Dấu hiệu nhận biết mèo động dục và cách trấn tĩnh khi mèo cái gào đực

Mèo động dục như thế nào? Lũ mòe nhà bạn đột nhiên hay kêu meo meo một cách thường xuyên, kèm theo những hành động lạ kỳ? Đừng vội hoảng sợ hay khó chịu nhé! Vì đó có thể là dấu hiệu khi mèo động dục(salo) thôi.

Mèo động dục khi tới mùa là điều hết sức tự nhiên và bình thường. Nó là nhu cầu tất yếu của tất cả các loài động vật. Làm sao để biết được mèo của bạn có đang tới mùa động dục hay không? Hãy cùng xem nhé!

1. Tổng quan mèo động dục

– Xét trong điều kiện nuôi nấng bình thường và ăn uống đầy đủ, những con mèo nuôi trong nhà sẽ động dục quanh năm ngày tháng, vào bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, những con mèo hoang, vì cuộc sống phải giành giật miếng cơm nên chúng có xu hướng đẻ con vào giữa mùa xuân và đầu mùa thu.

– Loài chó thường có hai chu kỳ động dục/một năm. Trái ngược lại chó, mèo động dục nhiều chu kỳ hơn trong 1 năm. Và chúng được coi là loài động dục nhiều nhất và có thể đẻ tới 5 lứa trong một năm. Điều này có nghĩa là mèo có thể đẻ một lứa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bất chấp mùa xuân hay hạ.

mèo động dục
Khi nào mèo gào đực? Mèo cái gào đực khi nào?

– Mèo được biết đến như là động vật phóng noãn, có nghĩa là hành động sinh sản kích thích việc giải phóng trứng từ buồng trứng. Hầu hết những con cái yêu cầu giao phối từ ba đến bốn lần trong khoảng thời gian 24 giờ để sự rụng trứng xảy ra. Chỉ mất một hoặc hai phút để mèo giao phối và mèo có thể giao phối nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. 

Những con mèo cái có thể giao phối với một số con mèo khác nhau trong thời gian này, vì vậy có thể một lứa mèo con có thể có nhiều cặp bố khác nhau. Đó là lý do trong một lứa, bạn có thể thấy mèo con có nhiều bộ lông khác nhau. Khi nào mèo hết gào đực: khi đã rụng trứng, mèo không gào đực trong vòng một hoặc hai ngày.

FATCS: Mèo có thể mang thai ngay trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, làm tăng khả năng sinh sản ngẫu nhiên có thể xảy ra. Mèo rất bừa bãi, vì vậy mèo anh có thể sinh sản với em gái của nó, mèo bố có thể phối giống với con gái của mình, và con trai có thể sinh sản với mẹ của mình.

Mèo mấy tháng gào đực? Mèo bao lâu thì gào đực? Từ 5 – 12 tháng tuổi, có con còn sớm hơn (4 tháng tuổi). Bạn có thể kiểm tra khi nào mèo động dục bằng cách xem răng mèo, mèo có khả năng sinh sản khi chúng mọc hết răng.

Mặc dù mèo động dục và đã sẵn sàng giao phối, nhưng bạn không nên để chúng mang thai trong lần động dục đầu tiên. Cơ thể của mèo vẫn chưa hoàn thiện và đang phát triển; và việc mèo mang thai có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Chưa kể, quá trình mèo giao phối vô cùng đau đớn cho mèo cái.

mèo động dục
Thời gian mèo gào đực, mèo gào đực trong bao lâu?

Mèo gào đực mấy ngày, mèo gào đực bao lâu? Mèo cái gào đực kéo dài trong khoảng 4 – 7 ngày. Nếu mèo cái không mang thai trong thời gian này, chúng sẽ động dục trở lại sau khoảng hai đến ba tuần. Trước khi mèo động dục, tính tình và tâm trạng của chúng thường rất ư là tốt.

