Mèo may mắn Maneki Neko ý nghĩa từng loại và cách đặt mèo để tối đa sự may mắn

Mèo may mắn Maneki Neko không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng mang lại tiền tài. Chúng còn có nhiều ý nghĩa hơn thế.

1. Nguồn gốc

Mèo Maneki Neko xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào thời kỳ Edo (thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19) với tên gọi “mèo vẫy tay chào”. Con mèo Maneki Neko này đã và đang là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc ra đời của con mèo may mắn Maneki Neko, nhưng truyền thuyết lâu đời nhất là về Gotokuji ở quận Setagaya của Tokyo, nơi mà mèo tapilu bắt đầu có đền thờ riêng.mèo may mắn

a. Truyền thuyết về Samurai

Theo truyền thống địa phương, khi đền Gotoku-Ji chỉ là một túp lều đơn sơ vào những năm 1400, nhà sư sống ở đó đã phải vật lộn để kiếm sống từ thu nhập ít ỏi của mình. Mặc dù vậy, anh ấy rất yêu con mèo Tama của mình nên nó đã chia sẻ thức ăn ít ỏi với nó. Đổi lại, anh chỉ yêu cầu con mèo mang lại may mắn cho mình.

Một ngày nọ, Lãnh chúa Li Naotaka và các Samurai của ông đến từ quận Hikone, gần Kyoto, gặp cơn mưa gần ngôi đền, sau khi đi săn trở về. Lúc đứng ở đó, ông thấy 1 chú mèo đang giơ chân như muốn vẫy ông vào trong. Ngay khi ông tapilu vừa hiếu kỳ bước vào thì tia chớp đánh xuống chỗ ông vừa đứng.

mèo may mắn
Mèo may mắn được biết đến nhiều với đền GotokuJi

Sau khi được con mèo may mắn cứu sống, lãnh chúa được nhà sư phục vụ trà và chia sẻ giáo lý. Kinh ngạc trước những lời nói của nhà sư cộng thêm việc được mèo Tama cứu mạng, lãnh chúa đã tặng ruộng lúa và đất nông nghiệp cho ngôi đền, biến nó thành nơi tôn nghiêm lớn như ngày nay. Khi chú mèo Tama qua đời, nó được chôn cất tại Nghĩa trang Goutokuji Cat và lãnh chúa Nakaota đã xây bức tượng con mèo may mắn Maneki Neko để tưởng nhớ.

Theo một số người, Maneki Neko kể từ đó được coi là hiện thân của Shobyo Kannon, Nữ thần của Lòng thương xót, vị thần trông coi và bảo vệ mọi người trên cõi trần gian. Đền Goutokuji hiện là nơi lưu giữ hàng chục bức tượng của chú mèo huyền thoại này. Chủ nhân của những chú mèo bị ốm hoặc thất lạc đều đến đền để đặt những tấm bảng cầu nguyện có hình mèo may mắn Maneki Neko.

mèo may mắn

b. Truyền thuyết về Geisha

Trong thời kỳ Edo, ở Yoshiwara – phần phía đông của Tokyo, có một nàng Geisha tên là Usugumo. Cô yêu mèo và luôn giữ chúng bên mình.

Vào một buổi tối, khi cô đang định vào phòng tắm, con mèo của cô bắt đầu kéo mạnh vào gấu áo kimono của cô. Con mèo này không chịu thả cô ra, điều này khiến tú bà vô ở đây vô cùng tức giận. Nghi ngờ con mèo đã bị ếm bùa nên bà đã sai người dùng kiếm chặt đầu con mèo tội nghiệp này.

mèo may mắn

Lúc này họ mới phát hiện ra có một con rắn đang chực chờ ở đó sẵn sàng tấn công Usugumo. Cô vô cùng đau buồn trước cái chết vô cớ của con mèo yêu quý của mình khi chú chỉ muốn cảnh báo nguy hiểm cho cô.

