đây.

Vuốt thỏ dọc lưng

Khi thỏ của bạn cảm thấy thoải mái với việc vuốt ve trên trán và sau tai của chúng, bạn có thể massage cho thỏ toàn thân bằng cách vuốt dọc lưng nó. Nếu thỏ của bạn không quen với việc được vuốt ve như vậy, ban đầu chúng có thể bị giật mình. Điều này không có nghĩa là thỏ của bạn không thích được cưng nựng theo cách này mà chỉ có nghĩa là chúng không nghĩ là bạn sẽ làm vậy.

Hướng dẫn vuốt thỏ đúng cách
Màu xanh lam là nơi thỏ yêu thích được vuốt nhất, màu xanh dương cũng được, màu vàng là có thể, bạn nên né những vùng màu đỏ đi/Nguồn: The bunny lady

Để giúp thỏ quen với việc được cưng nựng ở lưng, hãy bắt đầu bằng cách vuốt thỏ đến nửa phần lưng. Tiếp tục vuốt thỏ trên trán và sau tai đồng thời thỉnh thoảng vuốt dọc lưng chúng. Từ từ tăng độ dài của các động tác vuốt lưng cho đến khi thỏ quen với nó. Khi thỏ đã quen với việc được chạm vào lưng, bạn có thể bắt đầu vuốt thỏ toàn thân. Vuốt thỏ từ trán xuống hết lưng và xoa bóp cho đến khi thỏ đê mê trong vòng tay của bạn.

Ở má

Thỏ cũng thích được cưng nựng trên má, bất kể tuổi tác. Tương tự như khi được cưng nựng trên lưng, ban đầu chúng có thể bị giật mình khi bạn vuốt má chúng. Khi bạn đang vuốt ve trán của chúng, thỉnh thoảng hãy xoa nhẹ lên hai bên má của thỏ. Dần dần, hãy xoa má thỏ lâu hơn.

Vuốt thỏ ở má có thể đặc biệt hữu ích vì nó giúp bạn có cơ hội kiểm tra răng của chúng. Bạn có thể sờ xung quanh răng má của thỏ để xem có vết sưng tấy hoặc áp xe nào không. Điều này có thể giúp bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng răng mọc quá mức càng sớm càng tốt.

c. Những nơi thỏ không thích bị vuốt

Thỏ rất thích được cưng nựng trong thời gian dài, nhưng có những khu vực chúng không muốn bị bạn chạm vào. Nếu bạn chạm vào một trong những vị trí này, thỏ sẽ khó chịu và bỏ đi:

Mông hoặc đuôi: Phần dưới của thỏ, ngay xung quanh đuôi, có xu hướng là điểm nhạy cảm mà chúng không thích bị chạm vào. Những khu vực này nằm trong điểm mù của thỏ nên bất kỳ lần chạm nào cũng có thể khiến nó giật mình.

Bụng và ngực: Dưới ngực và bụng không phải là điểm mù, nhưng chúng được bảo vệ rất kỹ càng khỏi bất kỳ sự đụng chạm nào. Đó là vì những khu vực này là những nơi dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể thỏ. Chúng có thể cắn, đá hoặc cảnh báo bạn không được đụng vào. Hoặc chúng cũng có thể bỏ chạy hoặc thay đổi tư thế để bụng và ngực ép xuống sàn, để bạn không thể tiếp cận chúng.

Cằm: Không giống như mèo và chó, thỏ có xu hướng né tránh bất kỳ bàn tay nào đang cố chạm vào cằm của chúng.

Bàn chân: Thỏ thích kiểm soát đôi chân của mình mọi lúc để chúng có thể bỏ chạy khi cần thiết. Chúng sẽ nhanh chóng bỏ chạy nếu bạn cố gắng chạm vào bàn chân của chúng, đặc biệt là hai chân sau.

Tất cả những điểm không được vuốt thỏ này có vẻ hơi kỳ lạ đối với những người nuôi thú cưng. Mèo thích được gãi dưới cằm và chó thích xoa bụng. Nhưng cả hai loài động vật này đều thực sự là những kẻ săn cómồi. Chúng  phản ứng và tính cách rất khác so với thỏ. Vì vậy, bạn không thể đối xử với một con thỏ như cách bạn đối xử với một con mèo hoặc con chó được.