2. Dấu hiệu mèo động dục

a. Mèo đực

Mèo đực không trải qua giai đoạn động dục như mèo cái. Nhưng khi mèo đực đạt tới độ tuổi trưởng thành giới tính ở gần 6 tháng tuổi, sớm nhất là 4 tháng, chúng sẽ có những thay đổi về hành vi như đánh dấu nước tiểu, nước tiểu có mùi hăng và cố gắng ra ngoài tìm bạn tình. Và các hành vi này còn quá mức hơn nữa khi gần đó có mèo cái gào đực.

–  Mèo đực gào cái quá mức, thậm chí là mèo đực gào cái bỏ ăn

– Tè bậy: mèo đực sẽ dùng nước tiểu của mình để đánh dấu lãnh thổ khắp nhà. Thay vì ngồi đi tè như bình thường, chúng sẽ đứng vểnh đuôi và phun xịt nước tiểu của mình theo chiều dọc.

– Trốn ra ngoài: những con mèo đực sẽ lẻn ra khỏi nhà và thỏa mãn nhu cầu của mình.

b. Mèo cái

– Luôn ở trong trạng thái bồn chồn, đứng ngồi không yên

– Mèo cái động dục thường bắt đầu bằng việc gào đực. Dưới đây là các dấu hiệu mèo gào đực, cách nhận biết mèo gào đực. Khi tới mùa động dục, những con mèo cái sẽ phát ra những âm thanh chói tai, dai dẳng và rên rỉ để mời gọi mèo đực. Tiếng mèo cái gào đực đầy sự thê lương, ai oán và não nề. Nhiều con mèo gào đực bỏ ăn.

– Mèo động dục thể hiện tình cảm ra mặt: Mèo thể hiện tình cảm rất khác với loài chó, chúng không thể hiện ra mặt mà bằng những điều tinh tế và nhỏ nhặt hơn. Nếu bé mèo cái nhà bạn đột nhiên tình cảm quá mức thì có thể nó đang trong kỳ động dục.

  • liên tục cọ người vào chân bạn một cách bất thường và sẵn sàng cắn xé bạn nếu bạn cất bước quay mặt đi
  • cọ mặt (má và cằm) vào đồ vật xung quanh để giữ mùi hương vào đồ vật xung quanh để mời gọi trai.
mèo động dục
Dấu hiệu mèo động dục – thể hiện tình cảm quá mức

Liếm láp quá mức: Mèo ưa sạch sẽ vì vậy chúng sẽ chải chuốt, liếm láp cơ thể mình thường xuyên. Tuy nhiên, nếu chúng liếm âm hộ thường xuyên thì rất có thể thời kỳ mèo động dục đã đến rồi. Vào thời kỳ salo, âm hộ của chúng sẽ sưng lên, khiến chúng khó chịu và phải liếm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu thấy âm đạo của mèo nhà bạn tiết ra dịch màu vàng xanh hay tiết máu thì mang đến thú y ngay lập tức.

– Mèo động dục có thể làm các tư thế kỳ quặc:

  • lăn tròn trên mặt đất và bắt đầu rên rỉ “mời gọi”
  • bò theo tư thế linh đặc công: 2 chân trước hạ thấp, nhấc mông lên cao và bò trườn trên mặt đất
Dấu hiệu mèo động dục – làm tư thế đặc công

Phản xạ lệch đuôi: đây là phản xạ giúp mèo đực và mèo cái có thể dễ dàng giao hợp với nhau hơn. Chỉ cần bạn gãi phần lưng mèo, nhất là vùng đuôi, mèo sẽ nâng mông lên và lệch đuôi sang hẳn 1 bên.

– Mèo động dục thường trốn nhà theo trai: nếu không tìm được đối tượng thỏa mãn nhu cầu, mèo cái sẽ lẻn ra khỏi nhà và mời gọi trai.

