Cho mèo ăn chay: nhân đạo hay sai lầm “giết chết” mèo của bạn?

Mèo ăn chay: nhân đạo hay thiếu sự nhận thức? Mèo ăn chay được không? Bạn có thể đang đặt hoàng thượng của mình vào sự nguy hiểm nếu cho chúng ăn chay giống mình.

Khoa học đã chứng minh chế độ ăn không có hoặc ít sản phẩm động vật có thể tốt hơn cho môi trường và có lợi cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngày càng nhiều chủ sở hữu vật nuôi đang cho (hoặc muốn cho) chó và mèo ăn chay hoặc ăn thuần chay. Tuy nhiên, chế độ ăn không có thịt có thể khiến thú cưng của bạn bệnh tật, thậm chí là tử vong.

1. Có nên cho mèo ăn chay?

Chó mèo là động vật ăn thịt, từ mặt giải phẫu cho tới bản năng của chúng.

a. Về mặt giải phẫu

  • Răng

– Động vật ăn thực vật như bò và ngựa có khuôn mặt dài để chứa nhiều răng có bề mặt phẳng để nghiền thực vật. Ranh nanh của chúng không sắc nhọn mà giống răng cửa và chúng có thể di chuyển răng hàm qua lại (theo chiều ngang) để nghiền thức ăn.

– Hình dạng răng của mèo phản ánh chức năng của một loài động vật ăn thịt thực sự. Chúng không giống như răng hàm của người và động vật ăn cỏ như bò và ngựa, răng hàm của mèo không có bề mặt phẳng được thiết kế để nghiền ngũ cốc và các chất thực vật khác.

Chúng sử dụng những chiếc răng sắc nhọn của mình để cắt cơ và mô liên kết ra khỏi xương; và cắt chúng thành những khối mà chúng có thể nuốt trọn tapilu. Mèo chỉ có thể di chuyển hàm răng mèo lên xuống.

Răng mèo
Răng mèo nhọn để cắt thịt. Mèo ăn chay là không phù hợp
  • Tuyến nước bọt

– Các loài động vật ăn thực vật có tuyến nước bọt cực kỳ phát triển. Thức ăn được thấm ướt tốt, giúp cho việc ăn thực vật của chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước bọt của chúng có tính kiềm và lượng lớn amylase, giúp phân hủy tinh bột thành đường mantozo.

– Trong khi đó, động vật ăn thịt như mèo có tuyến nước bọt ít phát triển. Do chúng chỉ có nhu cầu tiêu hóa thức ăn ở ruột non. Nước bọt của chúng có tính axit và không có amylase.

  • Hệ tiêu hóa

– Ruột non của thú ăn cỏ dài gấp 6 lần chiều dài cơ thể, phù hợp cho việc tiêu hóa thực vật khó tiêu hóa chiếm ưu thế trong chế độ ăn của chúng(tồn tại trong đường ruột với thời gian lâu hơn). Lượng axit trong dạ dày của chúng ít hơn cả chục lần so với thú ăn thịt. Dạ dày và manh tràng của động vật ăn cỏ chứa nhiều vi sinh vật tapilu để tiêu hóa xenlulozo và các chất trong tế bào thức vật.

mèo ăn chay
Ruột của động vật ăn thịt ngắn hơn động vật ăn thực vật

– Động vật ăn thịt thì ngược lại. Chúng có nhiều axit trong dạy dày để tiêu hóa thịt và xương, manh tràng không phát triển, ruột non chỉ dài gấp 3 lần chiều dài cơ thể. Chế độ ăn dựa trên thịt có nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ tiêu hóa có nghĩa là chúng cần ít thời gian hơn trong đường tiêu hóa. Vì vậy chất cặn trong ruột động vật ăn thịt sẽ được thải ra ngoài nhanh hơn, ránh sự thối rữa của thức ăn.

b. Về mặt dinh dưỡng

Có nhiều người sẽ tranh luận rằng động vật ăn thịt bắt buộc như mèo, không bao giờ được cho ăn chay. Chúng cần thịt để tồn tại! Cho mèo ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật cũng giống như cho một con bò ăn một chế độ ăn dựa trên thịt. Hệ tiêu hóa của chúng không hoạt động để xử lý thức ăn đó và chúng sẽ không phát triển được.

