Mèo bị dại: cách nhận biết và phòng ngừa căn bệnh gây án tử

Mèo bị dại sẽ tử vong nhưng căn bệnh này lại ít được quan tâm. Mèo bị bệnh dại có thể gây nguy cho những vật nuôi khác và chính bản thân của bạn.

1. Bệnh dại là bệnh gì?

Bệnh dại là bệnh do virus gây ra, có thể lây nhiễm cho tất cả các động vật máu nóng, tác động đến hệ thần kinh trung ương của mèo (CNS). Khi virus xâm nhập vào cơ thể mèo, nó sẽ nhân lên trong các tế bào của cơ và sau đó lan sang các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm tất cả các dây thần kinh ngoại biên, cảm giác và vận động, đi từ đó đến thần kinh trung ương qua chất lỏng trong các dây thần kinh. Khi các dấu hiệu tapilu của bệnh dại xuất hiện, nó là một căn bệnh gần như gây tử vong.

2. Tại sao mèo bị dại?

Vì sao chó mèo bị dại? Mèo bị dại như thế nào? Mèo nhiễm virus dại thông qua vết cắn và nước bọt từ động vật mang mầm bệnh: cáo, gấu trúc, chồn hôi, dơi, chó, mèo…

Trung bình thời gian ủ bệnh dại ở mèo là từ 1-3 tháng, nhưng có thể chỉ trong một ngày và tối đa một năm. Một khi các triệu chứng đã bắt đầu, virus sẽ tiến triển rất nhanh chóng. Mèo bị dại sống được bao lâu? Mèo thường tử vong trong vòng mười ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

mèo bị dại
Mèo bị dại bao lâu thì chết?

3. Triệu chứng mèo bị dại

Tốc độ phát triển các biểu hiện của mèo bị dại phụ thuộc vào:

– Vị trí lây nhiễm. Vết cắn càng gần não và tủy sống, vi rút càng nhanh chóng đến mô thần kinh và gây ra các triệu chứng.

– Mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

– Lượng vi rút do vết cắn tiêm vào. Không phải lúc nào vi-rút bệnh dại cũng có trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh.

mèo bị dại
Triệu chứng của mèo bị dại

Sau vết cắn hoặc vết cào của động vật bị dại, bệnh tiến triển qua ba giai đoạn:

– Trong giai đoạn đầu tiên, có một sự thay đổi rõ rệt về tính khí. Trong giai đoạn sớm của dấu hiệu mèo bị bệnh dại, mèo sẽ chỉ xuất hiện các dấu hiệu nhẹ bất thường của thần kinh trung ương. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 1-3 ngày.

Những con mèo yên tĩnh trở nên kích động và có thể trở nên hung dữ, trong khi những con hướng ngoại năng động có thể trở nên lo lắng hoặc nhút nhát.

– Giai đoạn này sau đó được tiếp nối bởi giai đoạn hoảng loạn. Khi hoảng loạn, chúng sẽ có những hành vi cực đoan như hung hãn quá độ và tấn công. Co thắt cơ thường sẽ ngăn cản việc nuốt và chảy nhiều nước bọt.

– Giai đoạn thứ ba là giai đoạn liệt, thường xảy ra sau khoảng bảy ngày. Cuối cùng, con mèo sẽ hôn mê và chết.

Một đặc điểm đáng chú ý của bệnh dại ở mèo là đồng tử giãn rộng trong tất cả các giai đoạn tapilu của bệnh.

mèo bị dại
Mèo bị dại dấu hiệu

Làm sao biết mèo bị dại? Mèo bị dại có biểu hiện gì? Bạn có thể theo dõi một số triệu chứng dưới đây:

 • Chứng “Pica” –  ăn, nuốt những thứ không phải là thức ăn
 • Sốt, co giật
 • Tê liệt, sợ nước
 • Liên tục há mồm
 • Không có khả năng nuốt
 • Cơ bắp thiếu phối hợp
 • Nhút nhát hoặc hung hăng khác thường
 • Dễ bị kích thích quá mức
 • Khó chịu liên tục / thay đổi trong thái độ và hành vi
 • Tê liệt ở hàm dưới và thanh quản
 • Chảy nước dãi quá nhiều, hoặc trào bọt mép

4. Cách chữa trị mèo bị dại

Mèo bị dại có chữa được không? Rất tiếc câu trả lời là không đến 90%. Virus dại di chuyển rất nhanh, một khi xuất hiện các triệu chứng thì khả năng chết sẽ cao. Do đó, nếu mèo của bạn đánh nhau, bị cắn hay bị cào bởi một con vật khác và con vật đó có khả năng bị dại, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu nghi ngờ mèo bị dại, hãy nhốt mèo vào lồng và mang đến bác sĩ thú y. Trường hợp mèo bắt đầu không kiểm soát được hành vi và có khả năng tấn công bạn, hãy gọi thêm người hỗ trợ để giúp bạn bắt mèo.

