Ký sinh trùng máu ở mèo: dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Ký sinh trùng máu ở mèo là một trong những căn bệnh thường gặp; nhất là những con mèo bị bọ chét. Nếu không chữa trị kịp thời, mèo sẽ bị thiếu máu trầm trọng, thậm chí là tử vong.

1. Bệnh ký sinh trùng máu ở mèo là gì?

Nhiễm ký sinh trùng máu ở mèo bao gồm nhiều loại bệnh trong đó các sinh vật ký sinh sẽ xâm chiếm hệ thống máu mèo của bạn. Những bệnh này có nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng đa dạng. Một số dẫn đến bệnh nhẹ trong khi những trường hợp khác có thể gây thiếu máu nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Ký sinh trùng máu ở mèo khiến mèo thiếu máu

Các loại ký sinh trùng gây bệnh ở mèo có nhiều loại: từ động vật nguyên sinh đơn bào đến các dạng vi khuẩn phức tạp hơn. Ví dụ như ký sinh trùng máu Mycoplasma ở mèo – đây là một loại ký sinh trùng trong máu ở mèo có thể gây ra bệnh thiếu máu tái tạo nghiêm trọng. Các triệu chứng ký sinh trùng máu ở mèo do Mycoplasma thường gặp là sốt từng cơn, chán ăn, trầm cảm, thờ ơ và xanh xao. Các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn khi kết hợp với các tình trạng khác như nhiễm vi rút bệnh bạch cầu ở mèo.

Mặc dù có nhiều phương pháp lây nhiễm khác nhau, nhưng phần lớn các bệnh nhiễm trùng máu ký sinh này được truyền qua ve và bọ chét.

2. Triệu chứng mèo nhiễm ký sinh trùng máu

Các biểu hiện nhiễm ký sinh trùng máu ở mèo sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng khác nhau mà mèo mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết trong số này sẽ có những đặc điểm chung nhất định mà bạn nên theo dõi.

 • Thiếu máu
 • Mệt mỏi, bơ phờ
 • Ăn mất ngon, sụt cân
 • Nướu nhạt, vàng da
 • Tiêu chảy, mất nước: Có rất nhiều lý do gây ra triệu chứng này, vì vậy bạn cần xác định thật kỹ các triệu chứng kèm theo để loại trừ bệnh. Bạn có thể đọc thêm “Các nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy” để xác định chính xác hơn.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sốt, khó thở
 • Lá lách to

3. Nguyên nhân mèo bị ký sinh trùng máu

Tại sao mèo bị ký sinh trùng máu? Phần lớn các bệnh ký sinh trùng đường máu ở mèo lây lan do ve và bọ chét. Tuy nhiên, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến mèo bị nhiễm ký sinh trùng máu, đặc biệt là thông qua mèo hoang. Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ký sinh trùng máu ở mèo gồm:

 • Qua ve hoặc bọ chét
 • Qua giao phối
 • Do đánh nhau với những con mèo khác
 • Vết xước
 • Từ mẹ bị nhiễm sang mèo con
 • Truyền máu

4. Các loại ký sinh trùng máu ở mèo

Có nhiều loại ký sinh trùng máu mèo có khả năng lây nhiễm. Dưới đây là danh sách ngắn các điều kiện cụ thể phổ biến nhất và nguyên nhân ký sinh của chúng:

– Cytauxzoonosis: Nguyên nhân là do một loại ký sinh trùng cùng tên, căn bệnh này xảy ra tự nhiên ở mèo hoang ở Bắc Mỹ và lây sang mèo nhà thông qua vết cắn của ve.

– Bệnh thiếu máu truyền nhiễm

Còn được gọi là hemobartonellosis, đây là một trong những bệnh ký sinh trùng máu ở mèo phổ biến nhất. Nhiễm trùng là do một loại vi khuẩn xâm nhập vào máu thông qua các loài côn trùng hút máu như bọ chét và ve, và cũng có thể lây truyền qua các vết trầy xước hoặc do đánh nhau.

dấu hiệu mèo bị bệnh

– Viêm gan: Một bệnh do ve gây ra được truyền qua ve chó nâu. Bọ ve bị nhiễm bệnh khi hút máu từ vật chủ bị nhiễm bệnh, nhưng mèo chỉ có thể mắc bệnh bằng cách ăn ve chứ không phải bị cắn.

– Bệnh Chagas: Bị gây ra do nhiễm trùng bởi trypanosome, côn trùng cắn có thể truyền bệnh này giữa động vật hoang dã và mèo nhà. Bệnh này cũng có thể được truyền từ vật nuôi sang người.

