11 nguyên nhân thỏ bị rụng lông bạn cần biết để chữa trị

Có nhiều lý do khiến thỏ bị rụng lông, còn được gọi là rụng lông. Rụng lông có thể xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ, hói trên cơ thể chúng hoặc có thể có những vùng lớn hơn trên bộ lông của thỏ bị thiếu lông. Bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng rụng lông chung trên khắp cơ thể thỏ.

Trong nhiều trường hợp, thỏ của bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy nhiều, dẫn đến cảm giác khó chịu. Vì thỏ bị rụng lông có thể là một vấn đề y tế tiềm ẩn, nên bạn cần phải chữa bệnh cho chúng càng sớm càng tốt.

1. Tại sao thỏ rụng lông?

Nếu thỏ bị rụng lông, chúng sẽ có rụng lông ở từng phần nhỏ hoặc rụng lông thành từng mảng lớn trên cơ thể. Bạn có thể nhận thấy những đám lông của thỏ trong môi trường sống hoặc trong phân của chúng. Điều quan trọng là bạn cần chải lông cho thỏ thường xuyên để có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân tại sao thỏ bị rụng lông.

a. Mùa rụng lông

Thỏ bị rụng lông nhiều vào những mùa thay lông là hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Rụng lông ở thỏ là bình thường khi đó là một phần của mùa rụng lông thường xuyên của chúng. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của ve, bọ chét, nấm ngoài da, lo lắng, nhiễm trùng hoặc các bệnh về da khác nếu tình trạng rụng tóc xảy ra dưới dạng các mảng da hói hoặc da bị viêm.

Thỏ thường sẽ rụng lông 4 lần trong năm. Chúng sẽ có hai mùa thay lông lớn và hai mùa thay lông nhỏ hơn. Tình trạng thỏ bị rụng lông theo mùa này thường sẽ kéo dài trong vài tuần mỗi lần. Các mùa rụng lông lớn sẽ kéo dài hơn một chút so với các mùa rụng lông nhỏ hơn. Nếu thỏ bị rụng nhiều lông nhưng bộ lông của chúng vẫn còn nguyên vẹn thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Thỏ bị rụng lông theo mùa sẽ có đường lằn giữa lông cũ và mới

Khi thỏ bị rụng lông, vẻ ngoài của chúng hơi xơ xác, những chùm lông lởm chởm với độ dài không đồng đều. Sau khi thỏ rụng lông xong, bộ lông của chúng sẽ trở lại bình thường. Khi thỏ rụng lông, bạn có thể sẽ thấy một đường phân cách lớp lông mới với lớp lông cũ. Thông thường, chúng sẽ rụng lông ở đầu và kết thúc ở lưng.

Tuy ít, nhưng đôi khi bạn sẽ thấy một con thỏ rụng những mảng lông lớn trước khi lớp lông mới của chúng bắt đầu mọc lại. Trong trường hợp này, bạn có thể nhận thấy một số nơi bị hói nơi lông đã rụng. Phần da bên dưới hoàn toàn bình thường, không đỏ hoặc bị viêm, lông mới sẽ bắt đầu mọc lại trong vòng vài ngày. Nếu nó không bắt đầu mọc lại, thì có thể thỏ bị rụng lông do bệnh tật. Trong hầu hết các trường hợp, thỏ của bạn vẫn ổn, nhưng chúng có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng hoặc tình trạng da gây rụng lông.

b. Tuổi già

Thỏ cũng sẽ bắt đầu rụng lông khi về già (bắt đầu từ khoảng 6-8 tuổi). Khi thỏ già đi, lông của chúng sẽ bắt đầu mỏng, đặc biệt là xung quanh mắt, mũi và tai. Cuối cùng, lông có thể trở nên mỏng đến mức xuất hiện các mảng hói. Bạn nên đưa thỏ đi khám thú y để kiểm tra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, nhưng thường đây chỉ là một triệu chứng của tuổi tác ở thỏ.

c. Các vấn đề ngoài da

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm có thể khiến thỏ bị rụng lông và đóng vảy, gây ra những nốt hói tròn có màu đỏ, khiến da bị kích ứng. Thỏ có thể mắc bệnh hắc lào từ mèo, chó hoặc các động vật khác đi ra ngoài trời vì nó lây lan khi tiếp xúc trực tiếp. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng rất dễ lây lan, ngay cả với con người và có thể gây đau đớn và khiến da thỏ nhạy cảm. Tốt nhất bạn nên chữa thỏ bị nấm để có thể giúp chúng thoát khỏi bệnh nhiễm trùng.

