Mèo bị hôi miệng khắm thúi: nguyên nhân và cách chữa trị

Mèo cũng bị hôi miệng và mùi hôi này còn khắm thúi hơn cả bạn tưởng. Không chỉ đơn giản là bệnh nha chu, đây còn là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.

1. Triệu chứng

Phần lớn không có triệu chứng nào khác ngoài mùi hôi phát ra từ miệng. Nếu nguyên nhân của mùi là do bệnh về miệng, sẽ xuất hiện các triệu chứng khác: dùng chân cào miệng, không thể ăn (chán ăn), chảy nước dãi quá nhiều, có thể có hoặc không có dấu vết của máu.

2. Tại sao mèo bị hôi miệng

Có nhiều nguyên nhân làm cho mèo bị hôi miệng, bệnh nha chu là nguyên nhân phổ biến nhất. Các giống mèo nhỏ và các giống brachycephalic (đặc trưng bởi các đặc điểm: mũi ngắn, mặt phẳng), chẳng hạn như mèo Hy Lạp và mèo Ba Tư, dễ mắc bệnh nha chu và các bệnh về miệng khác. Nguyên nhân một phần vì răng của chúng nằm sát nhau. Tả Pí Lù

mèo bị hôi miệng
Mèo mũi ngắn dễ bị hôi miệng hơn những giống mèo khác

Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng nướu và các mô nâng đỡ của răng. Bệnh nha chu gây ra bởi vi khuẩn mảng bám là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mồm mèo hôi.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như:

  • Các bệnh bên trong cơ thể: đái tháo đường (mèo bị bệnh tiểu đường); các vấn đề về hô hấp như viêm mũi, viêm xoang; các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như ống thực quản mở rộng bất thường.
  • Chấn thương, ví dụ như chấn thương do mèo cắn vào dây điện.
  • Nhiễm virus, vi khuẩn hoặc nấm.
  • Ăn phải các thực phẩm không phù hợp.
  • Các khả năng khác như viêm họng, viêm amidan, ung thư, dị vật cũng có thể dẫn đến bệnh về miệng và kèm theo hôi miệng. Tả Pí Lù

3. Mèo bị hôi miệng phải làm sao?

Để trị thối mồm cho mèo, cần tìm ra nguyên nhân của nó. Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Việc điều trị miệng mèo hôi phụ thuộc vào nguyên nhân và sẽ điều trị gốc rễ của vấn đề trước.

mèo bị hôi miệng

Cách chữa mèo bị hôi miệng:

– Nếu mèo bị hôi mồm là do bệnh nha chu, việc điều trị bao gồm:

  • làm sạch miệng, đánh răng
  • nhổ những răng bị mất hơn 50% các mô xương và nướu hỗ trợ xung quanh chúng.
  • một số loại thuốc có thể giúp giảm mùi hôi, cũng như giúp kiểm soát vi khuẩn gây nhiễm trùng nướu và mô miệng. Tả Pí Lù

mèo bị hôi miệng

– Bên cạnh đó, bạn cần tiếp tục quan sát các triệu chứng của mèo. Điều quan trọng là luôn vệ sinh răng cho mèo thường xuyên. Đánh răng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám dẫn đến chứng hôi miệng liên quan.

– Cần ngăn thú cưng của bạn ăn thức ăn có mùi khó chịu, chẳng hạn như rác thải. Làm sạch thùng đi vệ sinh của mèo và sân thường xuyên cũng sẽ giúp tránh các trường hợp mắc bệnh coprophagia (động vật ăn phân). Tả Pí Lù

mèo bị hôi miệng

Tả Pí Lù chia sẻ ngắn gọn về triệu chứng mèo bị hôi miệng, nguyên nhân và cách chữa hôi mồm cho mèo hy vọng sẽ là những thông tin trên hữu ích cho các bạn đang quan tâm về vấn đề này nhé!

Nguồn: petmd
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!