5. Chẩn đoán ký sinh trùng máu ở mèo

Nếu thấy mèo có những triệu chứng trên, bạn nên đưa mèo của mình đến thú y. Họ sẽ xem xét lịch sử y tế và triệu chứng của mèo. Bạn nên cung cấp:

 • Thông tin chi tiết về chế độ ăn của mèo
 • Nó có tiếp xúc với bất kỳ động vật hoang dã hoặc thuần hóa nào khác gần đây không.
 • Có bị ve/bọ chét hay không. Điều này có khả năng giúp thu hẹp sinh vật khiến mèo bị nhiễm ký sinh trùng máu.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra kỹ lưỡng:

 • Nướu mèo của bạn để xác định xem có bất kỳ dấu hiệu thiếu máu nào không
 • Bộ lông mèo của bạn để tìm bọ chét, ve
 • Bất kỳ bằng chứng nào về vết cắn, vết trầy xước hoặc đánh nhau gần đây

Ký sinh trùng máu ở mèo được phát hiện qua xét nghiệm máu

Công cụ chẩn đoán xác định nhất sẽ là một bảng công thức test máu hoàn chỉnh và kỹ thuật phết máu ngoại biên. Kỹ thuật phết máu ngoại biên là kỹ thuật phết máu lên lam soi dưới kính hiển vi để xem hình dạng các tế bào máu, từ đó đưa ra chuẩn đoán về bệnh lý.

Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ máu mèo, nhỏ 1 giọt máu lên lam soi và kiểm tra dưới kính hiển vi để xem xét sự hiện diện của bất kỳ tế bào bất thường (xem hình bên trên). Hình dạng và kích thước của những vật thể này sẽ cho bác sĩ thú y hoặc các kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm biết loại nào trong số vô số ký sinh trùng có thể đang lây nhiễm cho mèo.

6. Cách điều trị ký sinh trùng máu ở mèo

Cách chữa ký sinh trùng máu ở mèo gồm 2 phần:

– Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ ổn định mèo và xử lý các triệu chứng đe dọa tính mạng ngay lập tức. Điều này có thể bao gồm truyền dịch, tắm thuốc để loại bỏ ve, bọ chét và trong một số trường hợp nghiêm trọng, cần truyền máu để chống lại bệnh thiếu máu nghiêm trọng.

– Bước tiếp theo sẽ là giải quyết ký sinh trùng, và việc điều trị sẽ phụ thuộc vào sinh vật chính xác được xác định trong các xét nghiệm chẩn đoán.

Điều quan trọng là bác sĩ thú sẽ xác định chính xác loại nhiễm ký sinh trùng gây ký sinh trùng máu ở mèo, vì thuốc được lựa chọn sẽ thay đổi rất nhiều từ ký sinh trùng này đến ký sinh trùng khác. Nếu ký sinh trùng là vi khuẩn, kháng sinh sẽ được kê đơn. Nếu là động vật nguyên sinh, thuốc chống nguyên sinh sẽ được sử dụng để điều trị.

– Hầu hết các trường hợp nhiễm ký sinh trùng máu có khả năng phục hồi hoàn toàn. Điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ thú y và nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng thuốc. Vì nhiều loại ký sinh trùng này có thể quay trở lại nếu không được diệt trừ hoàn toàn. Ký sinh trùng sau khi được loại bỏ hoàn toàn khỏi máu của mèo thường không có tác dụng phụ về sau.

7. Cách phòng ngừa

Một số cách phòng ngừa ký sinh trùng máu ở mèo:

– Hãy giữ gìn sạch sẽ để em mèo của bạn không bị ve và bọ chét. Nếu lỡ bị, hãy đảm bảo điều trị bọ chét/ve cho mèo nhanh chóng và dứt điểm. Bạn có thể chữa trị rận mèo bằng các cách sau của chúng tôi.

– Hạn chế cho mèo đi ra ngoài đường để tránh lây nhiễm từ mèo hoang hoặc đánh nhau với chúng. Triệt sản/thiến mèo để hạn chế chúng bỏ nhà đi kiếm bạn tình.

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo, hãy cách ly mèo bị bọ chét/ve với những con còn lại. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để tránh sự lây lan.

Tổng kết

Bệnh ký sinh trùng máu ở mèo là căn bệnh mèo thường dễ mắc phải. Các nguyên nhân mèo hay mắc bệnh này thường là:
 • Ve rận, bọ chét
 • Do mèo hay đi đánh nha
 • Mẹ truyền sang con, giao phồi
 • Truyền máu
Mèo bị nhiễm ký sinh trùng máu thường sẽ mệt mỏi, không muốn ăn, sụt cân, thiếu máu, lá lách to, viễm nhiễm đường tiết niệu, tiêu chảy…Nếu bạn thấy mèo của mình có các dấu hiệu ký sinh trùng máu ở mèo như trên, hãy đưa chúng đến thú y lập tức để chữa trị trước khi quá muộn. Cách phòng ngừa bệnh ký sinh trùng máu ở mèo tốt nhất là:
 • Phòng ngừa ve rận cho mèo
 • Nếu mèo bị bọ chét, hãy trị ve rận cho mèo càng sớm càng tốt trước khi chúng lây lan rộng hơn
 • Nuôi mèo trong nhà, hạn chế cho chúng đánh nhau với những con mèo khác
 • Triệt sản mèo để ngăn ngừa nguy cơ bị lây bệnh
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!