– Một số mèo cái sẽ đi tiểu thường xuyên hơn hoặc thậm chí có thể phun nước tiểu vào các vật thể thẳng đứng (đánh dấu) khi mèo động dục. Nước tiểu chứa cả pheromone và hormone, cả hai đều hoạt động như tín hiệu về tình trạng sinh sản của nó, nhằm báo hiệu cho những con mèo khác.

Những con mèo đực sẽ xuất hiện, lảng vảng ở khu nhà bạn. Chúng có thể phun nước tiểu vào nhà để đánh dấu lãnh thổ (và con cái) là của chúng hoặc thậm chí có thể cố gắng vào nhà để giao phối với con cái.

3. Làm gì khi mèo động dục?

Khác với mèo đực, mèo cái động dục sẽ có những biểu hiện và tâm sinh lý khiến bạn khó chịu như: gào thét, rên rỉ, lưu giữ mùi hương khắp mọi nơi hay tình cảm quá mức với bạn. Làm gì khi mèo gào đực? Mèo cái gào đực phải làm sao? Thay vì bịt tai lại, quát mắng hay làm lơ; bạn có thể thử các cách trấn an mèo gào đực sau đây:

a. Đóng kín các cửa

– Đến mùa mèo động dục, chúng thường có xu hướng “nghe theo tiếng gọi bản năng”. Chúng sẽ bỏ nhà đi để kiếm bạn tình của mình. Nếu bạn không muốn mèo của mình vạ vật đi lang thang ngày đêm không về thì tốt nhất là hãy khóa chặt cửa.

– Đóng toàn bộ cửa sổ và cửa ra vào khi có thể, đồng thời đảm bảo không có lỗ trên lưới chắn hoặc kẽ hở nơi mèo có thể chui ra hoặc nơi mèo khác có thể chui vào nhà bạn.

Làm gì khi mèo động dục? – Đóng kín cửa

– Mèo có thể dễ dàng chui vào những không gian rất nhỏ; đặc biệt là mèo đực. Chúng sẽ có động lực nếu chúng cảm nhận được tiếng mèo gào đực.

b. Chăm sóc và chải chuốt cho mèo

Đối với một số con mèo, việc vuốt ve và chải chuốt có thể giúp giảm bớt căng thẳng khi mèo động dục. Hãy quan tâm nhiều hơn đến người bạn mèo của mình như: gãi cổ-cằm, vuốt ve đầu, lưng (đặc biệt là phần lưng dưới). Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, lũ mèo sẽ tiếp tục kêu gào rên rỉ ngay khi bạn dừng lại.

Khi mèo động dục, hãy vuốt ve chúng

c. Cho mèo không gian nghỉ ngơi

Một số con mèo thích được ở một mình khi tới kỳ mèo động dục. Vài con mèo cái có thể cáu kỉnh hoặc hành động hung hăng, nhưng bạn đừng để bụng. Chỉ cần đảm bảo cho chúng một không gian thoải mái, riêng tư như cây cat tree hoặc kệ tủ; để nó có thể thoát khỏi sự náo động ồn ào.

d. Chơi với mèo

Đối với mèo, ham muốn giao phối là bản năng. Điều này cũng đúng với việc săn mồi. Vì vậy, bạn có thể giữ cho mèo bận rộn bằng cách chơi với chúng, khuấy động bản năng săn mồi của chúng. Việc này có thể khiến tâm trí mèo tạm thời mất đi những ham muốn khác.

Chơi với mèo là cách trấn tĩnh khi mèo động dục

e. Dùng thảo dược hoặc bạc hà mèo

Bạc hà mèo và thảo dược được dùng để trấn tĩnh mèo khi chúng trong thời kỳ mèo động dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, không phải con mèo nào cũng phản ứng giống nhau với các loại thảo dược này.

