4 bước giúp bạn cắt móng cho thỏ dễ dàng khi chỉ có một mình

Giống như răng của chúng, móng thỏ sẽ liên tục dài ra nếu chúng không được mài mòn đúng cách. Khi được nuôi ở trong nhà, bạn sẽ cần phải cắt móng cho thỏ để chính bạn cũng như thỏ không bị thương bởi những chiếc móng sắc nhọn này. Vậy làm thế nào để cắt móng cho thỏ để chúng không bị đau, và cần cắt móng cho chúng bao lâu một lần?

1. Có nên cắt móng chân cho thỏ?

Móng thỏ không ngừng phát triển. Chúng có 18 móng chân, 4 cái ở mỗi bàn chân sau và 5 cái ở mỗi bàn chân trước. Móng thứ năm trên mỗi bàn chân trước của thỏ nằm ở mặt trong của bàn chân.

Trong môi trường hoang dã, móng của thỏ sẽ tự nhiên bị mòn trong thời gian sống hàng ngày. Những hành động như đào hang và chạy trên nền đất đá gồ ghề đủ để tạo sự hao mòn cần thiết để giữ cho móng của chúng không bị dài ra. Nhưng với thỏ cưng nuôi trong nhà, móng thỏ sẽ dễ dàng dài ra do chúng ít hoạt động hơn và môi trường của chúng ít gồ ghề và sần sùi hơn.

Cắt móng cho thỏ là điều bắt buộc phải làm

Nếu không cắt móng cho thỏ, thì:

– Móng tay con thỏ và móng chân mọc um tùm có thể làm bạn bị trầy xước, bị thương hoặc vô tình làm rách da khi bạn ôm thỏ, ngay cả khi thỏ không cố ý. Chúng có thể mắc vào thảm hoặc sàn nhà, khiến móng tay bị gãy hoặc ngón chân bị trật. Đây là điều rất khó phát hiện nhưng có thể gây đau cho thỏ. Vì vậy, bạn nên cắt móng cho thỏ thường xuyên.

– Khiến chân thỏ bị căng thẳng: Móng thỏ quá dài sẽ quặp vào bên trong, gây nhiều áp lực lên bàn chân của thỏ. Chúng sẽ buộc phải thay đổi trọng lượng của mình và đi bộ một cách không tự nhiên. Điều này có nghĩa là thỏ của bạn có thể sẽ đi lại thận trọng hơn, không thể nhảy hoặc xoay người nhiều như trước kia. Đây là lý do bạn nên cắt móng cho thỏ.

Thỏ bị loét bàn chân

Dáng đi không tự nhiên do móng phát triển quá mức cũng sẽ gây thêm căng thẳng cho các khớp ở chân của thỏ. Nó cũng có thể gây áp lực lên các bộ phận nhạy cảm hơn trên bàn chân của chúng. Điều này có thể góp phần gây ra các tình trạng như viêm khớp và loét bàn chân, khiến thỏ đau khi di chuyển.

– Nếu bạn để móng thỏ tiếp tục phát triển, tĩnh mạch bên trong chúng (phần quick) cũng sẽ phát triển theo. Điều này sẽ làm cho việc cắt ngắn móng thỏ khó khăn hơn. Cắt móng cho thỏ quá nhiều phần cuối của móng có nghĩa là bạn đang cắt phần quick. Để móng thỏ có độ dài lý tưởng, bạn sẽ phải cắt một chút phần cuối của móng thỏ mỗi tuần hoặc lâu hơn. Điều này sẽ giúp tĩnh mạch có thời gian để điều chỉnh lại kích thước của móng.

