Mèo Xiêm Thái và sự thật về việc chúng nhận linh hồn của người đã chết

Mèo Xiêm Thái là loài mèo đáng yêu và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trước khi mua mèo Xiêm về nuôi, bạn nên cân nhắc 10 sự thật về chúng dưới đây.

1. Nguồn gốc lâu đời

Mèo Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan vào khoảng thế kỷ 14, khi chúng xuất hiện lần đầu tiên trong một bản thảo tiếng Thái. Điều này khiến chúng trở thành một trong những giống mèo lâu đời nhất trên toàn thế giới. Bản thân mèo Xiêm Thái là một giống tự nhiên, những mảng màu đậm trên người của nó là kết quả của đột biến gen. Giống mèo này đã góp phần tạo ra nhiều giống mèo khác, như giống Balinese, Oriental, Himalayan của Ba Tư, Tonkinese và Havana Brown.

Ngày nay có 2 giống mèo Xiêm: giống tự nhiên (giống lâu đời nhất) và giống lai tạo. Giống tự nhiên được gọi là mèo Xiêm Thái vì nó có nguồn gốc từ mèo tự nhiên của Thái Lan. Những con mèo với đôi mắt tròn, khuôn mặt và cơ thể, và đôi tai của chúng giống như những con mèo bình thường.

mèo Xiêm Thái
Mèo Xiêm con
Giống mèo Xiêm lai được lai giữa mèo Xiêm Thái thuần chủng và mèo phương Tây hiện đại. Những con mèo loại này được gọi là mèo Xiêm. Chúng có đôi mắt hình quả hạnh xanh biếc với khuôn mặt và thân hình rất mỏng và góc cạnh, và đôi tai của chúng rất to.
Màu của cả 2 giống mèo Xiêm thuần và lai tương đối giống nhau, chúng chỉ khác nhau về cấu trúc vật lý. Màu lông của mèo Xiêm thường có 4 màu: nâu sẫm, chocolate, xanh biển và lilac. Phần lớn bộ lông của chúng có màu sáng hơn với các mảng sẫm màu xung quanh mặt, tai, bàn chân và đuôi.

2. Thông minh và nghịch ngợm

Những con mèo Xiêm (bao gồm cả mèo Xiêm Thái) rất dễ huấn luyện vì chúng rất thông minh. Chúng có thể làm hầu hết các trò mua vui như đi bộ trên dây xích với chủ, ngồi trong giỏ xe đạp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng dễ bị dụ dỗ để làm tất cả các trò. Mỗi con mèo Xiêm Thái phát triển một tính cách hoàn toàn riêng biệt khi còn là một chú mèo con và tính cách của nó quyết định mức độ mà con sen được phép huấn luyện nó.

3. Mèo Xiêm sở hữu bạn, bạn không sở hữu chúng

Mèo Xiêm tính cách rất độc lập và chúng sẽ tự quyết định ai sẽ là con sen của nó. Nó có thể rất kén chọn trong việc lựa chọn con sen. Không phải ai nhận nuôi chúng ngay từ đầu cũng trở thành con sen; mặc dù nó có thể vẫn còn tình cảm với người đó và tất cả các thành viên khác trong gia đình.
Mèo Xiêm trắng xám
Thông thường, con mèo Xiêm (gồm mèo Xiêm Thái) sẽ chọn con sen là người thân thiết nhất của nó, và càng bình thường hơn nữa khi nó méo thèm chọn ai. Khi cần, chúng sẽ sẽ tìm mọi cách gây sự chú ý để được cho ăn, sau đó sẽ phớt lờ bạn một khi đã thỏa mãn. Tuy nhiên, một khi đã chọn bạn là con sen, chúng sẽ rất trung thành.

4. Thân thiện và hòa đồng

Giống mèo Xiêm đặc điểm (bao gồm cả mèo Xiêm Thái) thích gần con người và gắn bó rất chặt chẽ với con người của chúng. Đặc điểm của giống mèo này là chúng sẽ quan tâm đến bất cứ điều gì chủ của chúng đang làm. Chúng cũng thích bầu bạn với những con mèo khác, trẻ em và thậm chí cả người lạ. Tính cách vô cùng tình cảm của giống mèo này khiến chúng dễ bị trầm cảm nếu ở một mình quá lâu. Mèo Xiêm rất muốn tương tác với ai đó, đó là lý do tại sao bạn thường thấy chúng được nuôi theo cặp.

5. Lắm mồm

Đối với những ai mới nuôi mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái), bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và khó chịu vì độ lắm mồm của nó. Chúng có thể nói chuyện với bạn về mọi thứ ở mọi lúc. Chúng có thể lẩm bẩm phản đối điều nó không thích, kêu meo meo như khóc khi bạn để chúng một mình quá lâu. Đôi khi, chúng sẽ phát ra tiếng thét chói tai khi đòi ăn hoặc phát ra những âm thanh vui vẻ khi phấn khích hoặc chơi đùa. Đối với những người thích nói chuyện, mèo Xiêm là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

6. Không thích bị giam cầm

Mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) rất ghét bị giam cầm, chúng có thể mở cửa có nắm đấm. Chúng cũng có thể trèo qua các cửa sổ đang mở và cố gắng chen lấn để khám phá những gì ở phía bên kia đường. Chúng thích khám phá và điều tra những điều mới.
Mèo Xiêm Thái
Mèo Xiêm thuần chủng

7. Ghét bị bỏ lại một mình

Đây là một khía cạnh quan trọng của tính cách của mèo Xiêm. Lũ mèo này rất trung thành với con sen, chúng cần “giao tiếp” với họ. Nếu con sen không có ở nhà, mèo có thể hờn dỗi, buồn, trầm cảm hoặc ẩn trốn cho đến khi người đó trở về. Xu hướng gắn kết với con người khiến mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.
Nếu có người lạ xuất hiện, chúng sẽ làm lơ người đó hoặc xấu hổ mà trốn đi. Khi bạn bắt buộc phải để chúng ở nhà một mình trong một thời gian dài, hãy chuẩn bị sẵn tấm cào móng và đồ chơi cho mèo.