Thỏ bị rụng lông do nấm

Mụn cóc hoặc bệnh giang mai ở thỏ có thể là nguyên nhân khiến thỏ bị rụng lông, đặc biệt là khi có các nốt sưng hoặc các vùng bị nhiễm trùng đi kèm. Một nguyên nhân không phổ biến khác của bệnh da hoặc rụng tóc có thể là do tuyến giáp bị trục trặc gây mất cân bằng hormone.

d. Ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng như bọ chét và bọ ve tai có thể khiến thỏ bị rụng lông.

– Đối với ve tai, bạn sẽ thường thấy phần lông xung quanh gốc tai bị rụng; nó cũng có thể là kết quả của việc thỏ gãi nhiều do ngứa. Vì vậy, bạn cũng có thể thấy các vết xước trên da, thường là xung quanh tai. Ve cũng sẽ gây rụng lông quanh mắt, mũi, miệng, tai và cẳng chân. Chúng cũng tạo ra các lớp vảy xung quanh những khu vực tương tự này.

– Bản thân bọ chét không khiến thỏ bị rụng lông nhiều, nhưng chúng có thể khiến thỏ của bạn bị ngứa quá mức, khiến chúng gãi và cuối cùng gây ra các mảng hói. Nếu điều này xảy ra, họ thường sẽ có da bị viêm hoặc vết xước do ngứa. Ngoài ra, thỏ bị bọ chét có thể mắc các bệnh nguy hiểm khác như thiếu máu, Calivirus ở thỏ hoặc myxomatosis. Vì vậy, bạn cần loại bỏ bọ chét ở thỏ càng sớm càng tốt. Bạn có thể áp dụng các cách điều trị thỏ bị bọ chét theo hướng dẫn sau của chúng tôi.

Bọ chét ở thỏ có thể gây kích ứng và khiến thỏ bị rụng lông

– Flystrike là một căn bệnh chết người gây ra khi ruồi đẻ trứng ở phần phía sau của thỏ. Khi chúng nở, giòi chui vào da thỏ và khiến tình trạng của thỏ xấu đi rất nhanh. Đôi khi, triệu chứng ban đầu của Flystrike là một mảng hói nhỏ nơi ruồi đẻ trứng, thường sẽ ở ngay trên hoặc dưới đuôi.

– Mặc dù ít phổ biến hơn, thỏ cũng có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác, chẳng hạn như con chấy, ve chuột và ve bụi.

e. Lông ướt

Lông bị ướt trong thời gian dài cuối cùng có thể dẫn đến thỏ bị rụng lông. Dần dần, nó có thể khiến da thỏ bị mẩn đỏ, đóng vảy và nhiễm vi khuẩn. Nguồn gốc của vấn đề có thể là do:

– Môi trường như chai nước bị rò rỉ, hộp cát thỏ ẩm ướt, do một con thỏ khác liếm láp chúng quá kỹ.

– Nước tiểu dính vào lông và da của thỏ và đọng lại ở đó trong một thời gian dài. Cuối cùng, tính axit của nước tiểu khiến lông rụng đi và vùng da bên dưới trở nên đỏ và kích ứng. Nếu tình trạng không được giải quyết, nó có thể gây nhiễm trùng trên da. Tình trạng này cũng có thể xảy ra do tiểu tiện không tự chủ hoặc chảy nước tiểu (do nhiễm trùng đường tiết niệu) hoặc không có khả năng tự chải chuốt (do béo phì, viêm khớp, v.v.).

– Những con thỏ có diềm cổ lớn khi chúng uống, nước có thể đọng lại trên diềm cổ của chúng, cuối cùng gây rụng lông và kích ứng da.

Thỏ bị rụng lông ở phần cổ do lông bị ướt khi uống nước

– Thỏ chảy nước dãi do các vấn đề về răng miệng hoặc chảy dịch mắt.

– Nhiễm trùng do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa đôi khi gây ra viêm da ẩm với biểu hiện là lông đổi màu xanh lam. Nếu nước uống bị nhiễm Pseudomonas, việc khử trùng nghiêm ngặt hoặc thay thế dụng cụ chứa nước là điều cần thiết.

