Cách nuôi thỏ tại nhà. Nuôi thỏ cần chuẩn bị những gì?

Cách nuôi thỏ tại nhà. Nuôi thỏ làm thú cưng nghe có vẻ rất thú vị và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không chuẩn bị kỹ càng khi đưa một bé thỏ về nhà, bạn sẽ bị sốc trước một số tình huống và không biết phải làm như thế nào. Dưới đây là những danh sách bạn cần chuẩn bị trước khi nuôi 1 con thỏ.

1. Suy nghĩ thật kỹ

Cách nuôi thỏ tại nhà không hề giống như cách bạn nuôi một con mèo hay con chó. Nó khó khăn và tốn kém về nhiều mặt. Nói đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định về việc nuôi thỏ, vì chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến cho bé thỏ của bạn bị tổn hại.

Vì vậy, trước khi đem một bé thỏ về nhà, hãy cân nhắc thật kỹ 10 điều sau đây; để xem rằng bạn chỉ muốn nuôi thỏ vì một sở thích nhất thời hay bạn thật sự muốn chúng. Nếu sau khi xem xét kỹ mà bạn vẫn muốn nuôi thỏ thú cưng thì hãy đến với những cách nuôi thỏ tại nhà dưới đây.

2. Chọn giống thỏ thích hợp

Nuôi thỏ cảnh, thỏ kiểng đang là trào lưu khá nổi. Có rất nhiều giống thỏ cảnh dễ thương đáng yêu tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc dựa vào ngoại hình của thỏ, bạn cần xem xét giống thỏ kiểng đó có phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình không.

thỏ lùn hà lan
Cách nuôi thỏ kiểng – thỏ lùn Hà Lan

Một số giống thỏ chỉ cần một không gian nhỏ trong nhà, trong khi giống thỏ khác thì lại cần không gian rộng hơn. Một số loài phù hợp với những người năng động, với vật nuôi khác trong gia đình, với trẻ em; số khác thì lại không. Vì vậy, hãy xem xét điều kiện bản thân mình để chọn các giống thỏ cảnh, thỏ kiểng thích hợp.

3. Chuẩn bị danh sách mua sắm

a. Thức ăn

Một trong những phần quan trọng nhất trong hướng dẫn cách nuôi thỏ tại nhà là đảm bảo bạn cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cho chúng. Thỏ có một hệ tiêu hóa nhạy cảm và độc đáo nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ. Nhiều sản phẩm thức ăn cho thỏ nhiều màu sắc, khiến chúng hấp dẫn bạn mua. Tuy nhiên, hầu hết trong số này là hỗn hợp thức ăn có đường không tốt cho thỏ.

Chế độ ăn uống lành mạnh của thỏ bao gồm khoảng 80% cỏ khô với các loại rau xanh tươi. Đồ ăn khô (hạt) cho thỏ và trái cây và rau quả (bao gồm cả cà rốt!) chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của chúng.

b. Chuồng cho thỏ

Cách nuôi thỏ tốt nhất là cho chúng 1 cái chuồng thật bự. Hầu hết các chuồng cho thỏ được bán trên thị trường thực sự quá nhỏ. Thỏ cần đủ không gian để nhảy nhót và di chuyển xung quanh và tung tăng cả ngày. Chuồng của thỏ phải có chiều dài ít nhất gấp 3 đến 4 lần chiều dài của thỏ khi chúng nằm dài ra ngoài. Quy cách chuồng nuôi thỏ là chuồng càng lớn càng tốt.

Ngay cả khi bạn dự định cách nuôi thỏ thả rông trong nhà, bạn vẫn nên sử dụng một cái chuồng để làm nơi trú ngụ của chúng. Điều này sẽ đảm bảo rằng thỏ của bạn luôn có một nơi an toàn và thoải mái để trở về khi chúng muốn nghỉ ngơi và thư giãn.

