Ung thư vú ở mèo: ung thư ác tính phổ biến thứ 3 và những điều bạn cần biết

Ung thư vú là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với phụ nữ. Nhưng có thể bạn chưa biết, căn bệnh này cũng rất phổ biến ở những người bạn mèo. Và đây là những gì bạn cần biết về căn bệnh ung thư vú ở mèo.

1. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ ba ở mèo (sau ung thư hạch và ung thư da) và hơn 85% khối u ở vú được phát hiện là ác tính.

2. Bệnh nhân hầu hết là con cái trong suốt thời kỳ trưởng thành, cho dù đã triệt sản hay chưa triệt sản. Độ tuổi trung bình khi bệnh xuất hiện là từ 10-12, nhưng những khối u này có thể tấn công ở mọi lứa tuổi từ 9 tháng – 20 tuổi.


ung thư vú ở mèo
3. Mèo có 8 tuyến vú, được chia đều ở 2 bên và chạy song song ở hai bên bụng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú mà bạn có thể nhận thấy là một cục u (
có hình dạng của một viên sỏi hoặc hạt đậu khô) ở bên trong, ở trên hoặc gần một trong những tuyến này .
Những khối u này, phổ biến nhất là ung thư tuyến, có thể lan nhanh đến các tuyến lân cận, các bộ hạch bạch huyết gần nhất và nhiều hơn nữa. Nhiều tháng sau khi xuất hiện, các khối u này to lên và khi đó chúng mới được phát hiện.  Vì trong giai đoạn đầu, khối u rất khó cảm nhận, nó không gây đau đớn và không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nào.
ung thư vú ở mèo
4. Bạn nên kiểm tra thường xuyên tuyến vú của mèo để phòng ngừa khối u. Những khối u này cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt, tiếp theo là hóa trị. Nếu không chữa trị kịp thời, chúng sẽ ngày càng lớn hơn và làm loét da, dẫn đến nhiễm trùng và bốc mùi hôi thối.
Các khối u nhỏ có thể được cắt bỏ thông qua cắt bướu, nhưng bác sĩ thú y có thể loại bỏ toàn bộ tuyến vú và các hạch bạch huyết gần đó. Đa số các bác sỹ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật vì nó làm giảm đáng kể khả năng tái phát khối u cục bộ.
5. Mặc dù rất hiếm (dưới 1%), mèo đực cũng có thể bị ung thư vú. Nếu nghi ngờ có u, hãy đem chúng đến bác sĩ thú y.
ung thư vú ở mèo
6. Tuổi thọ của các con mèo sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u vú sẽ khác nhau, tùy thuộc thuộc vào kích thước khác nhau của khối u. Theo Trung tâm Y tế Thú y thuộc Đại học bang Ohio, những con mèo có khối u với đường kính lớn hơn 3 cm có thời gian sống trung bình từ 4 – 6 tháng; Những con mèo có khối u đường kính 2 – 3 cm có thời gian sống trung bình khoảng 2 năm và những con mèo có khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm có thời gian sống trung bình trên 3 năm.

Việc phát hiện sớm và phẫu thuật chữa trị là cách duy nhất để điều trị ung thư vú ở mèo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mèo nhà bạn  sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Căn bệnh có thể tái phát trở lại. Hơn 60% khối u đã được loại bỏ sẽ phát triển lại trong vòng 12 tháng.

7. Hormone giới tính là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với các khối u ở động vật có vú ở mèo. Vì vậy, việc triệt sản sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú. Triệt sản khi mèo được 6 tháng tuổi giúp giảm 91% nguy cơ và trước 1 tuổi giúp giảm 86%.

ung thư vú ở mèo
8. Mèo Xiêm có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp đôi so với các giống mèo khác. Loài mèo này còn có nguy cơ phát triển khối u ở độ tuổi trẻ hơn và có tỷ lệ xâm lấn bạch huyết cao hơn. Mèo Ba Tư cũng có khả năng phát triển khối u thường xuyên hơn.

9. Ở hầu hết các nước Bắc Âu, những con mèo nhà thường xuyên bị ung thư vú vì chúng không được triệt sản mà phải đi chích ngừa thai . Trên thực tế, cho đến năm 1988, việc triệt sản chó mèo là bất hợp pháp ở Thụy Điển, trừ khi cần thiết về mặt y tế.

ung thư vú ở mèo
10. Ung thư vú di căn tới phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở mèo. Khi được chẩn đoán khối u tiến triển lên phổi, thời gian sống trung bình của mèo chỉ khoảng 1 tháng.
Nguồn: mochasmysteriesmeows
Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm
Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!