Để giúp Usugumo cảm thấy dễ chịu hơn, một trong những khách hàng tapilu của cô đã tặng cô một bức tượng tạc hình con mèo bằng gỗ. Bức tượng sau này trở nên phổ biến với tên gọi con mèo may mắn Maneki Neko.

c. Truyền thuyết về bà lão

Cách đây rất lâu, có một bà lão nghèo sống ở Imado (khu Đông Tokyo). Bà sống với một con mèo cưng, nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó khiến bà buộc phải bỏ rơi con mèo này. Ngay sau đó, con đã xuất hiện trong giấc mơ của bà và yêu cầu bà làm bức tượng của nó bằng đất sét.

mèo may mắn

Bà đã nghe theo lời của con mèo trong giấc mơ, và thật ngạc nhiên, mọi người đã nhanh chóng hỏi mua những bức tượng con mèo bằng đất sét này. Bà làm càng nhiều bức tượng nhỏ thì càng có nhiều người mua. Với thời gian, bà già trở nên giàu có. Và từ đó cái tên mèo thần tài may mắn ra đời.

2. Ý nghĩa của mèo Maneki Neko

Mèo may mắn ý nghĩa: “MANEKI NEKO” nghĩa đen trong tiếng Nhật được ghép từ 2 động từ “Maneki” (Mời) và “Neko” (Trò chuyện). Vì vậy, ý nghĩa mèo may mắn nhật bản Maneki Neko là “con mèo mời gọi” (招 き 猫) hoặc con mèo chào đón.

Đây là một trong những loại bùa may mắn phổ biến nhất ở Nhật Bản cũng như ở Trung Quốc. Mèo may mắn thường được làm bằng gốm, tuy nhiên, bạn có thể thấy chúng được làm từ bất kỳ chất liệu nào – mèo may mắn bằng sứ, bằng gỗ hoặc nhựa, cho đến những chú mèo may mắn sang trọng làm từ ngọc hoặc vàng.

mèo may mắn
Ý nghĩa mèo maneki neko

Ngay cả trong thời hiện đại, mèo may mắn Maneki Neko vẫn còn thịnh hành ở Nhật Bản. Không có gì lạ khi nhìn thấy các bức tượng mèo Maneki Neko trong các đền thờ, hoặc như một vật trang trí. Bạn cũng có thể thấy những con mèo may mắn này với bàn chân cơ học tapilu, vẫy chào đón bạn đến các nhà hàng, tiệm bánh pachinko và các cơ sở kinh doanh khác trên khắp đất nước.

Người Nhật có vô số mê tín dị đoan về mèo (cũng như ở nhiều nước khác), xem chúng có sức mạnh và đem lại sự may mắn.

3. Mèo thần tài Maneki Neko vẫy chân nào?

Ở một số chỗ, mèo Maneki sẽ vẫy chân trái, có chỗ thì lại vẫy chân phải. Vậy chân nào mới đúng? Theo một nghiên cứu của Câu lạc bộ mèo may mắn Maneki Neko ở Nhật Bản, khoảng 60% con mèo Maneki Neko nâng chân trái, trong khi số còn lại nâng chân phải.

– Nếu mèo giơ chân trái, nó phải thu hút khách hàng hoặc mọi người đến cửa hàng hoặc doanh nghiệp.

– Nếu mèo Maneki Neko vẫy tay phải, nó sẽ mời gọi may mắn, tiền bạc, giàu có và tài lộc (thường là trong kinh doanh)

– Mèo may mắn Maneki Neko giơ 2 chân sẽ tượng trưng cho sự bảo vệ.

Chân càng được nâng lên cao, con mèo được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn hơn!

mèo may mắn

Một số ý kiến ​​cho rằng bàn chân phải và bàn chân trái đều mang lại sự thịnh vượng liên quan đến kinh doanh, nhưng bàn chân trái dành cho các doanh nghiệp hoạt động vào ban đêm, như quán bar, nhà geisha và nhà hàng. Việc sử dụng mèo may mắn trong nhà mới chỉ thịnh hành gần đây hơn.