Tìm hiểu xem nguyên nhân khiến lông thỏ bị ẩm ướt và loại bỏ nguồn gốc là bước đầu tiên và quan trọng nhất để chữa bệnh rụng lông ở thỏ. Bạn nên thường xuyên chải lông cho thỏ để kiểm tra xem lông của thỏ có bị ẩm ướt hay không. Nếu lông thỏ bị ướt không phải do bệnh tật, bạn có thể khắc phục chúng, lau khô lông cho thỏ. Bạn tuyệt đối không được tắm cho thỏ vì nó có thể khiến chúng bị sốc và chết. Nếu thỏ của bạn bị dơ, bạn có thể làm theo cách vệ sinh, rửa ráy cho thỏ an toàn sau đây.

f. Lo lắng

Nhiều con thỏ bị căng thẳng hoặc lo lắng quá mức sẽ tự an ủi mình bằng cách tự chải chuốt. Một số hành vi tự chải chuốt là một hành vi hoàn toàn bình thường của thỏ, nhưng những con thỏ lo lắng có thể tự chải chuốt cho mình đến mức gây ra các mảng hói và rụng lông.

Thỏ bị rụng lông ở ngực do lo lắng

Khi bạn có nhiều hơn một con thỏ sống chung thành một cặp, một trong số chúng có thể sẽ chăm sóc quá mức cho con thỏ kia, gây ra các mảng lông rụng (đặc biệt là xung quanh tai và mắt). Điều này có thể có nghĩa là một con thỏ đang lo lắng trong cặp và cố gắng xoa dịu con thỏ khác nhưng điều đó không nhất thiết là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề về hành vi hoặc sức khỏe nào.

g. Mang thai

Thỏ cái rụng lông khi mang bầu. Khi thỏ cái mang thai, chúng sẽ nhổ lông ở phần diềm ngực, phần ngực và chân trước để làm lớp lót cho ổ. Điều này sẽ gây ra các mảng hói ở những khu vực này. Đôi khi thỏ sẽ mang thai giả và chúng sẽ nhổ lông lót ổ tương tự như mang thai thật. Triệt sản thỏ sẽ giải quyết được hành vi này.

h. Tổn thương và nhiễm trùng

– Nếu thỏ của bạn gặp tai nạn và bị xây xát hoặc bị thương, điều này cũng có thể gây ra các mảng lông rụng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng. Trong những trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy những vết cắt hoặc vảy ở nơi vết thương xảy ra. Theo dõi khu vực này trong vài ngày tới để đảm bảo vết thương đang lành và không bị nhiễm trùng. Nếu đó là một chấn thương lớn, bạn nên đưa thỏ đến bác sĩ thú y nhỏ ngay lập tức.

– Ngoài ra, những mảng hói có thể là dấu hiệu cho thấy hai con thỏ đang đánh nhau. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy những bằng chứng khác về việc thỏ đánh nhau trước khi nhận thấy thỏ bị rụng lông. Sẽ có những chùm lông mọc đầy trong phòng và hành vi của thỏ đối với nhau có thể sẽ thay đổi khi chúng trở nên cảnh giác với nhau.

Thỏ rụng lông ở phần bụng

– Giống như người, đôi khi thỏ có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra hiện tượng da bị kích ứng và khiến thỏ bị rụng lông. Thỏ bị rụng ở miệng, mũi và lông quanh mắt thường là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như bệnh ngạt mũi, nhưng các bệnh nhiễm trùng da khác có thể xảy ra, đặc biệt là xung quanh vết cắt và vết xước.

i. Các vấn đề về răng miệng

Các vấn đề về răng miệng có thể khiến thỏ bị rụng lông vì nó khiến thỏ không thể tự vệ sinh đúng cách. Khi bị răng cản trở, chúng có thể bị đóng cặn nước tiểu. Răng mọc quá mức cũng có thể gây chảy nước dãi và chảy nước mắt ở thỏ. Điều này cuối cùng sẽ gây ra bỏng nước bọt, nơi lông ướt quanh miệng, cằm và mắt của chúng cuối cùng có thể khiến thỏ bị rụng lông thành từng mảng và khó chịu.