Hướng dẫn cách nuôi thỏ tại nhà

Nếu không muốn mua chuồng, bạn có thể dùng quây cũi làm nơi trú ngụ cho thỏ của mình. Quây cũi mang lại cho thỏ nhiều không gian hơn và chúng dễ dàng vệ sinh hơn nhiều so với lồng hoặc chuồng thỏ truyền thống. Chúng lớn hơn và cũng rẻ hơn nữa.

c. Hộp vệ sinh và cát cho thỏ

Cách nuôi thỏ như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì thỏ hoàn toàn có thể sử dụng hộp vệ sinh như mèo. Điều này sẽ giúp bạn đỡ cực hơn trong khâu dọn dẹp vì thỏ ỉa rất nhiều; chúng có thể ị 200 cục/ngày. Bạn chỉ cần huấn luyện thỏ đi vệ sinh. Điều quan trọng là bạn phải biết chọn lựa thau cát và cát hợp với chúng:

– Thau cát: bạn có thể dùng khay cát vệ sinh dành riêng cho thỏ (mặt lưng cao, mặt trước thấp) hoặc dùng loại thau cát mèo cạnh thấp.

– Cát: dùng loại cát làm bằng giấy, viên nén mùn cưa, cát làm từ yến mạch và cỏ linh lăng, từ vỏ cây dương.

d. Đồ chơi cho thỏ

Bí quyết nuôi thỏ là luôn cung cấp đồ chơi cho chúng. Những món đồ chơi này giúp thỏ thực hiện các hành vi bản năng của mình (nhai, gặm, đào bới) mà không ảnh hưởng tới vật dụng và ngôi nhà của bạn.

– Cung cấp cho thỏ đồ chơi nhai: có thể là bất cứ thứ gì, từ đồ chơi bằng gỗ, đến cuộn giấy vệ sinh bằng bìa cứng, hoặc thậm chí là thanh gỗ táo. Bạn có thể tự làm đồ chơi nhai bằng ống giấy vệ sinh bằng bìa cứng và các vật dụng khác mà bạn có thể tìm thấy xung quanh nhà.

cách nuôi thỏ tại nhà
Cách nuôi thỏ làm thú cưng, cách nuôi thỏ tại nhà: chuẩn bị đồ chơi cho thỏ

– Tạo cho thỏ một chiếc hộp để đào: Chỉ cần tìm một chiếc hộp mà thỏ của bạn có thể nhét vào (có thể là nhựa hoặc bìa cứng, bất cứ thứ gì bạn có sẵn) và lấp đầy nó với những món đồ chơi thú vị cho thỏ của bạn.

e. Vật dụng khác

Cách nuôi thỏ tại nhà:

– Túi đựng: bạn có thể mua túi đựng mèo để đựng thỏ, trong trường hợp cần di chuyển chúng. Hãy xem xét mua một cái túi đựng chắc chắc và đủ rộng, đủ bự để vẫn vừa với thỏ khi chúng lớn lên.

– Đồ chải lông, cắt lông, cắt móng

– Bát thức ăn và nước uống: Thỏ có xu hướng lật úp bát thức ăn và nước uống của chúng, vì vậy bạn nên dùng bát sứ nặng để ngăn chặn hành vi này.

4. Chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn

Cách nuôi thỏ tại nhà là phải phòng bị cho ngôi nhà của bạn. Thỏ có thể là những kẻ gây rắc rối nhỏ bé. Chúng thích gặm và đào bới bất cứ thứ gì. Điều này xuất phát từ bản năng dựa trên nguồn gốc đào hang của chúng. Ngoài ra, nếu không gặm, răng của thỏ sẽ mọc dài quá mức.

Ngoài việc đồ đạc nhà bạn sẽ bị hỏng bét, việc nhai gặm bất cứ thứ gì thực sự nguy hiểm đối với thỏ, đặc biệt là nếu thứ gì đó khi đang cắm điện. Vì vậy, trước khi đem thỏ về nhà, bạn sẽ phải dành thời gian để ‘chuẩn bị’ cho ngôi nhà của mình.

a. Chặn các khu vực có nhiều dây điện

– Điều đầu tiên cần làm khi nuôi thỏ làm thú cưng, cách nuôi thỏ tại nhà là cố gắng để càng nhiều dây càng tốt vào chỉ một hoặc hai điểm. Sau đó, chặn những khu vực này để thỏ không thể tiếp cận được. Bạn cũng có thể dựng hàng rào hoặc phong tỏa để xua đuổi thỏ.