Giải mẫn cảm cho thỏ

Theo thời gian, bạn có thể tăng khả năng chịu đựng của thỏ trong việc bị đụng chạm ở những khu vực này. Bằng cách này, bạn có thể xử lý chúng dễ dàng hơn khi cần. Bạn có thể chạm vào mông và ngực thỏ khi cần bế chúng lên, chạm vào bàn chân của chúng để cắt móng chân dễ dàng hơn nhiều.

Khi bạn đang vuốt thỏ của mình, hãy thử vuốt ve chúng thật dài xuống lưng, điểm kết thúc ở mông của chúng. Sau đó, để bàn tay của bạn ở đó trong một thời gian ngắn để thỏ quen với việc được chạm vào trong khi chúng cũng đang trải nghiệm cảm giác thích thú khi được mát-xa. Tương tự, bạn có thể làm giảm mẫn cảm trên bàn chân của thỏ bằng cách chạm vào chân chúng trong khoảng thời gian ngắn trong khi bạn cũng đang vuốt ve ở những điểm mà chúng thích thú.

Với ngực thỏ, trước tiên bạn có thể bắt đầu xoa bóp dọc theo hai bên cơ thể của thỏ. Cố gắng để một tay bên dưới ngực của chúng trong khi tay kia vuốt ve chúng thật tốt. Bằng cách này, thỏ của bạn sẽ không còn sợ bị chạm vào phần dưới của chúng nữa.

3. Cách vuốt thỏ nhút nhát

Một số con thỏ sẽ né tránh bàn tay của con người và dường như không thích được vuốt ve. Hầu hết ác cảm của thú cưng xuất phát từ một số liên kết xấu với bàn tay con người. Thỏ có thể sợ bị bế hoặc chúng đã bị xử lý thô bạo trong quá khứ. Những con thỏ này sẽ không thích được vuốt ve, nhưng nếu bạn kiên nhẫn, chúng có thể học cách thích việc được vuốt ve từ từ.

– Chạm vào đầu thỏ trong khi cho chúng ăn trái cây. Lúc đầu, thỏ của bạn có thể hơi nao núng, nhưng chúng sẽ quay lại để thưởng thức món ăn. Tiếp tục vuốt ve chúng theo cách này, chỉ với một cái vỗ nhẹ lên trán trong khi bạn đãi chúng ăn, cho đến khi chúng không còn né tránh bàn tay đang đến gần của bạn nữa.

– Vuốt sau tai thò: Sau khi thỏ cảm thấy thoải mái khi được chạm vào trán, hãy vuốt nhẹ ở sau tai chúng. Lúc đầu, thỏ có thể sẽ căng thẳng và có thể lùi lại. Chờ chúng quay lại để ăn trái cây và tiếp tục làm cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái khi được chạm vào trán và sau tai.

Cách vuốt thỏ nhút nhát

– Vuốt xuống lưng: Bắt đầu với việc chỉ vuốt nhẹ lưng thỏ một cái rồi đưa tay ra xa. Tăng số lần bạn cưng nựng chúng khi thỏ bắt đầu quen với bàn tay của bạn. Tiếp tục cho chúng những món trái cây nhỏ cho hành vi tốt của chúng cho đến khi việc được vuốt ve trở thành phần thưởng của chúng.

Toàn bộ quá trình này có thể mất một tuần hoặc cũng có thể mất nhiều tháng. Hãy kiên nhẫn với thỏ của bạn và cho chúng thời gian. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên tránh ôm hay giữ thỏ càng nhiều càng tốt, vì điều đó sẽ khiến thỏ mất lòng tin vào bạn và tiếp tục sợ bàn tay của con người.

4. Một số lưu ý khi vuốt thỏ

– Luôn giữ tay bạn trong tầm nhìn của thỏ

– Hãy để thỏ quyết định thời gian được vuốt là bao lâu. Thỏ rất tình cảm, nhưng chúng không giao tiếp như người. Tốt nhất là bạn nên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng để biết được khi nào nên ngừng vuốt ve. Dấu hiệu thường là khi chú thỏ cố gắng thoát ra khỏi lòng, cánh tay hoặc tầm với của bạn.