2. Cách cắt móng cho thỏ

Cắt móng cho thỏ có thể rất khó khăn. Thỏ thường đá và vật lộn khi bạn kiên nhẫn cố gắng giữ chúng bình tĩnh và cắt móng cho thỏ. Nếu bạn cảm thấy không thể tự cắt móng cho thỏ hoặc sợ mình cắt phạm vào tĩnh mạch của chúng, bạn nên nhờ một người nữa giúp mình.

a. Chuẩn bị dụng cụ

– Kéo chuyên dụng cắt móng cho thỏ. Điều quan trọng là mua các lưỡi cong có lỗ tròn, sắc bén và tay cầm chắc chắn. Bạn có thể dùng loại kiềm cắt móng cho thỏ có đèn chiếu hoặc loại kéo cắt móng cho thú cưng. Bạn KHÔNG nên sử dụng kéo hoặc đồ cắt móng tay của người vì thường những loại này sẽ không thể cắt móng thỏ nhanh và mịn được, và nó có khả năng làm hỏng móng thỏ.

Bột cầm máu cho thú cưng Spytic Powder giúp ngăn máu chảy cũng như giúp thỏ giảm đau. Nếu bạn không có sẵn, các sản phẩm khác có thể có tác dụng này bao gồm muối nở, bột bánh mì và bột ngô.

– Một cái khăn sẽ rất hữu ích nếu bạn phải cắt móng cho thỏ một mình. Bề mặt cao, chẳng hạn như mặt bàn, sẽ giúp thỏ không dễ dàng chạy trốn khỏi bạn. Đặt khăn lên mặt bàn và để thỏ lên trên sẽ cung cấp cho bàn chân của thỏ có lực kéo. Hoặc nếu bạn đang đối phó với một con thỏ đặc biệt khó chịu, bạn có thể dùng khăn để quấn burrito thỏ để cắt móng cho chúng.

b. Cách cắt móng cho thỏ với người trợ giúp

Cắt móng cho thỏ với một người hỗ trợ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn làm một mình. Một trong hai người phải giữ cho thỏ nằm yên và bình tĩnh, trong khi người kia sẽ cắt móng cho thỏ.

– Cách tiếp cận tốt nhất là giữ thỏ sát với cơ thể của bạn một cách an toàn và nhẹ nhàng, dùng một tay đỡ lưng và dùng tay khác để đỡ chân sau. Nếu thỏ khó chịu, bạn chỉ cần đặt chúng xuống, đừng giữ chúng chặt hơn. Điều này sẽ cho thỏ biết chúng có thể thoát khỏi sự kìm kẹp của bạn nếu cần, vì vậy thỏ có khả năng nhanh chóng cảm thấy yên tâm trở lại và cho phép bạn tiếp tục cắt móng cho thỏ.

Mặc dù hiền lành, thỏ có thể hung dữ nếu bị giữ không tốt và sức đá của nó có thể đủ để làm gãy lưng nó nếu nó hoảng sợ. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang xử lý chúng một cách chính xác và hỗ trợ tốt cho phần lưng sau của chúng. Để biết cách giữ thỏ, chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc “Hướng dẫn bế thỏ đúng cách” của chúng tôi.

Nếu không thể giữ thỏ theo cách bình thường, hãy quấn burrito thỏ của bạn trong một chiếc khăn tắm để giúp giữ chúng bình tĩnh và an toàn. Bạn có thể học cách quấn burrito thỏ theo hướng dẫn tại đây.

– Với tất cả các móng của thỏ đều hướng ra ngoài, bạn có thể dễ dàng cắt từng chiếc một.

c. Cách cắt móng cho thỏ một mình

Nếu bạn có một con thỏ bình tĩnh, bạn sẽ có thể vượt qua quá trình này mà không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng nhiều thỏ tỏ ra hung dữ và bạn sẽ phải liên tục quay lại bước một để giúp thỏ bình tĩnh trở lại.

– Trải khăn tắm lên trên bàn và đặt con thỏ của bạn lên trên. Hãy cưng nựng thỏ và mát-xa cho chúng để chúng thư giãn và bình tĩnh hơn.

– Vòng một cánh tay quanh thỏ và nhẹ nhàng kéo một trong những bàn chân trước của chúng ra ngoài. Bạn hãy đứng sát mép bàn và trở thành chỗ dựa cho thỏ để chúng cảm thấy an toàn. Nếu thỏ vùng vẫy, chúng sẽ không rớt xuống dưới. Đặt tay lên đầu thỏ để giúp chúng bình tĩnh trong bước tiếp theo.