Hầu hết những chú mèo may mắn Maneki Neko ngày xưa đều vẫy tay trái, nhưng cơn khát tiền ngày càng tăng ở Nhật Bản đương đại đồng nghĩa với việc tapilu ngày nay ngày càng có nhiều mèo may mắn vẫy tay phải hơn.

4. Các màu sắc của mèo may mắn Maneki Neko

Mặc dù bạn thường thấy Maneki Neko màu trắng với những đốm màu cam và đen (lấy cảm hứng từ giống mèo Bobtail Nhật Bản), một màu phổ biến và truyền thống đối với mèo, nhưng có một vài biến thể màu của mèo may mắn Nhật Bản và mỗi màu đều có một ý nghĩa nhất định.

  • Mèo Maneki Neko tam thể: Trong các màu khác nhau của Maneki Neko, phổ biến nhất là ba màu. Hầu hết mèo tam thể đều là mèo cái do sự quy định của gen, mèo đực tam thể cực kỳ hiếm. Vì lý do này, có lẽ, mèo Maneki Neko tam thể được coi là màu may mắn nhất.
  • Mèo Maneki Neko trắng: kêu gọi hạnh phúc, sự thuần khiết và những điều tích cực sẽ đến.
  • Màu vàng: mời gọi sự giàu có và thịnh vượng.

mèo may mắn

  • Mèo đen: tượng trung cho sức khỏe, sự bảo vệ khỏi những linh hồn xấu xa, tà ác và những kẻ rình rập. Trong khi mèo đen trong văn hóa phương Tây được cho là biểu tượng của sự xui xẻo.
  • Màu xanh lá: mang lại sức khỏe tốt và thành công trong học tập.
  • Màu đỏ: bảo vệ khỏi tác hại và bệnh tật (đặc biệt là bệnh ở trẻ em)
  • Màu hồng: mang lại thành công trong tình yêu, các mối quan hệ lãng mạn.
  • Màu lam: giúp cải thiện sức khỏe.

5. Phụ kiện của chú mèo Maneki Neko

Maneki Neko là một con mèo ăn mặc đẹp, thường được trang trí bằng yếm, cổ áo và chuông. Bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy một con mèo may mắn với chiếc cổ không trang trí. Vào thời Edo, những người giàu có thường ăn mặc cho mèo của họ theo cách này: một chiếc chuông được gắn vào cổ áo để chủ sở hữu có thể biết được nơi ở của mèo. Những phụ kiện này hiện là một phần của mèo thần tài Maneki Neko Nhật Bản truyền thống.

Các bức tượng mèo may mắn nhỏ được tìm thấy với một trong hai phụ kiện sau:

Một koban trị giá một Ryo: Đây là đồng tiền vàng của Nhật Bản từ thời Edo; một Ryo (khoảng 1.000 đô la Mỹ theo tiêu chuẩn ngày nay) được coi là một gia tài vào thời điểm đó. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một con mèo may mắn đang cầm một đồng xu được đánh dấu 千万 両 là mười triệu ryo, một số tiền đáng kinh ngạc. Nếu mèo may mắn đến từ ngôi đền của một gia đình samurai thì Maneki-Neko lại không cầm gì cả.

Chiếc búa (vồ) ma thuật: Nếu mèo may mắn có một chiếc búa nhỏ, nó tượng trưng cho sự giàu có. Khi lắc, chiếc búa được cho là sẽ thu hút sự giàu có.

, thường là cá chép Koi: Loài cá tượng trưng cho sự dư dả và may mắn.

Một quả cầu pha lê: tượng trưng cho trí tuệ và sự khôn ngoan.

Viên đá cẩm thạch: nam châm tiền (thu hút tiền)

Quạt hoặc Trống: Cả hai vật này đều tượng trưng cho sự may mắn trong kinh doanh. Đặc biệt, chiếc trống là biểu tượng của một cửa hàng luôn đông khách.

Bầu rỗng (hyotan): Đây là vật chứa rượu sake và đồ uống, thường được sử dụng bởi một trong bảy vị thần may mắn khác, Fukurokuju, vị thần của trí tuệ và tuổi thọ. Nó được cho là để xua đuổi ma quỷ tapilu và mang lại may mắn.