– Nó có thể có tác dụng với con này nhưng lại khiến con khác kích động, hung hăng. Vì vậy, bạn nên thử các loại thảo dược khác nhau, thử xem mèo của bạn hợp với loại nào. Và tất nhiên đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời giúp mèo bình tĩnh trong một vài giờ.

mèo động dụcBạc hà mèo có thể trấn tĩnh mèo động dục

f. Phát nhạc êm dịu

Mèo cũng thích nhạc không kém gì con người chúng ta. Hãy lấp đầy ngôi nhà của bạn bằng âm thanh của nhạc jazz cổ điển, êm ái hoặc nhạc điện tử. Âm nhạc có thể là cách làm mèo cái hết gào đực, giúp mèo của bạn thoải mái và giúp chúng bớt gào rú trong đêm.

g. Dọn sạch chậu cát vệ sinh cho mèo

– Mèo thích đánh dấu lãnh thổ của chúng, đặc biệt là khi mèo động dục, để thu hút bạn tình. Vì vậy, hãy giữ cho khay cát vệ sinh sạch sẽ để chúng đi vệ sinh đúng chỗ thay vì đánh dấu ra dấu thảm hoặc ghế sofa của bạn.

cách khử mùi phân mèo

– Một điều cần phải nhớ là hãy tẩy rửa sạch chỗ mèo đái bậy và không dùng chất tẩy rửa amoniac. Vì nếu không tẩy sạch mùi thì mèo sẽ tiếp tục đái chỗ đó và mùi amoniac sẽ kích thích mèo tè bậy.

4. Cách phòng ngừa mèo động dục

a. Triệt sản mèo

Triệt sản mèo được coi là phương pháp lý tưởng và lâu bên nhất để ngăn ngừa tình trạng mèo động dục. Việc cắt bỏ buồng trứng (mèo cái) và lấy tinh hoàn (mèo đực) không những ngăn mèo lên cơn động dục, ngăn việc có thai ngoài ý muốn, số lượng mèo con bị bỏ rơi mà còn khiến mèo của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu không đủ tiền để triệt sản mèo, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của hội yêu động vật, các phòng khám hỗ trợ giá.

Mèo đang gào đực có triệt sản được không? Câu trả lời là có, có thể được triệt sản khi mèo động dục. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nguy cơ mất máu cho mèo. Hành động này chứa nhiều rủi ro, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú y thật kỹ trước khi quyết định.

Mèo cái triệt sản có gào đực không? Có việc mèo thiến rồi vẫn gào đực hay không? Có! Điều này xảy ra khi mô buồng trứng vẫn còn bên trong cơ thể sau khi mèo cái bị triệt sản. Mô này có thể tạo ra estrogen, gây ra các dấu hiệu động dục ở mèo.

Tàn dư buồng trứng có thể bị sót lại trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể do sự hiện diện của mô buồng trứng phụ (một phần mô nhỏ tách ra khỏi buồng trứng và được thiết lập đủ nguồn cung cấp máu để bắt đầu sản xuất hormone).

Hội chứng buồng trứng còn sót lại được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ mô buồng trứng còn lại. Nếu không được điều trị thì những con mèo này cũng sẽ phải chịu những rủi ro tương tự như mèo không được triệt sản: khối u tuyến vú (ung thư vú), pyometra (nhiễm trùng tử cung) và các khối u buồng trứng.

b. Tiêm thuốc tránh thai

Phương pháp sử dụng nội tiết tố có thể ngăn ngừa việc mèo động dục. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp được khuyến khích để ngăn chặn việc mèo động dục. Việc sử dụng lâu dài có thể khiến mèo nhiễm trùng cổ tử cung, thậm chí là gây ung thư.

triệt sản mèo
Ngăn mèo động dục bằng thuốc ngừa thai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng

Hãy kiên nhẫn khi mèo động dục! Mèo có thể gây khó chịu khi chúng bị động dục: ồn ào, hung dữ, dễ trốn chạy. Nhưng điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với hoàng thượng của mình. Đừng quát mắng hay nóng nảy, chỉ cần một chút kiên nhẫn và quan tâm, bạn có thể giúp nó vượt qua sự căng thẳng và khó chịu.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.