– Giữ cho các loại dây trong nhà không nối hoặc chạm đất. Bạn có thể thiết lập các móc dọc theo tường và phía sau đồ nội thất để đảm bảo dây của bạn được nâng lên và thỏ không thể chạm vào chúng. Hãy cẩn thận xung quanh những nơi có thể có ghế hoặc các đồ đạc khác mà thỏ của bạn có thể sử dụng để nhảy lên và cắn dây.

cách nuôi thỏ tại nhà
Cách nuôi thỏ tại nhà

– Che dây: Bạn có thể ngăn thỏ nhai dây bằng cách bọc dây bằng ống bọc bằng nhựa. Điều này giúp bảo vệ dây bằng một lớp nhựa bọc ngoài, và làm giảm khả năng thỏ nhai dây. Chiếc ống dày hơn không hấp dẫn thỏ. Thứ hai, nếu thỏ có nhai, chúng sẽ mất thời gian để nhai từ vỏ nhựa đến dây điện bên trong. Điều này giúp bạn có thời gian để nhận biết hành vi của thỏ để ngăn chặn chúng.

b. Cách ngăn thỏ đào bới

Hướng dẫn nuôi thỏ: thỏ là loài đào hang tự nhiên, có nghĩa là đào hang là một hành vi tự nhiên của thỏ. Điều này đặc biệt đúng đối với thỏ cái. Trong tự nhiên, thỏ cái đào những đường hầm mới để làm tổ, cùng với bầy thỏ con của nó.

Bạn không thể loại bỏ thói quen đào bới của thỏ. Đó là một phần tự nhiên trong hành vi của chúng và việc cố gắng buộc chúng dừng lại cũng giống như bảo chúng đừng trở thành một con thỏ. Vì vậy, việc tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng chuyển hướng sự chú ý của thỏ và bảo vệ các khu vực dễ bị đào trong ngôi nhà của bạn.

Cách nuôi thỏ tại nhà, chăm sóc thỏ

– Cách nuôi thỏ tại nhà – che các góc: bạn có thể thử xếp hàng rào dọc theo tường và các góc hoặc che chúng bằng những tấm thảm nhựa. Bạn cũng có thể sử dụng các tấm thảm khác hoặc thậm chí hộp các tông phẳng dựa vào tường để ngăn thỏ của bạn đi về phía này.

– Cách nuôi thỏ tại nhà – đặt đồ nội thất dựa vào tường: cách này sẽ ngăn thỏ tiếp cận với ván chân tường. Mặc dù bạn không thể chặn toàn bộ chu vi của căn phòng, nhưng bạn sẽ giới hạn việc thỏ cắn phá. Bây giờ bạn sẽ chỉ cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ một phần nhỏ của ván chân tường trong phòng, thay vì toàn bộ chiều dài của nó.

Dạy cách nuôi thỏ tại nhà

– Cách nuôi thỏ tại nhà – dùng ván ván gỗ hoặc bìa cứng: bạn có thể mua ván gỗ và gắn chúng vào ván chân tường. Đây là giải pháp lâu dài tốt nhất, nhưng cần thêm một chút kỹ năng để thực hiện. Nhưng điều này khá khó nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư hoặc thuê nhà.