Một chế độ ăn chay sẽ không thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà mèo cần cho sức khỏe. Mèo đòi hỏi các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chỉ thịt mới có thể cung cấp cho chúng.

mèo ăn chay
Mèo ăn chay được không?
  • Mèo cần Taurine

– Taurine là một axit amin (khối xây dựng protein) cần thiết cho mèo. Taurine chỉ có thể được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt. Nó không được tìm thấy trong các nguồn thực vật. Taurine có thể được tổng hợp ở người và chó; nhưng mèo không thể làm điều này và chúng cần cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Những con mèo ăn chay thường sẽ bị thiếu taurine vì chế độ ăn không cung cấp cho chúng loại axit amin thiết yếu này.

mèo ăn chay
Mèo ăn chay có thể thiếu hụt taurine, dẫn đến mù lòa

– Sự thiếu hụt Taurine mất từ ​​5 tháng đến 2 năm để phát triển và có thể khiến mèo bị mù, suy tim và rối loạn tiêu hóa. Mèo bị thiếu taurine có thể bị vấn đề về tim được gọi là bệnh cơ tim giãn hoặc DCM. Ở mèo bị DCM, cơ tim trở nên rất mỏng và yếu. Điều này ngăn tim bơm máu và cung cấp oxy cho cơ thể một cách bình thường. Bệnh này có thể gây tử vong nếu không được khắc phục sớm. Thiếu taurine cho mèo cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về mắt ở mèo, thậm chí là gây mù lòa.

  • Protein

– Mèo ăn chay không thể tổng hợp được protein cần thiết. Có thể bạn sẽ thắc mắc là protein nào cũng giống nhau? Và có thực sự quan trọng là protein đến từ đâu không? Có nhiều loại protein khác nhau. Mỗi protein được tạo thành từ các axit amin. Và mỗi protein đòi hỏi các loại axit amin cụ thể. Vì vậy, một protein không chỉ đơn giản là một protein như bất kỳ protein nào khác, và một axit amin tapilu cũng vậy.

thức ăn cho mèo già

– Ruột của chó và mèo ngắn có nghĩa là thực vật khó tiêu hóa hơn thịt vì chúng có ít thời gian hơn để chiết xuất các chất dinh dưỡng cần thiết khi thức ăn đi qua cơ thể chúng. Do đó, các nguồn protein thực vật, như đậu tương, thường không thích hợp cho động vật.

– Mèo đòi hỏi một chế độ ăn giàu protein. Thực vật đơn giản là không có đủ protein để đáp ứng yêu cầu chế độ ăn uống của mèo. Do đó, đối với mèo, nguồn protein chắc chắn rất quan trọng.

  • Các axit amin thiết yếu

Ngoài protein, mèo còn có nhu cầu về các axit amin cụ thể. Các axit amin thiết yếu cho mèo bao gồm methionine, arginine và cysteine, Vitamin D, vitamin A và axit arachidonic. Những axit amin này phải được cung cấp đủ  trong chế độ ăn của mèo. Mèo ăn chay khó có thể tổng hợp được các vitamin này.

Vitamin D: không phải là chất dinh dưỡng duy nhất không có sẵn từ thực vật. Ở người, vitamin D được sản xuất thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mèo không thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách này; do đó, Vitamin D cần cần được tổng hợp thông qua thức ăn.

mèo ăn chay
Cho mèo ăn chay được không?

Rất hiếm vitamin D được tìm thấy trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Trong khi đó, thịt động vật và cá có thể giúp mèo tổng hợp được chất này.

Vitamin A: Mèo không thể tổng hợp vitamin từ beta-carotene như các loài khác. Chúng cần vitamin A từ thức ăn có nguồn gốc động vật. Nếu mèo của bạn không được cung cấp đủ Vitamin A, chúng có bộ lông không khỏe mạnh và làn da của chúng kém. Mèo có thể bị quáng gà, hoặc nhìn tiều tụy, yếu ớt. Không đủ vitamin A có thể dẫn đến mất thính giác, các vấn đề về da và xương, cũng như các vấn đề về đường ruột và hệ thống sinh sản ở mèo.

Axit Arachidonic là một axit béo thiết yếu cho mèo. Chất này rất cần thiết cho phản ứng viêm, điều này rất quan trọng đối với cơ chế bảo vệ cơ thể của mèo. Axit arachidonic cũng giúp điều chỉnh sự phát triển của da, hỗ trợ đông máu tapilu và giúp duy trì chức năng thích hợp của hệ thống sinh sản và tiêu hóa.