Nếu thỏ đã cố gắng rời khỏi vòng tay bạn nhưng bạn vẫn giữ chặt nó, điều này có thể khiến thỏ hung hăng. Tương tự như vậy, thỏ có thể muốn nhiều lần vuốt ve trong quãng thời gian ngắn. Việc từ chối thỏ có thể khiến chúng cảm thấy thất vọng.

– Đừng bế hay nhấc thỏ lên vì điều này sẽ khiến chúng thấy hoảng sợ. Việc bị nhấc lên không khác gì việc bị khống chế bởi một kẻ săn mồi. Nó có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu của chúng. Nếu bạn đang ôm thỏ, nó có thể nhảy khỏi tay bạn và tự làm mình bị thương khá nặng.

Không nên bế thỏ lên để vuốt ve

– Không vuốt thỏ khi chúng đang ăn: Thỏ rất dễ bị tổn thương trong khi ăn. Chúng mất tập trung khi cúi đầu xuống và thính giác của chúng chỉ toàn âm thanh nhai. Vì lý do này, thỏ có thể không thích được cưng nựng khi nó đang ăn. Nó thậm chí có thể tránh xa sự tiếp xúc của bạn. Vì vậy, hãy để yên cho thỏ ăn. Nếu bạn muốn vuốt thỏ, hãy đợi sau kho thỏ ăn xong. Hầu hết các chú thỏ đều ổn định và thư giãn sau bữa ăn.

– Tần suất vuốt thỏ sẽ phụ thuộc vào con thỏ của bạn. Một số con thích được vuốt ve và ôm ấp mọi lúc. Ngược lại, những con khác có thể chỉ tận hưởng một buổi vuốt ve ngắn sau bữa ăn. Những con thỏ được xã hội hóa thích hợp cảm thấy an toàn trong nhà của chúng thậm chí có thể chạy đến gần khách để được vuốt.

– Những chú thỏ con có xu hướng có nhiều năng lượng và khoảng thời gian chú ý ngắn. Chúng có thể thích được cưng nựng, nhưng không có khả năng chúng sẽ ngồi yên trong một khoảng thời gian dài. Nhưng khi thỏ của bạn lớn hơn, khoảng hai tuổi, chúng sẽ bắt đầu ổn định và ngồi yên nhiều hơn để được vuốt ve thư giãn.

5. Dấu hiệu thỏ thích được bạn vuốt ve

Nếu muốn biết bạn có đang vuốt thỏ của mình một cách chính xác, thì hãy nhìn thỏ của bạn. Ngôn ngữ cơ thể của họ sẽ cho bạn biết liệu chúng có hài lòng với kỹ thuật vuốt ve của bạn hay không.

– Dụi đầu vào tay bạn: Con thỏ có thể ngồi xuống và ngả đầu xuống đất hoặc vào tay bạn, tùy thuộc vào vị trí của nó. Con thỏ thậm chí có thể nhắm mắt hài lòng. Tuy nhiên, với một số con thỏ, đây là cách mà chúng tận hưởng khoảnh khắc bên cạnh bạn chứ không muốn bị vuốt.

Bạn có thể kiểm tra xem thỏ có muốn cưng nựng nhiều hơn hay không bằng: Lúc đầu, hãy thử vuốt ve thỏ từ từ, sau đó dừng lại và đặt bàn tay của bạn gần mặt nó. Nếu thỏ thúc vào tay bạn, nó đang yêu cầu bạn tiếp tục vuốt ve. Nếu nó không phản hồi, thì hãy để nó yên.

– Nghiến răng: là khi thỏ nhẹ nhàng nghiến răng vào nhau để tạo ra một rung động nhẹ. Bạn có thể nghe thấy âm thanh mà nó tạo ra, nhưng nó có thể rất nhỏ. Đôi khi râu của chúng chuyển động nhẹ nhàng hoặc khi bạn cảm thấy rung khi vuốt ve đầu của chúng.  Hành động này của thỏ tương tự như việc mèo kêu grừ grừ hoặc chó vẫy đuôi. Vì vậy, nếu thỏ nghiến răng khi được vuốt ve, nó có nghĩa là chú thỏ đang hạnh phúc và tận hưởng khoảnh khắc này.