Cách cắt móng cho thỏ nếu bạn có 1 mình
Nguồn hình: The Bunny Lady

– Cắt móng cho thỏ ở bàn chân trước đầu tiên, cố gắng cắt được tất cả 5 móng tay. Móng tay cái ở bên trong bàn chân luôn là phần khó tìm nhất. Bước này có thể sẽ mất nhiều thời gian vì thỏ sẽ tiếp tục rụt chân lại. Nếu thỏ không chịu hợp tác, bạn có thể thử quấn burrito chúng một nửa, với hai chân trước chìa ra trước mặt. Lặp lại bước với chân trước còn lại.

– Giữ thỏ của bạn trên hai chân sau của chúng. Ôm thỏ bên dưới ngực, ép chặt thỏ vào cơ thể bạn để chúng cảm thấy an toàn. Từ từ cắt móng chân ở bàn chân sau của thỏ. Nếu thỏ của bạn tiếp tục thoát ra khỏi vòng tay của bạn, hãy thử cách ôm thỏ khác và thử lại.

3. Lưu ý khi cắt móng cho thỏ

– Khi cắt móng cho thỏ, đảm bảo bạn có đủ nguồn sáng để không cắt phạm vào phần quick (phần mạch máu) ở chân của chúng. Một mạch máu bị cắt sẽ khiến thỏ đau đớn, tốt nhất là bạn nên dùng loại kiềm cắt móng có đèn để tránh làm chúng bị đau. Một con thỏ đã bị tổn thương mạch máu này trước đây có khả năng trở nên hung dữ khi bạn cắt móng cho chúng, vì vậy hãy thận trọng với những vết cắt của bạn.

Nếu bạn vô tình cắt vào phần quick, và móng của thỏ bắt đầu chảy máu, bạn có thể dùng bông gòn thấm một ít bột ngô hoặc bột cầm máu và ấn miếng bông gòn vào móng tay trong vài phút. Sau khi máu ngừng chảy, hãy để thỏ tự do. Chúng sẽ liếm móng tay để làm sạch ‘vết thương’ và sau đó tiếp tục nhảy xung quanh như bình thường. Trừ khi bạn cắt móng cho thỏ quá ngắn, không có lý do gì để báo động nếu bạn vô tình cắt vào phần quick. Thỏ của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục thôi.

Lưu ý khi cắt móng của thỏ

– Nếu thỏ của bạn di chuyển hoặc vùng vẫy khi bạn cắt móng cho thỏ, móng có thể bị kéo ra hoàn toàn. Hãy điều trị như trên, bằng cách dùng bông gòn tẩm bột ngô hoặc bột mì để ngăn máu chảy và để thỏ rửa sạch vết thương.

Trong vài ngày tới, thỉnh thoảng bạn nên đi kiểm tra chân thỏ để đảm bảo chúng không bị nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết đỏ hoặc bọng nước nào xung quanh gốc móng tay, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y. Nếu không bị nhiễm trùng thì thỏ của bạn sẽ ổn. Móng có thể mọc lại hoặc không. Dù bằng cách nào thì thỏ của bạn sẽ có thể đi lại mà không gặp vấn đề gì.

– Đảm bảo rằng lông ở chân thỏ không cản trở tầm nhìn của bạn. Có thể thấy chính xác những gì bạn đang làm là rất quan trọng. Dành một chút thời gian để nhẹ nhàng di chuyển lông sang một bên; chải hoặc cắt tỉa lông ở phần đó, hoặc làm ẩm lông gần móng.

Móng của thỏ bị bong ra

– Chỉ cắt tỉa phần đầu móng. Tốt hơn là bạn chỉ nên cắt một lượng nhỏ thường xuyên, hơn là cố gắng cắt nhiều móng của thỏ khi móng của chúng quá dài. Thực hiện vết cắt một cách chắc chắn và nhanh chóng để tránh làm nát móng tay.