Nhưng mèo không thể tự tổng hợp được, do đó chúng cần được cung cấp trong thức ăn mà mèo của bạn đang ăn và chủ yếu có sẵn thông qua các nguồn động vật.

  • Mèo không thể hấp thụ Carbohydrate

Thêm một lý do mèo ăn chay không được là cho mèo không tốt trong việc tiêu hóa carbohydrate. Chúng không nhận được nhiều năng lượng từ carbohydrate. Chế độ ăn giàu carbohydrate không phù hợp với mèo. Mèo không có các enzym tiêu hóa cần thiết để phân hủy carbs thành dinh dưỡng có thể sử dụng được. Carbs mà một con mèo nhận được trong tự nhiên đã được tiêu hóa trong con mồi của chúng, vì vậy chúng có thể nhận được những chất dinh dưỡng này thông qua chuỗi thức ăn. Mèo cần calo từ thịt.

mèo ăn chay
Chú mèo ăn chay

2. Cho mèo ăn chay và bổ sung dinh dưỡng?

Có nhiều chuyên gia cho rằng mèo ăn chay có thể tồn tại được. Mặc dù thực vật và thịt có thể chứa các chất dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng nguồn thực vật không phải lúc nào cũng dễ tiêu hóa hoặc có các chất dinh dưỡng với lượng chính xác.

Bạn bắt buộc phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mèo như taurine, vitamin A….Nhưng bổ sung thực phẩm với các chất dinh dưỡng cần thiết không phải lúc nào cũng làm đúng. Ví như việc bổ sung quá nhiều vitamin A ở mèo trưởng thành tapilu có thể khiến xương kết lại, khiến mèo không thể di chuyển tự nhiên và gây đau đớn và khó chịu.

Chưa kể, việc phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm bổ sung là một trong những lý do khiến nhiều con mèo không phát triển được. Chó con và mèo con được cho ăn chế độ không có thịt sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề cao hơn vì nhu cầu protein cao (gấp 5 lần chó trưởng thành) và yêu cầu về sự cân bằng phức tạp của các chất dinh dưỡng là rất quan trọng và có thể dẫn đến bệnh xương hoặc tăng trưởng còi cọc. Thực phẩm bổ sung không nhằm thay thế cho dinh dưỡng thực phẩm.

mèo ăn chay

Mặc dù đã có những con mèo ăn chay vẫn sống được, nhưng không có gì đảm bảo cả. Ngay cả với những con mèo ăn chay theo chế độ cân bằng cẩn thận, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng thường phát sinh. Ví dụ, nhiễm trùng đường tiết niệu, rất phổ biến ở những con mèo ăn chay. Những bệnh nhiễm trùng này có thể cực kỳ đau đớn, hoặc thậm chí gây tử vong.

Tất cả các nghiên cứu về dinh dưỡng cho mèo đều cho thấy rằng việc cố gắng cho mèo ăn chay không phải là lợi ích tốt nhất và bất kỳ niềm tin cá nhân nào xung quanh việc tiêu thụ thịt không phải là lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của mèo.

3. Kết

Hoàn toàn chính đáng khi bạn muốn sống bền vững vì môi trường, vì sức khỏe và vì phúc lợi của động vật. Nhưng điều quan trọng là, nếu bạn là chủ sở hữu vật nuôi, bạn phải nhận thức được các nguy cơ tử vong và bệnh tật liên quan đến việc cho chó mèo ăn chay.

Có lý do mà ta gọi mèo là loài động vật ăn thịt bắt buộc và yêu cầu phải có thịt trong chế độ ăn uống của chúng. Bạn có thể tùy thích ăn chay theo ý của mình nhưng đừng ép mèo ăn chay. Việc đưa bất kỳ loài động vật ăn tạp hoặc ăn thịt nào vào chế độ ăn thuần chay đều làm ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chúng.

Điểm mấu chốt là vì mèo là động vật ăn thịt bắt buộc, các đường tiêu hóa và sự trao đổi chất của chúng đã thích nghi với việc ăn thịt. Chúng không thể tiêu hóa tốt nguyên liệu thực vật tapilu và chúng cần các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chỉ thịt mới có thể cung cấp cho chúng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện cuộc sống của động vật trang trại và quan tâm đến quyền lợi của động vật bằng cách tìm kiếm các thương hiệu thực phẩm cho động vật có nhãn chứng nhận phúc lợi, thể hiện các phương thức chăn nuôi nhân đạo và minh bạch hơn.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Phương Ngân + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!