Bác sĩ thú y sẽ giữ mèo trong lồng 10 ngày, thực hiện thử nghiệm chất lỏng của não, da, nước bọt và nước tiểu của động vật (chứ không phải huyết thanh). Đây là phương pháp tapilu duy nhất được chấp nhận để xác nhận nhiễm bệnh dại bị nghi ngờ.

mèo bị dại
Mèo con có bị dại không?

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại trước đó, hãy báo cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo, bị mèo dại cắn hoặc mèo bị nghi ngờ dại cắn, hãy để nghị họ liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nếu mèo xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, bác sĩ thú y sẽ tiêm thuốc ngủ cho mèo, hoặc nặng hơn, sẽ an tử cho mèo.

Có những trường hợp rất hiếm và ít được ghi nhận mà người hoặc động vật hồi phục. Tuy nhiên, có thể làm gián đoạn sự tiến triển từ vết cắn bị nhiễm trùng đến khi bắt đầu có dấu hiệu bằng cách sử dụng huyết thanh kháng dại sớm sau vết cắn. Kháng huyết thanh này chứa các kháng thể miễn dịch đặc hiệu đối với vi rút.

Phương pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh dại là tiêm một liều vắc xin phòng dại ngay lập tức. Thuốc chủng này kích thích con vật bị cắn tự phát triển các kháng thể trung hòa với vi rút dại.

5. Cách phòng ngừa mèo bị dại

– Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng dại cho mèo để giảm bớt khả năng tử vong khi mèo bị dại. Nếu nghi ngờ mèo dại, hãy khử trùng bất kỳ khu vực nào có thể khiến người/động vật khác bị nhiễm (đặc biệt là nước bọt) bằng cách pha loãng 1:32 dung dịch thuốc tẩy gia dụng để nhanh chóng vô hiệu hóa virus.

– Nuôi mèo trong nhà sẽ làm giảm nguy cơ mèo bị dại. Thả mèo đi rông sẽ khiến mèo của bạn có nhiều nguy cơ bị bệnh dại hơn khi chúng đánh nhau với những con mèo khác.

mèo bị dại

– Chắc chắn rằng bản thân bạn không tiếp xúc với nước bọt mèo. Nếu mèo đã nuốt phải một vật thể, không thò tay vào miệng mà không có biện pháp phòng ngừa nào. Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ nhiễm virus.

– Về cơ bản, bạn cần hành động nhanh có thể cứu sống hoàng thượng khi nghi ngờ mèo bị dại, bởi một khi phát bệnh, thú cưng của bạn chắc chắn sẽ không sống được. Bản thân bạn cũng phải cẩn thận để bảo vệ mình khỏi lây nhiễm virus dại từ thú cưng mắc bệnh.

6. Một số lưu ý

– Mèo bị dại có chết khôngmèo bị dại bao lâu thì chết? Thật không may, bệnh dại luôn gây tử vong cho động vật chưa được tiêm phòng, trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng bắt đầu.

– Mèo bị dại có chữa được không? Vẫn có thể chữa được nếu bạn đã chích ngừa cho mèo và hành động sớm. Như đã nói ở trên, một khi mèo đã phát triển các triệu chứng bệnh thì không thể chữa được nữa.

mèo bị dại
Mèo nhà cắn có bị dại không?

Mèo cắn có bị dại không? Bệnh dại có thể truyền từ động vật sang người và thường gây tử vong nếu bị mắc bệnh dại. Bệnh dại thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây lan qua vết cắn.

Nếu bạn bị mèo dại cắn hoặc bất kỳ con vật nào có thể bị dại cắn, bạn nên ngay lập tức rửa vết thương thật sạch bằng xà phòng và nước và tìm lời khuyên của bác sĩ ngay lập tức. Bác sỹ tapilu có thể cho bạn tiêm phòng dại khi bị mèo cắn.

Động vật đáng ngờ bao gồm chó hoặc mèo đi lạc hoặc hoang dã và bất kỳ động vật hoang dã nào, đặc biệt nếu động vật có biểu hiện bất thường như không sợ người, tiết nhiều nước bọt hoặc hung hăng.

– Mèo cào có bị dại không? Ít phổ biến nhưng vẫn có thể bị bệnh dại do vết xước của mèo hoặc vết xước do bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào gây ra. Một số trường hợp bị lây truyền ít phổ biến khác là vết thương hở hoặc niêm mạc người tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh từ động vật.

– Người bị mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Nếu bị động vật dại cắn thì thời gian ủ bệnh có thể tới 6 tháng hay một năm. Nhưng nếu bị cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày. Tương tự như ở động vật, một khi đã phát bệnh thì sẽ không có cách nào chữa khỏi.

Nguồn: petmd
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!