8. Mèo Xiêm đổi màu lông

Màu lông của mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Mèo Xiêm được sinh ra với bộ lông trắng hoàn toàn. Nhưng khi chúng được vài tuần tuổi và mắt chúng bắt đầu mở, phần lông ở bàn chân, tai và mặt sẽ bắt đầu phát triển thành màu sắc mà chúng sẽ có trong suốt quãng đời còn lại. Những phần lông đó sẽ có 4 màu: nâu sẫm, sô cô la, màu xanh và màu lilac.
con mèo Xiêm
Mèo Xiêm đẹp


Các gen xác định màu sắc của chúng rất nhạy cảm với nhiệt, vì vậy màu sắc này chỉ phát triển trên các khu vực mát mẻ trên cơ thể chúng. Thân của chúng thường nhạt hơn (vì nhiệt độ cao hơn), trong khi các phần lạnh hơn của chúng có màu tối hơn.
Các gen nhạy cảm với nhiệt độ cũng hạn chế lượng sắc tố trong mắt của chúng, đó là lý do tại sao mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) lại có màu mắt xanh rất đặc biệt.

9. Hơi mù vào ban đêm

Trong khi mắt mèo bình thường có thể nhìn vào ban đêm, mèo Xiêm thì ngược lại. Do yếu tố di truyền nên mèo Xiêm thường gặp các vấn đề về thị lực và đôi khi chúng có thể dẫn đến mù lòa. Một số con mèo Xiêm gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, điều này rất hiếm đối với mèo. Một số con còn bị lác mắt ngay từ khi mới được sinh ra, một số sẽ bị thoái hóa võng mạc.

Nghiên cứu về mèo Xiêm cho thấy chúng có một gen duy nhất liên quan đến teo võng mạc tiến triển. Và chi khoảng 1/3 con được sinh ra với gen đột biến này. Những con mèo bị đột biến mất thị lực từ từ (nhưng không đau đớn) vì ống kính võng mạc của chúng chậm dần. Không có cách nào để điều trị hay chữa khỏi bệnh này.
con mèo Xiêm
Mèo Xiêm là mèo gì?

10. Nhận linh hồn của người chết

Mèo Xiêm Thái được chọn làm mèo canh giữ đền với trách nhiệm bảo vệ các đền thờ. Khi một người hoàng tộc chết, mèo Xiêm được chọn để nhận linh hồn của người đó. Thay vì sống ở nhà, nó sẽ chuyển đến một ngôi đền và sống phần còn lại với các tu sĩ và linh mục. Tất nhiên là nó sẽ được phục vụ từ A – Z.
Chúng sẽ được ăn thức ăn ngon phục vụ trên đĩa vàng, nằm trên đệm được làm từ vải tốt. Những thứ xa xỉ này được những người thân của người đã chết tặng cho ngôi đền với tâm niệm rằng mình sẽ được hưởng vinh danh, phước lành và may mắn. Mèo Xiêm Tháiđền được cho là có sức mạnh đặc biệt cho phép chúng làm trung gian với linh hồn người chết mà chúng đã nhận được.
mèo Xiêm Thái

11. Dễ bị nheo mắt hội tụ

Nheo mắt hội tụ là khi một con mèo Xiêm nheo mắt lại rồi nhìn sang trái và phải liên tục. Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh kết nối mắt với trung tâm thị giác của chính chúng bị lẫn lộn. Tình trạng này không thể nào chữa được, nhưng nó sẽ không dẫn tới việc bị mù.

12. Dễ bị tăng nhãn áp nguyên phát hiếm gặp

Tất cả các giống mèo đều có thể sinh ra với bệnh tăng nhãn áp thứ cấp, đây là phiên bản thường xảy ra khi mèo già đi. Bệnh tăng nhãn áp thứ phát rất phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoàn toàn có tính chất di truyền, có nghĩa là những con mèo mắc bệnh sẽ thừa hưởng nó.

Mèo xiêm lai giá bao nhiêu

Mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) là một trong số ít giống mèo di truyền bệnh tăng nhãn áp nguyên phát. Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng có ít túi chất lỏng giữa các thấu kính trong mắt. Chất lỏng gây ra áp lực lên các dây thần kinh mắt, và điều này làm giảm thị lực một cách ổn định. Không có cách chữa khỏi tình trạng này, nhưng bác sĩ thú y có thể giảm bớt sự khó chịu liên quan đến bệnh tăng nhãn áp bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc chống viêm.

13. Thích nước

Tất cả mèo đều bị thu hút bởi tiếng nước chảy vì bản năng tìm nước ngọt là bản năng của chúng, nhưng hầu hết chúng đều ghét bị ướt. Tuy nhiên, con mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) có thể không gặp bất kỳ vấn đề gì, chúng cũng vô cùng tò mò và vui tươi. Vì vậy, bản năng của chúng là tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và sau đó tìm cách chơi với dòng nước.

Mèo Xiêm là một giống mèo tuyệt vời. Vậy mèo Xiêm giá bao nhiêu?

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.