j. Áp xe

Áp xe là những vết sưng lớn, không có lông trên da thỏ. Chúng không phải lúc nào cũng nghiêm trọng, nhưng chúng có thể là kết quả của các vấn đề về răng nếu chúng xuất hiện xung quanh đường hàm hoặc hộp sọ. Áp xe cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc thậm chí là ung thư, vì vậy tốt nhất bạn nên đưa thỏ đi kiểm tra nếu bạn nhận thấy một trong những vết sưng này. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần phải kiểm tra áp xe để xem loại kháng sinh nào sẽ tốt nhất để sử dụng để giảm sưng và khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bệnh răng miệng ở thỏ có thể biến chứng thành áp xe
Thỏ bị áp xe do bệnh răng miệng

k. Viêm da chân

Viêm da chân khiến thỏ bị rụng lông ở chân. Tình trạng này thường thấy nhất ở những con thỏ được nhốt trong chuồng có sàn bằng dây thép hoặc các bề mặt thô ráp, ẩm ướt hoặc cứng khác, nhưng có thể xảy ra ở những con thỏ không bao giờ được nhốt trong chuồng. Các giống thỏ thân nặng (Flemish Giant, California), thỏ béo phì và những con có lông mỏng ở dưới chân (Rex) là những đối tượng dễ mắc phải vấn đề này. Vùng da bị viêm này sẽ phát triển thành các vết loét và tổn thương hở, khiến thỏ bị rụng lông.

Trong những trường hợp thỏ bị viêm đơn giản, bạn chỉ cung cấp một bề mặt nghỉ ngơi mềm mại thấm hút (tốt nhất là dùng khăn bông), lau sạch mặt dưới của bàn chân thỏ và đắp một miếng đệm lót trong 1-2 tuần sẽ giúp chữa khỏi bệnh. Giảm trọng lượng và giữ cho thỏ không bị béo phì để không tạo áp lực lên chân của chúng.

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc loét sâu, bạn nên thỏ đi chụp X-quang để xác định xem nhiễm trùng đã xâm nhập vào xương hay chưa. Nếu chân của chúng bị nhiễm trùng nặng hoặc loét sâu có thể khó hoặc không thể chữa khỏi, nếu nhiễm trùng đã xâm nhập vào xương và chỉ một bàn chân bị nhiễm trùng nặng, bác sĩ có thể cần phải cắt cụt chân của thỏ để giảm đau.

2. Làm gì khi thỏ bị rụng lông?

Nếu thỏ bị rụng lông theo mùa, chúng vẫn ăn uống ngủ nghỉ khỏe mạnh và không có bất kỳ các dấu hiệu bệnh tật nào khác, bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng thỏ rụng lông bất thường, bước đầu tiên bạn nên làm là đến gặp bác sĩ thú y của thỏ.

Thỏ bị rụng lông bất thường trông hơi khác so với rụng lông theo mùa. Thông thường, thỏ rụng lông sẽ kèm theo các triệu chứng khác. Trong hầu hết các trường hợp, thỏ bị rụng lông là do ký sinh trùng (như bọ chét hoặc ve), nhiễm trùng hoặc căng thẳng và lo lắng quá mức. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này khi thỏ rụng nhiều lông hoặc có những mảng hói, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y về thỏ để được hướng dẫn thêm.

 • Sụt cân: Rụng lông kết hợp với giảm cân đáng kể có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Lông không mọc lại nhanh chóng: Nếu thỏ bị hói và lông không mọc lại, có thể thỏ đang liếm láp quá mức vì lo lắng
 • Nếu da bên dưới bị đỏ, viêm hoặc đóng vảy, đó có thể là do nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc do hành vi gãi ngứa quá nhiều.
 • Các vết loét hoặc viêm hở cho thấy thỏ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng
 • Các dấu hiệu bệnh khác, chẳng hạn như bỏ ăn: Có rất nhiều bệnh tật khiến thỏ chán ăn. Bạn nên tìm hiểu các lý do thỏ bỏ ăn theo các hướng dẫn sau của chúng tôi.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ thỏ của bạn để xác định nguyên nhân khiến thỏ bị rụng lông. Khi kiểm tra thỏ của bạn, bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm các dấu hiệu về nguyên nhân có thể khiến thỏ của bạn bị rụng lông.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn các câu hỏi về hành vi của thỏ và liệu có bất kỳ thay đổi nào hay không. Tùy thuộc vào những gì được phát hiện trong quá trình khám sức khỏe, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc phân tích nước tiểu, X quang. Bác sĩ cũng có thể tiến hành cạo da để có thể quan sát kỹ hơn dưới kính hiển vi.

3. Điều trị rụng lông ở thỏ

Việc điều trị thỏ bị rụng lông sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Một số điều kiện và phương pháp điều trị có thể bao gồm:

– Sự xâm nhập của ký sinh trùng có thể dễ dàng điều trị ve, bọ chét và các ký sinh trùng khác bằng thuốc phù hợp. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể giúp hướng dẫn bạn những loại thuốc mà thỏ của bạn có thể cần.