– Sau khi cắt móng cho thỏ xong, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tất cả các móng để đảm bảo chúng không bị chảy máu trước khi thả thỏ ra. Hãy thưởng cho thỏ một bữa ăn ngon như một phần thưởng và để chúng đi lang thang tùy thích. Mọt số con sẽ giận bạn trong một khoảng thời gian ngắn sau đó. Hãy để yên như vậy cho đến khi chúng sẵn sàng tha thứ cho bạn. Theo thời gian, khi bạn chăm sóc thỏ nhiều hơn và quen với việc cắt móng cho thỏ, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn và thỏ của bạn sẽ quen với việc đó.

– Bạn không nên ép thỏ nằm ngửa để cắt móng cho chúng vì tư thế này rất dễ gây căng thẳng cho thỏ.

4. Nên cắt móng cho thỏ bao lâu một lần?

Hầu hết các móng thỏ sẽ cần được cắt tỉa từ 1 đến 2 tháng một lần. Tuy nhiên, bạn có thể giúp thỏ mài mòn móng một cách tự nhiên bằng cách cung cấp cho thỏ nhiều loại bề mặt để đi lại, không chỉ là thảm mềm.

Ví dụ, cho phép thỏ của bạn một số không gian để chạy nhảy trên sàn gỗ cứng chẳng hạn. Bạn cũng có thể cung cấp cho thỏ các bề mặt đào bới như hộp các tông, tấm cào móng cho mèo và trụ cào cho mèo bằng bìa cứng để thỏ vui chơi. Điều này cũng sẽ giúp thỏ có cơ hội sử dụng bản năng đào hang tự nhiên của chúng mà không làm hỏng nhà cửa hoặc đồ đạc của bạn.

Cung cấp cho thỏ những vật liệu khác này sẽ không thay thế hoàn toàn nhu cầu cắt móng tay của chúng, nhưng nó sẽ giúp các buổi cắt tỉa ít thường xuyên hơn. Tốt nhất bạn nên kiểm tra độ dài móng của thỏ hàng tháng hoặc lâu hơn để đảm bảo chúng không có nguy cơ mọc quá dài.

Khi móng của thỏ lòi ra ngoài lông chân, hãy cắt móng cho chúng

Bạn có thể biết móng thỏ mọc quá dài khi móng của chúng bắt đầu lòi ra ngoài lông bàn chân của chúng. Tuy nhiên, đối với các giống thỏ lông ngắn và lông dài, điều này có thể không hiệu quả. Những con thỏ Rex lông ngắn hơn có xu hướng có móng bắt đầu cong sớm hơn những giống thỏ khác.

Đối với những con thỏ này, bạn nên cân nhắc việc cắt móng cho chúng ngay khi bạn thấy móng của chúng bắt đầu cong lại. Thỏ Angora lông dài hơn sẽ có móng quá dài nếu bạn đợi chúng dài qua lông bàn chân. Theo dõi và cắt chúng sớm hơn một chút đối với những giống chó này.

Nếu móng tay bắt đầu cong và quặp vô đáng kể thì có nghĩa là móng thỏ đã quá dài. Bạn nên cắt chúng càng sớm càng tốt. Tương tự như vậy, nếu móng của thỏ dài đến mức chúng dường như không thể nhảy thoải mái thì chúng cần được cắt tỉa ngay lập tức.

Tổng kết

Cắt móng cho thỏ là một trong những việc cần thiết bắt buộc phải làm khi nuôi thỏ. Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, móng thỏ sẽ dài ra và quặp lại. Điều này sẽ khiến bạn và thỏ bị thương, khiến chân của chúng bị căng thẳng và đau đớn.

Trong khi cắt móng cho thỏ, hãy cẩn thận để chúng không khó chịu hoặc hoảng sợ đến mức tự khiến mình bị thương, thậm chí là gãy lưng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải biết cách bế và giữ thỏ khi cắt móng cho chúng. Bạn nên cắt mỏng cho thỏ 1 – 2 tháng/lần; số lần cắt này sẽ giãn ra nếu bạn cung cấp cho chúng những vật dụng mài móng tự nhiên như hộp carton chẳng hạn.

Nguồn:

  • Guide to Trim Your Rabbit’s Nails” The Bunny Lady
  • Taking Care of Rabbit’s Nails” Rabbit Care tips
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!