– Thả lỏng người xuống sàn nhà: Những con thỏ đang rất thoải mái và vui vẻ sẽ thay đổi vị trí của chúng sao cho gần giống như chúng đang “tan chảy” vào sàn nhà. Họ sẽ duỗi thẳng người vào một tư thế thoải mái, sau đó đặt cằm trên mặt đất.

6. Lợi ích của việc vuốt thỏ

a. Tăng sự liên kết

Bằng cách cho phép (và tận hưởng) các buổi vuốt ve, thỏ đang thể hiện sự tin tưởng với bạn. Do đó, việc vuốt ve thỏ thường xuyên sẽ cho chúng biết rằng nó an toàn trong tay bạn. Điều đó càng được chứng minh thường xuyên thì mối quan hệ của thỏ với bạn càng trở nên bền chặt hơn.

Sau đó, điều này sẽ thúc đẩy thỏ trở nên thân thiện hơn theo những cách khác. Ví dụ:

  • Ngủ trên lòng bạn
  • Ăn từ tay của bạn
  • Chơi với bạn
  • Thậm chí trả lời khi bạn gọi

Điều này cũng giúp thỏ trở nên thân thiện hơn với những người khác. Bằng cách vuốt ve thỏ thường xuyên, bạn đang xã hội hóa thỏ với sự đồng hành của con người. Là loài động vật thông minh, thỏ cần tương tác thường xuyên với mọi người để luôn hạnh phúc và viên mãn.

b. Chải lông

Theo một cách nào đó, vuốt ve là một sự thay thế cho việc chải chuốt. Trừ khi bạn đang làm điều này với bàn chải hoặc lược, nó sẽ không thực sự làm sạch lông. Tuy nhiên, nó bắt chước cảm giác của những con thỏ khác đang làm sạch lông của nhau. Đây là một thực hành xã hội quan trọng có thể giúp thỏ cảm thấy nhu cầu của nó được đáp ứng.

Điều đó cực kỳ quan trọng nếu bạn nuôi thỏ một mình mà không có con thỏ khác để bầu bạn. Trong trường hợp đó, chú thỏ có thể phát triển cảm giác cô đơn và bị cô lập.

Ngoài ra, các buổi tiếp xúc gần gũi thường xuyên giúp thỏ quen với việc được xử lý. Điều này rất hữu ích khi bạn cần thực hiện chải chuốt bằng bàn chải, làm sạch tai hoặc cắt tỉa móng chân cho thỏ.

c. Giúp bình tĩnh

Vuốt ve là một phương pháp hữu ích để xoa dịu thỏ đang lo lắng hoặc tức giận. Việc vuốt ve thỏ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn đánh lạc hướng chúng và là dấu hiệu của sự bảo vệ. Điều này giúp:

Cho thỏ của bạn một cơ hội để ổn định tinh thần
Khẳng định với thỏ rằng những nguy hiểm bên ngoài sẽ ít nghiêm trọng hơn nếu bạn ở bên chúng.

Tổng kết

Giống như các vật nuôi khác, thỏ cũng thích được cưng nựng và âu yếm. Bạn có thể vuốt thỏ trên trán, sau gáy và ở má. Hầu hết thỏ cũng sẽ thích mát-xa toàn thân dọc theo cột sống, miễn là bạn tránh phần mông và đuôi. Bạn cũng cần né những vị trí như là chân thỏ, phần dưới bụng và cằm. Những khu vực này nằm trong điểm mù của thỏ và là khu vực dễ bị tổn thương.  Việc tiếp xúc ở đây sẽ khiến nó giật mình, thậm chí là cắn bạn.

Khi vuốt thỏ, bạn cần chú ý là luôn để tay ở vùng mà thỏ có thể quan sát được. Không bế hoặc nhấc thỏ lên, không vuốt ve khi chúng đang ăn và không níu giữ thỏ để vuốt chúng. Hãy chú ý theo dõi phản ứng của chú thỏ trong quá trình vuốt ve, để biết khi nào bạn nên dừng lại. Hãy để việc vuốt thỏ gắn kết mối quan hệ giữa bạn và chúng, thay vì khiến chúng xa cách bạn hơn.

Nguồn:

  • How To Pet Rabbits” The Bunny Lady
  • Where Do Rabbits Like To Be Petted Most?” Rabbit Care tips
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!