– Vấn đề nha khoa: các chồi răng hàm có thể phải được mài để chúng nhẵn và có thể phải điều trị nhiễm trùng răng.

– Rối loạn đường tiết niệu: có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, cặn bàng quang có thể được điều trị bằng dịch dưới da và sỏi bàng quang có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

– Khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, các khu vực bị nhiễm nên được cạo sạch và tiến hành nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy cảm để bác sĩ thú y có thể xác định loại kháng sinh nào sẽ hiệu quả nhất đối với bệnh nhiễm trùng của thỏ.

– Mang thai giả có thể được giải quyết bằng việc triệt sản cho thỏ.

– Lông thỏ bị ướt: loại bỏ nguyên nhân khiến thỏ bị ướt lông. Tiến hành điều trị các vấn đề như viêm khớp, các vấn đề về bàng quang hoặc viêm kết mạc hoặc thay đổi chế độ ăn uống để khắc phục tình trạng béo phì. Không nên để những con thỏ gặp vấn đề này ở ngoài trời vì chúng có nguy cơ bị ruồi tấn công.

– Chải chuốt quá mức: Cung cấp cho thỏ của bạn không gian để chạy và chơi cũng như đồ chơi để giữ chúng bận rộn.

Tạo không gian cho thỏ vận động và xả stress

Chăm sóc vùng bị ảnh hưởng hàng ngày là cần thiết và có thể bao gồm cắt da, làm sạch bằng chlorhexidine hoặc dung dịch iốt đã được thuần hóa, và bôi thuốc kháng sinh / chống viêm tại chỗ hoặc thuốc mỡ. Nên tránh sử dụng corticosteroid tại chỗ với cường độ cao hoặc kéo dài có thể có tác dụng toàn thân. Kháng sinh toàn thân (dựa trên xét nghiệm nuôi cấy / độ nhạy) là cần thiết nếu thỏ có mủ, sốt hoặc hôn mê.

– Thỏ bị áp xe: Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn áp xe nguyên vẹn được ưu tiên

4. Phục hồi thỏ bị rụng lông

Để thỏ mọc lông trở lại, nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản gây khiến thỏ bị rụng lông. Tùy thuộc tình trạng bệnh tật, bác sĩ thú y của bạn có thể yêu cầu bạn quay lại để tái khám. Có một số điều mà bạn có thể làm cho thỏ của mình để giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh khiến chúng rụng lông:

 • Cung cấp một môi trường kích thích, an toàn và không gây căng thẳng cho thỏ của bạn, cung cấp không gian để thỏ tập thể dục
 • Tránh nuôi quá nhiều thỏ trong một chỗ
 • Cung cấp nước ngọt, sạch trong một cái bát đủ lớn
 • Đảm bảo thỏ của bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Thường xuyên chải lông cho thỏ và đưa nó đi khám sức khỏe của bác sĩ thú y mỗi năm một lần, cũng như bất cứ lúc nào bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường ở nó (thay đổi về sự thèm ăn, uống nước, đi tiểu hoặc hoạt động, rụng lông hoặc thay đổi bộ lông).

Tổng kết

Có nhiều lý do khiến thỏ bị rụng lông. Đó có thể là tình trạng rụng lông bình thường hàng năm ở thỏ, hoặc nó có thể là một vấn đề về bệnh lý như ký sinh trùng, nấm, nhiễm trùng da, áp xe, viêm da chân hoặc do thỏ chải chuốt quá mức. Bạn có thể nhận ra sự khác biệt nếu thỏ có các dấu hiệu khác ở da như da mẩn đỏ, đóng vảy, thỏ bỏ ăn hay mệt mỏi.

Tùy vào từng trường hợp, bạn sẽ phải đưa thỏ đi thú y để được khám chữa bệnh kịp thời. Thỏ của bạn có thể sẽ mọc lông trở lại sau khi được điều trị. Bạn có thể phòng ngừa cho thỏ của mình bằng cách cho chúng một môi trường sống thoải mái, được vận động thường xuyên, một chế độ ăn uống cân bằng và cho chúng đi khám sức khỏe định kỳ.

Nguồn:

 • Symptoms of Hair Loss in Rabbits” Wag
 • 15 Reasons Your Rabbit is Losing Patches of Fur” Bunny Lady
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!