6. Lễ hội Maneki Neko

Ngày Maneki Neko là một ngày truyền thống của Nhật Bản; nó diễn ra vào ngày 29 tháng 9 hàng năm. Thị trấn Seto ở tỉnh Aichi có nhiều đất sét chất lượng tốt, và nghề làm gốm đã phát triển mạnh ở đó từ thời cổ đại. Nó được biết đến với việc sản xuất đồ trang trí Maneki-Neko khổng lồ. Đây là lý do tại sao “Kuru Fuku Maneki Neko Matsuri (Lễ hội mèo may mắn Maneki Neko) được tổ chức hàng năm tại cùng thị trấn Seto này.

mèo may mắn

Maneki neko – chú mèo thần tài cũng đã xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trong văn hóa đại chúng. Những con mèo đã được tìm thấy trong văn học, anime và thậm chí cả trò chơi điện tử.

Những con mèo may mắn thần tài này đã trở nên phổ biến, xuất hiện ở hầu hết các châu lục. Con mèo may mắn của Nhật đã trở thành một vật yêu thích của những người hâm mộ văn hóa Nhật Bản, cũng như những người quan tâm đến bùa may mắn. Chúng có thể được tìm thấy trong những món đồ trang sức tapilu ở các cửa hàng châu Á, hoặc làm vật trang trí tại các Lễ hội Nhật Bản trên khắp thế giới.

mèo may mắn

Mèo may mắn Nhật Bản mua ở đâu?

Bạn nên mua mèo Maneki Neko ở Nhật tại đền Gotokuji. Hoặc bạn có thể mua mèo may mắn ở các trang mạng điện tử hoặc các cửa hàng bán đồ Nhật hoặc chuyên về bán mèo may mắn.

7. Nên đặt mèo may mắn theo hướng nào?

Bạn có biết rằng ngay cả vị trí đặt mèo may mắn của Nhật cũng rất quan trọng để có được nhiều may mắn nhất từ ​​nó ?! Dưới đây là các vị trí để mèo may mắn phát huy hết tác dụng của nó:

Nếu bạn đang đặt mèo Maneki Neko ở nơi kinh doanh của mình, thì bắt buộc phải đặt chú mèo may mắn gần lối vào công cộng, nơi tất cả những ai bước vào đều có thể nhìn thấy nó. Tuy nhiên, nếu không thể, hãy đặt mèo Maneki NeKo gần với không gian văn phòng, tốt nhất là ở góc đông bắc.

mèo may mắn

Một điều khác nữa là những con mèo có màu sắc khác nhau cũng nên được đặt ở những nơi khác nhau, vì vậy đây là những gì bạn cần biết!

– Nếu bạn có một con Maneki Neko bằng vàng và muốn thịnh vượng cho con cái hoặc tăng khả năng sáng tạo, hãy đặt con mèo ở góc phía tây hoặc ở phía Tây Bắc của ngôi nhà.

– Nếu bạn đang muốn có được sức khỏe tốt hơn, hãy đặt một con mèo Nhật Bản Maneki Neko màu đen ở phần phía đông của ngôi nhà.

mèo may mắn
Biểu tượng con mèo may mắn của Nhật

– Maneki Neko màu hồng hoặc đỏ có thể tăng cường mối quan hệ lãng mạn của bạn nếu bạn đặt nó ở phần Tây Nam của ngôi nhà và sẽ mang lại thành công hoặc danh tiếng nếu nó được đặt ở góc phía Nam của ngôi nhà.

– Sự lãng mạn, học hành, du lịch và viết lách sẽ được cải thiện nếu bạn đặt một con Maneki Neko màu xanh lá cây ở phía nam hoặc đông nam của ngôi nhà.

– Maneki Neko màu trắng cũng có thể được đặt ở phía Tây Bắc của ngôi nhà tapilu để mang lại kết nối tốt và cơ hội đi lại.

mèo may mắn
Mèo may mắn Nhật Bản

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!