– Cách nuôi thỏ tại nhà – dùng bình xịt táo vị đắng: bạn có thể mua hoặc pha thuốc xịt táo vị đắng để ngăn chặn thỏ nhai mọi thứ. Nếu bạn muốn tự làm bình xịt táo đắng, hãy kết hợp hai cốc giấm táo với một cốc giấm trắng thông thường. Lắc đều và xịt bất cứ nơi nào bạn cần. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay vì giấm táo nếu thích.

c. Cách ngăn thỏ làm tổ dưới đồ đạc

Thỏ thích khám phá các khu vực bên dưới đồ nội thất, chẳng hạn như ghế sofa hoặc giường. Đôi khi chúng sẽ quyết định rằng đây là những nơi tuyệt vời để xây nhà hoặc làm tổ và chúng sẽ bắt đầu mò mẫm vào đó. Nếu bạn để tấm thảm hoặc tấm chùi chân ở đó, chúng sẽ bắt đầu đào và làm thủng lỗ.

Cách nuôi thỏ cảnh, phương pháp nuôi thỏ

– Cách nuôi thỏ tại nhà – chặn khu vực bên dưới đồ nội thất: Bạn nên dùng nhiều miếng hàng rào để chặn khoảng trống dọc theo đáy đồ nội thất. Sử dụng dây buộc zip để kết nối các tấm với nhau và sử dụng móc để gắn hàng rào vào tường hoặc đồ nội thất.

– Cách nuôi thỏ tại nhà – đặt các hộp carton phẳng dọc theo sàn nhà. Tuy nhiên, hãy kiểm tra và thay thế những cái hộp này một lần. Thỏ có thể đào và nhai carton tương đối nhanh.

d. Khác

– Nuôi thỏ đúng cách: Giữ bất kỳ đồ vật nào có hại cho thỏ ngoài tầm với của chúng (sản phẩm làm sạch và các sản phẩm hóa học khác, các loại cây trồng trong nhà có độc đối với thỏ, nến và thức ăn của người). Cách tốt nhất là cất chúng sau cánh cửa đóng kín hoặc xa tầm với của thỏ.

– Thỏ rất thích nhai giấy và sách báo. Chúng sẽ nhảy ngay lên giá sách và kéo một cuốn sách ra chỉ để xé nó thành nhiều mảnh. Vì vậy, bạn cần ngăn chặn thỏ truy cập vào giá sách của mình. Đặt những cuốn vở cần thiết lên các kệ trên cùng và đảm bảo rằng thỏ không thể với tới được. cất các cuốn sách ít khi dùng tới vào thùng carton hoặc trong tủ. Đối với tất cả các giấy tờ khác, hãy đặt chúng trong tủ.

Cách nuôi thỏ tại nhà: để sách báo xa tầm với của thỏ

– Các thiết bị như máy sưởi và quạt có thể gây nguy hiểm cho những chú thỏ tò mò. Chúng có thể vướng mũi hoặc tai vào cánh quạt. Chúng cũng có thể làm đổ các thiết bị này. Điều tốt nhất bạn nên làm là đảm bảo rằng những thiết bị này nằm ngoài tầm với của thỏ.

Bạn có thể sử dụng giấy nhàu nát hoặc giấy vụn, một số đồ chơi nhai bằng gỗ của chúng, một số cuộn giấy vệ sinh, v.v. Sau đó, giấu một số đồ ăn vặt vào hộp để khuyến khích thỏ đào trong hộp thay vì thảm của bạn.

5. Đưa thỏ đi thú y

Cách nuôi thỏ tại nhà” Trước khi nuôi thỏ, bạn phải kiếm được một chỗ thú y chuyên về thỏ, chứ không phải là thú y chó mèo hay chung chung. Khi bạn lần đầu tiên đưa thỏ về nhà, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y chuyên ngành, những người biết cách làm việc với các động vật nhỏ vì cấu tạo giải phẫu của chúng thực sự rất khác so với mèo và chó. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình của thỏ xem chúng có gặp các vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Kết

Nuôi thỏ như thế nào? Cách nuôi thỏ tại nhà? Trên đây là những điều bạn cần làm khi bắt đầu nuôi thỏ. Hãy chuẩn bị thật kỹ để không có tình huống bất tiện hay nguy hiểm nào xảy ra cho cả bạn và thỏ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho thành viên mới của nhà mình.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.